પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
દેહરાદૂન ખાતે ઉત્તરાખંડની રચનાના રજત જયંતી સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Ahmedabad
દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડ કા મેરા ભૈ-બન્ધો, દીદી-ભુલ્યો, દાના-સયાણોં. આપ સબૂ કૈં, મ્યર નમસ્કાર, પૈલાગ, સેવા સૌંધી.
ઉત્તરાખંડના રાજ્યપાલ ગુરમીત સિંહજી, મુખ્યમંત્રી ભાઈ પુષ્કર સિંહ, કેન્દ્રમાં મારા સાથી અજય તમ્ટા, વિધાનસભા અધ્યક્ષ બહેન રીતુજી, ઉત્તરાખંડ સરકારના મંત્રીઓ, મંચ પર હાજર ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રીઓ અને સાંસદો, મોટી સંખ્યામાં આશીર્વાદ આપવા આવેલા પૂજ્ય સંતો, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, અને ઉત્તરાખંડના મારા ભાઈઓ અને બહેનો.
મિત્રો,
9 નવેમ્બરનો આ દિવસ લાંબી તપસ્યાનું ફળ છે. આજે આપણને બધાને ગર્વ થાય છે. ઉત્તરાખંડના દિવ્ય લોકોએ વર્ષોથી જે સ્વપ્ન જોયું હતું તે 25 વર્ષ પહેલાં અટલજીની સરકાર હેઠળ પૂર્ણ થયું. હવે, 25 વર્ષની સફર પછી, ઉત્તરાખંડ આજે જે ઊંચાઈએ પહોંચ્યું છે તે જોઈને, આ સુંદર રાજ્યના નિર્માણ માટે સંઘર્ષ કરનારા દરેક વ્યક્તિ માટે ખુશ થવું સ્વાભાવિક છે. જે લોકો પર્વતોને પ્રેમ કરે છે, જે લોકો ઉત્તરાખંડની સંસ્કૃતિ, તેની કુદરતી સુંદરતા અને દેવભૂમિના લોકો સાથે જોડાયેલા છે, તેમના હૃદય આજે આનંદ અને ખુશીથી ભરાઈ ગયા છે.
મિત્રો,
મને એ પણ ખુશી છે કે ડબલ એન્જિન ભાજપ સરકાર ઉત્તરાખંડની ક્ષમતાને નવી ઊંચાઈએ પહોંચાડવા માટે કામ કરી રહી છે. હું ઉત્તરાખંડની રજત જયંતિ પર આપ સૌને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. આ પ્રસંગે, હું આંદોલન દરમિયાન પોતાના જીવનનું બલિદાન આપનારા ઉત્તરાખંડના શહીદોને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું. હું તે સમયના તમામ આંદોલનકારીઓને પણ સલામ અને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે ઉત્તરાખંડ પ્રત્યે મારો લગાવ કેટલો ઊંડો છે. જ્યારે પણ હું અહીં આધ્યાત્મિક યાત્રા પર આવ્યો છું, ત્યારે પર્વતોમાં રહેતા મારા ભાઈ-બહેનોના સંઘર્ષ, તેમની મહેનત અને મુશ્કેલીઓને દૂર કરવાના તેમના ઉત્સાહથી મને હંમેશા પ્રેરણા મળી છે.
મિત્રો,
મેં અહીં વિતાવેલા દિવસોએ મને ઉત્તરાખંડની અપાર સંભાવનાની પ્રત્યક્ષ ઝલક આપી છે. એટલા માટે, બાબા કેદારનાથની મુલાકાત લીધા પછી, જ્યારે મેં કહ્યું કે આ દાયકો ઉત્તરાખંડનો છે, ત્યારે તે ફક્ત એક ટૂંકો વાક્ય નહોતો; મને તમારા બધા પર સંપૂર્ણ વિશ્વાસ હતો. આજે, જેમ જેમ ઉત્તરાખંડ 25 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે, તેમ તેમ મારો વિશ્વાસ કે આ ઉત્તરાખંડની સમૃદ્ધિનો સમયગાળો છે તે વધુ મજબૂત બન્યો છે.
