ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ఏయిమ్స్ గౌహతి ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 APR 2023 3:18PM by PIB Hyderabad
అస్సాం గవర్నర్ శ్రీ గులాబ్ చంద్ కటారియా జీ, ముఖ్యమంత్రి శ్రీ హిమంత బిస్వా శర్మ జీ, కేంద్ర కేబినెట్‌లోని నా సహచరులు, దేశ ఆరోగ్య మంత్రి మన్సుఖ్ మాండవియాజీ మరియు డాక్టర్ భారతి పవార్ జీ, అస్సాం ప్రభుత్వ మంత్రి కేశబ్ మహంతా జీ, ప్రముఖులందరూ వైద్య ప్రపంచం నుండి, వివిధ ప్రాంతాల నుండి వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌తో అనుసంధానించబడిన ప్రముఖులందరూ మరియు అస్సాంలోని నా ప్రియమైన సోదర సోదరీమణులారా.
మా కామాఖ్య పవిత్ర భూమి నుండి అహోం ప్రజలందరికీ, సోదరులు మరియు సోదరీమణులందరికీ శుభాకాంక్షలు! మీ అందరికీ రొంగలీ బిహు శుభాకాంక్షలు! ఈ శుభ సందర్భంగా, అస్సాం మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు ఈరోజు కొత్త ఊపును పొందాయి. నేడు, నార్త్ ఈస్ట్‌లో మొదటి ఏయిమ్స్ వచ్చింది. అసోంలో మూడు కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు వచ్చాయి. ఐఐటీ గౌహతి సహకారంతో ఆధునిక పరిశోధనల కోసం 500 పడకల సూపర్ స్పెషాలిటీ ఆసుపత్రికి శంకుస్థాపన కూడా జరిగింది. అస్సాంలోని లక్షలాది మంది స్నేహితులకు ఆయుష్మాన్ కార్డులను పంపిణీ చేయడం కూడా మిషన్ మోడ్‌లో ప్రారంభమైంది. అస్సాంతో పాటు, అరుణాచల్ ప్రదేశ్, నాగాలాండ్, మేఘాలయ, మిజోరాం మరియు మణిపూర్ ప్రజలు కూడా కొత్త ఎయిమ్స్ నుండి చాలా ప్రయోజనాలను పొందబోతున్నారు. ఈ ఆరోగ్య సంబంధిత ప్రాజెక్టులన్నింటికీ ఈశాన్య ప్రాంతంలోని నా సోదరులు మరియు సోదరీమణులు మీ అందరికీ అనేక అభినందనలు మరియు శుభాకాంక్షలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈశాన్యంలో కనెక్టివిటీ సంబంధిత మౌలిక సదుపాయాల గురించి చాలా సంచలనం ఉంది. ఈరోజు ఈశాన్య ప్రాంతాలకు ఎవరు వచ్చినా రోడ్డు, రైలు, విమానాశ్రయాలకు సంబంధించిన పనులను ప్రశంసలతో ముంచెత్తారు. అయితే, ఈశాన్య ప్రాంతంలో ప్రశంసనీయమైన పని జరిగింది మరియు అది సామాజిక మౌలిక సదుపాయాలు. మిత్రులారా, ఇక్కడ విద్య మరియు ఆరోగ్య సౌకర్యాల విస్తరణ నిజంగా అపూర్వమైనది. నేను గత సంవత్సరం దిబ్రూగఢ్‌ను సందర్శించినప్పుడు, అస్సాంలోని అనేక జిల్లాల్లో ఏకకాలంలో అనేక ఆసుపత్రులకు శంకుస్థాపనలు మరియు ప్రారంభోత్సవాలు చేసే అవకాశం లభించింది. ఈరోజు మీకు ఎయిమ్స్‌, మూడు మెడికల్‌ కాలేజీలను అప్పగించడం నా అదృష్టం. కొన్నేళ్లుగా, అస్సాంలో డెంటల్ కాలేజీల సౌకర్యం కూడా విస్తరించింది. నార్త్ ఈస్ట్‌లో ఎప్పటికప్పుడు మెరుగుపడుతున్న రైలు-రోడ్డు కనెక్టివిటీ ద్వారా కూడా ఇవి సహాయపడుతున్నాయి. ముఖ్యంగా ప్రెగ్నెన్సీ సమయంలో మహిళలు ఎదుర్కొనే సమస్యలు ఇప్పుడు దూరమయ్యాయి. ఫలితంగా, తల్లి మరియు బిడ్డ ప్రాణాలకు చాలా ప్రమాదం తగ్గింది.
