పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఘనంగా ‘ఉడాన్‌’ పథకం 9వ వార్షికోత్సవం
· 3.23 లక్షల విమానయానాల ద్వారా 1.56 కోట్ల మందికిపైగా ప్రయాణికులకు ‘ఉడాన్‌’ సేవలు
· వినియోగంలో లేని.. స్వల్ప వినియోగంలో గల 93 విమానాశ్రయాలను జోడిస్తూ 649 మార్గాల్లో సేవలు
21 OCT 2025 6:22PM by PIB Hyderabad
పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ ఇవాళ ప్రాంతీయ అనుసంధాన పథకం ‘ఉడాన్’ (ఉడే దేశ్ కా ఆమ్ నాగరిక్) 9వ వార్షికోత్సవాన్ని ఘనంగా నిర్వహించింది. ఇందులో భాగంగా న్యూఢిల్లీలో మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సమీర్ కుమార్ సిన్హా అధ్యక్షతన సాగిన ప్రధాన వేడుకలలో విమానాశ్రయాల ప్రాధికార సంస్థ (ఏఏఐ) చైర్మన్, సభ్యులు, సిబ్బంది సహా మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సిన్హా మాట్లాడుతూ- జాతీయ పౌర విమానయాన విధానం కింద 2016 అక్టోబరు 21న ఉడాన్ పథకం ప్రారంభమైందని గుర్తుచేశారు. దేశంలోని సాధారణ పౌరులకు కూడా విమాన ప్రయాణాన్ని అందుబాటులోకి తేవడం లక్ష్యంగా ఈ ప్రగతిశీల పథకాన్ని ప్రభుత్వం అమలులోకి తెచ్చిందని వివరించారు. ఈ మేరకు ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2017 ఏప్రిల్ 27న సిమ్లా-ఢిల్లీ మధ్య తొలి ‘ఉడాన్‌’ విమానాన్ని ప్రారంభించడం ప్రాంతీయ విమానయాన సంధానంలో నవశకానికి నాంది పలికిందని ఆయన పేర్కొన్నారు.
ఈ పథకం కింద 15 హెలిపోర్టులు, 2 వాటర్ ఏరోడ్రోమ్‌లు సహా సహా వినియోగంలో లేని, స్వల్ప వినియోగంలోగల 93 విమానాశ్రయాలను జోడిస్తూ 649 మార్గాల్లో సేవలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి. దీంతో 3.23 లక్షల విమానయానాల ద్వారా 1.56 కోట్ల మందికి పైగా ప్రయాణికులకు ‘ఉడాన్’ సేవలు లభించాయి. ప్రాంతీయ మౌలిక సదుపాయాల కల్పనతోపాటు విమానయాన సంస్థలకు మద్దతుగా ప్రభుత్వం ‘నష్టనివారణ నిధి’ (వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్-వీజీఎఫ్‌) కింద రూ.4,300 కోట్లకు పైగా సహాయం అందించింది. దీంతోపాటు ‘ఉడాన్‌’ కింద విమానాశ్రయాల అభివృద్ధికి రూ.4,638 కోట్లదాకా పెట్టుబడులు పెట్టింది.
మరోవైపు ఈ దిశగా చేపట్టిన కీలక చర్యల్లో భాగంగా ‘సీప్లేన్’ కార్యకలాపాల నిర్వహణకు 2024 ఆగస్టులో సమగ్ర మార్గదర్శకాలను జారీచేసింది. అలాగే ‘సీప్లేన్లు, హెలికాప్టర్ల కోసం ప్రత్యేక బిడ్డింగ్ రౌండ్ కింద ‘ఉడాన్ 5.5’ పేరిట మరో ముఖ్యమైన కార్యక్రమం కూడా చేపట్టింది. దీనికి అనుగుణంగా వివిధ తీర-ద్వీప ప్రాంతాల్లోని 30 జల విమానాశ్రయాలను అనుసంధానించే 150 మార్గాలపై ప్రాథమిక ఒప్పందాల దిశగా ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ పత్రం (ఎల్‌ఓఐ) కూడా జారీచేసింది.
ఈ పథకాన్ని 2027 ఏప్రిల్‌ తర్వాత కూడా కొనసాగించడానికి ప్రభుత్వం నిబద్ధతతో ఉందని శ్రీ సమీర్ కుమార్ సిన్హా వెల్లడించారు. ఇందుకోసం పర్వత ప్రాంతాలు, ఈశాన్య భారతం సహా ఆకాంక్షాత్మక ప్రాంతాలతో అనుసంధానం లక్ష్యంగా దాదాపు 120 కొత్త గమ్యాల అభివృద్ధిపై దృష్టి సారిస్తూ ‘ఉడాన్’ చట్రాన్ని విస్తరింపజేస్తామని ఆయన ప్రకటించారు.
‘ఉడాన్’ కేవలం ఒక పథకానికి పరిమితం కాదని, ప్రగతిశీల మార్పులకు తోడ్పడే కార్యక్రమమని శ్రీ సిన్హా వ్యాఖ్యానించారు. దేశ ప్రగతి పయనంలో అంతర్భాగంగా విమానయానాన్ని సార్వజనీనం, సుస్థిరం చేయడంపై భారత్‌ నిబద్ధతకు నిదర్శనమని ఆయన అభివర్ణించారు.

Ministry of Civil Aviation
MoCA celebrates 9th UDAN Anniversary
UDAN served over 1.56 crore passengers through 3.23 lakh flights
649 routes operationalised connecting 93 unserved and underserved airports
21 OCT 2025 6:22PM by PIB Delhi
Ministry of Civil Aviation is celebrating the 9th anniversary of the Regional Connectivity Scheme – UDAN (Ude Desh Ka Aam Nagrik). The main celebration was held in New Delhi, chaired by Secretary (Civil Aviation) and attended by Chairman, Airports Authority of India (AAI), Members, AAI and other senior officers of the Ministry.
In his address, Civil Aviation Secretary Shri Samir Kumar Sinha, highlighted that the UDAN, launched on 21st October 2016 under the National Civil Aviation Policy, has been a transformational initiative aimed at making air travel affordable and accessible to the common citizen. The first UDAN flight, inaugurated by Prime Minister Shri Narendra Modi on 27th April 2017 between Shimla and Delhi, marked a new era in regional aviation connectivity.
Under the scheme, 649 routes have been operationalized connecting 93 unserved and underserved airports, including 15 heliports and 2 water aerodromes, facilitating over 1.56 crore passengers through 3.23 lakh UDAN flights. To support airline operators and regional infrastructure, the Government has disbursed more than Rs. 4,300 crore as Viability Gap Funding (VGF) and invested Rs. 4,638 crore in airport development under RCS.
A key recent initiative has been the introduction of Comprehensive Guidelines for Seaplane Operations in August 2024, and the launch of the UDAN 5.5, a special bidding round for seaplanes and helicopters. Under this round, Letters of Intent have been issued for 150 routes connecting 30 water aerodromes across various coastal and island regions.
The Secretary reaffirmed the Ministry’s commitment to continue the scheme beyond April 2027 through an Expanded UDAN Framework, focusing on connectivity with hilly, North-Eastern, and aspirational regions, and the development of around 120 new destinations.
The UDAN is not just a scheme; it is a catalyst for change and a testament to India’s commitment to making air travel inclusive, sustainable and an integral part of our development journey.