पंतप्रधान कार्यालय
गुवाहाटी येथील एम्स रुग्णालयाच्या उद्घाटनप्रसंगी पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
14 APR 2023 3:18PM by PIB Mumbai
आसामचे राज्यपाल श्री गुलाबचंद कटारिया जी, मुख्यमंत्री श्री हिमंता बिस्वा सरमा जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी, देशाचे आरोग्य मंत्री मनसुख मांडविया जी आणि डॉ. भारती पवार जी, आसाम सरकारचे मंत्री केशब महंता जी, वैद्यकीय जगतातील सर्व मान्यवर व्यक्ती, विविध ठिकाणांहून व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे जोडलेले सर्व मान्यवर आणि आसामच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो.
माँ कामाख्या देवीच्या आशीर्वाद असलेल्या या पुण्यभूमीतल्या सर्व अहोम जनतेला, बंधू-भगिनींना विनम्र अभिवादन! तुम्हा सर्वांना रोंगली बिहूच्या खूप खूप शुभेच्छा! या शुभ प्रसंगी, आसाम आणि ईशान्येकडील आरोग्य पायाभूत सुविधांना आज नवी चालना मिळाली आहे. आज ईशान्यकेडील प्रदेशाला पहिले एम्स रुग्णालय प्राप्त झाले आहे आणि आसामला तीन नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये मिळाली आहेत. आयआयटी (IIT) गुवाहाटीच्या सहकार्याने आधुनिक संशोधनासाठी 500 खाटांच्या सुपर स्पेशालिटी रुग्णालयाची पायाभरणीही करण्यात आली आहे. आसाममधील लाखो मित्रांना आयुष्मान कार्ड वितरित करणे देखील मिशन मोडवर सुरू झाले आहे. आसाम व्यतिरिक्त, अरुणाचल प्रदेश, नागालँड, मेघालय, मिझोराम आणि मणिपूरमधील लोकांनाही या नवीन एम्स रुग्णालयाचा खूप फायदा होणार आहे. ईशान्येतील माझ्या बंधू आणि भगिनींनो, या सर्व आरोग्याशी संबंधित प्रकल्पांसाठी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन आणि शुभेच्छा.
बंधू आणि भगिनींनो,
गेल्या नऊ वर्षांतील ईशान्येकडील कनेक्टिव्हिटीशी संबंधित पायाभूत सुविधांबद्दल बरीच चर्चा आहे. आज जो कोणी ईशान्येकडे येतो तो रस्ते, रेल्वे आणि विमानतळाशी संबंधित कामांची प्रशंसा करतो. तथापि, ईशान्येकडील आणखी एक पायाभूत सुविधा आहे जिथे प्रशंसनीय काम झाले आहे आणि ती म्हणजे सामाजिक पायाभूत सुविधा. मित्रांनो, येथील शिक्षण आणि आरोग्य सुविधांचा विस्तार खरोखरच अभूतपूर्व आहे. गेल्या वर्षी जेव्हा मी दिब्रुगडला गेलो होतो तेव्हा मला आसामच्या अनेक जिल्ह्यांमध्ये एकाच वेळी अनेक रुग्णालयांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करण्याची संधी मिळाली. आज एम्स आणि तीन वैद्यकीय महाविद्यालये तुमच्याकडे सोपवण्याचे सौभाग्य मला मिळाले आहे. गेल्या काही वर्षांत आसाममध्ये दंत महाविद्यालयांची सुविधाही विस्तारली आहे. ईशान्येतील सतत सुधारत असलेल्या रेल्वे-रोड कनेक्टिव्हिटीमुळेही येथील नागरिकांना मोठी मदत होत आहे. विशेषतः गरोदरपणात महिलांना ज्या समस्यांना सामोरे जावे लागत होते त्या आता दूर झाल्या आहेत. परिणामी, आई आणि बाळाच्या जीवाला असलेला धोका खूप कमी झाला आहे.