ఈ రోజుల్లో, ఒక కొత్త వ్యాధి ఆవిర్భావం గమనించవచ్చు. దేశంలో ఎక్కడికి వెళ్లినా, ఉత్తరాది, దక్షిణాది, ఈశాన్య ప్రాంతాలలో గత తొమ్మిదేళ్లలో జరిగిన అభివృద్ధి పనులపై చర్చిస్తాను. అయితే, కొంతమంది చాలా బాధపడతారు. ఇదొక కొత్త వ్యాధి. తాము కూడా దశాబ్దాలుగా దేశాన్ని పాలించామని, అందుకే తమకు క్రెడిట్ ఎందుకు దక్కడం లేదని వాపోతున్నారు. రుణ ఆకలితో ఉన్న ప్రజలు మరియు ప్రజలను పాలించే స్ఫూర్తి దేశానికి చాలా హాని చేసింది. ప్రజా అనేది భగవంతుని స్వరూపం. వారు క్రెడిట్-ఆకలితో ఉన్నారు, అందువల్ల, ఈశాన్యం వారికి దూరంగా కనిపించింది మరియు వారు పరాయీకరణ భావాన్ని సృష్టించారు. మేము సేవా స్ఫూర్తితో, మీ 'సేవక్' అనే స్ఫూర్తితో మరియు అంకితభావంతో మీకు సేవ చేస్తూనే ఉన్నాము. అందువల్ల, ఈశాన్యం మనకు చాలా దూరంగా అనిపించదు మరియు చెందిన భావన ఎప్పుడూ ఒప్పందాలు కాదు.
నేడు ఈశాన్య రాష్ట్ర ప్రజలు అభివృద్ధి పగ్గాలు చేపట్టినందుకు సంతోషంగా ఉంది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల అభివృద్ధి, భారతదేశం అభివృద్ధి అనే మంత్రంతో ముందుకు సాగుతున్నారు. ఈ కొత్త అభివృద్ధి ఉద్యమంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రాష్ట్రాలతో స్నేహంగా, 'సేవక్'గా, భాగస్వామిగా పనిచేస్తోంది. నేటి సంఘటన కూడా ఇందుకు సజీవ ఉదాహరణ.
స్నేహితులారా,
మన ఈశాన్య అనేక దశాబ్దాలుగా అనేక సవాళ్లతో పోరాడుతోంది. బంధుప్రీతి, ప్రాంతీయవాదం, అవినీతి, అస్థిరత అనే రాజకీయాలు ఒక రంగంపై ఆధిపత్యం చెలాయిస్తే, అప్పుడు అభివృద్ధి జరగడం అసాధ్యం. మరియు మన ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థకు అదే జరిగింది. ఢిల్లీలోని ఎయిమ్స్‌ను 50వ దశకంలో నిర్మించారు. దేశంలోని నలుమూలల నుంచి ప్రజలు చికిత్స కోసం ఢిల్లీ ఎయిమ్స్‌కు వచ్చేవారు. అయితే దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లో కూడా ఎయిమ్స్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని దశాబ్దాలుగా ఎవరూ భావించలేదు. అటల్ జీ ప్రభుత్వం తొలిసారిగా ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు చేసింది. అయితే ఆయన ప్రభుత్వం మారిన తర్వాత అంతా స్తంభించిపోయింది. ఏర్పాటైన ఎయిమ్స్‌లో కూడా అవి శిథిలావస్థలో ఉన్నాయి. మేము 2014 తర్వాత ఈ లోపాలను తొలగించాము. మేము గత కొన్ని సంవత్సరాలలో 15 కొత్త ఏయిమ్స్ కోసం పని ప్రారంభించాము. ఈ ఎయిమ్స్‌లో చాలా వరకు, చికిత్స మరియు విద్య రెండింటికీ సౌకర్యాలు ప్రారంభమయ్యాయి. మన ప్రభుత్వం ఏ తీర్మానం చేసినా అది అలాగే నెరవేరుస్తుందనడానికి ఏయిమ్స్ గౌహతి కూడా ఒక ఉదాహరణ. అస్సాం ప్రజల అభిమానమే నన్ను పదే పదే ఇక్కడికి ఆకర్షించింది. శంకుస్థాపన సమయంలో కూడా మీ ఆప్యాయత నన్ను ఇక్కడికి పిలిచింది మరియు ఈ రోజు బిహు పుణ్య సందర్భంగా దీనిని ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇది మీ ప్రేమ.
