President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA INAUGURATES THE OPENING PLENARY OF EIGHTH SESSION OF INTERNATIONAL SOLAR ALLIANCE ASSEMBLY
SOLAR ENERGY IS NOT MERELY ABOUT POWER GENERATION BUT ALSO ABOUT EMPOWERMENT AND INCLUSIVE DEVELOPMENT: PRESIDENT DROUPADI MURMU
AS WE EXPAND LARGE-SCALE SOLAR INSTALLATIONS, WE SHOULD ENSURE THAT THE ECOLOGICAL BALANCE OF THE REGION IS PRESERVED: PRESIDENT DROUPADI MURMU
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu inaugurated the opening plenary of the Eighth Session of the International Solar Alliance Assembly (ISA) in New Delhi, today (October 28, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that the ISA stands as a symbol of humanity’s shared aspiration—to harness solar energy as a source of inclusion, dignity, and collective prosperity.
The President said that climate change is affecting the entire world. Urgent and concrete steps need to be taken to deal with this threat. India is committed to combating climate change and is taking determined steps. She highlighted that ISA represents a significant step towards addressing this global challenge by encouraging the adoption and use of solar energy.
The President said that the idea of inclusion defines India’s development journey. Our experience in illuminating homes in the remotest areas, confirms our belief that energy equity is the foundation of social equity. Access to affordable and clean energy empowers communities, drives local economy, and opens up opportunities that extend well beyond the provision of electricity. She said that solar energy is not merely about power generation but also about empowerment and inclusive development.
The President urged all Member Countries to think beyond infrastructure and focus on lives of the people. She said that this Assembly should develop a collective action plan that links solar energy with job creation, women’s leadership, rural livelihoods, and digital inclusion. Our progress should not only be measured through megawatts but through the number of lives illuminated, the number of families strengthened, and the number of communities transformed. The focus should also be on technology development and on sharing latest and advanced technologies with all for maximum benefit. She emphasised that as we expand large-scale solar installations, we should ensure that the ecological balance of the region is preserved as environment conservation is the very reason for turning to green energy.
The President said that we should work with more dedication not only for our own countries but for the entire world and not only for the present generation but for the future generations. She expressed confidence that the deliberations and decisions of this Assembly will act as a milestone in the production of solar energy which will contribute in building an inclusive and equitable world.
Please click here to see the President's Speech-

ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ ಸಭೆಯ ಎಂಟನೇ ಅಧಿವೇಶನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಭೆಯನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು
ಸೌರಶಕ್ತಿ ಕೇವಲ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ, ಅದು ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಗಿದೆ: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರಶಕ್ತಿ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಾಗ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು: ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು
28 OCT 2025 1:41PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀಮತಿ ದ್ರೌಪದಿ ಮುರ್ಮು ಅವರು ಇಂದು (ಅಕ್ಟೋಬರ್ 28, 2025) ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ ಸಭೆಯ (ಐ.ಎಸ್‌.ಎ) ಎಂಟನೇ ಅಧಿವೇಶನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಒಕ್ಕೂಟ ಸಭೆಯು, ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸೇರ್ಪಡೆ, ಘನತೆ ಮತ್ತು ಸಾಮೂಹಿಕ ಸಮೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಾನವೀಯತೆಯ ಹಂಚಿಕೆಯ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸಂಕೇತವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯು ಇಡೀ ಪ್ರಪಂಚದ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬೆದರಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ತಕ್ಷಣದ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯ ಅಳವಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸವಾಲನ್ನು ಎದುರಿಸುವಲ್ಲಿ ಐ.ಎಸ್.ಎ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಕಲ್ಪನೆಯೇ ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣವನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಅತ್ಯಂತ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಬೆಳಗಿಸುವ ನಮ್ಮ ಅನುಭವವು ಇಂಧನ ಸಮಾನತೆಯು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಾನತೆಯ ಅಡಿಪಾಯ ಎಂಬ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನದ ಲಭ್ಯತೆಯು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಸ್ಥಳೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಮೀರಿದ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುತ್ತದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿಯು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಸಬಲೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಎಲ್ಲಾ ಸದಸ್ಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದಾಚೆಗೂ ಯೋಚಿಸಿ ಜನರ ಜೀವನದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಬೇಕೆಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಈ ಸಭೆಯು ಸೌರಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ, ಮಹಿಳಾ ನಾಯಕತ್ವ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇರ್ಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಮ್ಮ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮೆಗಾವ್ಯಾಟ್‌ ಗಳಿಂದ ಮಾತ್ರ ಅಳೆಯಬಾರದು, ಬದಲಾಗಿ ಬೆಳಗುತ್ತಿರುವ ಜೀವನಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ, ಸಬಲಗೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ರೂಪಾಂತರಗೊಂಡ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೂಲಕ ಅಳೆಯಬೇಕು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ಎಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ನಾವು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಸೌರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವಾಗ, ಈ ಪ್ರದೇಶದ ಪರಿಸರ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದನ್ನು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು, ಏಕೆಂದರೆ ಪರಿಸರ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯೇ ಹಸಿರು ಶಕ್ತಿಗೆ ಬದಲಾಗಲು ನಿಜವಾದ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ನಮ್ಮ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮರ್ಪಣಾಭಾವದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಭೆಯ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಮತ್ತು ಸಮಾನವಾದ ಜಗತ್ತನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
Please click here to see the President's Speech-