પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 1 નવેમ્બરે છત્તીસગઢની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢ રાજ્યની રચનાના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયાની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે
પ્રધાનમંત્રી રસ્તા, ઉદ્યોગ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉર્જા જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં ₹14,260 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રધાનમંત્રી શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક અને આદિવાસી સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન કરશે
દિલ કી બાત: પ્રધાનમંત્રી જન્મજાત હૃદય રોગોથી પીડાતા બાળકો સાથે વાતચીત કરશે
પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢ વિધાનસભાની નવી ઇમારતનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને ભારત રત્ન ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે
પ્રધાનમંત્રી બ્રહ્માકુમારીઓના 'શાંતિ શિખર'નું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે આધ્યાત્મિક શિક્ષણ અને ધ્યાન માટેનું આધુનિક કેન્દ્ર છે
31 OCT 2025 12:02PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 1 નવેમ્બરના રોજ છત્તીસગઢની મુલાકાત લેશે.
'દિલ કી બાત' કાર્યક્રમના ભાગ રૂપે, સવારે 10 વાગ્યે, તેઓ નવા રાયપુર અટલ નગર સ્થિત શ્રી સત્ય સાંઈ સંજીવની હોસ્પિટલ ખાતે 'જીવનદાન' સમારોહમાં જન્મજાત હૃદય રોગોની સફળતાપૂર્વક સારવાર મેળવનારા 2500 બાળકો સાથે વાતચીત કરશે.
ત્યારબાદ, સવારે આશરે 10:45 કલાકે, પ્રધાનમંત્રી બ્રહ્માકુમારીઓના "શાંતિ શિખર"નું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે આધ્યાત્મિક શિક્ષણ, શાંતિ અને ધ્યાન માટેનું આધુનિક કેન્દ્ર છે.
ત્યારબાદ, સવારે આશરે 11:45 કલાકે, પ્રધાનમંત્રી નવા રાયપુર અટલ નગર ખાતે સ્થિત નવી છત્તીસગઢ વિધાનસભા ઇમારત ખાતે ભારત રત્ન, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીની પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે. ત્યારબાદ, તેઓ નવી છત્તીસગઢ વિધાનસભા ઇમારતની મુલાકાત લેશે અને તેનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ ઇમારત ગ્રીન બિલ્ડિંગ કન્સેપ્ટ પર બનેલી છે અને સંપૂર્ણપણે સૌર ઉર્જાથી ચાલતી અને વરસાદી પાણી સંગ્રહ પ્રણાલીથી સજ્જ હશે. તેઓ આ પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
બપોરે લગભગ 1:30 કલાકે, પ્રધાનમંત્રી શહીદ વીર નારાયણ સિંહ સ્મારક અને આદિવાસી સ્વતંત્રતા સેનાની સંગ્રહાલયનું ઉદ્ઘાટન અને મુલાકાત લેશે. આ સંગ્રહાલય રાજ્યના આદિવાસી સમુદાયોના હિંમત, બલિદાન અને દેશભક્તિના વારસાને સાચવશે અને પ્રદર્શિત કરશે. પ્રધાનમંત્રી સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના માનમાં સંગ્રહાલય પોર્ટલ અને ઇ-બુક "આદિ શૌર્ય"નું લોકાર્પણ કરશે અને સ્મારક સ્થળ પર શહીદ વીર નારાયણ સિંહની અશ્વારોહી પ્રતિમાનું અનાવરણ કરશે.
આ પછી, બપોરે લગભગ 2:30 કલાકે, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢ રાજ્યની રચનાની 25મી વર્ષગાંઠ નિમિત્તે આયોજિત છત્તીસગઢ રજત જયંતિ ઉજવણીમાં ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રી રસ્તા, ઉદ્યોગ, આરોગ્યસંભાળ અને ઉર્જા જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોને આવરી લેતા 14,260 કરોડથી વધુના વિકાસલક્ષી અને પરિવર્તનશીલ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે.
