പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഡെറാഡൂണിൽ നടന്ന ഉത്തരാഖണ്ഡ് രൂപീകരണത്തിന്റെ രജതജൂബിലി ആഘോഷത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Thiruvananthpuram
ദേവഭൂമി ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാർക്കും, സുഹൃത്തുക്കൾക്കും, സഹോദരിമാർക്കും, മുതിർന്നവർക്കും ആശംസകൾ.
ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഗവർണർ ഗുർമീത് സിംഗ് ജി; മുഖ്യമന്ത്രി പുഷ്കർ സിംഗ് ജി; കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ അജയ് തംത ജി; നിയമസഭാ സ്പീക്കർ സിസ്റ്റർ ഋതു ജി; ഉത്തരാഖണ്ഡ് ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രിമാർ; വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മുൻ മുഖ്യമന്ത്രിമാരും പാർലമെന്റ് അംഗങ്ങളും; നമ്മെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ എത്തിയ ബഹുമാന്യരായ സന്യാസിമാർ; മറ്റ് എല്ലാ വിശിഷ്ടാതിഥികളേ, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ദിവസം, അതായത്, നവംബർ 9 ഒരു നീണ്ട തപസിന്റെ ഫലമാണ്. ഇന്ന് നമ്മളെയെല്ലാം അഭിമാനത്താൽ നിറയ്ക്കുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഭക്തരായ ജനങ്ങൾ ഈ ദിവസത്തെക്കുറിച്ച് വളരെക്കാലമായി സ്വപ്നം കണ്ടിരുന്നു, 25 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് അടൽ ജിയുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ കാലത്താണ് ആ സ്വപ്നം പൂർത്തീകരിച്ചത്. ആ യാത്രയുടെ 25 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ഇന്ന് ഉത്തരാഖണ്ഡ് എത്തിയിരിക്കുന്ന ഉയരങ്ങൾ കാണുമ്പോൾ, ഈ മനോഹരമായ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സൃഷ്ടിക്കായി പോരാടിയ ഓരോ വ്യക്തിക്കും സന്തോഷവും അഭിമാനവും തോന്നുന്നത് സ്വാഭാവികമാണ്. പർവതങ്ങളെ സ്നേഹിക്കുന്നവരുടെയും സംസ്കാരത്തോടും പ്രകൃതി സൗന്ദര്യത്തോടും ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നവരുടെയും ദേവഭൂമി ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങളുടെയും ഹൃദയങ്ങൾ ഇന്ന് സന്തോഷവും ആനന്ദവും കൊണ്ട് നിറഞ്ഞിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ സാധ്യതകളെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകാൻ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ രജതജൂബിലിയിൽ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ. ഈ അവസരത്തിൽ, സംസ്ഥാന രൂപീകരണത്തിനായുള്ള പ്രസ്ഥാനത്തിൽ ജീവൻ ബലിയർപ്പിച്ച ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ രക്തസാക്ഷികൾക്ക് ഞാൻ ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കുന്നു. ആ പ്രസ്ഥാനത്തിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാവരേയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡുമായുള്ള എന്റെ ബന്ധം എത്ര ആഴമേറിയതാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ആത്മീയ യാത്രകൾക്കായി ഞാൻ ഇവിടെ വരുമ്പോൾ, ഈ പർവതങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്ന എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരുടെ പോരാട്ടങ്ങൾ, അവരുടെ കഠിനാധ്വാനം, സ്ഥിരോത്സാഹം, എല്ലാ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും തരണം ചെയ്യാനുള്ള അവരുടെ ദൃഢനിശ്ചയം എന്നിവയിൽ നിന്ന് എനിക്ക് എപ്പോഴും പ്രചോദനം ലഭിച്ചിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ ഇവിടെ ചെലവഴിച്ച ദിവസങ്ങൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ അതിരറ്റ കഴിവുകളെക്കുറിച്ച് നേരിട്ടുളള ഒരു അനുഭവം നൽകി. അതുകൊണ്ടാണ്, ബാബ കേദാറിന്റെ ദർശനം ലഭിച്ചതിനുശേഷം, ഈ ദശകം ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റേതാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞപ്പോൾ, അത് വെറുമൊരു പ്രസ്താവന മാത്രമായിരുന്നില്ല. നിങ്ങളിൽ എല്ലാവരിലും പൂർണ്ണ വിശ്വാസത്തോടെയാണ് ഞാൻ അത് പറഞ്ഞത്. ഇന്ന്, ഉത്തരാഖണ്ഡ് രൂപീകരണത്തിന് 25 വർഷം പൂർത്തിയാക്കുമ്പോൾ, ഇത് യഥാർത്ഥത്തിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ഉയർച്ചയുടെയും മഹത്വത്തിന്റെയും യുഗമാണെന്ന എന്റെ വിശ്വാസം കൂടുതൽ ശക്തമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