आजकाल, एखाद्याला नवीन रोगाचा उदय झाल्याचे लक्षात येते. मी देशात कुठेही जातो, उत्तरेत, दक्षिणेत, ईशान्येत, तेव्हा गेल्या नऊ वर्षांतील विकासकामांची चर्चा करतो. मात्र यामुळे काही लोक खूप अस्वस्थ होतात. हा एक नवीन आजार आहे. त्यांनीही अनेक दशके देशावर राज्य केल्याची त्यांची तक्रार आहे, मग त्यांना श्रेय का मिळत नाही? श्रेय घेण्याची भूक असलेल्या या लोकांमुळे आणि जनतेवर राज्य करण्याच्या त्यांच्या भावनेमुळे या देशाचे खूप नुकसान झाले आहे. जनता ही ईश्वराचे रूप असते. ते केवळ श्रेय घेण्यासाठी भुकेले होते, त्यामुळे ईशान्य भाग त्यांना दूरचा वाटला आणि त्यांच्यात परकेपणाची भावना निर्माण झाली. सेवेच्या भावनेतून, तुमचा ‘सेवक’ होण्याच्या नात्याने आणि समर्पणाने आम्ही तुमची सेवा करत आहोत. आणि म्हणूनच ईशान्येकडचा भाग आपल्याला फार दूर वाटत नाही आणि आपलेपणाची भावना कधीही संकुचित राहत नाही.
मला आनंद आहे की आज ईशान्येतील जनतेने विकासाची सर्व सूत्रे स्वत: स्वीकारलेली आहेत. ईशान्येचा विकास हाच भारताचा विकास हा मंत्र घेऊन ते पुढे जात आहेत. विकासाच्या या नव्या वाटचालीत केंद्र सरकार सर्व राज्यांसोबत मित्र, ‘सेवक’ आणि भागीदार म्हणून काम करत आहे. आजची घटनाही याचे जिवंत उदाहरण आहे.
मित्रांनो,
आपला ईशान्येकडचा अनेक दशकांपासून अनेक आव्हानांचा सामना करत आहे. जेव्हा घराणेशाही, प्रादेशिकवाद, भ्रष्टाचार आणि अस्थिरतेचे राजकारण एखाद्या क्षेत्रावर वर्चस्व गाजवते, तेव्हा विकास होणे अशक्य होते आणि हेच आपल्या आरोग्य व्यवस्थेचे झाले आहे. दिल्लीतील एम्स रुग्णालय 50 च्या दशकात बांधले गेले. देशाच्या कानाकोपऱ्यातून लोक दिल्लीतल्या एम्समध्ये उपचारासाठी येत असत. पण देशाच्या इतर भागातही एम्स रुग्णालयांची स्थापना व्हावी, असे अनेक दशकांपासून कुणालाच वाटले नव्हते. अटलजींच्या सरकारने यासाठी प्रथमच प्रयत्न केले. मात्र त्यांचे सरकार बदलल्यानंतर सर्व काही ठप्प झाले. त्याकाळी स्थापन झालेल्या एम्समध्येही सुविधांची दुरवस्था झाली. वर्ष 2014 नंतर आम्ही या सर्व उणीवा दूर केल्या. गेल्या काही वर्षांत आम्ही 15 नवीन एम्स रुग्णालयांचे काम सुरू केले. यापैकी बहुतांश एम्समध्ये उपचार आणि शिक्षण या दोन्ही सुविधा सुरू झाल्या आहेत. गुवाहाटी एम्स( AIIMS) हे देखील एक उदाहरण आहे की आपले सरकार जे काही ठराव करते, ते पूर्णही करते. आसाममधील लोकांची ही आपुलकीच मला येथे वारंवार येण्यास भाग पाडते. पायाभरणी समारंभाच्या वेळीही तुमच्या याच आपुलकीने मला येथे बोलावले आणि आज बिहूच्या पवित्र प्रसंगी त्याचे उद्घाटन करण्याची संधी मला मिळाली आहे.हे तुमचेच प्रेम आहे.
