પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ભારતે યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સ સાથે પ્રથમ વખત સીમાચિહ્નરૂપ LPG આયાત કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા
17 NOV 2025 2:11PM by PIB Ahmedabad
એક સીમાચિહ્નરૂપ ઘટનાક્રમમાં, પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ આજે ​​ભારતીય જાહેર ક્ષેત્રની તેલ કંપનીઓ દ્વારા 2026ના કરાર વર્ષ માટે યુએસ ગલ્ફ કોસ્ટથી વાર્ષિક આશરે 2.2 મિલિયન ટન LPG આયાત કરવા માટે એક વર્ષના કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવાની જાહેરાત કરી હતી. આ ભારતની વાર્ષિક LPG આયાતના આશરે દસ ટકાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને ભારતીય બજાર માટે આ પ્રકારનો પ્રથમ સંરચિત યુએસ LPG કરાર છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ સીમાચિહ્નરૂપ નિર્ણય યુએસ માટે વિશ્વના સૌથી મોટા અને ઝડપથી વિકસતા LPG બજારોમાંના એકને ખોલે છે.
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના સોર્સિંગ વિકલ્પોને વૈવિધ્યીકરણ કરીને સસ્તું અને વિશ્વસનીય LPG પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસશીલ છે. આ પ્રયાસના ભાગ રૂપે, ઇન્ડિયન ઓઇલ, ભારત પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (BPCL) અને હિન્દુસ્તાન પેટ્રોલિયમ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (HPCL)ના અધિકારીઓની એક ટીમે 21-24 જુલાઈ, 2025 દરમિયાન યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સની મુલાકાત લીધી હતી અને ત્યાંના મુખ્ય ઉત્પાદકો સાથે ચર્ચા કરી હતી. આ ચર્ચાઓ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થઈ હતી, જેમાં LPG ખરીદી માટે માઉન્ટ બેલ્વિયુના આધારે કરારોને અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી પુરીએ એ પણ નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, જાહેર ક્ષેત્રની તેલ કંપનીઓએ સમગ્ર દેશમાં ઘરોમાં વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી નીચા ભાવે રસોઈ ગેસની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરી છે. ગયા વર્ષે વૈશ્વિક સ્તરે રસોઈ ગેસના ભાવમાં 60 ટકાથી વધુનો વધારો થયો હોવા છતાં, ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓને આશરે ₹500-₹550 ના સબસિડીવાળા ભાવે સિલિન્ડર મળતા રહ્યા, જ્યારે વાસ્તવિક કિંમત ₹1,100 થી વધુ હતી. સરકારે આ બોજ ઉઠાવ્યો અને ગયા વર્ષે પરિવારો, ખાસ કરીને માતાઓ અને બહેનોને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે રસોઈ ગેસના ભાવમાં વધારાથી બચાવવા માટે ₹40,000 કરોડથી વધુ ખર્ચ કર્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ 2026 માટે આ નવી સોર્સિંગ વ્યવસ્થાને દેશની ઉર્જા સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવા તરફનું બીજું પગલું ગણાવ્યું. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આનાથી લાખો પરિવારોને પોષણક્ષમ ભાવે સ્વચ્છ રસોઈ ગેસની સુવિધા મળશે.
સંદર્ભ માટે:

Ministry of Petroleum & Natural Gas
India Concludes First-Ever Major LPG Import Deal with US
17 NOV 2025 2:11PM by PIB Delhi
In a historic development, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas, today announced that Indian PSU oil companies have successfully concluded a one-year structured contract to import around 2.2 MTPA of LPG from the US Gulf Coast for the contract year 2026. This represents close to ten percent of India’s annual LPG imports and marks the first such structured US LPG contract for the Indian market. The Minister described the decision as a historic development, noting that one of the world’s largest and fastest growing LPG markets has now opened up to the United States.
The Minister stated that India has been consistently working to secure affordable and reliable LPG supplies by diversifying its sourcing options. As part of this effort, a team of officials from IndianOil, Bharat Petroleum Corporation Limited (BPCL) and Hindustan Petroleum Corporation Limited (HPCL) had visited the United States from 21 to 24 July 2025 and engaged in discussions with major US producers. These discussions, based on Mount Belvieu as the benchmark for LPG purchases, have successfully concluded with the finalisation of the contract.
Shri Puri highlighted that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, PSU oil companies have ensured the provision of LPG at the lowest global prices to households across the country. Even as global LPG prices surged by more than 60 percent last year, Ujjwala beneficiaries continued to receive cylinders at a subsidised price of about ₹500–550, despite the actual cost exceeding ₹1100. The Government of India absorbed the burden, incurring an expenditure of over ₹40,000 crore in the previous year to shield families—especially mothers and sisters—from the impact of rising international LPG prices.
The Minister emphasised that this new sourcing arrangement for 2026 is another step in strengthening India’s energy security while ensuring affordable access to clean cooking fuel for millions of households.
For reference: