പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുവാഹത്തിയിലെ ബിഹു പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
14 APR 2023 9:01PM by PIB Thiruvananthpuram
റൊങ്കാലി ബിഹു ദിനത്തിൽ അസമിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഹൃദയം നിറഞ്ഞ ആശംസകൾ!
സുഹൃത്തുക്കളെ
ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നവർക്കും ടിവിയിൽ കാണുന്നവർക്കും ജീവിതത്തിൽ ഒരിക്കലും മറക്കാൻ കഴിയില്ല. ഇത് അവിസ്മരണീയവും അതിശയകരവും അഭൂതപൂർവവുമാണ്. അത് അസം ആണ്. ആകാശത്ത് പ്രതിധ്വനിക്കുന്ന ഡ്രമ്മിന്റെയും പെപ്പയുടെയും ഗോഗോണയുടെയും ശബ്ദം ഇന്ത്യ മുഴുവൻ കേൾക്കുന്നു. അസമിൽ നിന്നുള്ള ആയിരക്കണക്കിന് കലാകാരന്മാരുടെ കഠിനാധ്വാനവും ഏകോപനവും ഇന്ന് രാജ്യവും ലോകവും വളരെ അഭിമാനത്തോടെയാണ് കാണുന്നത്. ഒന്നാമതായി, ഈ അവസരം വളരെ വലുതാണ്, രണ്ടാമതായി നിങ്ങളുടെ ഉത്സാഹവും ചൈതന്യവും അതിശയകരമാണ്. നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കാലത്ത് ഞാൻ ഇവിടെ വന്നപ്പോൾ ആളുകൾ എ ടു അസം പറയുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ലെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞത് ഓർക്കുന്നു. ഇന്ന് അസം ശരിക്കും എ-വൺ സംസ്ഥാനമായി മാറുകയാണ്. ആസാമിലെയും രാജ്യത്തെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ വളരെ സന്തോഷകരമായ ബിഹു ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ
പഞ്ചാബ് ഉൾപ്പെടെ ഉത്തരേന്ത്യയിലെ പല പ്രദേശങ്ങളിലും ബൈശാഖി ആഘോഷിക്കപ്പെടുന്നു. ബംഗാളി സഹോദരിമാരും സഹോദരന്മാരും പൊയ്‌ല ബോയ്‌ഷാഖ് ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ കേരളത്തിൽ വിഷു ഉത്സവം ആഘോഷിക്കും. പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും പുതുവർഷാരംഭത്തിന്റെ സമയമാണിത്. ‘ഏക് ഭാരത് ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത’ത്തിന്റെ ചൈതന്യത്തിന്റെ പ്രതിഫലനമാണ് നാം ആഘോഷിക്കുന്ന ഉത്സവങ്ങൾ. വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ചുള്ള നമ്മുടെ പ്രമേയങ്ങൾ ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ (എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നങ്ങൾ) ഉപയോഗിച്ച് നിറവേറ്റുന്നതിനുള്ള പ്രചോദനമാണ് ഈ ഉത്സവങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഈ മനോഭാവത്തോടെ , വടക്കുകിഴക്കിന്റെയും അസമിന്റെയും വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും അവയുടെ തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, അസമിനും വടക്കുകിഴക്കിനും എയിംസ് ഗുവാഹത്തിയും മൂന്ന് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും സമ്മാനമായി ലഭിച്ചു. വടക്ക് കിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികളും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, കണക്ടിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ബ്രഹ്മപുത്രയിൽ മറ്റൊരു പാലത്തിന്റെ പണി ആരംഭിച്ചു. മെഥനോൾ പ്ലാന്റ് നിർമിക്കുന്നതോടെ അയൽരാജ്യങ്ങളിലേക്കും മെഥനോൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യാൻ അസമിന് കഴിയും. ആസാമീസ് കലയുടെയും സംസ്‌കാരത്തിന്റെയും പാരമ്പര്യത്തിന്റെയും പ്രതീകമായ രംഗ് ഘറിന്റെ പുനർനിർമ്മാണവും സൗന്ദര്യവൽക്കരണവും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. നാമെല്ലാവരും ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ സംസ്കാരത്തിന്റെയും ദ്രുതഗതിയിലുള്ള വികസനത്തിന്റെയും ഉത്സവത്തിന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഇനി അൽപസമയത്തിനകം നാടൊന്നാകെ സാംസ്കാരിക ഘോഷയാത്രയ്ക്ക് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ പോകുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ ചെന്നപ്പോൾ അത് എനിക്ക് അനുഭവപ്പെട്ടു. എന്തൊരു ഗംഭീരമായ കാഴ്ച! ഇത് ‘സബ്ക പ്രയാസ്’ (എല്ലാവരുടെയും പ്രയത്നം) യുടെ മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. ആസാമികൾ അവരുടെ സംസ്കാരം വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ സംരക്ഷിച്ചു. ഈ ശ്രമത്തിന് ഞാൻ നിങ്ങളെ ഒരുപാട് അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഈ സാംസ്കാരികോത്സവത്തിൽ പങ്കെടുത്ത എല്ലാ സഹപ്രവർത്തകരെയും അഭിനന്ദിക്കാൻ വാക്കുകൾ കുറവായിരിക്കും. നമ്മുടെ ആഘോഷങ്ങൾ കേവലം സംസ്കാരത്തിന്റെ ആഘോഷമല്ല. മറിച്ച്, എല്ലാവരേയും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ഒരുമിച്ച് മുന്നേറുന്നതിനുമുള്ള പ്രചോദനം കൂടിയാണ്. ഇതാണ് റോംഗാലി (ബോഹാഗ്) ബിഹുവിന്റെ ശാശ്വത ചൈതന്യം. ആസാമിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇത് ഹൃദയത്തിന്റെയും ആത്മാവിന്റെയും ഉത്സവമാണ്. ഇത് എല്ലാ വിടവുകളും ഇല്ലാതാക്കുകയും എല്ലാ വ്യത്യാസങ്ങളും ഇല്ലാതാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. മനുഷ്യനും പ്രകൃതിയും തമ്മിലുള്ള ഐക്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രതീകമാണിത്. അതിനാൽ, ബിഹുവിനെ അക്ഷരാർത്ഥത്തിൽ മാത്രം ആർക്കും മനസ്സിലാക്കാൻ കഴിയില്ല. മറിച്ച്, അത് മനസ്സിലാക്കാൻ വികാരങ്ങൾ ആവശ്യമാണ്. സഹോദരിമാരുടെയും പെൺമക്കളുടെയും മുടിയിൽ അലങ്കരിച്ച 'കോപൗ ഫൂൽ', മോഗ സിൽക്ക്, മേഖേല സദോർ, റിഹ എന്നിവയിൽ നിന്നും ഇതേ വികാരം വരുന്നു. ഇന്ന് എല്ലാ വീടുകളിലും തയ്യാറാക്കുന്ന സ്പെഷ്യൽ വിഭവങ്ങൾക്കും ഈ അനുഭൂതിയാണ് അനുഭവപ്പെടുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി നമ്മുടെ സംസ്‌കാരവും പാരമ്പര്യവും ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനെയും ബന്ധിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു എന്നതാണ് ഇന്ത്യയുടെ സവിശേഷത. അടിമത്തത്തിന്റെ നീണ്ട കാലഘട്ടത്തിന്റെ എല്ലാ ആക്രമണങ്ങളെയും ഞങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് നേരിട്ടു. നമ്മുടെ സംസ്‌കാരത്തിനും നാഗരികതയ്ക്കും നേരെയുള്ള ഏറ്റവും കടുത്ത ആക്രമണങ്ങളെ നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നേരിട്ടു. ഗവൺമെന്റുകൾ മാറി, ഭരണാധികാരികൾ വന്നു, പോയി, പക്ഷേ ഇന്ത്യ അനശ്വരവും ദൃഢവുമായി തുടർന്നു. ഇന്ത്യക്കാരുടെ മനസ്സ് നമ്മുടെ മണ്ണും സംസ്കാരവും ചേർന്നതാണ്. ഇന്നത്തെ വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള ശക്തമായ അടിത്തറയും ഇതാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
അസാമിലെ പ്രശസ്ത സാഹിത്യകാരനും ചലച്ചിത്രകാരനുമായ ജ്യോതി പ്രസാദ് അഗർവാല എഴുതിയ ഒരു പ്രശസ്ത ഗാനം ഓർമ്മ വരുന്നു. അത് ‘ബിശ്വ ബിജോയ് നബാജുവാൻ’ ആണ്. ഈ ഗാനത്തിന് മറ്റൊരു പ്രത്യേകത കൂടിയുണ്ട്. ഭാരതരത്‌ന ഭൂപൻ ഹസാരിക ജി വളരെ ചെറുപ്പത്തിൽ ഈ ഗാനം ആലപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്നും ആസാമിലെയും രാജ്യത്തെയും യുവാക്കൾക്ക് ഈ ഗാനം വലിയ പ്രചോദനമാണ്. ഈ ഗാനത്തിന്റെ ഏതാനും വരികൾ ഉദ്ധരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, എന്നാൽ ഉച്ചാരണത്തിൽ എന്തെങ്കിലും തെറ്റുണ്ടെങ്കിൽ നിങ്ങൾ എന്നോട് ക്ഷമിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങൾ ദേഷ്യപ്പെടില്ലെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. തീർച്ചയായും, അസമിലെ ജനങ്ങൾ വളരെ വലിയ ഹൃദയമുള്ളവരാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ
ആ ഗാനം ഇതാണ്:
“बिस्सा बिजोई नौ जोआन, बिस्सा बिजोई नौ जोआन, होक्ति हालि भारोटोर, उलाई आहा - उलाई आहा !!!! होन्टान टुमि बिप्लोबोर, होमुख होमो होमुखोटे, मुक्टि जोजारु हूसियार, मृट्यु बिजोय कोरिबो लागिबो, साधीनाता खुलि डुआर” !!!!
സുഹൃത്തുക്കളേ
അസമിലെ ജനങ്ങൾ അതിന്റെ അർത്ഥം നന്നായി മനസ്സിലാക്കുന്നു. പക്ഷേ, രാജ്യത്തുടനീളം ഈ പരിപാടി കാണുന്നവരോട് അസമിന്റെ സിരകളിൽ, ആസാമിന്റെ ഹൃദയഭാഗത്ത്, അസമിലെ യുവതലമുറയുടെ മനസ്സിൽ എന്താണ് ഉള്ളതെന്ന് പറയേണ്ടത് ആവശ്യമാണ്. ഈ ഗാനത്തിൽ, ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കളോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ത്യയുടെ വിജയികളായ യുവാക്കളേ, ഭാരതമാതാവിന്റെ വിളി കേൾക്കൂ. ഈ ഗാനം യുവാക്കളെ മാറ്റത്തിന്റെ പ്രതിനിധികളാകാൻ ആഹ്വാനം ചെയ്യുന്നു. മരണത്തെ നമ്മൾ കീഴടക്കുമെന്നും സ്വാതന്ത്ര്യത്തിലേക്കുള്ള വാതിൽ തുറക്കുമെന്നും ഈ ഗാനം ഉറപ്പുനൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യം ഇന്ത്യയുടെ ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്നമായിരുന്ന കാലത്താണ് ഈ ഗാനം എഴുതിയത്. ഇന്ത്യ ഇന്ന് സ്വതന്ത്രമാണ്, ഒരു വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുക എന്നത് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ഏറ്റവും വലിയ സ്വപ്നമാണ്. രാജ്യത്തിന് വേണ്ടി ജീവിക്കാനുള്ള പദവി നമുക്ക് ലഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെയും അസമിലെയും യുവാക്കളോട് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു - ഇന്ത്യയിലെ യുവാക്കൾക്ക് ലോകത്തെ കീഴടക്കാനുള്ള കഴിവുണ്ട്. മുന്നോട്ട് പോകൂ, വികസനത്തിന്റെ കടിഞ്ഞാൺ അതിവേഗം ഏറ്റെടുത്ത് വികസിത ഇന്ത്യയുടെ വാതിലുകൾ തുറക്കൂ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്രയും വലിയ ലക്ഷ്യങ്ങൾ എങ്ങനെ സ്ഥാപിക്കുമെന്നും ആരുടെ വിശ്വാസത്തിലാണ് വികസിത ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നതെന്നും പലരും എന്നോട് ചോദിക്കാറുണ്ട്. ഉത്തരം വളരെ ലളിതമാണ്. എനിക്ക് നിങ്ങളിൽ വിശ്വാസമുണ്ട്, രാജ്യത്തെ യുവാക്കളിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്, 140 കോടി രാജ്യക്കാരിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ടെന്ന് ഉള്ളിൽ നിന്ന് ഉയരുന്ന ഒരു ശബ്ദം പറയുന്നു. നിങ്ങളുടെ വഴിയിലെ എല്ലാ തടസ്സങ്ങളും എത്രയും വേഗം നീക്കം ചെയ്യുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമം. എല്ലാ ആത്മാർത്ഥതയോടെയും നിങ്ങൾക്കായി കഠിനാധ്വാനം ചെയ്യാൻ ഞങ്ങൾ ഒരു കല്ലും ഉപേക്ഷിക്കുന്നില്ല. ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്ത പദ്ധതികളോ അവയുടെ തറക്കല്ലിട്ടുകളോ ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് കണക്റ്റിവിറ്റി വളരെ ഇടുങ്ങിയ രീതിയിലാണ് കാണുന്നത്. ഒരു വ്യക്തി ഒരിടത്ത് നിന്ന് മറ്റൊരിടത്തേക്ക് എങ്ങനെ എത്തിച്ചേരുന്നു എന്നതാണ് കണക്റ്റിവിറ്റി അർത്ഥമാക്കുന്നത്. അസമിലെയും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും ജനങ്ങൾക്ക് ഇക്കാര്യത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്ഥിതി നന്നായി അറിയാം. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, കണക്റ്റിവിറ്റിയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആ പഴയ സമീപനം ഞങ്ങൾ മാറ്റി. നാല് ദിശകളിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്ന ഒരു 'മഹായജ്ഞ'മാണ് ഇന്ന് നമുക്ക് കണക്റ്റിവിറ്റി. രാജ്യം ഇന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്ന കണക്റ്റിവിറ്റിക്ക് നാല് മാനങ്ങളുണ്ട് - ഫിസിക്കൽ കണക്റ്റിവിറ്റി, ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റി, സോഷ്യൽ കണക്റ്റിവിറ്റി, കൾച്ചറൽ കണക്റ്റിവിറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
