പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുവാഹത്തിയിലെ എയിംസ് ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
14 APR 2023 3:18PM by PIB Thiruvananthpuram
അസം ഗവർണർ ശ്രീ ഗുലാബ് ചന്ദ് കതാരിയ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഹിമന്ത ബിശ്വ ശർമ്മ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, രാജ്യത്തെ ആരോഗ്യ മന്ത്രി മൻസുഖ് മാണ്ഡവിയാജി, ഡോ. ഭാരതി പവാർ ജി, അസം ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രി കേശബ് മഹന്ത ജി, എല്ലാ പ്രമുഖരും മെഡിക്കൽ ലോകത്ത് നിന്നുള്ള, വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള വീഡിയോ കോൺഫറൻസുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ വിശിഷ്ട വ്യക്തികളും അസമിലെ എന്റെ പ്രിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ ..
കാമാഖ്യ ദേവിയുടെ പുണ്യഭൂമിയിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ അഹോമുകൾക്കും സഹോദരങ്ങൾക്കും സഹോദരിമാർക്കും ആശംസകൾ! നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും വളരെ സന്തോഷകരമായ റൊംഗാലി ബിഹു ആശംസിക്കുന്നു! ഈ നല്ല അവസരത്തിൽ, അസമിലെയും വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് ഒരു പുതിയ ഉത്തേജനം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിന് ആദ്യത്തെ എയിംസ് ലഭിച്ചു. അസമിന് മൂന്ന് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ കൂടി ലഭിച്ചു. ഐഐടി ഗുവാഹത്തിയുമായി സഹകരിച്ച് ആധുനിക ഗവേഷണത്തിനായി 500 കിടക്കകളുള്ള സൂപ്പർ സ്പെഷ്യാലിറ്റി ആശുപത്രിയുടെ തറക്കല്ലിടലും നടന്നു. ആസാമിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് ആയുഷ്മാൻ കാർഡുകൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നതും മിഷൻ മോഡിൽ ആരംഭിച്ചു. അസമിന് പുറമെ അരുണാചൽ പ്രദേശ്, നാഗാലാൻഡ്, മേഘാലയ, മിസോറാം, മണിപ്പൂർ എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ളവർക്കും പുതിയ എയിംസിൽ നിന്ന് ധാരാളം നേട്ടങ്ങൾ ലഭിക്കാൻ പോകുകയാണ്. ആരോഗ്യ സംബന്ധിയായ ഈ പദ്ധതികൾക്കെല്ലാം, നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങളും ആശംസകളും നേരുന്നു..
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിലെ കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ധാരാളം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ഇന്ന് നോർത്ത് ഈസ്റ്റിൽ വരുന്നവരെല്ലാം റോഡ്, റെയിൽ, വിമാനത്താവളം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രവർത്തനങ്ങളെ പുകഴ്ത്തുന്നു. എന്നിരുന്നാലും, വടക്കു കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനം നടന്ന മറ്റൊരു അടിസ്ഥാന സൗകര്യമുണ്ട്, അതാണ് സാമൂഹിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യം. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഇവിടെ വിദ്യാഭ്യാസ-ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളുടെ വിപുലീകരണം അഭൂതപൂർവമാണ്. കഴിഞ്ഞ വർഷം ദിബ്രുഗഢ് സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, അസമിലെ പല ജില്ലകളിലും ഒരേസമയം നിരവധി ആശുപത്രികൾക്ക് തറക്കല്ലിടാനും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് എയിംസും മൂന്ന് മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും നിങ്ങൾക്ക് കൈമാറാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്കുണ്ടായി. കാലക്രമേണ, അസമിൽ ഡെന്റൽ കോളേജുകളുടെ സൗകര്യവും വികസിച്ചു. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിലെ എക്കാലത്തെയും മെച്ചപ്പെട്ട റെയിൽ-റോഡ് കണക്റ്റിവിറ്റിയും ഇവയെ സഹായിക്കുന്നു. പ്രത്യേകിച്ച്, ഗർഭ കാലത്ത്‌ സ്ത്രീകള് നേരിട്ടിരുന്ന പ്രശ്നങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഇല്ലാതായിരിക്കുന്നു. തൽഫലമായി, അമ്മയുടെയും കുഞ്ഞിന്റെയും ജീവന് അപകടസാധ്യത ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞു.