స్నేహితులారా,
గత ప్రభుత్వాల విధానాల వల్ల మనకు వైద్యులు, ఇతర వైద్య నిపుణుల కొరత తీవ్రంగా ఉంది. ఈ లోపం భారతదేశంలో నాణ్యమైన ఆరోగ్య సేవలకు ప్రధాన అవరోధంగా ఉంది. అందువల్ల, గత తొమ్మిదేళ్లలో వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు మరియు వైద్య నిపుణులను పెంచడానికి మా ప్రభుత్వం పెద్ద ఎత్తున కృషి చేసింది. 2014కి ముందు పదేళ్లలో కేవలం 150 మెడికల్ కాలేజీలు మాత్రమే నిర్మించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో మా పాలనలో దాదాపు 300 కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో ఎంబీబీఎస్ సీట్లు కూడా రెండింతలు పెరిగి లక్షకు పైగా పెరిగాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో మెడిసిన్‌లో పీజీ సీట్ల సంఖ్య కూడా 110 శాతం పెరిగింది. వైద్య విద్య విస్తరణ కోసం జాతీయ వైద్య కమిషన్‌ను ఏర్పాటు చేశాం. వెనుకబడిన కుటుంబాలకు కూడా రిజర్వేషన్ సౌకర్యం కల్పించి, వారి పిల్లలు డాక్టర్లు అయ్యేలా చేశాం. మారుమూల ప్రాంతాల నుంచి వచ్చే పిల్లలు కూడా డాక్టర్లు కావాలనే ఉద్దేశ్యంతో తొలిసారిగా భారతీయ భాషల్లో వైద్యవిద్యకు అవకాశం కల్పించాం. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో 150కి పైగా నర్సింగ్ కాలేజీలను ప్రారంభించేందుకు ప్రకటన కూడా చేశారు. నేను ఈశాన్య రాష్ట్రాల గురించి మాట్లాడితే, గత తొమ్మిదేళ్లలో ఇక్కడ వైద్య కళాశాలల సంఖ్య రెండింతలు పెరిగింది. పలు వైద్య కళాశాలల్లో పనులు కొనసాగుతున్నాయి. ఇక్కడ అనేక కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించబోతున్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వైద్య సీట్ల సంఖ్య మునుపటితో పోలిస్తే రెట్టింపు అయింది. మారుమూల ప్రాంతాల నుండి వచ్చే పిల్లలు కూడా వైద్యులు కావడానికి మేము భారతీయ భాషలలో వైద్య విద్యను ఎంపిక చేసాము. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో 150కి పైగా నర్సింగ్ కాలేజీలను ప్రారంభించేందుకు ప్రకటన కూడా చేశారు. నేను ఈశాన్య రాష్ట్రాల గురించి మాట్లాడితే, గత తొమ్మిదేళ్లలో ఇక్కడ వైద్య కళాశాలల సంఖ్య రెండింతలు పెరిగింది. పలు వైద్య కళాశాలల్లో పనులు కొనసాగుతున్నాయి. ఇక్కడ అనేక కొత్త మెడికల్ కాలేజీలు నిర్మించబోతున్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో వైద్య సీట్ల సంఖ్య మునుపటితో పోలిస్తే రెట్టింపు అయింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, భారతదేశంలో ఆరోగ్య రంగంలో ఇంత పని జరుగుతోందంటే, 2014లో మీరు సుస్థిరమైన మరియు బలమైన ప్రభుత్వాన్ని ఏర్పాటు చేసినందుకే. బిజెపి ప్రభుత్వాలలో విధానం, ఉద్దేశం మరియు విధేయత ఏ స్వార్థం మీద ఆధారపడి లేవు, కానీ మా విధానాలు ప్రేరేపితమైనవి. నేషన్ ఫస్ట్, కంట్రీమెన్ ఫస్ట్ అనే స్ఫూర్తితో. అందుకే ఓటు బ్యాంకుపై దృష్టి సారించడం కంటే దేశంలోని ప్రజల సమస్యలను తగ్గించడంపై దృష్టి పెట్టాం. మా అక్కాచెల్లెళ్లు వైద్యం కోసం ఎక్కువ దూరం వెళ్లాల్సిన అవసరం లేదని నిర్ణయించుకున్నాం. డబ్బు లేని కారణంగా ఏ పేదవాడూ తన చికిత్సను వాయిదా వేయకూడదని నిర్ణయించుకున్నాము. మా పేద కుటుంబాలకు కూడా వారి ఇళ్ల దగ్గర మెరుగైన వైద్యం అందేలా ప్రయత్నించాం.