അത്തരമൊരു അത്ഭുതകരമായ സംഭവം ഇന്ന് ഇവിടെ നടന്നതിനാൽ, സാംസ്കാരിക ബന്ധത്തെക്കുറിച്ച് ആദ്യം സംസാരിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി സാംസ്കാരിക ബന്ധവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ത്യയിൽ അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നിട്ടുണ്ട്. ആസാമിലെ മഹാനായ പോരാളി ലച്ചിത് ബോർഫുകന്റെ 400-ാം ജന്മവാർഷികത്തിൽ ഡൽഹിയിൽ ഇത്രയും വലിയൊരു പരിപാടി നടക്കുമെന്ന് മറ്റാരാണ് കരുതിയിരുന്നത്? ആ പരിപാടിക്കായി അസമിൽ നിന്ന് നൂറുകണക്കിന് ആളുകൾ ഡൽഹിയിലേക്ക് പോയി, അവരുമായി സംവദിക്കാൻ എനിക്കും അവസരം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
വീർ ലചിത് ബോർഫുകനോ റാണി ഗൈഡിൻലിയുവോ, അത് കാശി-തമിഴ് സംഗമമോ, സൗരാഷ്ട്ര-തമിഴ് സംഗമമോ, കേദാർനാഥോ, കാമാഖ്യയോ, ദോശയോ, ദോയി സിറയോ ആകട്ടെ, ഇന്ന് ഓരോ ആശയവും എല്ലാ സംസ്‌കാരവും മറ്റുള്ളവരുമായി ഐക്യപ്പെടുകയാണ്. അടുത്തിടെ ഗുജറാത്തിലെ മാധവ്പൂർ മേളയിൽ ഹിമന്ത ജി പങ്കെടുത്തിരുന്നു. കൃഷ്ണ-രുക്മണിയുടെ ഈ ബന്ധം പടിഞ്ഞാറൻ ഇന്ത്യയെ വടക്കുകിഴക്കുമായും ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. മോഗ സിൽക്ക്, തേസ്പൂർ ലിച്ചി, ജോഹ റൈസ്, ബോക ചൗൾ, കാജി നെമു എന്നിവയ്‌ക്കൊപ്പം നമ്മുടെ ഗാമോസയ്ക്കും ജിഐ ടാഗ് ലഭിച്ചു. നമ്മുടെ സഹോദരിമാരുടെ അസമീസ് കലയും സംരംഭവും രാജ്യത്തിന്റെ ഇതര ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് എത്തിക്കാനുള്ള ശ്രമം കൂടിയാണിത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നാടിന്റെ വിവിധ സംസ് കാരങ്ങളുടെ സംവാദവും ഇന്ന് ടൂറിസത്തിലൂടെയാണ് നടക്കുന്നത്. വിനോദസഞ്ചാരികൾ എവിടെ പോയാലും അവിടെ പണം ചെലവഴിക്കുക മാത്രമല്ല, അവിടത്തെ സംസ്‌കാരവും ഓർമകളിൽ കൊണ്ടുനടക്കുന്നു. എന്നാൽ വടക്കു കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ ഭൗതികമായ ബന്ധമില്ലാത്ത സാഹചര്യത്തിൽ വ്യത്യസ്ത സംസ്‌കാരങ്ങൾ എങ്ങനെ ബന്ധിപ്പിക്കും? അതിനാൽ, ഞങ്ങളുടെ ഊന്നൽ റെയിൽ, റോഡ്, എയർ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലാണ്. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ദീർഘനാളായി വിച്ഛേദിക്കപ്പെട്ട ആളുകൾക്ക് ഞങ്ങൾ അതിവേഗം കണക്റ്റിവിറ്റി വിപുലീകരിച്ചു. ഇന്ന് വടക്കു കിഴക്കൻ ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഭൂരിഭാഗവും എല്ലാ കാലാവസ്ഥയ്ക്കും അനുയോജ്യമായ റോഡുകളാൽ ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ നിരവധി പുതിയ വിമാനത്താവളങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുകയും വാണിജ്യ വിമാനങ്ങൾ ആദ്യമായി അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനിടെ മണിപ്പൂരിലും ത്രിപുരയിലും ബ്രോഡ് ഗേജ് ട്രെയിനുകൾ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിൽ മുമ്പത്തേക്കാൾ മൂന്നിരട്ടി വേഗത്തിലാണ് ഇന്ന് പുതിയ റെയിൽപാതകൾ സ്ഥാപിക്കുന്നത്. ഇന്ന്, വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ റെയിൽ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ 10 മടങ്ങ് വേഗത്തിലാണ് നടക്കുന്നത്. ഇന്ന് തന്നെ വടക്ക് കിഴക്കൻ മേഖലയിൽ അഞ്ച് റെയിൽവേ പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 6000 കോടിയിലധികം രൂപയാണ് ഈ പദ്ധതികളിൽ നിക്ഷേപിച്ചിരിക്കുന്നത്. ഈ പദ്ധതികൾ അസം ഉൾപ്പെടെ വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗത്തിന്റെ വികസനം ത്വരിതപ്പെടുത്തും. അസമിന്റെ വലിയൊരു ഭാഗത്ത് ആദ്യമായാണ് റെയിൽവെ എത്തുന്നത്. റെയിൽ പാത ഇരട്ടിപ്പിക്കൽ അസം, മണിപ്പൂർ, മിസോറാം, ത്രിപുര, നാഗാലാൻഡ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് എളുപ്പത്തിൽ ബന്ധിപ്പിക്കും. തൽഫലമായി, ഗുഡ്‌സ് ട്രെയിനുകൾക്കും നിരവധി പുതിയ മേഖലകളിൽ എത്തിച്ചേരാനാകും. വിശ്വാസത്തിന്റെയും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന്റെയും പല സ്ഥലങ്ങളിലേക്കും യാത്ര ചെയ്യുന്നത് ഇപ്പോൾ എളുപ്പമാകും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
2018-ൽ ബോഗിബീൽ പാലത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തിന് ഞാൻ ഇവിടെ വന്നത് ഇപ്പോഴും ഓർക്കുന്നു. ഭൂപെൻ ഹസാരിക ധോല-സാദിയ പാലം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യവും എനിക്കുണ്ടായിരുന്നു. പതിറ്റാണ്ടുകളായി മുടങ്ങിക്കിടക്കുന്ന പ്രോജക്ടുകൾ ഞങ്ങൾ പൂർത്തിയാക്കുക മാത്രമല്ല, പുതിയ പ്രോജക്ടുകൾ വേഗത്തിലാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ബ്രഹ്മപുത്രയ്ക്ക് മുകളിലൂടെ നിർമ്മിച്ച പാലങ്ങളുടെ ശൃംഖലയുടെ മുഴുവൻ നേട്ടങ്ങളും ഇന്ന് അസം അനുഭവിക്കുകയാണ്. ഉടൻ നിർമിക്കുന്ന പുതിയ പാലത്തിലൂടെ സുവൽകുച്ചിയിലെ പട്ടുനൂൽ വ്യവസായത്തിന് വലിയ ഉത്തേജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
കഴിഞ്ഞ ഒമ്പത് വർഷമായി നമ്മുടെ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ഗവൺമെന്റ് സോഷ്യൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയിൽ പ്രവർത്തിച്ച രീതി കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കി. സ്വച്ഛ് ഭാരത് ദൗത്യം മൂലം ലക്ഷക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങൾ ഇന്ന് തുറസ്സായ സ്ഥലങ്ങളിൽ മലമൂത്ര വിസർജ്ജന വിമുക്തമായിരിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയിലൂടെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് വീട് ലഭിച്ചു. സൗഭാഗ്യ യോജനയിൽ നിന്ന് കോടിക്കണക്കിന് വീടുകൾക്ക് വെളിച്ചം ലഭിച്ചു. ഉജ്ജ്വല യോജന കോടിക്കണക്കിന് അമ്മമാരെയും സഹോദരിമാരെയും പുകവലിയിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ വഴി കോടിക്കണക്കിന് വീടുകളിലേക്ക് പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിത്തുടങ്ങി. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയും വിലകുറഞ്ഞ ഡാറ്റയും രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് നിരവധി മൊബൈൽ ഫോൺ സൗകര്യങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ വീടുകളും കുടുംബങ്ങളുമെല്ലാം അഭിലാഷ ഇന്ത്യയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നു. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി ഇവയാണ്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
