રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ અંબાલામાં રાફેલ વિમાનમાં ઉડાન ભરી
શક્તિશાળી રાફેલ વિમાનની પહેલી ઉડાનથી મારા મનમાં રાષ્ટ્રની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં ગર્વની નવી ભાવના જાગી છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
29 OCT 2025 1:18PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(29 ઓક્ટોબર, 2025) ના રોજ અંબાલા (હરિયાણા) ના એરફોર્સ સ્ટેશન પર રાફેલ વિમાન ઉડાડ્યું હતું. તે ભારતીય વાયુસેનાના બે ફાઇટર વિમાન ઉડાડનારા ભારતના પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ છે. અગાઉ, તેમણે 2023માં સુખોઈ 30 MKI ઉડાડ્યું હતું.
અંબાલા એરફોર્સ સ્ટેશન એ પહેલું એરફોર્સ સ્ટેશન છે જ્યાં ફ્રાન્સમાં દસોલ્ટ એવિએશન સુવિધાથી રાફેલ વિમાન આવ્યું હતું.
રાષ્ટ્રપતિ, જે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના સુપ્રીમ કમાન્ડર છે, તેમણે લગભગ 30 મિનિટ સુધી ઉડાન ભરી અને એરફોર્સ સ્ટેશન પર પાછા ફરતા પહેલા લગભગ 200 કિલોમીટરનું અંતર કાપ્યું હતું. આ વિમાનને 17 સ્ક્વોડ્રનના કમાન્ડિંગ ઓફિસર ગ્રુપ કેપ્ટન અમિત ગેહાનીએ ઉડાડ્યું હતું. આ વિમાન સમુદ્ર સપાટીથી આશરે 15,000 ફૂટની ઊંચાઈએ અને આશરે 700 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે ઉડાન ભરી હતી.
બાદમાં, રાષ્ટ્રપતિએ વિઝિટર બુકમાં એક ટૂંકી નોંધ લખીને પોતાની લાગણીઓ વ્યક્ત કરતા કહ્યું, "ભારતીય વાયુસેનાના રાફેલ વિમાનમાં મારી પહેલી ઉડાન માટે અંબાલા વાયુસેના સ્ટેશન પર આવીને મને ખૂબ આનંદ થયો છે. રાફેલ પર ઉડાન મારા માટે એક અવિસ્મરણીય અનુભવ છે. શક્તિશાળી રાફેલ વિમાન પરની આ પહેલી ઉડાનથી મારામાં રાષ્ટ્રની સંરક્ષણ ક્ષમતાઓમાં ગર્વની ભાવના જાગી છે. હું ભારતીય વાયુસેના અને અંબાલા વાયુસેના સ્ટેશન પરની સમગ્ર ટીમને આ ઉડાનના સફળ સંચાલન માટે અભિનંદન આપું છું."
રાષ્ટ્રપતિને રાફેલ અને ભારતીય વાયુસેનાની કાર્યકારી ક્ષમતાઓ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA TAKES A SORTIE IN A RAFALE AIRCRAFT AT AMBALA
THE FIRST FLIGHT ON THE POTENT RAFALE AIRCRAFT HAS INSTILLED IN ME A RENEWED SENSE OF PRIDE IN THE NATION'S DEFENCE CAPABILITIES: PRESIDENT DROUPADI MURMU
29 OCT 2025 1:18PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu took a sortie in a Rafale aircraft at Air Force Station, Ambala (Haryana) today (October 29, 2025). She is the first President of India to have taken sortie in two fighter aircrafts of the Indian Air Force. Earlier, she took a sortie in Sukhoi 30 MKI in 2023.
Air Force Station, Ambala is the first Air Force Station where Rafale aircrafts arrived from Dassault Aviation Facility, France.
The President, who is the Supreme Commander of the Indian Armed Forces, flew for approximately 30 minutes covering about 200 kilometers before returning to the Air Force Station. The aircraft was flown by Group Captain Amit Gehani, Commanding Officer of the 17 Squadron. The aircraft flew at a height of about 15000 ft above sea level and at a speed of about 700 kilometers per hour.
Later in the visitor’s book, the President expressed her feelings by writing a brief note in which she said "I am delighted to visit Air Force Station Ambala for my maiden flight on Rafale aircraft of the Indian Air Force. The sortie on Rafale is an unforgettable experience for me. This first flight on the potent Rafale aircraft has instilled in me a renewed sense of pride in the nation's defence capabilities. I congratulate the Indian Air Force and the entire team of Air Force Station, Ambala for organising this sortie successfully.”
The President was also briefed on the operational capabilities of Rafale and the Indian Air Force.