ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಬಿಹು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
14 APR 2023 9:01PM by PIB Bengaluru
ರೊಂಗಾಲಿ ಬಿಹು ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿರುವವರು ಅಥವಾ ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವವರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಈ ದೃಶ್ಯವನ್ನು ಎಂದಿಗೂ ಮರೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇದು ಅವಿಸ್ಮರಣೀಯ, ಅದ್ಭುತ ಮತ್ತು ಅಭೂತಪೂರ್ವ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ. ಇಡೀ ಭಾರತವು ಆಕಾಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುವ ಡ್ರಮ್, ಪೆಪಾ ಮತ್ತು ಗೊಗೋನಾ ಶಬ್ದಗಳನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಾವಿರಾರು ಕಲಾವಿದರ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಬಹಳ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲನೆಯದಾಗಿ, ಈ ಸಂದರ್ಭವು ತುಂಬಾ ದೊಡ್ಡದಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ನಿಮ್ಮ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚೈತನ್ಯ ಅದ್ಭುತವಾಗಿದೆ. ವಿಧಾನಸಭಾ ಚುನಾವಣೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ಜನರು ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಎ ಎಂದು ಹೇಳುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಎ-ಒನ್ ರಾಜ್ಯವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಿಹು ಹಬ್ಬದ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪಂಜಾಬ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಉತ್ತರ ಭಾರತದ ಅನೇಕ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಬೈಸಾಖಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಬಂಗಾಳಿ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರರು ಪೊಯಿಲಾ ಬೋಯಿಶಾಖ್ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಆದರೆ ಕೇರಳದಲ್ಲಿ ವಿಷು ಹಬ್ಬವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಇದು ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದ ಸಮಯ. ನಾವು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಹಬ್ಬಗಳು 'ಏಕ್ ಭಾರತ್ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ್' ನ ಚೈತನ್ಯದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಬ್ಬಗಳು 'ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು) ನೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಮನೋಭಾವದಿಂದ, ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವು ಗುವಾಹಟಿಯ AIIMS ಮತ್ತು ಮೂರು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಉಡುಗೊರೆಯಾಗಿ ಪಡೆದಿವೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದ ರೈಲು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಮೇಲೆ ಮತ್ತೊಂದು ಸೇತುವೆಯ ಕೆಲಸ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ಮೆಥನಾಲ್ ಸ್ಥಾವರ ನಿರ್ಮಾಣದೊಂದಿಗೆ, ಅಸ್ಸಾಂ ಈಗ ನೆರೆಯ ದೇಶಗಳಿಗೂ ಮೆಥನಾಲ್ ಅನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಅಸ್ಸಾಮಿ ಕಲೆ, ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯದ ಸಂಕೇತವಾದ ರಂಗ್ ಘರ್‌ನ ಪುನರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಸುಂದರೀಕರಣವು ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ತ್ವರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಬ್ಬಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅನೇಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇದೀಗ, ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯದಲ್ಲೇ, ಇಡೀ ದೇಶವೇ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪ್ರದರ್ಶನಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ನಡುವೆ ಹೋದಾಗ, ಅದರ ಸುವಾಸನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು. ಎಂತಹ ಅದ್ಭುತ ದೃಶ್ಯ! ಇದು 'ಸಬ್ಕಾ ಪ್ರಾಯಸ್' (ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನ) ದ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಮೀಯರು ತಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಬಹಳ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ತುಂಬಾ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳನ್ನು ಹೊಗಳಲು ಪದಗಳು ಸಾಲುವುದಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಹಬ್ಬಗಳು ಕೇವಲ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆಚರಣೆಯಲ್ಲ. ಬದಲಾಗಿ, ಅವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯಲು ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಇದು ರೊಂಗಾಲಿ (ಬೋಹಾಗ್) ಬಿಹುವಿನ ಶಾಶ್ವತ ಚೈತನ್ಯ. ಇದು ಅಸ್ಸಾಂ ಜನರಿಗೆ ಹೃದಯ ಮತ್ತು ಆತ್ಮದ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಂತರವನ್ನು ಸೇತುವೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅಳಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಮನುಷ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರಕೃತಿಯ ನಡುವಿನ ಸಾಮರಸ್ಯದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಯಾರೂ ಬಿಹುವನ್ನು ಅಕ್ಷರಶಃ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಬದಲಿಗೆ, ಅದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾವನೆಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಅದೇ ಭಾವನೆ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳು, ಮೋಗಾ ರೇಷ್ಮೆ, ಮೇಖೇಲಾ ಸಡೋರ್ ಮತ್ತು ರಿಹಾ ಅವರ ಕೂದಲಿನಲ್ಲಿ ಅಲಂಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟ 'ಕೊಪೌ ಫೂಲ್' ನಿಂದ ಬರುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಗುವ ವಿಶೇಷ ಭಕ್ಷ್ಯಗಳಿಂದಲೂ ಈ ಭಾವನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ವೈಶಿಷ್ಟ್ಯವೆಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳು ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿವೆ. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಾವು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದಾಳಿಯನ್ನು ತಡೆದುಕೊಂಡೆವು. ಒಟ್ಟಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕತೆಯ ಮೇಲಿನ ಕಠಿಣ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆವು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಬದಲಾದವು, ಆಡಳಿತಗಾರರು ಬಂದರು ಮತ್ತು ಹೋದರು, ಆದರೆ ಭಾರತವು ಅಮರ ಮತ್ತು ದೃಢವಾಗಿ ಉಳಿಯಿತು. ಭಾರತೀಯರ ಮನಸ್ಸು ನಮ್ಮ ಮಣ್ಣು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಇಂದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಸಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಚಲನಚಿತ್ರ ನಿರ್ಮಾಪಕ ಜ್ಯೋತಿ ಪ್ರಸಾದ್ ಅಗರ್ವಾಲಾ ಬರೆದ ಪ್ರಸಿದ್ಧ ಹಾಡು ನನಗೆ ನೆನಪಾಗುತ್ತದೆ. ಅದು 'ಬಿಸ್ವಾ ಬಿಜೋಯ್ ನಬಾಜುವಾನ್'. ಈ ಹಾಡಿಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ವಿಶೇಷತೆ ಇದೆ. ಭಾರತ ರತ್ನ ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಜಿ ಅವರು ಚಿಕ್ಕವರಿದ್ದಾಗ ಈ ಹಾಡನ್ನು ಹಾಡಿದರು. ಇಂದಿಗೂ, ಈ ಹಾಡು ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಹಾಡಿನ ಕೆಲವು ಸಾಲುಗಳನ್ನು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಆದರೆ ಉಚ್ಚಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಏನಾದರೂ ತಪ್ಪು ಇದ್ದರೆ ನೀವು ನನ್ನನ್ನು ಕ್ಷಮಿಸುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಕೋಪಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಜಕ್ಕೂ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ತುಂಬಾ ವಿಶಾಲ ಹೃದಯ ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರು,
ಈ ಹಾಡು ಹೀಗಿದೆ:
“ಬಿಸ್ಸಾ ಬಿಜೋಯ್ ನೌ ಜೋನ್, ಬಿಸ್ಸಾ ಬಿಜೋಯ್ ನೌ ಜೋನ್, ಹೋಕ್ತಿ ಭಾಲಾ ಉಲೈ ಆಹಾ - ಉಲೈ ಆಹಾ !!!! ಹೊಂಟನ್ ಟುಮಿ ಬಿಪ್ಲೋಬೋರ್, ಹೋಮುಖ ಹೋಮುಖೋಟೆ, ಮುಕ್ತಿ ಜೋಜಾರು ಹೂಸಿಯಾರ್, ಮೃತ್ಯು ಬಿಜೋಯ್ ಕೋರಿಬೋ, ಲಾಗೋ ಖುಲಿ ಡುಆರ್” !!!!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರು ಇದರ ಅರ್ಥವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವೀಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ರಕ್ತನಾಳಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಹೃದಯದಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಏನಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಹೇಳುವುದು ಸಹ ಅಗತ್ಯವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಾಡಿನಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ವಿಜಯಶಾಲಿ ಯುವಕರೇ, ಭಾರತ ಮಾತೆಯ ಕರೆಯನ್ನು ಆಲಿಸಿ. ಯುವಕರು ಬದಲಾವಣೆಯ ಏಜೆಂಟರಾಗಬೇಕೆಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈ ಹಾಡು ನಾವು ಸಾವನ್ನು ಜಯಿಸಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಾಗಿಲು ತೆರೆಯುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಭಾರತದ ದೊಡ್ಡ ಕನಸಾಗಿದ್ದಾಗ ಈ ಹಾಡನ್ನು ಬರೆಯಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮೆಲ್ಲರ ದೊಡ್ಡ ಕನಸಾಗಿದೆ. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಸೌಭಾಗ್ಯ ನಮಗಿದೆ. ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ - ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಜಗತ್ತನ್ನು ಗೆಲ್ಲುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಮುಂದುವರಿಯಿರಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ವಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಿರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ಹೊಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಯಾರ ವಿಶ್ವಾಸದ ಮೇಲೆ ನಾನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಜನರು ನನ್ನನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಾರೆ. ಉತ್ತರ ತುಂಬಾ ಸರಳವಾಗಿದೆ. ಒಳಗಿನಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಧ್ವನಿಯು ನನಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, ದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ, 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಮೇಲೆ ನನಗೆ ನಂಬಿಕೆ ಇದೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ದಾರಿಯಲ್ಲಿರುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಡೆತಡೆಯನ್ನು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ನಿಮಗಾಗಿ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯಿಂದ ಶ್ರಮಿಸಲು ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆಗೊಂಡ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಥವಾ ಅವುಗಳ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿವೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಎಂದರೆ ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಒಂದು ಸ್ಥಳದಿಂದ ಇನ್ನೊಂದು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ತಲುಪುತ್ತಾನೆ ಎಂಬುದು. ಈ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾಗದ ಜನರು ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಆ ಹಳೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಮಗೆ ಸಂಪರ್ಕವು ನಾಲ್ಕು ದಿಕ್ಕುಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ 'ಮಹಾಯಜ್ಞ'ವಾಗಿದೆ. ದೇಶವು ಇಂದು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಂಪರ್ಕವು ನಾಲ್ಕು ಆಯಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ - ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ಇಂತಹ ಅದ್ಭುತ ಘಟನೆ ನಡೆದಿರುವುದರಿಂದ, ನಾನು ಮೊದಲು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಬಗ್ಗೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಮಹಾನ್ ಯೋಧ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅವರ 400 ನೇ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯಂದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಲಿದೆ ಎಂದು ಬೇರೆ ಯಾರು ಊಹಿಸಿರಬಹುದು? ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ನೂರಾರು ಜನರು ಆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ದೆಹಲಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸುವ ಅವಕಾಶವೂ ನನಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೀರ್ ಲಚಿತ್ ಬೋರ್ಫುಕನ್ ಅಥವಾ ರಾಣಿ ಗೈಡಿನ್ಲಿಯು ಆಗಿರಲಿ, ಕಾಶಿ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಸೌರಾಷ್ಟ್ರ-ತಮಿಳು ಸಂಗಮ ಆಗಿರಲಿ, ಕೇದಾರನಾಥ ಅಥವಾ ಕಾಮಾಖ್ಯ ಆಗಿರಲಿ, ದೋಸೆ ಅಥವಾ ದೋಯಿ ಸಿರಾ ಆಗಿರಲಿ, ಇಂದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಿಚಾರ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಇತರರೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಹಿಮಂತ ಜಿ ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಗುಜರಾತ್‌ನ ಮಾಧವಪುರ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಕೃಷ್ಣ-ರುಕ್ಮಣಿಯ ಈ ಬಂಧವು ಪಶ್ಚಿಮ ಭಾರತವನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಮೋಗಾ ಸಿಲ್ಕ್, ತೇಜ್‌ಪುರ್ ಲಿಚಿ, ಜೋಹಾ ರೈಸ್, ಬೋಕಾ ಚೌಲ್, ಕಾಜಿ ನೇಮು ಜೊತೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಗಮೋಸಾ ಕೂಡ ಜಿಐ ಟ್ಯಾಗ್ ಅನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ಸಹೋದರಿಯರ ಅಸ್ಸಾಮಿ ಕಲೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮವನ್ನು ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೂಲಕ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳ ಸಂವಾದವೂ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರವಾಸಿಗರು ಎಲ್ಲಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅವರು ಅಲ್ಲಿ ಹಣವನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುವುದಲ್ಲದೆ, ಆ ಸ್ಥಳದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ತಮ್ಮ ನೆನಪುಗಳಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಭಿನ್ನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು ಹೇಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು? ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ರೈಲು, ರಸ್ತೆ ಮತ್ತು ವಾಯು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೂ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಕಡಿತಗೊಂಡಿದ್ದ ಜನರಿಗೆ ನಾವು ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ತ್ವರಿತಗತಿಯಲ್ಲಿ ವಿಸ್ತರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಈಶಾನ್ಯದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ರಸ್ತೆಗಳ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿವೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಹೊಸ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ವಿಮಾನಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಬ್ರಾಡ್ ಗೇಜ್ ರೈಲುಗಳು ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರವನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ಹಾಕಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಮೊದಲಿಗಿಂತ ಸುಮಾರು 10 ಪಟ್ಟು ವೇಗವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಐದು ರೈಲ್ವೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ 6,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಸ್ಸಾಂ ಸೇರಿದಂತೆ ಈಶಾನ್ಯದ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ರೈಲು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನ ದೊಡ್ಡ ಭಾಗವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ. ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ಅಸ್ಸಾಂ ಜೊತೆಗೆ ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ, ತ್ರಿಪುರ ಮತ್ತು ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್‌ಗೆ ಸುಲಭ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಸರಕು ರೈಲುಗಳು ಸಹ ಅನೇಕ ಹೊಸ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಈಗ ಅನೇಕ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣಿಸುವುದು ಸುಲಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
