ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಡಿ ಟಿ ವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹರಿಣಿ ಅಮರಸೂರ್ಯ ಜೀ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಟೋನಿ ಅಬಾಟ್ ಜೀ, ಯುಕೆಯ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ರಿಷಿ ಸುನಕ್ ಜೀ, ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಅತಿಥಿಗಳೇ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ, ನಮಸ್ಕಾರ!
ಇದು ಹಬ್ಬಗಳ ಸಮಯ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ಈ ಉತ್ಸಾಹದ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಟಿವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗ ಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಈ ಅಧಿವೇಶನಕ್ಕೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯವಾದ ವಿಷಯವನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ್ದೀರಿ: ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತ. ವಾಸ್ತವವಾಗಿ, ಭಾರತವು ಇಂದು ನಿಲ್ಲುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ವಿರಾಮ ನೀಡುವುದಿಲ್ಲ. ನಾವು 140 ಕೋಟಿ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ಗಮನಾರ್ಹ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗ ತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತದ ಚರ್ಚೆ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ನಾನು ಅದನ್ನು ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆ. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಇಂತಹ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಯಾವುವು, ಬೀದಿಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನೆರೆಹೊರೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಸಮ್ಮೇಳನಗಳಲ್ಲಿ ಯಾವ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು, ನೀವು ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಇದೆಲ್ಲವನ್ನೂ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ, ಆಗ ನೀವು ಗಮನಿಸಬಹುದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಎದುರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ದುರ್ಬಲ ಐದರಿಂದ ಭಾರತ ಹೇಗೆ ಹೊರಬರುತ್ತದೆ? ಭಾರತ ಎಷ್ಟು ದಿನ ನೀತಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯುತ್ತದೆ? ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹಗರಣಗಳು ಯಾವಾಗ ನಿಲ್ಲುತ್ತವೆ ಎಂದು?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅನೇಕ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಇದ್ದವು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೆಲ್ ಗಳು ಹೇಗೆ ನಿಯಂತ್ರಣದಲ್ಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಲಾಯಿತು. "ಹಣದುಬ್ಬರವು ಮಾಟಗಾತಿ ಮತ್ತು ತಿನ್ನುತ್ತದೆ" ಅಂತಹ ಹಾಡುಗಳು ಪ್ರಚಲಿತದಲ್ಲಿದ್ದವು. 2014 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಏನಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂಬುದರ ಸ್ಪಷ್ಟ ಚಿತ್ರಣವನ್ನು ಈಗ ನೀವು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಆಗ, ದೇಶದ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಜನರು ಅನೇಕ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿಕೊಂಡಿರುವ ಭಾರತವು ಎಂದಿಗೂ ಅವುಗಳಿಂದ ಹೊರಬರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆತಂಕವನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಿದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ದುರ್ಬಲ ಐದರಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ ಮತ್ತು ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಹಣದುಬ್ಬರ ಶೇಕಡಾ 2ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಶೇ.7ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಚಿಪ್ಸ್ ನಿಂದ ಹಡಗುಗಳವರೆಗೆ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದ ಭಾರತವಾಗಿದೆ. ಈಗ ಭಾರತವು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ಬಳಿಕ ಮೌನವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಭಾರತವು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್, ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿ ಮತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರವನ್ನು ನಡೆಸುವ ಮೂಲಕ ತಕ್ಕ ಪ್ರತ್ಯುತ್ತರ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಗತ್ತು ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ಬದುಕುತ್ತಿದ್ದ ಕೋವಿಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೇಗೆ ಬದುಕುಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ಆಶ್ಚರ್ಯಪಡುತ್ತಿದ್ದಾಗ ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದಾಗಿ ಜಗತ್ತು ಮುಳುಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಜನರು ಭಾವಿಸಿದಾಗ ವಿವಿಧ ಊಹಾಪೋಹಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು. ನಾವು ಮತ್ತೆ ಹೋರಾಡಿದೆವು; ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ನಮ್ಮದೇ ಆದ ಲಸಿಕೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ದಾಖಲೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೊರಬಂದ ನಂತರ, ನಾವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಪಂಚದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ ಕೊರೊನಾದ ಪರಿಣಾಮವು ಇನ್ನೂ ಕೊನೆಗೊಂಡಿರಲಿಲ್ಲ. ಯುದ್ಧದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು. ಈಗ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಏನಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿತು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿಯೂ ಸಹ, ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು. ಭಾರತವು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಶೇ. 7.8 ರಷ್ಟಿದೆ. ಇದು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತವಾಗಿದೆ. ಕೇವಲ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಸರಕುಗಳ ರಫ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಹೊರಬಂದವು; ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಭಾರತದ ಸರಕು ರಫ್ತು ಸುಮಾರು ಶೇ.7ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 4.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೃಷಿಯನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳ ಅಸ್ಥಿರ ರೇಟಿಂಗ್ ನಡುವೆ, ಎಸ್ ಮತ್ತು ಪಿ 17 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದೆ. ಐಎಂಎಫ್ ಕೂಡ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗೂಗಲ್ ಭಾರತದ ಎಐ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 15 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಬೃಹತ್ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಯೂ ಭಾರಿ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾನು ಇದನ್ನು ಬಹಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾದ ಇಎಫ್ ಟಿಎ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವು ಇದಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಯುರೋಪಿಯನ್ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತ ಯುಕೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದರು. ಇದು ಭಾರತವು ತನಗಾಗಿ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶಾಲ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತು ಬಹಳ ಭರವಸೆಯಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ಜಿ7 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗಿನ ನಮ್ಮ ವ್ಯಾಪಾರವು ಶೇ. 60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಿಂದ ಫಾರ್ಮಾದವರೆಗೆ(ಔಷಧ), ಆಟೋಮೊಬೈಲ್ ನಿಂದ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ, ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಲೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹೂಡಿಕೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ನರ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ನೀವು ಎಡ್ಜ್ ಆಫ್ ದಿ ಅನ್ನೋನ್ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ಜಗತ್ತಿಗೆ, ಎಡ್ಜ್ ಆಫ್ ದಿ ಅನ್ನೋನ್ ಒಂದು ಅನಿಶ್ಚಿತ ವಿಷಯವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ, ಇದು ಅವಕಾಶಗಳ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ. ಯುಗಯುಗಗಳಿಂದಲೂ ಭಾರತ ಅಜ್ಞಾತ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಂತರು, ನಮ್ಮ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನಮ್ಮ ನಾವಿಕರು ಯಾವಾಗಲೂ "ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ" ಬದಲಾವಣೆಯ ಆರಂಭ ಎಂದು ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿರಲಿ, ಕರೋನಾ ಲಸಿಕೆಯ ಅಗತ್ಯವಾಗಲಿ, ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿಯಾಗಿರಲಿ, ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಆಗಿರಲಿ ಅಥವಾ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ವಲಯವಾಗಿರಲಿ, ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಐಎಂಎಫ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ದಿಟ್ಟತನದಿಂದ ತುಂಬಾ ಉತ್ಸುಕರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೂ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆ ನಡೆದಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರಬಹುದು. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ತನ್ನ ಹಾಡುಗಳನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ಹಾಡುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರು ಅಲ್ಲಿ ನಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅದು ಬಲವಂತದಿಂದಾಗಿ ಮತ್ತು ಆ ಬಲವಂತವೂ ಐಎಂಎಫ್ ನಿಂದ ಬಂದಿತ್ತು. ಇಂದು, ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದಾಗಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದೇ ಐಎಂಎಫ್ ಸುಧಾರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದಿಟ್ಟತನವನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಿದೆ. ಐಎಂಎಫ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು: ಸಾಮೂಹಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಎಲ್ಲರೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಭಾರತ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು. ಇಂದು, ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ ಐವತ್ತು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ, 50 ಪ್ರತಿಶತ! ಭಾರತದ ಯುಪಿಐ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿ ಊಹೆಯನ್ನು, ಪ್ರತಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮೀರುವುದು ಇಂದು ಭಾರತದ ಮನೋಧರ್ಮವಾಗಿದೆ. ನಾನು "ಪ್ರಕೃತಿ" ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಬಳಸಲಿಲ್ಲ, ನಾನು "ಮನೋಧರ್ಮ" ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ ಮತ್ತು ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಇಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ ಅವರು ಮನೋಧರ್ಮದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವನ್ನು (ಭಾರತ) ತಡೆಯಲಾಗದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದ ಸಾಧನೆಗಳ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ಜನರಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಜನರು ತಮ್ಮ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ಒತ್ತಡ ಅಥವಾ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪವಿಲ್ಲದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಎಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರೀಕರಣ ಇರುತ್ತದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ರೇಕ್ ಗಳು ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕತೆ ಇರುವಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗ ಇರುತ್ತದೆ. ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, 60 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶವನ್ನು ಆಳಿದ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪಕ್ಷವು ಯಾವಾಗಲೂ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿತು. ಆದರೆ ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದತ್ತ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವೂ ಇದಾಗಿದೆ. ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನೇ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. 1960ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಇಂದಿರಾ ಗಾಂಧಿಯವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ಹಿಂದಿನ ಕಾರಣವೇನು? ಬಡವರು, ರೈತರು, ಕಾರ್ಮಿಕರು, ಅಂದರೆ ದೇಶದ ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಇದು ನೀಡಲಾದ ತರ್ಕವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಏನು ಮಾಡಿತು, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಏನು ಮಾಡಿದವು? ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ದೇಶದ ಜನರಿಂದ ಮತ್ತಷ್ಟು ದೂರವಿದ್ದವು; ದೂರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಯಿತು. ಬಡವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಹೋಗಲೂ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು. 2014ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆ ಇಲ್ಲದ ಸಮಸ್ಯೆಯಲ್ಲ. ಇದರರ್ಥ ದೇಶದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯದಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿದರಗಳನ್ನು ಪಾವತಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿದ್ದಾಗ ತಮ್ಮ ಮನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಡಮಾನ ಇಡಲು ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಸರ್ಕಾರಿ ನಿಯಂತ್ರಿತ ರಾಜ್ಯದಿಂದ ದೇಶವನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ನಾವು ಅದನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವಲಯವನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆದಿದ್ದೇವೆ. ಅಂದರೆ, ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ತೆರೆಯಲಾದ ಎಲ್ಲಾ ಖಾತೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಒಂದು ಕಡೆ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟು ಭಾರತ ಮಾತ್ರ ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯಲ್ಲಿದೆ, ತುಂಬಾ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಒಂದಲ್ಲ ಒಂದು ರೀತಿಯ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಟಚ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿಎಗಳ ಪರ್ವತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿತು. ಬಿಜೆಪಿಯ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ದಾಖಲೆಯ ಲಾಭಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು, ಮೀನುಗಾರರು, ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ನಿಮಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ವಲಯದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. 2014 ರ ಮೊದಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ಕಲ್ಪನೆಯು ಪ್ರಬಲವಾಗಿದ್ದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು? ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರ್ಕಾರವು ರಾತ್ರಿ 8 ರಿಂದ ಬೆಳಗ್ಗೆ 8 ರವರೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಆಘಾತವಾಗಬಹುದು. ನನಗೆ ಹೇಳು! ಹೇ ಅಣ್ಣಾ, ಏಳು ಗಂಟೆಗೆ ತುಂಬಿಸುತ್ತಾನೆ! ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಏನು? ಇಂದು, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಗಳ ಕಾಲ ತೆರೆದಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯಲು, ಸಂಸದರಿಂದ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಬರೆಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರೊಬ್ಬರು ವರ್ಷಕ್ಕೆ 25 ಕೂಪನ್ ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ಜನರಿಗೆ 25 ಕೂಪನ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜನರು ಅವರ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಂತು, ನನಗೆ ಗ್ಯಾಸ್ ಕೂಪನ್ ನೀಡಿ, ಇದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಿತ್ತು. ನಿಮಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಗಬಹುದು, 2013ರ ಪತ್ರಿಕೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಹೋಗಿ, 2014ರಲ್ಲಿ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರೊಂದಿಗೆ ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲು ಕಾರ್ಯತಂತ್ರ ರೂಪಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಆಗಲೂ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಪರಿಚಯವಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬಹುಶಃ ಈಗಲೂ ಅವರಿಗೆ ಗೊತ್ತಿಲ್ಲ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಏನು ಭರವಸೆ ನೀಡಬೇಕು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಅವರ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯಿತು. ಆದ್ದರಿಂದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 6 ಸಿಲಿಂಡರ್ ನೀಡಬೇಕೆ ಅಥವಾ 9 ಸಿಲಿಂಡರ್ ನೀಡಬೇಕೆ ಎಂಬ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿತ್ತು. ಇದರರ್ಥ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಸರ್ಕಾರೀಕರಣದಿಂದ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿತ್ತು. ಈಗ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದೆವು? ಈ ಸೌಲಭ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಕನಸಿನಲ್ಲೂ ನೋಡದ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಾವು ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್ ಗಳು ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಬಂದಾಗ, ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರು ಅದು ಶ್ರೀಮಂತರಿಗಾಗಿ, ದೊಡ್ಡ ಜನರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನಿಲವನ್ನು ಹೊಂದಬಹುದು. ಆದರೆ ಬಡವರ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ ಎಂದು ನಂಬುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹಿಮ್ಮೆಟ್ಟಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಗ್ಯಾಸ್ ಸ್ಟೌವ್ ಗಳು 10 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ತಲುಪಿವೆ. ಇದು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಸಂವಿಧಾನದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣದ ಚಿಂತನೆಯ ಆ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಗಳು, ನಮ್ಮ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳಿಗೆ ಬೀಗ ಹಾಕಿದ ನಂತರ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಶಾಂತಿಯುತವಾಗಿ ನಿದ್ರಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ಅದು ಮುಳುಗುತ್ತಿದೆ. ಅದನ್ನು ಲಾಕ್ ಮಾಡಿ, ಅದು ಮುಳುಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಯಾಕೆ ಇಷ್ಟು ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಅದು ಮುಳುಗಿದರೆ ಅದು ಮುಳುಗುತ್ತದೆ. ಅದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿ ಸಾಯುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಜೇಬಿನಿಂದ ನಾವು ಏನು ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿತ್ತು. ನಾವು ಈ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಸಹ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನೋಡಿ, ಅದು ಎಲ್ಐಸಿ, ಎಸ್ ಬಿಐ ಅಥವಾ ನಮ್ಮ ದೊಡ್ಡ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಆಗಿರಲಿ, ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಲಾಭದ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಸರ್ಕಾರೀಕರಣಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದಾಗ, ದೇಶವಾಸಿಗಳ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರೀಕರಣದ ಈ ಚಿಂತನೆಯೊಂದಿಗೆ, ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿ, ಬಡತನವನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತಲೇ ಇತ್ತು, ನೀವು ಅದನ್ನು ಪ್ರತಿ ಚುನಾವಣೆಯಲ್ಲೂ ನೋಡಿರಬೇಕು, ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಈ ಕುಟುಂಬದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಕೇಳಿ, ಈ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಧ್ವಜವನ್ನು ಹಾರಿಸಲು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಗೆ ಹೋದರೂ, ಮೊದಲಿನಿಂದ ಕೊನೆಯವರೆಗೆ ಯಾವುದೇ ನಾಯಕ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಬಡತನದ ಬಗ್ಗೆ ಭಾಷಣ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ನೀವು ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಕೇಳಬಹುದು, ಆದರೆ ಬಡತನ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಬಡ ಜನರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಮ್ಮನ್ನು ನಂಬುತ್ತದೆ, ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ಸೇವೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರವಿದೆ. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತೇವೆ. ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ, ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಕಡೆಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗಷ್ಟೇ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ತನ್ನ ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದೆ ಎಂಬ ಮಾತುಗಳು ಕೇಳಿಬಂದಿದ್ದವು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ದೇಶಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಯಶಸ್ಸು ಎಂದು ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು, ಭಾರತವು ತಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ 5 ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಭಾರತವು 2ಜಿ, 2ಜಿ, 2ಜಿ ಕೇಳಿದೆ ಏಕೆಂದರೆ ಎಲ್ಲಾ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು "ಇದು 2ಜಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಅದು 2ಜಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ನಾನು 4ಜಿ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ವಿವರಿಸಲು ನಾನು ಆಯಾಸಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾಶ ಮಾಡಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕೈಚೆಲ್ಲದ ಸರ್ಕಾರಿ ಕಂಪನಿಯಾದ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಈಗ ಹೊಸ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಆದರೆ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇದು ದೇಶದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಒಂದು ಅಂಶ ಮಾತ್ರ. ಇದರ ಇನ್ನೊಂದು ಬದಿಯೆಂದರೆ, ಈ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ಅದೇ ದಿನ, ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ 4ಜಿ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಇದರ ಫಲಿತಾಂಶವೇನು? ಇದು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಲಭ್ಯವಿಲ್ಲದ ದೂರದ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಪರ್ವತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಮತ್ತೊಂದು ಆಶ್ಚರ್ಯಕರ ವಿಷಯವನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ನಾವು 2ಜಿ, 4ಜಿ, 6ಜಿ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ, ನಂತರ ನಾವು ನಮ್ಮ ಸುತ್ತಲಿನ ಜಗತ್ತನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ, ನಾವು ಬೇರೆ ಯಾವುದೋ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಯೋಚಿಸಿದ ನಂತರ, ನಾವು ಹೊಸದನ್ನು ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ದೇಶದ ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಮೂರನೇ ಅಂಶವನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಮುಂದೆ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಆ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿಲ್ಲ. ಸರಿ, ಅನೇಕ ವಿಷಯಗಳಿವೆ. ನನ್ನ ಖಾತೆಯಲ್ಲಿ ಅವು ಬಹಳ ಹಿಂದುಳಿದಿವೆ. ಅಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ಜನರ ಜೀವನವು ಹೇಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ನೀವು ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿರಬಹುದು. ಈ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನಾನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ದೂರದ ಕಾಡಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೋ ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸೋಣ, ಅವರ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಬೆಟ್ಟಗಳ ಮೇಲೆ, ಎಲ್ಲೋ ಕಾಡುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಯಿಲೆಯಿಂದ ಬಳಲುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈಗ ಕೆಟ್ಟ ಹವಾಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ವೈದ್ಯರ ಬಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿಲ್ಲ. ಆಗ ಅವರು ಏನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಅಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಹೆಚ್ಚಿನ ವೇಗದ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಸೇವೆಯಾದ ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ಸೇವೆಯು ಅವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೋಗಿಯು ತನ್ನ ಫೋನ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸುತ್ತಾನೆ ಮತ್ತು ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾನೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 42 ಕೋಟಿ ಜನರು ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಮೂಲಕ ಒಪಿಡಿ ಸಮಾಲೋಚನೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ಎನ್ ಡಿಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ 4ಜಿ, 2ಜಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸೌಲಭ್ಯವಲ್ಲ, ಇದು ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವಾಗ ಬೆಳಿಗ್ಗೆಯಿಂದ ಸಂಜೆಯವರೆಗೆ ದೇಶದ 1 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಇ-ಸಂಜೀವನಿಯಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಸುಮಾರು 12 ಗಂಟೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಇ-ಸಂಜೀವನಿ ಕೇವಲ ಒಂದು ಸೌಲಭ್ಯವಲ್ಲ; ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಅವರು ತಕ್ಷಣದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ಇದಾಗಿದೆ. ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದ ಅದ್ಭುತಗಳಿಗೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರ, ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರ, ಅಂತಹ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಂತಹ ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಜನರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಜನರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, 1 ಜಿಬಿ ಡೇಟಾದ ಬೆಲೆ 300 ರೂ., ಈಗ ಅದರ ಬೆಲೆ 10 ರೂ. ಇದರರ್ಥ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನ ಜೇಬಿನಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಪಿಎಂ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಶೇ. 80 ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ಜನರು ಸುಮಾರು 40 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಹೃದಯದ ಸ್ಟೆಂಟ್ ಗಳ ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 12 ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರಿಗೆ ನಾವು ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಅದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಅಥವಾ ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಆಗಿರಲಿ, ಭಾರಿ ಕಡಿತ ಆಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ 12 ಲಕ್ಷ ರೂ.ವರೆಗಿನ ಆದಾಯದ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಶೂನ್ಯಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಭರದಿಂದ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ನಾನು ಈ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲೆಡೆ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳ ಚಿತ್ರಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ, ನೀವು ಗೂಗಲ್ ಅನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ಏಕೆ? ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವವೇ ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ಮಾರಾಟ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿಯುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ನಾವು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿಯ ಈ ಎರಡು ಹಂತಗಳೊಂದಿಗೆ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಒಂದು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸುವುದು ಖಚಿತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರಿನ ಬಗ್ಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಚರ್ಚಿಸಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ನಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತ ರಾಹುಲ್ ಜೀ ಕೂಡ ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದರು. ಅವರು ಸೇನಾ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೆ ಸೇರಿದವರು. ಆದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಉತ್ಸಾಹ ಸ್ವಾಭಾವಿಕವಾಗಿದೆ. ಆ ವಿಷಯಗಳು ಅವನ ರಕ್ತನಾಳಗಳಲ್ಲಿ ಚಲಿಸುತ್ತವೆ. ಅವರು ಅದನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೊಗಳಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಕೂಡ ಅದೇ ರೀತಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಆದರೆ ಇಂದು ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಮತ್ತೊಂದು ವಿಷಯಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಅದು ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇದು ನನ್ನ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೂ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ. ಈ ವಿಷಯವು ನಕ್ಸಲಿಸಂಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಎಂಬ ಪದವನ್ನು ಅಂತಹ ಜನರು ರಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಇದು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ. ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮಗೆ ಈ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಈ ನಗರ ನಕ್ಸಲರು ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಅವರು ಇನ್ನೂ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಯಾವುದೇ ಘಟನೆ ದೇಶದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಭಾರಿ ಸೆನ್ಸಾರ್ ಷಿಪ್ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ತುಂಬಾ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. 370 ನೇ ವಿಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ಧಮಾನಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಗರ ನಕ್ಸಲರು, ಅಂತಹ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ವಶಕ್ಕೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡವರು, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮರೆಮಾಚುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಕತ್ತಲೆಯಲ್ಲಿಡುತ್ತಿದ್ದರು. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲಿಯಾದ ಅನೇಕ ಜನರು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು. ಇದು ತುಂಬಾ ನೋವಿನ ವಿಷಯ. ಅವರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದ್ದರು, ಕೆಲವರ ಕಾಲುಗಳು ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದವು, ಕೆಲವರು ಕೈಗಳು ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದವು, ಕೆಲವರು ಕಣ್ಣುಗಳು ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದವು. ದೇಹದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳು ಕಾಣೆಯಾಗಿದ್ದವು. ಇವರು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲಿಯಾದವರು. ಬಡವರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರು, ಗ್ರಾಮದ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ರೈತರ ಮಕ್ಕಳು, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ಅನೇಕರ ಕಾಲುಗಳನ್ನು ಕತ್ತರಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದಿದ್ದರು, ಏಳು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ತಂಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಕೈಮುಗಿದು ತಮ್ಮ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸಲು ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದರು. ಅವರು ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು, ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ನೋಡಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಕೇಳಿಲ್ಲ, ಇಲ್ಲಿ ಕುಳಿತಿರುವ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಈ ಗುತ್ತಿಗೆದಾರರು, ಆ ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಯ ಸಂತ್ರಸ್ತರ ನೋವಿನ ಕಥೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ಸಹ ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅದನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಸಹ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತೆಂದರೆ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯವೂ ನಕ್ಸಲೀಯ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಿಡಿತದಲ್ಲಿತ್ತು. ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂವಿಧಾನ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿತ್ತು, ಆದರೆ ಕೆಂಪು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಅದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲು ಧೈರ್ಯ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ತಲೆಯ ಮೇಲೆ ಹೊತ್ತು ನೃತ್ಯ ಮಾಡುವವರು ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಇಲ್ಲದ ಈ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಇನ್ನೂ ಹಗಲಿರುಳು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಬಹಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರ ಆಯ್ಕೆಯಾಯಿತು. ಆದರೆ ಕೆಂಪು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಅದಕ್ಕೆ ಯಾವುದೇ ಮಾನ್ಯತೆ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಸಂಜೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದಂತೆ, ಮನೆಯಿಂದ ಹೊರಬರುವುದು ಕಷ್ಟವಾಯಿತು. ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸಿದವರು ಕೂಡ ಭದ್ರತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿತ್ತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 50-55 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಾವಿರಾರು ಜನರು ಸಾವನ್ನಪ್ಪಿದ್ದಾರೆ. ಅನೇಕ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲಿಯಾದರು, ನಾವು ಅನೇಕ ಯುವಕರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ನಕ್ಸಲೀಯರು, ಈ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ, ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಇದ್ದರೂ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ವೈದ್ಯರನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ಬಿಡಲಿಲ್ಲ. ಇನ್ನೂ ನಿಂತಿದ್ದವನ್ನೂ ಬಾಂಬ್ ಗಳಿಂದ ಸ್ಫೋಟಿಸಲಾಯಿತು. ದಶಕಗಳಿಂದ, ದೇಶದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗ, ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಬೆಳಕಿನಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು, ದಲಿತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಬಡ ಜನರು ಇದರಿಂದ ಭಾರಿ ನಷ್ಟವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬೇಕಾಯಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಮಾಡಿದ ಘೋರ ಅನ್ಯಾಯ, ದೊಡ್ಡ ಪಾಪ. ನಾನು ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಈ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ, ನಾನು ಅಸಮಾಧಾನಗೊಂಡಿದ್ದೆ ಮತ್ತು ನನ್ನ ಬಾಯಿ ಮುಚ್ಚಿಕೊಂಡು ಕುಳಿತಿದ್ದೆ. ಇಂದು, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ನಾನು ನಿಮಗೆ ನನ್ನ ನೋವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ತಾಯಂದಿರನ್ನು ನಾನು ಬಲ್ಲೆ; ಆ ತಾಯಂದಿರು ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳಿಂದ ಕೆಲವು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಮತ್ತು ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಒಂದೋ ಅವರು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರ ಸುಳ್ಳುಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಂಡರು ಅಥವಾ ಅವರು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಬಲಿಯಾದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, 2014 ರ ನಂತರ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತರಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸೂಕ್ಷ್ಮತೆಯಿಂದ ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿತು ಮತ್ತು ನಾನಿದನ್ನು ಇಂದು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ದೇಶವಾಸಿಗಳು ತೃಪ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ, ದೇಶವಾಸಿಗಳು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಮ್ಮ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ತಾಯಂದಿರು, ಆ ತಾಯಂದಿರು ನಮ್ಮನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಾರೆ, ಅವರು ದೇಶದ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಶೀರ್ವದಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ದೇಶವು ಅದರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. 11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನವರೆಗೆ, ದೇಶದ 125ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದವು.
ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಈ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನದಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ಶ್ರಮ ಹಾಕಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ ಮತ್ತು ಆ 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಗುರಿಯಾಗುವ ಮೂರು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾತ್ರ ಉಳಿದಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ನಕ್ಸಲೀಯರು ತಮ್ಮ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಕಳೆದ 75 ಗಂಟೆಗಳ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿಮಗೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಕೇವಲ ಎಪ್ಪತ್ತೈದು ಗಂಟೆಗಳು. ಇದು ಮಾಧ್ಯಮಗಳ ಮೆನು ಅಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಆದರೆ ಈ 75 ಗಂಟೆಗಳಲ್ಲಿ 303 ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗತಿಯಾಗಿರುವುದು ನನ್ನ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ತೃಪ್ತಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ 303 ಲೀ ಎನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿದವರು, ಇಂದು ಅವರು ಶರಣಾಗತರಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಕ್ಸಲೀಯರಲ್ಲ. ಕೆಲವರಿಗೆ 1 ಕೋಟಿ ಬಹುಮಾನ, ಕೆಲವರಿಗೆ 15 ಲಕ್ಷ ಬಹುಮಾನ, ಕೆಲವರಿಗೆ 5 ಲಕ್ಷ ಬಹುಮಾನ ಮತ್ತು ಅವರೆಲ್ಲರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಬಹುಮಾನ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವರೆಲ್ಲ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಕ್ಸಲೀಯರಲ್ಲ. ಕೆಲವರಿಗೆ 1 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ, 15 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ, 5 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿ ಬಹುಮಾನ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ಈ ನಕ್ಸಲೀಯರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಇವರೆಲ್ಲರೂ ಬಂದೂಕು ಮತ್ತು ಬಾಂಬ್ ಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಲು ಸಿದ್ಧರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರವಿದ್ದಾಗ, ತಪ್ಪು ದಾರಿಯಲ್ಲಿ ಹೋದ ವ್ಯಕ್ತಿಯೂ ಮರಳಿ ಬಂದು ಆ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲೆ ಕಣ್ಣು ಹಾಕುತ್ತಾನೆ. ಈಗ ಅವರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಈ ಜನರು ತಾವು ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಐದು ದಶಕಗಳು ಕಳೆದಿವೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಯೌವನವನ್ನು ಕಳೆದಿದ್ದಾರೆ, ಆದರೆ ಅವರು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಿದ್ದ ಬದಲಾವಣೆ ಬಂದಿಲ್ಲ. ಈಗ ಅವರು ಭಾರತೀಯ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಾಗಿದ್ದವು, ಇದು ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಭವಿಸಿತು. ಅದು ಸಂಭವಿಸಿತು. ಇಡೀ ಬಸ್ ಸ್ಫೋಟಿಸಲಾಯಿತು, ಅನೇಕ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಕೊಲ್ಲಲ್ಪಟ್ಟರು. ಬಸ್ತಾರ್ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದಕರು, ನಕ್ಸಲೀಯರ ಭದ್ರಕೋಟೆಯಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈಗ ನಾನು ಅದೇ ಬಸ್ತಾರ್ ನ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಗೆ ಬರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಬದಲಾವಣೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಬಾರಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಣೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಉತ್ಸಾಹಭರಿತವಾಗಲಿದೆ. ಅವರು ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ನೋಡದೆ 50-55 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಈಗ ಅವರು ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ನೇಹಿತರೇ, ನಮ್ಮ ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮವು ಫಲ ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿಯೂ ಸಂತೋಷದ ದೀಪಗಳು ಬೆಳಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ನಾನು ನನ್ನ ದೇಶವಾಸಿಗಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಟಿವಿ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ ದೇಶವು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ, ಇದು ಕೂಡ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಗ್ಯಾರಂಟಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದತ್ತ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಪ್ರಯಾಣವಲ್ಲ. ಎಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಘನತೆ ಜೊತೆಜೊತೆಯಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತವೆ. ಅಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವೇಗ ಮತ್ತು ಘನತೆ ಇರುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಉದ್ದೇಶವು ಕೇವಲ ದಕ್ಷತೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯೂ ಆಗಿರುತ್ತದೆ. ನಾವು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಎನ್ ಡಿಟಿವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಂತಹ ಘಟನೆಗಳು ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲು ನನ್ನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ಎನ್ ಡಿಟಿವಿಗೆ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತು ದೀಪಾವಳಿ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ. ತುಂಬ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the NDTV World Summit 2025 in New Delhi
17 OCT 2025 11:03PM by PIB Delhi
Her Excellency Prime Minister of Sri Lanka, Harini Amarasuriya ji, His Excellency Former Prime Minister of Australia, My Friend Tony Abbott ji, His Excellency Former Prime Minister of UK Rishi Sunak ji, Distinguished Guest, ladies and gentlemen, Namaskar!
