ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
క్షయపై పోరులో భారతదేశం అద్భుత పురోగతిని సాధించడం పట్ల సంతోషం వ్యక్తం చేసిన ప్రధాని
13 NOV 2025 4:30PM by PIB Hyderabad
ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ (డబ్ల్యూహెచ్ఓ) ఇటీవల విడుదల చేసిన ప్రపంచ క్షయ నివేదిక- 2025లో తెలియజేసినట్లుగా క్షయవ్యాధిపై (టీబీ) పోరాటంలో భారత్‌ గణనీయమైన పురోగతిని సాధించటం పట్ల ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ సంతోషం వ్యక్తం చేశారు. 20215 నుంచి భారతదేశం టీబీ కేసులను ప్రశంసనీయ స్థాయిలో తగ్గించింది. ఈ తగ్గుదల శాతం ప్రపంచ సగటు తగ్గుదల శాతానికంటే దాదాపు రెండు రెట్లు ఎక్కువగా ఉంది. ప్రపంచంలో మరెక్కడా లేని విధంగా అత్యంత వేగవంతమైన క్షయ కేసుల తగ్గింపుగా దీనిని పరిగణిస్తున్నారు.
దేశవ్యాప్తంగా చికిత్స సదుపాయాల విస్తరణ, కనిపించని కేసులు తగ్గటం, చికిత్స విజయవంతమయ్యే శాతంలో స్థిరమైన పెరుగుదల వంటి సానుకూల అంశాల మధ్య ఈ అద్భుత విజయం వచ్చిందని ప్రధానమంత్రి పేర్కొన్నారు.
సామాజిక మాధ్యమం ‘ఎక్స్’లో ఈ విధంగా పేర్కొన్నారు:
“టీబీపై భారతదేశ పోరాటం అద్భుతమైన వేగాన్ని అందుకుంటోంది.
తాజా డబ్ల్యూహెచ్ఓ ప్రపంచ క్షయ నివేదిక- 2025 చెప్పినట్లుగా.. 2015 నుంచి టీబీ కేసుల సంఖ్యను తగ్గించటంలో భారత్ ప్రశంసనీయమైన వృద్ధిని నమోదు చేసింది. ఇది ప్రపంచ తగ్గుదల రేటు కంటే దాదాపు రెండు రెట్లు ఎక్కువ. ప్రపంచంలో మరెక్కడా లేని విధంగా అత్యంత వేగవంతమైన తగ్గుదలలో ఇది ఒకటి. అంతే సంతోషకరమైన అంశాలు ఏమిటంటే.. చికిత్స కవరేజీ విస్తరించడం, కనిపించని కేసులు తగ్గటం, చికిత్స విజయవంతమయ్యే శాతాల్లో స్థిరమైన పెరుగుదల. ఈ విజయాన్ని సాధించేందుకు కృషి చేసిన ప్రతి ఒక్కరినీ నేను అభినందిస్తున్నాను. శారీరక ధృడత్వంతో ఆరోగ్యవంతమైన భారత్‌ను తయారుచేసేందుకు మేం కట్టుబడి ఉన్నాం!"

Prime Minister's Office
Prime Minister lauds India Remarkable Progress in Fight Against Tuberculosis
13 NOV 2025 4:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi has lauded India’s significant strides in combating tuberculosis, as reflected in the latest WHO Global Tuberculosis Report 2025. The report highlights that India has recorded a commendable reduction in TB incidence since 2015, nearly twice the global rate of decline—one of the sharpest drops seen anywhere in the world.
The Prime Minister also noted that this achievement was accompanied by equally encouraging trends of Expansion of treatment coverage across the country, Reduction in the number of ‘missing cases’ and Sustained rise in treatment success rates.
In a post on X, Shri Modi said:
“India’s fight against TB is achieving remarkable momentum.
The latest WHO Global tuberculosis report 2025 highlights that India has recorded a commendable reduction in TB incidence since 2015 and it is nearly twice the global rate of decline. This is one of the sharpest drops seen anywhere in the world. Equally heartening is the expansion of treatment coverage, the fall in ‘missing cases’ and the sustained rise in treatment success. I compliment all those who have worked towards achieving this success. We remain committed to ensuring a healthy and fit India!
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2189415
@WHO”