मित्रांनो,
पूर्वीच्या सरकारांच्या धोरणांमुळे आपल्याकडे डॉक्टर आणि इतर वैद्यकीय व्यावसायिकांची तीव्र कमतरता आहे. ही कमतरता भारतातील दर्जेदार आरोग्य सेवेतील एक मोठा अडथळा होती. त्यामुळे आमच्या सरकारने गेल्या नऊ वर्षांत वैद्यकीय पायाभूत सुविधा आणि वैद्यकीय व्यावसायिक वाढवण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर काम केले आहे. वर्ष 2014 पूर्वीच्या 10 वर्षांत केवळ 150 वैद्यकीय महाविद्यालये बांधली गेली. गेल्या नऊ वर्षांत आमच्या शासन काळात सुमारे 300 नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये बांधली गेली. देशात एमबीबीएसच्या जागाही गेल्या नऊ वर्षांत दुपटीने वाढून एक लाखांहून अधिक झाल्या आहेत. गेल्या नऊ वर्षात देशात वैद्यकीय अभ्यासक्रमातल्या पदव्युत्तर जागांच्या संख्येत 110 टक्क्यांनी वाढ झाली आहे. वैद्यकीय शिक्षणाच्या विस्तारासाठी आम्ही राष्ट्रीय वैद्यकीय आयोगाची स्थापना केली आहे. मागासवर्गीय कुटुंबांनाही आम्ही आरक्षणाची सुविधा दिली आहे जेणेकरून त्यांची मुले डॉक्टर होऊ शकतील. दुर्गम भागातील मुलेही डॉक्टर होऊ शकतील यासाठी आम्ही प्रथमच भारतीय भाषांमध्ये वैद्यकीय अभ्यासक्रमाचा पर्याय उपलब्ध करून दिला आहे. दीडशेहून अधिक नर्सिंग (परिचारिका) प्रशिक्षण कॉलेज सुरू करण्याची घोषणाही यंदाच्या अर्थसंकल्पात करण्यात आली आहे. जर मला ईशान्येकडच्या भागाबद्दल बोलायचे झाले तर गेल्या नऊ वर्षांत वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या दुपटीने वाढली आहे. अनेक वैद्यकीय महाविद्यालयांमध्ये काम सुरू आहे. येथे अनेक नवीन वैद्यकीय महाविद्यालये उभारली जाणार आहेत. गेल्या नऊ वर्षांत, ईशान्येकडील वैद्यकीय जागांची संख्याही पूर्वीच्या तुलनेत दुप्पट झाली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
आज भारतात आरोग्य क्षेत्रात इतके काम होत आहे तर ते 2014 मध्ये तुम्ही एक स्थिर आणि मजबूत सरकार स्थापन केल्यामुळेच. भाजप सरकारमधील धोरण, हेतू आणि निष्ठा कोणत्याही स्वार्थावर आधारित नसून आमची धोरणे 'राष्ट्र प्रथम, देशवासी प्रथम' या भावनेने प्रेरित आहेत. त्यामुळेच आम्ही व्होट बँकेकडे डोळे लावून बसण्यापेक्षा देशातील जनतेच्या समस्या कमी करण्यावर भर दिला आहे. आम्ही ठरवले आहे की आमच्या भगिनींना यापुढे उपचारासाठी फार दूर जावे लागणार नाही. आम्ही ठरवले आहे की पैशांअभावी कोणत्याही गरीबाला आपले उपचार पुढे ढकलावे लागणार नाहीत. आमच्या गरीब कुटुंबांनाही त्यांच्या घराजवळ चांगले उपचार मिळावेत यासाठी आम्ही प्रयत्न करत आहोत.