25 വർഷം മുമ്പ് ഉത്തരാഖണ്ഡ് പുതുതായി രൂപീകൃതമായപ്പോൾ, വെല്ലുവിളികൾ വളരെ വലുതായിരുന്നു. വിഭവങ്ങൾ പരിമിതമായിരുന്നു, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ബജറ്റ് കുറവായിരുന്നു, വരുമാന സ്രോതസ്സുകൾ വളരെ കുറവായിരുന്നു, മിക്ക ആവശ്യങ്ങളും കേന്ദ്ര സഹായത്തിലൂടെയാണ് നിറവേറ്റിയത്. എന്നാൽ ഇന്ന് ചിത്രം പൂർണ്ണമായും മാറി. ഇവിടെ വരുന്നതിനുമുമ്പ്, രജത ജൂബിലി ആഘോഷങ്ങൾക്കായി സംഘടിപ്പിച്ച ഗംഭീരമായ എക്സിബിഷൻ ഞാൻ സന്ദർശിച്ചു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഓരോ പൗരനോടും, നിങ്ങളെല്ലാവരോടും, ആ എക്സിബിഷൻ സന്ദർശിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷത്തെ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ യാത്രയുടെ നേർക്കാഴ്ചകൾ ഇത് പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, വിദ്യാഭ്യാസം, വ്യവസായം, ടൂറിസം, ആരോഗ്യം, വൈദ്യുതി, ഗ്രാമവികസനം എന്നിവയിലെ വിജയത്തിന്റെ പ്രചോദനാത്മകമായ കഥകൾ ശരിക്കും പ്രശംസനീയമാണ്. ഇരുപത്തിയഞ്ച് വർഷം മുമ്പ്, ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ബജറ്റ് 4,000 കോടി രൂപ മാത്രമായിരുന്നു. 25 വയസ്സുള്ള ഇന്നത്തെ യുവാക്കൾക്ക് ആ സമയം എങ്ങനെയായിരുന്നുവെന്ന് അറിയില്ലായിരുന്നു. അന്ന്, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വാർഷിക ബജറ്റ് 4,000 കോടി രൂപയായിരുന്നു. ഇന്ന് അത് ഒരു ലക്ഷം കോടി രൂപ കവിഞ്ഞു. ഈ 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ വൈദ്യുതി ഉത്പാദനം നാലിരട്ടിയായി വർദ്ധിച്ചു. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ റോഡുകളുടെ ആകെ നീളം ഇരട്ടിയായി. മുമ്പ്, ആറ് മാസത്തിനുള്ളിൽ 4,000 വിമാന യാത്രക്കാർ മാത്രമേ ഇവിടെ എത്തിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ, 4,000-ത്തിലധികം ആളുകൾ വിമാനമാർഗ്ഗം ഒരു ദിവസം എത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജുകളുടെ എണ്ണം പത്തിരട്ടിയിലധികം വർദ്ധിച്ചു. മുമ്പ്, ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന് പത്ത് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുണ്ട്. ഇരുപത്തിയഞ്ച് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, വാക്സിൻ കവറേജ് 25 ശതമാനം പോലും ആയിരുന്നില്ല; 75 ശതമാനത്തിലധികം ആളുകൾ ഒരു വാക്സിനേഷനുമില്ലാതെ ജീവിതം ആരംഭിച്ചു. എന്നാൽ ഇന്ന്, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ മിക്കവാറും എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളും പൂർണ്ണ വാക്സിൻ കവറേജിന് കീഴിലാണ്. അതായത്, ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും ഉത്തരാഖണ്ഡ് ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഈ വികസന യാത്ര അസാധാരണമാണ്. ഇത് എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന നയങ്ങളുടെയും ഓരോ ഉത്തരാഖണ്ഡ് നിവാസിയുടേയും ദൃഢനിശ്ചയത്തിന്റെയും ഫലമാണ്. മുമ്പ്, കുത്തനെയുള്ള പർവത ചരിവുകൾ വികസനത്തിന്റെ പാതയെ തടയുന്നതായി തോന്നിയിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ, ആ വഴികൾ തന്നെ പുതിയ വഴികൾ തുറന്നിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ചു കാലം മുമ്പ്, ഞാൻ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ യുവാക്കളുമായും സംരംഭകരുമായും സംസാരിച്ചു. അവരെല്ലാം സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വളർച്ചയെക്കുറിച്ച് വളരെ ആവേശത്തിലാണ്. എനിക്ക് ചില തെറ്റുകൾ പറ്റിയേക്കാം, പക്ഷേ ഗർവാലിയിലെ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങളുടെ വികാരങ്ങൾ പ്രകടിപ്പിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, 2047 ആകുമ്പോഴേക്കും, ഭാരതം വികസിത രാജ്യങ്ങളുടെ കൂട്ടത്തിൽ നിൽക്കുമ്പോൾ, എന്റെ ഉത്തരാഖണ്ഡ്, എന്റെ ദേവഭൂമി, അതിന് പൂർണ്ണമായും തയ്യാറാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വികസന യാത്ര കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നിരവധി പദ്ധതികൾ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യപ്പെടുകയും അവയുടെ അടിത്തറ പാകുകയും ചെയ്തു. വിദ്യാഭ്യാസം, ആരോഗ്യം, ടൂറിസം, കായികം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ഈ പദ്ധതികൾ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഡെറാഡൂണിലെയും ഹൽദ്വാനിയിലെയും കുടിവെള്ള പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കുന്നതിൽ ജമ്രാനി, സോങ് ഡാം