ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਬਿਹੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
14 APR 2023 9:01PM by PIB Chandigarh
ਮੋਯ ਓਹਮਬਾਖਿਕ, ਰੋਂਗਾਲੀ ਬੀਹੂਰ, ਹੋਭੇੱਛਾ ਜੋਨਾਈਸੂ, ਏਈ ਹੋਭਾ ਮੋਹੋਰਟਤ, ਆਪੋਨਾ-ਲੁਕੋਲੋਈ; ਔਂਟੋਰਿਕ ਓਭਿਨੰਦਨ, ਗਿਆਪਨ ਕੋਰੀਸੂ।
(मोय ओहमबाखिक, रोंगाली बीहूर, होभेच्छा जोनाइसू, एई होभा मोहोर्टत, आपोना-लुकोलोई, ऑन्टोरिक ओभिनन्दन, ज्ञापन कोरीसू।)
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਟੀਵੀ ‘ਤੇ ਦੇਖਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ, ਇੱਥੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਹੋਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਭੁੱਲ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਯਾਦਗਾਰੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ, ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਇਹ ਅਸਾਮ ਹੈ। ਆਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਗੂੰਜਦੀ ਢੋਲ, ਪੇਪਾ ਅਰੂ ਗਾਗੋਨਾ ਇਸ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਸੁਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੀ ਇਹ ਮਿਹਨਤ, ਇਹ ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ, ਇਹ ਤਾਲਮੇਲ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਾਂ ਅਵਸਰ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਉਤਸਵ ਇੰਨਾ ਵੱਡਾ ਹੈ, ਦੂਸਰਾ ਤੁਹਾਡਾ ਜੋਸ਼ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਜਜ਼ਬਾ ਇਹ ਲਾਜਵਾਬ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਵਿਧਾਨਸਭਾ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇੱਥੇ ਆਇਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਜਦੋਂ ਲੋਕ A ਤੋਂ Assam ਬੋਲਣਗੇ। ਅੱਜ ਵਾਕਈ ਅਸਾਮ, A-one ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹੂ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਪੰਜਾਬ ਸਹਿਤ ਉੱਤਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸਾਖੀ ਦੀ ਵੀ ਰੌਣਕ ਹੈ। ਬਾਂਗਲਾ ਭੈਣ-ਭਾਈ ਪੋਇਲਾ ਬੋਈਸ਼ਾਖ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਕੇਰਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੁ ਪਰਵ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਅਨੇਕ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਜੋ ਉਤਸਵ ਅਸੀਂ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਹ ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ। ਇਹ ਉਤਸਵ, ਸਭ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ, ਏਮਸ ਗੋਹਾਵਾਟੀ ਦਾ ਅਤੇ ਤਿੰਨ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦਾ ਉਪਹਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਰੇਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ, ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਕਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ 'ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬ੍ਰਿਜ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮਿਥੇਨੌਲ ਪਲਾਂਟ ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਹੁਣ ਪੜੋਸੀ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਥੇਨੌਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰ ਪਾਵੇਗਾ। ਅਸਮੀਆ ਕਲਾ-ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਪਰੰਪਰਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰੰਗਘਰ ਦੇ ਰਿਡਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਜੋ ਇਹ ਉਤਸਵ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹੁਣ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਜਿਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਛਠਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅੰਦਰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦੀ ਫਲੇਵਰ ਵੀ ਆ ਰਹੀ ਸੀ ਕਿ ਕੀ ਰੰਗ ਜਮਾਇਆ ਹੈ ਤੁਸੀਂ। ਇਹ ਸਬਕੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਆਪ ਸਭ ਅਸਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਸੰਜੋ ਕੇ, ਸੰਭਾਲ ਕੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜਿੰਨੀ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲੇ ਉਹ ਘੱਟ ਹੈ, ਮੈਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿੰਨੇ ਵੀ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਉਤਸਵ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਬਦ ਘੱਟ ਪੈ ਜਾਣਗੇ। ਸਾਡੇ ਇਹ ਤਿਉਹਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਹ ਸਭ ਨੂੰ ਜੋੜਨ, ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਰੋਂਗਾਲੀ ਬਿਹੂ-ਬੌਹਾਗ ਬਿਹੂ ਦੀ ਇਹੀ ਸ਼ਾਸਵਤ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿਲ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਦਾ ਤਿਉਹਾਰ ਹੈ। ਇਹ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਖਾਈ ਨੂੰ ਪੱਟਦਾ ਹੈ, ਹਰ ਭੇਟ ਨੂੰ ਮਿਟਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਨਵ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਦਾ ਉੱਤਮ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਬਿਹੂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ਾਬਦਿਕ ਅਰਥ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਸਮਝ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਬਲਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੇ ਲਈ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ, ਅਹਿਸਾਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਵ, ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਬਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਜੇ 'ਕੋਪੋਪੁਲ' ਤੋਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਮੋਗਾ ਸਿਲਕ, ਮੇਖੇਲਾ ਸਦਾਰ ਅਰੂ ਰੋਂਗਾ ਰਿਹਾ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅਹਿਸਾਸ, ਅੱਜ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿਅੰਜਨ 'ਏਖੋ ਏਕ ਬੀੜ-ਖਾਕ' ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੀ ਇਹੀ ਹੈ, ਕਿ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ-ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀਆਂ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਲੰਬੇ ਕਾਲਖੰਡ ਦੇ ਹਰ ਹਮਲੇ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਸੱਭਿਅਤਾ 'ਤੇ ਕੜੇ ਤੋਂ ਕੜੇ ਪ੍ਰਹਾਰ ਝੇਲੇ। ਸੱਤਾਵਾਂ ਬਦਲੀਆਂ, ਸ਼ਾਸਕ ਆਏ-ਗਏ, ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਅਜਰਾ ਅਮਰ ਰਿਹਾ, ਅਟਲ ਰਿਹਾ। ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਮਨ ਆਪਣੀ ਮਿੱਟੀ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਆਪਣੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹੀ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਵੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਸਮੇਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਾਹਿਤਕਾਰ ਅਤੇ ਫਿਲਮਕਾਰ ਜਯੋਟੀ ਪ੍ਰੋਹਾਦ ਆਗਰਵਾਲਾ ਜੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖਿਆ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਗੀਤ ਯਾਦ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗੀਤ ਹੈ- ਬਿੱਸਾ ਬਿਜੋਈ ਨੌ ਜੋਆਨ, ਇਸ ਗੀਤ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਜੀ ਬਹੁਤ ਛੋਟੇ ਸਨ, ਤਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੀਤ ਨੂੰ ਗਾਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਵੀ ਇਹ ਗੀਤ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਗੀਤ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਪੰਕਤੀਆਂ ਪੜ੍ਹਾਂਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਇੱਕ ਗੱਲ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਉੱਚਾਰਣ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਾਫ਼ ਤਾਂ ਕਰ ਦਿਓਗੇ ਨਾ? ਪੱਕਾ ਕਰੋਗੇ। ਮੈਂ ਗਲਤੀ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਨਾਰਾਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੇ ਨਾ? ਵਾਕਈ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਦਿਲ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਾਲ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਗੀਤ ਹੈ, "ਬਿੱਸਾ ਬਿਜੋਈ ਨੌ ਜੋਆਨ, ਬਿੱਸਾ ਬਿਜਾਓ ਨੌ ਜੋਆਨ, ਹੋਕਤਿ ਹਾਲਿ ਭਾਰੋਟੋਰ, ਉਲਾਈ ਆਹਾ - ਉਲਾਈ ਆਹਾ !!!!! ਹੋਂਟਾਨ ਟੁਮਿ ਬਿਪਲੋਬੋਰ, ਹੋਮੁਖ ਹੋਮੋ ਹੋਮੁਖੋਟੇ, ਮੁਕਟਿ ਜੋਜਾਰੂ ਹੂਸਿਯਾਰ, ਮ੍ਰਟਯੁ ਬਿਜੋਯ ਕੋਰਿਬੋ ਲਾਗਿਬੋ, ਸਾਧੀਨਾਤਾ ਖੁਲਿ ਹੁਆਰ"!!!!
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸਾਮ ਦੇ ਆਪ ਸਭ ਲੋਕ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਬਹੁਤ ਭਲੀ-ਭਾਂਤੀ ਸਮਝਦੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਤਾਂ ਇਸ ਦਾ ਅਰਥ ਦੱਸਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੀਆਂ ਰਗਾਂ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਦਿਮਾਗ ਵਿੱਚ ਕੀ ਹੈ। ਇਸ ਗੀਤ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਜਯੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ, ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੀ ਪੁਕਾਰ ਨੂੰ ਸੁਣੋ। ਇਹ ਗੀਤ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬਦਲਾਵ ਦਾ ਵਾਹਕ ਬਣੋ। ਇਹ ਗੀਤ ਭਰੋਸਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮੌਤ 'ਤੇ ਜਿੱਤ ਪਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ ਸੁਵਾਧੀਨਤਾ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲ੍ਹਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਹ ਗੀਤ ਤਦ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਆਜ਼ਾਦ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਸਾਡਾ ਸਭ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਪਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਿਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ- ਮੇਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਜੈ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧੋ, ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਬਾਗਡੋਰ ਸੰਭਾਲੋ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੁਆਰ ਖੋਲੋ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਮੈਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਮੈਂ ਇੰਨੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਲਕਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਤੈਅ ਕਰ ਲੈਂਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਸ ਦੇ ਭਰੋਸੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਜਵਾਬ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨ ਹੈ, ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲੀ ਹੋਈ ਆਵਾਜ਼ ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ 'ਤੇ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ 'ਤੇ ਹੈ, ਮੇਰਾ ਭਰੋਸਾ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ 'ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਰਸਤੇ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹਰ ਅੜਚਨ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਾਦਰੀ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮਿਹਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨਹੀਂ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਹ ਵੀ ਇਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਕੋਈ ਵਿਅਕਤੀ ਇੱਕ ਥਾਂ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਥਾਂ ਕਿਵੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਸਿਰਫ਼ ਇਸੇ ਨੂੰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੀ ਸਥਿਤੀ ਸੀ, ਇਹ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕ ਭਲੀ-ਭਾਂਤਿ ਜਾਣਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਨੂੰ ਹੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, ਚਾਰ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਮਹਾਯਗ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ 4 ਆਯਾਮ ਹਨ- Physical ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, Digital ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ, Social ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਅਤੇ Cultural ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਇੰਨਾ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ Cultural ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੀ ਹੀ ਗੱਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Cultural ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਰਨਾ ਕੌਣ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮਹਾਨ ਯੋਧਾ ਲਾਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਦੀ 400ਵੀ ਜਯੰਤੀ 'ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇੰਨਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਥੇ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਵੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੈਂਕੜੋ ਲੋਕ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੀਰ ਲਾਸਿਤ ਬੋਰਫੁਕਨ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਰਾਨੀ ਗਾਈਦਿਨਲਯੁ ਹੋਣ, ਚਾਹੇ ਕਾਸ਼ੀ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੌਰਾਸ਼ਟਰ-ਤਮਿਲ ਸੰਗਮਮ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਕੇਦਾਰਨਾਥ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕਾਮਾਖਿਆ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਡੋਸਾ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਡੋਈ ਸਿਰਾ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਵਿਚਾਰ, ਹਰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨਾਲ ਕਨੈਕਟ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਿਮੰਤਾ ਜੀ ਹੁਣ ਗੁਜਰਾਤੀ ਵਿੱਚ ਮਾਧਵਪੁਰ ਮੇਲਾ ਹੋ ਕੇ ਵੀ ਆਏ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਣ-ਰੂਕਮਣੀ ਦਾ ਇਹ ਬੰਧਨ ਵੀ ਪੱਛਮ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਨਾਲ ਜੋੜਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਮੋਗਾ ਸਿਲਕ, ਤੇਚਪੁਰ ਲੇਸੁ, ਜੋਹਾ ਰਾਈਸ, ਬੋਕਾ ਸਾਉਲ, ਕਾਜੀ ਨੇਮੁ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਤਾਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਡੇ ਗਾਮੋਸਾ ਨੂੰ ਵੀ GI ਟੈਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਅਸਾਮੀਆ ਕਲਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਸ਼੍ਰਮ-ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅੱਜੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਵਾਦ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤੋਂ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਟੂਰਿਸਟ ਜਿੱਥੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਉੱਥੇ ਸਿਰਫ਼ ਪੈਸੇ ਹੀ ਖਰਚ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ, ਬਲਕਿ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਕਲਰ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਯਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਫਿਜ਼ੀਕਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਜੋ ਅਭਾਵ ਰਿਹਾ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਪਾਉਂਦਾ? ਇਸ ਲਈ ਸਾਡਾ ਜੋਰ, ਰੇਲ-ਰੋਡ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਵੀ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ disconnected ਰਹੇ। ਅੱਜ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਪਿੰਡ all-weather roads ਨਾਲ ਕਨੈਕਟਿਡ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆੰ ਵਿੱਚ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਈ ਨਵੇਂ ਏਅਰਪੋਰਟ ਬਣੇ ਹਨ, ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ commercial flights ਦੀ ਲੈਂਡਿੰਗ ਹੋਈ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਤੱਕ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਵਿਛਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 10 ਗੁਣ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦਾ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹੀ ਇੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਕੱਠੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ। ਇਨ੍ਹਾਂ 'ਤੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਰੇਲ ਪਹੁੰਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਦੇ ਦੋਹਰੀਕਰਣ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਤੱਕ ਆਵਾਜਾਈ ਆਸਾਨ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਮਾਲਗੱਡੀਆਂ ਵੀ ਹੁਣ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਸਥਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸਥਲਾਂ ਤੱਕ ਆਉਣਾ-ਜਾਣਾ ਹੋਰ ਵੀ ਆਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੋਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਸਾਲ 2018 ਵਿੱ ਬੋਗੀਬੀਲ ਬ੍ਰਿਜ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਲਈ ਆਇਆ ਸੀ। ਢੋਲਾ-ਸਾਦੀਆਂ-ਭੂਪੇਨ ਹਜਾਰਿਕਾ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਵੀ ਸੁਭਾਗ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਅਧੂਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਬਲਕਿ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ 'ਤੇ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ 'ਤੇ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦਾ ਜੋ ਨੈਟਵਰਕ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਲਾਭ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਸ ਪੁਲ਼ 'ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਇਸ ਨਾਲ ਖ਼ਵਾਲਕੁੱਸੀ ਦੇ ਸਿਲਕ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬਲ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੋਸ਼ਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਆਸਾਨ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅੱਜ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੌਚ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਘਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੁਭਾਗ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਸ਼ਨੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਧੂੰਏ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਿਲਵਾਈ ਹੈ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਘਰਾਂ ਤੱਕ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਪਹੁੰਚਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਸਤੇ ਡੇਟਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ 'ਤੇ ਅਨੇਕਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਥੇਲੀ 'ਤੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਘਰ, ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰ, ਆਕਾਂਖੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਹ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਜੋ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸੂਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਾ, ਓਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਅੱਜ ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਹਰ ਤਰਫ਼ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਨੇਕਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਕੇ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਚਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਨਾੱਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਦੂਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦਿਲਾਂ ਦੀ ਦੂਰੀ ਮਿਟ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇਸੇ ਮਾਹੌਲ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਦੂਰ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੀ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਕਾਮਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ 'ਤੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਅਸਾਮ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਨਵ ਵਰ੍ਹਾ ਮੰਗਲਮਯ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਹੁਣ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਮਿਹਨਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇਕੱਠੇ ਬਿਹੂ ਨ੍ਰਿਤ ਦਾ ਇਹ ਅਵਸਰ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਨਜ਼ਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਵੀ ਅੱਗੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਵੀ ਆਨੰਦ ਲਵਾਂਗਾ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਵੀ ਟੀਵੀ 'ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਹੁਣ ਤਾਂ social media 'ਤੇ ਆਪ ਹੀ ਛਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਆਵਾਜ਼ ਦੂਰ-ਦੂਰ ਤੱਕ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ। ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ। ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bihu programme in Guwahati
14 APR 2023 9:01PM by PIB Delhi
Heartiest greetings to the people of Assam on the occasion of Rongali Bihu!
Friends,
Those present here in the program or watching it on TV can never forget this spectacle in their life. It is unforgettable, wonderful and unprecedented. It is Assam. The entire India is listening to the sounds of the drum, Pepa and Gogona resonating in the sky. Today, the country and the world are watching with great pride the hard work and coordination of thousands of artists from Assam. Firstly, the occasion is so huge and secondly your enthusiasm and spirit is amazing. I remember saying that the day is not far when people will say A to Assam when I came here during the assembly elections. Today, Assam is really becoming an A-One state. I wish the people of Assam and the country a very Happy Bihu.