मित्रांनो,
उपचारासाठी पैसे नसल्यामुळे गरीबांना किती काळजी वाटते हे मला माहीत आहे. म्हणूनच आमच्या सरकारने 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार प्रदान करणारी आयुष्मान योजना सुरू केली आहे. महागड्या औषधांमुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोक किती हैराण आहेत हे मला माहीत आहे. त्यामुळे आमच्या सरकारने 9,000 पेक्षा अधिक जनऔषधी केंद्रे उघडली आणि या केंद्रांवर स्वस्त दरातील शेकडो औषधे उपलब्ध करून दिली. गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोक हृदय आणि गुडघ्याच्या शस्त्रक्रियेवर किती खर्च करत होते हे मला माहीत आहे. त्यामुळेच आमच्या सरकारने स्टेंट आणि गुडघे प्रत्यारोपणाच्या किमती नियंत्रित केल्या. गरीबांना जेव्हा डायलिसिसची गरज असते तेव्हा त्यांना किती काळजी वाटते ते मला माहीत आहे. त्यामुळे आमच्या सरकारने प्रत्येक जिल्ह्यात मोफत डायलिसिसची योजना सुरू केली आणि परिणामी लाखो लोकांना त्याचा लाभ झाला. गंभीर आजार वेळेत ओळखणे किती महत्त्वाचे आहे हे मला माहीत आहे. म्हणूनच आमच्या सरकारने देशभरात 1.5 लाखाहून अधिक आरोग्य आणि उपचार केंद्रे उघडली आहेत. या केंद्रात आवश्यक चाचण्या करण्याची सोय उपलब्ध करून दिली जात आहे. मला माहीत आहे की क्षयरोग हा अनेक दशकांपासून गरिबांसाठी एक मोठे आव्हान आहे. त्यामुळे आमच्या सरकारने प्रधानमंत्री क्षयरोग मुक्त भारत अभियान सुरू केले. आम्ही उर्वरित जगाच्या पाच वर्ष आधीच क्षयरोगाचे उच्चाटन करण्याचे लक्ष्य ठेवले आहे. कोणताही आजार गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांचा कसा नाश करतो हे मला माहीत आहे. त्यामुळे आमच्या सरकारने रोग होऊ नयेत याची काळजी घेऊन प्रतिबंधात्मक आरोग्य सेवेवर भर दिला आहे. योग- आयुर्वेद आणि फिट इंडिया मोहिमेला लोकप्रिय करून आम्ही लोकांना आरोग्याबाबत सातत्याने जागरूक केले आहे.
मित्रांनो,
आज जेव्हा मी या सरकारी योजनांचे यश पाहतो तेव्हा मी स्वतःला धन्य समजतो कारण देवाने आणि जनतेने मला गरिबांची सेवा करण्याचा आशीर्वाद दिला आहे. आयुष्मान भारत- प्रधानमंत्री जन आरोग्य योजना आज देशातील करोडो गरीब लोकांसाठी मोठा आधार ठरली आहे. गेल्या काही वर्षांत आयुष्मान भारत योजनेने गरिबांना 80,000 कोटी रुपये खर्च करण्यापासून वाचवले आहे. जनऔषधी केंद्रांमुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोकांचे 20 हजार कोटी रुपये खर्च होण्यापासून वाचले आहेत. स्टेंट आणि गुडघा प्रत्यारोपणाच्या खर्चात कपात केल्यामुळे गरीब आणि मध्यमवर्गीय लोकांची दरवर्षी 13,000 कोटी रुपयांची बचत होत आहे. मोफत डायलिसिसच्या सुविधेमुळे मुत्रपिंड आजाराच्या गरीब रुग्णांची 500 कोटींहून अधिक रक्कम खर्च होण्यापासून वाचली आहे. आज आसाममधील एक कोटीहून अधिक नागरिकांना आयुष्मान भारत कार्ड देण्याची मोहीम सुरू झाली आहे. आसाममधील लोकांना या मोहिमेतून खूप मदत मिळणार असून त्यांच्या पैशांची बचत होणार आहे.