It is the time of festivals. I wish you all a very happy Diwali. The NDTV World Summit is taking place in this atmosphere of enthusiasm, and you have chosen a very important theme for this session: Unstoppable Bharat. Indeed, India is in no mood to stop today. We will neither stop nor pause. We 140 crore countrymen will move forward rapidly together.
Friends,
Today, when the world is facing significant roadblocks and speed-breakers, the discussion of Unstoppable Bharat is quite natural. I try to put it in the context of the situation eleven years ago and the present. You remember, what issues were discussed in such summits before 2014. What used to be the headlines, what topics were discussed in conferences in the streets and neighborhoods, you will definitely remember all this, then you will notice, the discussion used to be how India will face the global headwinds? How would India emerge from the Fragile Five? How long would India remain in policy paralysis? When will the big scams in India stop?
Friends,
At that time, there were many questions about women's safety. There were revelations about how the terrorist sleeper cells were out of control. Songs like “महंगाई डायन खाए जात हैं” ("Inflation is a witch and eats away") were prevalent. Now you have a clear picture of what was happening before 2014. Back then, the people of the country, and the world, believed that India, entangled in so many crises, would never be able to emerge from them. But in the last eleven years, India has dispelled every apprehension. It has overcome every challenge. Today, India has emerged from the Fragile Five and become one of the top five economies. Today inflation is below 2 percent and the growth rate is more than 7 percent. Today, from chips to ships, self-reliant India is an India full of self-confidence. Now India does not remain silent after terrorist attacks, India gives a befitting reply by carrying out surgical strikes, air strikes and Operation Sindoor.
Friends,
Think back to the time of Covid, when the world was living under the shadow of life and death. When the world was wondering how a country with such a large population would survive such a huge crisis and people felt that the world would sink because of India. Various speculations were being made. But India proved every speculation wrong. We fought back; we quickly developed our own vaccine. We administered vaccines in record time and after coming out of such a big crisis, we became the fastest growing major economy.
Friends,
The impact of Corona had not yet ended when conflicts started emerging in different parts of the world. News of the war started appearing in the headlines. Now once again the question arose as to what would happen to India's growth and even in such a time of crisis, India once again proved all the speculations wrong. India continued to progress by becoming the Fastest Growing Major Economy. India's average growth in the last three years has been 7.8 percent. This is unprecedented and unexpected. Just two days ago, the merchandise export figures came out; India's merchandise exports have increased by about 7 percent compared to last year. Last year, India exported agriculture worth about Rs 4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings of many countries, S&P has upgraded India's credit rating after 17 years. IMF has also upwardly revised India's growth. Just a few days ago, Google has announced a huge investment of 15 billion dollars in India's AI space. Today, huge investments are also being made in the field of green energy semiconductors.
Friends,
Today India's growth is shaping global opportunities and I am saying this with great responsibility. The recently signed EFTA Trade Agreement is a great example of this. European countries have committed to invest 100 billion dollars in India. This will create a large number of jobs in India. Just a few days ago, my friend Starmer, the UK Prime Minister, visited India with his largest business delegation, which shows that the world is looking with great hope at the vast opportunities India holds for itself. Today, our trade with the G7 countries has increased by more than 60 percent. Today the whole world is looking at India as a reliable, responsible and resilient partner. From electronics to pharma, from automobile to mobile manufacturing, a wave of investment is coming to India. This investment is helping to make India a nerve center of the global supply chain.
Friends,
In this summit, you are discussing the topic of Edge of the Unknown. For the world, Edge of the Unknown may be an uncertain thing, but for India, it is a gateway to opportunities. For ages, India has shown the courage to tread uncharted paths. Our saints, our scientists, our sailors have always shown that the "first step" is the beginning of change. Whether it is technology, the need for a corona vaccine, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, we have transformed every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. Recently, the IMF Chief said that he is very excited by the boldness of reforms in India. He also gave an example, and you may know that a reform once took place in India. An ecosystem keeps singing its songs a lot. Our friends are laughing there, but that was due to compulsion, and that compulsion was also from the IMF. Today, reforms are taking place due to conviction, and the same IMF is saying that they are noticing India's boldness in reform. The IMF chief also gave an example: everyone was saying that providing digital identity on a mass level is not possible. But India proved everyone wrong. Today, fifty percent of the world's real-time digital transactions in the world of FinTech take place in India, 50 percent! India's UPI is dominating the global digital payments system. This means that exceeding every prediction, every assessment, has become India's temperament today. I didn't use the word "nature," I said "temperament," and since Modi is here, he speaks of temperament. And that's why India (Bharat) is unstoppable.
