પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભૂટાનના ચોથા રાજાની 70મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
11 NOV 2025 1:53PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ ભૂટાનના રાજા
મહામહિમ ચતુર્થ રાજા
રાજવી પરિવારના આદરણીય સભ્યો
ભૂટાનના પ્રધાનમંત્રી
અન્ય મહાનુભાવો
અને ભૂટાનના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
કુજુઝાંગપો લા!
આજનો દિવસ ભૂટાન, ભૂટાનના રાજવી પરિવાર અને વિશ્વ શાંતિમાં માનનારા સૌ લોકો માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે.
ભારત અને ભૂટાન સદીઓથી ઊંડું ભાવનાત્મક અને સાંસ્કૃતિક બંધન ધરાવે છે. તેથી, આ મહત્વપૂર્ણ પ્રસંગે ભાગ લેવાની મારી અને ભારતની પ્રતિબદ્ધતા હતી.
પરંતુ આજે હું ભારે હૃદય સાથે અહીં આવ્યો છું. ગઈકાલે સાંજે દિલ્હીમાં બનેલી ભયાનક ઘટનાએ દરેકને ખૂબ દુઃખ પહોંચાડ્યું છે. હું અસરગ્રસ્ત પરિવારોનું દુઃખ સમજું છું. આજે, આખો રાષ્ટ્ર તેમની સાથે ઉભો છે.
હું આખી રાત આ ઘટનાની તપાસ કરી રહેલી તમામ એજન્સીઓ, જેમાં સામેલ તમામ મહત્વપૂર્ણ લોકોના સંપર્કમાં રહ્યો. ચર્ચાઓ ચાલુ હતી. માહિતી એકઠી કરવામાં આવી રહી હતી.
અમારી એજન્સીઓ આ ષડયંત્રની પૂરી તપાસ કરશે. તેની પાછળના ગુનેગારોને બક્ષવામાં આવશે નહીં.
જવાબદાર તમામ લોકોને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવામાં આવશે.
મિત્રો,
આજે, એક તરફ, ગુરુ પદ્મસંભવના આશીર્વાદ સાથે અહીં વૈશ્વિક શાંતિ પ્રાર્થના મહોત્સવનું આયોજન થઈ રહ્યું છે, અને બીજી તરફ, પિપ્રહવામાં ભગવાન બુદ્ધના અવશેષો પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. અને આ દરેક સાથે, આપણે સૌ મહામહિમ ચતુર્થ રાજાના 70મા જન્મદિવસની ઉજવણીના સાક્ષી બની રહ્યા છીએ.
આ કાર્યક્રમ, આટલા બધા લોકોની ગૌરવપૂર્ણ હાજરી, ભારત અને ભૂટાન વચ્ચેના સંબંધની મજબૂતાઈને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
મિત્રો,
ભારતમાં, આપણા પૂર્વજોની પ્રેરણા વસુધૈવ કુટુમ્બકમ છે, જેનો અર્થ થાય છે આખું વિશ્વ એક પરિવાર છે.
આપણે કહીએ છીએ, સર્વે ભવન્તુ સુખિનઃ, જેનો અર્થ થાય છે કે આ પૃથ્વી પર દરેક વ્યક્તિ ખુશ રહે...
આપણે કહીએ છીએ:
द्यौः शान्तिः
अन्तरिक्षम् शान्तिः
पृथिवी शान्तिः
आपः शान्तिः
ओषधयः शान्तिः
એટલે કે, સમગ્ર બ્રહ્માંડ, આકાશ, અવકાશ, પૃથ્વી, જળ, ઔષધિઓ, વનસ્પતિઓ અને તમામ જીવિત પ્રાણીઓમાં શાંતિ સ્થાયી થાય. આ ભાવનાઓ સાથે, ભારત પણ આજે ભૂટાનમાં આ વૈશ્વિક શાંતિ પ્રાર્થના મહોત્સવમાં જોડાયું છે.
આજે, વિશ્વભરના સંતો વિશ્વ શાંતિ માટે એકસાથે પ્રાર્થના કરી રહ્યા છે. અને આમાં 140 કરોડ ભારતીયોની પ્રાર્થના પણ સામેલ છે.
અહીં ઘણા લોકો જાણતા નહીં હોય કે વડનગર, જ્યાં મારો જન્મ થયો, તે બૌદ્ધ પરંપરા સાથે જોડાયેલી પવિત્ર ભૂમિ રહી છે. અને મારું કાર્યસ્થળ, વારાણસી પણ બૌદ્ધ ભક્તિનું શિખર છે. તેથી આ સમારોહમાં હાજરી આપવી ખાસ છે. હું પ્રાર્થના કરું છું કે શાંતિનો આ દીવો ભૂટાન અને વિશ્વના દરેક ઘરને પ્રકાશિત કરે.
