രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
രാഷ്ട്രപതി അന്താരാഷ്ട്ര സൗര സഖ്യത്തിന്റെ എട്ടാം സമ്മേളനം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Thiruvananthpuram
രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപദി മുർമു അന്താരാഷ്ട്ര സൗര സഖ്യത്തിന്റെ (ISA) എട്ടാമത് പൊതു സമ്മേളനത്തിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഇന്ന് (ഒക്ടോബർ 28, 2025) ന്യൂഡൽഹിയിൽ നിർവ്വഹിച്ചു.
സൗരോർജ്ജത്തെ സർവാശ്ലേഷിത്വം, അന്തസ്സ്, അഭിവൃദ്ധി എന്നിവയുടെ ഉറവിടമായി ഉപയോഗിക്കാനുള്ള മനുഷ്യരാശിയുടെ പങ്കിട്ട അഭിലാഷത്തിന്റെ പ്രതീകമാണ് ISA എന്ന് ചടങ്ങിനെ അഭിസംബോധന ചെയ്തു കൊണ്ട് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു.
ലോകത്തെയാകെ ബാധിക്കുന്ന കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന ഭീഷണിയെ നേരിടാൻ അടിയന്തരവും വ്യക്തവുമായ നടപടികൾ കൈക്കൊള്ളേണ്ടതുണ്ടെണ് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തെ ചെറുക്കാൻ ഇന്ത്യ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്. അതിനായി ദൃഢമായ നടപടികൾ സ്വീകരിക്കുന്നുമുണ്ട്. സൗരോർജ്ജത്തിന്റെ സ്വീകരണവും ഉപയോഗവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഈ ആഗോള വെല്ലുവിളിയെ അഭിമുഖീകരിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പാണ് ISA എന്നും രാഷ്ട്രപതി എടുത്തുപറഞ്ഞു.
സർവാശ്ലേഷിത്വം എന്ന ആശയം ഇന്ത്യയുടെ വികസന യാത്രയെ നിർവചിക്കുന്ന ഒന്നാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഏറ്റവും വിദൂരമായ പ്രദേശങ്ങളിലെ വീടുകളിൽ പോലും വെളിച്ചമെത്തിച്ച നമ്മുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ, ഊർജ്ജ നീതി സാമൂഹ്യ നീതിയുടെ അടിത്തറയാണെന്ന നമ്മുടെ വിശ്വാസം ഉറപ്പിക്കുന്നു. താങ്ങാനാവുന്നതും ശുദ്ധവുമായ ഊർജ്ജ ലഭ്യത സമൂഹങ്ങളെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും, പ്രാദേശിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ നയിക്കുകയും, വൈദ്യുതി ലഭ്യമാക്കുന്നതിലേക്ക് നയിക്കുന്ന അവസരങ്ങൾ തുറന്നു നൽകുകയും ചെയ്യുന്നു. സൗരോർജ്ജം എന്നത് വൈദ്യുതി ഉൽപാദനം മാത്രമല്ല, ശാക്തീകരണത്തെയും സമഗ്ര വികസനത്തെയും കുറിച്ചുള്ളതു കൂടിയാണെന്നും രാഷ്ട്രപതി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾക്കപ്പുറം ചിന്തിക്കാനും ജനങ്ങളുടെ ജീവിതത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും രാഷ്ട്രപതി എല്ലാ അംഗരാജ്യങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു. തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കൽ, സ്ത്രീകളുടെ നേതൃത്വം, ഗ്രാമീണ ഉപജീവനമാർഗ്ഗങ്ങൾ, ഡിജിറ്റൽ ഉൾച്ചേർക്കൽ എന്നിവയുമായി സൗരോർജ്ജത്തെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന കൂട്ടായ കർമപദ്ധതി ഈ സമ്മേളനം വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. മെഗാവാട്ടിലൂടെ മാത്രമല്ല, പ്രകാശിതമായ ജീവിതങ്ങളുടെ എണ്ണം, കുടുംബങ്ങളുടെ എണ്ണം ശക്തിപ്പെടുത്തൽ, പരിവർത്തനം ചെയ്യപ്പെട്ട സമൂഹങ്ങളുടെ എണ്ണം എന്നിവയിലൂടെയും നമ്മുടെ പുരോഗതി വിലയിരുത്തേണ്ടതുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യ, വികസനത്തിലും പരമാവധി പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനായി നൂതനമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ പരസ്പരം പങ്കിടുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. വൻ തോതിലുള്ള സൗരോർജ്ജ സ്ഥാപിത ശേഷി വികസിപ്പിക്കുമ്പോൾ, പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണമാണ് ഹരിത ഊർജ്ജത്തിലേക്ക് മാറാനുള്ള അടിസ്ഥാനമെന്ന് അവർ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ ലോകത്തിനും, ആധുനിക തലമുറയ്ക്കും ഭാവി തലമുറകൾക്കും വേണ്ടി കൂടുതൽ അർപ്പണബോധത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. സൗരോർജ്ജ ഉൽപാദനത്തിൽ ഈ സമ്മേളനത്തിൽ ഉണ്ടാകുന്ന ചർച്ചകളും തീരുമാനങ്ങളും ഒരു നാഴികക്കല്ലായി വർത്തിക്കുമെന്നും, എല്ലാവരെയും ഉൾക്കൊള്ളുന്നതും സംതുലിതവുമായ ഒരു ലോകക്രമം കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് ഇത് കാരണമാകുമെന്നും രാഷ്ട്രപതി പ്രത്യാശ പ്രകടിപ്പിച്ചു.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES THE OPENING PLENARY OF EIGHTH SESSION OF INTERNATIONAL SOLAR ALLIANCE ASSEMBLY
