Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bihu programme in Guwahati
14 APR 2023 9:01PM by PIB Delhi
Heartiest greetings to the people of Assam on the occasion of Rongali Bihu!
Friends,
Those present here in the program or watching it on TV can never forget this spectacle in their life. It is unforgettable, wonderful and unprecedented. It is Assam. The entire India is listening to the sounds of the drum, Pepa and Gogona resonating in the sky. Today, the country and the world are watching with great pride the hard work and coordination of thousands of artists from Assam. Firstly, the occasion is so huge and secondly your enthusiasm and spirit is amazing. I remember saying that the day is not far when people will say A to Assam when I came here during the assembly elections. Today, Assam is really becoming an A-One state. I wish the people of Assam and the country a very Happy Bihu.
Friends,
Baisakhi is also being celebrated in many areas of North India, including Punjab. Bengali sisters and brothers are celebrating Poila Boishakh whereas Vishu festival will be celebrated in Kerala. It is the time of the beginning of the New Year in many states. The festivals we are celebrating are the reflection of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. These festivals are an inspiration to fulfil our resolutions of a developed India with ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts).
Friends,
With this spirit, many projects related to the development of the North East and Assam have been inaugurated and their foundation stones laid here. Today, Assam and the North East have received AIIMS Guwahati and three new medical colleges as a gift. Today, many projects related to the rail connectivity of the North East have also been started. Today, work has begun on another bridge on the Brahmaputra to improve connectivity. With the construction of a methanol plant, Assam will now be able to export methanol to neighbouring countries as well. The redevelopment and beautification of Rang Ghar, a symbol of Assamese art, culture and tradition, has also started today. Many congratulations to all of you for this festival of culture and rapid development that we all are celebrating.
Brothers and sisters,
Now, in a short while, the entire country is going to witness the cultural spectacle. When I went among you, I could feel its flavour. What a magnificent spectacle! This is a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Assamese have preserved their culture very carefully. I congratulate you a lot for this effort. Words will fall short to praise all the colleagues who have participated in this cultural festival. Our festivals are not just a celebration of culture. Rather, they are also an inspiration to connect everyone and move forward together. This is the eternal spirit of Rongali (Bohag) Bihu. It is a festival of heart and soul for the people of Assam. It bridges every gap and erases every difference. It is the best symbol of harmony between man and nature. Therefore, no one can understand Bihu only in literal sense. Rather, feelings are required to understand it. The same feeling comes from 'Kopou Phool' decorated in the hair of sisters and daughters, Moga silk, Mekhela Sador and Riha. This feeling is also felt by the special dishes prepared in every household today.
Friends,
The characteristic of India is that our culture and traditions have been connecting every Indian for thousands of years. Together, we withstood every onslaught of the long period of slavery. Together, we faced the harshest attacks on our culture and civilization. Governments changed, rulers came and went, but India remained immortal and firm. The mind of Indians is made of our soil and culture. And this is also the strong foundation stone for building a developed India today.
Friends,
I am reminded of a famous song written by Jyoti Prasad Agarwala, the famous litterateur and filmmaker of Assam. It is ‘Biswa Bijoy Nabajuwan’. This song has another specialty. Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji sang this song when he was very young. Even today, this song is a great inspiration for the youth of Assam and the country. I would like to quote a few lines of this song, but I hope you will forgive me if there is any mistake in pronunciation. I hope you will not be angry. Indeed, the people of Assam have a very big heart.
Friends,
This song is:
“बिस्सा बिजोई नौ जोआन, बिस्सा बिजोई नौ जोआन, होक्ति हालि भारोटोर, उलाई आहा - उलाई आहा !!!! होन्टान टुमि बिप्लोबोर, होमुख होमो होमुखोटे, मुक्टि जोजारु हूसियार, मृट्यु बिजोय कोरिबो लागिबो, साधीनाता खुलि डुआर” !!!!
Friends,
The people of Assam understand its meaning very well. But it is also necessary to tell its meaning to those who are watching this program across the country what is in the veins of Assam, in the heart of Assam, in the mind of the young generation of Assam. In this song, an appeal has been made to the youth of India. The victorious youth of India, listen to the call of Mother India. This song calls upon the youth to be the agents of change. This song assures that we will conquer death and open the door to freedom.
Friends,
This song was written when freedom was the biggest dream of India. India is free today and building a developed India is the biggest dream of all of us. We have got the privilege to live for the country. I would appeal to the youth of the country and Assam – the youth of India have the potential to conquer the world. Go ahead, take over the reins of development at a fast pace and open the doors of a developed India.
Friends,
Many people ask me how do I set such big goals and on whose confidence I talk about a developed India. The answer is very simple. A voice emanating from within says that I have faith in you, I have faith in the youth of the country, I have faith in 140 crore countrymen. It is our government's endeavour to remove every obstacle in your way as soon as possible. We leave no stone unturned to work hard for you with all sincerity. The projects which were inaugurated or their foundation stones laid today exemplify this.
Brothers and sisters,
For decades, connectivity in our country was perceived in a very narrow manner. Connectivity meant how a person reaches from one place to another. The people of Assam and the North East know very well India's situation in this regard. In the last nine years, we have changed that old approach regarding connectivity. Connectivity for us today is a ‘Mahayagya’ working together in four directions. The connectivity on which the country is working today has four dimensions – Physical Connectivity, Digital Connectivity, Social Connectivity and Cultural Connectivity.
Friends,
Since such a wonderful event has taken place here today, therefore, I would like to talk about cultural connectivity first. Unprecedented work has been done in India regarding cultural connectivity in the last few years. Who else could have imagined that there would be such a huge event in Delhi on the 400th birth anniversary of Lachit Borphukan, the great warrior of Assam? Hundreds of people from Assam went to Delhi for that event and I also had the opportunity to interact with them.
Friends,
Be it Veer Lachit Borphukan or Rani Gaidinliu, be it Kashi-Tamil Sangamam or Saurashtra-Tamil Sangamam, be it Kedarnath or Kamakhya, be it Dosa or Doi Sira, today every idea, every culture is being united with others. Himanta ji recently attended the Madhavpur fair in Gujarat. This bond of Krishna-Rukmani also connects Western India with the North East. Along with Moga Silk, Tezpur Litchi, Joha Rice, Boka Chaul, Kaji Nemu, our Gamosa has also got GI tag. This is also an attempt to take the Assamese art and enterprise of our sisters to the rest of the country.
Brothers and sisters,
Today, the dialogue of different cultures of the country is also taking place through tourism. Wherever tourists go, they not only spend money there, but also take the culture of that place with them in their memories. But how could different cultures connect in the absence of physical connectivity in the North East? Therefore, our emphasis is also on rail, road and air connectivity. In the last nine years, we have expanded connectivity at a rapid pace to those people who remained disconnected for a long time. Today most of the villages in the North East are also connected by all-weather roads. Many new airports have been built in the North East in the last nine years and commercial flights introduced for the first time. In the last nine years, broad gauge trains have reached Manipur and Tripura. Today, new rail lines are being laid in the North East three times faster than before. Today, doubling of rail lines is happening in the North East almost 10 times faster than earlier. Today itself, five railway projects have been inaugurated in the North East. More than 6,000 crore rupees have been invested in these projects. These projects are going to accelerate the development of a large part of the North East, including Assam. Rail is reaching a large part of Assam for the first time. Doubling of rail lines will provide easy connectivity to Assam as well as Manipur, Mizoram, Tripura and Nagaland. As a result, goods trains will also be able to reach many new areas. It will now be easier to travel to many places of faith and tourism.
Brothers and sisters,
I still remember when I came here in 2018 for the inauguration of the Bogibeel Bridge. I also had the privilege of inaugurating the Bhupen Hazarika Dhola-Sadiya Bridge. We are not only completing the projects pending for decades, but are also working on new projects at a fast pace. Today, Assam is reaping the full benefits of the network of bridges over the Brahmaputra which has been built in the last nine years. The silk industry of Sualkuchi will get a major boost with the new bridge which will be built soon.
Friends,
The way our double engine government has worked on social connectivity in the last nine years, it has made life easier for crores of people. Today lakhs of villages have become free from open defecation due to the Swachh Bharat Mission. Crores of people have got houses through the PM Awas Yojana. Crores of homes have got light from Saubhagya Yojana. The Ujjwala Yojana has freed crores of mothers and sisters from smoke. Tap water has started reaching crores of homes due to the Jal Jeevan Mission. The Digital India and cheap data have ensured many mobile phone facilities for crores of people of the country. All these houses and families are representing aspirational India. These are the strengths of India which will make the dream of a developed India come true.
Brothers and sisters,
It is equally important to have a strong thread of trust for development. Today there is permanent peace everywhere in the North East due to the efforts of the government. Many youths have left the path of violence and joined the path of development. The atmosphere of mistrust is retreating and the gap between hearts is disappearing in the North East. In order to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, we have to improve this environment further and take it far and wide. We have to move forward together with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. With this wish, I congratulate the countrymen and the people of Assam on this holy festival. Happy New Year to all of you! The Bihu dance by thousands of people, for which you have practised for many days, will take Assam to a new height. I am eagerly waiting for the next program. I will enjoy and so will be the countrymen watching it on TV. I am sure that now you are going to dominate the social media.
Speak with me – Bharat Mata Ki Jai. It should resonate far and wide. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గౌహతిలో బిహు కార్యక్రమంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
14 APR 2023 9:01PM by PIB Hyderabad
రొంగలీ బిహు సందర్భంగా అస్సాం ప్రజలకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు!
స్నేహితులారా,
ఇక్కడ కార్యక్రమంలో ఉన్నవారు లేదా టీవీలో చూస్తున్నవారు ఈ దృశ్యాన్ని తమ జీవితంలో ఎప్పటికీ మరచిపోలేరు. ఇది మరపురానిది, అద్భుతమైనది మరియు అపూర్వమైనది. అది అస్సాం. ఆకాశంలో ప్రతిధ్వనించే డ్రమ్, పెపా మరియు గోగోనా శబ్దాలను భారతదేశం మొత్తం వింటోంది. నేడు, దేశం మరియు ప్రపంచం అసోం నుండి వేలాది మంది కళాకారుల కృషి మరియు సమన్వయాన్ని ఎంతో గర్వంగా చూస్తున్నాయి. మొదటిది, సందర్భం చాలా పెద్దది మరియు రెండవది మీ ఉత్సాహం మరియు స్ఫూర్తి అద్భుతమైనది. అసెంబ్లీ ఎన్నికల సమయంలో నేను ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు అస్సాంకు ఎ అని చెప్పే రోజు ఎంతో దూరంలో లేదని నాకు గుర్తుంది. నేడు అస్సాం నిజంగా ఎ-వన్ రాష్ట్రంగా మారుతోంది. అస్సాం మరియు దేశ ప్రజలకు బిహు శుభాకాంక్షలు.
