PIB Backgrounder
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ: રાષ્ટ્રીય એકતાનો સ્તંભ
30 OCT 2025 11:59AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરના રોજ ઉજવાતો રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ, વર્તમાન રાષ્ટ્રીય પડકારો વચ્ચે ભારતને એક કરવા અને વિવિધતામાં એકતાને પ્રોત્સાહન આપવાના સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના વારસાનું સન્માન કરે છે.
• વર્ષ 2025 સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ ઉજવશે.
• પ્રધાનમંત્રી મોદી કેવડિયાના એકતા નગર ખાતે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણીમાં ભાગ લેશે.
• યુનિટી રન અને યુનિટી માર્ચ જેવા વાર્ષિક કાર્યક્રમો નાગરિકો, ખાસ કરીને યુવાનોને દેશભક્તિ અને સામાજિક સંવાદિતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ, જેને નેશનલ યુનિટી ડે તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તે દર વર્ષે 31 ઓક્ટોબરે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની જન્મજયંતીની ઉજવણી કરવા અને ભારતમાં રાષ્ટ્રીય અને રાજકીય એકતા અને એકીકરણને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન આપવા માટે ઉજવવામાં આવે છે. આ દિવસ રાષ્ટ્રની સાર્વભૌમત્વ, શાંતિ અને અખંડિતતા જાળવવાના મહત્વ પર ભાર મૂકે છે અને નાગરિકોને વિવિધતામાં એકતા પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દાખવવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ દિવસ સૌપ્રથમ 2014માં ઉજવવામાં આવ્યો હતો, જ્યારે ભારત સરકારે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં સરદાર પટેલના નોંધપાત્ર યોગદાનને માન આપવા અને ઉજવણી કરવા માટે આ દિવસની જાહેરાત કરી હતી. ત્યારબાદ, 31 ઓક્ટોબર, 2015ના રોજ યોજાયેલા રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ દરમિયાન, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશના વિવિધ પ્રદેશોના લોકો વચ્ચે સતત અને માળખાગત સંપર્ક સ્થાપિત કરવા અને તેમની વચ્ચે વધુ સમજણ અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત' પહેલની જાહેરાત કરી હતી. ત્યારથી, દસથી વધુ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો, શાળાઓ, કોલેજો અને યુવા સંગઠનો દેશના વિવિધ ભાગોના લોકો વચ્ચે આવા જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા તેની ઉજવણી કરી રહ્યા છે.
આ વર્ષે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણી ખાસ છે કારણ કે તે સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે છે.
મૂળભૂત વારસો
1947માં સ્વતંત્રતા પછી ભારતના પ્રથમ નાયબ પ્રધાનમંત્રી અને ગૃહ પ્રધાન, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલે રાષ્ટ્રીય એકીકરણની પ્રક્રિયામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી. તેમને 560થી વધુ રજવાડાઓને - જે ભારતના લગભગ 40% ભૂમિ વિસ્તાર અને વસ્તીને આવરી લેતા હતા - ભારતીય સંઘમાં એકીકૃત કરવાનું કામ સોંપવામાં આવ્યું હતું. ભારતીય સ્વતંત્રતા કાયદા હેઠળ, રજવાડાઓના શાસકોને ભારત, પાકિસ્તાનમાં જોડાવાનો અથવા બંનેમાંથી કોઈમાં જોડાવાનો વિકલ્પ આપવામાં આવ્યો હતો. સરદાર પટેલે વિભાજન અટકાવવા માટે રાજદ્વારી વાટાઘાટો, સમજાવટ અને જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં કડક વહીવટી પગલાંનો ઉપયોગ કર્યો હતો. તેમના નેતૃત્વ હેઠળના વિદેશ કાર્યાલય દ્વારા, સરદાર પટેલે 15 ઓગસ્ટ, 1947 સુધીમાં અથવા તે પછી તરત જ આ રજવાડાઓને સફળતાપૂર્વક એકીકૃત કર્યા, આધુનિક ભારતની પ્રાદેશિક અખંડિતતા સુનિશ્ચિત કરી હતી. તેમના પ્રયાસોએ સંભવિત વિઘટનને અટકાવ્યું અને એકીકૃત લોકશાહી પ્રજાસત્તાકનો પાયો નાખ્યો હતો. "લોખંડી પુરુષ"નું નિર્ણાયક નેતૃત્વ હતું જેણે દેશના તોફાની વિભાજન સમયગાળા દરમિયાન આંતરિક સ્થિરતા સુનિશ્ચિત કરી હતી. તેમણે ઓલ ઈન્ડિયા સર્વિસીસને એક "મજબૂત માળખા" તરીકે સ્થાપિત કરી જે દેશની એકતા અને અખંડિતતાનું રક્ષણ કરવાનું ચાલુ રાખશે.
