ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਮਜ਼ਗਾਓਂ (Mazagaon) ਡੌਕ ਵਿਖੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰੇਗਾ ਜੋ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ, ਐੱਨਸੀਡੀਸੀ (NCDC) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ 1.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ (PMMSY) ਅਧੀਨ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ
ਪੀਐੱਮਐੱਮਐੱਸਵਾਈ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF) ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਲਡ-ਚੇਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ
26 OCT 2025 5:25PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁੰਬਈ ਦੇ ਮਜ਼ਗਾਓਂ ਡੌਕ ਵਿਖੇ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਕਰਨਗੇ । ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫੜਨਵੀਸ; ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਏਕਨਾਥ ਸ਼ਿੰਦੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੀਤ ਪਵਾਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਹਿਕਾਰਤਾ) ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰਲੀਧਰ ਮੋਹੋਲ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਵੱਲੋਂ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚਾਬੀਆਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੌਂਪਣਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੋਵੇਗਾ ਜੋ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ, ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 1.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ (NCDC) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ, ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ) ਅਤੇ ਹਾਈ ਸੀਜ਼ (High Seas) ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ FFPOs ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ, ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਸਾਂਝੇ ਕਾਰਜ ਸਮੂਹ (JWG) ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਖੇਤਰ ਰਵਾਇਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਛੇਰੇ ਰਵਾਇਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤੱਟਰੇਖਾ ਤੋਂ ਸਿਰਫ 40-60 ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੀਲ ਤੱਕ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਸੀਮਤ ਸੰਚਾਲਨ ਸੀਮਾ ਨੇ ਮੱਛੀਆਂ ਫੜਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਨੂੰ ਸੀਮਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਥਿਕ ਜ਼ੋਨ (EEZ) ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਏਗੀ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਲਕਸ਼ਦ੍ਵੀਪ ਅਤੇ ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ ਟਾਪੂ ਵਰਗੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ। ਇਸ ਨਾਲ ਟੁਨਾ (Tuna) ਵਰਗੀਆਂ ਉੱਚ-ਮੁੱਲ ਵਾਲੀ ਮੱਛੀ ਨਸਲਾਂ ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ (Sea Food) ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ।
ਪਿਛੋਕੜ - ਘਟਨਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ
ਮਜ਼ਗਾਓਂ ਡੌਕ ਵਿਖੇ ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਵਾਲੇ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਜਹਾਜ਼ ਉੱਨਤ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ ਜੋ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਟਿਕਾਊ ਕਟਾਈ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਵਾਤਾਵਰਣਿਕ ਵਿਘਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਰਥਿਕ ਰਿਟਰਨ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਔਨਬੋਰਡ ਡਿਜੀਟਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦਾ ਏਕੀਕਰਣ ਟਰੇਸੇਬਿਲਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਮਿਆਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜੇਗਾ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FFPOs) ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸਕੇਲਿੰਗ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ। ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਔਰਤਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ , ਜੋ ਕਿ ਤੱਟਵਰਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ, ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਤਬਦੀਲੀ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸਮਾਗਮ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਾਇਤਾ ਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗਮ ਨੂੰ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ (PMMSY) ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਜਲ-ਖੇਤੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (FIDF) ਵਰਗੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਕੋਲਡ-ਚੇਨ ਅਤੇ ਮੁੱਲ-ਚੇਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ, ਸ਼ੈਲਫ-ਲਾਈਫ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ, ਬਿਹਤਰ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਲੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੱਟਵਰਤੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਰਣਨੀਤਕ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਡੂੰਘੇ ਸਮੁੰਦਰ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਤੋਂ ਤੱਟਵਰਤੀ ਪੱਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਉੱਨਤੀ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਭੋਜਨ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ। ਟਿਕਾਊ ਮੱਛੀ ਫੜਨ ਦੇ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰ ਸਰੋਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਹ ਪਹਿਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate Deep-Sea Fishing Vessels at Mazagon Dock, Mumbai tomorrow
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it marks a significant step towards modernizing India’s Marine fisheries sector and promoting cooperative-led growth in coastal regions
Modi Government is committed to using the potential of Cooperative sector to realize the vision of Aatmanirbhar Bharat and strengthening the Blue Economy
The event will mark a historic milestone in cooperative-led deep-sea fishing symbolizing India’s commitment to self-reliance, sustainability and empowering cooperatives in the fisheries sector
Deep Sea Fishing Vessels are being given under PMMSY with unit cost of Rs 1.2 Cr with financial support from Government of Maharashtra, the NCDC and Department of Fisheries
PMMSY and Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) are instrumental in developing cold-chain and value-chain infrastructure for marine produce
26 OCT 2025 5:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will distribute the state-of-the-art Deep-Sea Fishing Vessels at Mazagon Dock, Mumbai tomorrow. Shri Devendra Fadnavis, Chief Minister of Maharashtra; Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, Deputy Chief Ministers of Maharashtra and Shri Murlidhar Mohol Union Minister of State (Cooperation) will be present on the occasion.