స్నేహితులారా,
ట్రీట్‌మెంట్‌కు డబ్బులు లేవని పేదలు ఎంత బాధపడుతున్నారో నాకు తెలుసు. అందుకోసం మా ప్రభుత్వం ఆయుష్మాన్ యోజనను ప్రారంభించింది, ఇది రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత చికిత్సను అందిస్తుంది. ఖరీదైన మందుల వల్ల పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఎంత ఆందోళనకు గురవుతున్నారో నాకు తెలుసు. అందువల్ల, మా ప్రభుత్వం 9,000 కంటే ఎక్కువ జన్ ఔషధి కేంద్రాలను ప్రారంభించింది మరియు ఈ కేంద్రాలలో వందలాది సరసమైన మందులు అందుబాటులో ఉంచబడ్డాయి. గుండె, మోకాళ్ల శస్త్ర చికిత్సల కోసం పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు ఎంత ఖర్చు చేస్తున్నారో నాకు తెలుసు. అందుకే స్టెంట్లు, మోకాలి ఇంప్లాంట్ల ధరలను మా ప్రభుత్వం నియంత్రించింది. పేదలకు డయాలసిస్‌ అవసరమైనప్పుడు పడే ఆందోళన నాకు తెలుసు. అందుకే మా ప్రభుత్వం ప్రతి జిల్లాలో ఉచిత డయాలసిస్‌ పథకాన్ని ప్రారంభించిందని, ఫలితంగా లక్షలాది మంది లబ్ధి పొందారన్నారు.తీవ్రమైన అనారోగ్యాన్ని సకాలంలో గుర్తించడం ఎంత ముఖ్యమో నాకు తెలుసు. అందుకే మా ప్రభుత్వం దేశవ్యాప్తంగా 1.5 లక్షలకు పైగా హెల్త్ అండ్ వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లను ప్రారంభించింది, అక్కడ అవసరమైన పరీక్షలు అందించబడుతున్నాయి. దశాబ్దాలుగా పేదలకు టిబి వ్యాధి పెద్ద సవాలుగా ఉందని నాకు తెలుసు. అందుకే, మా ప్రభుత్వం ప్రధాన మంత్రి టీబీ ముక్త్ భారత్ ప్రచారాన్ని ప్రారంభించింది. ప్రపంచంలోని మిగతా దేశాల కంటే ఐదేళ్ల ముందే టీబీని నిర్మూలించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాం. పేద, మధ్య తరగతి కుటుంబాలను ఏ రోగం ఎలా నాశనం చేస్తుందో నాకు తెలుసు. అందువల్ల, మా ప్రభుత్వం వ్యాధులు రాకుండా చూసుకోవడం ద్వారా నివారణ ఆరోగ్య సంరక్షణపై దృష్టి పెట్టింది. యోగా-ఆయుర్వేదం మరియు ఫిట్ ఇండియా ప్రచారాన్ని ప్రచారం చేయడం ద్వారా మేము నిరంతరం ప్రజలకు ఆరోగ్యంపై అవగాహన కల్పిస్తున్నాము.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు, ఈ ప్రభుత్వ పథకాల విజయాన్ని చూసినప్పుడు, పేదలకు ఇంత సేవ చేయడానికి దేవుడు మరియు ప్రజలు నన్ను ఆశీర్వదించినందుకు నేను ఆశీర్వదించాను. ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన నేడు దేశంలోని కోట్లాది మంది పేద ప్రజలకు ప్రధాన మద్దతుగా నిరూపించబడింది. గత కొన్నేళ్లుగా ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం పేదలను రూ. 