ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਨਾਲ 2025 ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ : ਤੇਜ਼ ਨਿਪਟਾਰਾ ਅਤੇ 2024 ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ
1388 ਐੱਨਆਰਆਈਜ਼ ਸਮੇਤ 2.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸਹਿਜ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਅਤੇ ਅਸਲ- ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਸਾਨੀ
16 NOV 2025 4:40PM by PIB Chandigarh
ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਜੋਂ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। 1 ਜਨਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ, ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਕਰਕੇ, ਅਤੇ ਭੌਤਿਕ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਭੂਗੋਲਿਕ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਐਨਆਰਆਈਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
13 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਪੋਰਟਲ ਨੇ 1,30,550 ਮਾਮਲੇ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ 1,27,058 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਸਧਾਰਣ ਓਟੀਪੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਐਨਆਰਆਈਸ ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਜਾਂ ਔਫਲਾਈਨ ਫੀਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਔਨਲਾਈਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੌਤਿਕ ਮੌਜੂਦਗੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ 1388 ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਸਮੇਤ 2.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕਰਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਨਿਆਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ, ਸੰਪਰਕ ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਨਾਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਇੰਟਰਫੇਸ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਦਾਇਰ ਕਰਨ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਵੌਇਸ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ, ਚੈਟਬੌਟਸ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਇਸਨੂੰ ਬਜ਼ੁਰਗ ਅਤੇ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਪਾਹਜ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਸਾਲ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਰਾਹੀਂ 466 ਐੱਨਆਰਆਈ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ (146), ਯੂਨਾਈਟਿਡ ਕਿੰਗਡਮ (52), ਯੂਏਈ (47), ਕੈਨੇਡਾ (39), ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ (26) ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ (18) ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਰਜ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀਆਂ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਇੰਟਰਫੇਸ, ਚੈਟਬੋਟ ਸਹਾਇਤਾ, ਨੇਤਰਹੀਣ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਲਈ ਵੌਇਸ-ਟੂ-ਟੈਕਸਟ, ਅਤੇ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ, ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਓਸੀਐੱਮਐੱਸ, ਈ-ਦਾਖਿਲ, ਐੱਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਸੀਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਕੌਨਫੌਨੇਟ ਵਰਗੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ, ਅਨੁਭਵੀ ਇੰਟਰਫੇਸ ਵਿੱਚ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਫ੍ਰੈਗਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। 13 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 130,550 ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾਇਰ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਾਮਲੇ ਗੁਜਰਾਤ (14,758 ਮਾਮਲੇ), ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (14,050 ਮਾਮਲੇ), ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (12,484 ਮਾਮਲੇ) ਵਰਗੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਆਏ ਹਨ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇ ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਤ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਲਰਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਾਧਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਜੱਜ ਕੁਸ਼ਲ ਸੁਣਵਾਈ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਫਾਈਲਾਂ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਕੋਰਟਰੂਮਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਲਾਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
• ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ: ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਐਂਡ-ਟੂ-ਐਂਡ ਇਨਕ੍ਰਿਪਸ਼ਨ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਮਨਜ਼ੂਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਮਾਮਲੇ ਦਾਇਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
• ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਗਤੀ: ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਵਰਕਫਲੋ, ਐਸਐਮਐਸ/ਈਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਅਪਡੇਟਸ, ਅਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੁਣਵਾਈਆਂ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 10 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਵਿੱਚ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਿਪਟਾਰੇ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
• ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ: ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਇੰਟਰਫੇਸ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਸਾਧਨਾਂ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨਸੰਖਿਆ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ-ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।
• ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਲੈਣ-ਦੇਣ: ਭਾਰਤ ਕੋਸ਼ ਅਤੇ ਪੇਗਵ ਗੇਟਵੇ ਨੂੰ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਲ ਰਹਿਤ ਫੀਸ ਭੁਗਤਾਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਲਰਟ ਅਤੇ 12 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਈਮੇਲ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਓਟੀਪੀ ਤਸਦੀਕ, ਮਾਮਲੇ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਜਾਂ ਵਾਪਸੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ, ਸਫਲ ਈ-ਫਾਈਲਿੰਗ ਰਸੀਦ, ਪ੍ਰੋਫਾਈਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਲਰਟ, ਅਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨੋਟਿਸਾਂ 'ਤੇ ਅਸਲ-ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਪਡੇਟਸ ਵਰਗੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਇਹ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ, ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੰਚਾਰ, ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਈਮੇਲ ਗੇਟਵੇ ਰਾਹੀਂ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਐਨਆਰਆਈਜ਼ ਸਮੇਤ, ਕਦੇ ਵੀ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ ਜਾਂ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਨਾ ਖੁੰਝੋ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਤਮਕ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਨਿਵਾਰਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਨੇ 2025 ਵਿੱਚ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਸਪਸ਼ਟ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਜੁਲਾਈ ਅਤੇ ਅਗਸਤ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 27,080 ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 27,545 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਅਤੇ ਸਤੰਬਰ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ, 21,592 ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ 24,504 ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਕਿ 2024 ਦੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਦਰ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਹੈ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਬੈਕਲੌਗ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਸੀਡੀਆਰਸੀ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਗਜ਼ੀ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਹੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਐਨਆਰਆਈਸ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਬੀਮਾ ਦਾਅਵਿਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦ ਨੁਕਸਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀਆਂ ਕੁਝ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ:
· ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ ਘੁਟਾਲੇ ਦੇ 25 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ 3.05 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਅਸਾਮ (ਮੋਰੀਗਾਓਂ)
ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਮਿਆਦ: 25 ਦਿਨ (ਮਾਮਲੇ ਨੰਬਰ: DC/296/CC/3/2025)
ਇੱਕ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਦੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਾੜੀ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ ਕਲਾਸਾਂ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ, ਫਿਰ ਵੀ 54,987 ਰੁਪਏ ਆਪਣੇ ਆਪ ਕੱਟੇ ਗਏ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦਾ ਦੋਸ਼ੀ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਨੁਕਸਾਨ ਲਈ 2.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਮੁਆਵਜ਼ੇ ਦੇ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਰਿਫੰਡ ਦਾ ਆਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ: ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਹੱਲ; ਐਡ-ਟੈੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਣਅਧਿਕਾਰਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਕਟੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਝੂਠੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ।
• ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਵਿੱਚ 8 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਖਰਾਬ ਐੱਲਜੀ ਫਰਿੱਜ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਭੋਗਤਾ ਨੂੰ 1.67 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਮੁਆਵਜ਼ਾ ਮਿਲਿਆ।
ਕਮਿਸ਼ਨ: ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ (ਪੱਛਮੀ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ)
ਮਾਮਲੇ ਦੀ ਮਿਆਦ: 5 ਮਹੀਨੇ (ਮਾਮਲੇ ਨੰਬਰ: DC/272/CC/33/2025)
85,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਐੱਲਜੀ ਸਾਈਡ-ਬਾਈ-ਸਾਈਡ ਫਰਿੱਜ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਲੀਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ ਅਤੇ 2017 ਤੋਂ ਡਿਫ੍ਰੌਸਟ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੁਰੰਮਤ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭੋਜਨ ਖਰਾਬ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਐੱਲਜੀ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਐਲਜੀ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਅਤੇ ਅਨੁਚਿਤ ਵਪਾਰਕ ਅਭਿਆਸਾਂ ਲਈ ਸਾਂਝੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 7.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਲਾਨਾ ਵਿਆਜ ਸਮੇਤ ਪੂਰੀ ਰਿਫੰਡ, ਮੁਰੰਮਤ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ 12,000 ਰੁਪਏ ਮਾਨਸਿਕ ਪੀੜਾ ਲਈ 50,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ 20,000 ਰੁਪਏ – ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਦਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਭਾਵ: ਇਹ ਸਾਬਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਵੀ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ; ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਨੂੰ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਕਰਨ ਲਈ ਮਜਬੂਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਸਾਰੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਨੂੰ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਲਈ ਈ-ਜਾਗ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਪੋਰਟਲ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ।

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
e-Jagriti Revolutionizes Consumer Justice in 2025: Delivering Swifter Redressal and Outperforming 2024 Benchmarks
Over 2.75 Lakh Users Including 1388 NRIs Register, Enabling Global Access and Seamless Consumer Grievance Redressal
AI-Powered, Multilingual, Accessible Interface Ensures Ease of Filing, Virtual Hearings and Real-Time Tracking for Consumers
16 NOV 2025 4:40PM by PIB Delhi
In a major boost to consumer rights, the e-Jagriti platform of the Department of Consumer Affairs has emerged as a transformative digital grievance redressal system, registering over two lakh users since its launch on January 1, 2025. The platform streamlines procedures for citizens by reducing paperwork, minimizing travel, and cutting down physical documentation, thereby promoting environmental sustainability. It also strengthens access for NRIs by removing geographical barriers and enabling them to assert their consumer rights from abroad.
As of November 13, 2025, the unified portal has facilitated 1,30,550 case filings and ensured the disposal of 1,27,058 cases, reflecting its efficiency in strengthening consumer protection across the country. With its simple OTP-based registration, e-Jagriti enables NRIs to file complaints, make digital or offline fee payments, participate in virtual hearings, exchange documents online, and track cases in real time, eliminating the need for physical presence in India.
