માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
IndiaJoy B2B 2025 ભારતની સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થાને મજબૂત બનાવે છે - WAVES Bazaar અને Aha દ્વારા સંચાલિત, ProducerBazaar અને IndiaJoy દ્વારા આયોજિત
IndiaJoy B2B 2025 AVGC-XR અને ફિલ્મ ઉદ્યોગો માટે અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે હૈદરાબાદની સ્થિતિને મજબૂત બનાવે છે
11 NOV 2025 4:50PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય ફિલ્મ બજાર અને WAVES એનિમેશન બજાર દર્શાવતી IndiaJoy B2B 2025 પહેલ, WAVES Bazaar, ProducerBazaar અને Aha ના સહયોગથી IndiaJoy ઇવેન્ટમાં સફળતાપૂર્વક યોજવામાં આવી હતી, જેનાથી AVGC-XR (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) અને ફિલ્મ ઉદ્યોગ માટે અગ્રણી કેન્દ્ર તરીકે હૈદરાબાદની સ્થિતિ વધુ મજબૂત બની હતી.
આ વર્ષના સંસ્કરણમાં ભારતભરના 120 વિક્રેતાઓ અને 35 ખરીદદારોની ભાગીદારી જોવા મળી હતી, જેનાથી સહ-નિર્માણ, સામગ્રી લાઇસન્સિંગ અને વ્યૂહાત્મક સહયોગ માટે એક મજબૂત પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ દરમિયાન, સ્પ્રાઉટ્સ સ્ટુડિયોએ પ્રોડ્યુસરબજાર દ્વારા વેવ્સ એનિમેશન બજાર અને ભારતીય ફિલ્મ બજાર સાથે સંકળાયેલ બૌદ્ધિક સંપત્તિ (આઈપી)ને ટેકો આપવા માટે 6 કરોડ રૂપિયાના ભંડોળની જાહેરાત કરી.
વેવ્સનું એનિમેશન બજાર
વેવ્સનું એનિમેશન બજાર 18 ઉભરતા સર્જકો અને આઈપી ધારકોને પ્રદર્શિત કરે છે, જે ભારતના એનિમેશન અને નવા મીડિયામાં વિસ્તરતા પ્રતિભા પૂલ અને સર્જનાત્મકતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. માર્કેટપ્લેસે વાર્તાકારો, નિર્માતાઓ અને વિતરકોને સફળતાપૂર્વક જોડ્યા, અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ અને ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપ્યું જે ભારતની મનોરંજન ઇકોસિસ્ટમને આગળ વધારવામાં મદદ કરશે.
આ વર્ષના સંસ્કરણમાં અગ્રણી ખરીદદારોમાં આહા, ઝી, સ્પિરિટ મીડિયા, જિયો હોટસ્ટાર, સુરેશ પ્રોડક્શન્સ, ઇટીવી વિન, વોચો, નોર્થસ્ટાર એન્ટરટેઇનમેન્ટ અને આલ્ફા પિક્ચર્સનો સમાવેશ થાય છે. પહેલના ભાગ રૂપે, સામગ્રી અધિકારોના મુદ્રીકરણમાં 24 કરોડ રૂપિયાના પ્રસ્તાવો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા અને સંભવિત ભાગીદારો સાથે ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે:
આ કાર્યક્રમ મનોરંજન ઉદ્યોગના તમામ ક્ષેત્રોને લાભ અપાવશે તેવી અપેક્ષા છે. વેચાણકર્તાઓ અને ખરીદદારોને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવવાથી ભારતના મનોરંજન વેપારમાં વધુ ઉર્જા આવશે. જેમ IPL એ ભારતીય ક્રિકેટમાં ક્રાંતિ લાવી, તેમ સર્જનાત્મકતા અને ટેકનોલોજીને એકીકૃત કરતી WAVES પહેલ મનોરંજન ક્ષેત્રમાં પરિવર્તન લાવશે.
IndiaJoy ખાતે WAVES Bazaar સાથેના સહયોગથી પ્રારંભિક તબક્કાના સ્ટુડિયોને પોષીને અને વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો માટે ‘Create in India’ સામગ્રીને પ્રોત્સાહન આપીને પહેલને વધુ મજબૂતી મળી.
ઉત્સાહી ભાગીદારી અને પ્રભાવશાળી વ્યવસાયિક પરિણામો સાથે, IndiaJoy B2B 2025 ખાતે WAVES Bazaar એ ફરી એકવાર ભારતના સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોમાં સહયોગ, નવીનતા અને વૃદ્ધિને આગળ ધપાવતા એક અગ્રણી પ્લેટફોર્મ તરીકે તેની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવી છે.