ગ્રામીણ આજીવિકાને મજબૂત બનાવવા માટે, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢના નવ જિલ્લાઓમાં 12 નવા સ્ટાર્ટ-અપ વિલેજ આંત્રપ્રિન્યોરશિપ પ્રોગ્રામ (SVEP) બ્લોકનું ઉદ્ઘાટન કરશે. પ્રધાનમંત્રી 3.51 લાખ પૂર્ણ થયેલા મકાનોના ગૃહ પ્રવેશ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે અને પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના (ગ્રામીણ) હેઠળ 3 લાખ લાભાર્થીઓને હપ્તામાં ₹1,200 કરોડનું ભંડોળ ફાળવશે, જે રાજ્યભરના ગ્રામીણ પરિવારો માટે પ્રતિષ્ઠિત આવાસ અને સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરશે.
કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે, પ્રધાનમંત્રી પથલગાંવ-કુંકુરીથી છત્તીસગઢ-ઝારખંડ સરહદ સુધીના ચાર-લેન ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેનો શિલાન્યાસ કરશે, જે ભારતમાલા પરિયોજના હેઠળ રાષ્ટ્રીય રાજમાળા સત્તામંડળ (NHAI) દ્વારા આશરે ₹3,150 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યો છે. આ વ્યૂહાત્મક કોરિડોર કોરબા, રાયગઢ, જશપુર, રાંચી અને જમશેદપુરમાં મુખ્ય કોલસા ખાણો, ઔદ્યોગિક વિસ્તારો અને સ્ટીલ પ્લાન્ટને જોડશે, જે એક મુખ્ય આર્થિક ધમની તરીકે સેવા આપશે, પ્રાદેશિક વેપાર સંબંધોને મજબૂત બનાવશે અને મધ્ય ભારતને પૂર્વીય ક્ષેત્ર સાથે એકીકૃત કરશે.
આ ઉપરાંત, પ્રધાનમંત્રી બસ્તર અને નારાયણપુર જિલ્લાઓમાં અનેક ભાગોમાં ફેલાયેલા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 130D (નારાયણપુર-કસ્તુરમેટા-કુતુલ-નીલાંગુર-મહારાષ્ટ્ર સરહદ)ના નિર્માણ અને અપગ્રેડેશન માટે શિલાન્યાસ કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 130C (મદંગમુડા-દેવભોગ-ઓડિશા સરહદ) ને પાકા સોલ્ડર્સ બે-લેન હાઇવેમાં અપગ્રેડેશનનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. આનાથી આદિવાસી અને આંતરિક વિસ્તારોમાં રોડ કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે, આરોગ્યસંભાળ, શિક્ષણ અને બજારોની પહોંચમાં સુધારો થશે અને દૂરના વિસ્તારોમાં સામાજિક-આર્થિક વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે.
પાવર ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી આંતર-પ્રાદેશિક ER-WR ઇન્ટરકનેક્શન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે પૂર્વીય અને પશ્ચિમી ગ્રીડ વચ્ચે આંતર-પ્રાદેશિક પાવર ટ્રાન્સફર ક્ષમતામાં 1,600 મેગાવોટનો વધારો કરશે, ગ્રીડ વિશ્વસનીયતામાં સુધારો કરશે અને સમગ્ર પ્રદેશમાં સ્થિર વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે.
વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢના વીજ માળખાને મજબૂત બનાવવા, પુરવઠાની વિશ્વસનીયતા સુધારવા અને ટ્રાન્સમિશન ક્ષમતા વધારવાના હેતુથી ₹3,750 કરોડથી વધુના ઊર્જા ક્ષેત્રના અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન, સમર્પિત અને શિલાન્યાસ કરશે.