Friends,
Baisakhi is also being celebrated in many areas of North India, including Punjab. Bengali sisters and brothers are celebrating Poila Boishakh whereas Vishu festival will be celebrated in Kerala. It is the time of the beginning of the New Year in many states. The festivals we are celebrating are the reflection of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. These festivals are an inspiration to fulfil our resolutions of a developed India with ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts).
Friends,
With this spirit, many projects related to the development of the North East and Assam have been inaugurated and their foundation stones laid here. Today, Assam and the North East have received AIIMS Guwahati and three new medical colleges as a gift. Today, many projects related to the rail connectivity of the North East have also been started. Today, work has begun on another bridge on the Brahmaputra to improve connectivity. With the construction of a methanol plant, Assam will now be able to export methanol to neighbouring countries as well. The redevelopment and beautification of Rang Ghar, a symbol of Assamese art, culture and tradition, has also started today. Many congratulations to all of you for this festival of culture and rapid development that we all are celebrating.
Brothers and sisters,
Now, in a short while, the entire country is going to witness the cultural spectacle. When I went among you, I could feel its flavour. What a magnificent spectacle! This is a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Assamese have preserved their culture very carefully. I congratulate you a lot for this effort. Words will fall short to praise all the colleagues who have participated in this cultural festival. Our festivals are not just a celebration of culture. Rather, they are also an inspiration to connect everyone and move forward together. This is the eternal spirit of Rongali (Bohag) Bihu. It is a festival of heart and soul for the people of Assam. It bridges every gap and erases every difference. It is the best symbol of harmony between man and nature. Therefore, no one can understand Bihu only in literal sense. Rather, feelings are required to understand it. The same feeling comes from 'Kopou Phool' decorated in the hair of sisters and daughters, Moga silk, Mekhela Sador and Riha. This feeling is also felt by the special dishes prepared in every household today.
Friends,
The characteristic of India is that our culture and traditions have been connecting every Indian for thousands of years. Together, we withstood every onslaught of the long period of slavery. Together, we faced the harshest attacks on our culture and civilization. Governments changed, rulers came and went, but India remained immortal and firm. The mind of Indians is made of our soil and culture. And this is also the strong foundation stone for building a developed India today.
Friends,
I am reminded of a famous song written by Jyoti Prasad Agarwala, the famous litterateur and filmmaker of Assam. It is ‘Biswa Bijoy Nabajuwan’. This song has another specialty. Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji sang this song when he was very young. Even today, this song is a great inspiration for the youth of Assam and the country. I would like to quote a few lines of this song, but I hope you will forgive me if there is any mistake in pronunciation. I hope you will not be angry. Indeed, the people of Assam have a very big heart.
Friends,
This song is:
“बिस्सा बिजोई नौ जोआन, बिस्सा बिजोई नौ जोआन, होक्ति हालि भारोटोर, उलाई आहा - उलाई आहा !!!! होन्टान टुमि बिप्लोबोर, होमुख होमो होमुखोटे, मुक्टि जोजारु हूसियार, मृट्यु बिजोय कोरिबो लागिबो, साधीनाता खुलि डुआर” !!!!
Friends,
The people of Assam understand its meaning very well. But it is also necessary to tell its meaning to those who are watching this program across the country what is in the veins of Assam, in the heart of Assam, in the mind of the young generation of Assam. In this song, an appeal has been made to the youth of India. The victorious youth of India, listen to the call of Mother India. This song calls upon the youth to be the agents of change. This song assures that we will conquer death and open the door to freedom.
Friends,
This song was written when freedom was the biggest dream of India. India is free today and building a developed India is the biggest dream of all of us. We have got the privilege to live for the country. I would appeal to the youth of the country and Assam – the youth of India have the potential to conquer the world. Go ahead, take over the reins of development at a fast pace and open the doors of a developed India.
Friends,
Many people ask me how do I set such big goals and on whose confidence I talk about a developed India. The answer is very simple. A voice emanating from within says that I have faith in you, I have faith in the youth of the country, I have faith in 140 crore countrymen. It is our government's endeavour to remove every obstacle in your way as soon as possible. We leave no stone unturned to work hard for you with all sincerity. The projects which were inaugurated or their foundation stones laid today exemplify this.
