ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਚੌਥੇ ਰਾਜਾ ਦੇ 70ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਦੇ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ
11 NOV 2025 1:53PM by PIB Chandigarh
Your Majesty ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜਾ
Your Majesty ਚੌਥੇ ਰਾਜਾ
ਰਾਇਲ ਫੈਮਲੀ ਦੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੈਂਬਰ
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ
ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ
ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋ!
ਕੁਜੂਜਾਂਗਪੋ ਲਾ!
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਲਈ, ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਾਜ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਡੂੰਘਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਅਤੇ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਅਹਿਮ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਸੀ।
ਪਰ ਅੱਜ ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਭਾਰੀ ਮਨ ਨਾਲ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਕੱਲ੍ਹ ਸ਼ਾਮ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਾਪਰੀ ਭਿਆਨਕ ਘਟਨਾ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਮਨ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਪੀੜਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਦੁੱਖ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਰਾਤ ਭਰ ਇਸ ਘਟਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਰੇ ਅਹਿਮ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਜਾਰੀ ਸਨ। ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਤਾਰ ਜੋੜੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਸਾਡੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਇਸ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਦੀ ਤਹਿ ਤੱਕ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੇ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਨੂੰ ਬਖ਼ਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਰੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਦੇ ਕਟਹਿਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਪਾਸੇ ਗੁਰੂ ਪਦਮਸੰਭਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਉਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੂਸਰੇ ਪਾਸੇ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਪਿਪਰਾਹਵਾ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ His Majesty The Fourth King ਦੇ 70ਵੇਂ ਜਨਮ ਦਿਨ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਗਵਾਹ ਬਣ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਇੰਨੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਣਮੱਤੀ ਮੌਜੂਦਗੀ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਪੁਰਖਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਹੈ – ਵਸੁਧੈਵ ਕੁਟੁੰਬਕਮ, ਯਾਨੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ - ਸਰਵੋ ਭਵੰਤੁ ਸੁਖਿਨ: ਮਤਲਬ ਇਸ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਸਾਰੇ ਸੁਖੀ ਰਹਿਣ…
ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ –
ਦਯੋ: ਸ਼ਾਂਤੀ: (द्यौः शान्तिः)
ਅੰਤਰਿਕਸ਼ਮ ਸ਼ਾਂਤੀ: (अन्तरिक्षम् शान्तिः)
ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਸ਼ਾਂਤੀ: (पृथिवी शान्तिः)
ਆਪ: ਸ਼ਾਂਤੀ: (आपः शान्तिः)
ਔਸ਼ਧਯ: ਸ਼ਾਂਤੀ: (ओषधयः शान्तिः)
ਮਤਲਬ ਸੰਪੂਰਨ ਬ੍ਰਹਿਮੰਡ, ਆਕਾਸ਼, ਪੁਲਾੜ, ਧਰਤੀ, ਪਾਣੀ, ਔਸ਼ਦੀਆਂ, ਬਨਸਪਤੀਆਂ, ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜਿਊਂਦੇ ਪ੍ਰਾਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਬਣੀ ਰਹੇ। ਆਪਣੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵੀ ਅੱਜ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਾਂਤੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸੰਤ, ਇਕੱਠੇ, ਸੰਸਾਰਕ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ।
ਵੈਸੇ ਇੱਥੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਵਡਨਗਰ ਜਿੱਥੇ ਮੇਰਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ, ਬੋਧੀ ਰਵਾਇਤ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ, ਜੋ ਮੇਰੀ ਕਰਮਭੂਮੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਬੋਧੀ ਸ਼ਰਧਾ ਦਾ ਇੱਕ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਸਥਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਆਉਣਾ ਖ਼ਾਸ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਇਹ ਦੀਵਾ, ਭੂਟਾਨ ਦੇ, ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਹਰ ਘਰ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਚੌਥੇ ਰਾਜਾ ਦਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਸਿਆਣਪ, ਸਾਦਗੀ, ਹਿੰਮਤ, ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੈਲਫਲੈਸ ਸਰਵਿਸ ਦਾ ਸੁਮੇਲ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 16 ਸਾਲ ਦੀ ਬਹੁਤ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੰਭਾਲੀ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਿਤਾ ਜਿਹਾ ਪਿਆਰ ਦਿੱਤਾ। ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। 34 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ਾਸਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੋਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ ਚੱਲੇ।
ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਲੋਕਤੰਤਰਿਕ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਬਾਰਡਰ ਏਰੀਏ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਾਉਣ ਤੱਕ ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੇ ਇੱਕ ਨਿਰਨਾਇਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ।