ഇക്കാലത്ത്, ഒരു പുതിയ രോഗത്തിന്റെ ആവിർഭാവം ഒരാൾ ശ്രദ്ധിക്കുന്നു. രാജ്യത്ത്, വടക്ക്, തെക്ക്, വടക്ക് കിഴക്ക് എന്നിങ്ങനെ എവിടെ പോയാലും കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളെക്കുറിച്ച് ഞാൻ ചർച്ച ചെയ്യാറുണ്ട്. എന്നിരുന്നാലും, ചില ആളുകൾ വളരെ അസ്വസ്ഥരാണ്. ഇതൊരു പുതിയ രോഗമാണ്. തങ്ങളും പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യം ഭരിച്ചിട്ടും എന്തുകൊണ്ട് ക്രെഡിറ്റ് കിട്ടുന്നില്ലെന്നാണ് ഇവരുടെ പരാതി. പട്ടിണിക്കാരായ ജനങ്ങളും പൊതുസമൂഹത്തെ ഭരിക്കുന്ന മനോഭാവവും രാജ്യത്തിന് ഏറെ ദോഷം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. പൊതുജനം ദൈവത്തിന്റെ രൂപമാണ്. അവർ കടപ്പാട്-വിശപ്പുള്ളവരായിരുന്നു, അതിനാൽ, വടക്ക് കിഴക്ക് അവർക്ക് വിദൂരമായി തോന്നുകയും അവർ അന്യവൽക്കരണം സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്തു. സേവന മനോഭാവത്തോടെയും നിങ്ങളുടെ 'സേവകൻ' എന്ന മനോഭാവത്തോടെയും അർപ്പണബോധത്തോടെയും ഞങ്ങൾ നിങ്ങളെ സേവിക്കുന്നു. അതിനാൽ, വടക്ക് കിഴക്ക് നമുക്ക് വളരെ അകലെയാണെന്ന് തോന്നുന്നില്ല, മാത്രമല്ല സ്വന്തമെന്ന ബോധം ഒരിക്കലും കരാറിലേർപ്പെടുന്നില്ല.
ഇന്ന് വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾ വികസനത്തിന്റെ കടിഞ്ഞാണ് ഏറ്റെടുത്തതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ വികസനം ഇന്ത്യയുടെ വികസനം എന്ന മന്ത്രവുമായാണ് അവർ മുന്നേറുന്നത്. വികസനത്തിന്റെ ഈ പുത്തൻ മുന്നേറ്റത്തിൽ കേന്ദ്രസർക്കാർ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളുമായും ഒരു സുഹൃത്തായും ‘സേവക’നായും പങ്കാളിയായും പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ ഈ പരിപാടിയും അതിന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണം കൂടിയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കൻ പതിറ്റാണ്ടുകളായി നിരവധി വെല്ലുവിളികളുമായി പോരാടുകയാണ്. സ്വജനപക്ഷപാതത്തിന്റെയും പ്രാദേശികവാദത്തിന്റെയും അഴിമതിയുടെയും അസ്ഥിരതയുടെയും രാഷ്ട്രീയം ഒരു മേഖലയിൽ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കുമ്പോൾ വികസനം അസാധ്യമാകും. നമ്മുടെ ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനത്തിന് സംഭവിച്ചതും അതാണ്. ഡൽഹിയിലെ എയിംസ് 50-കളിൽ നിർമ്മിച്ചതാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും ആളുകൾ ചികിത്സയ്ക്കായി ഡൽഹി എയിംസിൽ എത്തിയിരുന്നു. എന്നാൽ പതിറ്റാണ്ടുകളായി രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലും എയിംസ് സ്ഥാപിക്കണമെന്ന് ആരും കരുതിയിരുന്നില്ല. അടൽജിയുടെ ഗവൺമെന്റ് ആദ്യമായി ഇക്കാര്യത്തിൽ ശ്രമം നടത്തി. എന്നാൽ അദ്ദേഹത്തിന്റെ സർക്കാർ മാറിയതോടെ എല്ലാം സ്തംഭിച്ചു. സ്ഥാപിതമായ എയിംസിൽ പോലും അവ ജീർണാവസ്ഥയിൽ തന്നെ തുടർന്നു. 2014-ന് ശേഷം ഈ പോരായ്മകളെല്ലാം ഞങ്ങൾ നീക്കി. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി ഞങ്ങൾ 15 പുതിയ എയിംസുകളുടെ പ്രവർത്തനം ആരംഭിച്ചു. ഈ എയിംസുകളിൽ മിക്കവയിലും ചികിത്സയ്ക്കും വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുമുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ സർക്കാർ എന്ത് പ്രമേയം എടുത്താലും അത് നിറവേറ്റുന്നു എന്നതിന്റെ ഉദാഹരണം കൂടിയാണ് ഗുവാഹത്തി എയിംസ്. അസമിലെ ജനങ്ങളുടെ സ്‌നേഹമാണ് എന്നെ വീണ്ടും വീണ്ടും ഇങ്ങോട്ട് ആകർഷിക്കുന്നത്. തറക്കല്ലിടൽ ചടങ്ങിന്റെ സമയത്തും നിങ്ങളുടെ വാത്സല്യം എന്നെ ഇവിടെ വിളിച്ചിരുന്നു, ഇന്ന് ബിഹുവിന്റെ പുണ്യസമയത്ത് അത് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഇതാണ് നിങ്ങളുടെ സ്നേഹം.
സുഹൃത്തുക്കളേ
മുൻ സർക്കാരുകളുടെ നയങ്ങൾ കാരണം ഡോക്ടർമാരുടെയും മറ്റ് മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷണലുകളുടെയും കടുത്ത ക്ഷാമം നമുക്കുണ്ടായിരുന്നു. ഈ കുറവ് ഇന്ത്യയിലെ ഗുണനിലവാരമുള്ള ആരോഗ്യ സേവനത്തിന് ഒരു വലിയ തടസ്സമായിരുന്നു. അതിനാൽ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ മെഡിക്കൽ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചറും മെഡിക്കൽ പ്രൊഫഷണലുകളും വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഞങ്ങളുടെ സർക്കാർ വലിയ തോതിൽ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2014 ന് മുമ്പുള്ള 10 വർഷങ്ങളിൽ 150 ഓളം മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ മാത്രമാണ് നിർമ്മിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ 300-ഓളം പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ നമ്മുടെ ഭരണകാലത്ത് നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ എംബിബിഎസ് സീറ്റുകളും ഇരട്ടിയായി ഒരു ലക്ഷത്തിലേറെയായി. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ രാജ്യത്തെ മെഡിസിൻ പിജി സീറ്റുകളുടെ എണ്ണത്തിലും 110 ശതമാനം വർധനവുണ്ടായി. മെഡിക്കൽ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ വിപുലീകരണത്തിനായി ഞങ്ങൾ ദേശീയ മെഡിക്കൽ കമ്മീഷൻ സ്ഥാപിച്ചു. പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന കുടുംബങ്ങൾക്കും അവരുടെ മക്കൾക്ക് ഡോക്ടർമാരാകാൻ വേണ്ടി സംവരണത്തിനുള്ള സൗകര്യം ഞങ്ങൾ വ്യാപിപ്പിച്ചു. വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കുട്ടികൾക്കും ഡോക്ടർമാരാകാൻ ഇന്ത്യൻ ഭാഷകളിൽ മെഡിക്കൽ പഠനത്തിനുള്ള ഓപ്ഷൻ ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ 150ലധികം നഴ്സിങ് കോളജുകൾ തുറക്കുമെന്ന പ്രഖ്യാപനവും നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിനെ കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ ഇവിടെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം ഇരട്ടിയിലധികമായി. പല മെഡിക്കൽ കോളേജുകളിലും ജോലികൾ പുരോഗമിക്കുകയാണ്. നിരവധി പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ഇവിടെ നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ വടക്കു കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ മെഡിക്കൽ സീറ്റുകളുടെ എണ്ണവും മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ ഇരട്ടിയായി.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യയിൽ ആരോഗ്യ മേഖലയിൽ ഇത്രയധികം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ടെങ്കിൽ, 2014-ൽ നിങ്ങൾ സുസ്ഥിരവും ശക്തവുമായ ഒരു സർക്കാർ രൂപീകരിച്ചതുകൊണ്ടാണ്. ബി.ജെ.പി സർക്കാരുകളുടെ നയവും ഉദ്ദേശവും വിശ്വസ്തതയും ഒരു സ്വാർത്ഥതയിലും അധിഷ്ഠിതമല്ല, മറിച്ച് ഞങ്ങളുടെ നയങ്ങൾ പ്രചോദിതമാണ്. നേഷൻ ഫസ്റ്റ്, കൺട്രിമാൻ ഫസ്റ്റ് എന്ന മനോഭാവത്താൽ. അതുകൊണ്ടാണ് വോട്ട് ബാങ്കിൽ കണ്ണുവെച്ച് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ ലഘൂകരിക്കുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചത്. ഞങ്ങളുടെ സഹോദരിമാർ ചികിത്സയ്ക്കായി ദൂരെ പോകേണ്ടതില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. പണമില്ലാത്തതിന്റെ പേരിൽ ഒരു പാവപ്പെട്ടവന്റെയും ചികിത്സ മാറ്റിവെക്കേണ്ടതില്ലെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു. ഞങ്ങളുടെ ദരിദ്രരായ കുടുംബങ്ങൾക്കും അവരുടെ വീടിനടുത്ത് മെച്ചപ്പെട്ട ചികിത്സ ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ചികിത്സയ്ക്ക് പണമില്ലാതെ പാവപ്പെട്ടവർ എത്രമാത്രം വിഷമിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ ആയുഷ്മാൻ യോജന ആരംഭിച്ചു, അത് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ നൽകുന്നു. പാവപ്പെട്ടവരും ഇടത്തരക്കാരും വിലകൂടിയ മരുന്നുകളിൽ എത്രമാത്രം വിഷമിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ 9,000-ലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുകയും നൂറുകണക്കിന് താങ്ങാനാവുന്ന മരുന്നുകൾ ഈ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ലഭ്യമാക്കുകയും ചെയ്തു. ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും ഹൃദയ, കാൽമുട്ട് ശസ്ത്രക്രിയകൾക്കായി എത്രമാത്രം ചെലവഴിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതുകൊണ്ട് നമ്മുടെ സർക്കാർ സ്റ്റെന്റുകളുടെയും മുട്ട് ഇംപ്ലാന്റുകളുടെയും വില നിയന്ത്രിച്ചു. പാവപ്പെട്ടവർക്ക് ഡയാലിസിസ് ആവശ്യമായി വരുമ്പോൾ അവർ അനുഭവിക്കുന്ന ആശങ്ക എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ എല്ലാ ജില്ലയിലും സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് പദ്ധതി ആരംഭിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് ഇതിന്റെ പ്രയോജനം ലഭിച്ചു. ഗുരുതരമായ രോഗം കൃത്യസമയത്ത് കണ്ടെത്തുന്നത് എത്ര പ്രധാനമാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ സർക്കാർ രാജ്യത്തുടനീളം 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആരോഗ്യ-ക്ഷേമ കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറന്നത്, അവിടെ ആവശ്യമായ പരിശോധനകൾ നൽകുന്നു. ദശാബ്ദങ്ങളായി ദരിദ്രർക്ക് ക്ഷയരോഗം വലിയ വെല്ലുവിളിയാണെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രധാനമന്ത്രി ടിബി മുക്ത് ഭാരത് കാമ്പയിൻ ആരംഭിച്ചു. ലോകമെമ്പാടും അഞ്ച് വർഷം മുമ്പ് ക്ഷയരോഗം ഇല്ലാതാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ലക്ഷ്യം വച്ചിട്ടുണ്ട്. ഏത് രോഗവും പാവപ്പെട്ട ഇടത്തരം കുടുംബങ്ങളെ നശിപ്പിക്കുന്നത് എങ്ങനെയെന്ന് എനിക്കറിയാം. അതിനാൽ, രോഗങ്ങൾ വരാതിരിക്കാൻ നമ്മുടെ സർക്കാർ പ്രതിരോധ ആരോഗ്യ സംരക്ഷണത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചു. യോഗ-ആയുർവേദവും ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നും ജനകീയമാക്കി ആരോഗ്യത്തെക്കുറിച്ച് ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി ജനങ്ങളെ ബോധവാന്മാരാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
ഇന്ന്, ഈ സർക്കാർ പദ്ധതികളുടെ വിജയം കാണുമ്പോൾ, പാവപ്പെട്ടവരെ ഇത്രയധികം സേവിക്കാൻ ദൈവവും ജനങ്ങളും എന്നെ അനുഗ്രഹിച്ചതിൽ ഞാൻ എന്നെത്തന്നെ അനുഗ്രഹിക്കുന്നു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത്-പ്രധാനമന്ത്രി ജൻ ആരോഗ്യ യോജന ഇന്ന് രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് പാവപ്പെട്ട ജനങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രധാന പിന്തുണയാണെന്ന് തെളിയിച്ചിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് പദ്ധതി പാവപ്പെട്ടവരെ 80,000 കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചു. ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ മൂലം പാവപ്പെട്ടവർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും 20,000 കോടി രൂപ ചിലവഴിക്കുന്നതിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെട്ടു. സ്റ്റെന്റുകളുടെയും കാൽമുട്ട് ഇംപ്ലാന്റുകളുടെയും വില കുറച്ചതുവഴി ദരിദ്രരും ഇടത്തരക്കാരും ഓരോ വർഷവും 13,000 കോടി രൂപയാണ് ലാഭിക്കുന്നത്. സൗജന്യ ഡയാലിസിസ് സൗകര്യം വന്നതോടെ 500 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവിടുന്നതിൽ നിന്ന് പാവപ്പെട്ട വൃക്കരോഗികൾക്ക് രക്ഷയായി. ഇന്ന്, അസമിലെ ഒരു കോടിയിലധികം പൗരന്മാർക്ക് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് കാർഡുകൾ നൽകാനുള്ള പ്രചാരണവും