హోం మంత్రిత్వ శాఖ
ముంబయిలో 'భారత నౌకా వాణిజ్య వారోత్సవం- 2025'ను ప్రారంభించిన కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా
“ భద్రత, స్థిరత్వం, స్వావలంబన: ఈ మూడు ప్రధాన అంశాల ఆధారంగా
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ... నౌకా వాణిజ్య దార్శనికత”
“ప్రస్తుత సమయం భారతదేశ నౌకా వాణిజ్య రంగానిది..
ఇది గేట్‌వే ఆఫ్ ఇండియా ఇక గేట్‌వే ఆఫ్ ది వరల్డ్‌’’
“మోదీ ప్రభుత్వం చేపట్టిన సంస్కరణల వల్ల నేడు
భారత్ ప్రపంచ నౌకా వాణిజ్య రంగంలో వర్థమాన శక్తిగా నిలుస్తోంది”
“సముద్రాల విషయంలో దేశానికి ఉన్న ధృడమైన స్థానం, ప్రభుత్వ స్థిరత్వం, నావికా సామర్థ్యాలను ఉపయోగించుకుంటూ అభివృద్ధి, భద్రత, పర్యావరణ పరిరక్షణలో పురోగతిని పెంపొందిస్తూ
ఇండో-పసిఫిక్, గ్లోబల్ సౌత్ మధ్య వారధిగా వ్యవహరిస్తోన్న భారత్”
“2047 నాటికి నౌకా వాణిజ్య విషయంలో భారత్‌ను అగ్రస్థానంలో నిలబెట్టాలన్న లక్ష్యాన్ని సాధించటంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తోన్న ఇండియా మారిటైమ్ వీక్-2025”
“ప్రాకృతిక సమతుల్యతను కాపాడుతూ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసే
నౌకా వాణిజ్య భవిష్యత్‌ను తయారుచేయాలన్న లక్ష్యంతో ఉన్న భారత్”
“సముద్రాలపై ఆధారపడి జీవిస్తున్న చిన్న ద్వీప దేశాలు, గ్లోబల్ సౌత్ దేశాలను దృష్టిలో పెట్టుకొని హరిత, సుసంపన్న, సహకార సముద్ర వ్యవస్థను తయారు చేసే దార్శనికతతో ముందుకు సాగుతున్న భారత్”
“గత 11 సంవత్సరాలుగా భారత నౌకా వాణిజ్య రంగాన్ని జాతీయ సామర్థ్యం, ప్రాంతీయ స్థిరత్వం, ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు కేంద్రంగా మార్చిన ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ”
‘మహాసాగర్’గా (మ్యూచువల్ అండ్ హోలిస్టిక్ అడ్వాన్స్‌మెంట్ ఫర్ సెక్యూరిటీ అండ్ గ్రోత్ ఎక్రాస్ రీజియన్) మారిన ప్రధానమంత్రి మోదీ నౌకా వాణిజ్య విధానం
ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న భారత్ ప్రభావానికి చిహ్నంగా ఉన్న మహాసాగర్
భారత్‌ను నౌకా వాణిజ్య రంగంలో ప్రపంచ నాయకత్వ స్థాయికి తీసుకెళ్లాలనే లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా నడిపిస్తున్న ‘సాగర్ నుంచి మహాసాగర్’గా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి మోదీ ఆలోచన
పెట్టుబడులను, పారిశ్రామికవేత్తలనూ ఆకర్షించనున్న నౌకా వాణిజ్య పరిధిలోని
23.7 లక్షల స్క్వేర్ కిలోమీటర్లున్న భారత ప్రత్యేక ఆర్థిక మండలి
27 OCT 2025 4:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా ఈ రోజు ముంబయిలో భారత నౌకా వాణిజ్య వారోత్సవం (ఇండియా మారిటైమ్ వీక్ 2025)ను ప్రారంభించారు. ఈ కార్యక్రమానికి మహారాష్ట్ర ముఖ్యమంత్రి శ్రీ దేవేంద్ర ఫడ్నవీస్, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర పటేల్, గోవా ముఖ్యమంత్రి డాక్టర్ ప్రమోద్ సావంత్, ఒడిశా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ మోహన్ చరణ్ మాఝీ.. మహారాష్ట్ర ఉప ముఖ్యమంత్రులు శ్రీ ఏక్‌నాథ్ షిండే, శ్రీ అజిత్ పవార్.. కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్‌తో పాటు ఇతర ప్రముఖులు హాజరయ్యారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా మాట్లాడుతూ.. ప్రపంచ ప్రఖ్యాత గేట్‌వే ఆఫ్ ఇండియాకు ముంబయి నిలయంగా ఉందని అన్నారు. ప్రస్తుత సమయం భారత్ నౌక వాణిజ్య రంగానిదేనన్న ఆయన.. ఇది గేట్‌వే ఆఫ్ ఇండియాను... గేట్‌వే ఆఫ్ ది వరల్డ్‌గా మారుస్తోందని వ్యాఖ్యానించారు. గత దశాబ్ద కాలంగా నౌకా వాణిజ్యం విషయంలో తీసుకొచ్చిన నిర్మాణాత్మక సంస్కరణల వల్ల భారత్ ఒక శక్తిమంతమైన కేంద్రంగా మారిందని, ప్రపంచ నౌకా వాణిజ్య రంగంలో దేశం పూర్తి సామర్థ్యంతో నిలబడుతోందన్న విషయాన్ని సముద్రాలకు సంబంధించిన సదస్సులు నిరూపించాయన్నారు.
11,000 కిలోమీటర్లకు పైగా విస్తరించి ఉన్న తీరప్రాంతం వల్ల సముద్రాల విషయంలో దేశ సామర్థ్యం, వ్యూహాత్మక ప్రాబల్యం పట్ల స్పష్టత ఉందని అమిత్‌షా తెలిపారు. 13 తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు- కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు జాతీయ జీడీపీలో దాదాపు 60 శాతం వాటాను కలిగి ఉన్నాయి. 23.7 లక్షల చదరపు కిలోమీటర్ల ప్రత్యేక ఆర్థిక కేంద్రం (ఈఈజెడ్) ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న పెట్టుబడిదారులను, పారిశ్రామికవేత్తలనూ ఆకర్షిస్తోందని, ఆయా రాష్ట్రాలు- కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల్లో దాదాపు 80 కోట్ల మంది నివసిస్తున్నారని ఆయన పేర్కొన్నారు. హిందూ మహాసముద్ర ప్రాంతంలోని (ఐఓఆర్) 38 దేశాలు ప్రపంచ ఎగుమతుల్లో సుమారు 12 శాతం వాటా కలిగి ఉన్నాయని తెలిపారు. ఈ సమావేశం ద్వారా.. ప్రపంచ స్థాయి పెట్టుబడిదారులకు, నౌకా వాణిజ్యవేత్తలకూ భారత్‌కు ఉన్న అపార సామర్థ్యాన్ని తెలియజేస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు.
నౌకా వాణిజ్యం విషయంలో దేశానికి ఉన్న ధృడమైన స్థానం, ప్రభుత్వపరంగా స్థిరత్వం, నావికా సామర్థ్యాలను ఉపయోగించుకుంటూ అభివృద్ధి, భద్రత, పర్యావరణ పరిరక్షణలో ముందుకు సాగుతున్న భారత్.. ఇండో-పసిఫిక్, గ్లోబల్ సౌత్ మధ్య వారధిగా వ్యవహరిస్తోందని కేంద్ర హోం మంత్రి వ్యాఖ్యానించారు. సముద్రాల విషయంలో భారత్‌కు 5,000 సంవత్సరాల చరిత్ర ఉందన్న ఆయన.. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో ఈ విషయంలో కొత్త చరిత్రను సృష్టించేందుకు దేశం సిద్ధంగా ఉందన్నారు. ఈ సమావేశంలో 100కు పైగా దేశాలు ప్రతినిధులు పాల్గొనటం అనేది.. ప్రపంచ ‌భాగస్వామ్యం, ప్రాంతీయ స్థిరత్వానికి భారత్ అవలంబిస్తున్న సముద్ర విధానం కేంద్ర బిందువుగా ఉందన్న విషయాన్ని తెలియజేస్తోందని వివరించారు.
ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో అత్యంత ప్రతిష్ఠాత్మకమైన నౌకా వాణిజ్య చర్చా వేదికగా భారత నౌకా వాణిజ్య వారోత్సవం అవతరించిందని కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా అన్నారు. ఈ 2025 సమావేశం… 2047 నాటికి నౌకా వాణిజ్య రంగంలో ప్రముఖ స్థానాన్ని పొందాలనే లక్ష్యాన్ని భారత్ సాధించేందుకు గణనీయంగా దోహదపడుతుందన్నారు. ఈ విడత సమావేశంలో 100కు పైగా దేశాల నుంచి 350 మందికి పైగా వక్తలు, 500కు పైగా కంపెనీలు, 1 లక్ష మందికి పైగా ప్రతినిధులు పాల్గొంటారని ఆయన తెలిపారు. ఇది 10 లక్షల కోట్ల విలువైన పెట్టుబడి అవకాశాలను కల్పిస్తుందన్నారు. భారత్ పోటీని మాత్రమే కాకుండా పరస్పర సహకారాన్ని నమ్ముతోందని హోంమంత్రి ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు. పరస్పర సహకారం ద్వారా దేశంలోని సముద్ర పరిశ్రమను ప్రపంచ పరిశ్రమలతో అనుసంధానించేందుకు ఒక సమగ్ర రోడ్‌మ్యాప్‌ను తయారు చేసినట్లు తెలిపారు.
నౌకా వాణిజ్యం విషయంలో ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీకి ఉన్న దార్శనికత భద్రత, స్థిరత్వం, స్వావలంబన అనే మూడు ప్రధాన అంశాలపై ఆధారపడి ఉందని కేంద్ర హోం, సహకార మంత్రి పేర్కొన్నారు. నౌకా వాణిజ్యానికి సంబంధించిన దార్శనికత- 2030లో భాగంగా సాగరమాల, నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థ, హరిత సముద్ర దార్శనికత వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రపంచ నౌకానిర్మాణ పరిశ్రమలో భారత్‌ను టాప్ ఐదు దేశాల్లో ఒకటిగా నిలబెట్టాలనే లక్ష్యంతో ఉన్నట్లు తెలిపారు. కొత్త లోతైన భారీ పోర్టులను నిర్మిస్తున్నట్లు తెలియజేసిన ఆయన సంవత్సరానికి 10,000 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల సరకు రవాణా లక్ష్యంతో ముందుగు సాగుతున్నట్లు వెల్లడించారు. నౌకాశ్రయాలకు సంబంధించిన రవాణా పూర్తిగా డిజిటలైజ్ చేసినట్లు ఆయన పేర్కొన్నారు. భారత్-మధ్య ప్రాచ్యం- ఐరోపా ఎకనామిక్ కారిడార్, తూర్పు సముద్ర వాణిజ్య కారిడార్, ఉత్తర-దక్షిణ రవాణా కారిడార్ వంటి అనుసంధాన ప్రాజెక్టుల్లో కూడా భారత్‌కు ‌భాగస్వామ్యం ఉందన్నారు.