80,000 కోట్లు ఖర్చు చేయకుండా కాపాడింది. జన్ ఔషధి కేంద్రాల వల్ల పేద, మధ్యతరగతి ప్రజలు రూ.20 వేల కోట్లు ఖర్చు చేయకుండా ఆదుకున్నారన్నారు. స్టెంట్లు, మోకాలి ఇంప్లాంట్ల ఖర్చు తగ్గడంతో పేద, మధ్య తరగతి ప్రజలకు ఏటా రూ.13 వేల కోట్లు ఆదా అవుతున్నాయి. ఉచిత డయాలసిస్ సౌకర్యంతో నిరుపేద కిడ్నీ వ్యాధిగ్రస్తులకు రూ.500 కోట్లకు పైగా ఖర్చు లేకుండా పోయింది. ఈరోజు, అస్సాంలోని కోటి మందికి పైగా పౌరులకు ఆయుష్మాన్ భారత్ కార్డులు ఇవ్వాలనే ప్రచారం కూడా ప్రారంభమైంది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వ పథకాల లబ్ధిదారులను దేశంలోని ప్రతి మూల, మూలల్లో తరచుగా కలుస్తూ ఉంటాను. మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు, కొడుకులు మరియు కుమార్తెలు పెద్ద సంఖ్యలో ఈ మార్పిడిలో పాల్గొంటారు. గత ప్రభుత్వాల హయాంలో, ఇప్పుడు బీజేపీ ప్రభుత్వ హయాంలో ఆరోగ్య సదుపాయాల్లో చాలా వ్యత్యాసం ఉందని వారు నాతో అన్నారు. ఆరోగ్యం మరియు చికిత్స విషయానికి వస్తే, మా మహిళలు తరచుగా వెనుకబడి ఉంటారని మీకు మరియు నాకు తెలుసు. మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు తమ చికిత్స కోసం ఇంటి డబ్బు ఎందుకు ఖర్చు చేయాలని మరియు ఇతరులను ఎందుకు ఇబ్బంది పెట్టాలని భావిస్తారు. వనరుల కొరత మరియు ఆర్థిక పరిమితుల కారణంగా దేశంలోని కోట్లాది మంది మహిళల ఆరోగ్యం దెబ్బతింది.
మన బిజెపి నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన పథకాలు మన తల్లులు మరియు సోదరీమణులు మరియు మహిళల ఆరోగ్యానికి ఎంతో మేలు చేశాయి. స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ కింద నిర్మించిన కోట్లాది మరుగుదొడ్లు అనేక వ్యాధుల నుంచి మహిళలను కాపాడాయి. ఉజ్వల పథకం కింద గ్యాస్ కనెక్షన్ మహిళలకు ప్రాణాంతక పొగ నుండి విముక్తి కలిగించింది. జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ప్రతి ఇంటికి అందుబాటులో ఉన్న నీటితో కోట్లాది మంది మహిళలు నీటి ద్వారా సంక్రమించే వ్యాధుల నుండి రక్షించబడ్డారు. మిషన్ ఇంద్రధనుష్ ఉచిత వ్యాక్సినేషన్ ద్వారా కోట్లాది మంది మహిళలను తీవ్రమైన వ్యాధుల నుండి రక్షించింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన మహిళలకు రూ. 5 లక్షల వరకు ఉచిత ఆసుపత్రి చికిత్సకు హామీ ఇచ్చింది. ప్రధాన మంత్రి మాతృ వందన యోజన గర్భధారణ సమయంలో మహిళలకు ఆర్థిక సహాయం అందజేస్తుంది. రాష్ట్రీయ పోషణ్ అభియాన్ మహిళలకు పౌష్టికాహారాన్ని అందించడంలో సహాయపడింది.