ആരംഭിച്ചു. ഈ കാമ്പെയ്‌നിൽ നിന്ന് അസമിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ധാരാളം സഹായം ലഭിക്കുകയും അവരുടെ പണം ലാഭിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ മുക്കിലും മൂലയിലും നമ്മുടെ സർക്കാരിന്റെ പദ്ധതികളുടെ ഗുണഭോക്താക്കളെ ഞാൻ പലപ്പോഴും കാണാറുണ്ട്. നമ്മുടെ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ആൺമക്കളും പെൺമക്കളും ഈ കൈമാറ്റത്തിൽ വലിയൊരു വിഭാഗം പങ്കെടുക്കുന്നു. മുൻ സർക്കാരുകളുടെ കാലത്തും ഇപ്പോൾ ബിജെപി സർക്കാരിന്റെ കാലത്തും ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളിൽ വലിയ വ്യത്യാസമുണ്ടായതായി അവർ എന്നോട് പറയുന്നു. ആരോഗ്യത്തിന്റെയും ചികിത്സയുടെയും കാര്യത്തിൽ നമ്മുടെ സ്ത്രീകൾ പലപ്പോഴും പിന്നോക്കം പോകുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്കും എനിക്കും അറിയാം. നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അവരുടെ ചികിത്സയ്ക്കായി വീട്ടിലെ പണം എന്തിന് ചെലവഴിക്കണമെന്നും മറ്റുള്ളവരെ ബുദ്ധിമുട്ടിക്കണമെന്നും തോന്നുന്നു. വിഭവങ്ങളുടെ അഭാവവും സാമ്പത്തിക പരിമിതികളും കാരണം രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യത്തെ ബാധിച്ചു.
നമ്മുടെ ബിജെപി നേതൃത്വത്തിലുള്ള സർക്കാർ ആരംഭിച്ച പദ്ധതികൾ നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യത്തിനും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാന്റെ കീഴിൽ നിർമ്മിച്ച കോടിക്കണക്കിന് ശൗചാലയങ്ങൾ പല രോഗങ്ങളിൽ നിന്നും സ്ത്രീകളെ രക്ഷിച്ചു. ഉജ്ജ്വല പദ്ധതി പ്രകാരമുള്ള ഗ്യാസ് കണക്ഷൻ സ്ത്രീകളെ മാരകമായ പുകയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ എല്ലാ വീട്ടിലും വെള്ളം ലഭ്യമായതിനാൽ കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ജലജന്യ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷിക്കാൻ കഴിഞ്ഞു. ഇന്ദ്രധനുഷ് മിഷൻ സൗജന്യ വാക്സിനേഷൻ നൽകി കോടിക്കണക്കിന് സ്ത്രീകളെ ഗുരുതരമായ രോഗങ്ങളിൽ നിന്ന് രക്ഷിച്ചു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന സ്ത്രീകൾക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ആശുപത്രി ചികിത്സ ഉറപ്പ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പ്രധാൻ മന്ത്രി മാതൃ വന്ദന യോജന ഗർഭകാലത്ത് സ്ത്രീകൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രീയ പോഷൻ അഭിയാൻ സ്ത്രീകൾക്ക് പോഷകസമൃദ്ധമായ ഭക്ഷണം നൽകുന്നതിൽ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. സർക്കാർ സംവേദനക്ഷമത കാണിക്കുമ്പോഴും പാവപ്പെട്ടവരോട് സേവനമനുഷ്ഠിക്കുമ്പോഴും ജോലി ചെയ്യുന്നത് ഇങ്ങനെയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഇന്ത്യയുടെ ആരോഗ്യമേഖലയെയും നമ്മുടെ സർക്കാർ നവീകരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് മിഷന്റെ കീഴിൽ രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഡിജിറ്റൽ ഹെൽത്ത് ഐഡികൾ നൽകുന്നുണ്ട്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആശുപത്രികളെയും ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരെയും ഒരൊറ്റ പ്ലാറ്റ്‌ഫോമിൽ കൊണ്ടുവരുന്നു. ഈ സൗകര്യം ഉപയോഗിച്ച് രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ സമ്പൂർണ ആരോഗ്യരേഖകൾ ഒറ്റ ക്ലിക്കിൽ ലഭ്യമാകും. ഇത് ആശുപത്രികളിലെ ചികിത്സയ്ക്ക് സഹായിക്കുകയും ശരിയായ ഡോക്ടറെ സമീപിക്കാൻ എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും. ഈ പദ്ധതിക്ക് കീഴിൽ ഇതുവരെ ഏകദേശം 38 കോടി ഡിജിറ്റൽ ഐഡികൾ സൃഷ്ടിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഇതുവരെ, രണ്ട് ലക്ഷത്തിലധികം ആരോഗ്യ സൗകര്യങ്ങളും 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആരോഗ്യ വിദഗ്ധരും പരിശോധിച്ചു. ഇ-സഞ്ജീവനി ഇന്ന് വീട്ടിൽ ഇരിക്കുന്നവരുടെ ചികിൽസാ മാധ്യമമായി മാറുകയാണ്. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 10 കോടി സുഹൃത്തുക്കൾ ഈ സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്തി. ഇത് സമയവും പണവും ലാഭിക്കുന്നത് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇന്ത്യയുടെ ആരോഗ്യസംരക്ഷണ സംവിധാനത്തിലെ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രധാന അടിസ്ഥാനം 'സബ്ക പ്രയാസ്' (എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമം) ആണ്. കൊറോണ പ്രതിസന്ധിയുടെ കാലത്ത് 'സബ്ക പ്രയാസിന്റെ' ശക്തിക്ക് നമ്മൾ സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലുതും വേഗതയേറിയതും ഫലപ്രദവുമായ കോവിഡ് വാക്സിനേഷൻ കാമ്പെയ്‌നെ പ്രശംസിക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ച വാക്‌സിനുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും ചുരുങ്ങിയ സമയത്തിനുള്ളിൽ ദൂരവ്യാപകമായി വിതരണം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ആശാ വർക്കർമാർ, അങ്കണവാടി പ്രവർത്തകർ, പ്രാഥമിക ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകർ മുതൽ ഫാർമസ്യൂട്ടിക്കൽ മേഖലയിലുള്ളവർ വരെയുള്ളവർ മികച്ച പ്രവർത്തനമാണ് കാഴ്ചവെച്ചത്. ഇത്രയും വലിയ മഹായജ്ഞം സഫലമാകുന്നത് ‘സബ്കപ്രയാസും’ ‘സബ്ക വിശ്വാസവും’ ഉണ്ടാകുമ്പോഴാണ്. ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ എന്ന മനോഭാവത്തോടെ മുന്നേറണം. ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ ഉപയോഗിച്ച് ആരോഗ്യകരമായ ഇന്ത്യയും സമൃദ്ധമായ ഇന്ത്യയും എന്ന ദൗത്യം നമുക്ക് മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകാം. എയിംസിനും മെഡിക്കൽ കോളേജിനും വേണ്ടി ഞാൻ ഒരിക്കൽ കൂടി അസമിലെ ജനങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. എന്നെ അനുഗ്രഹിക്കാൻ ഇത്രയധികം ആളുകൾ വന്ന നിങ്ങളുടെ സ്നേഹത്തിന് ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു. ഇതോടെ ഞാൻ പ്രസംഗം അവസാനിപ്പിക്കുന്നു.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of AIIMS Guwahati
14 APR 2023 3:18PM by PIB Delhi
Governor of Assam Shri Gulab Chand Kataria ji, Chief Minister Shri Himanta Biswa Sarma ji, my colleagues in the Union Cabinet, Health Minister of the country Mansukh Mandaviyaji and Dr. Bharati Pawar ji, Minister in Assam Government Keshab Mahanta ji, all the eminent personalities from the medical world, all the dignitaries connected with the video conference from different places and my dear brothers and sisters of Assam.
Greetings to all the Ahom people, brothers and sisters from the sacred land of Maa Kamakhya! Wishing you all a very Happy Rongali Bihu! On this auspicious occasion, the health infrastructure of Assam and the North East has got a new boost today. Today, North East got its first AIIMS. And Assam has got three new medical colleges. The foundation stone of a 500-bed super specialty hospital for modern research in collaboration with IIT Guwahati has also been laid. Delivering Ayushman cards to lakhs of friends of Assam has also started on mission mode. Apart from Assam, people from Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Mizoram and Manipur are also going to get a lot of benefits from the new AIIMS. Many congratulations and best wishes to all of you, my brothers and sisters of the North East, for all these health related projects.
