પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ જયપુર અને દિલ્હી કેન્ટ વચ્ચે રાજસ્થાનની પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી
છેલ્લા 2 મહિનામાં છઠ્ઠી વંદે ભારતને ઝંડી બતાવી
“રાજસ્થાન આજે તેની પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ મેળવે છે. આનાથી કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે અને પ્રવાસનને વેગ મળશે”
"વંદે ભારત 'ભારત પ્રથમ હંમેશા પ્રથમ' ની ભાવનાને સાકાર કરે છે"
"વંદે ભારત ટ્રેન વિકાસ, આધુનિકતા, સ્થિરતા અને આત્મનિર્ભરતાનો પર્યાય બની ગઈ છે"
"કમનસીબે રેલવે જેવી નાગરિકોની મહત્વની અને પાયાની જરૂરિયાત રાજકારણના અખાડામાં ફેરવાઈ ગઈ"
"રાજસ્થાન માટે રેલવે બજેટ 2014 થી 14 વખત વધારવામાં આવ્યું છે, જે 2014માં 700 કરોડ હતું જે આ વર્ષે 9500 કરોડ રૂપિયાથી વધુ થયું છે"
"ભારત ગૌરવ સર્કિટ ટ્રેન એક ભારત - શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહી છે"
“જ્યારે રેલવે જેવી કનેક્ટિવિટીનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત હોય છે, ત્યારે દેશ મજબૂત હોય છે. તેનાથી દેશના સામાન્ય નાગરિકને ફાયદો થાય છે, દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ફાયદો થાય છે.
12 APR 2023 12:27PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રાજસ્થાનની પ્રથમ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેનને લીલી ઝંડી બતાવી હતી.
સભાને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનની વીરતાની ભૂમિને તેની પ્રથમ વંદે ભારત ટ્રેન મેળવવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા, જે માત્ર જયપુર દિલ્હી વચ્ચેની જ મુસાફરીને સરળ બનાવશે નહીં પરંતુ રાજસ્થાનના પ્રવાસન ઉદ્યોગને પણ પ્રોત્સાહન આપશે કારણ કે તે તીર્થરાજ પુષ્કર અને અજમેર શરીફ જેવી શ્રદ્ધાના સ્થળો સુધી પહોંચવામાં મદદ કરશે.
છેલ્લા બે મહિનામાં, પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી-જયપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ સહિત દેશની છ વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી બતાવવાની તકને યાદ કરી અને મુંબઈ-સોલાપુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, મુંબઈ-શિરીડી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, રાણી કમલાપતિ-હઝરત નિઝામુદ્દીન વંદે ભારત એક્સપ્રેસ, સિકંદરાબાદ-તિરુપતિ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ અને ચેન્નાઈ કોઈમ્બતુર વંદે ભારત એક્સપ્રેસનું ઉદાહરણ આપ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં લગભગ 60 લાખ નાગરિકોએ મુસાફરી કરી છે. "વંદે ભારતની ગતિ તેની મુખ્ય વિશેષતા છે અને તે લોકોનો સમય બચાવી રહી છે",એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. એક અભ્યાસ અનુસાર, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું છે કે જેઓ વંદે ભારત એક્સપ્રેસમાં