मित्रांनो,
मी अनेकदा देशाच्या कानाकोपऱ्यात आपल्या सरकारच्या योजनांच्या लाभार्थ्यांना भेटतो. या देवाणघेवाणीमध्ये आपल्या माता-भगिनी, मुलगे आणि मुली मोठ्या संख्येने सहभागी होतात. आधीच्या सरकारच्या काळात आणि आताच्या भाजप सरकारच्या काळात आरोग्य सुविधांमध्ये मोठी तफावत असल्याचे ते मला सांगतात. तुम्हाला आणि मला माहित आहे की जेव्हा आरोग्य आणि उपचारांचा मुद्दा येतो तेव्हा आपल्या स्त्रिया बरेचदा मागे राहतात. आपल्या माता-भगिनींना असे वाटते की आपल्या उपचारावर घरातील पैसे का खर्च करावे आणि इतरांना त्रास का द्यावा. साधनांची कमतरता आणि आर्थिक चणचण यामुळे देशातील करोडो महिलांच्या आरोग्यावर विपरीत परिणाम झाला आहे.
आमच्या भाजपच्या नेतृत्वाखालील सरकारने सुरू केलेल्या योजनांचा आपल्या माता -भगिनी आणि महिलांच्या आरोग्यासाठी खूप फायदा झाला आहे. स्वच्छ भारत अभियानांतर्गत बांधण्यात आलेल्या कोट्यवधी शौचालयांनी महिलांना अनेक आजारांपासून वाचवले आहे. उज्ज्वला योजनेंतर्गत मिळालेल्या गॅस कनेक्शनमुळे महिलांची जीवघेण्या धुरापासून सुटका झाली आहे. जल जीवन अभियानांतर्गत प्रत्येक घरात पाणी उपलब्ध झाल्याने करोडो महिला जलजन्य आजारांपासून वाचल्या आहेत. इंद्रधनुष मिशनने करोडो महिलांचे मोफत लसीकरण करून त्यांना गंभीर आजारांपासून दूर ठेवले आहे. आयुष्मान भारत योजने अंतर्गत महिलांना रुग्णालयात 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार मिळण्याची हमी देण्यात आली आहे. प्रधानमंत्री मातृ वंदना योजनेने गरोदरपणात महिलांना आर्थिक मदत मिळणे सुनिश्चित केले आहे. राष्ट्रीय पोषण अभियानामुळे महिलांना पौष्टिक आहार मिळण्यास मदत झाली आहे. जेंव्हा सरकार संवेदनशील असते आणि गरीबांप्रती सेवा भाव असतो तेंव्हा असेच काम केले जाते.
मित्रांनो,
आमचे सरकार 21 व्या शतकातील गरजांनुसार भारताच्या आरोग्य क्षेत्राचे आधुनिकीकरण करत आहे. आयुष्मान भारत डिजिटल हेल्थ मिशन अंतर्गत आज देशवासियांना डिजिटल आरोग्य ओळखपत्र दिले जात आहेत. देशभरातील रुग्णालये आणि आरोग्य व्यावसायिकांना एका व्यासपीठावर आणले जात आहे. या सुविधेमुळे देशातील नागरिकांची संपूर्ण आरोग्य नोंद फक्त एका क्लिकवर उपलब्ध होणार आहे. यामुळे रुग्णालयांमध्ये उपचार करण्यात मदत होईल आणि योग्य डॉक्टरांपर्यंत पोहोचणे सोपे होईल. मला आनंद आहे की या योजनेअंतर्गत आतापर्यंत सुमारे 38 कोटी डिजिटल ओळखपत्रे तयार करण्यात आली आहेत. आतापर्यंत दोन लाखांहून अधिक आरोग्य सुविधा आणि दीड लाखांहून अधिक आरोग्य व्यावसायिकांची पडताळणी करण्यात आली आहे. आज लोकांसाठी घरबसल्या ई-संजीवनी हे उपचारासाठी पसंतीचे माध्यम बनत आहे. देशभरातील सुमारे 10 कोटी मित्रांनी या सुविधेचा लाभ घेतला आहे. यामुळे वेळ आणि पैसा दोन्हीची बचत होत आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
भारताच्या आरोग्य व्यवस्थेतील बदलाचा प्रमुख आधार म्हणजे ‘सबका प्रयास’ (प्रत्येकाचा प्रयत्न). कोरोना संकटाच्या काळात ‘सबका प्रयास’ चे सामर्थ्य आपण पाहिले आहे. जगातील सर्वात मोठ्या, जलद आणि सर्वात प्रभावी कोविड लसीकरण मोहिमेचे जग आज कौतुक करत आहे. आम्ही मेड इन इंडिया मोहीमे अंतर्गत स्वदेशात लसी बनवल्या आणि अल्पावधीतच त्या दूरवर पोहोचवल्या. आशा कार्यकर्त्या, अंगणवाडी सेविका आणि प्राथमिक आरोग्य सेविकांपासून ते औषधनिर्माण क्षेत्रापर्यंत