2018ರಲ್ಲಿ ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆಯ ಉದ್ಘಾಟನೆಗೆ ನಾನು ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಾಗ ನನಗೆ ಇನ್ನೂ ನೆನಪಿದೆ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಧೋಲಾ-ಸಾದಿಯಾ ಸೇತುವೆಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಸೌಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿತು. ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿಯೂ ವೇಗವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಅಸ್ಸಾಂ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಮೇಲೆ ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಸೇತುವೆಗಳ ಜಾಲದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುವ ಹೊಸ ಸೇತುವೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುವಾಲ್ಕುಚಿಯ ರೇಷ್ಮೆ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ತೇಜನವನ್ನು ಪಡೆಯಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ಒಂಬತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಡಬಲ್ ಎಂಜಿನ್ ಸರ್ಕಾರವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಂಪರ್ಕದ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ರೀತಿ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿದೆ. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಇದು ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ್ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳು ಬಯಲು ಮಲವಿಸರ್ಜನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿವೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಮನೆಗಳು ದೊರೆತಿವೆ. ಸೌಭಾಗ್ಯ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಳಕು ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯು ಕೋಟ್ಯಂತರ ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರನ್ನು ಹೊಗೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದೆ. ಜಲ ಜೀವನ್ ಮಿಷನ್‌ನಿಂದಾಗಿ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಟ್ಯಾಪ್ ವಾಟರ್ ತಲುಪಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಅಗ್ಗದ ಡೇಟಾ ದೇಶದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರಿಗೆ ಅನೇಕ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತಿವೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸುವ ಭಾರತದ ಶಕ್ತಿಗಳು ಇವು.
ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಬಲವಾದ ನಂಬಿಕೆಯ ಎಳೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಇಂದು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಶಾಶ್ವತ ಶಾಂತಿ ಇದೆ. ಅನೇಕ ಯುವಕರು ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೊರೆದು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹಾದಿಯಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಪನಂಬಿಕೆಯ ವಾತಾವರಣ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೃದಯಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವು ಕಣ್ಮರೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ 'ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿ' ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಈ ಪರಿಸರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ದೂರದವರೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು. 'ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ಪ್ರಯಾಸ್' ಎಂಬ ಮನೋಭಾವದೊಂದಿಗೆ ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯಬೇಕು. ಈ ಆಶಯದೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪವಿತ್ರ ಹಬ್ಬದಂದು ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನರಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಹೊಸ ವರ್ಷದ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ನೀವು ಹಲವು ದಿನಗಳಿಂದ ಅಭ್ಯಾಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಸಾವಿರಾರು ಜನರ ಬಿಹು ನೃತ್ಯವು ಅಸ್ಸಾಂ ಅನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತದೆ. ಮುಂದಿನ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಕುತೂಹಲದಿಂದ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮತ್ತು ಟಿವಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ನೋಡುವ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಆನಂದಿಸುತ್ತಾರೆ. ಈಗ ನೀವು ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುವಿರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿ - ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ. ಅದು ಎಲ್ಲೆಡೆ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಬೇಕು. ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ! ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ ಜೈ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ! ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ವಂದೇ ಮಾತರಂ!
ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bihu programme in Guwahati
14 APR 2023 9:01PM by PIB Delhi
Heartiest greetings to the people of Assam on the occasion of Rongali Bihu!