મિત્રો,
25 વર્ષ પહેલાં, જ્યારે ઉત્તરાખંડનું નવનિર્માણ થયું હતું, ત્યારે પડકારો ઘણા હતા. સંસાધનો મર્યાદિત હતા, રાજ્યનું બજેટ નાનું હતું, આવકના સ્ત્રોત ઓછા હતા અને મોટાભાગની જરૂરિયાતો કેન્દ્રીય સહાય દ્વારા પૂર્ણ થતી હતી. આજે, ચિત્ર સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયું છે. અહીં આવતા પહેલા, મેં રજત જયંતિની ઉજવણી કરતું ભવ્ય પ્રદર્શન જોયું. હું તમને પણ વિનંતી કરું છું કે, ઉત્તરાખંડના દરેક નાગરિકે તે પ્રદર્શનની મુલાકાત લેવી જોઈએ. તે છેલ્લા 25 વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડની સફરની ઝલક દર્શાવે છે. માળખાગત સુવિધા, શિક્ષણ, ઉદ્યોગ, પર્યટન, આરોગ્ય, વીજળી અને ગ્રામીણ વિકાસ સહિત અનેક ક્ષેત્રોમાં સફળતાની વાર્તાઓ પ્રેરણાદાયક છે. 25 વર્ષ પહેલાં, ઉત્તરાખંડનું બજેટ ફક્ત 4,000 કરોડ રૂપિયાનું હતું. આજે જે લોકો 25 વર્ષ જૂના છે તેમને તે સમય વિશે કોઈ ખ્યાલ નહીં હોય. તે સમયે બજેટ 4,000 કરોડ રૂપિયા હતું. આજે તે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાને વટાવી ગયું છે. 25 વર્ષમાં, ઉત્તરાખંડમાં વીજળીનું ઉત્પાદન ચાર ગણું થઈ ગયું છે. 25 વર્ષમાં, ઉત્તરાખંડમાં રસ્તાઓની લંબાઈ બમણી થઈ ગઈ છે. દર છ મહિને અહીં હવાઈ માર્ગે 4,000 મુસાફરો આવતા હતા, જે હવે દર છ મહિને 4,000 મુસાફરો આવી રહ્યા છે. આજે, દરરોજ 4,000 થી વધુ મુસાફરો હવાઈ માર્ગે આવે છે.
મિત્રો,
25 વર્ષોમાં, એન્જિનિયરિંગ કોલેજોની સંખ્યા 10 ગણીથી વધુ વધી છે. પહેલાં, અહીં ફક્ત એક જ મેડિકલ કોલેજ હતી. આજે, 10 મેડિકલ કોલેજો છે. પચીસ વર્ષ પહેલાં, રસીકરણનો વ્યાપ 25 ટકા પણ નહોતો. 75 ટકાથી વધુ લોકોએ રસીકરણ વિના પોતાનું જીવન શરૂ કર્યું હતું. આજે, ઉત્તરાખંડનું લગભગ દરેક ગામ રસીકરણના વ્યાપ હેઠળ છે. આનો અર્થ એ છે કે ઉત્તરાખંડે જીવનના દરેક પાસામાં જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે. વિકાસની આ સફર નોંધપાત્ર રહી છે. આ પરિવર્તન સમાવિષ્ટતાની નીતિનું પરિણામ છે, દરેક ઉત્તરાખંડીના દૃઢ નિશ્ચયનું પરિણામ છે. પ્રથમ પર્વતો ચઢવાથી વિકાસનો માર્ગ અવરોધાયો. હવે, તે પગલાં લેવામાં આવ્યા છે, અને નવા રસ્તા ખુલવા લાગ્યા છે.
મિત્રો,
મેં થોડા સમય પહેલા ઉત્તરાખંડના યુવાનો અને ઉદ્યોગસાહસિકો સાથે વાત કરી હતી. તેઓ બધા ઉત્તરાખંડના વિકાસ માટે ખૂબ જ ઉત્સાહિત છે. જો હું આજે ગઢવાલીમાં ઉત્તરાખંડના લોકોની લાગણીઓ વ્યક્ત કરું, તો કદાચ હું ભૂલ કરી રહ્યો હોઉં. પરંતુ 2047 માં, ભારત વિકસિત દેશોની શ્રેણીમાં હતું. મારું ઉત્તરાખંડ, મારી દેવભૂમિ, સંપૂર્ણપણે તૈયાર છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડની વિકાસ યાત્રાને વેગ આપવા માટે, આજે અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો. શિક્ષણ, આરોગ્ય, પર્યટન અને રમતગમત સાથે સંબંધિત આ પ્રોજેક્ટ્સ રોજગારની નવી તકો ઉભી કરશે. જમરાની અને સોંગ ડેમ પ્રોજેક્ટ્સ દહેરાદૂન અને હલ્દવાનીમાં પીવાના પાણીની સમસ્યાને ઉકેલવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ યોજનાઓ પર 8,000 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવામાં આવશે. હું આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે ઉત્તરાખંડના લોકોને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડ સરકાર હવે ડિજિટલ ચલણમાં સફરજન અને કીવીના ખેડૂતોને અનુદાન આપી રહી છે. આધુનિક ટેકનોલોજી નાણાકીય સહાયનું સંપૂર્ણ ટ્રેકિંગ સક્ષમ બનાવી રહી છે. હું આ માટે રાજ્ય સરકાર, ભારતીય રિઝર્વ બેંક અને તમામ હિસ્સેદારોની પ્રશંસા કરું છું.