స్నేహితులారా,
మన ప్రభుత్వం కూడా 21వ శతాబ్దపు అవసరాలకు అనుగుణంగా భారతదేశ ఆరోగ్య రంగాన్ని ఆధునికీకరిస్తోంది. నేడు, ఆయుష్మాన్ భారత్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్ కింద దేశప్రజలకు డిజిటల్ హెల్త్ IDలు ఇవ్వబడుతున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ఆసుపత్రులు, ఆరోగ్య నిపుణులను ఒకే వేదికపైకి తీసుకొస్తున్నారు. ఈ సదుపాయంతో, దేశంలోని పౌరుల పూర్తి ఆరోగ్య రికార్డు కేవలం ఒక క్లిక్‌తో అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇది ఆసుపత్రులలో చికిత్సకు సహాయపడుతుంది మరియు సరైన వైద్యుడిని చేరుకోవడం సులభం అవుతుంది. ఈ పథకం కింద ఇప్పటివరకు దాదాపు 38 కోట్ల డిజిటల్ ఐడీలు సృష్టించబడినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఇప్పటివరకు, రెండు లక్షలకు పైగా ఆరోగ్య సౌకర్యాలు మరియు 1.5 లక్షల మందికి పైగా ఆరోగ్య నిపుణులు ధృవీకరించబడ్డారు. నేడు, ఇ-సంజీవని కూడా ఇంట్లో కూర్చున్న వారికి చికిత్స చేయడానికి ఇష్టపడే మాధ్యమంగా మారుతోంది. దేశవ్యాప్తంగా దాదాపు 10 కోట్ల మంది స్నేహితులు ఈ సదుపాయాన్ని వినియోగించుకున్నారు. ఇది సమయం మరియు డబ్బు రెండింటినీ ఆదా చేస్తుంది.
సోదర సోదరీమణులారా,
భారతదేశ ఆరోగ్య సంరక్షణ వ్యవస్థలో మార్పుకు ప్రధాన ఆధారం 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి). కరోనా సంక్షోభ సమయంలో 'సబ్కా ప్రయాస్' శక్తిని మనం చూశాము. ఈ రోజు ప్రపంచం ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద, వేగవంతమైన మరియు అత్యంత ప్రభావవంతమైన కోవిడ్ వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని ప్రశంసిస్తోంది. మేము మేడ్ ఇన్ ఇండియా వ్యాక్సిన్‌లను తయారు చేసాము మరియు వాటిని తక్కువ వ్యవధిలో చాలా దూరం పంపిణీ చేసాము. ఆశా వర్కర్లు, అంగన్‌వాడీ కార్యకర్తలు, ప్రాథమిక ఆరోగ్య కార్యకర్తల నుంచి ఫార్మాస్యూటికల్‌ రంగం వరకు అందరూ అద్భుతంగా పనిచేశారు. 'సబ్కా ప్రయాస్' మరియు 'సబ్కా విశ్వాసం' ఉన్నప్పుడే ఇంత పెద్ద మహాయజ్ఞం విజయవంతమవుతుంది. ‘సబ్కా ప్రయాస్’ స్ఫూర్తితో ముందుకు సాగాలి. 'సబ్కా ప్రయాస్'తో ఆరోగ్యకరమైన భారతదేశం మరియు సంపన్న భారతదేశం యొక్క మిషన్‌ను ముందుకు తీసుకెళ్దాం. ఎయిమ్స్ మరియు మెడికల్ కాలేజీల కోసం అస్సాం ప్రజలకు మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. మీరు నన్ను ఆశీర్వదించడానికి ఇంత పెద్ద సంఖ్యలో వచ్చిన మీ ప్రేమకు ధన్యవాదాలు. ఇంతటితో నా ప్రసంగాన్ని ముగిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of AIIMS Guwahati
14 APR 2023 3:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Cabinet, Health Minister of the country Mansukh Mandaviyaji and Dr. Bharati Pawar ji, Minister in Assam Government Keshab Mahanta ji, all the eminent personalities from the medical world, all the dignitaries connected with the video conference from different places and my dear brothers and sisters of Assam.
Greetings to all the Ahom people, brothers and sisters from the sacred land of Maa Kamakhya! Wishing you all a very Happy Rongali Bihu! On this auspicious occasion, the health infrastructure of Assam and the North East has got a new boost today. Today, North East got its first AIIMS. And Assam has got three new medical colleges. The foundation stone of a 500-bed super specialty hospital for modern research in collaboration with IIT Guwahati has also been laid. Delivering Ayushman cards to lakhs of friends of Assam has also started on mission mode. Apart from Assam, people from Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Mizoram and Manipur are also going to get a lot of benefits from the new AIIMS. Many congratulations and best wishes to all of you, my brothers and sisters of the North East, for all these health related projects.