Brothers and sisters,
For decades, connectivity in our country was perceived in a very narrow manner. Connectivity meant how a person reaches from one place to another. The people of Assam and the North East know very well India's situation in this regard. In the last nine years, we have changed that old approach regarding connectivity. Connectivity for us today is a ‘Mahayagya’ working together in four directions. The connectivity on which the country is working today has four dimensions – Physical Connectivity, Digital Connectivity, Social Connectivity and Cultural Connectivity.
Friends,
Since such a wonderful event has taken place here today, therefore, I would like to talk about cultural connectivity first. Unprecedented work has been done in India regarding cultural connectivity in the last few years. Who else could have imagined that there would be such a huge event in Delhi on the 400th birth anniversary of Lachit Borphukan, the great warrior of Assam? Hundreds of people from Assam went to Delhi for that event and I also had the opportunity to interact with them.
Friends,
Be it Veer Lachit Borphukan or Rani Gaidinliu, be it Kashi-Tamil Sangamam or Saurashtra-Tamil Sangamam, be it Kedarnath or Kamakhya, be it Dosa or Doi Sira, today every idea, every culture is being united with others. Himanta ji recently attended the Madhavpur fair in Gujarat. This bond of Krishna-Rukmani also connects Western India with the North East. Along with Moga Silk, Tezpur Litchi, Joha Rice, Boka Chaul, Kaji Nemu, our Gamosa has also got GI tag. This is also an attempt to take the Assamese art and enterprise of our sisters to the rest of the country.
Brothers and sisters,
Today, the dialogue of different cultures of the country is also taking place through tourism. Wherever tourists go, they not only spend money there, but also take the culture of that place with them in their memories. But how could different cultures connect in the absence of physical connectivity in the North East? Therefore, our emphasis is also on rail, road and air connectivity. In the last nine years, we have expanded connectivity at a rapid pace to those people who remained disconnected for a long time. Today most of the villages in the North East are also connected by all-weather roads. Many new airports have been built in the North East in the last nine years and commercial flights introduced for the first time. In the last nine years, broad gauge trains have reached Manipur and Tripura. Today, new rail lines are being laid in the North East three times faster than before. Today, doubling of rail lines is happening in the North East almost 10 times faster than earlier. Today itself, five railway projects have been inaugurated in the North East. More than 6,000 crore rupees have been invested in these projects. These projects are going to accelerate the development of a large part of the North East, including Assam. Rail is reaching a large part of Assam for the first time. Doubling of rail lines will provide easy connectivity to Assam as well as Manipur, Mizoram, Tripura and Nagaland. As a result, goods trains will also be able to reach many new areas. It will now be easier to travel to many places of faith and tourism.
Brothers and sisters,
I still remember when I came here in 2018 for the inauguration of the Bogibeel Bridge. I also had the privilege of inaugurating the Bhupen Hazarika Dhola-Sadiya Bridge. We are not only completing the projects pending for decades, but are also working on new projects at a fast pace. Today, Assam is reaping the full benefits of the network of bridges over the Brahmaputra which has been built in the last nine years. The silk industry of Sualkuchi will get a major boost with the new bridge which will be built soon.
Friends,
The way our double engine government has worked on social connectivity in the last nine years, it has made life easier for crores of people. Today lakhs of villages have become free from open defecation due to the Swachh Bharat Mission. Crores of people have got houses through the PM Awas Yojana. Crores of homes have got light from Saubhagya Yojana. The Ujjwala Yojana has freed crores of mothers and sisters from smoke. Tap water has started reaching crores of homes due to the Jal Jeevan Mission. The Digital India and cheap data have ensured many mobile phone facilities for crores of people of the country. All these houses and families are representing aspirational India. These are the strengths of India which will make the dream of a developed India come true.
Brothers and sisters,
It is equally important to have a strong thread of trust for development. Today there is permanent peace everywhere in the North East due to the efforts of the government. Many youths have left the path of violence and joined the path of development. The atmosphere of mistrust is retreating and the gap between hearts is disappearing in the North East. In order to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, we have to improve this environment further and take it far and wide. We have to move forward together with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. With this wish, I congratulate the countrymen and the people of Assam on this holy festival. Happy New Year to all of you! The Bihu dance by thousands of people, for which you have practised for many days, will take Assam to a new height. I am eagerly waiting for the next program. I will enjoy and so will be the countrymen watching it on TV. I am sure that now you are going to dominate the social media.
Speak with me – Bharat Mata Ki Jai. It should resonate far and wide. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.