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત: સરદાર પટેલના વારસાને આગળ ધપાવવો
સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 140મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા 31 ઓક્ટોબર, 2015ના રોજ જાહેર કરાયેલ "એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત" (EBSB) પહેલ, સરદાર પટેલના અખંડ ભારતના વિઝનને મૂર્તિમંત કરે છે. તે રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે અને પરસ્પર સંવાદ અને પારસ્પરિકતા દ્વારા ભારતની વિવિધતાની ઉજવણી કરે છે.
તેના મુખ્ય ઉદ્દેશ્યો છે:
• નાગરિકોમાં ભાવનાત્મક બંધનોને મજબૂત બનાવવા,
• સંગઠિત આંતરરાજ્ય જોડાણ દ્વારા રાષ્ટ્રીય એકતાને પ્રોત્સાહન આપવું,
• ભારતની વિવિધ સંસ્કૃતિઓનું પ્રદર્શન અને પ્રશંસા કરવી,
• સ્થાયી ભાગીદારીનું નિર્માણ કરવું, અને
• વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પરસ્પર શિક્ષણ અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું.
EBSB ભાષાકીય, સાંસ્કૃતિક અને શૈક્ષણિક આદાનપ્રદાન દ્વારા ભાવનાત્મક બંધનોને મજબૂત બનાવવા માટે વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જોડીને "વિવિધતામાં એકતા"ના વિચારને પ્રોત્સાહન આપે છે. આ પ્રવૃત્તિઓ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસના સંદેશને એક દિવસથી આગળ લઈ જાય છે અને તેને રાષ્ટ્રીય એકતા માટે સતત ચળવળમાં પરિવર્તિત કરે છે.
એકતા દિવસથી પ્રેરિત EBSB કાર્યક્રમો અને પહેલ:
• ભાષા સંગમ એપ - 22 સત્તાવાર ભારતીય ભાષાઓમાં 100થી વધુ દૈનિક વાક્યો શીખવા માટે.
• સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શનો અને ખાદ્ય ઉત્સવો.
• વિદ્યાર્થી વિનિમય કાર્યક્રમો - "યુવા સંગમ" અને શાળાઓ અને યુનિવર્સિટીઓમાં EBSB ક્લબ જોડી રાજ્યો વચ્ચે યુવાનોની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને સરળ બનાવે છે અને પરસ્પર સમજણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• કાશી તમિલ સંગમ - કાશી અને તમિલનાડુ વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક અને આધ્યાત્મિક બંધનની ઉજવણી કરે છે, કલા, ભાષાઓ અને પરંપરાઓના આદાનપ્રદાન દ્વારા એકતાને પ્રોત્સાહન આપે છે.
• ડિજિટલ અને આઉટરીચ ઝુંબેશ - માય ભારત ડિજિટલ પોર્ટલ અને EBSB ક્વિઝ સ્પર્ધા જેવી પહેલ નાગરિકોને એકતા, દેશભક્તિ અને ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાના જ્ઞાનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઓનલાઇન જોડે છે.