મિત્રો,
દેવભૂમિ ઉત્તરાખંડ ભારતના આધ્યાત્મિક જીવનનું ધબકાર છે. ગંગોત્રી, યમુનોત્રી, કેદારનાથ, બદ્રીનાથ, જાગેશ્વર અને આદિ કૈલાશ જેવા અસંખ્ય તીર્થસ્થાનો આપણી શ્રદ્ધાના પ્રતીક છે. દર વર્ષે લાખો ભક્તો આ પવિત્ર તીર્થસ્થાનોની મુલાકાત લે છે. તેમની યાત્રા ભક્તિનો માર્ગ મોકળો કરે છે અને તે જ સમયે, ઉત્તરાખંડના અર્થતંત્રને નવી ઉર્જાથી ભરપૂર કરે છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડના વિકાસ સાથે સારી કનેક્ટિવિટી ઊંડે સુધી જોડાયેલી છે, અને આજે, રાજ્યમાં 2 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સ ચાલી રહ્યા છે. ઋષિકેશ-કર્ણપ્રયાગ રેલ પ્રોજેક્ટ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. દિલ્હી-દહેરાદૂન એક્સપ્રેસવે હવે લગભગ તૈયાર છે. ગૌરીકુંડ-કેદારનાથ અને ગોવિંદઘાટ-હેમકુંડ સાહિબ રોપવેનો શિલાન્યાસ થઈ ગયો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ઉત્તરાખંડમાં વિકાસને નવી ગતિ આપી રહ્યા છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડે 25 વર્ષમાં વિકાસની લાંબી સફર કરી છે. હવે પ્રશ્ન એ છે કે: આગામી 25 વર્ષોમાં ઉત્તરાખંડ કઈ ઊંચાઈએ પહોંચે તે આપણે ઇચ્છીએ છીએ? તમે કદાચ આ કહેવત સાંભળી હશે, "જ્યાં ઇચ્છા હોય છે, ત્યાં રસ્તો હોય છે." તેથી, જ્યારે આપણે આપણા લક્ષ્યોને જાણીએ છીએ, ત્યારે તેમને પ્રાપ્ત કરવાનો રોડમેપ ખૂબ ઝડપથી બનાવવામાં આવશે. અને આપણા લક્ષ્યોની ચર્ચા કરવા માટે 9 નવેમ્બરથી વધુ સારો દિવસ કયો હોઈ શકે?
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડનો સાચો સાર તેની આધ્યાત્મિક શક્તિમાં રહેલો છે. જો ઉત્તરાખંડ તેના માટે પોતાનું મન નક્કી કરે છે, તો તે આગામી થોડા વર્ષોમાં પોતાને "વિશ્વની આધ્યાત્મિક રાજધાની" તરીકે સ્થાપિત કરી શકે છે. આપણે તેના મંદિરો, આશ્રમો, ધ્યાન અને યોગ કેન્દ્રોને વૈશ્વિક નેટવર્ક સાથે જોડી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
ભારત અને વિદેશથી લોકો અહીં સુખાકારી માટે આવે છે. તેની ઔષધિઓ અને આયુર્વેદિક દવાઓની માંગ ઝડપથી વધી રહી છે. છેલ્લા 25 વર્ષોમાં, ઉત્તરાખંડે સુગંધિત છોડ, આયુર્વેદિક ઔષધિઓ, યોગ અને સુખાકારી પર્યટનમાં જબરદસ્ત પ્રગતિ કરી છે. હવે ઉત્તરાખંડના દરેક વિધાનસભા મતવિસ્તારમાં યોગ કેન્દ્રો, આયુર્વેદ કેન્દ્રો, નિસર્ગોપચાર સંસ્થાઓ અને હોમસ્ટે - એક સંપૂર્ણ પેકેજ - સ્થાપિત કરવાનો વિચાર કરવાનો સમય છે. આ આપણા વિદેશી પ્રવાસીઓને ખૂબ જ આકર્ષિત કરશે.