స్నేహితులారా,
పంజాబ్‌తో సహా ఉత్తర భారతదేశంలోని అనేక ప్రాంతాలలో బైసాఖీని కూడా జరుపుకుంటారు. బెంగాలీ సోదరీమణులు మరియు సోదరులు పొయిలా బోయిషాఖ్‌ను జరుపుకుంటున్నారు, అయితే కేరళలో విషు పండుగను జరుపుకుంటారు. చాలా రాష్ట్రాల్లో కొత్త సంవత్సరం ప్రారంభమయ్యే సమయం ఇది. మనం జరుపుకుంటున్న పండుగలు 'ఏక్ భారత్ శ్రేష్ఠ భారత్' స్ఫూర్తికి ప్రతిబింబాలు. 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి)తో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క మన తీర్మానాలను నెరవేర్చడానికి ఈ పండుగలు ప్రేరణగా ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ స్ఫూర్తితో ఈశాన్య, అసోం అభివృద్ధికి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులు ప్రారంభోత్సవాలు, శంకుస్థాపనలు ఇక్కడే జరిగాయి. నేడు, అస్సాం మరియు ఈశాన్య ప్రాంతాలు ఏయిమ్స్ గౌహతి మరియు మూడు కొత్త వైద్య కళాశాలలను బహుమతిగా పొందాయి. నేడు, ఈశాన్య రాష్ట్రాల రైలు కనెక్టివిటీకి సంబంధించిన అనేక ప్రాజెక్టులు కూడా ప్రారంభించబడ్డాయి. ఈ రోజు, కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి బ్రహ్మపుత్రపై మరొక వంతెనపై పని ప్రారంభమైంది. మిథనాల్ ప్లాంట్ నిర్మాణంతో అస్సాం ఇప్పుడు పొరుగు దేశాలకు కూడా మిథనాల్‌ను ఎగుమతి చేయగలదు. అస్సామీ కళ, సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయానికి ప్రతీక అయిన రంగ్ ఘర్ యొక్క పునరాభివృద్ధి మరియు సుందరీకరణ కూడా ఈరోజు ప్రారంభమైంది. మనమందరం జరుపుకుంటున్న ఈ సంస్కృతి మరియు వేగవంతమైన అభివృద్ధి పండుగకు మీ అందరికీ చాలా అభినందనలు.
సోదర సోదరీమణులారా,
ఇప్పుడు, మరికొద్ది సేపట్లో, దేశం మొత్తం సాంస్కృతిక దృశ్యాన్ని చూడబోతోంది. నేను మీ మధ్యకు వెళ్ళినప్పుడు, నేను దాని రుచిని అనుభవించాను. ఎంత అద్భుతమైన దృశ్యం! ఇది 'సబ్కా ప్రయాస్' (అందరి కృషి)కి గొప్ప ఉదాహరణ. అస్సామీలు తమ సంస్కృతిని చాలా జాగ్రత్తగా కాపాడుకున్నారు. ఈ ప్రయత్నానికి నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను. ఈ సాంస్కృతిక ఉత్సవంలో పాల్గొన్న సహోద్యోగులందరినీ ప్రశంసించడానికి పదాలు తగ్గుతాయి. మన పండుగలు కేవలం సంస్కృతికి సంబంధించిన వేడుకలు మాత్రమే కాదు. బదులుగా, ప్రతి ఒక్కరినీ కనెక్ట్ చేయడానికి మరియు కలిసి ముందుకు సాగడానికి వారు కూడా ప్రేరణగా ఉన్నారు. ఇది రోంగలి (బోహాగ్) బిహు యొక్క శాశ్వతమైన ఆత్మ. ఇది అస్సాం ప్రజలకు హృదయం మరియు ఆత్మ యొక్క పండుగ. ఇది ప్రతి అంతరాన్ని తొలగిస్తుంది మరియు ప్రతి వ్యత్యాసాన్ని తొలగిస్తుంది. ఇది మనిషి మరియు ప్రకృతి మధ్య సామరస్యానికి ఉత్తమ చిహ్నం. కాబట్టి, ఎవరూ బిహుని కేవలం అక్షరార్థంలో అర్థం చేసుకోలేరు. బదులుగా, దానిని అర్థం చేసుకోవడానికి భావాలు అవసరం. సోదరీమణులు మరియు కుమార్తెలు, మోగా సిల్క్, మేఖేలా సడోర్ మరియు రిహాల జుట్టులో అలంకరించబడిన 'కోపూ ఫూల్' నుండి అదే అనుభూతి వస్తుంది. ఈ రోజు ప్రతి ఇంట్లో తయారుచేసే ప్రత్యేక వంటకాలు కూడా ఈ అనుభూతిని కలిగిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
భారతదేశం యొక్క లక్షణం ఏమిటంటే, మన సంస్కృతి మరియు సంప్రదాయాలు ప్రతి భారతీయుడిని వేల సంవత్సరాల నుండి కలుపుతూ ఉన్నాయి. మేము కలిసి, సుదీర్ఘ కాలం బానిసత్వం యొక్క ప్రతి దాడిని ఎదుర్కొన్నాము. కలిసి, మన సంస్కృతి మరియు నాగరికతపై తీవ్రమైన దాడులను ఎదుర్కొన్నాము. ప్రభుత్వాలు మారాయి, పాలకులు వచ్చారు, పోయారు, కానీ భారతదేశం అజరామరంగా మరియు స్థిరంగా ఉంది. భారతీయుల మనస్సు మన నేల మరియు సంస్కృతితో రూపొందించబడింది. మరియు నేడు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి ఇదే బలమైన పునాది రాయి.