મિત્રો,
ભૂટાનના ચતુર્થ રાજાનું જીવન બુદ્ધિ, સરળતા, હિંમત અને રાષ્ટ્ર પ્રત્યે નિઃસ્વાર્થ સેવાનો સંગમ છે.
તેમણે 16 વર્ષની નાની ઉંમરે જ મોટી જવાબદારી સંભાળી. તેમણે પોતાના દેશને પિતા જેવો સ્નેહ આપ્યો અને તેને એક દ્રષ્ટિકોણથી આગળ ધપાવ્યો. તેમના 34 વર્ષના શાસનકાળ દરમિયાન, તેમણે ભૂટાનના વારસા અને વિકાસ બંનેને આગળ ધપાવ્યા.
ભૂટાનમાં લોકશાહી પ્રણાલીઓની સ્થાપનાથી લઈને સરહદી વિસ્તારોમાં શાંતિ સ્થાપિત કરવા સુધી, મહામહિમે નિર્ણાયક ભૂમિકા ભજવી.
તમે રજૂ કરેલો "ગ્રોસ નેશનલ હેપીનેસ"નો ખ્યાલ વિશ્વભરમાં વિકાસને વ્યાખ્યાયિત કરવા માટે એક મુખ્ય પરિમાણ બની ગયો છે. તમે દર્શાવ્યું છે કે રાષ્ટ્ર નિર્માણ ફક્ત GDP પર આધારિત નથી, પરંતુ માનવતાના કલ્યાણ પર આધારિત છે.
મિત્રો,
તેમણે ભારત અને ભૂટાન વચ્ચેની મિત્રતાને મજબૂત બનાવવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. આપણા બંને દેશો વચ્ચેની મિત્રતા તમે નાખેલા પાયા પર ખીલી રહી છે.
બધા ભારતીયો વતી, હું મહામહિમને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું અને તેમના સારા સ્વાસ્થ્ય અને લાંબા આયુષ્ય માટે પ્રાર્થના કરું છું.
મિત્રો,
ભારત અને ભૂટાન ફક્ત સરહદો દ્વારા જ નહીં પરંતુ સંસ્કૃતિઓ દ્વારા પણ જોડાયેલા છે. આપણો સંબંધ મૂલ્યો, લાગણીઓ, શાંતિ અને પ્રગતિનો છે.
2014માં પ્રધાનમંત્રી તરીકે શપથ લીધા પછી, મને મારી પહેલી વિદેશ યાત્રા પર ભૂટાનની મુલાકાત લેવાની તક મળી. આજે પણ, જ્યારે હું તે યાત્રાને યાદ કરું છું, ત્યારે મારું હૃદય ભાવનાથી ભરાઈ જાય છે. ભારત અને ભૂટાન વચ્ચેનો સંબંધ એટલો મજબૂત અને સમૃદ્ધ છે કે આપણે મુશ્કેલીના સમયમાં સાથે હતા, આપણે સાથે મળીને પડકારોનો સામનો કર્યો, અને આજે, જેમ જેમ આપણે પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ આપણો સંબંધ મજબૂત થતો જાય છે.
મહામહિમ, રાજા, ભૂટાનને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યા છે. ભારત અને ભૂટાન વચ્ચે વિશ્વાસ અને વિકાસની ભાગીદારી સમગ્ર ક્ષેત્ર માટે એક મહાન મોડેલ છે.
મિત્રો,
આજે, જેમ જેમ આપણા બંને દેશો ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છે, તેમ તેમ આપણી ઉર્જા ભાગીદારી આ વિકાસને વધુ વેગ આપી રહી છે. ભારત-ભૂટાન હાઇડ્રોપાવર ભાગીદારીનો પાયો મહામહિમ ચોથા રાજાના નેતૃત્વમાં નાખવામાં આવ્યો હતો.
મહામહિમ ચતુર્થ રાજા અને મહામહિમ પાંચમા રાજા બંનેએ ભૂટાનમાં ટકાઉ વિકાસ અને પર્યાવરણ પ્રથમના વિઝનને આગળ ધપાવ્યું છે. આ વિઝન પર નિર્માણ કરીને, ભૂટાન વિશ્વનો પ્રથમ કાર્બન-નેગેટિવ દેશ બન્યો છે. આ એક અસાધારણ સિદ્ધિ છે. માથાદીઠ નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉત્પાદનમાં ભૂટાન વિશ્વના અગ્રણી દેશોમાં પણ સ્થાન ધરાવે છે.