પુનર્ગઠિત વિતરણ ક્ષેત્ર યોજના (RDSS) હેઠળ, પ્રધાનમંત્રી આશરે ₹1,860 કરોડના કાર્યોનું લોકાર્પણ કરશે, જેમાં નવી પાવર લાઇનોનું નિર્માણ, ફીડર સ્પ્લિટિંગ, ટ્રાન્સફોર્મર્સનું સ્થાપન, કંડક્ટરનું રૂપાંતર અને ગ્રામીણ અને કૃષિ વીજ પુરવઠો સુધારવા માટે લો-ટેન્શન નેટવર્કને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રી રાયપુર, બિલાસપુર, દુર્ગ, બેમેતારા, ગારિયાબંધ અને બસ્તર જેવા જિલ્લાઓમાં આશરે ₹480 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલા નવ નવા પાવર સબસ્ટેશનનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે. આનાથી સ્થિર વોલ્ટેજ સુનિશ્ચિત કરીને, વીજળીનો અભાવ ઘટાડીને અને દૂરના અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં પણ વિશ્વસનીય વીજળી પૂરી પાડીને 1.5 મિલિયનથી વધુ લોકોને ફાયદો થશે. વધુમાં, ₹1,415 કરોડથી વધુના નવા સબસ્ટેશન અને ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સ માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે, જેમાં કાંકેર અને બાલોદાબજાર-ભાટપરામાં મુખ્ય સુવિધાઓનો સમાવેશ થાય છે, તેમજ રાજ્યમાં વીજળીની પહોંચ અને ગુણવત્તાને વધુ વધારવા માટે ઘણા જિલ્લાઓમાં નવા RDSS કાર્યોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રમાં, પ્રધાનમંત્રી રાયપુરમાં HPCLના અત્યાધુનિક પેટ્રોલિયમ ઓઇલ ડેપોનું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે ₹460 કરોડથી વધુના ખર્ચે બનાવવામાં આવ્યું છે અને 54,000 કિલોલિટર પેટ્રોલ, ડીઝલ અને ઇથેનોલની સંગ્રહ ક્ષમતા ધરાવે છે. આ સુવિધા એક મુખ્ય ઇંધણ કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે, જે છત્તીસગઢ અને પડોશી રાજ્યોને અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરશે. 10,000 કિલોલિટર ઇથેનોલ સ્ટોરેજ સાથે, ડેપો ઇથેનોલ મિશ્રણ કાર્યક્રમને પણ સમર્થન આપે છે, જે અશ્મિભૂત ઇંધણ પર નિર્ભરતા ઘટાડશે અને સ્વચ્છ ઉર્જા વિકાસને પ્રોત્સાહન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી આશરે ₹1,950 કરોડના ખર્ચે બાંધવામાં આવેલી 489 કિલોમીટર લાંબી નાગપુર-ઝારસુગુડા નેચરલ ગેસ પાઇપલાઇન પણ સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ ભારતના ઉર્જા મિશ્રણમાં કુદરતી ગેસનો હિસ્સો 15% સુધી વધારવા અને "એક રાષ્ટ્ર, એક ગેસ ગ્રીડ" ના વિઝનને પ્રાપ્ત કરવા તરફ એક મોટું પગલું છે. આ પાઇપલાઇન છત્તીસગઢના 11 જિલ્લાઓને રાષ્ટ્રીય ગેસ ગ્રીડ સાથે જોડશે, ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે અને પ્રદેશને સ્વચ્છ અને સસ્તું ઇંધણ પૂરું પાડશે.
ઔદ્યોગિક વિકાસ અને રોજગારને વેગ આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી બે સ્માર્ટ ઔદ્યોગિક વિસ્તારોનો શિલાન્યાસ કરશે - એક જાંજગીર-ચંપા જિલ્લાના સિલાદેહી-ગટવા-બિરામાં અને બીજો રાજનાંદગાંવ જિલ્લાના બિજલેટલામાં. વધુમાં, પ્રધાનમંત્રી નવા રાયપુર અટલ નગરના સેક્ટર 22 માં ફાર્માસ્યુટિકલ પાર્કનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પાર્ક ફાર્માસ્યુટિકલ અને આરોગ્યસંભાળ ઉત્પાદન માટે સમર્પિત ઝોન તરીકે સેવા આપશે.
આરોગ્ય સંભાળ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રી માનેન્દ્રગઢ, કબીરધામ, જાંજગીર-ચંપા અને ગીદમ (દાંતેવાડા) ખાતે પાંચ નવી સરકારી મેડિકલ કોલેજો, બિલાસપુર ખાતે સરકારી આયુર્વેદ કોલેજ અને હોસ્પિટલનો શિલાન્યાસ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ છત્તીસગઢમાં તબીબી શિક્ષણને મજબૂત બનાવશે, આરોગ્ય સંભાળની પહોંચનો વિસ્તાર કરશે અને પરંપરાગત દવાઓને પ્રોત્સાહન આપશે.

Prime Minister's Office
PM to Visit Chhattisgarh on 1st November
PM to participate in Chhattisgarh Rajat Mahotsav marking 25 years of formation of the State of Chhattisgarh
PM to inaugurate and lay foundation stones for a series of developmental projects worth over ₹14,260 crore across key sectors such as roads, industry, healthcare, and energy
PM to inaugurate Shaheed Veer Narayan Singh Memorial & Tribal Freedom Fighters Museum
Dil Ki Baat: PM to interact with children treated for congenital heart diseases
PM to inaugurate New Building of Chhattisgarh Vidhansabha and unveil statue of Bharat Ratna Former PM Shri Atal Bihari Vajpayee
PM to inaugurate ‘Shanti Shikhar’ of Brahma Kumaris, a modern centre for spiritual learning and meditation
31 OCT 2025 12:02PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Chattisgarh on 1st November.
At around 10 AM, as part of the ‘Dil Ki Baat’ programme, he will interact with 2500 children successfully treated of congenital heart diseases in the ‘Gift of life’ ceremony at Sri Sathya Sai Sanjeevani Hospital, Nava Raipur Atal Nagar.
Thereafter, at around 10:45 AM, Prime Minister will inaugurate “Shanti Shikhar” of Brahma Kumaris, a modern centre for spiritual learning, peace, and meditation.
After that, at around 11:45 AM, Prime Minister will unveil the statue of Bharat Ratna former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee ji at the new building of Chhatisgarh Vidhansabha in Nava Raipur Atal Nagar. He will thereafter visit and inaugurate the new building of Chhattisgarh Vidhansabha, which has been built on the Green Building concept, planned to be fully powered by solar energy and equipped with a rainwater harvesting system. He will also address the gathering on the occasion.
In the afternoon around 1:30 PM, the Prime Minister will inaugurate and visit the Shaheed Veer Narayan Singh Memorial & Tribal Freedom Fighters Museum. The Museum will preserve and showcase the legacy of courage, sacrifice, and patriotism of the State’s tribal communities. Prime Minister will launch the Museum Portal and e-book “Aadi Shourya” – honouring freedom fighters and will unveil the horse-mounted statue of Shaheed Veer Narayan Singh at the Memorial Site.
Thereafter, at around 2:30 PM, Prime Minister will participate in Chhattisgarh Rajat Mahotsav, marking 25 years of formation of the State of Chhattisgarh. Prime Minister will inaugurate and lay the foundation stone for developmental and transformative projects worth over ₹14,260 crore, covering key sectors such as roads, industry, healthcare, and energy.
To strengthen rural livelihoods, Prime Minister will inaugurate 12 new Start-Up Village Entrepreneurship Programme (SVEP) blocks across nine districts of Chhattisgarh. Prime Minister will participate in the Griha Pravesh of 3.51 lakh completed houses and release ₹1200 Crore as installment to 3 lakh beneficiaries under the Pradhan Mantri Awas Yojana (Gramin), ensuring dignified housing and security for rural households across the State.
Enhancing connectivity, Prime Minister will lay the foundation stone for the four-lane Greenfield Highway from Pathalgaon–Kunkuri to the Chhattisgarh–Jharkhand Border, being developed under the Bharatmala Pariyojana by the National Highways Authority of India (NHAI) at a cost of around ₹3,150 crore. This strategic corridor will connect key coal mines, industrial zones, and steel plants across Korba, Raigarh, Jashpur, Ranchi, and Jamshedpur, serving as a major economic artery that strengthens regional trade linkages and integrates Central India with the Eastern region.
In addition, Prime Minister will lay the foundation stone for the construction and upgradation of NH-130D (Narayanpur–Kasturmeta–Kutul–Nilangur–Maharashtra Border), spanning multiple segments across Bastar and Narayanpur districts. PM will also inaugurate the upgradation of NH-130C (Madangmuda–Deobhog–Odisha Border) into a two-lane highway with paved shoulders. These will significantly enhance road connectivity in tribal and interior regions, improving access to healthcare, education, and markets, and boosting socio-economic development in remote areas.
In the power sector, Prime Minister will inaugurate the Inter-Regional ER–WR Interconnection Project, which will enhance the inter-regional power transfer capacity between the Eastern and Western grids by 1,600 MW, improving grid reliability and ensuring a stable power supply across the region.
Along with this, Prime Minister will dedicate, inaugurate, and lay the foundation stone for multiple energy sector projects worth over ₹3,750 crore, aimed at strengthening Chhattisgarh’s power infrastructure, improving supply reliability, and enhancing transmission capacity.
Under the Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), works worth about ₹1,860 crore will be dedicated by Prime Minister, including construction of new power lines, feeder bifurcation, installation of transformers, conversion of conductors, and strengthening of low-tension networks to improve rural and agricultural power supply. Prime Minister will also inaugurate nine new power substations built at a cost of around ₹480 crore across districts such as Raipur, Bilaspur, Durg, Bemetara, Gariyaband, and Bastar. These will benefit over 15 lakh people by ensuring stable voltage, reducing outages, and providing reliable electricity even in remote and tribal areas. Additionally, foundation stone will be laid for new substations and transmission projects worth over ₹1,415 crore, including major facilities at Kanker and Balodabazar–Bhatapara, along with new RDSS works across several districts to further expand the reach and quality of electricity in the State.
In the petroleum and natural gas sector, Prime Minister will inaugurate HPCL’s state-of-the-art Petroleum Oil Depot at Raipur, built at a cost of over ₹460 crore with a storage capacity of 54,000 Kilolitres (KL) for petrol, diesel, and ethanol. The facility will serve as a major fuel hub, ensuring uninterrupted supply across Chhattisgarh and neighbouring states. With 10,000 KL ethanol storage, the depot also supports the Ethanol Blending Programme, reducing fossil fuel dependency and promoting cleaner energy growth.
Prime Minister will also dedicate the 489 km Nagpur–Jharsuguda Natural Gas Pipeline, built at a cost of around ₹1,950 crore. The project is a major step toward increasing the share of natural gas in India’s energy mix to 15% and achieving the vision of “One Nation, One Gas Grid.” The pipeline will connect 11 districts of Chhattisgarh to the National Gas Grid, boosting industrial development and providing cleaner and affordable fuel to the region.
To promote industrial growth and employment, Prime Minister will lay the foundation stone for two Smart Industrial Areas — one at Siladehi–Gatwa–Birra in Janjgir–Champa district and another at Bijletala in Rajnandgaon district. Additionally, Prime Minister will lay the foundation stone of a Pharmaceutical Park at Sector–22, Nava Raipur Atal Nagar. This park will serve as a dedicated zone for drug and healthcare manufacturing,
Boosting healthcare sector, Prime Minister will lay the foundation stone for five new Government Medical Colleges — at Manendragarh, Kabirdham, Janjgir–Champa, and Geedam (Dantewada), Government Ayurveda College and Hospital at Bilaspur. These projects will strengthen medical education, expand healthcare access, and promote traditional medicine across Chhattisgarh.