SOLAR ENERGY IS NOT MERELY ABOUT POWER GENERATION BUT ALSO ABOUT EMPOWERMENT AND INCLUSIVE DEVELOPMENT: PRESIDENT DROUPADI MURMU
AS WE EXPAND LARGE-SCALE SOLAR INSTALLATIONS, WE SHOULD ENSURE THAT THE ECOLOGICAL BALANCE OF THE REGION IS PRESERVED: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated the opening plenary of the Eighth Session of the International Solar Alliance Assembly (ISA) in New Delhi, today (October 28, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the ISA stands as a symbol of humanity’s shared aspiration—to harness solar energy as a source of inclusion, dignity, and collective prosperity.
The President said that climate change is affecting the entire world. Urgent and concrete steps need to be taken to deal with this threat. India is committed to combating climate change and is taking determined steps. She highlighted that ISA represents a significant step towards addressing this global challenge by encouraging the adoption and use of solar energy.
The President said that the idea of inclusion defines India’s development journey. Our experience in illuminating homes in the remotest areas, confirms our belief that energy equity is the foundation of social equity. Access to affordable and clean energy empowers communities, drives local economy, and opens up opportunities that extend well beyond the provision of electricity. She said that solar energy is not merely about power generation but also about empowerment and inclusive development.
The President urged all Member Countries to think beyond infrastructure and focus on lives of the people. She said that this Assembly should develop a collective action plan that links solar energy with job creation, women’s leadership, rural livelihoods, and digital inclusion. Our progress should not only be measured through megawatts but through the number of lives illuminated, the number of families strengthened, and the number of communities transformed. The focus should also be on technology development and on sharing latest and advanced technologies with all for maximum benefit. She emphasised that as we expand large-scale solar installations, we should ensure that the ecological balance of the region is preserved as environment conservation is the very reason for turning to green energy.
The President said that we should work with more dedication not only for our own countries but for the entire world and not only for the present generation but for the future generations. She expressed confidence that the deliberations and decisions of this Assembly will act as a milestone in the production of solar energy which will contribute in building an inclusive and equitable world.
Please click here to see the President's Speech-