सर्वांनी अप्रतिम काम केले. एवढा मोठा महायज्ञ तेव्हाच सफल होतो जेव्हा ‘सबका प्रयास’ आणि ‘सबका विश्वास’ सोबत असतो. ‘सबका प्रयास’ या भावनेने आपल्याला पुढे जायचे आहे. चला, 'सबका प्रयास' भावनेसोबत निरोगी भारत आणि समृद्ध भारताचे ध्येय पुढे नेऊया. मी पुन्हा एकदा आसाममधील लोकांचे एम्स आणि वैद्यकीय महाविद्यालयांसाठी अभिनंदन करतो. तुम्ही मला आशीर्वाद देण्यासाठी इतक्या मोठ्या संख्येने आल्याबद्दल आणि तुमच्या प्रेमाबद्दल मी तुमचा आभारी आहे. यासोबतच मी माझ्या भाषणाचा समारोप करतो.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of AIIMS Guwahati
14 APR 2023 3:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Cabinet, Health Minister of the country Mansukh Mandaviyaji and Dr. Bharati Pawar ji, Minister in Assam Government Keshab Mahanta ji, all the eminent personalities from the medical world, all the dignitaries connected with the video conference from different places and my dear brothers and sisters of Assam.
Greetings to all the Ahom people, brothers and sisters from the sacred land of Maa Kamakhya! Wishing you all a very Happy Rongali Bihu! On this auspicious occasion, the health infrastructure of Assam and the North East has got a new boost today. Today, North East got its first AIIMS. And Assam has got three new medical colleges. The foundation stone of a 500-bed super specialty hospital for modern research in collaboration with IIT Guwahati has also been laid. Delivering Ayushman cards to lakhs of friends of Assam has also started on mission mode. Apart from Assam, people from Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Mizoram and Manipur are also going to get a lot of benefits from the new AIIMS. Many congratulations and best wishes to all of you, my brothers and sisters of the North East, for all these health related projects.
Brothers and sisters,
There is a lot of buzz about connectivity related infrastructure in the North East in the last nine years. Whoever comes to the North East today is full of praise of the works related to road, rail and airports. However, there is another infrastructure in the North East where commendable work has taken place and that is the social infrastructure. Friends, the expansion of education and health facilities here is truly unprecedented. When I visited Dibrugarh last year, I had the opportunity to lay foundation stones and inaugurate several hospitals simultaneously in several districts of Assam. Today, I have had the privilege of handing over AIIMS and three medical colleges to you. Over the years, the facility of dental colleges has also expanded in Assam. These are also being helped by the ever-improving rail-road connectivity in the North East. In particular, the problems women used to face during pregnancy have now gone away. As a result, the risk to the life of mother and child has been greatly reduced.