Friends,
Those present here in the program or watching it on TV can never forget this spectacle in their life. It is unforgettable, wonderful and unprecedented. It is Assam. The entire India is listening to the sounds of the drum, Pepa and Gogona resonating in the sky. Today, the country and the world are watching with great pride the hard work and coordination of thousands of artists from Assam. Firstly, the occasion is so huge and secondly your enthusiasm and spirit is amazing. I remember saying that the day is not far when people will say A to Assam when I came here during the assembly elections. Today, Assam is really becoming an A-One state. I wish the people of Assam and the country a very Happy Bihu.
Friends,
Baisakhi is also being celebrated in many areas of North India, including Punjab. Bengali sisters and brothers are celebrating Poila Boishakh whereas Vishu festival will be celebrated in Kerala. It is the time of the beginning of the New Year in many states. The festivals we are celebrating are the reflection of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. These festivals are an inspiration to fulfil our resolutions of a developed India with ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts).
Friends,
With this spirit, many projects related to the development of the North East and Assam have been inaugurated and their foundation stones laid here. Today, Assam and the North East have received AIIMS Guwahati and three new medical colleges as a gift. Today, many projects related to the rail connectivity of the North East have also been started. Today, work has begun on another bridge on the Brahmaputra to improve connectivity. With the construction of a methanol plant, Assam will now be able to export methanol to neighbouring countries as well. The redevelopment and beautification of Rang Ghar, a symbol of Assamese art, culture and tradition, has also started today. Many congratulations to all of you for this festival of culture and rapid development that we all are celebrating.
Brothers and sisters,
Now, in a short while, the entire country is going to witness the cultural spectacle. When I went among you, I could feel its flavour. What a magnificent spectacle! This is a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Assamese have preserved their culture very carefully. I congratulate you a lot for this effort. Words will fall short to praise all the colleagues who have participated in this cultural festival. Our festivals are not just a celebration of culture. Rather, they are also an inspiration to connect everyone and move forward together. This is the eternal spirit of Rongali (Bohag) Bihu. It is a festival of heart and soul for the people of Assam. It bridges every gap and erases every difference. It is the best symbol of harmony between man and nature. Therefore, no one can understand Bihu only in literal sense. Rather, feelings are required to understand it. The same feeling comes from 'Kopou Phool' decorated in the hair of sisters and daughters, Moga silk, Mekhela Sador and Riha. This feeling is also felt by the special dishes prepared in every household today.
Friends,
The characteristic of India is that our culture and traditions have been connecting every Indian for thousands of years. Together, we withstood every onslaught of the long period of slavery. Together, we faced the harshest attacks on our culture and civilization. Governments changed, rulers came and went, but India remained immortal and firm. The mind of Indians is made of our soil and culture. And this is also the strong foundation stone for building a developed India today.
Friends,
I am reminded of a famous song written by Jyoti Prasad Agarwala, the famous litterateur and filmmaker of Assam. It is ‘Biswa Bijoy Nabajuwan’. This song has another specialty. Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji sang this song when he was very young. Even today, this song is a great inspiration for the youth of Assam and the country. I would like to quote a few lines of this song, but I hope you will forgive me if there is any mistake in pronunciation. I hope you will not be angry. Indeed, the people of Assam have a very big heart.
Friends,
This song is:
“बिस्सा बिजोई नौ जोआन, बिस्सा बिजोई नौ जोआन, होक्ति हालि भारोटोर, उलाई आहा - उलाई आहा !!!! होन्टान टुमि बिप्लोबोर, होमुख होमो होमुखोटे, मुक्टि जोजारु हूसियार, मृट्यु बिजोय कोरिबो लागिबो, साधीनाता खुलि डुआर” !!!!
Friends,
The people of Assam understand its meaning very well. But it is also necessary to tell its meaning to those who are watching this program across the country what is in the veins of Assam, in the heart of Assam, in the mind of the young generation of Assam. In this song, an appeal has been made to the youth of India. The victorious youth of India, listen to the call of Mother India. This song calls upon the youth to be the agents of change. This song assures that we will conquer death and open the door to freedom.
Friends,
This song was written when freedom was the biggest dream of India. India is free today and building a developed India is the biggest dream of all of us. We have got the privilege to live for the country. I would appeal to the youth of the country and Assam – the youth of India have the potential to conquer the world. Go ahead, take over the reins of development at a fast pace and open the doors of a developed India.
Friends,
Many people ask me how do I set such big goals and on whose confidence I talk about a developed India. The answer is very simple. A voice emanating from within says that I have faith in you, I have faith in the youth of the country, I have faith in 140 crore countrymen. It is our government's endeavour to remove every obstacle in your way as soon as possible. We leave no stone unturned to work hard for you with all sincerity. The projects which were inaugurated or their foundation stones laid today exemplify this.