స్నేహితులారా,
అస్సాంలోని ప్రముఖ సాహితీవేత్త మరియు చిత్రనిర్మాత జ్యోతి ప్రసాద్ అగర్వాలా రాసిన ఒక ప్రసిద్ధ పాట నాకు గుర్తుకు వస్తోంది. అది 'బిస్వా బిజోయ్ నబజువాన్'. ఈ పాటకు మరో ప్రత్యేకత ఉంది. భారతరత్న భూపేన్ హజారికా జీ చాలా చిన్నతనంలో ఈ పాట పాడారు. నేటికీ, ఈ పాట అస్సాం మరియు దేశ యువతకు గొప్ప ప్రేరణ. నేను ఈ పాటలోని కొన్ని పంక్తులను కోట్ చేయాలనుకుంటున్నాను, అయితే ఉచ్చారణలో ఏదైనా పొరపాటు ఉంటే మీరు నన్ను క్షమించగలరని ఆశిస్తున్నాను. మీరు కోపంగా ఉండరని నేను ఆశిస్తున్నాను. నిజానికి అస్సాం ప్రజలు చాలా పెద్ద హృదయం కలవారు.
స్నేహితులారా,
ఈ పాట:
“బిస్సా బిజోయ్ నౌ జోన్, బిస్సా బిజోయ్ నౌ జోన్, హోక్తి భటా ఈ ఆహా - ఉలై ఆహా !!!! హోన్టాన్ టుమి బిప్లోబోర్, హోముఖ్ హోమ్ హోముఖోటే, ముక్తి, బిప్లోబోర్ ఋత్యు బిజోయ్ కోరిబో లాగిబో, సాధీనాత ఖులి డుఆర్” !!!!
స్నేహితులారా,
అస్సాం ప్రజలు దాని అర్థాన్ని బాగా అర్థం చేసుకున్నారు. అయితే దేశవ్యాప్తంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని చూస్తున్న వారికి అస్సాం నడిబొడ్డున, అస్సాం నడిబొడ్డున, అస్సాం యువ తరం మనస్సులో ఏముందో చెప్పాల్సిన అవసరం ఉంది. ఈ పాటలో, భారతదేశ యువతకు ఒక విజ్ఞప్తి చేశారు. భారతదేశ విజేత యువత, భారతమాత పిలుపును వినండి. మార్పుకు కారకులు కావాలని ఈ పాట యువతకు పిలుపునిచ్చింది. మరణాన్ని జయించి స్వాతంత్య్రానికి తలుపులు తెరుస్తామని ఈ పాట హామీ ఇస్తుంది.
స్నేహితులారా,
స్వాతంత్ర్యం భారతదేశం యొక్క అతిపెద్ద కల అయినప్పుడు ఈ పాట వ్రాయబడింది. భారతదేశం నేడు స్వేచ్ఛగా ఉంది మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడం మనందరి అతిపెద్ద కల. దేశం కోసం జీవించే భాగ్యం మాకు లభించింది. దేశంలోని మరియు అస్సాంలోని యువతకు నేను విజ్ఞప్తి చేస్తాను - భారతదేశ యువత ప్రపంచాన్ని జయించగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ముందుకు సాగండి, వేగంగా అభివృద్ధి పగ్గాలు చేపట్టండి మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశానికి తలుపులు తెరవండి.