Over 2.75 Lakh Users Including 1388 NRIs Register, Enabling Global Access and Seamless Consumer Grievance Redressal Platform Enables Filing Complaints from Abroad, Virtual Hearings and Real-Time Tracking, Ensuring Accessible Justice for All. E-Jagriti Reflects Government’s Commitment to Citizen-Centric, Technology-Driven Governance and Empowers Consumers with Paperless, Contactless and Efficient Grievance Redressal. AI-Powered, Multilingual, Accessible Interface Ensures Ease of Filing, Virtual Hearings and Real-Time Tracking for Consumers. Additionally, Voice-To-Text Functionality, Chatbot and Integrated Dashboards Boost Accessibility for Elderly and Differently-Abled Consumers.
This year, 466 NRI complaints have been filed through the platform, with major participation from countries such as the United States (146), United Kingdom (52), UAE (47), Canada (39), Australia (26) and Germany (18). The platform’s inclusive features include multilingual interface, chatbot assistance, voice-to-text support for visually impaired and elderly users, and end-to-end encryption which enhance accessibility, transparency, and user security.
For citizens within India, e-Jagriti integrates legacy systems like OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS and CONFONET into a single, seamless interface. This digitization reduces fragmentation, promotes transparency and accelerates case disposal. As of November 13, 2025, a total of 1,30,550 complaints have been lodged nationwide, with high adoption in states like Gujarat (14, 758 cases), Uttar Pradesh (14,050 cases) and Maharashtra (12,484 cases). The platform's role-based dashboards provide advocates with tools to track cases, upload documents and receive alerts, while judges access digital files, analytics and virtual courtrooms for efficient hearings.
Key benefits of e-Jagriti include:
• Global Accessibility: NRIs and citizens can file and manage cases from any location, with secure end-to-end encryption and role-based permissions.
• Efficiency and Speed: Automated workflows, real-time updates via SMS/email and virtual hearings have contributed to disposal rates exceeding 100% in 10 states and the NCDRC recently.
• Inclusivity: Features like multilingual interfaces and accessibility tools make it user-friendly for diverse demographics.
• Secure Transactions: Integration with Bharat Kosh and PayGov gateways ensures hassle-free fee payments.
The platform has dispatched over 2 lakh SMS alerts and over 12 lakh email notifications, covering key events such as OTP verifications for registration and rejoinder submissions, case approval or reversion confirmations, successful e-filing acknowledgments, profile security alerts and real-time updates on notices issued. These automated, multilingual communications delivered instantly via integrated SMS and email gateways ensure that users, including NRIs operating across time zones, never miss deadlines or developments, thereby reducing procedural delays and reinforcing trust in the digital redressal process.
The platform has recorded a clear rise in disposal efficiency in 2025. Between July–August, 27,545 cases were disposed against 27,080 filed, and in September–October, 24,504 cases disposed against 21,592 filed both surpassing 2024 performance and demonstrating faster backlog clearance.
To further streamline processes, the NCDRC is considering measures to reduce redundant paper submissions, easing compliance for litigants and moving toward near-paperless proceedings. The platform continues to deliver timely resolutions, including for NRIs, who have successfully settled disputes such as insurance claims and product defects without needing to travel to India.
Here are a few success stories demonstrating the effectiveness of the eJagriti portal:
· Consumer Secures ₹3.05 Lakh in 25-Day Resolution for Online Course Scam
Commission: Assam (Morigaon)
Case Duration: 25 days (Case Number: DC/296/CC/3/2025)
A parent cancelled poor-quality online classes after assurance of no further charges, yet ₹54,987 was auto-debited. The Commission ruled deficiency in service and unfair trade practice, ordering full refund plus ₹2.5 lakh for financial loss.
Impact: Speedy resolution in North Eastern Region; sets precedent against unauthorized digital deductions and false assurances by ed-tech platforms.
• Consumer Awarded ₹1.67 Lakh+ for 8-Year-Old Defective LG Fridge in Tripura
Commission: Tripura (West Tripura)
Case Duration: 5 months (Case Number: DC/272/CC/33/2025)
A ₹85,000 LG Side-by-Side refrigerator leaked water and failed to defrost since 2017, spoiling food despite repeated repairs. LG Service Centre and LG India were held jointly liable for deficiency in service and unfair trade practices. The Commission ordered full refund with 7.5% p.a. interest, ₹12,000 repair costs, ₹50,000 for mental agony and ₹20,000 litigation cost—payable within 30 days.
Impact: Proves eJagriti protects consumers even years after purchase; forces brands to honor long-term service commitments.
The Department of Consumer Affairs urges all consumers, including NRIs, to leverage e-Jagriti for empowered grievance redressal. Operational across the country, the portal marks a significant stride toward a digitally empowered India.