Brothers and sisters,
For decades, connectivity in our country was perceived in a very narrow manner. Connectivity meant how a person reaches from one place to another. The people of Assam and the North East know very well India's situation in this regard. In the last nine years, we have changed that old approach regarding connectivity. Connectivity for us today is a ‘Mahayagya’ working together in four directions. The connectivity on which the country is working today has four dimensions – Physical Connectivity, Digital Connectivity, Social Connectivity and Cultural Connectivity.
Friends,
Since such a wonderful event has taken place here today, therefore, I would like to talk about cultural connectivity first. Unprecedented work has been done in India regarding cultural connectivity in the last few years. Who else could have imagined that there would be such a huge event in Delhi on the 400th birth anniversary of Lachit Borphukan, the great warrior of Assam? Hundreds of people from Assam went to Delhi for that event and I also had the opportunity to interact with them.
Friends,
Be it Veer Lachit Borphukan or Rani Gaidinliu, be it Kashi-Tamil Sangamam or Saurashtra-Tamil Sangamam, be it Kedarnath or Kamakhya, be it Dosa or Doi Sira, today every idea, every culture is being united with others. Himanta ji recently attended the Madhavpur fair in Gujarat. This bond of Krishna-Rukmani also connects Western India with the North East. Along with Moga Silk, Tezpur Litchi, Joha Rice, Boka Chaul, Kaji Nemu, our Gamosa has also got GI tag. This is also an attempt to take the Assamese art and enterprise of our sisters to the rest of the country.
Brothers and sisters,
Today, the dialogue of different cultures of the country is also taking place through tourism. Wherever tourists go, they not only spend money there, but also take the culture of that place with them in their memories. But how could different cultures connect in the absence of physical connectivity in the North East? Therefore, our emphasis is also on rail, road and air connectivity. In the last nine years, we have expanded connectivity at a rapid pace to those people who remained disconnected for a long time. Today most of the villages in the North East are also connected by all-weather roads. Many new airports have been built in the North East in the last nine years and commercial flights introduced for the first time. In the last nine years, broad gauge trains have reached Manipur and Tripura. Today, new rail lines are being laid in the North East three times faster than before. Today, doubling of rail lines is happening in the North East almost 10 times faster than earlier. Today itself, five railway projects have been inaugurated in the North East. More than 6,000 crore rupees have been invested in these projects. These projects are going to accelerate the development of a large part of the North East, including Assam. Rail is reaching a large part of Assam for the first time. Doubling of rail lines will provide easy connectivity to Assam as well as Manipur, Mizoram, Tripura and Nagaland. As a result, goods trains will also be able to reach many new areas. It will now be easier to travel to many places of faith and tourism.
Brothers and sisters,
I still remember when I came here in 2018 for the inauguration of the Bogibeel Bridge. I also had the privilege of inaugurating the Bhupen Hazarika Dhola-Sadiya Bridge. We are not only completing the projects pending for decades, but are also working on new projects at a fast pace. Today, Assam is reaping the full benefits of the network of bridges over the Brahmaputra which has been built in the last nine years. The silk industry of Sualkuchi will get a major boost with the new bridge which will be built soon.
Friends,
The way our double engine government has worked on social connectivity in the last nine years, it has made life easier for crores of people. Today lakhs of villages have become free from open defecation due to the Swachh Bharat Mission. Crores of people have got houses through the PM Awas Yojana. Crores of homes have got light from Saubhagya Yojana. The Ujjwala Yojana has freed crores of mothers and sisters from smoke. Tap water has started reaching crores of homes due to the Jal Jeevan Mission. The Digital India and cheap data have ensured many mobile phone facilities for crores of people of the country. All these houses and families are representing aspirational India. These are the strengths of India which will make the dream of a developed India come true.
Brothers and sisters,
It is equally important to have a strong thread of trust for development. Today there is permanent peace everywhere in the North East due to the efforts of the government. Many youths have left the path of violence and joined the path of development. The atmosphere of mistrust is retreating and the gap between hearts is disappearing in the North East. In order to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, we have to improve this environment further and take it far and wide. We have to move forward together with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. With this wish, I congratulate the countrymen and the people of Assam on this holy festival. Happy New Year to all of you! The Bihu dance by thousands of people, for which you have practised for many days, will take Assam to a new height. I am eagerly waiting for the next program. I will enjoy and so will be the countrymen watching it on TV. I am sure that now you are going to dominate the social media.
Speak with me – Bharat Mata Ki Jai. It should resonate far and wide. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.