స్నేహితులారా,
నేను ఇంత పెద్ద లక్ష్యాలను ఎలా ఏర్పరచుకోవాలి మరియు అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం గురించి ఎవరి విశ్వాసంతో మాట్లాడుతాను అని చాలా మంది నన్ను అడుగుతారు. సమాధానం చాలా సులభం. మీపై నాకు నమ్మకం ఉందని, దేశంలోని యువతపై నాకు నమ్మకం ఉందని, 140 కోట్ల మంది దేశప్రజలపై నాకు నమ్మకం ఉందని లోపల నుంచి ఒక స్వరం వినిపిస్తోంది. మీ మార్గంలో ఉన్న ప్రతి అడ్డంకిని వీలైనంత త్వరగా తొలగించడం మా ప్రభుత్వ ప్రయత్నం. మీ కోసం పూర్తి చిత్తశుద్ధితో కష్టపడి పనిచేయడానికి మేము ఏ రాయిని వదిలిపెట్టము. ఈ రోజు ప్రారంభమైన లేదా వాటి శంకుస్థాపన చేసిన ప్రాజెక్టులు దీనికి ఉదాహరణ.
సోదర సోదరీమణులారా,
దశాబ్దాలుగా, మన దేశంలో కనెక్టివిటీ చాలా ఇరుకైన పద్ధతిలో గ్రహించబడింది. కనెక్టివిటీ అంటే ఒక వ్యక్తి ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి ఎలా చేరుకుంటాడు. అస్సాం మరియు ఈశాన్య రాష్ట్రాల ప్రజలకు ఈ విషయంలో భారతదేశ పరిస్థితి బాగా తెలుసు. గత తొమ్మిదేళ్లలో కనెక్టివిటీకి సంబంధించి పాత విధానాన్ని మార్చాం. ఈ రోజు మనకు కనెక్టివిటీ అనేది నాలుగు దిశలలో కలిసి పనిచేసే 'మహాయజ్ఞం'. నేడు దేశం పని చేస్తున్న కనెక్టివిటీకి ఫిజికల్ కనెక్టివిటీ, డిజిటల్ కనెక్టివిటీ, సోషల్ కనెక్టివిటీ మరియు కల్చరల్ కనెక్టివిటీ అనే నాలుగు కోణాలు ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
అటువంటి అద్భుతమైన సంఘటన ఈ రోజు ఇక్కడ జరిగింది కాబట్టి, నేను ముందుగా సాంస్కృతిక అనుసంధానం గురించి మాట్లాడాలనుకుంటున్నాను. భారతదేశంలో గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా సాంస్కృతిక అనుసంధానానికి సంబంధించి అపూర్వమైన పని జరిగింది. అస్సాంకు చెందిన గొప్ప యోధుడు లచిత్ బోర్ఫుకాన్ 400వ జయంతి సందర్భంగా ఢిల్లీలో ఇంత భారీ కార్యక్రమం జరుగుతుందని మరెవరు ఊహించగలరు? ఆ కార్యక్రమానికి అసోం నుంచి వందలాది మంది ఢిల్లీ వెళ్లగా, వారితో నేను కూడా సంభాషించే అవకాశం వచ్చింది.
స్నేహితులారా,
వీర్ లచిత్ బోర్ఫుకన్ అయినా, రాణి గైడిన్లియు అయినా, కాశీ-తమిళ సంగమం అయినా, సౌరాష్ట్ర-తమిళ సంగమం అయినా, కేదార్‌నాథ్ అయినా, కామాఖ్య అయినా, దోస అయినా, దోయి సిరా అయినా, ఈరోజు ప్రతి ఆలోచన, ప్రతి సంస్కృతి ఇతరులతో ఐక్యం అవుతున్నాయి. హిమంత జీ ఇటీవల గుజరాత్‌లోని మాధవపూర్ జాతరకు హాజరయ్యారు. కృష్ణ-రుక్మణిల ఈ బంధం పశ్చిమ భారతదేశాన్ని ఈశాన్య ప్రాంతాలతో కలుపుతుంది. మోగా సిల్క్, తేజ్‌పూర్ లిచ్చి, జోహా రైస్, బోకా చౌల్, కాజీ నేముతో పాటు మన గమోసాకు కూడా జీఐ ట్యాగ్ వచ్చింది. మన సోదరీమణుల అస్సామీ కళ మరియు వ్యాపారాన్ని దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు తీసుకెళ్లే ప్రయత్నం కూడా ఇది.
