पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 8 नोव्हेंबर रोजी वाराणसीला भेट देऊन 4 नवीन वंदे भारत गाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करणार
नवीन वंदे भारत गाड्या प्रवासाचा वेळ वाचवत प्रादेशिक गतिशीलता वाढवून अनेक राज्यांमध्ये पर्यटन आणि व्यापाराला चालना देणार
06 NOV 2025 5:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 6 नोव्हेंबर 2025
भारतातील आधुनिक रेल्वे पायाभूत सुविधांचा विस्तार करण्याच्या दिशेने एक महत्त्वाचे पाऊल म्हणून, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 8 नोव्हेंबर रोजी सकाळी 8:15 वाजता वाराणसीला भेट देतील आणि चार नवीन वंदे भारत एक्सप्रेस गाड्यांना हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करतील.
नागरिकांना जागतिक दर्जाच्या रेल्वे सेवांद्वारे सुलभ, जलद आणि अधिक आरामदायी प्रवास प्रदान करण्याच्या पंतप्रधानांच्या दृष्टिकोनाला साकार करण्यासाठी हा आणखी एक मैलाचा दगड आहे. नवीन वंदे भारत एक्सप्रेस गाड्या बनारस-खजुराहो, लखनऊ-सहारनपूर, फिरोजपूर-दिल्ली आणि एर्नाकुलम-बेंगळुरू मार्गांवर धावतील. प्रमुख ठिकाणांमधील प्रवासाचा वेळ लक्षणीयरीत्या कमी करून, या गाड्या प्रादेशिक गतिशीलता वाढवतील, पर्यटनाला चालना देतील आणि देशभरातील आर्थिक घडामोडींना चालना देतील.
बनारस-खजुराहो वंदे भारत या मार्गावर थेट कनेक्टिव्हिटी स्थापित करेल आणि सध्या कार्यरत असलेल्या विशेष गाड्यांच्या तुलनेत सुमारे 2 तास 40 मिनिटे वेळ वाचवेल. बनारस-खजुराहो वंदे भारत एक्सप्रेस भारतातील काही अत्यंत प्रसिद्ध धार्मिक आणि सांस्कृतिक स्थळांना जोडेल, ज्यात वाराणसी, प्रयागराज, चित्रकूट आणि खजुराहो यांचा समावेश आहे. यामुळे केवळ धार्मिक आणि सांस्कृतिक पर्यटनच बळकट होणार नाही तर यात्रेकरू आणि प्रवाशांना युनेस्कोच्या जागतिक वारसा स्थळ खजुराहो येथे जलद, आधुनिक आणि आरामदायी प्रवासाची संधी मिळेल.
लखनौ-सहारनपूर वंदे भारत एक्सप्रेस सुमारे 7 तास 45 मिनिटांत प्रवास पूर्ण करेल, ज्यामुळे प्रवासाचा वेळ जवळजवळ 1 तास वाचेल. लखनौ-सहारनपूर वंदे भारत एक्सप्रेसमुळे लखनौ, सीतापूर, शाहजहांपूर, बरेली, मुरादाबाद, बिजनौर आणि सहारनपूर येथील प्रवाशांना खूप फायदा होईल, तसेच रुरकीमार्गे पवित्र हरिद्वार शहरापर्यंत पोहोचण्यासही मदत होईल. मध्य आणि पश्चिम उत्तर प्रदेशात सुरळीत आणि जलद आंतरशहर प्रवास सुनिश्चित करून, ही सेवा कनेक्टिव्हिटी आणि प्रादेशिक विकास वाढविण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावेल.
फिरोजपूर-दिल्ली वंदे भारत ही या मार्गावरील सर्वात जलद गाडी असेल, जी फक्त 6 तास 40 मिनिटांत प्रवास पूर्ण करेल. फिरोजपूर-दिल्ली वंदे भारत एक्सप्रेस राष्ट्रीय राजधानी आणि पंजाबमधील फिरोजपूर, भटिंडा आणि पटियाला यासारख्या प्रमुख शहरांमधील संपर्क मजबूत करेल. या गाडीमुळे व्यापार, पर्यटन आणि रोजगाराच्या संधी वाढतील, ज्यामुळे सीमावर्ती प्रदेशांच्या सामाजिक-आर्थिक विकासात योगदान मिळेल आणि राष्ट्रीय बाजारपेठांशी अधिक एकात्मता निर्माण होईल अशी अपेक्षा आहे.
