ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
ई-जागृतीने 2025 मध्ये ग्राहक न्यायात क्रांती घडवून आणली : जलद निपटारा आणि 2024 च्या तुलनेत उत्तम कामगिरी
1388 अनिवासी भारतीयांसह 2.75 लाखांहून अधिक वापरकर्त्यांनी केली नोंदणी, जागतिक पोहोच आणि निर्बाध ग्राहक तक्रार निवारण झाले शक्य
एआय-संचालित बहुभाषिक, सुलभ इंटरफेसमुळे ग्राहकांसाठी तक्रार नोंदवणे, आभासी सुनावणी आणि वास्तविक वेळेत मागोवा घेणे झाले सुलभ
16 NOV 2025 8:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 नोव्हेंबर 2025
ग्राहक हक्कांना मोठी चालना देत, ग्राहक व्यवहार विभागाचा ई-जागृती प्लॅटफॉर्म एक परिवर्तनकारी डिजिटल तक्रार निवारण प्रणाली म्हणून उदयास आला आहे. 1 जानेवारी 2025 रोजी सुरुवात झाल्यापासून दोन लाखांहून अधिक वापरकर्त्यांनी नोंदणी केली आहे.
हा मंच नागरिकांसाठी कागदपत्रांचे काम कमी करून, प्रवास कमी करून आणि भौतिक कागदपत्रे कमी करून प्रक्रिया सुलभ करते, ज्यामुळे पर्यावरणीय शाश्वततेला चालना मिळते. हे भौगोलिक अडथळे दूर करून आणि परदेशातून आपले ग्राहक हक्क सांगण्यास सक्षम करून अनिवासी भारतीयांसाठी प्रवेश देखील मजबूत करते.
13 नोव्हेंबर 2025 पर्यंत, एकत्रित पोर्टलने 1,30,550 प्रकरणे दाखल करण्यात मदत केली आहे आणि 1,27,058 प्रकरणांचा निपटारा सुनिश्चित केला आहे, जे देशभरातील ग्राहक संरक्षण मजबूत करण्यात त्याची कार्यक्षमता दर्शवते. सोप्या ओटीपी-आधारित नोंदणीसह, ई-जागृती अनिवासी भारतीयांना तक्रारी दाखल करण्यास, डिजिटल किंवा ऑफलाइन शुल्क भरण्यास, आभासी सुनावणीत सहभागी होण्यास, ऑनलाइन कागदपत्रांची देवाणघेवाण करण्यास आणि वास्तविक वेळेत प्रकरणांचा मागोवा घेण्यास सक्षम करते, ज्यामुळे भारतात प्रत्यक्ष उपस्थितीची आवश्यकता भासत नाही.
1388 अनिवासी भारतीयांसह 2.75 लाखांहून अधिक वापरकर्त्यांनी या पोर्टलवर नोंदणी केली आहे, ज्यामुळे जागतिक पोहोच आणि निर्बाध ग्राहक तक्रार निवारण प्लॅटफॉर्म सक्षम झाला आहे. यामुळे परदेशातून तक्रारी दाखल करणे, व्हर्च्युअल सुनावणी आणि वास्तविक वेळेत मागोवा घेणे शक्य होते, ज्यामुळे सर्वांसाठी सुलभ न्याय सुनिश्चित होतो. ई-जागृती नागरिक-केंद्रित, तंत्रज्ञान-संचालित प्रशासनाप्रति सरकारची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करते आणि कागदविरहित, संपर्करहित आणि कार्यक्षम तक्रार निवारणाने ग्राहकांना सक्षम बनवते. एआय-संचालित , बहुभाषिक, सुलभ इंटरफेस ग्राहकांसाठी फाइलिंगची सोय, आभासी सुनावणी आणि वास्तविक वेळेत मागोवा सुनिश्चित करते. याव्यतिरिक्त, व्हॉइस-टू-टेक्स्ट कार्यक्षमता, चॅटबॉट आणि एकात्मिक डॅशबोर्ड वृद्ध आणि दिव्यांग ग्राहकांसाठी ते सुलभ बनवतात.
या वर्षी, प्लॅटफॉर्मच्या माध्यमातून 466 एनआरआय तक्रारी दाखल करण्यात आल्या आहेत, ज्यामध्ये अमेरिका (146), ब्रिटन (52), युएई (47), कॅनडा (39), ऑस्ट्रेलिया (26) आणि जर्मनी (18) सारख्या देशांमधील मोठा सहभाग आहे. प्लॅटफॉर्मच्या समावेशक वैशिष्ट्यांमध्ये बहुभाषिक इंटरफेस, चॅटबॉट सहाय्य, दृष्टिहीन आणि वृद्ध वापरकर्त्यांसाठी व्हॉइस-टू-टेक्स्ट सपोर्ट आणि एंड-टू-एंड एन्क्रिप्शन समाविष्ट आहे जे पोहोच , पारदर्शकता आणि वापरकर्त्याची सुरक्षा वाढवतात. भारतातील नागरिकांसाठी इ-जागृतीद्वारे OCMS सारख्या कायदेशीर प्रणाली, इ-दाखिल, NCDRC CMS आणि CONFONET अशा कायदाविषयक प्रणाली एका अडथळा-विरहित संवदव्यवस्थेत गुंफल्या जातात. अंकीकरण/ डिजिटायझेशन आल्याने तुकडीकरण कमी होते, पारदर्शकता वाढीस लागते, आणि प्रकरणे निकाली निघण्याचा वेग वाढतो. 13 नोव्हेंबर 2025 च्या आकडेवारीनुसार देशभरात एकूण 1,30,550 तक्रारी दाखल करण्यात आल्या असून, या व्यवस्थेच्या स्वीकृतीचे प्रमाण गुजरात (14, 758 प्रकरणे), उत्तरप्रदेश (14,050 प्रकरणे) आणि महाराष्ट्र (12,484 प्रकरणे) अशा काही राज्यांमध्ये अधिक आहे. या मंचाच्या कार्यविशिष्ट डॅशबोर्ड्समुळे अधिवक्त्यांना- खटल्यांचा माग काढणे, कागदपत्रे अपलोड करणे, आणि अलर्टस मिळणे यासाठी साधन मिळाले आहे. तसेच न्यायाधीशांना डिजिटल फाईल्स, विश्लेषणे पाहता येतात, आणि आभासी न्यायकक्षांमध्येही कामकाज पाहता येते- जेणेकरून अधिक कार्यक्षम पद्धतीने सुनावण्या घेता येतात.
या मंचाने 2 लाखांपेक्षा अधिक एसएमएस अलर्टस आणि 12 लाखांपेक्षा अधिक इ-मेल सूचना पाठवल्या आहेत. नोंदणी आणि पुनर्नोंदणीसाठी ओटीपी पडताळणी, मालमत्ता परत करण्यासंबंधी खात्री पटवण्याबाबतच्या प्रकरणांना अनुमती देणे, इ-भरणा केल्याच्या पोचपावत्या यशस्वीपणे देणे, प्रोफाइल सुरक्षा अलर्ट, आणि क्षणोक्षणीची अद्यतन माहिती (रिअल टाइम अपडेट) या साऱ्या महत्त्वाच्या मुद्द्यांसाठी एसएमएस आणि इ-मेल सूचना उपयुक्त ठरत आहेत. एकात्मिक एसएमएस आणि इ-मेल गेटवेच्या माध्यमातून विविध भाषांमधून हे संप्रेषण त्वरित पाठवले जात असून त्याद्वारे अनिवासी भारतीयांसह सर्व ठिकाणच्या वापरकर्त्यांपर्यंत योग्य वेळेत माहिती पोहोचवण्याची खबरदारी घेतली जाते- जेणेकरून कोणतीही घडामोड किंवा मुदत त्यांच्याकडून निसटून जाणार नाही. यातून प्रक्रियात्मक विलंब कमी होतो आणि तक्रारनिवारणाच्या डिजिटल प्रक्रियेबद्दलचा विश्वास दृढ होतो.