મિત્રો,
આજે, ભૂટાન તેની 100% વીજળી નવીનીકરણીય સ્ત્રોતોમાંથી ઉત્પન્ન કરે છે. આજે, આ ક્ષમતાને વિસ્તૃત કરવા માટે વધુ એક મોટું પગલું લેવામાં આવી રહ્યું છે. આજે, અમે ભૂટાનમાં 1,000 મેગાવોટથી વધુ ક્ષમતા ધરાવતો એક નવો હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ શરૂ કરી રહ્યા છીએ, જેનાથી ભૂટાનની હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક ક્ષમતા 40% વધી રહી છે. એટલું જ નહીં, લાંબા સમયથી અટકેલા અન્ય એક હાઇડ્રોઇલેક્ટ્રિક પ્રોજેક્ટ પર પણ કામ ફરી શરૂ થવાનું છે.
અને આપણી ભાગીદારી ફક્ત જળવિદ્યુત સુધી મર્યાદિત નથી.
આપણે હવે સૌર ઉર્જામાં સાથે મળીને મોટા પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. આજે આ સંબંધિત મહત્વપૂર્ણ કરારો પર પણ હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા.
મિત્રો,
આજે, ઉર્જા સહયોગની સાથે, અમારું ધ્યાન ભારત અને ભૂટાન વચ્ચે કનેક્ટિવિટી વધારવા પર પણ છે.
આપણે સૌ જાણીએ છીએ
કનેક્ટિવિટી તકો બનાવે છે
અને તકો સમૃદ્ધિ બનાવે છે.
આ ધ્યેયને ધ્યાનમાં રાખીને, નજીકના ભવિષ્યમાં ગેલેફુ અને સમત્સે શહેરોને ભારતના વિશાળ રેલ નેટવર્ક સાથે જોડવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાથી અહીંના ઉદ્યોગો અને ભૂટાનના ખેડૂતોને ભારતના વિશાળ બજારમાં વધુ સારી પહોંચ મળશે.
મિત્રો,
રેલ અને રોડ કનેક્ટિવિટીની સાથે, અમે સરહદી માળખાગત સુવિધાઓ પર પણ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યા છીએ.
ભારત ગેલેફુ માઇન્ડફુલનેસ સિટીના મહામહિમના વિઝનને તમામ શક્ય સમર્થન પણ પૂરું પાડી રહ્યું છે. હું આજે આ પ્લેટફોર્મ પરથી બીજી એક મહત્વપૂર્ણ જાહેરાત કરી રહ્યો છું. નજીકના ભવિષ્યમાં, ભારત મુલાકાતીઓ અને રોકાણકારોને વધુ સુવિધા આપવા માટે ગેલેફુ નજીક એક ઇમિગ્રેશન ચેકપોઇન્ટ પણ બનાવશે.
મિત્રો,
ભારત અને ભૂટાનની પ્રગતિ અને સમૃદ્ધિ એકબીજા સાથે જોડાયેલી છે. અને આ ભાવનામાં, ગયા વર્ષે, ભારત સરકારે ભૂટાનની પંચવર્ષીય યોજના માટે દસ હજાર કરોડ રૂપિયાના યોગદાનની જાહેરાત કરી હતી. આ ભંડોળનો ઉપયોગ રસ્તાઓથી લઈને ખેતી સુધી, ધિરાણથી લઈને આરોગ્યસંભાળ સુધીના દરેક ક્ષેત્રમાં થઈ રહ્યો છે, જેનાથી ભૂટાનના નાગરિકો માટે જીવન જીવવાની સરળતામાં વધારો થઈ રહ્યો છે.
ભૂતકાળમાં, ભારતે ભૂટાનના લોકોને આવશ્યક વસ્તુઓનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે અનેક પગલાં લીધાં છે.
અને હવે, UPI ચુકવણીની સુવિધા પણ અહીં વિસ્તરી રહી છે. અમે એ પણ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કામ કરી રહ્યા છીએ કે ભૂટાનના નાગરિકો જ્યારે ભારતની મુલાકાત લે ત્યારે તેમને પણ UPIની સુવિધા મળે.
મિત્રો,
ભારત અને ભૂટાન વચ્ચેની આ મજબૂત ભાગીદારીનો સૌથી વધુ લાભ આપણા યુવાનો મેળવી રહ્યા છે. મહામહિમ રાષ્ટ્રીય સેવા, સ્વૈચ્છિક સેવા અને નવીનતામાં ઉત્તમ કાર્ય કરી રહ્યા છે. યુવાનોને સશક્ત બનાવવાનું મહામહિમનું વિઝન, તેમને ટેકનોલોજી-સક્ષમ બનાવવાનું તેમનું વિઝન, ભૂટાનના યુવાનોને મોટા પાયે પ્રેરણા આપી રહ્યું છે.
ભારત અને ભૂટાનના યુવાનો વચ્ચે શિક્ષણ, નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ, રમતગમત, અવકાશ અને સંસ્કૃતિ સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધી રહ્યો છે. આજે, આપણા યુવાનો સાથે મળીને ઉપગ્રહ પણ બનાવી રહ્યા છે. આ ભારત અને ભૂટાન બંને માટે એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ છે.
મિત્રો,
ભારત-ભૂટાન સંબંધોની એક મોટી તાકાત આપણા લોકો વચ્ચે આધ્યાત્મિક જોડાણ છે. બે મહિના પહેલા, ભારતના રાજગીરમાં રોયલ ભૂટાન મંદિરનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. હવે, આ પહેલ ભારતના અન્ય ભાગોમાં વિસ્તરી રહી છે.
ભૂટાનના લોકો વારાણસીમાં ભૂટાન મંદિર અને ગેસ્ટ હાઉસ ઇચ્છતા હતા. ભારત સરકાર આ માટે જરૂરી જમીન પૂરી પાડી રહી છે. આ મંદિરો દ્વારા, આપણે આપણા કિંમતી અને ઐતિહાસિક સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
હું ઈચ્છું છું કે ભારત અને ભૂટાન શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને સહિયારી પ્રગતિના માર્ગે આગળ વધે. ભગવાન બુદ્ધ અને ગુરુ રિનપોચેના આશીર્વાદ આપણા બંને દેશો પર રહે.
ફરી એકવાર આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
આભાર!!!

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister's speech during the King of Bhutan's birthday celebrations
11 NOV 2025 1:53PM by PIB Delhi
Your Majesty The King Of Bhutan,
Your Majesty The Fourth King,
Hon’ble members of the Royal Family,
Prime Minister of Bhutan,
Other dignitaries,
And my brothers and sisters of Bhutan!
Kuzuzangpo la!
Today is a very important day for Bhutan, for the Bhutanese royal family, and for all those who believe in world peace.
India and Bhutan have shared a deep spiritual and cultural bond for centuries. Therefore, it was India's and my commitment to participate in this important occasion.
But today I come here with a very heavy heart. The horrifying incident that took place in Delhi yesterday evening has left us all deeply distressed. I understand the suffering of the families, who have suffered this loss. The nation stands united with them in grief and support.
I was in contact all night long with all the agencies and key officials related to the case. Discussions were ongoing, and the pieces of information were being put together.
Our agencies will get to the bottom of this conspiracy. The perpetrators behind it will not be spared.
All those responsible will be brought to justice.
Friends,
Today, on one hand, we are gathered here for the Global Peace Prayer Festival under the blessings of Guru Padmasambhava, and on the other, we have the sacred Piprahwa relics of Lord Buddha on display. Together with this, we are also celebrating the 70th birthday of His Majesty the Fourth King.
This event, and the dignified presence of so many of you, reflects the strong bond between India and Bhutan.
Friends,
In India, our ancestors taught us "वसुधैव कुटुंबकम” that is the whole world is one family.
We say – सर्वे भवंतु सुखिन:, meaning, may everyone be happy on this earth.
We say-
द्यौः शान्तिः
अन्तरिक्षम् शान्तिः
पृथिवी शान्तिः
आपः शान्तिः
ओषधयः शान्तिः
That is, may peace prevail across the universe, in the sky, in space, on earth, in water, in medicines, in plants, and among all living beings. With this spirit, India has joined the Global Peace Prayer Festival in Bhutan today.
Today, saints from around the world are praying together for world peace. And this includes the prayers of 1.4 billion Indians.
Many may not be aware, but Vadnagar, my birthplace, has long been a sacred centre of Buddhist heritage. And Varanasi, my place of work, is also a revered seat of Buddhist devotion. That is why being a part of this ceremony holds special meaning. I pray that this lamp of peace spreads its light to every home in Bhutan and across the world.
Friends,
The life of His Majesty The Fourth King of Bhutan is a combination of Wisdom, Simplicity, Courage, and Selfless Service to the Nation.
He took on a great responsibility at just 16 years of age. He gave his country fatherly affection and led it forward with a vision. During his 34-year reign, he carried forward both Bhutan's heritage and development.
His Majesty played a decisive role in establishing democratic systems in Bhutan and establishing peace in the border areas.
The idea of "Gross National Happiness” that you introduced has today become an important measure of development across the world. You have shown that nation-building is not only about GDP, but also about the well-being of humanity
Friends,
His Majesty has also played a vital role in strengthening the friendship between India and Bhutan. The bond between our two countries continues to grow on the foundation he laid.
On behalf of all Indians, I extend my heartfelt wishes to His Majesty and pray for his good health and long life.
Friends,
India and Bhutan are connected not just by borders but also by cultures. Our relationship is one of values, emotions, peace, and progress.
When I became Prime Minister in 2014, my first foreign trip was to Bhutan. Even now, those memories touch my heart. The friendship between India and Bhutan has great depth and strength. We supported each other in times of difficulty, we faced challenges together, and today, as we advance towards development and prosperity, this bond continues to become even stronger
His Majesty the King is leading Bhutan to new heights. The partnership of trust and development between India and Bhutan stands as a model for the entire region.
Friends,
Today, as both our countries progress rapidly, our energy partnership is further accelerating this growth. The foundation of the India–Bhutan hydropower partnership was also laid under the leadership of His Majesty the Fourth King.
Both His Majesty the Fourth King and His Majesty the Fifth King have promoted the idea of sustainable development and protecting the environment. Because of this vision, Bhutan has become the world’s first carbon-negative country - a remarkable accomplishment. Today, Bhutan is also among the top countries in per capita renewable energy production
Friends,
Bhutan currently produces 100% of its electricity from renewable energy. Taking this progress forward, another major step is being taken today. A new hydroelectric project of over 1,000 MW is being launched, which will increase Bhutan’s hydropower capacity by nearly 40%. In addition, work is also being resumed on another hydroelectric project that had been stalled for a long time.
And our partnership isn't limited to hydroelectricity. We are now taking major steps together in solar energy. Important agreements related to this have also been made today.
Friends,
Today, along with energy cooperation, our focus is also on enhancing connectivity between India and Bhutan.
We all know:
Connectivity Creates Opportunity
And Opportunity Creates Prosperity.
With this goal in mind, a decision has been taken to connect Gelephu and Samtse to India’s extensive rail network. Once completed, this project will provide Bhutanese industries and farmers with easier access to India’s large markets.
Friends,
Along with rail and road connectivity, we are also rapidly progressing on border infrastructure.
India is also extending full support to His Majesty’ vision of Gelephu Mindfulness City. Today, I would like to make another important announcement. In the near future, India will establish an immigration checkpoint near Gelephu to further facilitate visitors and investors coming here.
Friends,
The progress and prosperity of India and Bhutan are closely linked. In this spirit, last year the Government of India announced a contribution of ten thousand crore rupees to support Bhutan’s Five-Year Plan. These funds are being utilized across all sectors - from roads to agriculture, from finance to healthcare, helping improve the ease of living for the people of Bhutan.
In the past, India has taken several measures to ensure a steady supply of essential items to the people of Bhutan.
And now, the availability of UPI payments is expanding here. We are also working to ensure that Bhutanese citizens also have access to UPI when they visit India.
Friends,
Our youth are among the biggest beneficiaries of the strong partnership between India and Bhutan. His Majesty has taken outstanding initiatives in national service, volunteer programs, and innovation. His vision of empowering young people and equipping them with technology is inspiring Bhutan’s youth in a significant way.
Cooperation between the youth of India and Bhutan is expanding in many areas like education, innovation, skill development, sports, space, and culture. Today, our young people are even working together to build a satellite. This is a proud achievement for both our nations.
Friends,
One of the greatest pillars of India - Bhutan friendship is our shared spiritual heritage. Just two months ago, the Royal Bhutanese Temple was inaugurated in Rajgir, and now this initiative is spreading to other regions of India.
The people of Bhutan have also expressed their wish for a Bhutanese temple and guest house in Varanasi. The Government of India is providing the required land for this purpose. These temples will continue to strengthen the cherished cultural bond between our two nations.
Friends,
I pray that India and Bhutan keep advancing together in peace, prosperity, and mutual growth. May the blessings of Lord Buddha and Guru Rinpoche guide and protect both our countries.
My heartfelt thanks to all of you
Thank you!!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.