Brothers and sisters,
There is a lot of buzz about connectivity related infrastructure in the North East in the last nine years. Whoever comes to the North East today is full of praise of the works related to road, rail and airports. However, there is another infrastructure in the North East where commendable work has taken place and that is the social infrastructure. Friends, the expansion of education and health facilities here is truly unprecedented. When I visited Dibrugarh last year, I had the opportunity to lay foundation stones and inaugurate several hospitals simultaneously in several districts of Assam. Today, I have had the privilege of handing over AIIMS and three medical colleges to you. Over the years, the facility of dental colleges has also expanded in Assam. These are also being helped by the ever-improving rail-road connectivity in the North East. In particular, the problems women used to face during pregnancy have now gone away. As a result, the risk to the life of mother and child has been greatly reduced.
Nowadays, one notices the emergence of a new disease. Wherever I go in the country, in the North, in the South, in the North East, I discuss the development works in the last nine years. However, some people get very upset. This is a new disease. They complain that they too have ruled the country for decades, so why don't they get credit? Credit hungry people and the spirit of ruling the public have done a lot of harm to the country. Public is the form of God. They were credit-hungry, therefore, the North East seemed distant to them and they created a sense of alienation. We keep serving you with the spirit of service, with the spirit of being your ‘Sevak’ and with dedication. And therefore, the North East does not seem far away to us and the sense of belonging never contracts.
I am happy that today the people of the North East have taken upon themselves the reins of development. They are moving forward with the mantra of the development of North East to India's development. In this new movement of development, the central government is working with all the states as a friend, as a ‘sevak’ and as a partner. Today's event is also a living example of this.
Friends,
Our Northeast has been grappling with so many challenges for several decades. When politics of nepotism, regionalism, corruption and instability dominate a sector, then it becomes impossible for development to take place. And that's what happened to our healthcare system. The AIIMS in Delhi was built in the 50s. People from every corner of the country used to come to Delhi AIIMS for treatment. But for decades, no one thought that AIIMS should be established in other parts of the country as well. Atal ji’s government made efforts in this regard for the first time. But everything came to a standstill after the change of his government. Even in the AIIMS that were set up, they remained in a dilapidated condition. We removed all these shortcomings after 2014. We started work on 15 new AIIMS in the last few years. In most of these AIIMS, facilities for both treatment and education have started. AIIMS Guwahati is also an example of the fact that whatever resolution our government takes, it fulfils it as well. It is the affection of the people of Assam that draws me here time and again. Your affection called me here even at the time of foundation stone laying ceremony and today I have got the opportunity to inaugurate it on the pious occasion of Bihu. This is your love.
Friends,
We have had a severe shortage of doctors and other medical professionals due to the policies of the previous governments. This deficiency was a major barrier to quality health service in India. Therefore, our government has worked on a large scale to increase medical infrastructure and medical professionals in the last nine years. In the 10 years before 2014, only about 150 medical colleges were built. In the last nine years, about 300 new medical colleges have been built during our rule. MBBS seats in the country have also doubled to more than one lakh in the last nine years. There has also been an increase of 110 per cent in the number of PG seats in medicine in the country in the last nine years. We have established the National Medical Commission for the expansion of medical education. We have also extended the facility of reservation to backward families so that their children can become doctors. For the first time, we have given the option of medical studies in Indian languages so that children from remote areas can also become doctors. An announcement has also been made in this year's budget to open more than 150 nursing colleges. If I talk about the North East, then the number of medical colleges has more than doubled here in the last nine years. Work is in progress at many medical colleges. Many new medical colleges are going to be built here. In the last nine years, the number of medical seats in the North East has also doubled as compared to earlier.
Brothers and sisters,
Today, if so much work is happening in the health sector in India, it is because you formed a stable and strong government in 2014. The policy, intention and loyalty in the BJP governments are not based on any selfishness, but our policies are motivated by the spirit of Nation First, Countrymen First. That's why we focused on mitigating the problems of the people of the country rather than eyeing the vote bank. We decided that our sisters do not have to travel far for treatment. We decided that no poor person should have to postpone his treatment due to lack of money. We tried to ensure that our poor families also get better treatment near their homes.