വികസനത്തിന് വിശ്വാസത്തിന്റെ ശക്തമായ ഒരു ത്രെഡ് ഉണ്ടായിരിക്കേണ്ടത് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്. ഗവൺമെന്റിന്റെ ശ്രമഫലമായി വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ ഇന്ന് സ്ഥിരമായ സമാധാനം നിലനിൽക്കുന്നുണ്ട്. നിരവധി യുവാക്കൾ അക്രമത്തിന്റെ പാത ഉപേക്ഷിച്ച് വികസനത്തിന്റെ പാതയിൽ ചേർന്നു. വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിൽ അവിശ്വാസത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം പിൻവാങ്ങുകയും ഹൃദയങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള വിടവ് അപ്രത്യക്ഷമാവുകയും ചെയ്യുന്നു. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ ‘അമൃത് കാലിൽ’ ഒരു വികസിത ഇന്ത്യയെ കെട്ടിപ്പടുക്കാൻ, ഈ പരിസ്ഥിതിയെ കൂടുതൽ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും അതിനെ ദൂരവ്യാപകമായി കൊണ്ടുപോകുകയും വേണം. ‘സബ്‌കാ സാത്ത്, സബ്‌കാ വികാസ്, സബ്‌കാ വിശ്വാസ്, സബ്‌കാ പ്രയാസ്’ എന്ന മനോഭാവത്തോടെ നാം ഒരുമിച്ച് മുന്നേറണം. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ഈ വിശുദ്ധ ഉത്സവത്തിൽ ഞാൻ രാജ്യക്കാരെയും അസമിലെ ജനങ്ങളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും പുതുവത്സരാശംസകൾ! നിങ്ങൾ നിരവധി ദിവസങ്ങളായി പരിശീലിച്ച ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ബിഹു നൃത്തം അസമിനെ ഒരു പുതിയ ഉയരത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകും. അടുത്ത പ്രോഗ്രാമിനായി ഞാൻ ആകാംക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്നു. ഞാൻ ആസ്വദിക്കും, ടിവിയിൽ ഇത് കാണുന്ന നാട്ടുകാരും. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ ആധിപത്യം സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുകയാണെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
എന്നോടൊപ്പം പറയൂ - ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. അത് ദൂരെ വരെ പ്രതിധ്വനിക്കണം. ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം!
വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം!
വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം! വന്ദേമാത്രം!
വന്ദേമാത്രം!
ഒത്തിരി നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Bihu programme in Guwahati
14 APR 2023 9:01PM by PIB Delhi
Heartiest greetings to the people of Assam on the occasion of Rongali Bihu!
Friends,
Those present here in the program or watching it on TV can never forget this spectacle in their life. It is unforgettable, wonderful and unprecedented. It is Assam. The entire India is listening to the sounds of the drum, Pepa and Gogona resonating in the sky. Today, the country and the world are watching with great pride the hard work and coordination of thousands of artists from Assam. Firstly, the occasion is so huge and secondly your enthusiasm and spirit is amazing. I remember saying that the day is not far when people will say A to Assam when I came here during the assembly elections. Today, Assam is really becoming an A-One state. I wish the people of Assam and the country a very Happy Bihu.