Friends,
The real strength of the country's achievements comes from its people and the people of the country are able to use their potential properly only when there is no pressure or interference of the government in their lives. Where there is more governmentalization, there will be more brakes and where there is more democratization, there will be more speed. Unfortunately, the Congress party, which ruled the country for 60 years, always emphasized the governmentalization of policy and process. Whereas in the last 11 years we have worked towards democratization of policy and process. This is also a major reason behind Unstoppable Bharat. Take the example of banking. What was the reason behind the nationalization of banks by Indira Gandhi in the decade of 1960? It was said that the nationalization was done to provide banking facilities to the poor, farmers, laborers, that is, the common people of the country. This was the reasoning given. Whereas in reality what did Congress do, what did the governments do? Banks were further distanced from the people of the country; the distance was increased. The poor were afraid to even go to the doors of banks. When our government was formed in 2014, more than half of the country's population did not even have a bank account. And this was not just a problem of not having a bank account. This meant that a large section of the country's population was deprived of the benefits of banking. They were forced to pay high interest rates in the market and mortgage their homes and land when needed.
Friends,
It was essential to free the country from this government-controlled state, and we have accomplished that. We democratized the banking sector and reformed it. We opened more than 50 crore Jan Dhan accounts on mission mode, that is, the total of all the accounts opened in the entire world is on one side and the total of India alone is on the other side, so much work was done. Today, every village in the country has some kind of banking touchpoint. Digital transactions have made India one of the most financially inclusive countries in the world. The Congress government's rule created a mountain of NPAs in banks. The BJP's democratization has led to record profits for banks. Over the past 11 years, loans worth lakhs of crores of rupees have been given to women self-help groups, small farmers, livestock farmers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma friends, all without bank guarantees.
Friends,
I will also give you the example of petrol and gas sector. What was the situation before 2014, when the idea of ​​nationalization was dominant? You will be shocked to hear that the Congress government was preparing to close petrol pumps between 8 pm and 8 am to avoid increasing subsidies on petrol and diesel. Tell me! Hey brother, he will fill it at seven o'clock! What's the situation today? Today, petrol pumps remain open 24 hours a day, and we're making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Friends,
During the Congress regime, even to get a gas connection, one had to get letters written from the MPs. A Member of Parliament used to get 25 coupons in a year and he used to give 25 coupons to the people in his area for gas connections. So, people used to stand in line at his house, saying, give me a gas coupon, this was the situation. And you will be surprised, take out the newspapers of 2013, Congress was making a strategy to compete with Modi in 2014. They didn't know me well then, and they probably don't even now. So, their discussion was about what promise to make to the public, so the discussion was whether to give 6 cylinders or 9 cylinders per year, this was being discussed. That means the system was dominated by governmentalization to such an extent. Now what did we do after coming here? We have provided free gas connections to more than 10 crore poor families who had never even dreamt of this facility. When gas cylinders used to come to the village, the common man used to believe that it was for the rich, for the big people, they could have gas in their houses, but not in the houses of the poor. We reversed this situation, gas stoves reached 10 crore homes. This is the democratization of the system, and this is the true spirit of the Constitution.
Friends,
In that era of nationalization thinking, Congress used to sleep peacefully after locking our government companies, our PSUs. It's sinking, lock it, it's sinking, lock it. Congress used to think that why should we work so hard, if it sinks then it will sink, it will die a natural death, what will we lose from our pocket, this was the thinking. We changed this thinking also and see today, be it LIC, SBI or our big PSUs, all of them are making new records of profits.
Friends,
When government policies are based on democratization rather than governmentalization, the morale of the countrymen is high. With this thinking of governmentalization, Congress kept on saying remove poverty, remove poverty, you must have seen it in every election, listen to all the speeches of this family from the Red Fort, whoever went to the Red Fort to hoist the flag from this family, there was no leader from the first to the last, who did not give a speech on poverty. You can listen to all these speeches on YouTube, but poverty hasn't diminished. Our democratization approach has lifted 25 crore poor people out of poverty in the last 11 years, and that is why the nation trusts us, and that is why India is unstoppable.
Friends,
Today in India there is a government dedicated to serving the poor and the deprived. We give priority to the backward classes. We are working with full sensitivity to improve their lives. Often, this issue is overlooked in the larger discussions. Let me give you an example. Recently there was talk that BSNL has launched its Made in India 4G stack.
And friends,
I want to say that this is really a huge success for the country. Today we can proudly say that India is among the top 5 countries in the world that have a 4G stack ready in their country. India has heard 2G, 2G, 2G because all the headlines are filled with, "This happened in 2G, that happened in 2G." Now I am talking about 4G, so it takes some time, I am getting tired of explaining it. BSNL, the government company that Congress left no stone unturned to destroy, is now achieving new achievements.
But friends,
This is just one aspect of the country's success. The other side of this is that on the same day this 4G stack was launched, BSNL started about one lakh 4G mobile towers and what was the result of this? This has brought high-speed internet service to lakhs of people living in remote forests and mountainous areas, where high-speed internet had not been accessible until now.
Friends,
Now let me tell you another surprising thing. We keep hearing about 2G, 4G, 6G, etc., then we see the world around us, we think about something else and after thinking, we try to do something new. And today I want to present before you a third aspect of this success of the country and till now the media has not paid attention to that thing. Well, there are many things, in my account they remain far behind. When such facilities reach remote areas, how the lives of the people in those areas change. You might have heard about e-Sanjeevani. Let me give the example of this e-Sanjeevani. Suppose there is a family living somewhere in the remote forests, one of whose members is ill and is suffering from the illness somewhere on the hills, somewhere in the forests. Now due to bad weather, they are unable to take their sick family member to the doctor. What will they do then? In such a situation, e-Sanjeevani service, a service based on high-speed connectivity, is helping them.
Friends,
The patient connects with the doctor through the e-Sanjeevani app on his phone and gets the facility of consultation with a specialist doctor. NDTV viewers will be happy to know that till now 42 crore people have taken OPD consultation through e-Sanjeevani. That means 4G, 2G is not just a facility, it is emerging as a new force in life and today when I am talking to you, from morning till evening more than 1 lakh people of the country have got help on e-Sanjeevani. I am telling you about 12 hours. E-Sanjeevani is not just a facility; it is a reassurance that they will get immediate help in case of crisis. This is an example of the wonders of democratization in the system!
Friends,
A sensitive government, a government dedicated to democracy, a government dedicated to the Constitution, takes such decisions and makes such policies. Our emphasis is on making people's lives easier and increasing people's savings. For example, 1 GB of data used to cost Rs. 300, and now it costs Rs. 10. This means that thousands of rupees are being saved in the pocket of every Indian every year. Poor patients have saved Rs 1.25 lakh crore through Ayushman Bharat scheme. Medicines are available at 80 percent discount at PM Jan Aushadhi Centers. Due to this, people have saved around Rs 40 thousand crores. Due to reduction in the prices of heart stents, the poor and middle class are saving Rs 12 thousand crore annually.