Friends,
I know how much the poor worry about not having money for treatment. Therefore, our government started the Ayushman Yojana, which provides free treatment up to Rs 5 lakh. I know how much the poor and middle class people are anxious by expensive medicines. Therefore, our government opened more than 9,000 Jan Aushadhi Kendras and hundreds of affordable medicines were made available at these centres. I know how much the poor and middle class people were spending on heart and knee surgeries. Therefore, our government controlled the prices of stents and knee implants. I know the concern of the poor when they need dialysis. Therefore, our government started a scheme of free dialysis in every district, and as a result, lakhs of people benefited from it. I know how important it is to detect serious illness in time. That's why our government has opened more than 1.5 lakh health and wellness centres across the country, where necessary tests are being provided. I know that TB disease has been a huge challenge for the poor for decades. Therefore, our government started the Pradhan Mantri TB Mukt Bharat campaign. We have set a target of eliminating TB five years before the rest of the world. I know how any disease destroys poor and middle class families. Therefore, our government focused on preventive health care by ensuring that diseases do not occur. We have continuously made people aware of health by popularising Yoga-Ayurveda and the Fit India campaign.
Friends,
Today, when I see the success of these government schemes, I consider myself blessed that God and the people have blessed me to serve the poor so much. The Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana has proved to be a major support for crores of poor people of the country today. In the past few years, the Ayushman Bharat scheme has saved the poor from spending Rs 80,000 crore. Due to Jan Aushadhi Kendras, the poor and middle class people have been saved from spending Rs 20,000 crore. The poor and middle class people are saving Rs 13,000 crore every year due to the reduction in the cost of stents and knee implants. With the facility of free dialysis, poor kidney patients have been saved from spending more than Rs 500 crore. Today, the campaign to give Ayushman Bharat cards to more than one crore citizens of Assam has also started. The people of Assam are going to get a lot of help from this campaign and their money will be saved.
Friends,
I often meet the beneficiaries of the schemes of our government in every nook and corner of the country. A large number of our mothers and sisters, sons and daughters, participate in this exchange. They tell me that there has been a huge difference in health facilities during the previous governments and now during the BJP government. You and I know that when it comes to health and treatment, our women are often left behind. Our mothers and sisters feel why to spend household money on their treatment and why to trouble others. The health of crores of women of the country was affected due to lack of resources and financial constraints.
The schemes started by our BJP-led government have greatly benefited our mothers and sisters and the health of women. Crores of toilets built under the Swachh Bharat Abhiyan have saved women from many diseases. The gas connection under the Ujjwala scheme has freed the women from the deadly fumes. Crores of women have been saved from water-borne diseases with water available to every household under the Jal Jeevan Mission. The Mission Indradhanush has saved crores of women from serious diseases by giving them free vaccination. The Ayushman Bharat Yojana has assured women free hospital treatment up to Rs 5 lakh. The Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana has ensured financial help to women during pregnancy. The Rashtriya Poshan Abhiyan has helped in providing nutritious food to women. This is how work is done when the government is sensitive and when there is a feeling of service towards the poor.
Friends,
Our government is also modernizing India's health sector according to the needs of the 21st century. Today, digital health IDs are being given to the countrymen under the Ayushman Bharat Digital Health Mission. Hospitals and health professionals across the country are being brought on a single platform. With this facility, the complete health record of the citizens of the country will be available on just one click. This will help treatment in hospitals and it will be easy to reach the right doctor. I am happy that so far about 38 crore digital IDs have been created under this scheme. So far, more than two lakh health facilities and more than 1.5 lakh health professionals have been verified. Today, e-Sanjeevani is also becoming the preferred medium of treatment for people sitting at home. About 10 crore friends across the country have taken advantage of this facility. This is ensuring saving of both time and money.
Brothers and sisters,
The major basis for change in India's healthcare system is ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). We have witnessed the power of ‘Sabka Prayas’ during the Corona crisis. Today the world is praising the world's biggest, fastest and most effective Covid vaccination campaign. We made Made in India vaccines and delivered them far and wide within a short span of time. Everyone from ASHA workers, Anganwadi workers and primary healthcare workers to the pharmaceutical sector did a wonderful job. Such a big Mahayagya becomes successful only when there is ‘Sabka Prayas’ and ‘Sabka Vishwas’. We have to move forward with the spirit of ‘Sabka Prayas’. Let us take forward the mission of Healthy India and Prosperous India with ‘Sabka Prayas’. Once again, I congratulate the people of Assam for AIIMS and medical colleges. I thank you for your love that you came in such large numbers to bless me. With this, I end my speech.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.