IndiaJoy 2025 ખાતે Create in India Challenge Winners Showcase
IndiaJoy 2025 ખાતે WAVES Bazaar પેવેલિયનમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જ (CIC) વિનર્સ શોકેસનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. AVGC–XR ક્ષેત્રના 20+ થી વધુ વિજેતાઓએ તેમના ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ પ્રોજેક્ટ્સ રજૂ કર્યા, જેમાં VR હેડસેટ્સ, શૈક્ષણિક ટેક ઉપકરણો, ગેમિંગ પ્રોટોટાઇપ્સ, એનિમેશન ફિલ્મો અને એનિમેશન ફિલ્મ સ્પર્ધા, Innovate2Educate હેન્ડહેલ્ડ ડિવાઇસ ચેલેન્જ, WAVES એવોર્ડ્સ ઓફ એક્સેલન્સ, XR ક્રિએટર હેકાથોન અને અનરિયલ સિનેમેટિક ચેલેન્જ જેવા પડકારો દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલા સિનેમેટિક IPનો સમાવેશ થાય છે.
યુવા ઇનોવેટર્સે WAVES પહેલ હેઠળ તેમની સર્જનાત્મક યાત્રાઓ અને ઇન્ક્યુબેશન અનુભવો શેર કરીને સચિવ (I&B) શ્રી સંજય જાજુ સાથે વાતચીત કરી. ઘણા સહભાગીઓએ Pitch to Deal ખાતે પણ તેમના IP રજૂ કર્યા, જે B2B માર્કેટપ્લેસ છે જે સર્જકોને સંભવિત રોકાણકારો અને સ્ટુડિયો સાથે જોડે છે.
Create in India Challenge ના વિજેતાઓની ભાગીદારી અને IndiaJoy B2B 2025 ની સફળતા યુવા સર્જકોને સશક્ત બનાવવા, ભારતના સર્જનાત્મક અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને મીડિયા, મનોરંજન અને ટેકનોલોજીમાં નવીનતા માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે દેશને સ્થાપિત કરવા માટે મંત્રાલયની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રકાશિત કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
IndiaJoy B2B 2025 Strengthens India’s Creative Economy - Powered by WAVES Bazaar and Aha, Organized by ProducerBazaar and IndiaJoy
IndiaJoy B2B 2025 Strengthens Hyderabad’s Position as a Leading Hub for AVGC-XR and Film Industries
11 NOV 2025 4:50PM by PIB Delhi
The IndiaJoy B2B 2025 initiative, featuring the Indian Film Market and WAVES Animation Bazaar, was successfully organized at the IndiaJoy event in collaboration with WAVES Bazaar, ProducerBazaar and Aha, further solidifying Waves Bazaar’s position as a leading platform for the content creators from AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality) and Film industries.
This year’s edition witnessed participation from 120 sellers across India and 35 buyers, creating a strong platform for co-productions, content licensing and strategic collaborations. During the event, Sprouts Studio announced a fund of INR 6 crores to support intellectual properties (IPs) associated with the WAVES Animation Bazaar and Indian Film Market by ProducerBazaar.
WAVES’ Animation Bazaar
The WAVES’ Animation Bazaar showcased 18 emerging creators and IP holders, reflecting India’s expanding talent pool and creativity in animation and new media. The marketplace successfully connected storytellers, producers and distributors, fostering meaningful discussions and partnerships that will help advance India’s entertainment ecosystem.
Prominent buyers at this year’s edition included Aha, Zee, Spirit Media, Jio Hotstar, Suresh Productions, ETV Win, Watcho, Northstar Entertainment and Alpha Pictures. Proposals worth INR 24 crores in content rights monetisation were pitched and discussed with potential partners as part of the initiative.
During the inaugural session, Mr. Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India, said:
“This event is expected to benefit all segments of the entertainment industry. Bringing sellers and buyers onto a single platform will further energise India’s entertainment trade. Just as IPL revolutionised Indian cricket, the WAVES initiative that integrates creativity and technology will transform the entertainment sector.”
The collaboration with WAVES Bazaar at IndiaJoy added further strength to the initiative by nurturing early-stage studios and promoting “Create in India” content for global audiences.
With enthusiastic participation and impactful business outcomes, WAVES Bazaar at IndiaJoy B2B 2025 has once again reinforced its role as a premier platform driving collaboration, innovation and growth across India’s creative industries.
Create in India Challenge Winners Showcase at IndiaJoy 2025
The WAVES Bazaar Pavilion at IndiaJoy 2025 also hosted the Create in India Challenge (CIC) Winners Showcase, supported by the Ministry of Information and Broadcasting. Over 20+ winners from the AVGC–XR sector presented their groundbreaking projects, including VR headsets, educational tech devices, gaming prototypes, animation films and cinematic IPs developed through challenges such as the Animation Film Competition, Innovate2Educate Handheld Device Challenge, WAVES Awards of Excellence, XR Creator Hackathon and Unreal Cinematic Challenge.
The young innovators interacted with Secretary (I&B) Shri Sanjay Jaju, sharing their creative journeys and incubation experiences under the WAVES initiative. Several participants also pitched their IPs at Pitch to Deal, a B2B marketplace connecting creators with potential investors and studios.
The participation of Create in India Challenge winners and the success of IndiaJoy B2B 2025 highlight the Ministry’s ongoing commitment to empowering young creators, strengthening India’s creative economy, and establishing the country as a global hub for innovation in media, entertainment, and technology.