Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of AIIMS Guwahati
14 APR 2023 3:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Cabinet, Health Minister of the country Mansukh Mandaviyaji and Dr. Bharati Pawar ji, Minister in Assam Government Keshab Mahanta ji, all the eminent personalities from the medical world, all the dignitaries connected with the video conference from different places and my dear brothers and sisters of Assam.
Greetings to all the Ahom people, brothers and sisters from the sacred land of Maa Kamakhya! Wishing you all a very Happy Rongali Bihu! On this auspicious occasion, the health infrastructure of Assam and the North East has got a new boost today. Today, North East got its first AIIMS. And Assam has got three new medical colleges. The foundation stone of a 500-bed super specialty hospital for modern research in collaboration with IIT Guwahati has also been laid. Delivering Ayushman cards to lakhs of friends of Assam has also started on mission mode. Apart from Assam, people from Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Mizoram and Manipur are also going to get a lot of benefits from the new AIIMS. Many congratulations and best wishes to all of you, my brothers and sisters of the North East, for all these health related projects.
Brothers and sisters,
There is a lot of buzz about connectivity related infrastructure in the North East in the last nine years. Whoever comes to the North East today is full of praise of the works related to road, rail and airports. However, there is another infrastructure in the North East where commendable work has taken place and that is the social infrastructure. Friends, the expansion of education and health facilities here is truly unprecedented. When I visited Dibrugarh last year, I had the opportunity to lay foundation stones and inaugurate several hospitals simultaneously in several districts of Assam. Today, I have had the privilege of handing over AIIMS and three medical colleges to you. Over the years, the facility of dental colleges has also expanded in Assam. These are also being helped by the ever-improving rail-road connectivity in the North East. In particular, the problems women used to face during pregnancy have now gone away. As a result, the risk to the life of mother and child has been greatly reduced.
Nowadays, one notices the emergence of a new disease. Wherever I go in the country, in the North, in the South, in the North East, I discuss the development works in the last nine years. However, some people get very upset. This is a new disease. They complain that they too have ruled the country for decades, so why don't they get credit? Credit hungry people and the spirit of ruling the public have done a lot of harm to the country. Public is the form of God. They were credit-hungry, therefore, the North East seemed distant to them and they created a sense of alienation. We keep serving you with the spirit of service, with the spirit of being your ‘Sevak’ and with dedication. And therefore, the North East does not seem far away to us and the sense of belonging never contracts.
I am happy that today the people of the North East have taken upon themselves the reins of development. They are moving forward with the mantra of the development of North East to India's development. In this new movement of development, the central government is working with all the states as a friend, as a ‘sevak’ and as a partner. Today's event is also a living example of this.
Friends,
Our Northeast has been grappling with so many challenges for several decades. When politics of nepotism, regionalism, corruption and instability dominate a sector, then it becomes impossible for development to take place. And that's what happened to our healthcare system. The AIIMS in Delhi was built in the 50s. People from every corner of the country used to come to Delhi AIIMS for treatment. But for decades, no one thought that AIIMS should be established in other parts of the country as well. Atal ji’s government made efforts in this regard for the first time. But everything came to a standstill after the change of his government. Even in the AIIMS that were set up, they remained in a dilapidated condition. We removed all these shortcomings after 2014. We started work on 15 new AIIMS in the last few years. In most of these AIIMS, facilities for both treatment and education have started. AIIMS Guwahati is also an example of the fact that whatever resolution our government takes, it fulfils it as well. It is the affection of the people of Assam that draws me here time and again. Your affection called me here even at the time of foundation stone laying ceremony and today I have got the opportunity to inaugurate it on the pious occasion of Bihu. This is your love.
Friends,
We have had a severe shortage of doctors and other medical professionals due to the policies of the previous governments. This deficiency was a major barrier to quality health service in India. Therefore, our government has worked on a large scale to increase medical infrastructure and medical professionals in the last nine years. In the 10 years before 2014, only about 150 medical colleges were built. In the last nine years, about 300 new medical colleges have been built during our rule. MBBS seats in the country have also doubled to more than one lakh in the last nine years. There has also been an increase of 110 per cent in the number of PG seats in medicine in the country in the last nine years. We have established the National Medical Commission for the expansion of medical education. We have also extended the facility of reservation to backward families so that their children can become doctors. For the first time, we have given the option of medical studies in Indian languages so that children from remote areas can also become doctors. An announcement has also been made in this year's budget to open more than 150 nursing colleges. If I talk about the North East, then the number of medical colleges has more than doubled here in the last nine years. Work is in progress at many medical colleges. Many new medical colleges are going to be built here. In the last nine years, the number of medical seats in the North East has also doubled as compared to earlier.