പദ്ധതികൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾക്കായി 8,000 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിക്കും. ഈ പ്രധാനപ്പെട്ട പദ്ധതികൾക്ക് ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡ് ​ഗവൺമെന്റ് ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റൽ കറൻസി വഴി ആപ്പിൾ, കിവി കർഷകർക്ക് സബ്‌സിഡികൾ നൽകാൻ തുടങ്ങി. ആധുനിക സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ, ഈ സാമ്പത്തിക സഹായം സുതാര്യമായി ട്രാക്ക് ചെയ്യാൻ ഇപ്പോൾ സാധ്യമാണ്. ഈ സംരംഭത്തിന്, സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റിനേയും റിസർവ് ബാങ്കിനെയും ഉൾപ്പെട്ട മറ്റ് എല്ലാ പങ്കാളികളെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദേവഭൂമി ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഭാരതത്തിന്റെ ആത്മീയ ജീവിതത്തിന്റെ ഹൃദയമിടിപ്പാണ്. ഗംഗോത്രി, യമുനോത്രി, കേദാർനാഥ്, ബദരീനാഥ്, ജാഗേശ്വർ, ആദി കൈലാസം തുടങ്ങിയ എണ്ണമറ്റ തീർത്ഥാടന കേന്ദ്രങ്ങൾ നമ്മുടെ ആഴത്തിലുള്ള വിശ്വാസത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളാണ്. എല്ലാ വർഷവും ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തർ ഈ പുണ്യക്ഷേത്രങ്ങൾ സന്ദർശിക്കുന്നു. അവരുടെ യാത്രകൾ ഭക്തിയുടെ പാത തുറക്കുകയും അതേ സമയം ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലേക്ക് പുതിയ ഊർജ്ജം പകരുകയും ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
മികച്ച കണക്റ്റിവിറ്റി ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വികസനവുമായി ആഴത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് സംസ്ഥാനത്ത് നിലവിൽ 2 ലക്ഷം കോടി രൂപയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ പുരോഗമിക്കുന്നത്. ഋഷികേശ്-കർണപ്രയാഗ് റെയിൽ പദ്ധതി വേഗത്തിൽ പുരോഗമിക്കുന്നു. ഡൽഹി-ഡെറാഡൂൺ എക്സ്പ്രസ് വേ ഇപ്പോൾ ഏതാണ്ട് പൂർത്തിയായി. ഗൗരികുണ്ഡ്-കേദാർനാഥ്, ഗോവിന്ദ്ഘട്ട്-ഹേമകുണ്ഡ് സാഹിബ് റോപ്പ്‌വേകൾ എന്നിവയ്ക്ക് തറക്കല്ലിട്ടു. ഈ പദ്ധതികൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ ആക്കം നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 25 വർഷമായി ഉത്തരാഖണ്ഡ് പുരോഗതിയുടെ ഒരു നീണ്ട പാതയിലൂടെ സഞ്ചരിച്ചു. ഇനി നമ്മുടെ മുന്നിലുള്ള ചോദ്യം, അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡ് എത്ര ഉയരങ്ങളിലെത്തണമെന്ന് നമ്മൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു എന്നതാണ്. "ഇച്ഛാശക്തിയുള്ളിടത്ത് ഒരു വഴിയുണ്ട്" എന്ന ചൊല്ല് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. അതിനാൽ, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം എന്താണെന്ന് വ്യക്തമായി മനസ്സിലാക്കിക്കഴിഞ്ഞാൽ, അതിലെത്താനുള്ള മാർഗരേഖയും വേഗത്തിൽ രൂപപ്പെടും. ഈ ലക്ഷ്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കാൻ നവംബർ 9-നേക്കാൾ മികച്ച ദിവസം മറ്റെന്താണ്?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ യഥാർത്ഥ വ്യക്തിത്വം അതിന്റെ ആത്മീയ ശക്തിയിലാണ്. ഉത്തരാഖണ്ഡ് അങ്ങനെ ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ചാൽ, ഏതാനും വർഷങ്ങൾക്കുള്ളിൽ അതിന് "ലോകത്തിന്റെ ആത്മീയ തലസ്ഥാനം" ആയി സ്വയം സ്ഥാപിക്കാൻ കഴിയും. ഇവിടുത്തെ ക്ഷേത്രങ്ങൾ, ആശ്രമങ്ങൾ, ധ്യാനം, യോഗ കേന്ദ്രങ്ങൾ എന്നിവ ഒരു ആഗോള ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകൾ ക്ഷേമം തേടി ഇവിടെയെത്തുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഔഷധസസ്യങ്ങൾക്കും ആയുർവേദ മരുന്നുകൾക്കുമുള്ള ആവശ്യം അതിവേഗം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ 25 വർഷമായി, സുഗന്ധദ്രവ്യ സസ്യങ്ങൾ, ആയുർവേദ ഔഷധസസ്യങ്ങൾ, യോഗ, വെൽനസ് ടൂറിസം എന്നിവയിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡ് ശ്രദ്ധേയമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഓരോ നിയമസഭാ മണ്ഡലത്തിലും യോഗ കേന്ദ്രങ്ങൾ, ആയുർവേദ കേന്ദ്രങ്ങൾ, പ്രകൃതിചികിത്സാ സ്ഥാപനങ്ങൾ, ഹോംസ്റ്റേകൾ എന്നിവ ഉണ്ടായിരിക്കുകയും, ഒരു സമ്പൂർണ്ണ ക്ഷേമ പാക്കേജ് സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നതിനെക്കുറിച്ച് സങ്കൽപ്പിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. ഇത് നമ്മുടെ അന്താരാഷ്ട്ര വിനോദസഞ്ചാരികളെ പ്രത്യേകിച്ച് ആകർഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതിർത്തിയിലെ വൈബ്രന്റ് വില്ലേജസ് പ്രോഗ്രാമിൽ ഭാരത ​ഗവൺമെന്റ് എത്രമാത്രം ഊന്നൽ നൽകുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഓരോ ഊർജ്ജസ്വലമായ ഗ്രാമവും ഒരു ചെറിയ ടൂറിസം കേന്ദ്രമായി വികസിക്കണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഹോംസ്റ്റേകൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം, പ്രാദേശിക ഭക്ഷണവിഭവങ്ങളും പ്രാദേശിക സംസ്കാരവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടണം. ഇന്ത്യയുടെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നോ വിദേശത്തു നിന്നോ ഉള്ള സന്ദർശകർക്ക് ഊഷ്മളവും ഗൃഹാതുരവുമായ അന്തരീക്ഷം അനുഭവിക്കുകയും ഡബ്കെ, ചുഡ്കാനി, റോട്ട്-അർസ, രാസ്-ഭാത്ത്, ജംഗോർ കി ഖീർ തുടങ്ങിയ പരമ്പരാഗത വിഭവങ്ങൾ ആസ്വദിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, അവർ എത്രമാത്രം സന്തോഷിക്കുമെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക! ആ സന്തോഷം അവരെ ഒരിക്കൽ മാത്രമല്ല, വീണ്ടും വീണ്ടും ഉത്തരാഖണ്ഡിലേക്ക് ആകർഷിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ മറഞ്ഞിരിക്കുന്ന സാധ്യതകൾ തുറക്കുന്നതിൽ ചെയ്യുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ഹരേല, ഫൂൽദെയ്, ഭിതൗലി തുടങ്ങിയ പ്രാദേശിക ഉത്സവങ്ങളുടെ ഭാഗമാകുന്ന വിനോദസഞ്ചാരികൾ ആ അനുഭവങ്ങൾ ജീവിതകാലം മുഴുവൻ വിലമതിക്കുന്നു. ഇവിടുത്തെ മേളകളും ഒരുപോലെ ഊർജ്ജസ്വലമാണ്. നന്ദാദേവി മേള, ജൗൾജീവി മേള, ബാഗേശ്വറിലെ ഉത്തരായണി മേള, ദേവിധുര മേള, ശ്രാവണി മേള, വെണ്ണ ഉത്സവം എന്നിവയാണ് ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ആത്മാവ്. ഈ പ്രാദേശിക മേളകളും ഉത്സവങ്ങളും ലോക ഭൂപടത്തിൽ പ്രദർശിപ്പിക്കുന്നതിന്, നമുക്ക് "ഒരു ജില്ല, ഒരു ഉത്സവം" പോലുള്ള ഒരു കാമ്പെയ്‌ൻ ആരംഭിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ എല്ലാ മലയോര ജില്ലകളും പഴകൃഷിക്ക് വളരെയധികം സാധ്യതകൾ നിറഞ്ഞതാണ്. ഈ മലയോര ജില്ലകളെ ഉദ്യാനകൃഷി കേന്ദ്രങ്ങളാക്കി മാറ്റുന്നതിൽ നാം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ബ്ലൂബെറി, കിവി, ഔഷധസസ്യങ്ങൾ, ഔഷധ സസ്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ വിളകൾ ഭാവിയിലെ കൃഷിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, കരകൗശല വസ്തുക്കൾ, ജൈവ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ തുടങ്ങിയ മേഖലകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിന് ഉത്തരാഖണ്ഡ് അതിന്റെ എംഎസ്എംഇകളെ പുതുതായി ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ വർഷം മുഴുവനും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. ഇപ്പോൾ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെട്ടുവരുന്നതിനാൽ, എല്ലാ സീസണിലും വിനോദസഞ്ചാരത്തിലേക്ക് നീങ്ങണമെന്ന് ഞാൻ നേരത്തെ നിർദ്ദേശിച്ചിരുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡ് ശൈത്യകാല വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് ഒരു പുതിയ മാനം നൽകുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തുഷ്ടനാണ്. എനിക്ക് ലഭിച്ച സമീപകാല കണക്കുകൾ ശരിക്കും പ്രോത്സാഹജനകമാണ്. ശൈത്യകാല വിനോദസഞ്ചാരികളുടെ എണ്ണം കുത്തനെ വർദ്ധിച്ചു. പിത്തോറഗഡിൽ, 14,000 അടിയിലധികം ഉയരത്തിൽ ഒരു ഉയർന്ന ഉയരത്തിലുള്ള മാരത്തൺ നടന്നു. ആദി കൈലാസ പരിക്രമ റൺ രാജ്യത്തിന് മുഴുവൻ പ്രചോദനമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. മൂന്ന് വർഷം മുമ്പ്, 2,000-ൽ താഴെ ഭക്തർ മാത്രമേ ആദി കൈലാസ യാത്ര നടത്തിയിരുന്നുള്ളൂ. ഇന്ന്, ആ എണ്ണം 30,000-ത്തിലധികമായി ഉയർന്നു. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, കേദാർനാഥ് ക്ഷേത്രത്തിന്റെ വാതിലുകൾ സീസണിൽ അടച്ചിരുന്നു. ഈ വർഷം, ഏകദേശം 17 ലക്ഷം ഭക്തർ ദർശനത്തിനായി കേദാർനാഥ് ധാം സന്ദർശിച്ചു. തീർത്ഥാടനവും വർഷം മുഴുവനുമുള്ള ടൂറിസവുമാണ് ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ശക്തികൾ, അത് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. പരിസ്ഥിതി ടൂറിസത്തിനും സാഹസിക ടൂറിസത്തിനും വലിയ സാധ്യതകളുണ്ട്. രാജ്യത്തെ മുഴുവൻ യുവാക്കളുടെയും പ്രധാന ആകർഷണമായി ഉത്തരാഖണ്ഡ് മാറാൻ സാധ്യതയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡ് ഒരു സിനിമാ കേന്ദ്രമായി വളർന്നുവരികയാണ്. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പുതിയ സിനിമാ നയം ഷൂട്ടിംഗ് കൂടുതൽ എളുപ്പമാക്കിയിരിക്കുന്നു. വിവാഹ കേന്ദ്രമെന്ന നിലയിലും ഉത്തരാഖണ്ഡ് ജനപ്രീതി നേടിക്കൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. നിങ്ങൾക്കറിയാവുന്നതുപോലെ, ഞാൻ " വിവാഹം ഇന്ത്യയിൽ " എന്ന കാമ്പെയ്‌ൻ പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചുവരികയാണ്. ഇന്ത്യയിൽ ബുധനാഴ്ച, ഉത്തരാഖണ്ഡ് സംസ്ഥാനത്തിനുള്ളിൽ ലോകോത്തര വിവാഹ സൗകര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കണം. ഇത് നേടുന്നതിന്, 5–7 പ്രധാന സ്ഥലങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ് പ്രധാന വിവാഹ വേദികളായി വികസിപ്പിക്കാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു ആത്മനിർഭർ ഭാരത് (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) നിർമ്മിക്കാൻ രാഷ്ട്രം ദൃഢനിശ്ചയം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്കുള്ള പാത "പ്രാദേശികതയ്‌ക്കുള്ള ശബ്ദം" എന്ന ആശയത്തിലൂടെയാണ്. ഉത്തരാഖണ്ഡ് എപ്പോഴും ഈ ദർശനം പാലിച്ചു. പ്രാദേശിക ഉൽപ്പന്നങ്ങളോടുള്ള സ്‌നേഹവും അവയുടെ ഉപയോഗവും ദൈനംദിന ജീവിതത്തിലേക്കുള്ള സംയോജനവും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ പാരമ്പര്യങ്ങളുടെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്. ഉത്തരാഖണ്ഡ് ​ഗവൺമെന്റ് വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ കാമ്പെയ്‌ൻ ത്വരിതപ്പെടുത്തിയതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, ഉത്തരാഖണ്ഡിൽ നിന്നുള്ള 15 കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ജിഐ (ഭൂമിശാസ്ത്ര സൂചകം) ടാഗ് ലഭിച്ചു. ബദ്രി പശുവിന്റെ ബേഡു പഴത്തിനും നെയ്യ്ക്കും അടുത്തിടെ ജിഐ ടാഗുകൾ ലഭിച്ചു എന്നത് വളരെ അഭിമാനകരമാണ്. ബദ്രി പശുവിന്റെ നെയ്യ് എല്ലാ പർവത വീടുകളിലും അഭിമാനത്തിന്റെ ഉറവിടമാണ്. ഇപ്പോൾ, ബേഡു കുന്നുകളിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്ന് സംസ്ഥാനത്തിന് പുറത്തുള്ള വിപണികളിലേക്ക് സഞ്ചരിക്കുന്നു. അതിൽ നിന്ന് നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ജിഐ ടാഗ് വഹിക്കും, ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എവിടെ പോയാലും അവ ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ഐഡന്റിറ്റി വഹിക്കും. അത്തരം ജിഐ-ടാഗ് ചെയ്ത ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള വീടുകളിൽ എത്തുന്നുണ്ടെന്ന് നാം ഉറപ്പാക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
"ഹൗസ് ഓഫ് ഹിമാലയം" ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ ശക്തമായ ഒരു ബ്രാൻഡായി ഉയർന്നുവരുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, ഇത് പ്രാദേശിക ഐഡന്റിറ്റികളെ ഒരു പൊതു പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ ഒരുമിച്ച് കൊണ്ടുവരുന്നു. ഈ ബ്രാൻഡിന് കീഴിൽ, സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വൈവിധ്യമാർന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് ഒരു ഏകീകൃത ഐഡന്റിറ്റി നൽകിയിട്ടുണ്ട്, അതുവഴി അവർക്ക് ആഗോള വിപണിയിൽ മത്സരിക്കാൻ കഴിയും. സംസ്ഥാനത്തെ പല ഉൽപ്പന്നങ്ങളും ഇപ്പോൾ ഡിജിറ്റൽ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമുകളിൽ ലഭ്യമാണ്, ഇത് അവർക്ക് ഉപഭോക്താക്കളിലേക്ക് നേരിട്ട് പ്രവേശനം നൽകുകയും കർഷകർക്കും കരകൗശല വിദഗ്ധർക്കും ചെറുകിട സംരംഭകർക്കും പുതിയ വിപണികൾ തുറക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഹൗസ് ഓഫ് ഹിമാലയത്തിന്റെ ബ്രാൻഡിംഗിൽ നാം ഇപ്പോൾ നവോന്മേഷം നിക്ഷേപിക്കുകയും അതിന്റെ വിതരണ സംവിധാനങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡിന്റെ വികസന യാത്ര വർഷങ്ങളായി നിരവധി വെല്ലുവിളികളെ നേരിട്ടിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. എന്നാൽ ശക്തമായ ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഈ തടസ്സങ്ങളെ മറികടന്ന് പുരോഗതിയുടെ വേഗത ഒരിക്കലും കുറയുന്നില്ലെന്ന് ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ധാമി ​ഗവൺമെന്റ് ഏകീകൃത സിവിൽ കോഡ് വളരെ ഗൗരവത്തോടെ നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇത് മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് ഒരു മാതൃകയാണ്. മതപരിവർത്തന