दक्षिण भारतात, एर्नाकुलम-बेंगळुरू वंदे भारत गाडी प्रवासाचा 2 तासांपेक्षा जास्त वेळ कमी करत, प्रवास 8 तास 40 मिनिटांत पूर्ण करेल. एर्नाकुलम-बेंगळुरू वंदे भारत एक्सप्रेस प्रमुख आयटी आणि व्यावसायिक केंद्रांना जोडेल, ज्यामुळे व्यावसायिक, विद्यार्थी आणि पर्यटकांना जलद आणि अधिक आरामदायी प्रवास पर्याय उपलब्ध होईल. या मार्गामुळे केरळ, तामिळनाडू आणि कर्नाटक यांच्यातील आर्थिक घडामोडी आणि पर्यटनाला प्रोत्साहन मिळेल, ज्यामुळे प्रादेशिक विकास आणि सहकार्याला पाठिंबा मिळेल.

Prime Minister's Office
PM to visit Varanasi and flag off 4 new Vande Bharat trains on 8th November
New Vande Bharat Trains to Reduce Travel Time, Enhance Regional Mobility, and Promote Tourism and Trade Across Several States
06 NOV 2025 2:48PM by PIB Delhi
In a significant step towards expanding India’s modern rail infrastructure, Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Varanasi and flag off four new Vande Bharat Express trains on 8th November at around 8:15 AM.
This marks another milestone in realizing the Prime Minister’s vision of providing citizens with easier, faster, and more comfortable travel through world-class railway services. The new Vande Bharat Express trains will operate on the Banaras–Khajuraho, Lucknow–Saharanpur, Firozpur–Delhi, and Ernakulam–Bengaluru routes. By significantly reducing travel time between major destinations, these trains will enhance regional mobility, promote tourism, and support economic activity across the country.
The Banaras–Khajuraho Vande Bharat will establish direct connectivity on this route and save about 2 hours 40 minutes compared to the special trains currently in operation. The Banaras–Khajuraho Vande Bharat Express will connect some of India’s most revered religious and cultural destinations, including Varanasi, Prayagraj, Chitrakoot, and Khajuraho. This link will not only strengthen religious and cultural tourism but also provide pilgrims and travelers with a fast, modern, and comfortable journey to the UNESCO World Heritage Site of Khajuraho.
The Lucknow–Saharanpur Vande Bharat will cover the journey in approximately 7 hours 45 minutes, saving nearly 1 hour of travel time. The Lucknow–Saharanpur Vande Bharat Express will greatly benefit passengers from Lucknow, Sitapur, Shahjahanpur, Bareilly, Moradabad, Bijnor, and Saharanpur, while also improving access to the holy city of Haridwar via Roorkee. By ensuring smoother and faster intercity travel across central and western Uttar Pradesh, this service will play a key role in enhancing connectivity and regional development.
The Firozpur–Delhi Vande Bharat will be the fastest train on this route, completing the journey in just 6 hours 40 minutes. The Firozpur–Delhi Vande Bharat Express will strengthen connectivity between the national capital and key cities in Punjab, including Firozpur, Bathinda, and Patiala. This train is expected to boost trade, tourism, and employment opportunities, contributing to the socio-economic development of border regions and fostering greater integration with national markets.
In Southern India, the Ernakulam–Bengaluru Vande Bharat will reduce travel time by over 2 hours, completing the journey in 8 hours 40 minutes. The Ernakulam–Bengaluru Vande Bharat Express will connect major IT and commercial hubs, providing professionals, students, and tourists with a faster and more comfortable travel option. The route will promote greater economic activity and tourism between Kerala, Tamil Nadu, and Karnataka, supporting regional growth and collaboration.