મુસાફરી કરે છે તેઓ દરેક પ્રવાસમાં 2500 કલાક બચાવે છે. તેમણે હાઇલાઇટ કર્યું કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસને ઉત્પાદન કૌશલ્ય, સલામતી, ઝડપી ગતિ અને સુંદર ડિઝાઇનને ધ્યાનમાં રાખીને વિકસાવવામાં આવી છે. વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નાગરિકોએ ખૂબ પ્રશંસા કરી છે તેનો પુનરોચ્ચાર કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એક્સપ્રેસ ટ્રેન ભારતમાં વિકસિત થનારી પ્રથમ અર્ધ સ્વચાલિત ટ્રેન છે અને વિશ્વની પ્રથમ કોમ્પેક્ટ અને કાર્યક્ષમ ટ્રેનોમાંની એક છે. "વંદે ભારત સ્વદેશી સુરક્ષા કવચ સિસ્ટમ સાથે સુસંગત પ્રથમ ટ્રેન છે", એમ શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વધારાના એન્જિનની જરૂર વગર સહ્યાદ્રી ઘાટની ઊંચાઈ સર કરનારી આ પ્રથમ ટ્રેન છે. "વંદે ભારત એક્સપ્રેસ 'ભારત ફર્સ્ટ ઓલવેઝ ફર્સ્ટ'ની ભાવનાને સાકાર કરે છે",એમ તેમણે કહ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ વિકાસ, આધુનિકતા, સ્થિરતા અને ‘આત્મનિર્ભરતા’નો પર્યાય બની ગઈ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ હકીકત પર શોક વ્યક્ત કર્યો કે રેલવે જેવી નાગરિકોની મહત્વપૂર્ણ અને મૂળભૂત જરૂરિયાત રાજકારણના અખાડામાં ફેરવાઈ ગઈ છે. તેમણે કહ્યું કે આઝાદીના સમયે ભારતને વારસામાં એકદમ મોટું રેલવે નેટવર્ક મળ્યું હતું પરંતુ આઝાદી પછીના વર્ષોમાં આધુનિકીકરણની જરૂરિયાત પર રાજકીય હિતોનું વર્ચસ્વ હતું. રેલવે મંત્રીની પસંદગી, ટ્રેનોની જાહેરાત અને ભરતીમાં પણ રાજકારણ સ્પષ્ટ હતું. રેલવે નોકરીના ખોટા બહાના હેઠળ જમીન સંપાદન કરવામાં આવ્યું હતું અને ઘણા માનવરહિત ક્રોસિંગ ખૂબ લાંબા સમય સુધી ચાલુ રહ્યા હતા અને સ્વચ્છતા અને સલામતીની પણ ઉપેક્ષા થઈ હતી. 2014 પછી પરિસ્થિતિએ વધુ સારો વળાંક લીધો જ્યારે લોકોએ પૂર્ણ બહુમતી સાથે સ્થિર સરકારને ચૂંટી કાઢી, "જ્યારે રાજકીય આપવા અને લેવાનું દબાણ ઓછું થયું, ત્યારે રેલવેએ રાહતનો શ્વાસ લીધો અને નવી ઊંચાઈઓ પર દોડી"
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેન્દ્રની સરકાર રાજસ્થાનને નવી તકોની ભૂમિ બનાવી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે કેન્દ્ર સરકારે કનેક્ટિવિટી માટે અભૂતપૂર્વ કામ કર્યું છે જે રાજસ્થાન જેવા રાજ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે જે તેની અર્થવ્યવસ્થાના મહત્વપૂર્ણ ભાગ તરીકે પ્રવાસન ધરાવે છે. શ્રી મોદીએ ફેબ્રુઆરીમાં દિલ્હી મુંબઈ એક્સપ્રેસ વેના દિલ્હી દૌસા લાલસોટ વિભાગના સમર્પણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ વિભાગનો ફાયદો દૌસા, અલવર, ભરતપુર, સવાઈ માધોપુર, ટોંક, બુંદી અને કોટા જિલ્લાઓને થશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે કેન્દ્ર સરકાર રાજસ્થાનમાં સરહદી વિસ્તારોમાં લગભગ 1400 કિલોમીટર લાંબા રસ્તાઓ પર કામ કરી રહી છે અને રાજ્યમાં 1000 કિલોમીટરથી વધુ લાંબા રસ્તાઓ પ્રસ્તાવિત છે.
