માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
CBFCએ ફિલ્મ સર્ટિફિકેશનને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે E-સિનેપ્રમાણ પોર્ટલ પર બહુભાષી મોડ્યુલ રજૂ કર્યું
14 NOV 2025 4:51PM by PIB Ahmedabad
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન (CBFC)E-સિનેપ્રમાણ પોર્ટલ પર બહુભાષી મોડ્યુલ શરૂ કર્યું છે. આ મોડ્યુલ હવે સંપૂર્ણપણે ઉપયોગમાં લેવાયું છે અને જાહેર ઉપયોગ માટે લાઇવ કરવામાં આવ્યું છે. આ પહેલ CBFC ના ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગ માટે ફિલ્મ સર્ટિફિકેશન પ્રક્રિયાને ડિજિટાઇઝ અને સરળ બનાવવાના ચાલુ વિઝનનો એક ભાગ છે.
CBFCના ચેરમેન શ્રી પ્રસૂન જોશીના જણાવ્યા અનુસાર, આ વૈકલ્પિક સુવિધા - હાલની પ્રક્રિયા ઉપરાંત રજૂ કરવામાં આવી છે - બહુવિધ ભારતીય ભાષાઓમાં રિલીઝ માટે બનાવાયેલ ફિલ્મો માટે પ્રમાણપત્રને સુવ્યવસ્થિત અને સરળ બનાવવા માટે રચાયેલ છે. આ સુવિધા સાથે, અરજદારો હવે એક જ, એકીકૃત એપ્લિકેશન દ્વારા વિવિધ ભાષાઓમાં ફિલ્મો સબમિટ કરી શકે છે, જે પ્રક્રિયાગત ડુપ્લિકેશનને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડે છે.
આ મોડ્યુલ હેઠળ, બહુભાષી રિલીઝ માટે પ્રમાણિત દરેક ફિલ્મને બહુભાષી પ્રમાણપત્ર પ્રાપ્ત થશે, જેમાં સ્પષ્ટપણે બધી ભાષાઓની સૂચિ હશે જેમાં ફિલ્મને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. બહુભાષી ફિલ્મ પ્રમાણન પહેલ સમગ્ર ભારતમાં સિનેમાના વધતા વલણને સ્વીકારે છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ફિલ્મ નિર્માતાઓને દેશભરમાં વિવિધ ભાષાકીય પ્રેક્ષકોને સંતોષવા માટે એક સરળ પદ્ધતિ પૂરી પાડવાનો છે.
બહુભાષી ફિલ્મ પ્રમાણપત્રની મુખ્ય વિશેષતાઓમાં સામેલ છે:
એક અરજી: અરજદારો ઇ-સિનેપ્રમાણ પોર્ટલ દ્વારા એકસાથે બધી ભાષા આવૃત્તિઓ અપલોડ અને સબમિટ કરી શકે છે.
એકીકૃત પ્રમાણપત્ર: બહુભાષી દરજ્જો આપતું અને બધી પ્રમાણિત ભાષાઓનો ઉલ્લેખ કરતું એક જ પ્રમાણપત્ર જારી કરવામાં આવશે.
સુવ્યવસ્થિત પ્રક્રિયા: કાર્યક્ષમતા અને એકરૂપતા સુનિશ્ચિત કરીને સમગ્ર અરજી એક પ્રાદેશિક કાર્યાલય દ્વારા પ્રક્રિયા કરવામાં આવશે.
સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ ફિલ્મ પ્રમાણન ભારતીય ફિલ્મ ઉદ્યોગની વિકસતી જરૂરિયાતોને અનુરૂપ ફિલ્મ પ્રમાણપત્ર પ્રક્રિયામાં પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને સરળતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Information & Broadcasting
CBFC Introduces Multilingual Module on E-Cinepramaan Portal to Streamline Film Certification
14 NOV 2025 4:51PM by PIB Mumbai
The Central Board of Film Certification (CBFC) has launched the Multilingual Module on the E-Cinepramaan portal. The module has now been fully deployed and made live for public use. This initiative is part of CBFC’s ongoing vision to digitize and simplify the film certification process for the Indian film industry.
According to CBFC Chairman Shri Prasoon Joshi, this optional feature—introduced in addition to the existing process—is designed to streamline and simplify certification for films intended for release in multiple Indian languages. With this facility, applicants can now submit films in various languages through a single, unified application, significantly reducing procedural duplication.
Under this module, each film certified for multilingual release will receive a Multilingual Certificate, clearly listing all languages in which the film has been approved. The Multilingual Film Certification initiative acknowledges the growing trend of pan-India cinema and aims to provide filmmakers with a seamless mechanism to cater to diverse linguistic audiences across the country.
Key features of the Multilingual Film Certification include:
Single Application: Applicants can upload and submit all language versions simultaneously through the E-Cinepramaan portal.
Unified Certificate: A single certificate will be issued granting multilingual status and specifying all certified languages.
Streamlined Processing: The entire application will be processed by one Regional Office, ensuring efficiency and uniformity.
The Central Board of Film Certification remains committed to enhancing transparency, efficiency, and ease of access in the film certification process, in line with the evolving needs of the Indian film industry.