રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સભાના આઠમા સત્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સૌર ઉર્જા ફક્ત વીજળી ઉત્પાદન સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ તે સશક્તિકરણ અને સમાવેશી વિકાસનું પણ પ્રતીક છે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
મોટા પાયે સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટનો વિસ્તાર કરતી વખતે, આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે પ્રદેશનું પર્યાવરણીય સંતુલન જળવાઈ રહે: રાષ્ટ્રપતિ દ્રૌપદી મુર્મુ
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે ​​(28 ઓક્ટોબર, 2025) નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન સભા (ISA)ના આઠમા સત્રનું ઉદ્ઘાટન કર્યું.
આ અવસર પર પોતાના સંબોધનમાં રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે ISA માનવતાની સહિયારી આકાંક્ષાને મૂર્તિમંત કરે છે - સૌર ઉર્જાને સમાવેશ, આદર અને સામૂહિક સમૃદ્ધિના સ્ત્રોત તરીકે ઉપયોગ કરવાની.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે જળવાયુ પરિવર્તન સમગ્ર વિશ્વને અસર કરી રહ્યું છે. આ ખતરાનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક અને નક્કર પગલાં લેવાની જરૂર છે. ભારત જળવાયુ પરિવર્તનનો સામનો કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે અને દૃઢ પગલાં લઈ રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ISA એ સૌર ઉર્જા અપનાવવા અને ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને આ વૈશ્વિક પડકારનો સામનો કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે સમાવેશિતાનો વિચાર ભારતની વિકાસ યાત્રાને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. દૂરના વિસ્તારોમાં ઘરોને પ્રકાશિત કરવાનો અમારો અનુભવ અમારી માન્યતાને ફરીથી પુષ્ટિ આપે છે કે ઊર્જા સમાનતા એ સામાજિક સમાનતાનો પાયો છે. સસ્તી અને સ્વચ્છ ઉર્જાની પહોંચ સમુદાયોને સશક્ત બનાવે છે, સ્થાનિક અર્થતંત્રોને વેગ આપે છે અને વીજળી પુરવઠાથી ઘણી આગળ વિસ્તરેલી તકો ખોલે છે. તેમણે કહ્યું કે સૌર ઉર્જા ફક્ત વીજળી ઉત્પાદન વિશે નથી, પરંતુ સશક્તિકરણ અને સમાવેશી વિકાસ વિશે પણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ બધા સભ્ય દેશોને માળખાગત સુવિધાઓથી આગળ વિચારવા અને લોકોના જીવન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનો આગ્રહ કર્યો. તેમણે કહ્યું કે આ મેળાવડાએ એક સામૂહિક કાર્ય યોજના વિકસાવવી જોઈએ જે સૌર ઉર્જાને રોજગાર સર્જન, મહિલા નેતૃત્વ, ગ્રામીણ આજીવિકા અને ડિજિટલ સમાવેશ સાથે જોડે. આપણી પ્રગતિ ફક્ત મેગાવોટ દ્વારા જ નહીં, પરંતુ પ્રકાશિત થયેલા જીવન, પરિવારોને મજબૂત બનાવનારા અને સમુદાયોને રૂપાંતરિત કરનારા જીવનની સંખ્યા દ્વારા પણ માપવી જોઈએ. ટેકનોલોજી વિકાસ અને નવીનતમ અને અદ્યતન ટેકનોલોજીનો મહત્તમ લાભ મેળવવા માટે બધા સાથે શેર કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જેમ જેમ આપણે મોટા પાયે સૌર ઉર્જા પ્લાન્ટનો વિસ્તાર કરીએ છીએ, તેમ તેમ આપણે ખાતરી કરવી જોઈએ કે પ્રદેશનું પર્યાવરણીય સંતુલન જળવાઈ રહે, કારણ કે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ એ ગ્રીન એનર્જી તરફ વળવાનું મૂળભૂત કારણ છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણે ફક્ત આપણા દેશો માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વ માટે અને ફક્ત વર્તમાન પેઢી માટે જ નહીં, પરંતુ આવનારી પેઢીઓ માટે પણ વધુ સમર્પણ સાથે કામ કરવું જોઈએ. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સભાના વિચાર-વિમર્શ અને નિર્ણયો સૌર ઉર્જા ઉત્પાદનમાં એક સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે, જે સમાવિષ્ટ અને સમાન વિશ્વના નિર્માણમાં ફાળો આપશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે, કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES THE OPENING PLENARY OF EIGHTH SESSION OF INTERNATIONAL SOLAR ALLIANCE ASSEMBLY
SOLAR ENERGY IS NOT MERELY ABOUT POWER GENERATION BUT ALSO ABOUT EMPOWERMENT AND INCLUSIVE DEVELOPMENT: PRESIDENT DROUPADI MURMU
AS WE EXPAND LARGE-SCALE SOLAR INSTALLATIONS, WE SHOULD ENSURE THAT THE ECOLOGICAL BALANCE OF THE REGION IS PRESERVED: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated the opening plenary of the Eighth Session of the International Solar Alliance Assembly (ISA) in New Delhi, today (October 28, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the ISA stands as a symbol of humanity’s shared aspiration—to harness solar energy as a source of inclusion, dignity, and collective prosperity.
The President said that climate change is affecting the entire world. Urgent and concrete steps need to be taken to deal with this threat. India is committed to combating climate change and is taking determined steps. She highlighted that ISA represents a significant step towards addressing this global challenge by encouraging the adoption and use of solar energy.
The President said that the idea of inclusion defines India’s development journey. Our experience in illuminating homes in the remotest areas, confirms our belief that energy equity is the foundation of social equity. Access to affordable and clean energy empowers communities, drives local economy, and opens up opportunities that extend well beyond the provision of electricity. She said that solar energy is not merely about power generation but also about empowerment and inclusive development.
The President urged all Member Countries to think beyond infrastructure and focus on lives of the people. She said that this Assembly should develop a collective action plan that links solar energy with job creation, women’s leadership, rural livelihoods, and digital inclusion. Our progress should not only be measured through megawatts but through the number of lives illuminated, the number of families strengthened, and the number of communities transformed. The focus should also be on technology development and on sharing latest and advanced technologies with all for maximum benefit. She emphasised that as we expand large-scale solar installations, we should ensure that the ecological balance of the region is preserved as environment conservation is the very reason for turning to green energy.
The President said that we should work with more dedication not only for our own countries but for the entire world and not only for the present generation but for the future generations. She expressed confidence that the deliberations and decisions of this Assembly will act as a milestone in the production of solar energy which will contribute in building an inclusive and equitable world.
Please click here to see the President's Speech-