Nowadays, one notices the emergence of a new disease. Wherever I go in the country, in the North, in the South, in the North East, I discuss the development works in the last nine years. However, some people get very upset. This is a new disease. They complain that they too have ruled the country for decades, so why don't they get credit? Credit hungry people and the spirit of ruling the public have done a lot of harm to the country. Public is the form of God. They were credit-hungry, therefore, the North East seemed distant to them and they created a sense of alienation. We keep serving you with the spirit of service, with the spirit of being your ‘Sevak’ and with dedication. And therefore, the North East does not seem far away to us and the sense of belonging never contracts.
I am happy that today the people of the North East have taken upon themselves the reins of development. They are moving forward with the mantra of the development of North East to India's development. In this new movement of development, the central government is working with all the states as a friend, as a ‘sevak’ and as a partner. Today's event is also a living example of this.
Friends,
Our Northeast has been grappling with so many challenges for several decades. When politics of nepotism, regionalism, corruption and instability dominate a sector, then it becomes impossible for development to take place. And that's what happened to our healthcare system. The AIIMS in Delhi was built in the 50s. People from every corner of the country used to come to Delhi AIIMS for treatment. But for decades, no one thought that AIIMS should be established in other parts of the country as well. Atal ji’s government made efforts in this regard for the first time. But everything came to a standstill after the change of his government. Even in the AIIMS that were set up, they remained in a dilapidated condition. We removed all these shortcomings after 2014. We started work on 15 new AIIMS in the last few years. In most of these AIIMS, facilities for both treatment and education have started. AIIMS Guwahati is also an example of the fact that whatever resolution our government takes, it fulfils it as well. It is the affection of the people of Assam that draws me here time and again. Your affection called me here even at the time of foundation stone laying ceremony and today I have got the opportunity to inaugurate it on the pious occasion of Bihu. This is your love.
Friends,
We have had a severe shortage of doctors and other medical professionals due to the policies of the previous governments. This deficiency was a major barrier to quality health service in India. Therefore, our government has worked on a large scale to increase medical infrastructure and medical professionals in the last nine years. In the 10 years before 2014, only about 150 medical colleges were built. In the last nine years, about 300 new medical colleges have been built during our rule. MBBS seats in the country have also doubled to more than one lakh in the last nine years. There has also been an increase of 110 per cent in the number of PG seats in medicine in the country in the last nine years. We have established the National Medical Commission for the expansion of medical education. We have also extended the facility of reservation to backward families so that their children can become doctors. For the first time, we have given the option of medical studies in Indian languages so that children from remote areas can also become doctors. An announcement has also been made in this year's budget to open more than 150 nursing colleges. If I talk about the North East, then the number of medical colleges has more than doubled here in the last nine years. Work is in progress at many medical colleges. Many new medical colleges are going to be built here. In the last nine years, the number of medical seats in the North East has also doubled as compared to earlier.
Brothers and sisters,
Today, if so much work is happening in the health sector in India, it is because you formed a stable and strong government in 2014. The policy, intention and loyalty in the BJP governments are not based on any selfishness, but our policies are motivated by the spirit of Nation First, Countrymen First. That's why we focused on mitigating the problems of the people of the country rather than eyeing the vote bank. We decided that our sisters do not have to travel far for treatment. We decided that no poor person should have to postpone his treatment due to lack of money. We tried to ensure that our poor families also get better treatment near their homes.