મિત્રો,
તમે જાણો છો કે ભારત સરકાર સરહદ પર વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોજેક્ટ પર કેટલો ભાર મૂકી રહી છે. હું ઇચ્છું છું કે ઉત્તરાખંડનું દરેક વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પોતે જ એક નાનું પર્યટન સ્થળ બને. ત્યાં હોમસ્ટે સ્થાપિત થવું જોઈએ, અને સ્થાનિક ખોરાક અને સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ. કલ્પના કરો કે બહારથી આવતા પ્રવાસીઓ જ્યારે ખરેખર ઘરેલું વાતાવરણમાં ડૂબી જાય છે, ચુડાકણી, રોટ-અરસા, રસ-ભાત અને ઝાંગોરા ખીર ખાય છે ત્યારે તેમને કેટલો આનંદ થશે. આ આનંદ તેમને બીજી વાર, ત્રીજી વાર પણ ઉત્તરાખંડ પાછા લાવશે.
મિત્રો,
હવે આપણે ઉત્તરાખંડની છુપાયેલી સંભાવનાને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાની જરૂર છે. હરેલા, ફુલ દેઈ અને ભીટોલી જેવા તહેવારોમાં ભાગ લીધા પછી, પ્રવાસીઓ હંમેશા અનુભવને યાદ રાખે છે. અહીંના મેળા એટલા જ જીવંત છે. નંદા દેવી મેળો, જૌલજીવી મેળો, બાગેશ્વરમાં ઉત્તરાયણી મેળો, દેવીધુરા મેળો, શ્રવણ મેળો અને માખણ ઉત્સવ ઉત્તરાખંડના આત્માને મૂર્તિમંત કરે છે. અહીંના સ્થાનિક મેળાઓ અને ઉત્સવોને વિશ્વના નકશા પર લાવવા માટે, વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન ફેસ્ટિવલ, એટલે કે, એક જિલ્લો એક મેળો, જેવું અભિયાન શરૂ કરી શકાય છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડના બધા પર્વતીય જિલ્લાઓમાં ફળ ઉત્પાદન માટે અપાર સંભાવનાઓ છે. આપણે આ પર્વતીય જિલ્લાઓને બાગાયતી કેન્દ્રોમાં વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. બ્લુબેરી, કીવી, હર્બલ અને ઔષધીય છોડ કૃષિનું ભવિષ્ય છે. ઉત્તરાખંડમાં MSME ને ફૂડ પ્રોસેસિંગ, હસ્તકલા અને ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો માટે ફરીથી સક્રિય કરવાની જરૂર છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડમાં હંમેશા આખું વર્ષ પ્રવાસનની સંભાવના રહી છે. કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે, અને તેથી જ મેં ઓલ-વેધર ટુરિઝમ તરફ આગળ વધવાનું સૂચન કર્યું છે. મને ખુશી છે કે ઉત્તરાખંડ શિયાળુ પ્રવાસનને એક નવું પરિમાણ આપી રહ્યું છે. મને તાજેતરમાં મળેલી માહિતી પ્રોત્સાહક છે. શિયાળાની ઋતુમાં પ્રવાસીઓની સંખ્યામાં તીવ્ર વધારો થયો છે. ૧૪,૦૦૦ ફૂટથી વધુ ઊંચાઈ પર પિથોરાગઢમાં એક ઉચ્ચ-ઊંચાઈવાળી મેરેથોન યોજાઈ હતી. આદિ કૈલાશ પરિક્રમા દોડ પણ દેશ માટે પ્રેરણારૂપ રહી છે. ત્રણ વર્ષ પહેલાં, આદિ કૈલાશ યાત્રાએ બે હજારથી ઓછા યાત્રાળુઓને આકર્ષ્યા હતા. હવે, આ સંખ્યા ત્રીસ હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે. થોડા દિવસો પહેલા જ, કેદારનાથ મંદિરના દરવાજા બંધ થઈ ગયા. આ વર્ષે, લગભગ 1.7 મિલિયન શ્રદ્ધાળુઓ કેદારનાથમાં દર્શન માટે આવ્યા છે. યાત્રાધામ અને બારમાસી પર્યટન ઉત્તરાખંડની શક્તિ છે, જે તેને ટકાઉ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. ઇકો-ટુરિઝમ અને સાહસિક પર્યટન માટે પણ સંભાવનાઓ છે. તે દેશભરના યુવાનો માટે આકર્ષણનું કેન્દ્ર બની શકે છે.
મિત્રો,
ઉત્તરાખંડ હવે એક ફિલ્મ સ્થળ તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. રાજ્યની નવી ફિલ્મ નીતિએ શૂટિંગને સરળ બનાવ્યું છે. ઉત્તરાખંડ લગ્ન સ્થળ તરીકે પણ લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યું છે. અને મારી પાસે એક અભિયાન ચાલી રહ્યું છે, "ભારતમાં બુધવાર". ભારતમાં બુધવાર માટે, ઉત્તરાખંડે સમાન વૈભવી ધોરણની સુવિધાઓ વિકસાવવી જોઈએ. આ હાંસલ કરવા માટે, 5-7 મુખ્ય સ્થળોને ઓળખી અને વિકસિત કરી શકાય છે.