• EBSB પોર્ટલ રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પાછળના વિઝનના ડિજિટલ વિસ્તરણ તરીકે સેવા આપે છે, જે રાષ્ટ્રીય એકતાને મજબૂત બનાવતી પહેલોને દસ્તાવેજીકૃત કરવા અને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. તે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત - એકતા દિવસ પર જ શરૂ કરાયેલ એક પહેલના બેનર હેઠળ વિવિધ મંત્રાલયો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આંતર-રાજ્ય સાંસ્કૃતિક વિનિમય, યુવા પ્રવૃત્તિઓ અને ઝુંબેશો પર અહેવાલો રજૂ કરે છે. લાખો સહભાગીઓ અને મુલાકાતીઓ સાથે, આ પોર્ટલ તેના ડિજિટલ આર્કાઇવ દ્વારા, દેખો અપના દેશ (પર્યટન) અને સ્વદેશી ખેલ કાર્યક્રમ (રમતગમત) જેવા કાર્યક્રમો પ્રદર્શિત કરીને અને EBSB વોલ દ્વારા, જે ભારતની વિવિધતા અને સામૂહિક ઓળખને પ્રતિબિંબિત કરતી માસિક પ્રવૃત્તિઓને પ્રકાશિત કરે છે, સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન એકતાની ભાવનાને જીવંત રાખે છે.
2025નું મહત્વ: 150મી જન્મજયંતિ ઉજવણી
આ પ્રસંગને એક વર્ષ સુધી ચાલનારા, રાષ્ટ્રવ્યાપી સ્મૃતિ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ સમકાલીન ભારતમાં, ખાસ કરીને એકતા અને સામાજિક એકતા માટેના વૈશ્વિક પડકારો વચ્ચે, સરદાર પટેલની સ્થાયી સુસંગતતાને પ્રકાશિત કરે છે. રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ભાવના એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત (EBSB)ના સિદ્ધાંતો સાથે પણ ઊંડે સુધી જોડાયેલી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન, ભાષાકીય પ્રશંસા અને ભાગ લેનારા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે પરસ્પર સમજણ દ્વારા નાગરિકો વચ્ચે ભાવનાત્મક બંધનને મજબૂત બનાવવાનો છે. આ બધી પહેલો એકસાથે વિવિધતામાં એકતાની વિભાવનાને મજબૂત બનાવે છે અને આમ રાષ્ટ્રીય એકતાને એક ઔપચારિક ઘટનામાંથી સતત જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરે છે.
31 ઓક્ટોબરના રોજ સવારે લગભગ 8 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરશે, ત્યારબાદ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસની ઉજવણી કરવામાં આવશે. સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતિ નિમિત્તે યોજાનાર કાર્યક્રમો અને કાર્યક્રમો નીચે મુજબ છે:
31 ઓક્ટોબરના રોજ, સવારે 8 વાગ્યે, પ્રધાનમંત્રી સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી પર પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરશે, ત્યારબાદ રાષ્ટ્રીય એકતા સરદારની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે દિવાસ ઉજવણી વલ્લભભાઈ પટેલ. સરદાર પટેલની 150મી જન્મજયંતી નિમિત્તે યોજાનાર કાર્યક્રમો નીચે મુજબ છે:
વિભાગ
વિગતો
મુખ્ય કાર્યક્રમની તારીખ
31 ઓક્ટોબર (દર વર્ષે) - રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ.
મુખ્ય પરેડ/ઉજવણીનું સ્થળ (આ વર્ષે)
- ગુજરાતના નર્મદા જિલ્લામાં એકતા નગર (અગાઉ યુનિટી ટાઉન).
- ભારતીય વાયુસેનાની સૂર્ય કિરણ ટીમ દ્વારા એર શો.
પરેડ - ભાગ લેનારા એકમો
- 9 રાજ્યો અને 1 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પોલીસના 16 માર્ચિંગ ટુકડીઓ.
