Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will inaugurate Deep-Sea Fishing Vessels at Mazagon Dock, Mumbai tomorrow
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it marks a significant step towards modernizing India’s Marine fisheries sector and promoting cooperative-led growth in coastal regions
Modi Government is committed to using the potential of Cooperative sector to realize the vision of Aatmanirbhar Bharat and strengthening the Blue Economy
The event will mark a historic milestone in cooperative-led deep-sea fishing symbolizing India’s commitment to self-reliance, sustainability and empowering cooperatives in the fisheries sector
Deep Sea Fishing Vessels are being given under PMMSY with unit cost of Rs 1.2 Cr with financial support from Government of Maharashtra, the NCDC and Department of Fisheries
PMMSY and Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) are instrumental in developing cold-chain and value-chain infrastructure for marine produce
26 OCT 2025 5:25PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah will distribute the state-of-the-art Deep-Sea Fishing Vessels at Mazagon Dock, Mumbai tomorrow. Shri Devendra Fadnavis, Chief Minister of Maharashtra; Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, Deputy Chief Ministers of Maharashtra and Shri Murlidhar Mohol Union Minister of State (Cooperation) will be present on the occasion.
The handing over of the keys of deep-sea fishing vessels to beneficiaries by Union Cooperation Minister Shri Amit Shah will mark a historic milestone in cooperative-led deep-sea fishing which will symbolize India’s commitment to self-reliance, sustainability and empowering cooperatives in the fisheries sector.
Deep Sea Fishing Vessels are being given to the beneficiaries under Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojna with unit cost of Rs 1.2 Cr with financial support from Government of Maharashtra, the National Cooperative Development Corporation (NCDC) and Department of Fisheries, Government of India. This initiative is a testament to the Modi Government’s commitment to realizing the vision of Aatmanirbhar Bharat and strengthening the Blue Economy. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, it marks a significant step towards modernizing India’s Marine fisheries sector, enhancing deep-sea fishing capacity, and promoting cooperative-led growth in coastal regions. It aims to explore fisheries resources in the Indian EEZ and High Seas.
In view to accelerate cooperative-led deep-sea fishing initiatives through cooperatives and FFPOs a Joint Working Group (JWG) has been constituted by the Department of Fisheries, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Government of India and Department of Cooperatives, Ministry of Cooperation, Government of India.
India’s marine fisheries sector has traditionally operated on a modest scale, with fishermen relying on conventional vessels and techniques, typically venturing only up to 40–60 nautical miles from the coastline. This limited operational range has constrained catch volumes and economic returns.
This initiative will empower fisheries cooperative societies and FFPOs to sustainably harness the vast potential of India’s Exclusive Economic Zone (EEZ) and High Seas, particularly in regions like Lakshadweep and Andaman & Nicobar Islands. It is expected to unlock new opportunities in high-value fisheries such as tuna, thereby enhancing India’s seafood exports and strengthening coastal livelihoods.
Background – Significance of the Event
The inauguration of deep-sea fishing vessels at Mazagon Dock represents a pivotal moment in the modernization of India’s marine fisheries infrastructure. These newly constructed vessels are equipped with advanced technologies that enable sustainable harvesting of marine resources, ensuring minimal ecological disruption while maximizing economic returns. The integration of onboard digital systems will enhance traceability, safety, and operational efficiency, aligning India’s marine practices with global standards of responsible fishing.
A central focus of the event is the strengthening of fisheries cooperatives, which play a vital role in empowering coastal communities. The initiative supports the development and scaling of Fish Farmer Producer Organizations (FFPOs) and cooperative societies, enabling them to function as self-reliant entities. Importantly, the initiative places strong emphasis on promoting women-led cooperative enterprises, recognizing their critical role in driving inclusive growth, leadership, and socio-economic transformation in coastal communities.
The event also highlights the convergence of government schemes and institutional support mechanisms aimed at transforming the fisheries landscape. The schemes like Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY) and the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) are instrumental in developing cold-chain and value-chain infrastructure for marine produce, enhancing the quality, shelf-life, and marketability of fishery products. Additionally, efforts are being made to improve market access, ensuring better price realization and economic sustainability.
Finally, the strategic role of fisheries cooperatives in advancing India’s Blue Economy and securing coastal livelihoods will be underscored. The deep-sea fishing initiative is expected to generate substantial employment opportunities in coastal belts, contributing to socio-economic upliftment. It will also bolster India’s seafood exports, reinforcing the country’s position in global marine trade. By promoting sustainable fishing practices and responsible resource management, the initiative supports national goals of food and nutritional security, while safeguarding the long-term health of marine ecosystems.

સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે મુંબઈના માઝગાંવ ડોક ખાતે ડીપ-સી ફિશિંગ વેસેલ્સનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, આ ભારતના દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા અને દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોમાં સહકારી-આગેવાની હેઠળના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે
મોદી સરકાર આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા અને વાદળી અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા માટે સહકારી ક્ષેત્રની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે
આ કાર્યક્રમ સહકારી-આગેવાની હેઠળના ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીમાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ બનશે જે માછીમારી ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા, ટકાઉપણું અને સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે
મહારાષ્ટ્ર સરકાર, NCDC અને મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગના નાણાકીય સહાયથી PMMSY હેઠળ 1.2 કરોડ રૂપિયાના યુનિટ ખર્ચ સાથે ડીપ-સી ફિશિંગ વેસેલ્સ આપવામાં આવી રહ્યા છે
PMMSY અને મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) દરિયાઈ ઉત્પાદનો માટે કોલ્ડ-ચેઇન અને મૂલ્ય-ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે
26 OCT 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને મંત્રી સહકાર શ્રી અમિત શાહ આવતીકાલે મુંબઈના માઝગાંવ ડોક ખાતે અત્યાધુનિક ડીપ-સી ફિશિંગ વેસલ્સનું વિતરણ કરશે. મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ; મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર અને કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (સહકાર) શ્રી મુરલીધર મોહોલ આ પ્રસંગે હાજર રહેશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ દ્વારા લાભાર્થીઓને ડીપ-સી ફિશિંગ વેસલ્સની સોંપણી સહકારી-આગેવાની હેઠળ ડીપ-સી ફિશિંગ વેસલ્સનો ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ બનશે જે માછીમારી ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા, ટકાઉપણું અને સહકારી સંસ્થાઓને સશક્ત બનાવવા માટેની ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક બનશે.
મહારાષ્ટ્ર સરકાર, રાષ્ટ્રીય સહકારી વિકાસ નિગમ (NCDC) અને ભારત સરકારના મત્સ્ય વિભાગ તરફથી નાણાકીય સહાય સાથે 1.2 કરોડ રૂપિયાના યુનિટ ખર્ચ સાથે ડીપ-સી ફિશિંગ વેસલ્સ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના હેઠળ લાભાર્થીઓને આપવામાં આવી રહ્યા છે. આ પહેલ આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને સાકાર કરવા અને વાદળી અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવાની મોદી સરકારની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વ હેઠળ, તે ભારતના દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા, ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી ક્ષમતા વધારવા અને દરિયાકાંઠાના પ્રદેશોમાં સહકારી-આધારિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવાની દિશામાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતીય EEZ અને ઉચ્ચ સમુદ્રમાં માછીમારી સંસાધનોનું અન્વેષણ કરવાનો છે.
સહકારી અને FFPO દ્વારા સહકારી-આધારિત ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી પહેલને વેગ આપવા માટે, મત્સ્યઉદ્યોગ વિભાગ, મત્સ્યઉદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને સહકારી વિભાગ, સહકારી મંત્રાલય, ભારત સરકાર દ્વારા એક સંયુક્ત કાર્યકારી જૂથ (JWG)ની રચના કરવામાં આવી છે.
ભારતનો દરિયાઈ મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર પરંપરાગત રીતે સામાન્ય ધોરણે કાર્યરત છે, જેમાં માછીમારો પરંપરાગત જહાજો અને તકનીકો પર આધાર રાખે છે, સામાન્ય રીતે દરિયાકાંઠાથી માત્ર 40-60 નોટિકલ માઇલ સુધી જ સાહસ કરે છે. આ મર્યાદિત કાર્યકારી શ્રેણીને કારણે માછલી પકડવાની માત્રા અને આર્થિક વળતર મર્યાદિત છે.