Brothers and sisters,
There is a lot of buzz about connectivity related infrastructure in the North East in the last nine years. Whoever comes to the North East today is full of praise of the works related to road, rail and airports. However, there is another infrastructure in the North East where commendable work has taken place and that is the social infrastructure. Friends, the expansion of education and health facilities here is truly unprecedented. When I visited Dibrugarh last year, I had the opportunity to lay foundation stones and inaugurate several hospitals simultaneously in several districts of Assam. Today, I have had the privilege of handing over AIIMS and three medical colleges to you. Over the years, the facility of dental colleges has also expanded in Assam. These are also being helped by the ever-improving rail-road connectivity in the North East. In particular, the problems women used to face during pregnancy have now gone away. As a result, the risk to the life of mother and child has been greatly reduced.
Nowadays, one notices the emergence of a new disease. Wherever I go in the country, in the North, in the South, in the North East, I discuss the development works in the last nine years. However, some people get very upset. This is a new disease. They complain that they too have ruled the country for decades, so why don't they get credit? Credit hungry people and the spirit of ruling the public have done a lot of harm to the country. Public is the form of God. They were credit-hungry, therefore, the North East seemed distant to them and they created a sense of alienation. We keep serving you with the spirit of service, with the spirit of being your ‘Sevak’ and with dedication. And therefore, the North East does not seem far away to us and the sense of belonging never contracts.
I am happy that today the people of the North East have taken upon themselves the reins of development. They are moving forward with the mantra of the development of North East to India's development. In this new movement of development, the central government is working with all the states as a friend, as a ‘sevak’ and as a partner. Today's event is also a living example of this.
Friends,
Our Northeast has been grappling with so many challenges for several decades. When politics of nepotism, regionalism, corruption and instability dominate a sector, then it becomes impossible for development to take place. And that's what happened to our healthcare system. The AIIMS in Delhi was built in the 50s. People from every corner of the country used to come to Delhi AIIMS for treatment. But for decades, no one thought that AIIMS should be established in other parts of the country as well. Atal ji’s government made efforts in this regard for the first time. But everything came to a standstill after the change of his government. Even in the AIIMS that were set up, they remained in a dilapidated condition. We removed all these shortcomings after 2014. We started work on 15 new AIIMS in the last few years. In most of these AIIMS, facilities for both treatment and education have started. AIIMS Guwahati is also an example of the fact that whatever resolution our government takes, it fulfils it as well. It is the affection of the people of Assam that draws me here time and again. Your affection called me here even at the time of foundation stone laying ceremony and today I have got the opportunity to inaugurate it on the pious occasion of Bihu. This is your love.
Friends,
We have had a severe shortage of doctors and other medical professionals due to the policies of the previous governments. This deficiency was a major barrier to quality health service in India. Therefore, our government has worked on a large scale to increase medical infrastructure and medical professionals in the last nine years. In the 10 years before 2014, only about 150 medical colleges were built. In the last nine years, about 300 new medical colleges have been built during our rule. MBBS seats in the country have also doubled to more than one lakh in the last nine years. There has also been an increase of 110 per cent in the number of PG seats in medicine in the country in the last nine years. We have established the National Medical Commission for the expansion of medical education. We have also extended the facility of reservation to backward families so that their children can become doctors. For the first time, we have given the option of medical studies in Indian languages so that children from remote areas can also become doctors. An announcement has also been made in this year's budget to open more than 150 nursing colleges. If I talk about the North East, then the number of medical colleges has more than doubled here in the last nine years. Work is in progress at many medical colleges. Many new medical colleges are going to be built here. In the last nine years, the number of medical seats in the North East has also doubled as compared to earlier.
Brothers and sisters,
Today, if so much work is happening in the health sector in India, it is because you formed a stable and strong government in 2014. The policy, intention and loyalty in the BJP governments are not based on any selfishness, but our policies are motivated by the spirit of Nation First, Countrymen First. That's why we focused on mitigating the problems of the people of the country rather than eyeing the vote bank. We decided that our sisters do not have to travel far for treatment. We decided that no poor person should have to postpone his treatment due to lack of money. We tried to ensure that our poor families also get better treatment near their homes.