- 4 કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF)
- NCC કેડેટ્સ
- ખાસ વિભાગો: દા.., BSF ડોગ સ્ક્વોડ, આસામ પોલીસ મોટરસાયકલ પ્રદર્શન, BSF ઊંટ ટુકડી અને બેન્ડ.
મહિલા અધિકારીઓની ભૂમિકા/વિશેષ આકર્ષણો
પ્રધાનમંત્રી માટે ગાર્ડ ઓફ ઓનરનું નેતૃત્વ એક મહિલા અધિકારી કરશે.
સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ અને "ટેબલ્સ" (ફ્લોટ્સ)
- "વિવિધતામાં એકતા" થીમ પર વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી ટેબ્લો.
- સંસ્કૃતિ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત એક વિશાળ સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમ, જેમાં આશરે 900 કલાકારો ભારતીય શાસ્ત્રીય અને લોક કલાઓનું પ્રદર્શન કરશે.
વિસ્તૃત ઉજવણી / "ભારત પર્વ"
1 થી 15 નવેમ્બર, 2025 સુધી, ભારત પર્વ એકતા નગરમાં યોજાશે, જેમાં વિવિધ રાજ્યોના સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને ફૂડ ફેસ્ટિવલનો સમાવેશ થશે. આ ઉત્સવ 15 નવેમ્બરના રોજ ભગવાન બિરસા મુંડા જયંતીના ખાસ કાર્યક્રમો સાથે સમાપ્ત થશે, જેમાં આપણા આદિવાસી સમુદાયોની ભવ્ય સંસ્કૃતિ અને મજબૂત ભાવના દર્શાવવામાં આવશે.
અન્ય હાઇલાઇટ્સ
- દિલ્હીમાં "રન ફોર યુનિટી" મેરેથોન (રાજઘાટથી લાલ કિલ્લા સુધી), જેમાં દિવ્યાંગ વ્યક્તિઓ, વિદ્યાર્થીઓ, કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો અને અન્ય લોકો ભાગ લેશે.
- ઇવેન્ટ સપ્તાહ દરમિયાન, એકતા નગરમાં આશરે 280 કરોડના માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન/શિલાન્યાસ કરવામાં આવશે.
ભારતીય જાતિના શ્વાનોની એક અનોખી માર્ચિંગ ટુકડી
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ પરેડ 2025માં ભારતીય જાતિના શ્વાનોની એક અનોખી માર્ચિંગ ટુકડી, ખાસ કરીને સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF)ના રામપુર હાઉન્ડ્સ અને મુધોલ હાઉન્ડ્સ, લશ્કરી કામગીરીમાં તેમની ભૂમિકાને મજબૂત બનાવવા માટે રજૂ કરવામાં આવશે. આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાને મૂર્તિમંત કરતી, આ મૂળ જાતિઓ તેમની અસાધારણ કુશળતા દર્શાવશે, જેમાં મુધોલ હાઉન્ડ "રિયા" ઓલ ઈન્ડિયા પોલીસ ડોગ સ્પર્ધામાં પ્રથમ સ્થાન મેળવ્યા બાદ ટુકડીનું નેતૃત્વ કરશે. ગુજરાતના એકતા નગરમાં યોજાનારી પરેડમાં તેમની ભાગીદારી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં તેમના યોગદાનને પ્રકાશિત કરે છે અને ભારતના સ્વદેશી શ્વાનોના વારસાની ઉજવણી કરીને વિવિધતામાં એકતાના સિદ્ધાંતને રેખાંકિત કરે છે.
સરદાર@150 યુનિટી માર્ચ
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે માય ભારત પ્લેટફોર્મ દ્વારા યુવાનોમાં એકતા, દેશભક્તિ અને નાગરિક જવાબદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 'એક ભારત, આત્મનિર્ભર ભારત'ના સિદ્ધાંતો અનુસાર રાષ્ટ્રવ્યાપી યુનિટી માર્ચ (યાત્રા)નું આયોજન કર્યું છે. 6 ઓક્ટોબર, 2025ના રોજ માય ભારત પોર્ટલ પર કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા દ્વારા શરૂ કરાયેલી આ પહેલમાં સોશિયલ મીડિયા રીલ્સ સ્પર્ધા, નિબંધ સ્પર્ધા અને સરદાર@150 યંગ લીડર્સ પ્રોગ્રામ જેવી સ્પર્ધાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં 150 વિજેતાઓ રાષ્ટ્રીય કૂચમાં ભાગ લેશે.
એકતા માર્ચ બે તબક્કામાં યોજાશે. 31 ઓક્ટોબરથી 25 નવેમ્બર, 2025 સુધી ચાલનારા પ્રથમ તબક્કામાં દરેક સંસદીય મતવિસ્તારના તમામ જિલ્લાઓમાં જિલ્લા સ્તરીય પદયાત્રાઓનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ પદયાત્રાઓ પહેલા જાગૃતિ પ્રવૃત્તિઓની શ્રેણી યોજાશે, જેમાં નિબંધ અને ચર્ચા સ્પર્ધાઓ, સરદાર પટેલના જીવન અને યોગદાન પર સેમિનાર અને શાળાઓ અને કોલેજોમાં શેરી નાટકોનો સમાવેશ થાય છે. પદયાત્રાની સાથે, જિલ્લાઓમાં અનેક વિકાસ પહેલો પણ હાથ ધરવામાં આવશે - જેમ કે જળસ્ત્રોત સફાઈ અભિયાન, "સરદાર ઉપવન" પહેલ હેઠળ વૃક્ષારોપણ અભિયાન, મહિલા કલ્યાણ શિબિરો, યોગ અને આરોગ્ય શિબિરો અને "વોકલ ફોર લોકલ" અભિયાન. 26 નવેમ્બરથી 6 ડિસેમ્બર, 2025 સુધી ચાલનારી આ રાષ્ટ્રીય પદયાત્રા કરમસદ (ગુજરાતમાં સરદાર પટેલના જન્મસ્થળ)થી કેવડિયામાં સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સુધી 152 કિલોમીટરનું અંતર કાપશે, જેમાં આ રૂટ પરના ગામડાઓમાં સમુદાય વિકાસ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે, જેમાં NSS વિદ્યાર્થીઓ, NCC કેડેટ્સ, માય ભારત સ્વયંસેવકો અને યુવા નેતાઓ ભાગ લેશે. ભારતની વૈવિધ્યસભર સંસ્કૃતિ અને સરદાર પટેલના જીવનને દર્શાવતું પ્રદર્શન પણ યોજાશે.
એકતા માટે દોડ
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ માટે સરકાર દ્વારા નિર્દેશિત ઝુંબેશમાં મુખ્યત્વે "રન ફોર યુનિટી"નો સમાવેશ થાય છે, જે રાષ્ટ્રીય એકતા તરફના સામૂહિક પ્રયાસોનું પ્રતીક છે. 2025માં, એકતા માટે દોડ 31 ઓક્ટોબરના રોજ મુખ્ય ઉજવણી પહેલા યોજાશે, જેમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓની આગેવાની હેઠળ નવી દિલ્હીમાં ધ્વજવંદન સમારોહ સહિત મુખ્ય શહેરોમાં હજારો લોકો ભાગ લેશે તેવી અપેક્ષા છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશભરના નાગરિકોને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની 150મી જન્મજયંતિની ઉજવણી માટે આયોજિત આ "રન ફોર યુનિટી" કાર્યક્રમમાં ભાગ લેવા હાકલ કરી છે.
નિષ્કર્ષ
રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ એ વિવિધ રજવાડાઓમાંથી એક સંયુક્ત ભારત બનાવવા માટે સરદાર પટેલના સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતૃત્વની કાયમી યાદ અપાવે છે, એક એવો પાયો જે આજે પણ રાષ્ટ્રની પ્રગતિનો પાયો છે. શપથ, સરઘસો અને સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો દ્વારા ઐતિહાસિક શ્રદ્ધાને સમકાલીન જોડાણ સાથે જોડીને, આ કાર્યક્રમ ફક્ત ભૂતકાળની જીતને યાદ કરતો નથી પરંતુ આધુનિક વિભાજનકારી શક્તિઓનો સક્રિયપણે સામનો કરીને "એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત"ના સિદ્ધાંતને પણ મજબૂત બનાવે છે. રાષ્ટ્રીય એકતા દિવસ રાષ્ટ્રીય એકતાનો પ્રતીકાત્મક દિવસ છે, પરંતુ એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત રાષ્ટ્રીય ભાષા ઉત્સવો, સાંસ્કૃતિક કાર્યક્રમો અને યુવા પરિવર્તન કાર્યક્રમો જેવી માળખાગત પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા આ મિશનને સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન વિસ્તૃત કરે છે. આ ચાલુ પહેલ એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરે છે કે વિવિધતામાં એકતાની ભાવના વાર્ષિક કાર્યક્રમની બહાર પણ ગુંજતી રહે.
સંદર્ભ
પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યૂરો:
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલય
ભારત સરકાર
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો

PIB Backgrounder
Rashtriya Ekta Diwas: A Pillar of National Cohesion
30 OCT 2025 11:59AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• Rashtriya Ekta Diwas, observed every year on October 31, honours Sardar Vallabhbhai Patel's legacy in unifying India, promoting unity in diversity amid ongoing national challenges.
• The year 2025 marks Sardar Patel's 150th birth anniversary.
• Prime Minister Modi to participate in Rashtriya Ekta Diwas celebrations at Ekta Nagar, Kevadia.
• Annual programs like the Run for Unity and Unity March engage citizens, especially youth, in fostering patriotism and social harmony.
Introduction
Rashtriya Ekta Diwas, also known as National Unity Day, is observed annually on October 31 to commemorate the birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Pateland to honor his pivotal role in fostering national and political integration and unity in India. The day underscores the importance of maintaining the sovereignty, peace and integrity of the nation, encouraging citizens to pledge their commitment to unity in diversity.
The day was first celebrated in 2014, following a declaration by the Government of India to honour and celebrate Sardar Patel’s remarkable contribution to nation-building. Following this, during the Rashtriya Ekta Divas held on 31st October, 2015 Prime Minister Shri Narendra Modi announced the initiative ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’ for sustained and structured connect between people of different regions of the country for an enhanced understanding and bonding between them. More than ten Central ministries, state governments, schools, colleges and youth organisations have since been celebrating through various activities to promote such bonding between people from different parts of the country.
This year’s celebration of the Rashtriya Ekta Diwas is particularly special as it marks the 150th birth anniversary of Sardar Patel.
Foundational Legacy
India's first Deputy Prime Minister and Minister of Home Affairs, Sardar Vallabhbhai Patel played a crucial role in the national integration process following independence in 1947. Hewas tasked with unifying over 560 princely states—covering nearly 40% of India's territory and population—into the Union of India. Under the Indian Independence Act, rulers of the Princely States were given the option to decide whether they wanted to accede to India or Pakistan or neither. Sardar Patel employed a combination of diplomatic negotiations, persuasion, and, where necessary, firm administrative measures to prevent balkanisation. Through the States Department he led, Sardar Patel successfully integrated these states by August 15, 1947, or shortly thereafter, ensuring the territorial integrity of modern India. His efforts averted potential fragmentation and laid the foundation for a united democratic republic. It was the decisive leadership of this “Iron Man' that ensured internal stability as the country went through its tumultuous partition period. He also created the All-India Services as the “Steel Frame” that would continue to protect the country’s unity and integrity.
Ek Bharat Shreshtha Bharat: Carrying Forward Sardar Patel’s Legacy
The “Ek Bharat Shreshtha Bharat” (EBSB) initiative, announced by Prime Minister Narendra Modi on 31 October 2015 during Sardar Vallabhbhai Patel’s 140th birth anniversary, embodies Sardar Patel’s vision of a united India. It promotes cultural exchange and mutual understanding among States and Union Territories, celebrating India’s diversity through interaction and reciprocity.
Its core objectives are to:
• Strengthen emotional bonds among citizens,
• Foster national integration through structured inter-state engagements,
• Showcase and appreciate India’s diverse cultures,
• Build lasting partnerships, and
• Encourage mutual learning and sharing of best practices across regions.
EBSB promotes the idea of “unity in diversity” by pairing different States and Union Territories to strengthen emotional bonds through linguistic, cultural, and educational exchanges. These activities extend the message of Rashtriya Ekta Diwas beyond a single day, transforming it into a sustained movement for national integration.
EBSB Events and Initiatives Inspired by Ekta Diwas:
• The Bhasha Sangam App – for learning 100+ sentences of everyday use in 22 official Indian languages.
• Cultural Showcases and Food Festivals.
• Student Exchange Programmes -Yuva Sangam and EBSB Clubs in schools and universities facilitate youth interaction between paired States, fostering mutual understanding.
• Kashi Tamil Sangamam - celebrates the cultural and spiritual bond between Kashi and Tamil Nadu, promoting unity through exchange of art, language, and traditions.
• Digital and Outreach Campaigns – Initiatives like My Bharat Digital Portal and EBSB Quiz Competitions engage citizens online to promote unity, patriotism, and knowledge of India’s cultural diversity.
• The EBSB Portal serves as a digital extension of the vision behind Rashtriya Ekta Diwas, providing a platform to document and promote initiatives that strengthen national integration. It hosts reports of inter-state cultural exchanges, youth activities, and campaigns conducted by various ministries under the Ek Bharat Shreshtha Bharat banner—an initiative launched on Ekta Diwas itself. With millions of participants and visitors, the portal keeps the spirit of unity alive year-round through its digital repository, showcasing programs like Dekho Apna Desh (Tourism) and indigenous sports features (Sports), and through the EBSB Wall, which highlights monthly activities reflecting India’s diversity and collective identity.
Importance in 2025: Marking the 150th Birth Anniversary
The occasion has been envisioned as a year-long, nationwide commemoration. This milestone highlights Sardar Patel’s enduring relevance in contemporary India, especially amid global challenges to unity and social cohesion.The spirit of Rashtriya Ekta Diwas is also deeply aligned with the principles of Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), which seeks to strengthen emotional bonds among citizens through cultural exchange, linguistic appreciation, and mutual understanding between paired States and Union Territories. Together, these initiatives reinforce the concept of unity in diversity, thus transforming national integration from a ceremonial observance into an ongoing people’s movement.
On 31st October, at around 8 AM, Prime Minister will offer floral tribute at the Statue of Unity, which will be followed by Rashtriya Ekta Diwas celebrations marking the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel. The events and programs scheduled for Sardar Patel’s 150th birth anniversary is as follows:
Section
Details
Date of main event
31 October (annually) — the observance of National Unity Day.
Venue for main parade / celebration (this year)
- Ekta Nagar (formerly Unity Town) in Narmada District, Gujarat.
-Air show by the Indian Air Force’s Surya Kiran team.
Parade – Participating units
- 16 marching contingents from 9 States + 1 UT Police.
- 4 Central Armed Police Forces (CAPFs)
- NCC cadets
- Special segments: e.g., BSF dog squad, Assam Police motorcycle display, BSF camel contingent & band.
Women officers’ role / special highlight
The Guard of Honor presented to the Prime Minister will be led by a female officer.
Cultural programme & “floats” (झांकियाँ)
- Floats representing different States/UTs under theme “विविधतामेंएकता” (Unity in Diversity).
- A large cultural programme by the Ministry of Culture with approx. 900 artists, showcasing Indian classical and folk forms.
Extended festival / “India Parv”
From November 1 to 15, 2025, Ekta Nagar will host the Bharat Parv, featuring cultural performances and a food festival from different states. The festival will culminate on November 15 with special programs celebrating God Birsa Munda Jayanti, highlighting the glorious culture and resilient spirit of our tribal communities.
Other logistic highlights
- “Run for Unity” marathon in Delhi (from Rajghat to Red Fort) featuring participation from Persons with Disabilities, students, CAPF etc.
- Infrastructure projects worth ~Rs. 280 crore to be inaugurated/laid foundation in Ekta Nagar during the event week.
Unique marching contingent of Indian breed dogs
The Rashtriya Ekta Diwas parade in 2025 will feature a unique marching contingent of Indian breed dogs, specifically Rampur Hounds and Mudhol Hounds, from the Border Security Force (BSF), showcasing their role as force multipliers in operations. These indigenous breeds, embodying the spirit of Aatmanirbhar Bharat, will demonstrate their exceptional skills, with the Mudhol Hound "Riya" leading the squad after securing first place in the All India Police Dog Competition. Their participation in the parade at Ekta Nagar, Gujarat, highlights their contribution to national security and underscores the theme of unity in diversity by celebrating India's native canine heritage.
The Saradar@150 Unity March
The Union Ministry of Youth Affairs and Sports, through the My Bharat platform, has organised a nationwide Unity March (Yatra) to foster unity, patriotism, and civic responsibility among the youth, aligning with the principles of ‘Ek Bharat, Aatmanirbhar Bharat’. Launched on October 6, 2025, by Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya on the My Bharat portal, the initiative includes competitions such as a Social Media Reels contest, an essay competition, and the Sardar@150 Young Leaders program, with 150 winners participating in the National Padyatra.
The Unity March will unfold in two phases. The first phase, taking place from October 31- November 25, 2025, will feature district-level foot marches across all districts within every Parliamentary constituency. These marches will be preceded by a series of awareness activities, including essay and debate competitions, seminars on Sardar Patel’s life and contributions, and street plays in schools and colleges. Alongside the padyatra, a range of developmental initiatives will be undertaken across districts — such as cleanliness drives at water bodies, tree plantation drives under the “Sardar Upvan” initiative, women’s welfare camps, yoga and health camps, and “Vocal for Local” promotional campaigns.The National March, from November 26 to December 6, 2025, will cover 152 kilometers from Karamsad (Sardar Patel's birthplace in Gujarat) to the Statue of Unity in Kevadia, incorporating community development activities in villages along the route with participation from NSS students, NCC cadets, My Bharat volunteers, and young leaders. An exhibition showcasing India's diverse culture and Sardar Patel's life will also be organised.
Run for Unity
Government-directed campaigns for Rashtriya Ekta Diwas prominently feature the "Run for Unity," a nationwide marathon event symbolising collective strides toward national cohesion. In 2025, the Run for Unity is scheduled for October 31, ahead of the main observance, with participation expected from thousands across major cities, including flag-off events in New Delhi led by Union Ministers. Honourable Prime Minister Prime Minister Shri Narendra Modi called upon citizens across the nation to participate in the Run for Unity event, commemorating the 150th birth anniversary of Sardar Vallabhbhai Patel.
Conclusion
Rashtriya Ekta Diwas stands as a timeless reminder of Sardar Patel's visionary leadership in forging a united India from diverse princely states, a foundation that continues to underpin the nation's progress. By blending historical reverence with contemporary engagement through oaths, marches, and cultural events—the observance not only commemorates past triumphs but actively counters modern divisive forces, reinforcing the ethos of "Ek Bharat, Shreshtha Bharat." While Rashtriya Ekta Diwas marks a symbolic day of national integration, Ek Bharat Shreshtha Bharat extends that mission throughout the year through structured activities like Rashtriya Bhasha Samarohs, Cultural Showcases, and Youth Parivartan Programmes. These sustained initiatives help ensure that the spirit of unity in diversity continues to resonate well beyond the annual observance.
References
Press Information Bureau:
Ministry of Youth Affairs & Sports
Government of India
Click here to see PDF