રાજસ્થાનમાં કનેક્ટિવિટી માટે જે પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ તારંગા હિલથી અંબાજી સુધીની રેલવે લાઇન પર કામ શરૂ કરવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. આ લાઈન એક સદી જૂની પડતર માંગ હતી જે હવે પૂરી થઈ રહી છે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે ઉદયપુર-અમદાવાદ લાઇનનું બ્રોડગેજિંગ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને 75 ટકાથી વધુ રેલવે નેટવર્કનું વીજળીકરણ થઈ ગયું છે. શ્રી મોદીએ ટીપ્પણી કરી હતી કે રાજસ્થાનનું રેલવે બજેટ 2014થી 14 વખત વધારવામાં આવ્યું છે, જે 2014માં 700 કરોડ હતું જે આ વર્ષે 9500 કરોડ રૂપિયાથી વધુ થયું છે. રેલવે લાઈનોને બમણી કરવાની ઝડપ પણ બમણી થઈ. ગેજ ફેરફાર અને ડબલિંગથી ડુંગરપુર, ઉદયપુર, ચિત્તોડગઢ, પાલી અને સિરોહી જેવા આદિવાસી વિસ્તારોને મદદ મળી છે. અમૃત ભારત રેલવે યોજના હેઠળ ડઝનબંધ સ્ટેશનોને અપગ્રેડ કરવામાં આવી રહ્યા છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રવાસીઓની સુવિધાને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે સરકાર વિવિધ પ્રકારની સર્કિટ ટ્રેનો પણ ચલાવી રહી છે અને ભારત ગૌરવ સર્કિટ ટ્રેનનું ઉદાહરણ આપ્યું જેણે અત્યાર સુધીમાં 15 હજારથી વધુ મુસાફરોને લઈને 70 થી વધુ ટ્રીપ કરી છે. "તે અયોધ્યા-કાશી હોય, દક્ષિણ દર્શન હોય, દ્વારકા દર્શન હોય, શીખ તીર્થસ્થળો હોય, આવા અનેક સ્થળો માટે ભારત ગૌરવ સર્કિટ ટ્રેનો દોડાવવામાં આવી છે", પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું. મુસાફરી કરનારાઓ દ્વારા સોશિયલ મીડિયા પર મળેલા સકારાત્મક પ્રતિસાદની નોંધ લેતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ટ્રેનો એક ભારત - શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને સતત મજબૂત કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ ઝુંબેશ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને કહ્યું કે ભારતીય રેલવેએ રાજસ્થાનના સ્થાનિક ઉત્પાદનોને સમગ્ર દેશમાં લઈ જવા માટે વર્ષોથી વધુ એક પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ભારતીય રેલવેએ રાજસ્થાન જયપુરી રજાઇ, સાંગાનેરી બ્લોક પ્રિન્ટ બેડશીટ્સ, ગુલાબ ઉત્પાદનો અને અન્ય હસ્તકલા જે આ સ્ટોલમાં વેચવામાં આવે છે તે સહિત લગભગ 70 વન સ્ટેશન વન પ્રોડક્ટ સ્ટોલ સ્થાપ્યા છે. તેમણે નોંધ્યું કે રાજસ્થાનના નાના ખેડૂતો, કારીગરો અને હસ્તકલાકારોને બજારમાં પહોંચવા માટે આ નવું માધ્યમ મળ્યું છે. સંબોધનનું સમાપન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે વિકાસમાં દરેકની ભાગીદારીનું આ ઉદાહરણ છે. “જ્યારે રેલ જેવી કનેક્ટિવિટીનું ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર મજબૂત હોય છે, ત્યારે દેશ મજબૂત હોય છે. આનાથી દેશના સામાન્ય નાગરિકને ફાયદો થાય છે, દેશના ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને ફાયદો થાય છે”, પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આધુનિક વંદે ભારત ટ્રેન રાજસ્થાનના વિકાસને વેગ આપવામાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ
ઉદઘાટન ટ્રેન જયપુર અને દિલ્હી કેન્ટ રેલવે સ્ટેશન વચ્ચે દોડશે. આ વંદે ભારત એક્સપ્રેસની નિયમિત સેવા 13મી એપ્રિલ, 2023થી શરૂ થશે અને અજમેર અને દિલ્હી કેન્ટ વચ્ચે જયપુર, અલવર અને ગુડગાંવમાં સ્ટોપ સાથે કામ કરશે.
નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ દિલ્હી કેન્ટ અને અજમેર વચ્ચેનું અંતર 5 કલાક 15 મિનિટમાં કાપશે. આ જ રૂટની હાલની સૌથી ઝડપી ટ્રેન, શતાબ્દી એક્સપ્રેસ, દિલ્હી કેન્ટથી અજમેર સુધી 6 કલાક 15 મિનિટ લે છે. આમ, નવી વંદે ભારત એક્સપ્રેસ એ જ રૂટ પર દોડતી હાલની સૌથી ઝડપી ટ્રેનની સરખામણીમાં 60 મિનિટ વધુ ઝડપી હશે.
અજમેર-દિલ્હી કેન્ટ. વંદે ભારત એક્સપ્રેસ હાઈ રાઈઝ ઓવરહેડ ઈલેક્ટ્રિક (OHE) પ્રદેશ પર વિશ્વની પ્રથમ સેમી હાઈ સ્પીડ પેસેન્જર ટ્રેન હશે. આ ટ્રેન પુષ્કર, અજમેર શરીફ દરગાહ વગેરે સહિત રાજસ્થાનના મુખ્ય પ્રવાસન સ્થળોની કનેક્ટિવિટી સુધારશે. વિસ્તૃત કનેક્ટિવિટી આ પ્રદેશમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પણ વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
PM flags off Rajasthan’s first Vande Bharat Express between Ajmer and Delhi Cantt
Flags sixth Vande Bharat in last 2 months
“Rajasthan gets its first Vande Bharat Express today. This will significantly enhance connectivity and boost tourism”
“Vande Bharat realizes the spirit of ‘India First Always First’”
“Vande Bharat train has become synonymous with development, modernity, stability and self-reliance”
“Unfortunately an important and basic need of the citizens like railway was turned into an arena of politics’
“Railway budget for Rajasthan has been increased 14 times since 2014, from 700 crore in 2014 to more than 9500 crore rupees this year”
“Bharat Gaurav circuit trains are continuously strengthening the spirit of Ek Bharat - Shreshtha Bharat”
“When the infrastructure of connectivity like railway is strong, then the country is strong. This benefits the common citizen of the country, benefits the poor and middle class of the country”
12 APR 2023 12:27PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi flagged off Rajasthan’s first Vande Bharat Express train via video conferencing today.
Addressing the gathering, the Prime Minister congratulated the land of valour Rajasthan for getting its first Vande Bharat Train that will not only ease the travel between Jaipur Delhi but will also give a push to the tourism industry of Rajasthan as it will help the access to places of faith like Theerthraj Pushkar and Ajmer Sharif.
In the last two months, the Prime Minister recalled getting the opportunity to flag off six Vande Bharat trains in the country including the Delhi-Jaipur Vande Bharat Express and gave the example of Mumbai-Solapur Vande Bharat Express, Mumbai-Shiridi Vande Bharat Express, Rani Kamlapati-Hazrat Nizammuddin Vande Bharat Express, Secunderabad-Tirupati Vande Bharat Express and Chennai Coimbatore Vande Bharat Express. The Prime Minister pointed out that approximately 60 lakh citizens have traveled in the Vande Bharat Express since its inception. “The speed of Vande Bharat is its main speciality and it is saving the time of people”, the Prime Minister said. According to a study, the Prime Minister noted that those who travel by Vande Bharat express save 2500 hours on every trip. He highlighted that the Vande Bharat Express is developed while keeping in mind manufacturing skills, safety, fast pace and beautiful design. Reiterating that the citizens have highly appreciated the Vande Bharat Express, the Prime Minister said that the Express train is the first semi automatic train to be developed in India and one of world’s first compact and efficient trains. “Vande Bharat is the first train to be compatible with the indigenous safety Kavach system”, Shri Modi said. He pointed out that it is the first train to scale the heights of Sahyadri Ghats without needing an extra engine. “The Vande Bharat Express realizes the spirit of ' ‘India First Always First’”, he said. The Prime Minister expressed delight that the Vande Bharat Express has become synonymous with development, modernity, stability and ‘Atmanirbharta’.