મિત્રો,
દેશે આત્મનિર્ભર ભારત પ્રાપ્ત કરવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. આનો માર્ગ "વોકલ ફોર લોકલ" દ્વારા મોકળો કરવામાં આવશે. ઉત્તરાખંડ હંમેશા આ દ્રષ્ટિકોણ પર ખરો ઉતર્યો છે. સ્થાનિક ઉત્પાદનો પ્રત્યેનો પ્રેમ, તેમનો ઉપયોગ અને આપણા જીવનમાં તેનો સમાવેશ આ પ્રદેશની પરંપરાઓનો અભિન્ન ભાગ છે. મને ખુશી છે કે ઉત્તરાખંડ સરકારે વોકલ ફોર લોકલ ઝુંબેશને વેગ આપ્યો છે. આ ઝુંબેશ બાદ, ઉત્તરાખંડના 15 કૃષિ ઉત્પાદનોને GI ટેગ મળ્યા છે. સ્થાનિક બેડુ ફળ અને બદરી ગાયના ઘી માટે તાજેતરના GI ટેગ ખરેખર ખૂબ જ ગર્વની વાત છે. બદરી ગાયનું ઘી દરેક પર્વતીય ઘરમાં મુખ્ય વસ્તુ છે. હવે, બેડુ પર્વતીય ગામડાઓથી આગળ વધીને બહારના બજારો સુધી પહોંચી રહ્યું છે. તેમાંથી બનેલા ઉત્પાદનો હવે GI ટેગ ધરાવશે. આ ઉત્પાદનો જ્યાં પણ જશે, તેઓ ઉત્તરાખંડની ઓળખ પોતાની સાથે રાખશે. આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે આવા GI-ટેગવાળા ઉત્પાદનો દેશના દરેક ઘર સુધી પહોંચે.
મિત્રો,
મને આનંદ છે કે હાઉસ ઓફ હિમાલય ઉત્તરાખંડમાં એક બ્રાન્ડ બની રહ્યું છે, જે સ્થાનિક ઓળખને એકસાથે લાવી રહ્યું છે. આ બ્રાન્ડ હેઠળ, રાજ્યના વિવિધ ઉત્પાદનોને એક સામાન્ય ઓળખ આપવામાં આવી છે, જેનાથી તેઓ વૈશ્વિક બજારમાં સ્પર્ધા કરી શકે છે. રાજ્યના ઘણા ઉત્પાદનો હવે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ પર ઉપલબ્ધ છે. આનાથી તેમને ગ્રાહકો સુધી સીધી પહોંચ મળી છે અને ખેડૂતો, કારીગરો અને નાના ઉદ્યોગસાહસિકો માટે એક નવું બજાર ખુલ્યું છે. તમારે હાઉસ ઓફ ધ હિમાલયના બ્રાન્ડિંગમાં પણ તમારી ઉર્જા નવીકરણ કરવી જોઈએ. મારું માનવું છે કે આપણે આ બ્રાન્ડેડ ઉત્પાદનો માટે ડિલિવરી મિકેનિઝમ પર સતત કામ કરવાની જરૂર પડશે.
મિત્રો,
તમે જાણો છો કે ઉત્તરાખંડની વિકાસ યાત્રામાં ઘણા અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો છે. જોકે, મજબૂત ભાજપ સરકારે દર વખતે આ અવરોધોને દૂર કર્યા છે અને ખાતરી કરી છે કે વિકાસની ગતિ યથાવત રહે. ઉત્તરાખંડમાં ધામી સરકારે જે ગંભીરતા સાથે સમાન નાગરિક સંહિતા લાગુ કરી તે અન્ય રાજ્યો માટે એક ઉદાહરણ છે. રાજ્ય સરકારે ધર્માંતરણ વિરોધી કાયદો અને રમખાણો નિયંત્રણ કાયદા જેવા રાષ્ટ્રીય હિતના મુદ્દાઓ પર બોલ્ડ નીતિઓ અપનાવી છે. ભાજપ સરકાર રાજ્યમાં ઝડપથી ઉભરી રહેલા જમીન કબજે કરવા અને વસ્તી વિષયક પરિવર્તન જેવા સંવેદનશીલ મુદ્દાઓ પર પણ નક્કર પગલાં લઈ રહી છે. આપત્તિ વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રમાં, ઉત્તરાખંડ સરકારે ઝડપથી અને સંવેદનશીલતાથી કામ કર્યું છે, જનતાને શક્ય તેટલી બધી સહાય પૂરી પાડી છે.