ਤੁਸੀਂ, “ਗਰੌਸ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਪੀਨੈੱਸ” ਦਾ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਉਹ ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ ਪਰਿਭਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਨੇਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਜੀਡੀਪੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਉਸ ’ਤੇ ਸਾਡੇ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਦੋਸਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ-ਫੁਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਉਮਰ ਹੋਣ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ, ਸਿਰਫ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਨਾਲ ਨਹੀਂ, ਸਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਸਾਡਾ ਰਿਸ਼ਤਾ ਵੈਲਿਊਜ਼ ਦਾ ਹੈ, ਇਮੋਸ਼ਨਸ ਦਾ ਹੈ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਹੈ, ਤਰੱਕੀ ਦਾ ਹੈ।
2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਮੈਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨ ਆਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਵੀ, ਉਸ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਮਨ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਇੰਨੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਵੀ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਵੱਲ ਚੱਲ ਪਏ ਹਾਂ, ਓਦੋਂ ਵੀ ਸਾਡਾ ਸਾਥ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਹਾਮਹਿਮ, ਰਾਜਾ ਜੀ ਭੂਟਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜੋ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਡਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਦੋਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਸ ਗ੍ਰੋਥ ਨੂੰ, ਸਾਡੀ ਊਰਜਾ ਭਾਈਵਾਲ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ-ਭੂਟਾਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋ-ਪਾਵਰ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਨੀਂਹ ਵੀ ਮਹਾਮਹਿਮ ਚੌਥੇ ਰਾਜਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਚੌਥੇ ਰਾਜਾ ਅਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਪੰਜਵੇਂ ਰਾਜਾ ਦੋਵਾਂ ਨੇ ਹੀ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ’ਤੇ, ਅੱਜ ਭੂਟਾਨ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਕਾਰਬਨ ਨੈਗਟਿਵ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਅਸਧਾਰਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਪ੍ਰਤੀ-ਵਿਅਕਤੀ ਰੀ-ਨਿਊਏਬਲ ਐਨਰਜੀ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭੂਟਾਨ ਦੁਨੀਆਂ ਦੇ ਸਰਬਉੱਚ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭੂਟਾਨ ਅੱਜ ਆਪਣੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਸਿਟੀ 100 ਫ਼ੀਸਦੀ ਰੀ-ਨਿਊਏਬਲ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭੂਟਾਨ ਵਿੱਚ 1000 ਮੈਗਾਵਾਟ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪਾਵਰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ 40 ਫ਼ੀਸਦੀ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਰੁਕੇ ਹੋਏ ਇੱਕ ਹੋਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ’ਤੇ ਵੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਹਾਈਡ੍ਰੋਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਹਿਮ ਸਮਝੌਤੇ ਵੀ ਹੋਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਐਨਰਜੀ ਕੋ-ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ’ਤੇ ਵੀ ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ
ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ
ਅਤੇ ਮੌਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਗੇਲੇਫੁ ਅਤੇ ਸਾਮਤਸੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵੱਡੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਨਾਲ ਇੱਥੇ ਦੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਦਾ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵੱਡੀ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਅਕਸੈਸ ਹੋਰ ਸੌਖਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰੇਲ ਅਤੇ ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਅਸੀਂ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵੱਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੇ ਜਿਸ ਗੇਲੇਫੁ ਮਾਇੰਡਫੁਲਨੈਸ ਸਿਟੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ’ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ, ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਐਲਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਗੇਲੇਫੁ ਦੇ ਕੋਲ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਚੈੱਕਪੁਆਇੰਟ ਵੀ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਿਜ਼ਿਟਰਸ ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰਸ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਹੋਰ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲ ਸਕੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦੀ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਯੋਜਨਾ ਲਈ, 10 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਫੰਡ, ਸੜਕਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੱਕ, ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਤੱਕ, ਅਜਿਹੇ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਫ਼ ਲਿਵਿੰਗ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਪਲਾਈ ਮਿਲਦੀ ਰਹੇ।
ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਯੂਪੀਆਈ ਪੇਮੈਂਟਸ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ’ਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਸਹੂਲਤ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੀ ਇਸ ਮਜ਼ਬੂਤ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫ਼ਾਇਦਾ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਹਾਮਹਿਮ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਰਵਿਸ, ਵਲੰਟਰੀ ਸਰਵਿਸ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਮਹਾਮਹਿਮ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਜੋ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜੋ ਸੋਚ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭੂਟਾਨ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ, ਸਪੋਰਟਸ, ਸਪੇਸ, ਕਲਚਰ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਇੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਵੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਹੈ। ਦੋ ਮਹੀਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਜਗੀਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਹੀ ਭੂਟਾਨੀ ਮੰਦਿਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਯਤਨ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭੂਟਾਨ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸੀ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਭੂਟਾਨੀਜ਼ ਟੈਂਪਲ ਅਤੇ ਗੈਸਟ ਹਾਊਸ ਬਣੇ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਮੀਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੰਦਿਰਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਹੁ-ਕੀਮਤੀ ਅਤੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭੂਟਾਨ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਖ਼ੁਸ਼ਹਾਲੀ ਅਤੇ ਸਾਂਝੀ ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਐਵੇਂ ਹੀ ਚਲਦੇ ਰਹਿਣ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਅਤੇ ਗੁਰੂ ਰਿਨਪੋਛੇ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਸਾਡੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇ।
ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਫਿਰ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਧੰਨਵਾਦ !!!
DISCLAIMER: ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਬਿਆਨ ਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਨ ਅਨੁਵਾਦ ਹੈ। ਅਸਲ ਬਿਆਨ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's speech during the King of Bhutan's birthday celebrations
11 NOV 2025 1:53PM by PIB Delhi
Your Majesty The King Of Bhutan,
Your Majesty The Fourth King,
Hon’ble members of the Royal Family,
Prime Minister of Bhutan,
Other dignitaries,
And my brothers and sisters of Bhutan!
Kuzuzangpo la!
Today is a very important day for Bhutan, for the Bhutanese royal family, and for all those who believe in world peace.
India and Bhutan have shared a deep spiritual and cultural bond for centuries. Therefore, it was India's and my commitment to participate in this important occasion.
But today I come here with a very heavy heart. The horrifying incident that took place in Delhi yesterday evening has left us all deeply distressed. I understand the suffering of the families, who have suffered this loss. The nation stands united with them in grief and support.
I was in contact all night long with all the agencies and key officials related to the case. Discussions were ongoing, and the pieces of information were being put together.
Our agencies will get to the bottom of this conspiracy. The perpetrators behind it will not be spared.
All those responsible will be brought to justice.
Friends,
Today, on one hand, we are gathered here for the Global Peace Prayer Festival under the blessings of Guru Padmasambhava, and on the other, we have the sacred Piprahwa relics of Lord Buddha on display. Together with this, we are also celebrating the 70th birthday of His Majesty the Fourth King.
This event, and the dignified presence of so many of you, reflects the strong bond between India and Bhutan.
Friends,
In India, our ancestors taught us "वसुधैव कुटुंबकम” that is the whole world is one family.
We say – सर्वे भवंतु सुखिन:, meaning, may everyone be happy on this earth.
We say-
द्यौः शान्तिः
अन्तरिक्षम् शान्तिः
पृथिवी शान्तिः
आपः शान्तिः
ओषधयः शान्तिः
That is, may peace prevail across the universe, in the sky, in space, on earth, in water, in medicines, in plants, and among all living beings. With this spirit, India has joined the Global Peace Prayer Festival in Bhutan today.
Today, saints from around the world are praying together for world peace. And this includes the prayers of 1.4 billion Indians.
Many may not be aware, but Vadnagar, my birthplace, has long been a sacred centre of Buddhist heritage. And Varanasi, my place of work, is also a revered seat of Buddhist devotion. That is why being a part of this ceremony holds special meaning. I pray that this lamp of peace spreads its light to every home in Bhutan and across the world.
Friends,
The life of His Majesty The Fourth King of Bhutan is a combination of Wisdom, Simplicity, Courage, and Selfless Service to the Nation.