The Prime Minister lamented the fact that an important and basic need of the citizens like railways was turned into an arena of politics. He said India inherited a fairly big railway network at the time of Independence but political interest dominated the need for modernization in the years after independence. Politics was evident in selection of railway minister, announcement of trains and even in recruitments. Land acquisition was done under the false pretense of railway jobs and many unmanned crossings continued for a very long time and cleanliness and safety took a back seat. The situation took a turn for the better after 2014 when people elected a stable government with full majority, “When the pressure of political give and take receded, railway heaved a sigh of relief and sprinted to new heights” he said.
The Prime Minister said that the government at the center is making Rajasthan a land of new opportunities. He said that the central government has done unprecedented work for the connectivity that is so important for a state like Rajasthan which has tourism as an important part of its economy. Shri Modi mentioned the dedication of Delhi Dausa Lalsot section of Delhi Mumbai Expressway in February. The section will benefit Dausa, Alwar, Bharatpur, Sawai Madhopur, Tonk, Bundi and Kota districts. The Prime Minister informed that the central government is working on about 1400 kilometer long roads in the border areas in Rajasthan and more than 1000 kilometer long roads are proposed in the state.
Underlining the priority that is being accorded to connectivity in Rajasthan, the Prime Minister mentioned starting of work on the railway line from Taranga Hill to Ambaji. This line was a century old pending demand which is now being fulfilled. He also informed that broad gauging of Udaipur-Ahmedabad line has already been completed and more than 75 percent railway network has been electrified. Shri Modi remarked that the railway budget for Rajasthan has been increased 14 times since 2014, from 700 crore in 2014 to more than 9500 crore rupees this year. Speed of doubling of the railway lines also doubled. The gauge change and doubling has helped tribal areas like Dungerpur, Udaipur, Chittorgarh, Pali and Sirohi. Dozens of stations are being upgraded under Amrit Bharat Railway Yojana, he added.
Keeping in mind the convenience of the tourists, the Prime Minister informed that the government is also running different types of circuit trains and gave the example of Bharat Gaurav circuit trains that have made more than 70 trips so far ferrying more than 15 thousand passengers. “Be it Ayodhya-Kashi, Dakshin Darshan, Dwarka Darshan, Sikh pilgrimage sites, Bharat Gaurav circuit trains have been run for many such places”, the Prime Minister said. Noting the positive feedback received on social media by those traveling, the Prime Minister said that these trains are continuously strengthening the spirit of Ek Bharat - Shreshtha Bharat.
The Prime Minister highlighted the One Station One Product campaign and said that Indian Railways has made another effort over the years in taking the local products of Rajasthan across the country. He pointed out that Indian Railways has set up around 70 One Station One Product Stalls including Rajasthan Jaipuri quilts, Sanganeri block print bed sheets, rose products, and other handicrafts that are being sold in these stalls. He noted that small farmers, artisans and handicraftsmen of Rajasthan have got this new medium to reach the market. Concluding the address, the Prime Minister said that this is an example of everyone's participation in development. “When the infrastructure of connectivity like rail is strong, then the country is strong. This benefits the common citizen of the country, benefits the poor and middle class of the country”, the Prime Minister concluded and expressed confidence that the modern Vande Bharat train will play an important role in speeding up the development of Rajasthan.
Background
The inaugural train will run between Jaipur and Delhi Cantt. railway station. The regular service of this Vande Bharat Express will start from 13th April, 2023 and will operate between Ajmer and Delhi Cantt with stops at Jaipur, Alwar and Gurgaon.
The new Vande Bharat Express will cover the distance between Delhi Cantt. and Ajmer in 5 hours 15 minutes. The present fastest train in the same route, Shatabdi Express, takes 6 hours 15 minutes from Delhi Cantt. to Ajmer. Thus, the new Vande Bharat Express will be faster by 60 minutes as compared to the present fastest train running on the same route.
Ajmer-Delhi Cantt. Vande Bharat Express will be the world's first semi high speed passenger train on high rise overhead electric (OHE) territory. The train will improve connectivity of major tourist destinations in Rajasthan including Pushkar, Ajmer Sharif Dargah etc. Enhanced connectivity will also provide a boost to socio-economic development in the region.