ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಜ್ಮೀರ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ನಡುವಿನ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಚಾಲನೆ
ಕಳೆದ 2 ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ ಆರನೇ ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ಗೆ ಚಾಲನೆ
“ರಾಜಸ್ಥಾನ ಇಂದು ತನ್ನ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇದು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ”
“ವಂದೇ ಭಾರತ್ ‘ಭಾರತ ಮೊದಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೊದಲು’ ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ”
“ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಧುನಿಕತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಗೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ”
“ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್ ರೈಲ್ವೆಯಂತಹ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯದ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಗಿದೆ”
“ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 2014 ರಿಂದ 14 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ, 2014 ರಲ್ಲಿ 700 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಈ ವರ್ಷ 9500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ”
“ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರೈಲುಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಏಕ ಭಾರತ - ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ”
“ರೈಲ್ವೆಯಂತಹ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದ್ದಾಗ, ದೇಶವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. "ಇದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ"
12 APR 2023 12:27PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರಿದರು.
ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ, ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಮೊದಲ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಶೌರ್ಯ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು, ಇದು ಜೈಪುರ ದೆಹಲಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ತೀರ್ಥರಾಜ್ ಪುಷ್ಕರ್ ಮತ್ತು ಅಜ್ಮೀರ್ ಶರೀಫ್‌ನಂತಹ ಧಾರ್ಮಿಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದರಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಕಳೆದ ಎರಡು ತಿಂಗಳಲ್ಲಿ, ದೆಹಲಿ-ಜೈಪುರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಸೇರಿದಂತೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲುಗಳಿಗೆ ಹಸಿರು ನಿಶಾನೆ ತೋರುವ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮುಂಬೈ-ಸೋಲಾಪುರ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಮುಂಬೈ-ಶಿರಿಡಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ರಾಣಿ ಕಮಲಾಪತಿ-ಹಜರತ್ ನಿಜಾಮುದ್ದೀನ್ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ಸಿಕಂದರಾಬಾದ್-ತಿರುಪತಿ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಮತ್ತು ಚೆನ್ನೈ ಕೊಯಮತ್ತೂರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 60 ಲಕ್ಷ ನಾಗರಿಕರು ಅದರಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. ಆರಂಭ. "ವಂದೇ ಭಾರತ್‌ನ ವೇಗವು ಅದರ ಪ್ರಮುಖ ವಿಶೇಷತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಜನರ ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಅಧ್ಯಯನದ ಪ್ರಕಾರ, ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವವರು ಪ್ರತಿ ಪ್ರವಾಸದಲ್ಲಿ 2500 ಗಂಟೆಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಿಸಿದರು. ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೌಶಲ್ಯ, ಸುರಕ್ಷತೆ, ವೇಗ ಮತ್ತು ಸುಂದರ ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ನಾಗರಿಕರು ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಮೆಚ್ಚಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ರೈಲು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾದ ಮೊದಲ ಅರೆ ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ರೈಲು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಸಾಂದ್ರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷ ರೈಲುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಸ್ಥಳೀಯ ಸುರಕ್ಷತಾ ಕವಚ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುವ ಮೊದಲ ರೈಲು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಎಂಜಿನ್ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ಸಹ್ಯಾದ್ರಿ ಘಾಟ್‌ಗಳ ಎತ್ತರವನ್ನು ಹತ್ತಿರುವ ಮೊದಲ ರೈಲು ಇದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. "ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ''ಭಾರತ ಮೊದಲು ಯಾವಾಗಲೂ ಮೊದಲು' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅರಿತುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಆಧುನಿಕತೆ, ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ'ಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ವಿಷಾದಿಸಿದರು: ರೈಲ್ವೆಯಂತಹ ನಾಗರಿಕರ ಪ್ರಮುಖ ಮತ್ತು ಮೂಲಭೂತ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯದ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಲಾಯಿತು ಎಂಬ ಅಂಶ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಸಾಕಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಆನುವಂಶಿಕವಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಂಡಿತು ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮೇಲುಗೈ ಸಾಧಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ರೈಲ್ವೆ ಸಚಿವರ ಆಯ್ಕೆ, ರೈಲುಗಳ ಘೋಷಣೆ ಮತ್ತು ನೇಮಕಾತಿಗಳಲ್ಲಿಯೂ ರಾಜಕೀಯವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿತ್ತು. ರೈಲ್ವೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳ ಸುಳ್ಳು ನೆಪದಲ್ಲಿ ಭೂಸ್ವಾಧೀನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಮಾನವರಹಿತ ಕ್ರಾಸಿಂಗ್‌ಗಳು ಬಹಳ ಸಮಯದವರೆಗೆ ಮುಂದುವರೆದವು ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತೆಯು ಹಿಂದೆ ಸರಿದವು. 