વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ભારત-કેનેડા સંયુક્ત નિવેદન: વેપાર અને રોકાણ પર 2025 મંત્રી સ્તરીય સંવાદ
14 NOV 2025 9:22AM by PIB Ahmedabad
ભારતના વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયૂષ ગોયલના આમંત્રણ પર કેનેડાના નિકાસ પ્રમોશન, આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર અને આર્થિક વિકાસ મંત્રી માનનીય મનિન્દર સિદ્ધુએ 11-14 નવેમ્બર, 2025 દરમિયાન ભારતની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી.
કેનેડાના કનાનાસ્કિસમાં G-7 બેઠક દરમિયાન બંને દેશોના પ્રધાનમંત્રીઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા દ્વિપક્ષીય બેઠકના નિર્દેશો અને 13 ઓક્ટોબર, 2025ના વિદેશ પ્રધાનોના સંયુક્ત નિવેદન: "મજબૂત ભાગીદારી તરફ ગતિને નવીકરણ", જેમાં વેપારને દ્વિપક્ષીય આર્થિક વિકાસ અને સ્થિતિસ્થાપકતાના પાયા તરીકે વર્ણવવામાં આવ્યું હતું, તેને અનુસરીને બંને વેપાર પ્રધાનોએ વેપાર અને રોકાણ પર મંત્રી સ્તરીય સંવાદ (MDTI)ની સાતમી આવૃત્તિ યોજી હતી.
મંત્રીઓએ ભારત-કેનેડા આર્થિક ભાગીદારીની મજબૂતાઈ અને ટકાઉપણું પુનઃપુષ્ટિ કરી અને સતત સંવાદ, પરસ્પર આદર અને દૂરંદેશી પહેલ દ્વારા દ્વિપક્ષીય સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
મંત્રીઓએ માલ અને સેવાઓમાં દ્વિપક્ષીય વેપારમાં મજબૂત વૃદ્ધિ નોંધી, જે 2024માં US $23.66 બિલિયન સુધી પહોંચી, જેનું વેપાર મૂલ્ય આશરે US$8.98 બિલિયન હતું જે પાછલા વર્ષ કરતા 10% વધુ હતું. મંત્રીઓએ ભારત-કેનેડા આર્થિક ભાગીદારીની મજબૂતાઈ અને સ્થિતિસ્થાપકતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી અને નવા વેપાર અને રોકાણની તકો ખોલવા માટે ખાનગી ક્ષેત્ર સાથે સતત જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે દ્વિ-માર્ગી રોકાણ પ્રવાહના સતત વિસ્તરણનું સ્વાગત કર્યું, જેમાં ભારતમાં નોંધપાત્ર કેનેડિયન સંસ્થાકીય રોકાણ અને કેનેડામાં ભારતીય કંપનીઓની વધતી હાજરીનો સમાવેશ થાય છે, જે બંને અર્થતંત્રોમાં હજારો નોકરીઓને ટેકો આપે છે. મંત્રીઓએ ખુલ્લું, પારદર્શક અને અનુમાનિત રોકાણ વાતાવરણ જાળવવા અને પ્રાથમિકતા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ઊંડા સહયોગ માટે તકો શોધવાની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
મંત્રીઓએ ભારત અને કેનેડા વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં મજબૂત પૂરકતાઓની પણ નોંધ લીધી જે ટકાઉ વિકાસ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે અને નવી વ્યાપારિક તકો પૂરી પાડી રહ્યા છે. આ ક્ષેત્રોને બંને બાજુના સંબંધિત હિસ્સેદારો વચ્ચે ડોમેન-સ્તરીય જોડાણની જરૂર પડશે તે ઓળખીને, મંત્રીઓ:
• ઊર્જા સંક્રમણ અને નવા યુગના ઔદ્યોગિક વિસ્તરણ માટે આવશ્યક મહત્વપૂર્ણ ખનિજો અને સ્વચ્છ ઊર્જા સહયોગમાં લાંબા ગાળાની સપ્લાય ચેઇન ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા હતા.
• ભારતમાં કેનેડાની સ્થાપિત હાજરી અને ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના વિકાસનો લાભ ઉઠાવતા, એરોસ્પેસ અને દ્વિ-ઉપયોગ ક્ષમતા ભાગીદારીમાં રોકાણ અને વ્યવસાયિક તકોને ઓળખવા અને વિસ્તૃત કરવા સંમત થયા હતા.
પુરવઠા શૃંખલા સ્થિતિસ્થાપકતાના મહત્વને ઓળખીને, મંત્રીઓએ વૈશ્વિક વિકાસ પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું અને તાજેતરના અવરોધોમાંથી શીખેલા પાઠની ચર્ચા કરી. તેમણે કૃષિ સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવાની સુસંગતતા અને લાંબા ગાળાની આર્થિક સ્થિરતા જાળવવા માટે વૈવિધ્યસભર અને વિશ્વસનીય પુરવઠા શૃંખલાઓની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
મંત્રીઓએ દ્વિપક્ષીય આર્થિક જોડાણને મજબૂત બનાવવામાં થયેલી પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને વૈશ્વિક વિકાસ, ઉભરતી પુરવઠા શૃંખલા અને વેપાર ગતિશીલતાને પ્રતિબિંબિત કરવા માટે આર્થિક ભાગીદારીને ઉન્નત કરવા માટે તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે દ્વિપક્ષીય સંવાદમાં ગતિ જાળવવા અને લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, જે ભાગીદારી માટે મજબૂત પાયો પૂરો પાડે છે.
મંત્રીઓ આગામી વર્ષની શરૂઆતમાં કેનેડા અને ભારત બંનેના વ્યવસાય અને રોકાણ સમુદાય સાથે સતત મંત્રી સ્તરીય સંવાદ માટે સંમત થયા હતા.
તેઓ આગામી પગલાંઓ પર વિચાર કરતી વખતે ગાઢ સંપર્ક જાળવવા સંમત થયા અને નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલી રચનાત્મક અને ભવિષ્યલક્ષી ચર્ચાઓની પ્રશંસા કરીને સમાપન કર્યું હતું.

Ministry of Commerce & Industry
India-Canada Joint Statement: 2025 Ministerial Dialogue on Trade and Investment
14 NOV 2025 9:22AM by PIB Delhi
At the invitation of India’s Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal, the Honourable Maninder Sidhu, Canada’s Minister of Export Promotion, International Trade and Economic Development, undertook an official visit to India from 11 to 14 November 2025.
Pursuant to the direction provided by the Prime Ministers of the two countries during their bilateral meeting on the sidelines of the G7 meeting in Kananaskis, Canada, as well as the Foreign Ministers Joint Statement: “Renewing momentum towards a stronger partnership” of 13th October 2025 which identified trade as the cornerstone of bilateral economic growth and resilience, the two Trade Ministers held the 7th edition of the Ministerial Dialogue on Trade and Investment (MDTI).
The Ministers reaffirmed the strength and continuity of the India–Canada economic partnership and reiterated their commitment to deepening bilateral cooperation through sustained dialogue, mutual respect, and forward-looking initiatives.
The Ministers noted robust growth in bilateral trade in goods and services which reached US$23.66 billion in 2024, with merchandise trade valued at nearly US$8.98 billion, a substantial 10% increase over the previous year. The Ministers reaffirmed the strength and resilience of the India–Canada economic partnership and emphasized the importance of continued engagement with the private sector to unlock new opportunities for trade and investment. They welcomed the steady expansion of two-way investment flows, including notable Canadian institutional investment in India and the growing presence of Indian firms in Canada, which together support tens of thousands of jobs in both economies. The Ministers committed to maintaining an open, transparent, and predictable investment environment and to exploring avenues for deeper collaboration across priority and emerging sectors.
The Ministers also noted strong complementarities between India and Canada across strategic sectors driving sustainable growth and innovation and offering new opportunities for trade. Recognizing that these areas would require separate domain-level engagement between relevant stakeholders on both sides, the Ministers:
• Agreed to encourage long-term supply chain partnerships in critical minerals and clean energy collaboration essential for energy transition, and new-age industrial expansion.
• Agreed to identify and expand investment and trading opportunities in aerospace and dual-use capabilities partnerships, leveraging Canada’s established presence in India and the growth of India’s aviation sector.
Recognizing the importance of supply chain resilience the Ministers exchanged views on global developments and reflected on lessons from recent disruptions. They underscored the relevance of strengthening resilience in critical sectors, including agriculture, and highlighted the need for diversified and reliable supply chains as essential for supporting long-term economic stability.
The Ministers expressed satisfaction with the progress made in strengthening bilateral economic engagement and reaffirmed their shared commitment to elevate the economic partnership to reflect global developments and evolving supply chain and trade dynamics. They emphasized the importance of maintaining momentum in the bilateral dialogue and supporting people-to-people ties, which provide a strong foundation for the partnership.
The Ministers agreed to sustained ministerial engagements with the trade and investment community in both Canada and India early next year.
They agreed to remain in close communication as they consider next steps and concluded by acknowledging the constructive and forward-looking discussions held in New Delhi.