വിരുദ്ധ നിയമം, കലാപ നിയന്ത്രണ നിയമം തുടങ്ങിയ ദേശീയ താൽപ്പര്യമുള്ള വിഷയങ്ങളിലും സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് ധീരമായ നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അനധികൃത ഭൂമി കൈയേറ്റം, ജനസംഖ്യാ മാറ്റങ്ങൾ തുടങ്ങിയ സെൻസിറ്റീവ് കാര്യങ്ങളിൽ, ബിജെപി ​ഗവൺമെന്റ് ഉറച്ച നടപടി സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ദുരന്തനിവാരണ മേഖലയിൽ, ഉത്തരാഖണ്ഡ് ​ഗവൺമെന്റ് വേഗത്തിലും സംവേദനക്ഷമതയോടെയും പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്, അതിന്റെ ജനങ്ങളെ സഹായിക്കാൻ സാധ്യമായതെല്ലാം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഉത്തരാഖണ്ഡ് രൂപീകരണത്തിന്റെ രജതജൂബിലി ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, വരും വർഷങ്ങളിൽ, നമ്മുടെ ഉത്തരാഖണ്ഡ് വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ താണ്ടുമെന്നും, അതിന്റെ സമ്പന്നമായ സംസ്കാരവും വ്യതിരിക്തമായ സ്വത്വവും അഭിമാനത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുമെന്നും എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ രജതജൂബിലി ആഘോഷത്തിൽ ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ എല്ലാ നിവാസികൾക്കും ഞാൻ വീണ്ടും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കുന്ന 25 വർഷം മുന്നോട്ട് കാണുന്നതിനാൽ, ഇപ്പോൾ നമുക്ക് നമ്മുടെ ലക്ഷ്യങ്ങൾ നിശ്ചയിക്കാമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇന്ന് തന്നെ നമുക്ക് ശരിയായ പാത തിരഞ്ഞെടുത്ത് കാലതാമസമില്ലാതെ മുന്നോട്ട് പോകാം. ഉത്തരാഖണ്ഡ് ​ഗവൺമെന്റിനൊപ്പം ഭാരത ​ഗവൺമെന്റ് ഉറച്ചുനിൽക്കുമെന്നും, ഓരോ ഘട്ടത്തിലും നിങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കാൻ തയ്യാറാണെന്നും ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ഓരോ കുടുംബത്തിനും ഓരോ പൗരനും സന്തോഷം, സമൃദ്ധി, ശോഭനമായ ഭാവി ആശംസിക്കുന്നു. എല്ലാവർക്കും വളരെ നന്ദി.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഈ വർഷം "വന്ദേമാതരത്തിൻ്റെ" 150-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്നു. അതിനാൽ, നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് പറയാം -
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം!
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Dehradun
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Delhi
Greetings to my brothers and sisters, friends, sisters, and elders of Devbhoomi Uttarakhand.
The Governor of Uttarakhand, Gurmeet Singh ji; Chief Minister Pushkar Singh ji; my colleague in the Union government, Ajay Tamta ji; Speaker of the Legislative Assembly, Sister Ritu ji; ministers of the Uttarakhand government; former chief ministers and Members of Parliament present on stage; revered saints who have come in large numbers to bless us; and all other distinguished guests, my brothers and sisters of Uttarakhand!
Friends,
This day, i.e., November 9 is the result of a long penance. Today fills us all with a sense of pride. The devout people of Uttarakhand had long dreamed of this day, and that dream was fulfilled 25 years ago during Atal ji’s government. Now, after 25 years of that journey, seeing the heights that Uttarakhand has reached today, it is natural for every person who struggled for the creation of this beautiful state to feel joy and pride. The hearts of those who love the mountains, who are attached to the culture, natural beauty, and the people of Devbhoomi Uttarakhand are filled with happiness and delight today.
Friends,
I am also happy that the double-engine BJP government is working tirelessly to take Uttarakhand’s potential to new heights. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the Silver Jubilee of Uttarakhand. On this occasion, I pay homage to those martyrs of Uttarakhand who sacrificed their lives during the movement for statehood. I also bow to all those who participated in that movement.