సోదర సోదరీమణులారా,
నేడు, దేశంలోని విభిన్న సంస్కృతుల సంభాషణ కూడా పర్యాటకం ద్వారా జరుగుతోంది. టూరిస్టులు ఎక్కడికి వెళ్లినా అక్కడ డబ్బు వెచ్చించడమే కాకుండా అక్కడి సంస్కృతిని కూడా తమ జ్ఞాపకాల్లోకి తీసుకెళ్తారు. కానీ ఈశాన్యంలో భౌతిక కనెక్టివిటీ లేనప్పుడు వివిధ సంస్కృతులు ఎలా కనెక్ట్ అవుతాయి? అందువల్ల, రైలు, రోడ్డు మరియు విమాన కనెక్టివిటీపై కూడా మా ప్రాధాన్యత ఉంది. గత తొమ్మిదేళ్లలో, చాలా కాలంగా డిస్‌కనెక్ట్‌గా ఉన్న వ్యక్తులకు మేము కనెక్టివిటీని వేగంగా విస్తరించాము. నేడు ఈశాన్యంలోని చాలా గ్రామాలు అన్ని వాతావరణ రహదారులతో అనుసంధానించబడి ఉన్నాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో ఈశాన్య ప్రాంతంలో అనేక కొత్త విమానాశ్రయాలు నిర్మించబడ్డాయి మరియు మొదటిసారిగా వాణిజ్య విమానాలు ప్రవేశపెట్టబడ్డాయి. గత తొమ్మిదేళ్లలో మణిపూర్, త్రిపురలకు బ్రాడ్ గేజ్ రైళ్లు వచ్చాయి. ఈరోజు, ఈశాన్య ప్రాంతంలో గతంలో కంటే మూడు రెట్లు వేగంగా కొత్త రైలు మార్గాలు ఏర్పాటు చేయబడ్డాయి. నేడు, రైలు మార్గాల రెట్టింపు ఈశాన్య ప్రాంతంలో మునుపటి కంటే దాదాపు 10 రెట్లు వేగంగా జరుగుతోంది. ఇవాళ ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఐదు రైల్వే ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. ఈ ప్రాజెక్టులలో 6,000 కోట్ల రూపాయలకు పైగా పెట్టుబడి పెట్టారు. ఈ ప్రాజెక్టులు అస్సాంతో సహా ఈశాన్య ప్రాంతంలోని పెద్ద భాగం అభివృద్ధిని వేగవంతం చేయబోతున్నాయి. అస్సాంలోని పెద్ద భాగానికి రైలు మొదటిసారిగా చేరుతోంది. రైలు మార్గాల డబ్లింగ్ అస్సాంతో పాటు మణిపూర్, మిజోరాం, త్రిపుర మరియు నాగాలాండ్‌లకు సులభంగా కనెక్టివిటీని అందిస్తుంది. ఫలితంగా అనేక కొత్త ప్రాంతాలకు గూడ్స్ రైళ్లు కూడా చేరుకోనున్నాయి. అనేక విశ్వాసాలు మరియు పర్యాటక ప్రదేశాలకు వెళ్లడం ఇప్పుడు సులభం అవుతుంది
సోదర సోదరీమణులారా,
2018లో బోగీబీల్ వంతెన ప్రారంభోత్సవానికి ఇక్కడికి వచ్చినప్పుడు నాకు ఇంకా గుర్తుంది. భూపేన్ హజారికా ధోలా-సాదియా బ్రిడ్జిని ప్రారంభించే అవకాశం కూడా నాకు లభించింది. దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉన్న ప్రాజెక్టులను పూర్తి చేయడమే కాకుండా, కొత్త ప్రాజెక్టులను కూడా శరవేగంగా చేస్తున్నామన్నారు. గత తొమ్మిదేళ్లలో బ్రహ్మపుత్రపై నిర్మించిన వంతెనల నెట్‌వర్క్ యొక్క పూర్తి ప్రయోజనాలను నేడు అస్సాం పొందుతోంది. త్వరలో నిర్మించనున్న కొత్త వంతెనతో సుల్‌కుచి పట్టు పరిశ్రమకు పెద్దపీట వేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