Friends,
Baisakhi is also being celebrated in many areas of North India, including Punjab. Bengali sisters and brothers are celebrating Poila Boishakh whereas Vishu festival will be celebrated in Kerala. It is the time of the beginning of the New Year in many states. The festivals we are celebrating are the reflection of the spirit of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’. These festivals are an inspiration to fulfil our resolutions of a developed India with ‘Sabka Prayas’ (everyone's efforts).
Friends,
With this spirit, many projects related to the development of the North East and Assam have been inaugurated and their foundation stones laid here. Today, Assam and the North East have received AIIMS Guwahati and three new medical colleges as a gift. Today, many projects related to the rail connectivity of the North East have also been started. Today, work has begun on another bridge on the Brahmaputra to improve connectivity. With the construction of a methanol plant, Assam will now be able to export methanol to neighbouring countries as well. The redevelopment and beautification of Rang Ghar, a symbol of Assamese art, culture and tradition, has also started today. Many congratulations to all of you for this festival of culture and rapid development that we all are celebrating.
Brothers and sisters,
Now, in a short while, the entire country is going to witness the cultural spectacle. When I went among you, I could feel its flavour. What a magnificent spectacle! This is a great example of ‘Sabka Prayas’ (everyone's effort). Assamese have preserved their culture very carefully. I congratulate you a lot for this effort. Words will fall short to praise all the colleagues who have participated in this cultural festival. Our festivals are not just a celebration of culture. Rather, they are also an inspiration to connect everyone and move forward together. This is the eternal spirit of Rongali (Bohag) Bihu. It is a festival of heart and soul for the people of Assam. It bridges every gap and erases every difference. It is the best symbol of harmony between man and nature. Therefore, no one can understand Bihu only in literal sense. Rather, feelings are required to understand it. The same feeling comes from 'Kopou Phool' decorated in the hair of sisters and daughters, Moga silk, Mekhela Sador and Riha. This feeling is also felt by the special dishes prepared in every household today.
Friends,
The characteristic of India is that our culture and traditions have been connecting every Indian for thousands of years. Together, we withstood every onslaught of the long period of slavery. Together, we faced the harshest attacks on our culture and civilization. Governments changed, rulers came and went, but India remained immortal and firm. The mind of Indians is made of our soil and culture. And this is also the strong foundation stone for building a developed India today.
Friends,
I am reminded of a famous song written by Jyoti Prasad Agarwala, the famous litterateur and filmmaker of Assam. It is ‘Biswa Bijoy Nabajuwan’. This song has another specialty. Bharat Ratna Bhupen Hazarika ji sang this song when he was very young. Even today, this song is a great inspiration for the youth of Assam and the country. I would like to quote a few lines of this song, but I hope you will forgive me if there is any mistake in pronunciation. I hope you will not be angry. Indeed, the people of Assam have a very big heart.
Friends,
This song is:
“बिस्सा बिजोई नौ जोआन, बिस्सा बिजोई नौ जोआन, होक्ति हालि भारोटोर, उलाई आहा - उलाई आहा !!!! होन्टान टुमि बिप्लोबोर, होमुख होमो होमुखोटे, मुक्टि जोजारु हूसियार, मृट्यु बिजोय कोरिबो लागिबो, साधीनाता खुलि डुआर” !!!!
Friends,
The people of Assam understand its meaning very well. But it is also necessary to tell its meaning to those who are watching this program across the country what is in the veins of Assam, in the heart of Assam, in the mind of the young generation of Assam. In this song, an appeal has been made to the youth of India. The victorious youth of India, listen to the call of Mother India. This song calls upon the youth to be the agents of change. This song assures that we will conquer death and open the door to freedom.
Friends,
This song was written when freedom was the biggest dream of India. India is free today and building a developed India is the biggest dream of all of us. We have got the privilege to live for the country. I would appeal to the youth of the country and Assam – the youth of India have the potential to conquer the world. Go ahead, take over the reins of development at a fast pace and open the doors of a developed India.
Friends,
Many people ask me how do I set such big goals and on whose confidence I talk about a developed India. The answer is very simple. A voice emanating from within says that I have faith in you, I have faith in the youth of the country, I have faith in 140 crore countrymen. It is our government's endeavour to remove every obstacle in your way as soon as possible. We leave no stone unturned to work hard for you with all sincerity. The projects which were inaugurated or their foundation stones laid today exemplify this.