2014 ರ ನಂತರ ಜನರು ಪೂರ್ಣ ಬಹುಮತದೊಂದಿಗೆ ಸ್ಥಿರ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದಾಗ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉತ್ತಮವಾಯಿತು, "ರಾಜಕೀಯ ಕೊಡುಕೊಳ್ಳುವಿಕೆಯ ಒತ್ತಡ ಕಡಿಮೆಯಾದಾಗ, ರೈಲ್ವೆ ನೆಮ್ಮದಿಯ ನಿಟ್ಟುಸಿರು ಬಿಟ್ಟಿತು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಧಾವಿಸಿತು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿರುವ ಸರ್ಕಾರವು ರಾಜಸ್ಥಾನವನ್ನು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಭೂಮಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ರಾಜಸ್ಥಾನದಂತಹ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿ ಮುಂಬೈ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ವೇಯ ದೆಹಲಿ ದೌಸಾ ಲಾಲ್ಸೋಟ್ ವಿಭಾಗದ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಈ ವಿಭಾಗವು ದೌಸಾಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಅಲ್ವಾರ್, ಭರತ್‌ಪುರ, ಸವಾಯಿ ಮಾಧೋಪುರ್, ಟೋಂಕ್, ಬುಂಡಿ ಮತ್ತು ಕೋಟಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಗಡಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಸುಮಾರು 1400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ರಸ್ತೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ 1000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ದದ ರಸ್ತೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ರಾಜಸ್ಥಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆದ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ತರಂಗ ಬೆಟ್ಟದಿಂದ ಅಂಬಾಜಿವರೆಗಿನ ರೈಲು ಮಾರ್ಗದ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಈ ಮಾರ್ಗವು ಶತಮಾನಗಳಷ್ಟು ಹಳೆಯದಾದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಅದನ್ನು ಈಗ ಈಡೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಉದಯಪುರ-ಅಹಮದಾಬಾದ್ ಮಾರ್ಗದ ವಿಶಾಲ ಮಾಪನ ಈಗಾಗಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇಕಡಾ 75 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ರೈಲ್ವೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಜಾಲವನ್ನು ವಿದ್ಯುದ್ದೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. 2014 ರಿಂದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ರೈಲ್ವೆ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು 14 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಗಮನಿಸಿದರು, 2014ರಲ್ಲಿ 700 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಂದ ಈ ವರ್ಷ 9500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ವೇಗವೂ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಗೇಜ್ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಡುಂಗೇರ್‌ಪುರ, ಉದಯಪುರ, ಚಿತ್ತೋರ್‌ಗಢ, ಪಾಲಿ ಮತ್ತು ಸಿರೋಹಿಯಂತಹ ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಅಮೃತ ಭಾರತ್ ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಡಜನ್ಗಟ್ಟಲೆ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರವಾಸಿಗರ ಅನುಕೂಲವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಓಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಇದುವರೆಗೆ 70 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಟ್ರಿಪ್‌ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ 15 ಸಾವಿರಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಸಾಗಿಸಿದ ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರೈಲುಗಳ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. "ಅಯೋಧ್ಯಾ-ಕಾಶಿ ಆಗಿರಲಿ, ದಕ್ಷಿಣ ದರ್ಶನ, ದ್ವಾರಕಾ ದರ್ಶನ, ಸಿಖ್ ಯಾತ್ರಾ ಸ್ಥಳಗಳಾಗಲಿ, ಭಾರತ್ ಗೌರವ್ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ರೈಲುಗಳನ್ನು ಅಂತಹ ಅನೇಕ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಓಡಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವವರಿಂದ ಬಂದಿರುವ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಈ ರೈಲುಗಳು ಏಕ ಭಾರತ - ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತದ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸ್ಥಳೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಾಗಿಸುವಲ್ಲಿ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತೀಯ ರೈಲ್ವೆಯು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಜೈಪುರಿ ಕ್ವಿಲ್ಟ್‌ಗಳು, ಸಂಗನೇರಿ ಬ್ಲಾಕ್ ಪ್ರಿಂಟ್ ಬೆಡ್‌ಶೀಟ್‌ಗಳು, ಗುಲಾಬಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಮಳಿಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಇತರ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 70 ಒಂದು ನಿಲ್ದಾಣ ಒಂದು ಉತ್ಪನ್ನ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ತಲುಪಲು ಈ ಹೊಸ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು. ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. "ರೈಲಿನಂತಹ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದ್ದರೆ, ದೇಶವು ಪ್ರಬಲವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ದೇಶದ ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿಯವರು ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ರೈಲು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಉದ್ಘಾಟನಾ ರೈಲು ಜೈಪುರ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ರೈಲು ನಿಲ್ದಾಣದ ನಡುವೆ ಚಲಿಸಲಿದೆ. ಈ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್‌ನ ನಿಯಮಿತ ಸೇವೆಯು ಏಪ್ರಿಲ್ 13, 2023 ರಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದ್ದು, ಜೈಪುರ, ಅಲ್ವಾರ್ ಮತ್ತು ಗುರ್‌ಗಾಂವ್‌ನಲ್ಲಿ ನಿಲುಗಡೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಜ್ಮೀರ್ ಮತ್ತು ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ನಡುವೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲಿದೆ.
ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್ ಮತ್ತು ಅಜ್ಮೀರ್ ನಡುವಿನ ದೂರವನ್ನು 5 ಗಂಟೆ 15 ನಿಮಿಷಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮಿಸಲಿದೆ. ಅದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅತಿ ವೇಗದ ರೈಲು ಶತಾಬ್ದಿ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್, ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ನಿಂದ ಅಜ್ಮೀರ್‌ಗೆ 6 ಗಂಟೆ 15 ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಹೀಗಾಗಿ, ಹೊಸ ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಅದೇ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಅತಿ ವೇಗದ ರೈಲಿಗಿಂತ 60 ನಿಮಿಷಗಳಷ್ಟು ವೇಗವಾಗಿರುತ್ತದೆ.
ಅಜ್ಮೀರ್-ದೆಹಲಿ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್. ವಂದೇ ಭಾರತ್ ಎಕ್ಸ್‌ಪ್ರೆಸ್ ಹೈರೈಸ್ ಓವರ್‌ಹೆಡ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ (OHE) ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಮೊದಲ ಸೆಮಿ ಹೈ ಸ್ಪೀಡ್ ಪ್ಯಾಸೆಂಜರ್ ರೈಲು ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ಈ ರೈಲು ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಪುಷ್ಕರ್, ಅಜ್ಮೀರ್ ಷರೀಫ್ ದರ್ಗಾ ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಧಿತ ಸಂಪರ್ಕವು ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
PM flags off Rajasthan’s first Vande Bharat Express between Ajmer and Delhi Cantt
Flags sixth Vande Bharat in last 2 months
“Rajasthan gets its first Vande Bharat Express today. This will significantly enhance connectivity and boost tourism”
“Vande Bharat realizes the spirit of ‘India First Always First’”
“Vande Bharat train has become synonymous with development, modernity, stability and self-reliance”
“Unfortunately an important and basic need of the citizens like railway was turned into an arena of politics’
“Railway budget for Rajasthan has been increased 14 times since 2014, from 700 crore in 2014 to more than 9500 crore rupees this year”
“Bharat Gaurav circuit trains are continuously strengthening the spirit of Ek Bharat - Shreshtha Bharat”
“When the infrastructure of connectivity like railway is strong, then the country is strong. This benefits the common citizen of the country, benefits the poor and middle class of the country”
12 APR 2023 12:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Rajasthan’s first Vande Bharat Express train via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the land of valour Rajasthan for getting its first Vande Bharat Train that will not only ease the travel between Jaipur Delhi but will also give a push to the tourism industry of Rajasthan as it will help the access to places of faith like Theerthraj Pushkar and Ajmer Sharif.
In the last two months, the Prime Minister recalled getting the opportunity to flag off six Vande Bharat trains in the country including the Delhi-Jaipur Vande Bharat Express and gave the example of Mumbai-Solapur Vande Bharat Express, Mumbai-Shiridi Vande Bharat Express, Rani Kamlapati-Hazrat Nizammuddin Vande Bharat Express, Secunderabad-Tirupati Vande Bharat Express and Chennai Coimbatore Vande Bharat Express. The Prime Minister pointed out that approximately 60 lakh citizens have traveled in the Vande Bharat Express since its inception. “The speed of Vande Bharat is its main speciality and it is saving the time of people”, the Prime Minister said. According to a study, the Prime Minister noted that those who travel by Vande Bharat express save 2500 hours on every trip. He highlighted that the Vande Bharat Express is developed while keeping in mind manufacturing skills, safety, fast pace and beautiful design. Reiterating that the citizens have highly appreciated the Vande Bharat Express, the Prime Minister said that the Express train is the first semi automatic train to be developed in India and one of world’s first compact and efficient trains. “Vande Bharat is the first train to be compatible with the indigenous safety Kavach system”, Shri Modi said. He pointed out that it is the first train to scale the heights of Sahyadri Ghats without needing an extra engine. “The Vande Bharat Express realizes the spirit of ' ‘India First Always First’”, he said. The Prime Minister expressed delight that the Vande Bharat Express has become synonymous with development, modernity, stability and ‘Atmanirbharta’.