આ પહેલ મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓ અને FFPOને ભારતના વિશિષ્ટ આર્થિક ક્ષેત્ર (EEZ) અને ઉચ્ચ સમુદ્રોની વિશાળ સંભાવનાનો ટકાઉ ઉપયોગ કરવા માટે સશક્ત બનાવશે, ખાસ કરીને લક્ષદ્વીપ અને આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ જેવા પ્રદેશોમાં. તે ટુના જેવા ઉચ્ચ-મૂલ્યના માછીમારી ક્ષેત્રમાં નવી તકો ખોલવાની અપેક્ષા રાખે છે, જેનાથી ભારતના સીફૂડ નિકાસમાં વધારો થશે અને દરિયાકાંઠાની આજીવિકાને મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
પૃષ્ઠભૂમિ - કાર્યક્રમનું મહત્વ
માઝગાંવ ડોક ખાતે ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારીના જહાજોનું ઉદ્ઘાટન ભારતના દરિયાઈ માછીમારી માળખાના આધુનિકીકરણમાં એક મહત્વપૂર્ણ ક્ષણ રજૂ કરે છે. આ નવા બનેલા જહાજો અદ્યતન તકનીકોથી સજ્જ છે જે દરિયાઈ સંસાધનોના ટકાઉ સંગ્રહને સક્ષમ બનાવે છે, ન્યૂનતમ ઇકોલોજીકલ વિક્ષેપને સુનિશ્ચિત કરે છે અને આર્થિક વળતરને મહત્તમ બનાવે છે. ઓનબોર્ડ ડિજિટલ સિસ્ટમ્સનું એકીકરણ ટ્રેસેબિલિટી, સલામતી અને કાર્યકારી કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરશે, જે ભારતની દરિયાઈ પ્રથાઓને જવાબદાર માછીમારીના વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કરશે.
કાર્યક્રમનું કેન્દ્રિય ધ્યાન માછીમારી સહકારી મંડળીઓને મજબૂત બનાવવાનું છે, જે દરિયાકાંઠાના સમુદાયોને સશક્ત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ પહેલ ફિશ ફાર્મર પ્રોડ્યુસર ઓર્ગેનાઇઝેશન (FFPOs) અને સહકારી મંડળીઓના વિકાસ અને સ્કેલિંગને સમર્થન આપે છે, જે તેમને આત્મનિર્ભર સંસ્થાઓ તરીકે કાર્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે. મહત્વનું છે કે, આ પહેલ મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના સહકારી સાહસોને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકે છે, દરિયાકાંઠાના સમુદાયોમાં સમાવિષ્ટ વિકાસ, નેતૃત્વ અને સામાજિક-આર્થિક પરિવર્તન ચલાવવામાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખે છે.
આ કાર્યક્રમમાં મત્સ્યઉદ્યોગના લેન્ડસ્કેપમાં પરિવર્તન લાવવાના ઉદ્દેશ્યથી સરકારી યોજનાઓ અને સંસ્થાકીય સહાયક પદ્ધતિઓના સમન્વય પર પણ પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY) અને મત્સ્યઉદ્યોગ અને જળચરઉદ્યોગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF) જેવી યોજનાઓ દરિયાઈ ઉત્પાદનો માટે કોલ્ડ-ચેઇન અને મૂલ્ય-ચેઇન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા, માછીમારી ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા, શેલ્ફ-લાઇફ અને વેચાણક્ષમતા વધારવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. વધુમાં, બજારની પહોંચ સુધારવા, વધુ સારી કિંમત પ્રાપ્તિ અને આર્થિક ટકાઉપણું સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
અંતે, ભારતના વાદળી અર્થતંત્રને આગળ વધારવા અને દરિયાકાંઠાની આજીવિકાને સુરક્ષિત કરવામાં મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી મંડળીઓની વ્યૂહાત્મક ભૂમિકા પર ભાર મૂકવામાં આવશે. ઊંડા સમુદ્રમાં માછીમારી પહેલ દરિયાકાંઠાના પટ્ટાઓમાં નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉત્પન્ન કરશે, જે સામાજિક-આર્થિક ઉત્થાનમાં ફાળો આપશે તેવી અપેક્ષા છે. તે ભારતના સીફૂડ નિકાસને પણ મજબૂત બનાવશે, વૈશ્વિક દરિયાઈ વેપારમાં દેશની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે. ટકાઉ માછીમારી પ્રથાઓ અને જવાબદાર સંસાધન વ્યવસ્થાપનને પ્રોત્સાહન આપીને, આ પહેલ દરિયાઈ ઇકોસિસ્ટમના લાંબા ગાળાના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ કરતી વખતે ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષાના રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યોને સમર્થન આપે છે.