ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುವಾಹಟಿಯ ಏಮ್ಸ್ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
14 APR 2023 3:18PM by PIB Bengaluru
ಅಸ್ಸಾಂ ರಾಜ್ಯಪಾಲ ಶ್ರೀ ಗುಲಾಬ್ ಚಂದ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಜಿ, ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಶರ್ಮಾ ಜಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು, ದೇಶದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವ ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾಜಿ ಮತ್ತು ಡಾ. ಭಾರತಿ ಪವಾರ್ ಜಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಸರ್ಕಾರದ ಸಚಿವ ಕೇಶಬ್ ಮಹಾಂತ ಜಿ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಜಗತ್ತಿನ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು, ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಂದ ವೀಡಿಯೊ ಸಮ್ಮೇಳನದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ.
ಎಲ್ಲಾ ಅಹೋಮ್ ಜನರಿಗೆ, ಮಾ ಕಾಮಾಕ್ಯರ ಪವಿತ್ರ ಭೂಮಿಯ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ರೊಂಗಾಲಿ ಬಿಹು ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಈ ಶುಭ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಆರೋಗ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಇಂದು ಹೊಸ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಮೂರು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಐಐಟಿ ಗುವಾಹಟಿಯ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಧುನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ 500 ಹಾಸಿಗೆಗಳ ಸೂಪರ್ ಸ್ಪೆಷಾಲಿಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಕೆಲಸವೂ ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್‌ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಹೊರತುಪಡಿಸಿ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ಮಣಿಪುರದ ಜನರು ಸಹ ಹೊಸ ಏಮ್ಸ್ ನಿಂದ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ನನ್ನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂಬಂಧಿತ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಬರುವ ಯಾರೇ ಆಗಲಿ ರಸ್ತೆ, ರೈಲು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಾರೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ಅದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ. ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ಇಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅಭೂತಪೂರ್ವವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಾನು ದಿಬ್ರುಗಢಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದಾಗ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಲವಾರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲು ಮತ್ತು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿತು. ಇಂದು, ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮೂರು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿಮಗೆ ಹಸ್ತಾಂತರಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ದಂತ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸೌಲಭ್ಯವೂ ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿರುವ ರೈಲು-ರಸ್ತೆ ಸಂಪರ್ಕದಿಂದ ಇವುಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಈಗ ದೂರವಾಗಿವೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ತಾಯಿ ಮತ್ತು ಮಗುವಿನ ಜೀವಕ್ಕೆ ಅಪಾಯವು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ.
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಹೊಸ ಕಾಯಿಲೆಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಯನ್ನು ಗಮನಿಸಬಹುದು. ನಾನು ದೇಶದಲ್ಲಿ, ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ, ದಕ್ಷಿಣದಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವರು ತುಂಬಾ ಅಸಮಾಧಾನಗೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಹೊಸ ರೋಗ. ಅವರು ಕೂಡ ದಶಕಗಳಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ದೂರುತ್ತಾರೆ, ಹಾಗಾದರೆ ಅವರಿಗೆ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಏಕೆ ಸಿಗುತ್ತಿಲ್ಲ? ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಹಸಿದ ಜನರು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರನ್ನು ಆಳುವ ಮನೋಭಾವವು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಹಾನಿ ಮಾಡಿದೆ. ಸಾರ್ವಜನಿಕತೆಯು ದೇವರ ರೂಪ. ಅವರು ಕ್ರೆಡಿಟ್-ಹಸಿದವರಾಗಿದ್ದರು, ಆದ್ದರಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯವು ಅವರಿಗೆ ದೂರವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಪರಕೀಯತೆಯ ಭಾವನೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದರು. ನಾವು ಸೇವಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ನಿಮ್ಮ 'ಸೇವಕ' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣಾ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ನಿಮಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯವು ನಮಗೆ ದೂರವಾಗಿ ಕಾಣುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಸೇರಿರುವ ಭಾವನೆ ಎಂದಿಗೂ ಕುಗ್ಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಜನರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಿಯಂತ್ರಣವನ್ನು ತಮ್ಮ ಮೇಲೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಅವರು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಈ ಹೊಸ ಆಂದೋಲನದಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ನೇಹಿತನಾಗಿ, 'ಸೇವಕ'ನಾಗಿ ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಇದಕ್ಕೆ ಜೀವಂತ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಈಶಾನ್ಯವು ಹಲವಾರು ದಶಕಗಳಿಂದ ಹಲವು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಜನಪಕ್ಷಪಾತ, ಪ್ರಾದೇಶಿಕತೆ, ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಥಿರತೆಯ ರಾಜಕೀಯವು ಒಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸಿದಾಗ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಅಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಅದು ಸಂಭವಿಸಿತು. ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು 50 ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಯಿತು. ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮೂಲೆಯಿಂದ ಜನರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ದೆಹಲಿ ಏಮ್ಸ್‌ಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ದಶಕಗಳಿಂದ, ದೇಶದ ಇತರ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಏಮ್ಸ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬೇಕೆಂದು ಯಾರೂ ಭಾವಿಸಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಟಲ್ ಜಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿತು. ಆದರೆ ಅವರ ಸರ್ಕಾರ ಬದಲಾದ ನಂತರ ಎಲ್ಲವೂ ಸ್ಥಗಿತಗೊಂಡಿತು. ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಏಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಅವು ಶಿಥಿಲ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಉಳಿದಿವೆ. 2014 ರ ನಂತರ ನಾವು ಈ ಎಲ್ಲಾ ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು 15 ಹೊಸ AIIMS ಗಳ ಕೆಲಸವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ AIIMS ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವುಗಳಲ್ಲಿ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಎರಡಕ್ಕೂ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ ಅದನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ AIIMS ಗುವಾಹಟಿ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರ ಪ್ರೀತಿಯೇ ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಮತ್ತೆ ಮತ್ತೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತದೆ. ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಸಮಾರಂಭದ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ ನನ್ನನ್ನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಕರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಬಿಹುವಿನ ಪವಿತ್ರ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲು ನನಗೆ ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇದು ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ ನಮಗೆ ವೈದ್ಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರ ತೀವ್ರ ಕೊರತೆ ಇತ್ತು. ಈ ಕೊರತೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಅಡಚಣೆಯಾಗಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. 2014 ರ ಹಿಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ 150 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಆಳ್ವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 300 ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಂಬಿಬಿಎಸ್ ಸೀಟುಗಳು ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯದಲ್ಲಿ ಪಿಜಿ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಶೇ. 110 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ. ವೈದ್ಯಕೀಯ ಶಿಕ್ಷಣದ ವಿಸ್ತರಣೆಗಾಗಿ ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಆಯೋಗವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅವರ ಮಕ್ಕಳು ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಮೀಸಲಾತಿ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಮಕ್ಕಳು ಸಹ ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಅಧ್ಯಯನದ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನಾವು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನರ್ಸಿಂಗ್ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಘೋಷಣೆಯನ್ನು ಸಹ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ನಾನು ಈಶಾನ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದಾದರೆ, ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ. ಅನೇಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ಇಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವುದು. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೀಟುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯು ಹಿಂದಿನದಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ದ್ವಿಗುಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ಕೆಲಸಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಅದು ನೀವು 2014 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಬಲವಾದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ರಚಿಸಿದ ಕಾರಣ. ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರಗಳಲ್ಲಿನ ನೀತಿ, ಉದ್ದೇಶ ಮತ್ತು ನಿಷ್ಠೆಯು ಯಾವುದೇ ಸ್ವಾರ್ಥವನ್ನು ಆಧರಿಸಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರ ಮೊದಲು, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮೊದಲು ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತವಾಗಿವೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಮತಬ್ಯಾಂಕ್ ಅನ್ನು ನೋಡುವ ಬದಲು ದೇಶದ ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಣದ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಬಡ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ತನ್ನ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಮುಂದೂಡಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳ ಬಳಿ ಉತ್ತಮ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ಹಣವಿಲ್ಲದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಬಡವರು ಎಷ್ಟು ಚಿಂತಿಸುತ್ತಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ದುಬಾರಿ ಔಷಧಿಗಳಿಂದ ಎಷ್ಟು ಆತಂಕಕ್ಕೊಳಗಾಗಿದ್ದಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 9,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೂರಾರು ಕೈಗೆಟುಕುವ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಬಡವರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಮೊಣಕಾಲು ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳಿಗೆ ಎಷ್ಟು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸ್ಟೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಣಕಾಲು ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಿತು. ಬಡವರಿಗೆ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಅಗತ್ಯವಿರುವಾಗ ಅವರ ಕಾಳಜಿ ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಅದರಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದರು. ಗಂಭೀರ ಅನಾರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇಮ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅಗತ್ಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಟಿಬಿ ರೋಗವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಡವರಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಸವಾಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಟಿಬಿ ಮುಕ್ತ್ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಪ್ರಪಂಚದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗಿಂತ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಮೊದಲು ಟಿಬಿಯನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಯಾವುದೇ ರೋಗವು ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ರೋಗಗಳು ಬರದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ. ಯೋಗ-ಆಯುರ್ವೇದ ಮತ್ತು ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಜನರಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಈ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ನಾನು ನೋಡಿದಾಗ, ದೇವರು ಮತ್ತು ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಆಶೀರ್ವದಿಸಿರುವುದು ನನ್ನನ್ನು ಧನ್ಯ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್-ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ ಇಂದು ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಬಡ ಜನರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ಬಡವರನ್ನು 80,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಉಳಿಸಿದೆ. ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದಾಗಿ, ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಟೆಂಟ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೊಣಕಾಲು ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್‌ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿನ ಕಡಿತದಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಜನರು ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 13,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಉಚಿತ ಡಯಾಲಿಸಿಸ್ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ಬಡ ಮೂತ್ರಪಿಂಡ ರೋಗಿಗಳು 500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದರಿಂದ ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂನ ಒಂದು ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅಭಿಯಾನವೂ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಸಹಾಯ ಸಿಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಹಣ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಆಗಾಗ್ಗೆ ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಪುತ್ರರು ಮತ್ತು ಪುತ್ರಿಯರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿನಿಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಗ ಬಿಜೆಪಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ನನಗೆ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ನಮ್ಮ ಮಹಿಳೆಯರು ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಹಿಂದುಳಿದಿರುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮನೆಯನ್ನು ಏಕೆ ಕಳೆಯಬೇಕೆಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಾರೆ ಅವರ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಹಳೆಯ ಹಣ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿ, ಇತರರಿಗೆ ಏಕೆ ತೊಂದರೆ ಕೊಡಬೇಕು. ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಂದಾಗಿ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳು ನಮ್ಮ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಶೌಚಾಲಯಗಳು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅನೇಕ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿವೆ. ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವು ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಮಾರಕ ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ನೀರಿನಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ಮಿಷನ್ ಇಂದ್ರಧನುಷ್ ಉಚಿತ ಲಸಿಕೆ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಂದ ರಕ್ಷಿಸಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮಾತೃ ವಂದನಾ ಯೋಜನೆಯು ಗರ್ಭಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನವು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪೌಷ್ಟಿಕ ಆಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಬಡವರ ಬಗ್ಗೆ ಸೇವೆಯ ಭಾವನೆ ಇದ್ದಾಗ ಕೆಲಸವನ್ನು ಹೀಗೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಹೆಲ್ತ್ ಐಡಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಒಂದೇ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸೌಲಭ್ಯದೊಂದಿಗೆ, ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ಕೇವಲ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುತ್ತದೆ. ಇದು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ವೈದ್ಯರನ್ನು ತಲುಪುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಸುಮಾರು 38 ಕೋಟಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಐಡಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಎರಡು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು 1.5 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಕುಳಿತುಕೊಳ್ಳುವ ಜನರಿಗೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಆದ್ಯತೆಯ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗುತ್ತಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಸಮಯ ಮತ್ತು ಹಣ ಎರಡನ್ನೂ ಉಳಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತದ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರವೆಂದರೆ 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ). ಕೊರೊನಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾವು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' ನ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ, ವೇಗವಾದ ಮತ್ತು ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕೋವಿಡ್ ಲಸಿಕೆ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಹೊಗಳುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲೆಡೆ ತಲುಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆಶಾ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು, ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತೆಯರು ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಔಷಧ ಕ್ಷೇತ್ರದವರೆಗೆ ಎಲ್ಲರೂ ಅದ್ಭುತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ. 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' ಮತ್ತು 'ಸಬ್ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್' ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಮಹಾಯಜ್ಞ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗುತ್ತದೆ. 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' ನೊಂದಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧ ಭಾರತದ ಧ್ಯೇಯವನ್ನು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯೋಣ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಏಮ್ಸ್ ಮತ್ತು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರನ್ನು ನಾನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸಲು ಇಷ್ಟೊಂದು ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ನನ್ನ ಭಾಷಣವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಯಿತು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of AIIMS Guwahati
14 APR 2023 3:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Cabinet, Health Minister of the country Mansukh Mandaviyaji and Dr. Bharati Pawar ji, Minister in Assam Government Keshab Mahanta ji, all the eminent personalities from the medical world, all the dignitaries connected with the video conference from different places and my dear brothers and sisters of Assam.
