ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਅੰਬਾਲਾ ਵਿੱਚ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰੀ
ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੇ ਮੇਰੇ ਅੰਦਰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਨਵੀਂ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੀ ਹੈ: ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ
29 OCT 2025 1:18PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (29 ਅਕਤੂਬਰ, 2025) ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਅੰਬਾਲਾ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰੀ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਮੁਰਮੂ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਦੋ ਲੜਾਕੂ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰਨ ਵਾਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2023 ਵਿੱਚ ਸੁਖੋਈ 30 ਐੱਮਕੇਆਈ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਸੀ।
ਅੰਬਾਲਾ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਪਹਿਲਾ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਫ਼ਰਾਂਸ ਦੇ ਦਸੌਲਟ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਫੈਸਿਲਿਟੀ ਤੋਂ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ ਪਹੁੰਚੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਕਮਾਂਡਰ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲਗਭਗ 30 ਮਿੰਟ ਤੱਕ ਉਡਾਨ ਭਰੀ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 200 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੂਰੀ ਤੈਅ ਕੀਤੀ, ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ 'ਤੇ ਵਾਪਸ ਆਏ। ਜਹਾਜ਼ ਨੂੰ 17 ਸਕੁਐਡਰਨ ਦੇ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਅਫ਼ਸਰ ਗਰੁੱਪ ਕੈਪਟਨ ਅਮਿਤ ਗੇਹਾਨੀ ਨੇ ਉਡਾਇਆ। ਰਾਫੇਲ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤਲ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 15,000 ਫੁੱਟ ਦੀ ਉਚਾਈ 'ਤੇ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 700 ਕਿੱਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਉਡਾਨ ਭਰੀ।
ਵਿਜ਼ਟਰ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਨੋਟ ਲਿਖ ਕੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕੀਤਾ। ਵਿਜ਼ਟਰ ਬੁੱਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਲਈ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਅੰਬਾਲਾ 'ਤੇ ਆ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬੇਹੱਦ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਰਾਫੇਲ 'ਤੇ ਉਡਾਨ ਭਰਨਾ ਮੇਰੇ ਲਈ ਇੱਕ ਨਾ-ਭੁੱਲਣਯੋਗ ਤਜਰਬਾ ਹੈ। ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਰਾਫੇਲ ਜਹਾਜ਼ 'ਤੇ ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਉਡਾਨ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਣ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਉਡਾਨ ਦੇ ਸਫ਼ਲ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਅੰਬਾਲਾ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ।"
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਰਾਫੇਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਸੰਚਾਲਨ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TAKES A SORTIE IN A RAFALE AIRCRAFT AT AMBALA
THE FIRST FLIGHT ON THE POTENT RAFALE AIRCRAFT HAS INSTILLED IN ME A RENEWED SENSE OF PRIDE IN THE NATION'S DEFENCE CAPABILITIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
29 OCT 2025 1:18PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu took a sortie in a Rafale aircraft at Air Force Station, Ambala (Haryana) today (October 29, 2025). She is the first President of India to have taken sortie in two fighter aircrafts of the Indian Air Force. Earlier, she took a sortie in Sukhoi 30 MKI in 2023.
Air Force Station, Ambala is the first Air Force Station where Rafale aircrafts arrived from Dassault Aviation Facility, France.
The President, who is the Supreme Commander of the Indian Armed Forces, flew for approximately 30 minutes covering about 200 kilometers before returning to the Air Force Station. The aircraft was flown by Group Captain Amit Gehani, Commanding Officer of the 17 Squadron. The aircraft flew at a height of about 15000 ft above sea level and at a speed of about 700 kilometers per hour.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said "I am delighted to visit Air Force Station Ambala for my maiden flight on Rafale aircraft of the Indian Air Force. The sortie on Rafale is an unforgettable experience for me. This first flight on the potent Rafale aircraft has instilled in me a renewed sense of pride in the nation's defence capabilities. I congratulate the Indian Air Force and the entire team of Air Force Station, Ambala for organising this sortie successfully.”
The President was also briefed on the operational capabilities of Rafale and the Indian Air Force.