He took on a great responsibility at just 16 years of age. He gave his country fatherly affection and led it forward with a vision. During his 34-year reign, he carried forward both Bhutan's heritage and development.
His Majesty played a decisive role in establishing democratic systems in Bhutan and establishing peace in the border areas.
The idea of "Gross National Happiness” that you introduced has today become an important measure of development across the world. You have shown that nation-building is not only about GDP, but also about the well-being of humanity
Friends,
His Majesty has also played a vital role in strengthening the friendship between India and Bhutan. The bond between our two countries continues to grow on the foundation he laid.
On behalf of all Indians, I extend my heartfelt wishes to His Majesty and pray for his good health and long life.
Friends,
India and Bhutan are connected not just by borders but also by cultures. Our relationship is one of values, emotions, peace, and progress.
When I became Prime Minister in 2014, my first foreign trip was to Bhutan. Even now, those memories touch my heart. The friendship between India and Bhutan has great depth and strength. We supported each other in times of difficulty, we faced challenges together, and today, as we advance towards development and prosperity, this bond continues to become even stronger
His Majesty the King is leading Bhutan to new heights. The partnership of trust and development between India and Bhutan stands as a model for the entire region.
Friends,
Today, as both our countries progress rapidly, our energy partnership is further accelerating this growth. The foundation of the India–Bhutan hydropower partnership was also laid under the leadership of His Majesty the Fourth King.
Both His Majesty the Fourth King and His Majesty the Fifth King have promoted the idea of sustainable development and protecting the environment. Because of this vision, Bhutan has become the world’s first carbon-negative country - a remarkable accomplishment. Today, Bhutan is also among the top countries in per capita renewable energy production
Friends,
Bhutan currently produces 100% of its electricity from renewable energy. Taking this progress forward, another major step is being taken today. A new hydroelectric project of over 1,000 MW is being launched, which will increase Bhutan’s hydropower capacity by nearly 40%. In addition, work is also being resumed on another hydroelectric project that had been stalled for a long time.
And our partnership isn't limited to hydroelectricity. We are now taking major steps together in solar energy. Important agreements related to this have also been made today.
Friends,
Today, along with energy cooperation, our focus is also on enhancing connectivity between India and Bhutan.
We all know:
Connectivity Creates Opportunity
And Opportunity Creates Prosperity.
With this goal in mind, a decision has been taken to connect Gelephu and Samtse to India’s extensive rail network. Once completed, this project will provide Bhutanese industries and farmers with easier access to India’s large markets.
Friends,
Along with rail and road connectivity, we are also rapidly progressing on border infrastructure.
India is also extending full support to His Majesty’ vision of Gelephu Mindfulness City. Today, I would like to make another important announcement. In the near future, India will establish an immigration checkpoint near Gelephu to further facilitate visitors and investors coming here.
Friends,
The progress and prosperity of India and Bhutan are closely linked. In this spirit, last year the Government of India announced a contribution of ten thousand crore rupees to support Bhutan’s Five-Year Plan. These funds are being utilized across all sectors - from roads to agriculture, from finance to healthcare, helping improve the ease of living for the people of Bhutan.
In the past, India has taken several measures to ensure a steady supply of essential items to the people of Bhutan.
And now, the availability of UPI payments is expanding here. We are also working to ensure that Bhutanese citizens also have access to UPI when they visit India.
Friends,
Our youth are among the biggest beneficiaries of the strong partnership between India and Bhutan. His Majesty has taken outstanding initiatives in national service, volunteer programs, and innovation. His vision of empowering young people and equipping them with technology is inspiring Bhutan’s youth in a significant way.
Cooperation between the youth of India and Bhutan is expanding in many areas like education, innovation, skill development, sports, space, and culture. Today, our young people are even working together to build a satellite. This is a proud achievement for both our nations.
Friends,
One of the greatest pillars of India - Bhutan friendship is our shared spiritual heritage. Just two months ago, the Royal Bhutanese Temple was inaugurated in Rajgir, and now this initiative is spreading to other regions of India.
The people of Bhutan have also expressed their wish for a Bhutanese temple and guest house in Varanasi. The Government of India is providing the required land for this purpose. These temples will continue to strengthen the cherished cultural bond between our two nations.
Friends,
I pray that India and Bhutan keep advancing together in peace, prosperity, and mutual growth. May the blessings of Lord Buddha and Guru Rinpoche guide and protect both our countries.
My heartfelt thanks to all of you
Thank you!!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.