Brothers and sisters,
Today, if so much work is happening in the health sector in India, it is because you formed a stable and strong government in 2014. The policy, intention and loyalty in the BJP governments are not based on any selfishness, but our policies are motivated by the spirit of Nation First, Countrymen First. That's why we focused on mitigating the problems of the people of the country rather than eyeing the vote bank. We decided that our sisters do not have to travel far for treatment. We decided that no poor person should have to postpone his treatment due to lack of money. We tried to ensure that our poor families also get better treatment near their homes.
Friends,
I know how much the poor worry about not having money for treatment. Therefore, our government started the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. I know how much the poor and middle class people are anxious by expensive medicines. Therefore, our government opened more than 9,000 Jan Aushadhi Kendras and hundreds of affordable medicines were made available at these centres. I know how much the poor and middle class people were spending on heart and knee surgeries. Therefore, our government controlled the prices of stents and knee implants. I know the concern of the poor when they need dialysis. Therefore, our government started a scheme of free dialysis in every district, and as a result, lakhs of people benefited from it. I know how important it is to detect serious illness in time. That's why our government has opened more than 1.5 lakh health and wellness centres across the country, where necessary tests are being provided. I know that TB disease has been a huge challenge for the poor for decades. Therefore, our government started the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat campaign. We have set a target of eliminating TB five years before the rest of the world. I know how any disease destroys poor and middle class families. Therefore, our government focused on preventive health care by ensuring that diseases do not occur. We have continuously made people aware of health by popularising Yoga-Ayurveda and the Fit India campaign.
Friends,
Today, when I see the success of these government schemes, I consider myself blessed that God and the people have blessed me to serve the poor so much. The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has proved to be a major support for crores of poor people of the country today. In the past few years, the Ayushman Bharat scheme has saved the poor from spending Rs 80,000 crore. Due to Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class people have been saved from spending Rs 20,000 crore. The poor and middle class people are saving Rs 13,000 crore every year due to the reduction in the cost of stents and knee implants. With the facility of free dialysis, poor kidney patients have been saved from spending more than Rs 500 crore. Today, the campaign to give Ayushman Bharat cards to more than one crore citizens of Assam has also started. The people of Assam are going to get a lot of help from this campaign and their money will be saved.
Friends,
I often meet the beneficiaries of the schemes of our government in every nook and corner of the country. A large number of our mothers and sisters, sons and daughters, participate in this exchange. They tell me that there has been a huge difference in health facilities during the previous governments and now during the BJP government. You and I know that when it comes to health and treatment, our women are often left behind. Our mothers and sisters feel why to spend household money on their treatment and why to trouble others. The health of crores of women of the country was affected due to lack of resources and financial constraints.
The schemes started by our BJP-led government have greatly benefited our mothers and sisters and the health of women. Crores of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have saved women from many diseases. The gas connection under the Ujjwala scheme has freed the women from the deadly fumes. Crores of women have been saved from water-borne diseases with water available to every household under the Jal Jeevan Mission. The Mission Indradhanush has saved crores of women from serious diseases by giving them free vaccination. The Ayushman Bharat Yojana has assured women free hospital treatment up to Rs 5 lakh. The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana has ensured financial help to women during pregnancy. The Rashtriya Poshan Abhiyan has helped in providing nutritious food to women. This is how work is done when the government is sensitive and when there is a feeling of service towards the poor.
Friends,
Our government is also modernizing India's health sector according to the needs of the 21st century. Today, digital health IDs are being given to the countrymen under the Ayushman Bharat Digital Health Mission. Hospitals and health professionals across the country are being brought on a single platform. With this facility, the complete health record of the citizens of the country will be available on just one click. This will help treatment in hospitals and it will be easy to reach the right doctor. I am happy that so far about 38 crore digital IDs have been created under this scheme. So far, more than two lakh health facilities and more than 1.5 lakh health professionals have been verified. Today, e-Sanjeevani is also becoming the preferred medium of treatment for people sitting at home. About 10 crore friends across the country have taken advantage of this facility. This is ensuring saving of both time and money.