The Prime Minister lamented the fact that an important and basic need of the citizens like railways was turned into an arena of politics. He said India inherited a fairly big railway network at the time of Independence but political interest dominated the need for modernization in the years after independence. Politics was evident in selection of railway minister, announcement of trains and even in recruitments. Land acquisition was done under the false pretense of railway jobs and many unmanned crossings continued for a very long time and cleanliness and safety took a back seat. The situation took a turn for the better after 2014 when people elected a stable government with full majority, “When the pressure of political give and take receded, railway heaved a sigh of relief and sprinted to new heights” he said.
The Prime Minister said that the government at the center is making Rajasthan a land of new opportunities. He said that the central government has done unprecedented work for the connectivity that is so important for a state like Rajasthan which has tourism as an important part of its economy. Shri Modi mentioned the dedication of Delhi Dausa Lalsot section of Delhi Mumbai Expressway in February. The section will benefit Dausa, Alwar, Bharatpur, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota districts. The Prime Minister informed that the central government is working on about 1400 kilometer long roads in the border areas in Rajasthan and more than 1000 kilometer long roads are proposed in the state.
Underlining the priority that is being accorded to connectivity in Rajasthan, the Prime Minister mentioned starting of work on the railway line from Taranga Hill to Ambaji. This line was a century old pending demand which is now being fulfilled. He also informed that broad gauging of Udaipur-Ahmedabad line has already been completed and more than 75 percent railway network has been electrified. Shri Modi remarked that the railway budget for Rajasthan has been increased 14 times since 2014, from 700 crore in 2014 to more than 9500 crore rupees this year. Speed of doubling of the railway lines also doubled. The gauge change and doubling has helped tribal areas like Dungerpur, Udaipur, Chittorgarh, Pali and Sirohi. Dozens of stations are being upgraded under Amrit Bharat Railway Yojana, he added.
Keeping in mind the convenience of the tourists, the Prime Minister informed that the government is also running different types of circuit trains and gave the example of Bharat Gaurav circuit trains that have made more than 70 trips so far ferrying more than 15 thousand passengers. “Be it Ayodhya-Kashi, Dakshin Darshan, Dwarka Darshan, Sikh pilgrimage sites, Bharat Gaurav circuit trains have been run for many such places”, the Prime Minister said. Noting the positive feedback received on social media by those traveling, the Prime Minister said that these trains are continuously strengthening the spirit of Ek Bharat - Shreshtha Bharat.
The Prime Minister highlighted the One Station One Product campaign and said that Indian Railways has made another effort over the years in taking the local products of Rajasthan across the country. He pointed out that Indian Railways has set up around 70 One Station One Product Stalls including Rajasthan Jaipuri quilts, Sanganeri block print bed sheets, rose products, and other handicrafts that are being sold in these stalls. He noted that small farmers, artisans and handicraftsmen of Rajasthan have got this new medium to reach the market. Concluding the address, the Prime Minister said that this is an example of everyone's participation in development. “When the infrastructure of connectivity like rail is strong, then the country is strong. This benefits the common citizen of the country, benefits the poor and middle class of the country”, the Prime Minister concluded and expressed confidence that the modern Vande Bharat train will play an important role in speeding up the development of Rajasthan.
Background
The inaugural train will run between Jaipur and Delhi Cantt. railway station. The regular service of this Vande Bharat Express will start from 13th April, 2023 and will operate between Ajmer and Delhi Cantt with stops at Jaipur, Alwar and Gurgaon.
The new Vande Bharat Express will cover the distance between Delhi Cantt. and Ajmer in 5 hours 15 minutes. The present fastest train in the same route, Shatabdi Express, takes 6 hours 15 minutes from Delhi Cantt. to Ajmer. Thus, the new Vande Bharat Express will be faster by 60 minutes as compared to the present fastest train running on the same route.
Ajmer-Delhi Cantt. Vande Bharat Express will be the world's first semi high speed passenger train on high rise overhead electric (OHE) territory. The train will improve connectivity of major tourist destinations in Rajasthan including Pushkar, Ajmer Sharif Dargah etc. Enhanced connectivity will also provide a boost to socio-economic development in the region.