Friends,
I know how much the poor worry about not having money for treatment. Therefore, our government started the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. I know how much the poor and middle class people are anxious by expensive medicines. Therefore, our government opened more than 9,000 Jan Aushadhi Kendras and hundreds of affordable medicines were made available at these centres. I know how much the poor and middle class people were spending on heart and knee surgeries. Therefore, our government controlled the prices of stents and knee implants. I know the concern of the poor when they need dialysis. Therefore, our government started a scheme of free dialysis in every district, and as a result, lakhs of people benefited from it. I know how important it is to detect serious illness in time. That's why our government has opened more than 1.5 lakh health and wellness centres across the country, where necessary tests are being provided. I know that TB disease has been a huge challenge for the poor for decades. Therefore, our government started the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat campaign. We have set a target of eliminating TB five years before the rest of the world. I know how any disease destroys poor and middle class families. Therefore, our government focused on preventive health care by ensuring that diseases do not occur. We have continuously made people aware of health by popularising Yoga-Ayurveda and the Fit India campaign.
Friends,
Today, when I see the success of these government schemes, I consider myself blessed that God and the people have blessed me to serve the poor so much. The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has proved to be a major support for crores of poor people of the country today. In the past few years, the Ayushman Bharat scheme has saved the poor from spending Rs 80,000 crore. Due to Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class people have been saved from spending Rs 20,000 crore. The poor and middle class people are saving Rs 13,000 crore every year due to the reduction in the cost of stents and knee implants. With the facility of free dialysis, poor kidney patients have been saved from spending more than Rs 500 crore. Today, the campaign to give Ayushman Bharat cards to more than one crore citizens of Assam has also started. The people of Assam are going to get a lot of help from this campaign and their money will be saved.
Friends,
I often meet the beneficiaries of the schemes of our government in every nook and corner of the country. A large number of our mothers and sisters, sons and daughters, participate in this exchange. They tell me that there has been a huge difference in health facilities during the previous governments and now during the BJP government. You and I know that when it comes to health and treatment, our women are often left behind. Our mothers and sisters feel why to spend household money on their treatment and why to trouble others. The health of crores of women of the country was affected due to lack of resources and financial constraints.
The schemes started by our BJP-led government have greatly benefited our mothers and sisters and the health of women. Crores of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have saved women from many diseases. The gas connection under the Ujjwala scheme has freed the women from the deadly fumes. Crores of women have been saved from water-borne diseases with water available to every household under the Jal Jeevan Mission. The Mission Indradhanush has saved crores of women from serious diseases by giving them free vaccination. The Ayushman Bharat Yojana has assured women free hospital treatment up to Rs 5 lakh. The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana has ensured financial help to women during pregnancy. The Rashtriya Poshan Abhiyan has helped in providing nutritious food to women. This is how work is done when the government is sensitive and when there is a feeling of service towards the poor.
Friends,
Our government is also modernizing India's health sector according to the needs of the 21st century. Today, digital health IDs are being given to the countrymen under the Ayushman Bharat Digital Health Mission. Hospitals and health professionals across the country are being brought on a single platform. With this facility, the complete health record of the citizens of the country will be available on just one click. This will help treatment in hospitals and it will be easy to reach the right doctor. I am happy that so far about 38 crore digital IDs have been created under this scheme. So far, more than two lakh health facilities and more than 1.5 lakh health professionals have been verified. Today, e-Sanjeevani is also becoming the preferred medium of treatment for people sitting at home. About 10 crore friends across the country have taken advantage of this facility. This is ensuring saving of both time and money.
Brothers and sisters,
The major basis for change in India's healthcare system is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). We have witnessed the power of ‘Sabka Prayas’ during the Corona crisis. Today the world is praising the world's biggest, fastest and most effective Covid vaccination campaign. We made Made in India vaccines and delivered them far and wide within a short span of time. Everyone from ASHA workers, Anganwadi workers and primary healthcare workers to the pharmaceutical sector did a wonderful job. Such a big Mahayagya becomes successful only when there is ‘Sabka Prayas’ and ‘Sabka Vishwas’. We have to move forward with the spirit of ‘Sabka Prayas’. Let us take forward the mission of Healthy India and Prosperous India with ‘Sabka Prayas’. Once again, I congratulate the people of Assam for AIIMS and medical colleges. I thank you for your love that you came in such large numbers to bless me. With this, I end my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.