Brothers and sisters,
The major basis for change in India's healthcare system is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). We have witnessed the power of ‘Sabka Prayas’ during the Corona crisis. Today the world is praising the world's biggest, fastest and most effective Covid vaccination campaign. We made Made in India vaccines and delivered them far and wide within a short span of time. Everyone from ASHA workers, Anganwadi workers and primary healthcare workers to the pharmaceutical sector did a wonderful job. Such a big Mahayagya becomes successful only when there is ‘Sabka Prayas’ and ‘Sabka Vishwas’. We have to move forward with the spirit of ‘Sabka Prayas’. Let us take forward the mission of Healthy India and Prosperous India with ‘Sabka Prayas’. Once again, I congratulate the people of Assam for AIIMS and medical colleges. I thank you for your love that you came in such large numbers to bless me. With this, I end my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਏਮਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 APR 2023 3:18PM by PIB Chandigarh
ਅਸਾਮ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਗੁਲਾਬ ਚੰਦ ਕਟਾਰੀਆ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਹੇਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰੋਗਯ ਮੰਤਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਆ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਭਾਰਤੀ ਪਵਾਰ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਕੇਸ਼ਬ ਮਹੰਤਾ ਜੀ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਹੋਰ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਥਾਵਾਂ ‘ਤੇ video conference ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ।
ਮਾਂ ਕਾਮਾਖਯਾਰ, ਏ ਪੋਬਿਟ੍ਰਾ ਭੂਮੀਰ ਪੋਰਾ ਔਹੋਮੋਰ ਹੋਮੂਹ, ਭਾਟ੍ਰਿ ਭਾੱਗਿਨਲੋਇ, ਮੋਰ ਪ੍ਰੋਨਾਮ, (मां कामाख्यार,ए पोबिट्रॉ भूमीर पोरा ऑहोमोर होमूह,भाट्रि भॉग्निलोइ, मोर प्रोनाम) ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਰੋਂਗਾਲੀ ਬੀਹੂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ! ਇਸ ਪਾਵਨ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹੈਲਥ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ, ਅੱਜ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਪਹਿਲਾ AIIMS ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ 3 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਮਿਲੇ ਹਨ। IIT ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਆਧੁਨਿਕ ਰਿਸਰਚ ਦੇ ਲਈ 500 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਸੁਪਰ ਸਪੈਸ਼ਲਟੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੱਖਾਂ-ਲੱਖ ਸਾਥੀਆਂ ਤੱਕ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਤੋਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਮੇਘਾਲਯ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਮਣੀਪੁਰ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਆਰੋਗਯ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਜੋ ਵੀ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇ ਰੋਡ ਰੇਲ, ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਹ ਹੈ- ਸੋਸ਼ਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ। ਇੱਥੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਜੋ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਵਾਕਈ ਦੋਸਤੋਂ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਵਰ੍ਹੇ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਡਿਬਰੂਗੜ੍ਹ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅਨੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਇਕੱਠਿਆਂ ਕਈ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਏਮਸ ਅਤੇ 3 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੌਂਪਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਡੈਂਟਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਬਿਹਤਰ ਹੁੰਦੀ ਰੇਲ-ਰੋਡ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ, ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਦੂਰ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਬੱਚੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ‘ਤੇ ਸੰਕਟ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਅੱਜ-ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾਂਦਾ ਹਾਂ, ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ, ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ, ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਬਿਮਾਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਿਉਂ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ? ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਕਰਨਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਬਹੁਤ ਨੁਕਸਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਰੇ ਜਨਤਾ ਤਾਂ ਜਨਾਰਦਨ ਦਾ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਈਸ਼ਵਰ ਦਾ ਰੂਪ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇ ਭੁੱਖੇ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਲਗਦਾ ਸੀ, ਇੱਕ ਪਰਾਏਪਨ ਦਾ ਭਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੈਦਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ, ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਕ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ, ਸਮਰਪਣ ਭਾਵ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਲਈ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਸਾਨੂੰ ਦੂਰ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਅਤੇ ਆਪਣੇਪਨ ਦਾ ਭਾਵ ਵੀ ਕਦੇ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਗਡੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਖ਼ੁਦ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਈ ਹੈ। ਉਹ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸ ਨਵੇਂ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇੱਕ ਦੋਸਤ ਬਣ ਕੇ, ਇੱਕ ਸੇਵਕ ਬਣ ਕੇ, ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ, ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਇਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਜਿਉਂਦਾ ਜਾਗਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡਾ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਕਈ ਹੋਰ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਜੂਝਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕਿਸੇ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰਵਾਦ, ਖੇਤਰਵਾਦ, ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਅਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਹਾਵੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਦ ਵਿਕਾਸ ਹੋਣਾ ਅਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਸਾਡੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਏਮਸ ਹੈ, ਉਹ 50 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਤੋਂ ਲੋਕ ਆ ਕੇ ਦਿੱਲੀ ਏਮਸ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਨੇ ਇਹ ਨਹੀਂ ਸੋਚਿਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਏਮਸ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਟਲ ਜੀ ਦੀ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸੀ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਸਭ ਠੱਪ ਦਾ ਠੱਪ ਪੈ ਗਿਆ। ਜੋ ਏਮਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਵੀ ਗਏ, ਉੱਥੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖਸਤਾਹਾਲ ਹੀ ਰਹੀਆਂ।
2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਕਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 15 ਨਵੇਂ ਏਮਸ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਪੰਦ੍ਰਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੋਨੋਂ ਸੁਵਿਧਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਏਮਸ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਜੋ ਸੰਕਲਪ ਲੈਂਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਕੇ ਵੀ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਾਮ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦਾ ਪਿਆਰ ਹੈ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਬਾਰ-ਬਾਰ ਇੱਥੇ ਖਿੱਚ ਕੇ ਲੈ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਪਿਆਰ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅੱਜ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਵਧ-ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਬਿਹੁ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਸਮਾਂ ਇੱਥੇ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਇਹ ਤੁਹਾਡਾ ਪਿਆਰ ਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ ਬਹੁਤ ਕਮੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਕਮੀ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹੈਲਥ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਦੀਵਾਰ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਸੌ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਹੀ ਬਣੇ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 300 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ MBBS ਸੀਟਾਂ ਵੀ ਦੁੱਗਣੀ ਵਧ ਕੇ 1 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ 110 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਪਿਛੜੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ, backward family ਦੇ ਬੱਚੇ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਰਿਜ਼ਰਵ (ਆਰਕਸ਼ਣ) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਵੀ ਡਾਕਟਰ ਬਣ ਸਕਣ, ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਰ ਮੈਂ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਵੀ ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਾਲੇ ਅਨੇਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਾਜਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਈ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਇੱਥੇ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਤੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ ਵਧ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਕੰਮ ਇਸ ਲਈ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਸਭ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ 2014 ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਿਰ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਈ। ਭਾਜਪਾ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀ, ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਕਿਸੇ ਸੁਆਰਥ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ- ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਪ੍ਰਥਮ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਤੈਅ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ ਵੋਟਬੈਂਕ ਦੀ ਬਜਾਏ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਦੂਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ। ਅਸੀਂ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਪੈਸੇ ਦੀ ਕਮੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਇਲਾਜ ਨਾ ਟਾਲਣਾ ਪਵੇ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਗ਼ਰੀਬ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂ ਵੀ ਘਰ ਦੇ ਕੋਲ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਲਾਜ ਦੇ ਲਈ ਪੈਸੇ ਨਾ ਹੋਣਾ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਚਿੰਤਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮਹਿੰਗੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਕਿੰਨਾ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 9 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਖੋਲੋ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸੈਂਕੜੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੇ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈਆਂ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਹਾਰਟ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਘੁਟਣੇ ਦੇ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਟੇਂਟ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ, Knee-Implant ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਕਿੰਨਾ ਪ੍ਰੇਸ਼ਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮੁਫਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਵਾਲੀ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪਤਾ ਲਗਣਾ ਕਿੰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਵੈਲਨੈੱਸ ਸੈਂਟਰ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਸਟ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਟੀਬੀ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਕਿੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ, ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਾਕੀ ਦੁਨੀਆ ਤੋਂ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਬਿਮਾਰੀ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਰਬਾਦ ਕਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਿਵੈਂਟਿਵ ਹੈਲਥ ਕੇਅਰ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਹੋਵੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਿਮਾਰੀ ਆਵੇ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ। ਯੋਗ-ਆਯੁਰਵੇਦ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਕੇ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇਖਦਾ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਧੰਨ ਮਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਮੈਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਇੰਨੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪਰਮਾਤਮਾ ਨੇ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਜਨਾਰਦਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੱਤਾ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੰਬਲ ਬਣੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ 80 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਏ ਹਨ। ਜਨ-ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਸਟੇਂਟ ਅਤੇ knee-implant ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਹਰ ਸਾਲ 13 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੁਫਤ ਡਾਇਲਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨਾਲ ਵੀ ਕਿਡਨੀ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਕਰੀਬ 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਕਾਰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਅਕਸਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀਆਂ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿੰਨਾ ਵੱਡਾ ਫਰਕ ਆਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਿਹਤ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਲਾਜ ਦੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਕਸਰ ਪਿੱਛੇ ਰਹਿ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ੁਦ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਉਂ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ‘ਤੇ ਘਰ ਦਾ ਪੈਸਾ ਖਰਚ ਕਰਵਾਈਏ, ਕਿਉਂ ਆਪਣੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੰਨੀ ਤਕਲੀਫ ਦਈਏ। ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਆਰਥਿਕ ਤੰਗੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਹਾਲਾਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਰਹਿ ਰਹੀਆਂ ਸਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸੀ।
ਭਾਜਪਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਉਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਲਾਭ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਣੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸ਼ੌਚਾਲਯਾਂ ਨੇ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਗੈਸ, ਉਸ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਜਾਨਲੇਵਾ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਆਉਣ ਨਾਲ, ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪਾਣੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਦ੍ਰਧਨੁਸ਼ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਮੁਫਤ ਟੀਕਾਕਰਣ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਮੁਫਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਗਰਭਅਵਸਥਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਭੋਜਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੇਵਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਵੇਂ ਹੀ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਦਾ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਮੁਤਾਬਿਕ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਹੈਲਥ ਆਈਡੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਨੂੰ, ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਲਿਆਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ‘ਤੇ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦਾ ਪੂਰਾ ਹੈਲਥ ਰਿਕਾਰਡ ਉਪਲਬਧ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵਧੇਗੀ, ਸਹੀ ਡਾਕਟਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸਰਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲਗਭਗ 38 ਕਰੋੜ ਡਿਜੀਟਲ ਆਈਡੀ ਬਣਾਈਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 2 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥ ਫੈਸੀਲਿਟੀ ਅਤੇ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈਲਥ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਵੈਰੀਫਾਈ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ ਵੀ, ਘਰ ਬੈਠੇ-ਬੈਠੇ ਉਪਚਾਰ ਦਾ ਪਸੰਦੀਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਦੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 10 ਕਰੋੜ ਸਾਥੀ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ, ਦੋਨਾਂ ਦੀ ਬਚਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਦੇ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ- ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਇਸ ਸੰਕਟਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇਖੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼, ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰ, ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕਾਰਯਕਰਤਾ, ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਵਰਕਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਸੈਟਰ ਤੱਕ ਦੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੇ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਮਹਾਯਗ, ਤਦੇ ਸਫ਼ਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਾਵਸ ਹੋਵੇ। ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਆਓ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਨਾਲ ਸਵਸਥ ਭਾਰਤ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਈਏ। ਇੱਕ ਬਾਰ ਫਿਰ ਏਮਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ ਲਈ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਬਾਰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਪਿਆਰ ਦਿਖਾਇਆ, ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਦਾਦ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣ ਆਏ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਤੁਹਾਡਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।