గత 11 సంవత్సరాలుగా ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోదీ.. భారత నౌకా వాణిజ్య రంగాన్ని జాతీయ సామర్థ్యం, ప్రాంతీయ స్థిరత్వం, ప్రపంచ శ్రేయస్సుకు కేంద్రంగా మార్చారన్న కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా.. ఈ మూడు లక్ష్యాలను సాధించేందుకు అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టినట్లు తెలిపారు. నేడు ప్రపంచ వాణిజ్యంలో మూడింట రెండు వంతులు ఇండో-పసిఫిక్ ద్వారానే జరుగుతోందని.. భారత వాణిజ్యంలో 90 శాతం వాటాను సముద్ర మార్గాలు కలిగి ఉన్నాయన్నారు. ప్రధానమంత్రి మోదీ సముద్ర విధానం ‘మహాసాగర్’గా (మ్యూచువల్ అండో హోలిస్టిక్ అడ్వాన్స్‌మెంట్ ఫర్ సెక్యూరిటీ అండ్ గ్రోత్ ఎక్రాస్ రీజియన్) మారిందని.. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెరుగుతున్న భారత్ ప్రభావానికి ఇది ప్రతీక అని అన్నారు. ‘సాగర్’ను ‘మహాసాగర్’గా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి మోదీ దార్శనికత.. భారత్‌ను 2047 నాటికి నౌకా వాణిజ్య రంగంలో ప్రపంచ నాయకత్వ స్థాయికి వెళ్లేలా చేస్తుందన్నారు. దీనిని సాధించేందుకకు మోదీ ప్రభుత్వం బడ్జెట్‌ను 40 మిలియన్ డాలర్ల నుంచి 230 మిలియన్ డాలర్లకు తీసుకెళ్లిందని.. అంటే ఆరు రెట్లు పెంచిందని తెలిపారు.
సాగరమాల కింద మార్చి 2025 నాటికి పూర్తి చేసేందుకు 70 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన 839 ప్రాజెక్టులను గుర్తించినట్లు తెలిపిన కేంద్ర హోం మంత్రి.. వీటిలో 17 బిలియన్ డాలర్ల విలువైన 272 ప్రాజెక్టుల నిర్మాణం ఇప్పటికే పూర్తైందన్నారు. 5 బిలియన్ డాలర్ల గ్రేట్ నికోబార్ ప్రాజెక్ట్ నిర్మాణం కొనసాగుతోందని.. ఇది సముద్రాల ద్వారా జరిగే ప్రపంచ వాణిజ్యంలో భారతదేశ వాటాను గణనీయంగా పెంచుతుందని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. 200 మిలియన్ డాలర్ల వ్యయంతో కొచ్చిన్ ఓడరేవులో దేశంలోనే అతిపెద్ద డాక్‌ను నిర్మించే విషయంలో ముందుకు సాగుతున్నట్లు తెలిపారు. గుజరాత్లో మారిటైమ్ హెరిటేజ్ కాంప్లెక్స్‌ను నిర్మిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. అంతర్జాతీయ చట్టాలకు అనుగుణంగా భారత చట్టాలను కూడా సవరించినట్లు తెలిపారు. 2025లో పార్లమెంటు 117 సంవత్సరాల నాటి ఇండియన్ పోర్ట్స్ బిల్లును ఆమోదించిన విషయాన్ని ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేసిన ఆయన.. ఇది సమకాలీన అవసరాలు, ప్రపంచ ధృకథాలకు అనుగుమంగా ఉందన్నారు. ప్రధాన ఓడరేవుల చట్టం- 2021 (మేజర్ పోర్ట్ అథారిటీస్ చట్టం) ద్వారా ఓడరేవులకు మరింత ఎక్కువ స్వయంప్రతిపత్తిని అందించేందుకు, వాటి సంస్థాగత వ్యవస్థను ఆధునికీకరించేందుకు మార్గాన్ని సుగమం చేసినట్లు పేర్కొన్నారు. జాతీయ జలమార్గాల చట్టం- 2016 కింద 106 కొత్త జలమార్గాలను ప్రకటించిన విషయాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు.