Friends,
You all know how deep my connection with Uttarakhand is. When I used to come here on spiritual journeys, I was always inspired by the struggles of my brothers and sisters living in these mountains, their hard work, their perseverance, and their determination to overcome every difficulty.
Friends,
The days I spent here gave me a firsthand experience of Uttarakhand’s boundless potential. That is why, after having the darshan of Baba Kedar, when I said that this decade belongs to Uttarakhand, it was not just a mere statement. I said it with complete faith in all of you. And today, as Uttarakhand completes 25 years of its formation, my faith has only grown stronger that this is truly the era of Uttarakhand’s rise and glory.
Friends,
When Uttarakhand was newly formed 25 years ago, the challenges were immense. Resources were limited, the state’s budget was meagre, sources of income were very few, and most needs were met through central assistance. But today, the picture has completely changed. Before coming here, I visited the magnificent exhibition organized for the Silver Jubilee celebrations. I urge all of you, every citizen of Uttarakhand, to visit that exhibition. It showcases glimpses of Uttarakhand’s journey over the past 25 years. The inspiring stories of success in infrastructure, education, industry, tourism, health, power, and rural development are truly commendable. Twenty-five years ago, the budget of Uttarakhand was only 4,000 crore rupees. Today’s youth who are 25 years old would have no idea what that time was like. Back then, the annual budget of the state was 4,000 crore rupees. Today, it has crossed 1 lakh crore rupees. In these 25 years, power generation in Uttarakhand has increased fourfold. The total length of roads has doubled in the last 25 years. Earlier, only 4,000 air passengers used to come here in six months. Now, more than 4,000 people arrive in a single day by air.
Friends,
In these 25 years, the number of engineering colleges has increased more than tenfold. Earlier, there was only one medical college. Today there are ten medical colleges. Twenty-five years ago, vaccine coverage was not even 25 percent; more than 75 percent of people began life without any vaccination. But today, nearly every village in Uttarakhand has come under full vaccine coverage. That means, Uttarakhand has made remarkable progress in every aspect of life. This journey of development has been extraordinary. This is the result of inclusive policies, and the determination of every Uttarakhandi. Earlier, steep mountain slopes seemed to block the road of development, but now, those very paths have opened new ways forward.
Friends,
A short while ago, I spoke with the youth and entrepreneurs of Uttarakhand. They are all very enthusiastic about the state’s growth. Though I might make a few mistakes, I would like to express the feelings of the people of Uttarakhand in Garhwali that by 2047, when Bharat stands among the developed nations, my Uttarakhand, my Devbhoomi, will be fully ready for it.
Friends,
Several projects have been inaugurated and their foundations laid today to further accelerate Uttarakhand’s development journey. These projects, related to education, health, tourism, and sports, will create new employment opportunities. The Jamrani and Song Dam projects will play a major role in solving the drinking water problems of Dehradun and Haldwani. More than 8,000 crore rupees will be spent on these schemes. I congratulate the people of Uttarakhand on these important projects.
Friends,
The Uttarakhand government has now started giving subsidies to apple and kiwi farmers through digital currency. With the help of modern technology, it is now possible to track this financial assistance transparently. For this initiative, I appreciate the state government, the Reserve Bank of India, and all other stakeholders involved.
Friends,
Devbhoomi Uttarakhand is the heartbeat of Bharat’s spiritual life. Countless pilgrimage sites like Gangotri, Yamunotri, Kedarnath, Badrinath, Jageshwar and Adi Kailash are symbols of our deep faith. Every year, millions of devotees visit these sacred shrines. Their journeys open the path of devotion and, at the same time, infuse new energy into Uttarakhand’s economy.
Friends,
Better connectivity is deeply linked to Uttarakhand’s development. That’s why projects worth more than 2 lakh crore rupees are currently underway in the state. The Rishikesh–Karnaprayag rail project is progressing rapidly. The Delhi–Dehradun expressway is now nearly complete. The foundation stones have been laid for the Gaurikund–Kedarnath and Govindghat–Hemkund Sahib ropeways. These projects are giving fresh momentum to Uttarakhand’s development.
Friends,
Uttarakhand has traversed a long road of progress over the past 25 years. Now the question before us is what heights do we want to see Uttarakhand reach in the next 25 years? You’ve all heard the saying: “Where there is a will, there is a way.” So, once we know clearly what our goal is, the roadmap to reach it will also form quickly. And what better day than November 9th to reflect on these goals?
Friends,
The true identity of Uttarakhand lies in its spiritual strength. If Uttarakhand resolves to do so, it can establish itself as the “Spiritual Capital of the World” within just a few years. The temples, ashrams, meditation, and yoga centres here can be connected to a global network.
Friends,
People from across the country and the world come here seeking wellness. The demand for Uttarakhand’s herbs and Ayurvedic medicines is rising rapidly. Over the past 25 years, Uttarakhand has made remarkable progress in aromatic plants, Ayurvedic herbs, yoga, and wellness tourism. Now is the time to envision every assembly constituency in Uttarakhand having yoga centres, Ayurveda centres, naturopathy institutes, and homestays, creating a complete wellness package. This will be especially appealing to our international tourists.