Brothers and sisters,
For decades, connectivity in our country was perceived in a very narrow manner. Connectivity meant how a person reaches from one place to another. The people of Assam and the North East know very well India's situation in this regard. In the last nine years, we have changed that old approach regarding connectivity. Connectivity for us today is a ‘Mahayagya’ working together in four directions. The connectivity on which the country is working today has four dimensions – Physical Connectivity, Digital Connectivity, Social Connectivity and Cultural Connectivity.
Friends,
Since such a wonderful event has taken place here today, therefore, I would like to talk about cultural connectivity first. Unprecedented work has been done in India regarding cultural connectivity in the last few years. Who else could have imagined that there would be such a huge event in Delhi on the 400th birth anniversary of Lachit Borphukan, the great warrior of Assam? Hundreds of people from Assam went to Delhi for that event and I also had the opportunity to interact with them.
Friends,
Be it Veer Lachit Borphukan or Rani Gaidinliu, be it Kashi-Tamil Sangamam or Saurashtra-Tamil Sangamam, be it Kedarnath or Kamakhya, be it Dosa or Doi Sira, today every idea, every culture is being united with others. Himanta ji recently attended the Madhavpur fair in Gujarat. This bond of Krishna-Rukmani also connects Western India with the North East. Along with Moga Silk, Tezpur Litchi, Joha Rice, Boka Chaul, Kaji Nemu, our Gamosa has also got GI tag. This is also an attempt to take the Assamese art and enterprise of our sisters to the rest of the country.
Brothers and sisters,
Today, the dialogue of different cultures of the country is also taking place through tourism. Wherever tourists go, they not only spend money there, but also take the culture of that place with them in their memories. But how could different cultures connect in the absence of physical connectivity in the North East? Therefore, our emphasis is also on rail, road and air connectivity. In the last nine years, we have expanded connectivity at a rapid pace to those people who remained disconnected for a long time. Today most of the villages in the North East are also connected by all-weather roads. Many new airports have been built in the North East in the last nine years and commercial flights introduced for the first time. In the last nine years, broad gauge trains have reached Manipur and Tripura. Today, new rail lines are being laid in the North East three times faster than before. Today, doubling of rail lines is happening in the North East almost 10 times faster than earlier. Today itself, five railway projects have been inaugurated in the North East. More than 6,000 crore rupees have been invested in these projects. These projects are going to accelerate the development of a large part of the North East, including Assam. Rail is reaching a large part of Assam for the first time. Doubling of rail lines will provide easy connectivity to Assam as well as Manipur, Mizoram, Tripura and Nagaland. As a result, goods trains will also be able to reach many new areas. It will now be easier to travel to many places of faith and tourism.
Brothers and sisters,
I still remember when I came here in 2018 for the inauguration of the Bogibeel Bridge. I also had the privilege of inaugurating the Bhupen Hazarika Dhola-Sadiya Bridge. We are not only completing the projects pending for decades, but are also working on new projects at a fast pace. Today, Assam is reaping the full benefits of the network of bridges over the Brahmaputra which has been built in the last nine years. The silk industry of Sualkuchi will get a major boost with the new bridge which will be built soon.
Friends,
The way our double engine government has worked on social connectivity in the last nine years, it has made life easier for crores of people. Today lakhs of villages have become free from open defecation due to the Swachh Bharat Mission. Crores of people have got houses through the PM Awas Yojana. Crores of homes have got light from Saubhagya Yojana. The Ujjwala Yojana has freed crores of mothers and sisters from smoke. Tap water has started reaching crores of homes due to the Jal Jeevan Mission. The Digital India and cheap data have ensured many mobile phone facilities for crores of people of the country. All these houses and families are representing aspirational India. These are the strengths of India which will make the dream of a developed India come true.
Brothers and sisters,
It is equally important to have a strong thread of trust for development. Today there is permanent peace everywhere in the North East due to the efforts of the government. Many youths have left the path of violence and joined the path of development. The atmosphere of mistrust is retreating and the gap between hearts is disappearing in the North East. In order to build a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence, we have to improve this environment further and take it far and wide. We have to move forward together with the spirit of ‘Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’. With this wish, I congratulate the countrymen and the people of Assam on this holy festival. Happy New Year to all of you! The Bihu dance by thousands of people, for which you have practised for many days, will take Assam to a new height. I am eagerly waiting for the next program. I will enjoy and so will be the countrymen watching it on TV. I am sure that now you are going to dominate the social media.
Speak with me – Bharat Mata Ki Jai. It should resonate far and wide. Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai! Bharat Mata Ki Jai!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram! Vande Matram! Vande Matram!
Vande Matram!
Thanks a lot!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.