ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗಿದ್ದಾರೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುರುತಿನ ಸಂಕೇತ, ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಧರ್ತಿ ಅಬಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಲಾಯಿತು
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು 'ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸ್' ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ
ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ಅವರ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಧರ್ತಿ ಅಬಾ ಅವರು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು, ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಅವರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ಉಲ್ಗುಲಾನ್ ಚಳುವಳಿ'ಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು
ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜೀವನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶಭಕ್ತರಿಗೂ ಅಕ್ಷಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ
15 NOV 2025 3:42PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಎಕ್ಸ್ ತಾಣದ ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಅವರ 150ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆ ಮತ್ತು "ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸ್" ಅನ್ನು ಸಂತೋಷದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳುವಳಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಮಾತೃಭೂಮಿಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅವರ ಅಚಲ ಬದ್ಧತೆಗೆ ನಾವು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ನಮಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಕ್ಸ್ ತಾಣದ ಮತ್ತೊಂದು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಗುರುತಿನ ಸಂಕೇತ, ಭಾರತದ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಮಹಾನ್ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರ ಧರ್ತಿ ಅಬಾ ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನದಂದು ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ನಮನಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು 'ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ ದಿವಸ್' ಎಂದು ಆಚರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗೌರವಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೆಡೆ, ಧರ್ತಿ ಅಬಾ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಅವರು ಬ್ರಿಟಿಷ್ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ವಿರುದ್ಧ ಅವರನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ಉಲ್ಗುಲನ್ ಚಳುವಳಿ'ಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜೀವನವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ದೇಶಭಕ್ತರಿಗೆ ಅಕ್ಷಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಮೂಲವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute to Bhagwan Birsa Munda on his 150th birth anniversary
Bhagwan Birsa Munda is a pride not only for the tribal community but the entire nation
Respect to Dharti Aba Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal identity, India’s pride and a great freedom fighter, on his birth anniversary
Prime Minister Modi has honored Bhagwan Birsa Munda by celebrating his birth anniversary as 'Janjatiya Gaurav Diwas'
Dharti Aba inspired the tribal community to protect their culture and rights, he also united them against the British rule and encouraged the 'Ulgulan Movement'
Bhagwan Birsa Munda’s life is an inexhaustible source of inspiration for every patriot
15 NOV 2025 3:42PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah paid tribute to Bhagwan Birsa Munda on his 150th birth anniversary.
In his post on X platform, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that Bhagwan Birsa Munda is a pride not only for the tribal community but the entire nation. He said that today, the entire nation is joyously celebrating his 150th birth anniversary and "Janjatiya Gaurav Diwas." Shri Shah said that we pay tribute to him and salute his unwavering commitment to the freedom movement and the defense of our motherland.
In another post, Shri Amit Shah said that respect to Dharti Aba Bhagwan Birsa Munda, a symbol of tribal identity, India’s pride and a great freedom fighter, on his birth anniversary. He said that Prime Minister Modi has honored Bhagwan Birsa Munda by celebrating his birth anniversary as 'Janjatiya Gaurav Diwas'. Shri Shah said that on one hand, Dharti Aba inspired the tribal community to protect their culture and rights, and on the other, he united them against the British rule and encouraged the 'Ulgulan Movement'. He said that Bhagwan Birsa Munda’s life is an inexhaustible source of inspiration for every patriot.