पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
अमेरिकेशी पहिल्यावहिल्या मोठ्या एलपीजी आयात कराराची प्रक्रिया भारताने केली पूर्ण
17 NOV 2025 10:52PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 नोव्हेंबर 2025
करार वर्ष 2026 साठी अमेरिकेच्या गल्फ कोस्टकडून 2.2 MTPA (दशलक्ष टन प्रति वर्ष) इतका एलपीजी (द्रवीभूत पेट्रोलियम वायू) आयात करण्यासाठी एक वर्षाचा रचनात्मक करार भारताच्या सार्वजनिक क्षेत्रातील तेलकंपन्यांनी केल्याची घोषणा, केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदीप सिंग पुरी यांनी आज केली. ही एक ऐतिहासिक घडामोड ठरते आहे. हा भारताच्या दरवर्षीच्या एलपीजी आयातीच्या जवळपास दहा टक्के हिस्सा असून, भारताच्या बाजारपेठेसाठी अमेरिकेकडून झालेला अशा प्रकारचा हा पहिलाच रचनात्मक करार आहे. हा निर्णय म्हणजे एक ऐतिहासिक घडामोड असल्याचे सांगत मंत्रीमहोदय म्हणाले की- जगातील सर्वात मोठ्या आणि सर्वाधिक वेगाने वाढणाऱ्या एलपीजी बाजारपेठांपैकी एक असणारी भारताची बाजारपेठ, आता अमेरिकेसाठी खुली झाली आहे.
एलपीजी मिळवण्याच्या पर्यायी स्रोतांमध्ये वैविध्य आणून, परवडण्याजोग्या भावाने आणि विश्वासार्ह पद्धतीने एलपीजीचा पुरवठा व्हावा, यासाठी भारत सातत्याने प्रयत्न करत आला आहे- असे त्यांनी सांगितले. या प्रयत्नांचाच एक भाग म्हणून, इंडियन ऑइल, भारत पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लि.(BPCL) आणि हिंदुस्थान पेट्रोलियम कॉर्पोरेशन लि.(HPCL) या कंपन्यांच्या अधिकाऱ्यांच्या पथकाने 21 ते 24 जुलै 2025 या काळात अमेरिकेला भेट दिली आणि मोठ्या उत्पादकांशी चर्चा केल्या. एलपीजी खरेदीसाठीच्या माउंट बेल्व्ह्यू मापदंडांच्या आधारे झालेल्या या चर्चा सफल झाल्या असून, त्यांतून कराराला अंतिम स्वरूप प्राप्त झाले आहे.
देशभरच्या कुटुंबांना जगात सर्वात कमी किमतीत एलपीजी पुरवठा व्हावा याची काळजी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेलकंपन्या पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वात घेत आहेत, असे पुरी यांनी अधोरेखित केले. गेल्या वर्षी जागतिक पातळीवर एलपीजी किंमतीत 60 टक्क्यांपेक्षा अधिक वाढ होऊन- खरी किंमत ₹1100 पुढे जाऊनही, उज्ज्वला लाभार्थ्यांना ₹500–550 इतक्या अनुदानित किंमतीत एलपीजी टाक्या (सिलिंडर) मिळतच राहिल्या. किंमतीतील फरकाचा भार भारत सरकारने सोसला आणि गेल्या वर्षी ₹40,000 कोटींपेक्षा अधिक खर्च करून गरजू कुटुंबांना- विशेषतः माताभगिनींना आंतरराष्ट्रीय एलपीजी महागाईची झळ लागू दिली नाही.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Concludes First-Ever Major LPG Import Deal with US
17 NOV 2025 2:11PM by PIB Delhi
In a historic development, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, today announced that Indian PSU oil companies have successfully concluded a one-year structured contract to import around 2.2 MTPA of LPG from the US Gulf Coast for the contract year 2026. This represents close to ten percent of India’s annual LPG imports and marks the first such structured US LPG contract for the Indian market. The Minister described the decision as a historic development, noting that one of the world’s largest and fastest growing LPG markets has now opened up to the United States.
The Minister stated that India has been consistently working to secure affordable and reliable LPG supplies by diversifying its sourcing options. As part of this effort, a team of officials from IndianOil, Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) had visited the United States from 21 to 24 July 2025 and engaged in discussions with major US producers. These discussions, based on Mount Belvieu as the benchmark for LPG purchases, have successfully concluded with the finalisation of the contract.
Shri Puri highlighted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, PSU oil companies have ensured the provision of LPG at the lowest global prices to households across the country. Even as global LPG prices surged by more than 60 percent last year, Ujjwala beneficiaries continued to receive cylinders at a subsidised price of about ₹500–550, despite the actual cost exceeding ₹1100. The Government of India absorbed the burden, incurring an expenditure of over ₹40,000 crore in the previous year to shield families—especially mothers and sisters—from the impact of rising international LPG prices.
The Minister emphasised that this new sourcing arrangement for 2026 is another step in strengthening India’s energy security while ensuring affordable access to clean cooking fuel for millions of households.
For reference: