ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುಜರಾತಿನ ಛೋಟಾಉದೇಪುರದ ಬೊಡೆಲಿಯಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ – ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ – ಜೈ!
ವೇದಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಗುಜರಾತಿನ ಜನಪ್ರಿಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಾದ ಶ್ರೀ ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಹಾಗೂ ಗುಜರಾತ್ ಬಿಜೆಪಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್, ಗುಜರಾತ್ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಚಿವರುಗಳು, ರಾಜ್ಯ ಪಂಚಾಯತ್‌ನ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಆಗಮಿಸಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೇಗಿದ್ದೀರಿ? ಸ್ವಲ್ಪ ಜೋರಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿ; ನಾನು ಬಹಳ ದಿನಗಳ ನಂತರ ಬೊಡೆಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ಹಿಂದೆ ನಾನು ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡು-ಮೂರು ಬಾರಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೂ ಮೊದಲು, ನಾನು ಸಂಘಟನೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಪ್ರತಿದಿನವೂ ಬೊಡೆಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ವೈಬ್ರೆಂಟ್ ಗುಜರಾತ್‌ನ 20 ವರ್ಷಗಳ ಆಚರಣೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇಪ್ಪತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಬೊಡೆಲಿಯಿಂದ ಛೋಟಾಉದೇಪುರದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಉಮರಗಾಂವ್‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗಿನ ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲ ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ನಡುವೆ ಇರಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ, ನಾನು 5000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮೌಲ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಅಥವಾ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದೇನೆ. ಗುಜರಾತಿನ ಎಲ್ಲಾ 22 ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮತ್ತು 7500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳಿಗೆ ವೈ-ಫೈ ಸಂಪರ್ಕ ಕಲ್ಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಇಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ನಾವು ಇ-ಗ್ರಾಮ ವಿಶ್ವಗ್ರಾಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೆವು, ಮತ್ತು ಇದು ಇ-ಗ್ರಾಮ ವಿಶ್ವಗ್ರಾಮದ ಒಂದು ನೋಟ. ಈ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಗ್ರಾಮಸ್ಥರಿಗೆ, ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಜಾಲ ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಹೊಸದಲ್ಲ. ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಸಹ ಅವುಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಳಸಬೇಕೆಂದು ಈಗ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ, ಮತ್ತು ಅವರ ಮಗ ಹೊರಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅವರು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುತ್ತಾರೆ. ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆ ಈಗ ಇಲ್ಲಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಹಿರಿಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕೊಡುಗೆಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ನಾನು ಛೋಟಾಉದೇಪುರ ಅಥವಾ ಬೊಡೆಲಿಯ ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ನಮ್ಮ ಛೋಟಾಉದೇಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸಾಹೇಬರು ನಮಗೆ ಕೊಟ್ಟರು ಎಂದು ಜನರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಹಾಗೆ ಹೇಳುವುದಿಲ್ಲವೇ? ಏಕೆಂದರೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಛೋಟಾಉದೇಪುರದಿಂದ ಬೊಡೆಲಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ಬಹಳ ಉದ್ದವಾಗಿರುತ್ತಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾನು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತಂದೆ. ಉಮರಗಾಂವ್‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಭಾಯಿ ಅನೇಕ ದೊಡ್ಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು ಎಂದು ಜನರು ಈಗಲೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಅಥವಾ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗುವ ಮೊದಲೇ ಈ ಭೂಮಿ, ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ನನಗೆ ವಿಶೇಷ ಸಂಬಂಧವಿದೆ. ನಾನು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾದ ನಂತರ ಮಾತ್ರ ಇದು ಸಂಭವಿಸಿಲ್ಲ; ಇದು ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತನಾಗಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದು ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಛೋಟಾಉದೇಪುರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಲೆಲೆದಾದಾ ಅವರ ಗುಡಿಸಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಲೆಲೆದಾದಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಅನೇಕ ಜನರು ಇಲ್ಲಿ ಇರಬಹುದು. ನಾನು ದಾಹೋದ್‌ನಿಂದ ಉಮರಗಾಂವ್, ಲಿಮ್ಡಿ, ಸಂತಾರಾಮ್‌ಪುರ, ಝಾಲೋದ್, ದಾಹೋದ್, ಗೋದ್ರಾ, ಹಾಲುಲ್ ಮತ್ತು ಕಾಳೋಲ್‌ಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಮಾರ್ಗವಾಗಿತ್ತು. ನಾನು ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಬಂದು, ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ನಂತರ ಹಿಂದಿರುಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ನನಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಬಿಡುವಿನ ಸಮಯ ಸಿಕ್ಕರೆ, ನಾನು ಭೋಲೇನಾಥನ ಕಾಯಾವರೋಹಣ ಈಶ್ವರ ದೇವಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಹಲವು ಬಾರಿ ಮಾಳ್ಸಾರ್‌ಗೆ, ಅಥವಾ ಪೊರ್‌ಗಾಂವ್‌ಗೆ, ಅಥವಾ ಪೊರ್, ಅಥವಾ ನರೇಶ್ವರ್‌ಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ನರೇಶ್ವರದಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮೀಜಿಯೊಬ್ಬರನ್ನು ಹಲವಾರು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅನೇಕ ಅವಕಾಶಗಳು ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿವೆ. ಭಾದರ್ವಾ ವಿಷಯದಲ್ಲೂ ಇದೇ ರೀತಿ ಇತ್ತು. ಭಾದರ್ವಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪಯಣದ ಭಾಗವಾಗಿರಲು ನನಗೆ ಬಹಳ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶದೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಸಂಪರ್ಕವು ತುಂಬಾ ನಿಕಟವಾಗಿದ್ದು, ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ರಾತ್ರಿ ಇರುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾವು ಅನೇಕ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ್ದೇವೆ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಾವು ಸೈಕಲ್‌ನಲ್ಲಿ, ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ನಡೆದುಕೊಂಡು, ಮತ್ತು ಕೆಲವೊಮ್ಮೆ ಬಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಹೋಗುತ್ತಿದ್ದೆವು. ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದ ಯಾವುದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಸ್ನೇಹಿತರಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು, ನಾನು ಶ್ರೀ ಸಿ.ಆರ್. ಪಾಟೀಲ್ ಮತ್ತು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ಜೀಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾಗ, ಅನೇಕ ಹಳೆಯ ಪರಿಚಯಸ್ಥರನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ನಾನು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ನೋಡಿದೆ, ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದರಿಂದ ಅನೇಕ ಜನರನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡೆ, ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ. ನಾನು ಇಲ್ಲಿ, ಛೋಟಾಉದೇಪುರ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಇಡೀ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ಈ ಇಡೀ ಪ್ರದೇಶ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ನಾನು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅರಿತುಕೊಂಡೆ. ನಾನು ಅನೇಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾವು ನೆಲದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದೆವು, ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಾಲ್ಕೈದು ಯುವ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ - ನಾನು ಅವರನ್ನು ಮಕ್ಕಳು ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತೇನೆ ಏಕೆಂದರೆ 2001-2002 ರಲ್ಲಿ ಅವರು ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ನಾನು ಅವರ ಬೆರಳುಗಳನ್ನು ಹಿಡಿದು ಶಾಲೆಗೆ ಕರೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ಅವರಲ್ಲಿ ಕೆಲವರು ವೈದ್ಯರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಇನ್ನು ಕೆಲವರು ಶಿಕ್ಷಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು ಆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಕಲ್ಯಾಣದಲ್ಲಿ ನೀವು ಅಚಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನಾನು ನನ್ನ ಕಣ್ಣ ಮುಂದೆ ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಇಂದು ನಾನು ಅಪಾರ ಶಾಂತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ತುಂಬಾ ತೃಪ್ತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇಂದು ಆ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಅಷ್ಟೊಂದು ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದಿಂದ ನೋಡುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವನ್ನುಂಟು ಮಾಡಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಉತ್ತಮ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ, ಉತ್ತಮ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಯೋಗ್ಯ ವಸತಿ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಿವೆ. ಶುದ್ಧ ನೀರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲ ವಿಷಯಗಳು ಮುಖ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಅವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಆಲೋಚನಾ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ. ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳು, ಕುಡಿಯುವ ನೀರು, ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಯಾವಾಗಲೂ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಡವರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ನಾನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿರುವ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ನಾವು ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ, ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೆ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದಾಗ, ಅದು ಕೇವಲ 100, 200, 500, ಅಥವಾ 1000 ಮನೆಗಳಂತಹ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಪಾಲಿಗೆ, ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಎಂದರೆ ಕೇವಲ ನಾಲ್ಕು ಗೋಡೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಅಂಕಿಅಂಶವಲ್ಲ; ಇದರರ್ಥ ಅವರಿಗೆ ಘನತೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವುದು. ಬದಲಾಗಿ, ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಯಾವ ರೀತಿಯ ಮನೆ ಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಲು ನಾವು ಬಿಡುತ್ತೇವೆ. ನಿಮಗೆ ಮೇಕೆಗಳನ್ನು ಇಡಲು ಸ್ಥಳ ಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ಇರುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆಗೆ ಸ್ಥಳ ಬೇಕಾದರೆ, ಅದು ಇರುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ ನಿಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ನೀವು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ ಮಾಡಬಹುದು, ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಅದಕ್ಕೆ ಹಣ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯಾವುದೇ ಮಧ್ಯವರ್ತಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಹಣವನ್ನು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯದವರಾಗಿರಲಿ, ದಲಿತ ಸಮುದಾಯದವರಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳವರಾಗಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನೀವು ಮನೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತೀರಿ, ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು ಹಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮನೆಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಒಂದೂವರೆ ರಿಂದ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯೂ ಈಗ ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿದೆ, ಇದು ಅವರನ್ನು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ನನ್ನ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಮನೆ ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾನು ಮನೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು? ಅಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರಿಗೆ ಇದು ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಜನರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು, 'ಸಾರ್, ನೀರು ಬೆಟ್ಟದ ಮೇಲೆ ಹರಿಯುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತೇವೆ, ಹಾಗಾದರೆ ನಮಗೆ ಮೇಲಿನಿಂದ ನೀರು ಹೇಗೆ ಸಿಗುತ್ತದೆ?' ಈ ನೀರಿನ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸವಾಲನ್ನು ನಾವು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ನಾವು ಕೆಳಗಿನಿಂದ ನೀರನ್ನು ಎತ್ತಬೇಕಾದರೂ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ನೀರು ತರಲು ನಾವು ಸವಾಲುಗಳು ಮತ್ತು ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಆದರೆ ಇಂದು, ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಪೈಪ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ನೀರು ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಮೂರು ತಿಂಗಳೊಳಗೆ ಕೆಟ್ಟುಹೋಗುತ್ತಿದ್ದ ಮತ್ತು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ದುರಸ್ತಿ ಆಗದೆ ಇರುತ್ತಿದ್ದ ಕೈ ಪಂಪ್‌ಗಳು ಹಿಂದಿನ ವಿಷಯವಾಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಆ ದಿನಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ನೀರು ಶುದ್ಧವಾಗಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳನ್ನು ತರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ನಾವು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವಾಗ ನಾನು ಕಲಿತ ಪಾಠಗಳಿಂದಾಗಿ, ಗುಜರಾತಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಇರುವುದರಿಂದ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹೆಗಲಿಗೆ ಹೆಗಲು ಕೊಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ನಾನು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಲಿತಿದ್ದೇನೆ. ನೀವು ನನಗೆ ನೀಡಿದ ಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಅಮೂಲ್ಯವೆಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಾನು ಕಲಿತದ್ದನ್ನು ನಾನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದೇನೆ ಎಂದು ಅನಿಸುತ್ತದೆ. ನೀವೇ ನನ್ನ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಕರು, ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮಿಂದ ನಾನು ಕಲಿತದ್ದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನನಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿದೆ.
ನಾವು ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಿ: ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನೀರು ತರಲು ಮೂರು ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ನಡೆಯಬೇಕಿದ್ದಾಗ, ಈಗ ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೀರು 100 ಮಿಲಿಯನ್ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ. ನೀರು ಅವರ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತದೆ, ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಂದ ಆಶೀರ್ವಾದ ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಕಾರಣ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು. ನಮ್ಮ ಛೋಟಾಉದೇಪುರದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕವಾಂಟ್ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕವಾಂಟ್‌ಗೆ ಹಲವು ಬಾರಿ ಭೇಟಿ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ನೆನಪಿದೆ. ಕವಾಂಟ್ ಹಿಂದೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಹಿಂದುಳಿದಿತ್ತು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೆಲವರು ನನ್ನನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಲು ಬಂದರು, ಮತ್ತು ಕವಾಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆಯೇ ಅಥವಾ ಇಲ್ಲವೇ ಎಂದು ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಅವರು ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾದರು. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ನಮ್ಮ ಸಮರ್ಪಣೆ. ನಾವು ಕವಾಂಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ನೀರು ಸರಬರಾಜು ಕಾರ್ಯವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಈಗ 50,000 ಜನರವರೆಗೆ, 50,000 ಮನೆಗಳವರೆಗೆ ಪೈಪ್ ಮೂಲಕ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುಜರಾತ್‌ನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೊಸತನಗಳೊಂದಿಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಗ ಮಾಡುವ ಸುದೀರ್ಘ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ. ಇಂದಿಗೂ, ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಯೋಜನೆಗಳು ಅದೇ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತವೆ, ಮತ್ತು ಇದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಭೂಪೇಂದ್ರಭಾಯಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮಿಷನ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಎಕ್ಸಲೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾ ಸಮೀಕ್ಷಾ ದ ಎರಡನೇ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಬಹಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ. ನಾನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಅವರು ಕೆಲ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತ್‌ಗೆ ವಿದ್ಯಾ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು ಬಂದಿದ್ದರು. ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಮಾಡಿದಂತೆ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ವಿದ್ಯಾ ಸಮೀಕ್ಷಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲು ಅವರು ನನ್ನನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ವಿಶ್ವಬ್ಯಾಂಕ್ ಇಂತಹ ಉದಾತ್ತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಜ್ಞಾನ ಶಕ್ತಿ, ಜ್ಞಾನ ಸೇತು ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ಸಾಧನಾ ದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಮತ್ತು ಹಿಂದುಳಿದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ, ಗಂಡು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಅಗಾಧವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರಿಗೆ ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಭ್ರಮಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಎರಡು ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆ ಗುಜರಾತಿನಲ್ಲಿ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅನೇಕ ಮಕ್ಕಳು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಸಹ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅವರು ಶಾಲೆಯನ್ನು ತೊರೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಉಮರಗಾಂವ್‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗಿನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ತೀವ್ರವಾಗಿತ್ತು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೂ ಸಹ ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾತಿಗಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಯಿಡುತ್ತಿದ್ದವು ಮತ್ತು ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದವು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಶಾಲೆಗಳು ಇದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ನಾವು ಮಕ್ಕಳ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ವಿಭಾಗದ ಶಾಲೆಗಳು ಇರಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು 2 ಲಕ್ಷ ಶಿಕ್ಷಕರ ನೇಮಕಾತಿಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು 1.25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೊಸ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡಿದ ಕೆಲಸದ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಆಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಸೈನಿಕರು ನಿಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ನಾನು ಹೋದಲ್ಲೆಲ್ಲಾ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಸೈನಿಕನು ಗಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಂತು, ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಕಂಡು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷವಾಯಿತು, ಮತ್ತು ನನ್ನನ್ನು ನೋಡಿದಾಗ, ಅವರು 'ಸಾರ್, ನೀವು ನಮ್ಮ ಗ್ರಾಮಕ್ಕೆ ಬಂದಿರುವುದು ನಮಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ' ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಇದು ನನಗೆ ಅಂತಹ ಸಂತೋಷವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ, ಅದು ವಿಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಅಥವಾ ಡಜನ್ಗಟ್ಟಲೆ ಹೊಸ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಾಗಿರಲಿ, ಇಲ್ಲಿ ವಿಶಾಲವಾದ ಜಾಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿದೆ. ಹೊಸ ಕಲಾ ಕಾಲೇಜುಗಳು ತೆರೆದಿವೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇವಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ 25,000 ಹೊಸ ತರಗತಿ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಐದು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಗೋವಿಂದ ಗುರು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು, ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಹಲವಾರು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ದೇಶವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. 30 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ಕೆಲಸವನ್ನು ನಾವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣದ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಒಂದು ಮಗುವು ತನ್ನ ಸ್ಥಳೀಯ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಾಗ, ಅವರ ಶ್ರಮವು ಬಹಳಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 14,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು, ಒಂದು ಹೊಸ ಆಧುನಿಕ ರೀತಿಯ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ನಾವು ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಏಕಲವ್ಯ ವಸತಿ ಶಾಲೆಗಳು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಕೊಡುಗೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಅವರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರಲು ನಾವು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಎಸ್‌ಸಿ/ಎಸ್‌ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿವೇತನವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ಸಣ್ಣ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿನ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಜಗತ್ತನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಾವು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನವೀನ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಇದರಿಂದ ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಯು ಬಹಳ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಿಂದಲೇ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಇದು ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಕ್ಕಳಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಆಸಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಬಲ ಪ್ರತಿಪಾದಕರಾಗುತ್ತಾರೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ಕಾಲ ಬದಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಪ್ರಮಾಣಪತ್ರಗಳ ಮೌಲ್ಯದಷ್ಟೇ ಬೆಳೆದಿದೆ. ನೀವು ಯಾವ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ ಎಂಬುದು ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ, ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದವರು ಮಹತ್ವದ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದ್ದಾರೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇಂದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಒಮ್ಮೆ ಯುವಕನೊಬ್ಬ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಕಲಿತರೆ, ಅವರು ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಯಾವುದೇ ಖಾತರಿ ಇಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕಿನಿಂದ ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು, ಮತ್ತು ಅವರ ಸಾಲಕ್ಕೆ ಯಾರು ಖಾತರಿ ನೀಡುತ್ತಾರೆ? ಅದು ನಿಮ್ಮ ಮೋದಿಯ ಖಾತರಿ. ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ತಮಗಾಗಿ ಗಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ನಾಲ್ಕು ಇತರ ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಬೇಕು. ವನಬಂಧು ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ತರಬೇತಿ ಸಹ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಗುಜರಾತಿನ 50 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ತಾಲ್ಲೂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಈಗ ಮಹತ್ವದ ಐಟಿಐಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿವೆ, ಅಲ್ಲಿ 11 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹಯೋಗಿಗಳ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ. ಅವರ ವರ್ಣಚಿತ್ರಗಳು ಮತ್ತು ಕಲಾತ್ಮಕ ಸೃಜನಶೀಲತೆಗಾಗಿ, ಹಾಗೆಯೇ ಅವರ ಕಲೆಯ ಪ್ರಚಾರಕ್ಕಾಗಿ ವಿಶೇಷ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಮತ್ತು ಇದರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀವು ಈಗಷ್ಟೇ ನೋಡಿದ್ದೀರಿ. ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಜಯಂತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಈ ತಿಂಗಳ 17 ರಂದು, ನಾವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ನಮ್ಮ 'ನಿವಾಸಿಗಳಿಗಾಗಿ' (ನಿವಾಸಿಗಳು) - ವಸತಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುವವರಿಗೆ - ನಾವು ಒಂದು ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನೀವು ಕುಂಬಾರರಾಗಿರಲಿ, ದರ್ಜಿಯಾಗಿರಲಿ, ಕ್ಷೌರಿಕರಾಗಿರಲಿ, ಅಗಸರಾಗಿರಲಿ, ಕಮ್ಮಾರರಾಗಿರಲಿ, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರಾಗಿರಲಿ, ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರಾಗಿರಲಿ, ಅಥವಾ ಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವವರಾಗಿರಲಿ, ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ 'ರಾಜಮಿಸ್ಟ್ರಿ' ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವವರಾಗಿರಲಿ, ನಿಮ್ಮಂತಹ ವಿವಿಧ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಕೋಟಿಗಟ್ಟಲೆ ರೂಪಾಯಿ ಮೌಲ್ಯದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕುಟುಂಬ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಧುನಿಕ ಉಪಕರಣಗಳು, ಹೊಸ ವಿನ್ಯಾಸಗಳಿಗಾಗಿ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ದೇಶದ ಬಡ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ದುಡಿಯುವ ಜನರಿಗಾಗಿ, ನಾವು ಅಂತಹ ಮಹತ್ವದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ವಿಗ್ರಹ ತಯಾರಕರು ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಬಹಳ ಸಮೃದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಈಗ, ನಾವು ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯ, ಈ ಕಲೆ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳಬಾರದು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ; ಗುರು-ಶಿಷ್ಯ ಪರಂಪರೆ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು, ಮತ್ತು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವು ತಲುಪಬೇಕು. ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸಮೃದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅವರು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಮತ್ತು ಇಂದು ಅವರು ಪಡೆಯುವ ಸಾಲಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ಖಾತರಿ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ. ಏಕೆಂದರೆ ಮೋದಿ ಅವರ ಖಾತರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, ಸರ್ಕಾರವು ಅವರ ಖಾತರಿಯನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ.
ನನ್ನ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರೇ,
ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ, ಬಡವರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಗೆ ಒಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆ, ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಇಂದು, ಅವರು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಕಡೆಗೆ ಆಶಾವಾದಿ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳ ನಂತರ, ಆದಿವಾಸಿ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈಗ, ಭಾರತವು ಭಗವಾನ್ ಬಿರ್ಸಾ ಮುಂಡಾ ಅವರ ಜನ್ಮದಿನವನ್ನು 'ಜನಜಾತಿಯ ಗೌರವ್ ದಿವಸ್' (ಬುಡಕಟ್ಟು ಹೆಮ್ಮೆಯ ದಿನ) ಎಂದು ಆಚರಿಸುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರವು ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಐದು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಕೆಲ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ದೇಶವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಭಾರತದ ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತು ತನ್ನ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು, ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಮೊದಲ ಕಾನೂನು ನಾರಿ ಶಕ್ತಿ ವಂದನ್ ಅಧಿನಿಯಮ್. ನಿಮ್ಮ ಆಶೀರ್ವಾದದಿಂದ, ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ದೊಡ್ಡ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದವರು ಏಕೆ ಇಷ್ಟು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಸುಮ್ಮನೆ ಕುಳಿತಿದ್ದರು ಎಂದು ನೀವು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು. ಅವರು ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಮೊದಲೇ ನೀಡಿದ್ದರೆ, ಅವರು ಎಷ್ಟು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದರು? ಆದ್ದರಿಂದ, ಅವರು ಅಂತಹ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಇಷ್ಟು ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ಸಣ್ಣ ಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು, ನನ್ನ ತಾಯಂದಿರು, ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು, ದಶಕಗಳವರೆಗೆ ತಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತರಾಗಿದ್ದರು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಮೋದಿಯಿಂದಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪಾಲನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಈಗ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ವಿಭಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೊಂದಲವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಹೊಸ ಆಟದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಈ ದೇಶದ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಲು ನಿಮ್ಮ ಈ ಮಗ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದಾನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಅಧಿಕಾರ ನೀಡಲು ನಾವು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಲು ನಾನು ಛೋಟಾಉದೇಪುರಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೇನೆ. ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ, ಸಂಸತ್ತು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಅಸೆಂಬ್ಲಿಗಳಲ್ಲಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಮತ್ತು ಅವರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾನೂನು ನಮ್ಮ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಜಾತಿಗಳು ಮತ್ತು ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಹೋದರಿಯರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿಗಾಗಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಸಹ ಅವಕಾಶಗಳು ಸಿಗುತ್ತವೆ. ಇವೆಲ್ಲವೂ ಮಹತ್ವದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಮತ್ತು ಈ ಕಾನೂನಿಗೆ ಅಂತಿಮ ರೂಪ ನೀಡುವವರು ಯಾರು. ಕಾನೂನು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ, ಆದರೆ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ, ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಜಿ, ಅದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದು ಕಾನೂನಾಗುತ್ತದೆ.
ಇಂದು, ನಾನು ಛೋಟಾಉದೇಪುರ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ವಂದಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ಈ ಆರಂಭವು ಎಷ್ಟು ಶುಭಕರವಾಗಿದೆ ಎಂದರೆ ಅದು ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ತಾಯಂದಿರ ಆಶೀರ್ವಾದವು ಈಗ ನಮಗೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಈ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ, ಮತ್ತು ನೀವು ನೀಡಿದ ಆಶೀರ್ವಾದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಎರಡೂ ಕೈಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ಒಟ್ಟಿಗೆ ಹೇಳೋಣ - 'ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ'. ಬೊಡೆಲಿಯಿಂದ ನಮ್ಮ ಧ್ವನಿ ಉಮರಗಾಂವ್‌ನಿಂದ ಅಂಬಾಜಿಯವರೆಗೆ ತಲುಪಬೇಕು.
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ – ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ – ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ – ಜೈ!
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಒದಗಿಸಲಾದ ಭಾಷಣವು ಗುಜರಾತಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಿದ ಮೂಲ ಭಾಷಣದ ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the foundation stone laying ceremony of various projects in Bodeli, Chhotaudepur, Gujarat
27 SEP 2023 8:09PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
We have the popular Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, my colleague in Parliament and the President of the Gujarat BJP, Shri C. R. Patil, all the ministers of the Gujarat government, representatives of the State Panchayat on the stage and my dear brothers and sisters who have come in large numbers,
How are you all? Speak up a little louder; I have come to Bodeli after a long time. Earlier, I used to come here two or three times a year, and before that, when I used to work for the organization, I used to visit Bodeli almost every day. Just a while ago, I was attending the program in Gandhinagar to celebrate 20 years of Vibrant Gujarat. Twenty years have passed. And today, I have the opportunity to be amongst all of you my tribal brothers and sisters for many development projects from Bodeli to Chhotaudepur and from Umargam to Ambaji. Just as the Chief Minister mentioned, I have had the opportunity to lay the foundation stone or inaugurate projects worth more than 5000 crores rupees. The work of providing Wi-Fi connectivity to all 22 districts and more than 7500 gram panchayats in Gujarat has been completed today. We had started eGram Vishwagram, and this is a glimpse of eGram Vishwagram. For the millions of villagers living in these villages, mobile phones and the internet are not new anymore. Even the mothers and sisters in the villages now know how to use them, and if their son is working outside, they communicate with him through video conferences. Excellent internet service at very low cost is now available to all my elders and brothers and sisters in the villages here. I extend my heartfelt congratulations and best wishes to all of you for this excellent gift.
My dear family members,
When I used to visit Chhotaudepur or the surrounding areas of Bodeli, people would often say that our Chhotaudepur district was given to us by Modi Saheb. Isn't that what they say? Because when I was here, the journey from Chhotaudepur to Bodeli used to be very long, and I knew how difficult it was. That's why I brought the government to your doorstep. People still remember that Narendra Bhai initiated many big plans and projects in the tribal region from Umargam to Ambaji. I have had a special bonding with this land, villages and my tribal families even before I became the Chief Minister or Prime Minister. It's not something that happened only after I became the Chief Minister; it existed long before. At that time, I used to come here as an ordinary worker and take the bus to Chhotaudepur. I would visit Leledada's hut, and there must be many people here who worked with Leledada. I used to visit from Dahod to Umargam, Limdi, Santarampur, Jhalod, Dahod, Godhra, Halol, and Kalol. This used to be my route. I would come by bus, conduct programs with everyone, and then return. If I had some free time, I would go to Kayavarohan Ishwar temple of Bholenath. I had to go to Malsar many times, or Porgam, or Por, or Nareshwar. In Nareshwar, I had many opportunities to meet a Swamiji several times. Similar was the case with Bhadarva too. I had the opportunity to be part of the Bhadarva development journey for a long time. My connection with this vast area has been so close that I used to stay overnight in many villages often. We had meetings in many villages, sometimes we would go on a bicycle, sometimes on foot, and sometimes by bus. I worked with whatever means I had. And there are many old friends here.
Today, I express my gratitude to Shri C. R. Patil and Bhupendrabhai. When I was coming here in a jeep, I got a chance to see many old acquaintances. I saw everyone, remembered so many people as I had relationships with many families, and would visit many households frequently. I have observed the situation here, in and around Chhotaudepur, very closely. I have visited the entire tribal region in great detail. When I formed the government, I realized that I had to work for the development of this entire region, the tribal region. I launched many development plans and initiatives, and today, we are seeing the positive results on the ground. We implemented various programs, and today, we are witnessing the tangible benefits. Here, I would like to mention four or five young children – I call them children because back in 2001-2002 they were young children and I held their fingers and took them to school. Today, some of them have become doctors, while others have become teachers. I had the opportunity to meet those children today. When you have the unwavering belief in welfare and sincerity in any small endeavour, it pays handsome results. I can see the results before my eyes. Today I am experiencing immense peace and feeling very satisfied. Seeing those children today with so much enthusiasm and excitement fills me with joy.
My dear family members,
Good schools have been established, good roads have been built, and decent housing options have become available to people. Access to clean water has been ensured. All of these things are important, because they not only change the lives of ordinary families but also transform the thought process of poor families. We have always prioritized working on a mission mode to provide homes, drinking water, roads, electricity, and education to the poor. I understand the challenges faced by the poor, and I continuously strive to find solutions. In such a short span, we have constructed over four crore pucca homes for the poor across the country, including my beloved brothers and sisters in Gujarat. In the past, when homes were built for the poor under previous governments, it was just a matter of figures like 100, 200, 500, or 1000 homes. For us, building homes for the poor doesn't mean a figure of just constructing four walls; it means providing them with dignity and enabling them to live a respectable life. Instead, we let the beneficiaries decide what kind of home they want. If you need space for keeping goats, it's there. If you need space for poultry farming, it's there. You can customize your home according to your preferences, and the government will fund it. There is no middleman and the money will be transferred to them directly from the government. Whether you are from the tribal community, the Dalit community, or the backward classes, you will get a house tailored to your needs, and the government will provide the funds. Millions of homes have been registered in the names of our sisters. Each home, worth one and a half to two lakh rupees, is now in the name of our sisters, making them lakhpati didis. Although I don't have a house in my name, I have given homes to millions of daughters across the country.
Friends,
What was the condition of water in Gujarat's villages? It is known to the people living there. In our tribal regions, people used to say, 'Sir, the water doesn't flow uphill. We live in hilly areas, so how can we get water from above?' We took up the challenge of solving this water crisis, and even if we had to raise the water from below, we did it. We faced challenges and difficulties to bring water to every household, but today, water flows through pipes into every home. We worked hard to ensure that hand pumps, which used to break down within three months and often went unrepaired for three years, became a thing of the past. We have seen those days. If water is not pure, it brings many diseases, and it hampers the development of children.
Today, we have successfully provided piped water supply to every home in Gujarat, thanks to the efforts that we made and the lessons I learned while working with you. I have learned a great deal by being among you and by working shoulder to shoulder with you. The knowledge and skills you imparted to me have proven invaluable. When I implement what I have learned from you, it truly feels like I am bringing real solutions to people's problems. You have been my mentors, and what I have learned from you has been of great use to me in Delhi.
We initiated the Jal Jeevan Mission four years ago. Today, just think about it: when mothers and sisters had to walk three kilometers to fetch water, now piped water reaches 100 million families. Water reaches their kitchens, and blessings flow from mothers and sisters. The reason for this is our efforts. In our Chhotaudepur and in our Kavant village, I remember that I used to visit Kavant many times. Kavant was quite backward in the past. Some people recently came to meet me, and I asked them if the skill development work in Kavant was progressing or not. They were astonished. This is our tradition, our dedication. We completed the work of regional water supply in Kavant, and as a result, piped water now reaches up to 50,000 people, up to 50,000 homes.
Friends,
Gujarat has a long tradition of constantly experimenting with innovations in the field of education. Even today, the projects that have been launched will make significant strides in the same direction, and for this, I congratulate Bhupendrabhai and his entire team. The Mission School of Excellence and Vidya Samiksha will have a very positive impact on students going to school in Gujarat in their second phase. I recently met with the President of the World Bank. He had come to Gujarat a few days ago to visit the Vidya Samiksha Centers. He urged me to implement such Vidya Samiksha Centers in every district of India, just like we have done in Gujarat. The World Bank wants to participate in such noble endeavours. Initiatives like Gyan Shakti, Gyan Setu, and Gyan Sadhna will benefit talented and underprivileged students, both sons and daughters, immensely. It will encourage merit. Our tribal youth have a great opportunity to celebrate in the near future.
My dear family members,
In the past two decades, we have focused on education and skill development in Gujarat. You all know what the condition of classrooms and the number of teachers was in Gujarat two decades ago. Many children couldn't even complete primary education, and they had to drop out of school. The situation was dire in tribal areas, from Umargam to Ambaji. There were no science stream schools in these areas at the time. Still some political parties would demand reservation in medical and engineering colleges and would indulge in politics even though there were no science stream schools. However, we also worked to secure a better future for the children at a time when there were very few schools, and had no basic facilities. And there were no science stream schools. We tried to change this situation. In the last two decades, we initiated the recruitment of 2 lakh teachers. We built more than 1.25 lakh new classrooms. The maximum benefit of the work done in the field of education has happened in the tribal regions.
Recently, I visited the border areas where our soldiers are stationed. It was a matter of amazement and joy for me to find that nearly everywhere I went, a soldier from the tribal region was standing on the border, serving the nation, and upon seeing me, they would say, 'Sir, we are very happy that you came to my village’. It's such a delight for me. In the past two decades, whether it is science, commerce, or dozens of new schools and colleges, a vast network has developed here. New Arts colleges have opened up. The BJP government has established 25,000 new classrooms and five medical colleges in the tribal region alone. Govind Guru University and Birsa Munda University are contributing to elevate the standard of higher education in this region. Today, there are numerous incentives prepared for skill development in this sector.
My dear family members,
After several decades, the country has implemented a new National Education Policy. We have completed the work that was paused for 30 years and focused on education in the local language. This was given importance because when a child gets to study in their local language, their hard work is greatly reduced, and they can easily understand concepts. We have initiated to establish more than 14,000 PM Shri Schools, a new modern type of school, across the country. In the past 9 years, Eklavya Residential Schools have made significant contributions to the tribal regions. We have established these centres to bring holistic changes to their lives. We have also made progress in providing scholarships to SC/ST students. Our effort is to introduce the world of start-ups to the small villages in my tribal region among the youth. We even set up innovative tinkering labs even in the remote areas so that their interest develops in technology and science from a very young age. This will help increase interest in science and technology among my tribal children, and in the future, they will become strong proponents of science and technology.
My family members,
The times have changed, and the importance of skills has grown as much as the value of certificates. It matters a lot what skills you possess, and those who have contributed at the grassroots level through skill development have made a significant impact. Therefore, the importance of skill development has increased. The Skill Development Program is benefiting lakhs of youth today. Once a young person learns a skill, they can get a loan from the bank without any guarantee through the Mudra scheme, and who will guarantee their loan? It's the guarantee of your Modi. They should start their own work and not only earn for themselves but also provide employment to four other people. Skill training is also underway under the Vanbandhu Kalyan Yojana. There are now significant ITIs and skill development centres in more than 50 tribal talukas of Gujarat where more than 11 lakh tribal brothers and sisters are receiving education, earning, and developing their businesses. There is a new market for the skills of tribal collaborators. Work is in progress to open special shops for their paintings and artistic creativity, as well as for the promotion of their art.
Friends,
We have emphasized skill development at the grassroots level, and you have just seen a recent example of this. On the occasion of Vishwakarma Jayanti, on the 17th of this month, we launched the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana. Through this scheme, we have started a significant initiative for our 'Nivasis' (residents) -- those who play the most crucial role within the residential areas. Whether you are a potter, tailor, barber, washerman, blacksmith, goldsmith, a person involved in construction work, or someone who constructs houses, called 'Rajmistry' in Hindi, we have initiated the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana worth crores of rupees for various individuals like you. They will receive training for their traditional family businesses, modern tools, new designs, and whatever they produce will be sold in the global market. For the poor and ordinary hardworking people of this country, we have started such a significant initiative. As a result, idol makers have continued the tradition and that is a very prosperous one. And now, we have decided that this tradition, this art, should not come to an end; the guru-shishya tradition should continue, and the benefit of the Pradhanmantri Vishwakarma Yojana should reach lakhs of families who are living a life of honesty by working diligently. The government is working to enrich their lives through various means. They will get loans at very low interest rates, and even in the loans they receive today, there is no need for any guarantee. Because Modi has taken their guarantee, the government has taken their guarantee.
My family members,
For a long time, the poor, Dalits, and tribal communities have been oppressed, deprived, but today, they are moving forward with hopeful thoughts towards development through various schemes. After several decades of independence, I had the opportunity to honour Adivasi pride. Now, India celebrates the birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda as the ‘Janjatiya Gaurav Diwas' (Indigenous Pride Day). We have worked in this direction. The BJP government has increased the budget for the tribal community five times compared to the previous government. A few days ago, an important step was taken by the country. The new Parliament of Bharat started its session, and in the new Parliament, the first law passed is the Nari Shakti Vandan Adhiniyam. With your blessings, we were able to get it passed in Parliament. You should ask those who would make tall promises about this why they sat idle for so many decades. If they had given my mothers and sisters their rights earlier, how much further would they have progressed? So, I believe that they have not fulfilled such promises. I am answering this because my tribal brothers and sisters, who were deprived of small amenities for so many decades, my mothers, sisters, and daughters, who were deprived of their rights for decades, are finally getting their share due to Modi. They are now making new game plans, to divide and create confusion among society.
I have come here to Chhotaudepur to tell my dear tribal mothers and sisters of this country that this son of yours is here to emphasize your rights, and we are working systematically to empower each one of you. For all my sisters, provisions have been made in Parliament and the State Assemblies as per our Constitution, and reservations have been made for them as well. The new law also includes provisions for reservations for our sisters from the Scheduled Castes and Scheduled Tribes communities so that they also get opportunities. These are all significant developments, and who will give the final shape to this law. The law has been passed in Parliament, but the first tribal woman President of India, Droupadi Murmu ji, will sign it and it will become law.
Today, as I meet all my sisters from the Chhotaudepur tribal region, I heartily congratulate all those sisters who have come in such large numbers. I salute you, and this beginning of the ‘Amrit Kaal’ of Independence is so auspicious that it has strengthened our resolve, and the blessings of mothers are now giving us new strength. With new projects, we will develop this region, and I express heartfelt gratitude to all of you for the blessings you have given. Let's raise both our hands and say together - 'Bharat Mata Ki Jai'. Our voice from Bodeli should reach from Umargam to Ambaji.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
Disclaimer: The speech provided is a translation from the original speech, which was delivered in Gujarati.