મિત્રો,
આજે, જ્યારે આપણે આપણા રાજ્યના રજત જયંતિ ઉજવી રહ્યા છીએ, ત્યારે મને વિશ્વાસ છે કે આવનારા વર્ષોમાં, આપણું ઉત્તરાખંડ વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર પહોંચશે, તેની સંસ્કૃતિ અને ઓળખને તે જ ગર્વથી આગળ ધપાવશે. હું ફરી એકવાર ઉત્તરાખંડના તમામ રહેવાસીઓને તેમના રજત જયંતિ ઉજવણી પર મારી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. અને હું અપેક્ષા રાખું છું કે તમે હમણાં જ તમારા લક્ષ્યો નક્કી કરો, તમારો રસ્તો પસંદ કરો અને વિલંબ કર્યા વિના ઉત્તરાખંડ ક્યાં હશે તે જોવા માટે નીકળી પડો, 25 વર્ષમાં, જ્યારે દેશ તેની સ્વતંત્રતાના 100મા વર્ષનું ઉજવણી કરશે. હું તમને ખાતરી પણ આપું છું કે ભારત સરકાર હંમેશા ઉત્તરાખંડ સરકારની સાથે ઉભી રહેશે. અમે દરેક પગલા પર તમને ટેકો આપવા તૈયાર છીએ. હું ઉત્તરાખંડના દરેક પરિવાર અને દરેક નાગરિકને સુખ, સમૃદ્ધિ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્યની શુભેચ્છા પાઠવું છું. તમારા બધાનો ખૂબ ખૂબ આભાર.
ભારત માતા કી જય.
ભારત માતા કી જય.
વંદે માતરમનું 150મું વર્ષ છે, મારી સાથે બોલો -
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
વંદે માતરમ.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the Silver Jubilee Celebration of formation of Uttarakhand in Dehradun
09 NOV 2025 3:31PM by PIB Delhi
Greetings to my brothers and sisters, friends, sisters, and elders of Devbhoomi Uttarakhand.
The Governor of Uttarakhand, Gurmeet Singh ji; Chief Minister Pushkar Singh ji; my colleague in the Union government, Ajay Tamta ji; Speaker of the Legislative Assembly, Sister Ritu ji; ministers of the Uttarakhand government; former chief ministers and Members of Parliament present on stage; revered saints who have come in large numbers to bless us; and all other distinguished guests, my brothers and sisters of Uttarakhand!
Friends,
This day, i.e., November 9 is the result of a long penance. Today fills us all with a sense of pride. The devout people of Uttarakhand had long dreamed of this day, and that dream was fulfilled 25 years ago during Atal ji’s government. Now, after 25 years of that journey, seeing the heights that Uttarakhand has reached today, it is natural for every person who struggled for the creation of this beautiful state to feel joy and pride. The hearts of those who love the mountains, who are attached to the culture, natural beauty, and the people of Devbhoomi Uttarakhand are filled with happiness and delight today.
Friends,
I am also happy that the double-engine BJP government is working tirelessly to take Uttarakhand’s potential to new heights. I extend my heartfelt congratulations to all of you on the Silver Jubilee of Uttarakhand. On this occasion, I pay homage to those martyrs of Uttarakhand who sacrificed their lives during the movement for statehood. I also bow to all those who participated in that movement.
Friends,
You all know how deep my connection with Uttarakhand is. When I used to come here on spiritual journeys, I was always inspired by the struggles of my brothers and sisters living in these mountains, their hard work, their perseverance, and their determination to overcome every difficulty.
Friends,
The days I spent here gave me a firsthand experience of Uttarakhand’s boundless potential. That is why, after having the darshan of Baba Kedar, when I said that this decade belongs to Uttarakhand, it was not just a mere statement. I said it with complete faith in all of you. And today, as Uttarakhand completes 25 years of its formation, my faith has only grown stronger that this is truly the era of Uttarakhand’s rise and glory.
Friends,
When Uttarakhand was newly formed 25 years ago, the challenges were immense. Resources were limited, the state’s budget was meagre, sources of income were very few, and most needs were met through central assistance. But today, the picture has completely changed. Before coming here, I visited the magnificent exhibition organized for the Silver Jubilee celebrations. I urge all of you, every citizen of Uttarakhand, to visit that exhibition. It showcases glimpses of Uttarakhand’s journey over the past 25 years. The inspiring stories of success in infrastructure, education, industry, tourism, health, power, and rural development are truly commendable. Twenty-five years ago, the budget of Uttarakhand was only 4,000 crore rupees. Today’s youth who are 25 years old would have no idea what that time was like. Back then, the annual budget of the state was 4,000 crore rupees. Today, it has crossed 1 lakh crore rupees. In these 25 years, power generation in Uttarakhand has increased fourfold. The total length of roads has doubled in the last 25 years. Earlier, only 4,000 air passengers used to come here in six months. Now, more than 4,000 people arrive in a single day by air.