वर्ष 2025 मध्ये तक्रारींचे निवारण करण्याच्या प्रमाणात सुस्पष्ट वाढ झाल्याचे या मंचाने नोंदवले आहे. जुलै-ऑगस्ट दरम्यान 27,080 प्रकरणे नोंदली गेली आणि 27,545 प्रकरणे निकाली काढली गेली, सप्टेंबर-ऑक्टोबर दरम्यान 21,592 प्रकरणे नोंदली गेली आणि 24,504 प्रकरणे निकाली काढली गेली. दोन्ही बाबतींत वर्ष 2024 च्या तुलनेत चांगली कामगिरी करण्यात आल्याचे दिसले तसेच प्रलंबित प्रकरणे निपतली जाण्याचा वेगही वाढलेला दिसला.
प्रक्रिया आणखी सुरळीत करण्यासाठी NCDRC, कागदपत्रे भरण्याचे प्रमाण कमी करण्याचा, तक्रारदारांवरील अटी-नियम शिथिल करण्याचा आणि जवळपास कागद-विरहित प्रक्रियांकडे जाण्याचा विचार करत आहे. विम्याचे दावे आणि उत्पादनातील दोष अशा मुद्द्यांशी संबंधित विवाद उत्पन्न झाल्यास अनिवासी भारतीयांना भारतात यावे न लागताही त्यांचे निवारण करण्याचे कार्य या मंचाद्वारे यशस्वीपणे होत आहे. त्यामुळे असे म्हणता येईल की- अनिवासी भारतीयांसह सर्वाना वेळेवर तोडगे देण्याचे कार्य या मंचाद्वारे सातत्याने सुरु आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
e-Jagriti Revolutionizes Consumer Justice in 2025: Delivering Swifter Redressal and Outperforming 2024 Benchmarks
Over 2.75 Lakh Users Including 1388 NRIs Register, Enabling Global Access and Seamless Consumer Grievance Redressal
AI-Powered, Multilingual, Accessible Interface Ensures Ease of Filing, Virtual Hearings and Real-Time Tracking for Consumers
16 NOV 2025 4:40PM by PIB Delhi
In a major boost to consumer rights, the e-Jagriti platform of the Department of Consumer Affairs has emerged as a transformative digital grievance redressal system, registering over two lakh users since its launch on January 1, 2025. The platform streamlines procedures for citizens by reducing paperwork, minimizing travel, and cutting down physical documentation, thereby promoting environmental sustainability. It also strengthens access for NRIs by removing geographical barriers and enabling them to assert their consumer rights from abroad.
As of November 13, 2025, the unified portal has facilitated 1,30,550 case filings and ensured the disposal of 1,27,058 cases, reflecting its efficiency in strengthening consumer protection across the country. With its simple OTP-based registration, e-Jagriti enables NRIs to file complaints, make digital or offline fee payments, participate in virtual hearings, exchange documents online, and track cases in real time, eliminating the need for physical presence in India.
Over 2.75 Lakh Users Including 1388 NRIs Register, Enabling Global Access and Seamless Consumer Grievance Redressal Platform Enables Filing Complaints from Abroad, Virtual Hearings and Real-Time Tracking, Ensuring Accessible Justice for All. E-Jagriti Reflects Government’s Commitment to Citizen-Centric, Technology-Driven Governance and Empowers Consumers with Paperless, Contactless and Efficient Grievance Redressal. AI-Powered, Multilingual, Accessible Interface Ensures Ease of Filing, Virtual Hearings and Real-Time Tracking for Consumers. Additionally, Voice-To-Text Functionality, Chatbot and Integrated Dashboards Boost Accessibility for Elderly and Differently-Abled Consumers.
