ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ, ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਦੇ ਨਿਯਮ 3(1)(d) ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ
ਨਵਾਂ ਢਾਂਚਾ ਸੀਨੀਅਰ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ, ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ, ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ
ਸੋਧਾਂ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ, ਅਨੁਪਾਤਕਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ
23 OCT 2025 11:36AM by PIB Chandigarh
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐਮਈਆਈਟੀਵਾਈ) ਨੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕੋਡ) ਨਿਯਮ, 2021 ("ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021") ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਇੰਟਰਮੀਡੀਅਰੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਨੈਤਿਕਤਾ ਕੋਡ) ਸੋਧ ਨਿਯਮ, 2025 ਨੂੰ ਨੌਟੀਫਾਈ ਕੀਤਾ ਹੈ ।ਇਹ ਸੋਧਾਂ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ("ਆਈਟੀ ਐਕਟ") ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਲਈ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਨਿਯਮ 3(1)(ਡੀ) ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਵਿਚੋਲੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਅਨੁਪਾਤਕ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹ ਢੰਗ ਨਾਲ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦੇਣ। ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਨਿਯਮ 15 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋਣਗੇ।
ਪਿਛੋਕੜ
ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 25 ਫਰਵਰੀ, 2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਾਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ 28 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਅਤੇ 6 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2023 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਔਨਲਾਈਨ ਸੇਫਟੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਸਮੇਤ ਵਿਚੌਲਿਆਂ 'ਤੇ ਉਚਿਤ ਮਿਹਨਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਨਿਯਮ 3(1)(ਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਢੁਕਵੀਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਅਧਿਸੂਚਨਾ ਰਾਹੀਂ ਅਸਲ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ 'ਤੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਮੀਖਿਆ ਨੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਸਹੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਾਧੂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਸੋਧਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ
1. ਸੀਨੀਅਰ-ਪੱਧਰ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ:
• ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਹੁਣ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਾਂ ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਪੋਸਟ ਨਿਯੁਕਤ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਾਂ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਰੈਂਕ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿੱਥੇ ਅਜਿਹੀ ਏਜੰਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਯੁਕਤ ਜਾਂ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਧਿਕਾਰਤ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
• ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜੋ ਡਿਪਟੀ ਇੰਸਪੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਆਫ਼ ਪੁਲਿਸ (ਡੀਆਈਜੀ) ਦੇ ਰੈਂਕ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
1. ਖਾਸ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੂਚਨਾ :
• ਸੂਚਨਾ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ, ਅਤੇ ਹਟਾਈ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਜਾਣਕਾਰੀ, ਡੇਟਾ, ਜਾਂ ਸੰਚਾਰ ਲਿੰਕ ("ਸਮੱਗਰੀ") ਦੇ ਖਾਸ ਯੂਆਰਐਲ/ਪਛਾਣਕਰਤਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਸਥਾਨ ਨੂੰ ਸਪੱਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ 'ਅਧਿਸੂਚਨਾਵਾਂ' ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਸੰਦਰਭ ਨੂੰ 'ਤਰਕਸੰਗਤ ਸੂਚਨਾ' ਨਾਲ ਬਦਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਆਈਟੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 79(3)(ਬੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਜ਼ਮੀ 'ਅਸਲ ਗਿਆਨ' ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾ ਸਕੇ, ਸਪਸ਼ਟਤਾ ਅਤੇ ਸਟੀਕਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾ ਸਕੇ।
1. ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਵਿਧੀ:
• ਨਿਯਮ 3(1)(ਡੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਸਮੁਚਿਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੁਆਰਾ ਦੀ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
• ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ, ਅਨੁਪਾਤਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣ।
1. ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ:
• ਇਹ ਸੋਧਾਂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਜਾਇਜ਼ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਹੋਣ ਅਤੇ ਮਨਮਾਨੀਆਂ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਾ ਲੱਗਣ।
ਉਮੀਦ ਅਨੁਸਾਰ ਪ੍ਰਭਾਵ
• ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ: ਇਸ ਬਾਰੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਿ ਕੌਣ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ, ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ, ਜਾਂਚ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਲਈ ਸਪੱਸ਼ਟਤਾ: ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਤਰਕਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਨੂੰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲੇਗਾ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਅਨੁਪਾਤ: ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਅਨੁਪਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਆਈਟੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੇ ਅਧੀਨ ਜਾਇਜ਼ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੁਦਰਤੀ ਨਿਆਂ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਨ।
ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਅਕਤੂਬਰ 2025 ਤੱਕ ਸੋਧੇ ਗਏ ਗਜ਼ਟ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਆਈਟੀ ਨਿਯਮ, 2021 ਵੇਖੋ, ਜੋ https://egazette.gov.in / MeitY ਵੈੱਬਸਾਈਟ: https://www.meity.gov.in/ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Electronics & IT
Government notifies amendments to Rule 3(1)(d) of the IT Rules, 2021 to enhance transparency, accountability and safeguards
New Framework Ensures Senior-Level Authorisation, Reasoned Intimations, and Periodic Review for Proportionate and Lawful Action
Amendments Reinforce Transparency, Proportionality and Accountability in the Removal of Unlawful Online Content by Intermediaries
23 OCT 2025 11:36AM by PIB Delhi
The Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY) has notified the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Amendment Rules, 2025 to amend the Information Technology (Intermediary Guidelines and Digital Media Ethics Code) Rules, 2021 (“IT Rules, 2021”). These amendments strengthen the framework of due diligence obligations of intermediaries under the Information Technology Act, 2000 (“IT Act”). Specifically, the amendments to Rule 3(1)(d) introduce additional safeguards to ensure that removal of unlawful content by intermediaries is carried out in a transparent, proportionate and accountable manner. The amended Rules will come into effect from 15th November, 2025.
Background
The IT Rules, 2021 were originally notified on 25th February, 2021 and subsequently amended on 28th October, 2022 and 6th April, 2023. They prescribe due diligence obligations on intermediaries, including social media intermediaries, with the objective of ensuring online safety, security and accountability.
Under Rule 3(1)(d), intermediaries are required to remove unlawful information upon receiving actual knowledge either through a court order or notification from the Appropriate Government.
The review undertaken by MeitY highlighted the need for additional safeguards to ensure senior-level accountability, precise specification of unlawful content, and periodic review of government directions at higher level.
Key Features of the Amendments
1. Senior-level Authorisation:
• Any intimation to intermediaries for removal of unlawful information can now only be issued by a senior officer not below the rank of Joint Secretary, or equivalent, or, where such rank is not appointed, a Director or an officer equivalent in rank—and, where so authorised, acting through a single corresponding officer in its authorised agency, where such agency is so appointed.
• In case of police authorities, only an officer not below the rank of Deputy Inspector General of Police (DIG), specially authorised, can issue such intimation.
2. Reasoned Intimation with Specific Details:
• The intimation must clearly specify the legal basis and statutory provision, the nature of the unlawful act, and the specific URL/identifier or other electronic location of the information, data or communication link (“content”) to be removed.
• This replaces the earlier broad reference to ‘notifications’ with ‘reasoned intimation’ to align the Rules with the requirement of ‘actual knowledge’ as mandated under section 79(3)(b) of the IT Act, bringing clarity and precision.
3. Periodic Review Mechanism:
• All intimations issued under Rule 3(1)(d) will be subject to a monthly review by an officer not below the rank of Secretary of the Appropriate Government.
• This ensures that such actions remain necessary, proportionate, and consistent with law.
4. Balance of Rights and Responsibilities:
• The amendments strike a balance between the constitutional rights of citizens and the legitimate regulatory powers of the State, ensuring that enforcement actions are transparent and do not lead to arbitrary restrictions.
Expected Impact
• Transparency & Accountability: Clear guidelines on who can issue directions and how, with periodic review, ensures checks and balances.
• Clarity for Intermediaries: By mandating detailed and reasoned intimations, intermediaries will have better guidance to act in compliance with law.
• Safeguards and Proportionality: The reforms ensure proportionality and uphold the principles of natural justice while reinforcing lawful restrictions under the IT Act, 2000.
For details, please refer to the Gazette Notification and the consolidated IT Rules, 2021 as amended up to October 2025, available on https://egazette.gov.in : / the MeitY website: https://www.meity.gov.in/