Friends,
In these 25 years, the number of engineering colleges has increased more than tenfold. Earlier, there was only one medical college. Today there are ten medical colleges. Twenty-five years ago, vaccine coverage was not even 25 percent; more than 75 percent of people began life without any vaccination. But today, nearly every village in Uttarakhand has come under full vaccine coverage. That means, Uttarakhand has made remarkable progress in every aspect of life. This journey of development has been extraordinary. This is the result of inclusive policies, and the determination of every Uttarakhandi. Earlier, steep mountain slopes seemed to block the road of development, but now, those very paths have opened new ways forward.
Friends,
A short while ago, I spoke with the youth and entrepreneurs of Uttarakhand. They are all very enthusiastic about the state’s growth. Though I might make a few mistakes, I would like to express the feelings of the people of Uttarakhand in Garhwali that by 2047, when Bharat stands among the developed nations, my Uttarakhand, my Devbhoomi, will be fully ready for it.
Friends,
Several projects have been inaugurated and their foundations laid today to further accelerate Uttarakhand’s development journey. These projects, related to education, health, tourism, and sports, will create new employment opportunities. The Jamrani and Song Dam projects will play a major role in solving the drinking water problems of Dehradun and Haldwani. More than 8,000 crore rupees will be spent on these schemes. I congratulate the people of Uttarakhand on these important projects.
Friends,
The Uttarakhand government has now started giving subsidies to apple and kiwi farmers through digital currency. With the help of modern technology, it is now possible to track this financial assistance transparently. For this initiative, I appreciate the state government, the Reserve Bank of India, and all other stakeholders involved.
Friends,
Devbhoomi Uttarakhand is the heartbeat of Bharat’s spiritual life. Countless pilgrimage sites like Gangotri, Yamunotri, Kedarnath, Badrinath, Jageshwar and Adi Kailash are symbols of our deep faith. Every year, millions of devotees visit these sacred shrines. Their journeys open the path of devotion and, at the same time, infuse new energy into Uttarakhand’s economy.
Friends,
Better connectivity is deeply linked to Uttarakhand’s development. That’s why projects worth more than 2 lakh crore rupees are currently underway in the state. The Rishikesh–Karnaprayag rail project is progressing rapidly. The Delhi–Dehradun expressway is now nearly complete. The foundation stones have been laid for the Gaurikund–Kedarnath and Govindghat–Hemkund Sahib ropeways. These projects are giving fresh momentum to Uttarakhand’s development.
Friends,
Uttarakhand has traversed a long road of progress over the past 25 years. Now the question before us is what heights do we want to see Uttarakhand reach in the next 25 years? You’ve all heard the saying: “Where there is a will, there is a way.” So, once we know clearly what our goal is, the roadmap to reach it will also form quickly. And what better day than November 9th to reflect on these goals?
Friends,
The true identity of Uttarakhand lies in its spiritual strength. If Uttarakhand resolves to do so, it can establish itself as the “Spiritual Capital of the World” within just a few years. The temples, ashrams, meditation, and yoga centres here can be connected to a global network.
Friends,
People from across the country and the world come here seeking wellness. The demand for Uttarakhand’s herbs and Ayurvedic medicines is rising rapidly. Over the past 25 years, Uttarakhand has made remarkable progress in aromatic plants, Ayurvedic herbs, yoga, and wellness tourism. Now is the time to envision every assembly constituency in Uttarakhand having yoga centres, Ayurveda centres, naturopathy institutes, and homestays, creating a complete wellness package. This will be especially appealing to our international tourists.
Friends,
You all know how much emphasis the Government of Bharat is placing on the Vibrant Villages Programme along the border. I want every vibrant village of Uttarakhand to develop into a small tourism hub in itself. There should be homestays, and local cuisine and local culture should be promoted. Just imagine when visitors from other parts of Bharat or abroad experience a warm, homely atmosphere and enjoy traditional dishes like dubke, chudkani, rot-arsa, ras-bhaat, and jhangore ki kheer, how delighted they will be! That joy will draw them back to Uttarakhand, not just once, but again and again.