Friends,
I know how much the poor worry about not having money for treatment. Therefore, our government started the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. I know how much the poor and middle class people are anxious by expensive medicines. Therefore, our government opened more than 9,000 Jan Aushadhi Kendras and hundreds of affordable medicines were made available at these centres. I know how much the poor and middle class people were spending on heart and knee surgeries. Therefore, our government controlled the prices of stents and knee implants. I know the concern of the poor when they need dialysis. Therefore, our government started a scheme of free dialysis in every district, and as a result, lakhs of people benefited from it. I know how important it is to detect serious illness in time. That's why our government has opened more than 1.5 lakh health and wellness centres across the country, where necessary tests are being provided. I know that TB disease has been a huge challenge for the poor for decades. Therefore, our government started the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat campaign. We have set a target of eliminating TB five years before the rest of the world. I know how any disease destroys poor and middle class families. Therefore, our government focused on preventive health care by ensuring that diseases do not occur. We have continuously made people aware of health by popularising Yoga-Ayurveda and the Fit India campaign.
Friends,
Today, when I see the success of these government schemes, I consider myself blessed that God and the people have blessed me to serve the poor so much. The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has proved to be a major support for crores of poor people of the country today. In the past few years, the Ayushman Bharat scheme has saved the poor from spending Rs 80,000 crore. Due to Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class people have been saved from spending Rs 20,000 crore. The poor and middle class people are saving Rs 13,000 crore every year due to the reduction in the cost of stents and knee implants. With the facility of free dialysis, poor kidney patients have been saved from spending more than Rs 500 crore. Today, the campaign to give Ayushman Bharat cards to more than one crore citizens of Assam has also started. The people of Assam are going to get a lot of help from this campaign and their money will be saved.
Friends,
I often meet the beneficiaries of the schemes of our government in every nook and corner of the country. A large number of our mothers and sisters, sons and daughters, participate in this exchange. They tell me that there has been a huge difference in health facilities during the previous governments and now during the BJP government. You and I know that when it comes to health and treatment, our women are often left behind. Our mothers and sisters feel why to spend household money on their treatment and why to trouble others. The health of crores of women of the country was affected due to lack of resources and financial constraints.
The schemes started by our BJP-led government have greatly benefited our mothers and sisters and the health of women. Crores of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have saved women from many diseases. The gas connection under the Ujjwala scheme has freed the women from the deadly fumes. Crores of women have been saved from water-borne diseases with water available to every household under the Jal Jeevan Mission. The Mission Indradhanush has saved crores of women from serious diseases by giving them free vaccination. The Ayushman Bharat Yojana has assured women free hospital treatment up to Rs 5 lakh. The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana has ensured financial help to women during pregnancy. The Rashtriya Poshan Abhiyan has helped in providing nutritious food to women. This is how work is done when the government is sensitive and when there is a feeling of service towards the poor.
Friends,
Our government is also modernizing India's health sector according to the needs of the 21st century. Today, digital health IDs are being given to the countrymen under the Ayushman Bharat Digital Health Mission. Hospitals and health professionals across the country are being brought on a single platform. With this facility, the complete health record of the citizens of the country will be available on just one click. This will help treatment in hospitals and it will be easy to reach the right doctor. I am happy that so far about 38 crore digital IDs have been created under this scheme. So far, more than two lakh health facilities and more than 1.5 lakh health professionals have been verified. Today, e-Sanjeevani is also becoming the preferred medium of treatment for people sitting at home. About 10 crore friends across the country have taken advantage of this facility. This is ensuring saving of both time and money.
Brothers and sisters,
The major basis for change in India's healthcare system is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). We have witnessed the power of ‘Sabka Prayas’ during the Corona crisis. Today the world is praising the world's biggest, fastest and most effective Covid vaccination campaign. We made Made in India vaccines and delivered them far and wide within a short span of time. Everyone from ASHA workers, Anganwadi workers and primary healthcare workers to the pharmaceutical sector did a wonderful job. Such a big Mahayagya becomes successful only when there is ‘Sabka Prayas’ and ‘Sabka Vishwas’. We have to move forward with the spirit of ‘Sabka Prayas’. Let us take forward the mission of Healthy India and Prosperous India with ‘Sabka Prayas’. Once again, I congratulate the people of Assam for AIIMS and medical colleges. I thank you for your love that you came in such large numbers to bless me. With this, I end my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.