ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕੀਤੀ
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣ ਹਨ
ਜਨਜਾਤੀਯ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਵੈ-ਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਨਮਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ
ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰ ਕੇ ‘ਉਲਗੁਲਾਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ
ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਰੋਤ ਹੈ
15 NOV 2025 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘X’ ‘ਤੇ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਸਿਰਫ਼ ਜਨਜਾਤੀ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਣ ਹਨ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ 150ਵੀਂ ਜਯੰਤੀ ਅਤੇ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਅਰਪਿਤ ਕਰਕੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰਿਭੂਮੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਟੁੱਟ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕੀਤਾ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਨਜਾਤੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਵੈ-ਮਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਅਤੇ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਭਗਵਾਨ ਬਿਰਸਾ ਮੁੰਡਾ ਜੀ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ ਨਮਨ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ਨੂੰ ‘ਜਨਜਾਤੀਯ ਗੌਰਵ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਆਬਾ ਨੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਅੰਗ੍ਰੇਜ਼ੀ ਹਕੂਮਤ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਕਰਕੇ ‘ਉਲਗੁਲਾਨ ਅੰਦੋਲਨ’ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹਰ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰੇਮੀ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸਰੋਤ ਹੈ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute to Bhagwan Birsa Munda on his 150th birth anniversary
Bhagwan Birsa Munda is a pride not only for the tribal community but the entire nation
Respect to Dharti Aba Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal identity, India’s pride and a great freedom fighter, on his birth anniversary
Prime Minister Modi has honored Bhagwan Birsa Munda by celebrating his birth anniversary as 'Janjatiya Gaurav Diwas'
Dharti Aba inspired the tribal community to protect their culture and rights, he also united them against the British rule and encouraged the 'Ulgulan Movement'
Bhagwan Birsa Munda’s life is an inexhaustible source of inspiration for every patriot
15 NOV 2025 3:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute to Bhagwan Birsa Munda on his 150th birth anniversary.
In his post on X platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Bhagwan Birsa Munda is a pride not only for the tribal community but the entire nation. He said that today, the entire nation is joyously celebrating his 150th birth anniversary and "Janjatiya Gaurav Diwas." Shri Shah said that we pay tribute to him and salute his unwavering commitment to the freedom movement and the defense of our motherland.
In another post, Shri Amit Shah said that respect to Dharti Aba Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal identity, India’s pride and a great freedom fighter, on his birth anniversary. He said that Prime Minister Modi has honored Bhagwan Birsa Munda by celebrating his birth anniversary as 'Janjatiya Gaurav Diwas'. Shri Shah said that on one hand, Dharti Aba inspired the tribal community to protect their culture and rights, and on the other, he united them against the British rule and encouraged the 'Ulgulan Movement'. He said that Bhagwan Birsa Munda’s life is an inexhaustible source of inspiration for every patriot.