దేశ భద్రత, తీరప్రాంత- మత్స్యకారుల భద్రతను పెంపొందించేందుకు మోదీ ప్రభుత్వం నీలి ఆర్థిక వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేసిందని కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా పేర్కొన్నారు. గత దశాబ్దంలో ఓడరేవుల ద్వారా సరకు రవాణా 118 శాతం, కార్గో నిర్వహణ 150 శాతం పెరిగిందని తెలిపారు. ‘టీఏటీ’ని (టర్న్-అరౌండ్-టైమ్) తగ్గించామన్న ఆయన.. దీనిని ప్రపంచ ప్రమాణాల స్థాయికి తీసుకొస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. సముద్ర రంగంలో చక్రీయ ఆర్థిక వ్యవస్థను ప్రోత్సహించేందుకు, నౌకా నిర్మాణాన్ని మరింత వృద్ధి చేసేందుకు విధాన నిర్ణయాలు తీసుకున్నట్లు తెలిపిన ఆయన.. ప్రాకృతిక సమతుల్యతను కాపాడుకుంటూ అభివృద్ధిని వేగవంతం చేసే విధంగా సముద్రాల విషయంలో హరిత భవిష్యత్‌ను నిర్మించటమే భారత్ లక్ష్యమని అన్నారు. చిన్న ద్వీప దేశాలు, గ్లోబల్ సౌత్‌లోని అనేక దేశాలు జీవనోపాధి, మనుగడ కోసం సముద్రాలపై ఆధారపడి ఉన్నాయన్న విషయాన్ని దేశం మర్చిపోదన్న ఆయన.. ఆయా దేశాలకు వాతావరణ మార్పు అనేది అస్తిత్వ సమస్య అని అన్నారు. దీనిని దృష్టిలో ఉంచుకొని భారత్.. హరిత, సుసంపన్నమైన, సహకార సముద్ర రంగాన్ని సృష్టించే దార్శనికతతో ముందుకెళ్తోందని తెలిపారు.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurates the 'India Maritime Week - 2025' in Mumbai
Prime Minister Shri Narendra Modi's maritime vision is based on three pillars: security, stability, and self-reliance
This is India's Maritime Moment, which is transforming the Gateway of India into the Gateway of the World
Due to the reforms undertaken by the Modi government in the maritime sector, India today stands as an emerging force on the global maritime map
Leveraging its maritime position, democratic stability, and naval capabilities, India is acting as a bridge between the Indo-Pacific and the Global South, fostering development, security, and environmental progress
The India Maritime Week-2025 summit will play a pivotal role in achieving the goal of positioning India at the top in the maritime industry by 2047
India's goal is to build a Green Maritime Future that accelerates development while maintaining balance with nature
Keeping in mind the Small Island States and Global South countries that depend on the sea for their livelihood, India is moving forward with a vision to create a green, prosperous, and shared ocean
Over the past 11 years, Modi Ji has defined India's maritime sector as a source of national strength, regional stability, and global prosperity
Prime Minister Modi's maritime policy has evolved into MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Regions), becoming a symbol of India's growing global footprint.
Prime Minister Modi's vision of transforming "Sagar to Mahasagar" will propel India toward achieving the goal of becoming a global leader in the maritime sector
India's 23.7 lakh square kilometer Exclusive Economic Zone (EEZ) in the maritime sector attracts investors and manufacturers worldwide
27 OCT 2025 4:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah inaugurated the 'India Maritime Week - 2025' in Mumbai, Maharashtra today. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Goa Chief Minister Dr. Pramod Sawant, Odisha Chief Minister Shri Mohan Charan Majhi, Maharashtra Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister for Ports, Shipping, and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, along with many other distinguished dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah stated that Mumbai is home to the world-famous Gateway of India. He said that this moment is India's Maritime Moment, which is transforming the Gateway of India into the Gateway of the World. He said that over the past decade, Maritime Summits have proven that, based on the deep structural reforms implemented in the Maritime Economy, India has emerged as a powerful force and stands with full strength on the global maritime map.
Shri Amit Shah stated that India's maritime strength and strategic location are evident from the fact that our coastline stretches over 11,000 kilometers. The 13 coastal states and Union Territories contribute approximately 60 percent to the GDP. He noted that the 23.7 lakh square kilometer Exclusive Economic Zone (EEZ) attracts investors and manufacturers worldwide, with around 800 million people residing in these maritime states. Shri Shah further said that the 38 countries in the Indian Ocean Region (IOR) contribute approximately 12 percent to global exports. Through this summit, we are showcasing this immense potential to global investors and champions of the maritime industry.
Union Home Minister stated that, leveraging its maritime position, democratic stability, and naval capabilities, India is playing the role of a bridge between the Indo-Pacific and the Global South, fostering development, security, and environmental progress. India's maritime history spans nearly 5,000 years. He said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, India stands ready to create a new maritime history. The presence of representatives from over 100 countries at this conference is proof that India's maritime tradition remains a focal point for global partnership and regional stability.
Shri Amit Shah stated that the Indian Maritime Week has emerged as the most prestigious Maritime Dialogue Platform in the Indo-Pacific region. This 2025 summit will significantly contribute to achieving the goal of securing India's prominent position in the maritime industry by 2047. He said that this year's edition will see participation from over 350 speakers from more than 100 countries, over 500 companies, and more than 1 lakh delegates. Additionally, it will create investment opportunities worth 10 lakh crore. The Home Minister emphasized that India believes not in competition but in mutual cooperation. Through mutual cooperation, we have developed a comprehensive roadmap to connect the entire country's maritime industry with the global maritime industry.
Union Home Minister and Minister of Cooperation stated that Prime Minister Shri Narendra Modi's maritime vision is based on three pillars: security, stability, and self-reliance. With the Maritime India Vision 2030, through initiatives like Sagarmala, Blue Economy, and Green Maritime Vision, we have set a goal to place India among the top five countries in the global shipbuilding industry. We are also constructing new mega and deep-draft ports. He mentioned that a target of 10,000 million metric tons per year has been set for port handling, and port transport has been fully digitized. Additionally, India is connected to connectivity projects such as the India-Middle East-Europe Economic Corridor, Eastern Maritime Corridor, and North-South Transport Corridor.
Shri Amit Shah stated that over the past 11 years, Prime Minister Modi has defined India's maritime sector as a source of national strength, regional stability, and global prosperity, and several initiatives have been undertaken to achieve these three objectives. Today, two-thirds of global trade passes through the Indo-Pacific maritime route, and 90 percent of India's trade is conducted via maritime routes. He said that Prime Minister Modi's maritime policy has evolved into MAHASAGAR (Mutual And Holistic Advancement for Security And Growth Across Regions), which has become a symbol of India's growing global footprint. Shri Shah emphasized that Prime Minister Modi's vision of transforming "Sagar" into "Mahasagar" will propel India toward becoming a global leader in this sector by 2047. To achieve this, the Modi government has increased the budget sixfold, raising it from 40 million dollars to 230 million dollars today.
Union Home Minister stated that under the Sagarmala project, 839 projects worth 70 billion dollars have been identified for completion by March 2025, of which 272 projects worth 17 billion dollars have already been completed. The 5 billion dollar Great Nicobar Project is under construction, which will significantly enhance India's maritime global trade. Additionally, with an investment of 200 million dollars, we are moving forward with constructing India's largest dock at Cochin Shipyard. Furthermore, a Maritime Heritage Complex is being developed in Gujarat. Shri Shah said that to align with essential international laws, outdated Indian laws have also been reformed. In 2025, our Parliament passed the 117-year-old Indian Ports Bill, updated to reflect contemporary needs and a global perspective. Through the Major Port Authorities Act, 2021, we have paved the way for granting greater autonomy to ports and modernizing their institutional framework. He also mentioned that 106 new waterways have been declared under the National Waterways Act, 2016.
Shri Amit Shah stated that the Modi government has ensured the development of the Blue Economy to enhance security, coastal security, and the safety of fishermen. Over the past decade, coastal shipping has seen a 118 percent increase, and cargo handling has risen by 150 per cent. He noted that we have reduced Turn-Around-Time (TAT), bringing it closer to global standards. To promote a circular economy in the maritime sector and advance shipbuilding, policy decisions have been made. The Home Minister said that India's goal is to build a Green Maritime Future that accelerates development while maintaining balance with nature. He added that India does not forget that Small Island States and many countries in the Global South depend on the sea for their livelihood and survival. For these nations, climate change is an existential issue, and India is moving forward with a vision to create a green, prosperous, and shared ocean, keeping this in mind.