Greetings to all the Ahom people, brothers and sisters from the sacred land of Maa Kamakhya! Wishing you all a very Happy Rongali Bihu! On this auspicious occasion, the health infrastructure of Assam and the North East has got a new boost today. Today, North East got its first AIIMS. And Assam has got three new medical colleges. The foundation stone of a 500-bed super specialty hospital for modern research in collaboration with IIT Guwahati has also been laid. Delivering Ayushman cards to lakhs of friends of Assam has also started on mission mode. Apart from Assam, people from Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Mizoram and Manipur are also going to get a lot of benefits from the new AIIMS. Many congratulations and best wishes to all of you, my brothers and sisters of the North East, for all these health related projects.
Brothers and sisters,
There is a lot of buzz about connectivity related infrastructure in the North East in the last nine years. Whoever comes to the North East today is full of praise of the works related to road, rail and airports. However, there is another infrastructure in the North East where commendable work has taken place and that is the social infrastructure. Friends, the expansion of education and health facilities here is truly unprecedented. When I visited Dibrugarh last year, I had the opportunity to lay foundation stones and inaugurate several hospitals simultaneously in several districts of Assam. Today, I have had the privilege of handing over AIIMS and three medical colleges to you. Over the years, the facility of dental colleges has also expanded in Assam. These are also being helped by the ever-improving rail-road connectivity in the North East. In particular, the problems women used to face during pregnancy have now gone away. As a result, the risk to the life of mother and child has been greatly reduced.
Nowadays, one notices the emergence of a new disease. Wherever I go in the country, in the North, in the South, in the North East, I discuss the development works in the last nine years. However, some people get very upset. This is a new disease. They complain that they too have ruled the country for decades, so why don't they get credit? Credit hungry people and the spirit of ruling the public have done a lot of harm to the country. Public is the form of God. They were credit-hungry, therefore, the North East seemed distant to them and they created a sense of alienation. We keep serving you with the spirit of service, with the spirit of being your ‘Sevak’ and with dedication. And therefore, the North East does not seem far away to us and the sense of belonging never contracts.
I am happy that today the people of the North East have taken upon themselves the reins of development. They are moving forward with the mantra of the development of North East to India's development. In this new movement of development, the central government is working with all the states as a friend, as a ‘sevak’ and as a partner. Today's event is also a living example of this.
Friends,
Our Northeast has been grappling with so many challenges for several decades. When politics of nepotism, regionalism, corruption and instability dominate a sector, then it becomes impossible for development to take place. And that's what happened to our healthcare system. The AIIMS in Delhi was built in the 50s. People from every corner of the country used to come to Delhi AIIMS for treatment. But for decades, no one thought that AIIMS should be established in other parts of the country as well. Atal ji’s government made efforts in this regard for the first time. But everything came to a standstill after the change of his government. Even in the AIIMS that were set up, they remained in a dilapidated condition. We removed all these shortcomings after 2014. We started work on 15 new AIIMS in the last few years. In most of these AIIMS, facilities for both treatment and education have started. AIIMS Guwahati is also an example of the fact that whatever resolution our government takes, it fulfils it as well. It is the affection of the people of Assam that draws me here time and again. Your affection called me here even at the time of foundation stone laying ceremony and today I have got the opportunity to inaugurate it on the pious occasion of Bihu. This is your love.
Friends,
We have had a severe shortage of doctors and other medical professionals due to the policies of the previous governments. This deficiency was a major barrier to quality health service in India. Therefore, our government has worked on a large scale to increase medical infrastructure and medical professionals in the last nine years. In the 10 years before 2014, only about 150 medical colleges were built. In the last nine years, about 300 new medical colleges have been built during our rule. MBBS seats in the country have also doubled to more than one lakh in the last nine years. There has also been an increase of 110 per cent in the number of PG seats in medicine in the country in the last nine years. We have established the National Medical Commission for the expansion of medical education. We have also extended the facility of reservation to backward families so that their children can become doctors. For the first time, we have given the option of medical studies in Indian languages so that children from remote areas can also become doctors. An announcement has also been made in this year's budget to open more than 150 nursing colleges. If I talk about the North East, then the number of medical colleges has more than doubled here in the last nine years. Work is in progress at many medical colleges. Many new medical colleges are going to be built here. In the last nine years, the number of medical seats in the North East has also doubled as compared to earlier.
Brothers and sisters,
Today, if so much work is happening in the health sector in India, it is because you formed a stable and strong government in 2014. The policy, intention and loyalty in the BJP governments are not based on any selfishness, but our policies are motivated by the spirit of Nation First, Countrymen First. That's why we focused on mitigating the problems of the people of the country rather than eyeing the vote bank. We decided that our sisters do not have to travel far for treatment. We decided that no poor person should have to postpone his treatment due to lack of money. We tried to ensure that our poor families also get better treatment near their homes.
Friends,
I know how much the poor worry about not having money for treatment. Therefore, our government started the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. I know how much the poor and middle class people are anxious by expensive medicines. Therefore, our government opened more than 9,000 Jan Aushadhi Kendras and hundreds of affordable medicines were made available at these centres. I know how much the poor and middle class people were spending on heart and knee surgeries. Therefore, our government controlled the prices of stents and knee implants. I know the concern of the poor when they need dialysis. Therefore, our government started a scheme of free dialysis in every district, and as a result, lakhs of people benefited from it. I know how important it is to detect serious illness in time. That's why our government has opened more than 1.5 lakh health and wellness centres across the country, where necessary tests are being provided. I know that TB disease has been a huge challenge for the poor for decades. Therefore, our government started the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat campaign. We have set a target of eliminating TB five years before the rest of the world. I know how any disease destroys poor and middle class families. Therefore, our government focused on preventive health care by ensuring that diseases do not occur. We have continuously made people aware of health by popularising Yoga-Ayurveda and the Fit India campaign.
Friends,
Today, when I see the success of these government schemes, I consider myself blessed that God and the people have blessed me to serve the poor so much. The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has proved to be a major support for crores of poor people of the country today. In the past few years, the Ayushman Bharat scheme has saved the poor from spending Rs 80,000 crore. Due to Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class people have been saved from spending Rs 20,000 crore. The poor and middle class people are saving Rs 13,000 crore every year due to the reduction in the cost of stents and knee implants. With the facility of free dialysis, poor kidney patients have been saved from spending more than Rs 500 crore. Today, the campaign to give Ayushman Bharat cards to more than one crore citizens of Assam has also started. The people of Assam are going to get a lot of help from this campaign and their money will be saved.
Friends,
I often meet the beneficiaries of the schemes of our government in every nook and corner of the country. A large number of our mothers and sisters, sons and daughters, participate in this exchange. They tell me that there has been a huge difference in health facilities during the previous governments and now during the BJP government. You and I know that when it comes to health and treatment, our women are often left behind. Our mothers and sisters feel why to spend household money on their treatment and why to trouble others. The health of crores of women of the country was affected due to lack of resources and financial constraints.
The schemes started by our BJP-led government have greatly benefited our mothers and sisters and the health of women. Crores of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have saved women from many diseases. The gas connection under the Ujjwala scheme has freed the women from the deadly fumes. Crores of women have been saved from water-borne diseases with water available to every household under the Jal Jeevan Mission. The Mission Indradhanush has saved crores of women from serious diseases by giving them free vaccination. The Ayushman Bharat Yojana has assured women free hospital treatment up to Rs 5 lakh. The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana has ensured financial help to women during pregnancy. The Rashtriya Poshan Abhiyan has helped in providing nutritious food to women. This is how work is done when the government is sensitive and when there is a feeling of service towards the poor.
Friends,
Our government is also modernizing India's health sector according to the needs of the 21st century. Today, digital health IDs are being given to the countrymen under the Ayushman Bharat Digital Health Mission. Hospitals and health professionals across the country are being brought on a single platform. With this facility, the complete health record of the citizens of the country will be available on just one click. This will help treatment in hospitals and it will be easy to reach the right doctor. I am happy that so far about 38 crore digital IDs have been created under this scheme. So far, more than two lakh health facilities and more than 1.5 lakh health professionals have been verified. Today, e-Sanjeevani is also becoming the preferred medium of treatment for people sitting at home. About 10 crore friends across the country have taken advantage of this facility. This is ensuring saving of both time and money.
Brothers and sisters,
The major basis for change in India's healthcare system is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). We have witnessed the power of ‘Sabka Prayas’ during the Corona crisis. Today the world is praising the world's biggest, fastest and most effective Covid vaccination campaign. We made Made in India vaccines and delivered them far and wide within a short span of time. Everyone from ASHA workers, Anganwadi workers and primary healthcare workers to the pharmaceutical sector did a wonderful job. Such a big Mahayagya becomes successful only when there is ‘Sabka Prayas’ and ‘Sabka Vishwas’. We have to move forward with the spirit of ‘Sabka Prayas’. Let us take forward the mission of Healthy India and Prosperous India with ‘Sabka Prayas’. Once again, I congratulate the people of Assam for AIIMS and medical colleges. I thank you for your love that you came in such large numbers to bless me. With this, I end my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.