Friends,
You all know how much emphasis the Government of Bharat is placing on the Vibrant Villages Programme along the border. I want every vibrant village of Uttarakhand to develop into a small tourism hub in itself. There should be homestays, and local cuisine and local culture should be promoted. Just imagine when visitors from other parts of Bharat or abroad experience a warm, homely atmosphere and enjoy traditional dishes like dubke, chudkani, rot-arsa, ras-bhaat, and jhangore ki kheer, how delighted they will be! That joy will draw them back to Uttarakhand, not just once, but again and again.
Friends,
Now we must focus on unlocking the hidden potential of Uttarakhand. Tourists who become part of local festivals like Harela, Phooldei, and Bhitauli cherish those experiences for a lifetime. The fairs here are equally vibrant. Nanda Devi Mela, Jauljivi Mela, Bageshwar’s Uttarayani Mela, Devidhura Mela, Shravani Mela, and the Butter Festival are the very soul of Uttarakhand. To showcase these local fairs and festivals on the world map, we can launch a campaign such as “One District, One Festival.”
Friends,
All the hilly districts of Uttarakhand hold tremendous potential for fruit cultivation. We should focus on turning these hilly districts into horticulture centres. Crops like blueberries, kiwi, herbs, and medicinal plants represent the farming of the future. Uttarakhand needs to strengthen its MSMEs afresh to boost sectors like food processing, handicrafts, and organic products.
Friends,
Uttarakhand has always had immense potential for year-round tourism. Now that connectivity is improving, I had earlier suggested that we should move toward all-season tourism. I am happy that Uttarakhand is giving a new dimension to winter tourism. The recent figures I received are truly encouraging. The number of winter tourists has increased sharply. In Pithoragarh, a high-altitude marathon was held at an altitude of over 14,000 feet. The Adi Kailash Parikrama Run has also become an inspiration for the entire country. Three years ago, fewer than 2,000 devotees used to undertake the Adi Kailash Yatra. Today, that number has risen to over 30,000. Just a few days ago, the doors of the Kedarnath Temple were closed for the season. This year, nearly 17 lakh devotees visited Kedarnath Dham for darshan. Pilgrimage and year-round tourism are the strengths of Uttarakhand that will continue to take it to new heights of development. There is vast potential for eco-tourism and adventure tourism too. Uttarakhand can become a major attraction for the youth of the entire country.
Friends,
Uttarakhand is also emerging as a film destination. The state’s new film policy has made shooting even easier. Uttarakhand is also gaining popularity as a wedding destination. And as you know, I’ve been promoting the campaign “Wed in India.” For Wed in India, Uttarakhand should develop world-class wedding facilities within the state. To achieve this, 5–7 major destinations can be identified and developed as premier wedding venues.
Friends,
The nation has resolved to build an Aatmanirbhar Bharat (a self-reliant India). The path to this goal lies through the spirit of “Vocal for Local.” Uttarakhand has always lived by this vision. The love for local products, their use, and their integration into everyday life are an inseparable part of the state’s traditions. I am glad that the Uttarakhand government has accelerated the Vocal for Local campaign. As a result of these efforts, 15 agricultural products from Uttarakhand have received the GI (Geographical Indication) tag. It is indeed a matter of great pride that Bedu fruit and ghee from the Badri cow have recently received GI tags. The ghee from the Badri cow is a source of pride in every mountain household. Now, Bedu is traveling from the villages of the hills to markets outside the state. Products made from it will carry the GI tag and wherever these products go, they will carry the identity of Uttarakhand with them. We must ensure that such GI-tagged products reach households across the entire country.
Friends,
I am happy that “House of Himalayas” is emerging as a strong brand of Uttarakhand, one that brings local identities together on a common platform. Under this brand, the state’s diverse products have been given a unified identity, so that they can compete in the global market. Many of the state’s products are now available on digital platforms, giving them direct access to customers and opening new markets for farmers, artisans, and small entrepreneurs. We must now put renewed energy into the branding of House of Himalayas, and also continue to improve its delivery mechanisms.
Friends,
You know that Uttarakhand’s journey of development has faced many challenges over the years. But the strong BJP government has always overcome these obstacles and ensured that the pace of progress never slows down. The Dhami government of Uttarakhand has implemented the Uniform Civil Code with great seriousness, setting an example for other states. The state government has also taken bold steps on issues of national interest such as the anti-conversion law and the riot control law. On sensitive matters like illegal land encroachment and demographic changes, the BJP government has taken firm action. In the field of disaster management, the Uttarakhand government has acted swiftly and sensitively, doing everything possible to help its people.
Friends,
As we celebrate the Silver Jubilee of Uttarakhand’s formation, I am confident that in the years ahead, our Uttarakhand will scale new heights of development, while proudly carrying forward its rich culture and distinct identity. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Uttarakhand on this Silver Jubilee celebration. And I urge you that as we look 25 years ahead, when our nation will celebrate 100 years of independence, let us set our goals now. Let us choose the right path today and move forward without delay. I assure you that the Government of Bharat stands firmly with the Government of Uttarakhand, ready to support you at every step. I wish every family and every citizen of Uttarakhand happiness, prosperity, and a bright future. Thank you all very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
This year marks the 150th anniversary of “Vande Mataram.” So, together let us say —
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.