This year, 466 NRI complaints have been filed through the platform, with major participation from countries such as the United States (146), United Kingdom (52), UAE (47), Canada (39), Australia (26) and Germany (18). The platform’s inclusive features include multilingual interface, chatbot assistance, voice-to-text support for visually impaired and elderly users, and end-to-end encryption which enhance accessibility, transparency, and user security.
For citizens within India, e-Jagriti integrates legacy systems like OCMS, e-Daakhil, NCDRC CMS and CONFONET into a single, seamless interface. This digitization reduces fragmentation, promotes transparency and accelerates case disposal. As of November 13, 2025, a total of 1,30,550 complaints have been lodged nationwide, with high adoption in states like Gujarat (14, 758 cases), Uttar Pradesh (14,050 cases) and Maharashtra (12,484 cases). The platform's role-based dashboards provide advocates with tools to track cases, upload documents and receive alerts, while judges access digital files, analytics and virtual courtrooms for efficient hearings.
Key benefits of e-Jagriti include:
• Global Accessibility: NRIs and citizens can file and manage cases from any location, with secure end-to-end encryption and role-based permissions.
• Efficiency and Speed: Automated workflows, real-time updates via SMS/email and virtual hearings have contributed to disposal rates exceeding 100% in 10 states and the NCDRC recently.
• Inclusivity: Features like multilingual interfaces and accessibility tools make it user-friendly for diverse demographics.
• Secure Transactions: Integration with Bharat Kosh and PayGov gateways ensures hassle-free fee payments.
The platform has dispatched over 2 lakh SMS alerts and over 12 lakh email notifications, covering key events such as OTP verifications for registration and rejoinder submissions, case approval or reversion confirmations, successful e-filing acknowledgments, profile security alerts and real-time updates on notices issued. These automated, multilingual communications delivered instantly via integrated SMS and email gateways ensure that users, including NRIs operating across time zones, never miss deadlines or developments, thereby reducing procedural delays and reinforcing trust in the digital redressal process.
The platform has recorded a clear rise in disposal efficiency in 2025. Between July–August, 27,545 cases were disposed against 27,080 filed, and in September–October, 24,504 cases disposed against 21,592 filed both surpassing 2024 performance and demonstrating faster backlog clearance.
To further streamline processes, the NCDRC is considering measures to reduce redundant paper submissions, easing compliance for litigants and moving toward near-paperless proceedings. The platform continues to deliver timely resolutions, including for NRIs, who have successfully settled disputes such as insurance claims and product defects without needing to travel to India.
Here are a few success stories demonstrating the effectiveness of the eJagriti portal:
· Consumer Secures ₹3.05 Lakh in 25-Day Resolution for Online Course Scam
Commission: Assam (Morigaon)
Case Duration: 25 days (Case Number: DC/296/CC/3/2025)
A parent cancelled poor-quality online classes after assurance of no further charges, yet ₹54,987 was auto-debited. The Commission ruled deficiency in service and unfair trade practice, ordering full refund plus ₹2.5 lakh for financial loss.
Impact: Speedy resolution in North Eastern Region; sets precedent against unauthorized digital deductions and false assurances by ed-tech platforms.
• Consumer Awarded ₹1.67 Lakh+ for 8-Year-Old Defective LG Fridge in Tripura
Commission: Tripura (West Tripura)
Case Duration: 5 months (Case Number: DC/272/CC/33/2025)
A ₹85,000 LG Side-by-Side refrigerator leaked water and failed to defrost since 2017, spoiling food despite repeated repairs. LG Service Centre and LG India were held jointly liable for deficiency in service and unfair trade practices. The Commission ordered full refund with 7.5% p.a. interest, ₹12,000 repair costs, ₹50,000 for mental agony and ₹20,000 litigation cost—payable within 30 days.
Impact: Proves eJagriti protects consumers even years after purchase; forces brands to honor long-term service commitments.
The Department of Consumer Affairs urges all consumers, including NRIs, to leverage e-Jagriti for empowered grievance redressal. Operational across the country, the portal marks a significant stride toward a digitally empowered India.