మన డబుల్ ఇంజన్ ప్రభుత్వం గత తొమ్మిదేళ్లలో సామాజిక అనుసంధానంపై పనిచేసిన విధానం కోట్లాది మందికి జీవితాన్ని సులభతరం చేసింది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ వల్ల నేడు లక్షలాది గ్రామాలు బహిరంగ మలవిసర్జన రహితంగా మారాయి. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన ద్వారా కోట్లాది మందికి ఇళ్లు లభించాయి. సౌభాగ్య యోజన ద్వారా కోట్లాది గృహాలు వెలుగులోకి వచ్చాయి. ఉజ్వల యోజన కోట్లాది మంది తల్లులు మరియు సోదరీమణులను పొగ నుండి విముక్తి చేసింది. జల్ జీవన్ మిషన్ వల్ల కోట్లాది ఇళ్లకు కుళాయి నీరు చేరడం ప్రారంభమైంది. డిజిటల్ ఇండియా మరియు చౌక డేటా దేశంలోని కోట్లాది మందికి అనేక మొబైల్ ఫోన్ సౌకర్యాలను అందించాయి. ఈ ఇళ్లు మరియు కుటుంబాలన్నీ ఆకాంక్ష భారత్‌కు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నాయి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశ కలను సాకారం చేసే భారతదేశ బలాలు ఇవే.
సోదర సోదరీమణులారా,
అభివృద్ధి కోసం బలమైన నమ్మకాన్ని కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. ప్రభుత్వ ప్రయత్నాల వల్ల ఈశాన్య ప్రాంతంలో ఈరోజు శాశ్వత శాంతి నెలకొని ఉంది. ఎందరో యువకులు హింసా మార్గాన్ని వదిలి అభివృద్ధి బాట పట్టారు. ఈశాన్యంలో అపనమ్మకం వాతావరణం వెనక్కి తగ్గుతోంది మరియు హృదయాల మధ్య అంతరం కనుమరుగవుతోంది. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్'లో అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించాలంటే, మనం ఈ వాతావరణాన్ని మరింత మెరుగుపరచాలి మరియు దానిని చాలా దూరం తీసుకెళ్లాలి. సబ్‌కా సాథ్, సబ్‌కా వికాస్, సబ్‌కా విశ్వాస్, సబ్‌కా ప్రయాస్ అనే స్ఫూర్తితో కలిసి ముందుకు సాగాలి. ఈ కోరికతో, ఈ పవిత్ర పండుగ సందర్భంగా దేశప్రజలకు మరియు అస్సాం ప్రజలకు నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. మీ అందరికీ నూతన సంవత్సర శుభాకాంక్షలు! మీరు చాలా రోజులుగా ప్రాక్టీస్ చేసిన వేలాది మంది బిహు డ్యాన్స్ అస్సాంను కొత్త ఎత్తుకు తీసుకెళ్తుంది. నెక్స్ట్ ప్రోగ్రాం కోసం ఆత్రుతగా ఎదురుచూస్తున్నాను. నేను ఆనందిస్తాను మరియు దేశప్రజలు కూడా టీవీలో చూస్తారు. ఇప్పుడు మీరు సోషల్ మీడియాలో ఆధిపత్యం చెలాయిస్తున్నారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
నాతో పాటు చెప్పండి - భారత్ మాతా కీ జై.
ఇది చాలా దూరం వరకు ప్రతిధ్వనించాలి.
భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై! భారత్ మాతా కీ జై!
వందేమాతరం! వందేమాతరం! వందేమాతరం!
వందేమాతరం! వందేమాతరం! వందేమాతరం!
వందేమాతరం! వందేమాతరం! వందేమాతరం!
వందేమాతరం!
చాలా ధన్యవాదాలు!