The handing over of the keys of deep-sea fishing vessels to beneficiaries by Union Cooperation Minister Shri Amit Shah will mark a historic milestone in cooperative-led deep-sea fishing which will symbolize India’s commitment to self-reliance, sustainability and empowering cooperatives in the fisheries sector.
Deep Sea Fishing Vessels are being given to the beneficiaries under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna with unit cost of Rs 1.2 Cr with financial support from Government of Maharashtra, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) and Department of Fisheries, Government of India. This initiative is a testament to the Modi Government’s commitment to realizing the vision of Aatmanirbhar Bharat and strengthening the Blue Economy. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it marks a significant step towards modernizing India’s Marine fisheries sector, enhancing deep-sea fishing capacity, and promoting cooperative-led growth in coastal regions. It aims to explore fisheries resources in the Indian EEZ and High Seas.
In view to accelerate cooperative-led deep-sea fishing initiatives through cooperatives and FFPOs a Joint Working Group (JWG) has been constituted by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India and Department of Cooperatives, Ministry of Cooperation, Government of India.
India’s marine fisheries sector has traditionally operated on a modest scale, with fishermen relying on conventional vessels and techniques, typically venturing only up to 40–60 nautical miles from the coastline. This limited operational range has constrained catch volumes and economic returns.
This initiative will empower fisheries cooperative societies and FFPOs to sustainably harness the vast potential of India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and High Seas, particularly in regions like Lakshadweep and Andaman & Nicobar Islands. It is expected to unlock new opportunities in high-value fisheries such as tuna, thereby enhancing India’s seafood exports and strengthening coastal livelihoods.
Background – Significance of the Event
The inauguration of deep-sea fishing vessels at Mazagon Dock represents a pivotal moment in the modernization of India’s marine fisheries infrastructure. These newly constructed vessels are equipped with advanced technologies that enable sustainable harvesting of marine resources, ensuring minimal ecological disruption while maximizing economic returns. The integration of onboard digital systems will enhance traceability, safety, and operational efficiency, aligning India’s marine practices with global standards of responsible fishing.
A central focus of the event is the strengthening of fisheries cooperatives, which play a vital role in empowering coastal communities. The initiative supports the development and scaling of Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) and cooperative societies, enabling them to function as self-reliant entities. Importantly, the initiative places strong emphasis on promoting women-led cooperative enterprises, recognizing their critical role in driving inclusive growth, leadership, and socio-economic transformation in coastal communities.
The event also highlights the convergence of government schemes and institutional support mechanisms aimed at transforming the fisheries landscape. The schemes like Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) are instrumental in developing cold-chain and value-chain infrastructure for marine produce, enhancing the quality, shelf-life, and marketability of fishery products. Additionally, efforts are being made to improve market access, ensuring better price realization and economic sustainability.
Finally, the strategic role of fisheries cooperatives in advancing India’s Blue Economy and securing coastal livelihoods will be underscored. The deep-sea fishing initiative is expected to generate substantial employment opportunities in coastal belts, contributing to socio-economic upliftment. It will also bolster India’s seafood exports, reinforcing the country’s position in global marine trade. By promoting sustainable fishing practices and responsible resource management, the initiative supports national goals of food and nutritional security, while safeguarding the long-term health of marine ecosystems.