Friends,
Now we must focus on unlocking the hidden potential of Uttarakhand. Tourists who become part of local festivals like Harela, Phooldei, and Bhitauli cherish those experiences for a lifetime. The fairs here are equally vibrant. Nanda Devi Mela, Jauljivi Mela, Bageshwar’s Uttarayani Mela, Devidhura Mela, Shravani Mela, and the Butter Festival are the very soul of Uttarakhand. To showcase these local fairs and festivals on the world map, we can launch a campaign such as “One District, One Festival.”
Friends,
All the hilly districts of Uttarakhand hold tremendous potential for fruit cultivation. We should focus on turning these hilly districts into horticulture centres. Crops like blueberries, kiwi, herbs, and medicinal plants represent the farming of the future. Uttarakhand needs to strengthen its MSMEs afresh to boost sectors like food processing, handicrafts, and organic products.
Friends,
Uttarakhand has always had immense potential for year-round tourism. Now that connectivity is improving, I had earlier suggested that we should move toward all-season tourism. I am happy that Uttarakhand is giving a new dimension to winter tourism. The recent figures I received are truly encouraging. The number of winter tourists has increased sharply. In Pithoragarh, a high-altitude marathon was held at an altitude of over 14,000 feet. The Adi Kailash Parikrama Run has also become an inspiration for the entire country. Three years ago, fewer than 2,000 devotees used to undertake the Adi Kailash Yatra. Today, that number has risen to over 30,000. Just a few days ago, the doors of the Kedarnath Temple were closed for the season. This year, nearly 17 lakh devotees visited Kedarnath Dham for darshan. Pilgrimage and year-round tourism are the strengths of Uttarakhand that will continue to take it to new heights of development. There is vast potential for eco-tourism and adventure tourism too. Uttarakhand can become a major attraction for the youth of the entire country.
Friends,
Uttarakhand is also emerging as a film destination. The state’s new film policy has made shooting even easier. Uttarakhand is also gaining popularity as a wedding destination. And as you know, I’ve been promoting the campaign “Wed in India.” For Wed in India, Uttarakhand should develop world-class wedding facilities within the state. To achieve this, 5–7 major destinations can be identified and developed as premier wedding venues.
Friends,
The nation has resolved to build an Aatmanirbhar Bharat (a self-reliant India). The path to this goal lies through the spirit of “Vocal for Local.” Uttarakhand has always lived by this vision. The love for local products, their use, and their integration into everyday life are an inseparable part of the state’s traditions. I am glad that the Uttarakhand government has accelerated the Vocal for Local campaign. As a result of these efforts, 15 agricultural products from Uttarakhand have received the GI (Geographical Indication) tag. It is indeed a matter of great pride that Bedu fruit and ghee from the Badri cow have recently received GI tags. The ghee from the Badri cow is a source of pride in every mountain household. Now, Bedu is traveling from the villages of the hills to markets outside the state. Products made from it will carry the GI tag and wherever these products go, they will carry the identity of Uttarakhand with them. We must ensure that such GI-tagged products reach households across the entire country.
Friends,
I am happy that “House of Himalayas” is emerging as a strong brand of Uttarakhand, one that brings local identities together on a common platform. Under this brand, the state’s diverse products have been given a unified identity, so that they can compete in the global market. Many of the state’s products are now available on digital platforms, giving them direct access to customers and opening new markets for farmers, artisans, and small entrepreneurs. We must now put renewed energy into the branding of House of Himalayas, and also continue to improve its delivery mechanisms.
Friends,
You know that Uttarakhand’s journey of development has faced many challenges over the years. But the strong BJP government has always overcome these obstacles and ensured that the pace of progress never slows down. The Dhami government of Uttarakhand has implemented the Uniform Civil Code with great seriousness, setting an example for other states. The state government has also taken bold steps on issues of national interest such as the anti-conversion law and the riot control law. On sensitive matters like illegal land encroachment and demographic changes, the BJP government has taken firm action. In the field of disaster management, the Uttarakhand government has acted swiftly and sensitively, doing everything possible to help its people.
Friends,
As we celebrate the Silver Jubilee of Uttarakhand’s formation, I am confident that in the years ahead, our Uttarakhand will scale new heights of development, while proudly carrying forward its rich culture and distinct identity. Once again, I extend my heartfelt congratulations to all the residents of Uttarakhand on this Silver Jubilee celebration. And I urge you that as we look 25 years ahead, when our nation will celebrate 100 years of independence, let us set our goals now. Let us choose the right path today and move forward without delay. I assure you that the Government of Bharat stands firmly with the Government of Uttarakhand, ready to support you at every step. I wish every family and every citizen of Uttarakhand happiness, prosperity, and a bright future. Thank you all very much.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
This year marks the 150th anniversary of “Vande Mataram.” So, together let us say —
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Vande Mataram!
Thank you very much.