पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी घेतली ईराणचे अध्यक्ष डॉ. मसूद पेझेश्कियन यांची भेट
22 OCT 2024 10:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑक्‍टोबर 2024
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज कझान इथे होत असलेल्या 16 व्या ब्रिक्स शिखर परिषदेच्या निमित्ताने ईराणचे अध्यक्ष डॉ. मसूद पेझेश्कियन यांची भेट घेतली.
ईराणचे 9 वे अध्यक्ष म्हणून निवड झाल्याबद्दल पंतप्रधानांनी डॉ. मसूद पेझेश्कियन यांचे अभिनंदन केले. तसेच, त्यांनी ब्रिक्स कुटुंब समुहात ईराणचे स्वागतही केले. यावेळी दोन्ही नेत्यांनी द्विपक्षीय संबंधांचा आढावा घेतला आणि विविध क्षेत्रांतील सहकार्य आणखी मजबूत करण्याच्या पर्यायांबाबत चर्चा केली. चाबहार बंदराच्या दीर्घकालीन करारावर स्वाक्षरी होणे हा द्विपक्षीय संबंधांमधील एक महत्त्वाचा टप्पा असल्याचेही दोन्ही नेत्यांनी नमूद केले. यावेळी दोन्ही नेत्यांनी अफगाणिस्तानच्या पुनर्रचना आणि पुनर्विकासासाठी तसेच मध्य आशियासोबतच्या व्यापार आणि आर्थिक संबंधाचा विस्तार करण्याचे महत्त्वही पुन्हा एकदा अधोरेखित केले.
या भेटीत दोन्ही नेत्यांनी पश्चिम आशियातील सद्यस्थिती आणि प्रादेशिक घडामोडींबद्दच्या विचारांची देवाणघेवाण केली. या प्रदेशात संघर्ष वाढल्याबद्दल पंतप्रधानांनी गंभीर चिंता व्यक्त केली, तसेच परिस्थिती पूर्वपदावर यावी याबद्दलची भारताची भूमिकाही पुन्हा एकदा मांडली. नागरिकांचे संरक्षण आणि संघर्ष यावर तोडगा काढण्यासाठी मुत्सद्देगिरीच्या पातळीवर प्रयत्न करण्याची भूमिकाही त्यांनी ठळकपणे अधोरेखित केली.
ब्रिक्स आणि शांघाय सहकार्य संघटनेसह विविध बहुपक्षीय मंचांवर दोन्ही देशांमधील परस्पर सहकार्य कायम ठेवण्यावरही दोन्ही नेत्यांनी सहमती व्यक्त केली. यावेळी पंतप्रधानांनी पेझेश्कियन यांना भारताला भेट देण्यासाठी आमंत्रित केले. अध्यक्ष पेझेश्कियन यांनीही या निमंत्रणाचा स्वीकार केला.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the President of the Islamic Republic of Iran
22 OCT 2024 10:25PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi met H.E. Dr. Masoud Pezeshkian, President of the Islamic Republic of Iran, in Kazan today on the sidelines of the 16th BRICS Summit.
Prime Minister congratulated H.E. Dr. Masoud Pezeshkian on his election as the 9th President of the Islamic Republic of Iran. He also welcomed Iran in the BRICS family. The two leaders reviewed bilateral relations and discussed ways to further strengthen cooperation in various fields. Noting that the signing of the long-term contract of Chabahar Port is an important milestone in bilateral relations, the two leaders reaffirmed its significance for reconstruction and redevelopment of Afghanistan and enhancing trade and economic linkages with Central Asia.
The leaders also exchanged views on regional developments, including the situation in West Asia. Prime Minister expressed deep concern over the widening of the conflict and reiterated India’s call to de-escalate the situation. Prime Minister also emphasized on protection of civilians and the role of diplomacy in resolving the conflict.
The leaders agreed to continue their cooperation in various multilateral forums, including BRICS and SCO. Prime Minister invited President Pezeshkian to visit India at an early date. President Pezeshkian accepted the invitation.