Friends,
We have also given direct benefits to honest taxpayers. Be it income tax or GST, there has been a huge reduction. This year, the tax on incomes of up to Rs 12 lakh has been reduced to zero. And the GST Savings Festival is currently in full swing. That means I am seeing pictures of markets everywhere these days, if you look at Google then why everywhere? It is the GST savings festival that has created this situation. Nowadays we are seeing that all previous sales records are being broken. With these two steps of Income Tax and GST, the countrymen are sure to save around Rs 2.5 lakh crore in a year.
Friends,
In recent times, the country and the world have discussed Operation Sindoor a lot. Recently, our friend Rahul ji also talked about Operation Sindoor in great detail. He belongs to an Army family, so his passion for it is natural. Those things run in his veins. He has praised it with pride and the country and the world are also doing the same. But today I want to take you to another topic, which is not only important in terms of the security of the country, it is also related to the future of my youth. This topic concerns Naxalism, and I believe that the term Naxalism has been coined by such people. In reality, it is about Maoist terror. Today, I want to tell you the story of this Maoist terror. The ecosystem of urban Naxals during the Congress rule, these urban Naxals, were dominant in a way, they are still dominant, they used to carry out heavy censorship to ensure that no incident of Maoist terror reaches the people of the country, there used to be so much discussion about terrorism in our country. There used to be debates on Article 370. But the urban Naxals who had flourished in our cities during the Congress rule, who had taken over such institutions, used to cover up Maoist terror and kept the country in the dark. Just a few days ago, many victims of Maoist terror came to Delhi; this is a very painful thing. They had come in large numbers, some were missing legs, some were missing hands, some were missing eyes. Some body parts were missing. These were the victims of Maoist terror. The poor, tribals, brothers and sisters of the village, sons of farmers, mothers and sisters, many had their legs amputated, they had come to Delhi, stayed for seven days. With folded hands they were asking to convey their message to the people of India. They held a press conference, none of you might have seen or heard it, these contractors of Maoist terror who are sitting here, did not even let the story of the pain of the victims of that oppression reach the people of India. The Congress ecosystem did not even allow it to be discussed.
Friends,
The situation was such that nearly every major state in the country was in the grip of Naxalite violence and Maoist terror. The Constitution was in effect in the rest of the country, but in the Red Corridor, no one dared to mention it. And I say with great responsibility that those who dance around with the Constitution on their heads still work day and night to protect these Maoist terrorists, who do not believe in the Constitution.
Friends,
The government was elected, but it had no recognition in the Red Corridor. As evening fell, it became difficult to leave the house. Those who provided security to the public also had to move with security.
Friends,
In the last 50-55 years, thousands of people were killed due to this Maoist terror, many security personnel became victims of Maoist terror, we lost so many young people, these Naxalites, these Maoist terrorists did not allow schools to be built in the area, did not allow hospitals to be built, even if there was a hospital, they did not allow doctors to enter. Those which were still standing were also blown up with bombs. For decades, a large part of the country, a very large population remained deprived of the light of development. Our tribal brothers and sisters, Dalit brothers and sisters, and poor people had to suffer huge losses due to this.
Friends,
Maoist terrorism is a grave injustice to the youth of the country, a grave sin. I could not leave the youth of the country in this condition, I felt uneasy and was sitting with my mouth shut. Today, for the first time, I am expressing my pain to you. I know the mothers who have lost their sons; those mothers had certain expectations and hopes from their sons. Either they got trapped in the lies of the Maoist terrorists or they became victims of Maoist terror and hence, after 2014, our government tried with full sensitivity to bring the misguided youth into the mainstream and I am telling this to the countrymen for the first time today, the countrymen will be satisfied, the countrymen will bless us, the mothers who have lost their sons, those mothers will bless us, they will bless the power of the country and today the country is seeing its results. Till 11 years ago, more than 125 districts of the country were affected by Maoist terror.
And friends,
Today, this number has shrunk to just 11 districts. You know how much effort had to be put into this effort, and even among those 11, only three districts remain that are most vulnerable to Maoist terror.
Friends,
Thousands of Naxalites have laid down their arms in the last decade. I will give you the figures of the last 75 hours, only seventy-five hours. I know this is not the media's menu, but it is a matter of great satisfaction in my life that in these 75 hours, 303 Naxalites have surrendered. Those who once wielded 3 naught 3, today they have surrendered 3 naught 3. And these are not ordinary Naxalites, some had a reward of 1 crore, some had a reward of 15 lakh, some had a reward of 5 lakh and all of them had rewards announced in their names. And these are no ordinary Naxalites; some carried a bounty of 1 crore rupees, some 15 lakh rupees, some 5 lakh rupees, and all of them had bounties announced against them. A large quantity of weapons has also been seized from these Naxalites. All these people have given up guns and bombs and are ready to embrace the Constitution of India and when there is a government completely dedicated to the Constitution, then even a person who has gone on the wrong path returns and sets his eyes on that Constitution. Now they are coming into the mainstream of development. And these people are admitting that they were on the wrong path. Five decades have passed, they have spent their youth, but the change they had hoped for has not come. Now they will move forward with faith in the Indian Constitution.
Friends,
There used to be media headlines, this happened in Bastar of Chhattisgarh, that happened, an entire bus was blown up, so many security personnel were killed, Bastar used to be the stronghold of Maoist terrorists, Naxalites and now today I give the example of the same Bastar, tribal youth organize Bastar Olympics and lakhs of youth are coming to Bastar Olympics and showing their strength in the sports field, this is the change.
Friends,
This time, Diwali celebrations in areas free from Maoist terror are going to be even more vibrant. It has been 50-55 years since they had not seen Diwali, now they will see Diwali and I am sure friends, our hard work will bear fruit and the lamps of happiness will be lit there too. And today, I assure my countrymen and NDTV viewers that the day is not far off when the country will be completely free from Naxalism and Maoist terror, and this too is Modi's guarantee.
Friends,
Our journey towards a developed India is not just a journey of growth. Where development and dignity go hand in hand, where there are speed and dignity for citizens, where the objective of innovation is not just efficiency but also empathy and compassion. We are moving forward with this vision. And events like the NDTV World Summit play a huge role in advancing this vision. I express my gratitude to NDTV for inviting me to speak for the nation. I wish you all the best for this event. And I also wish you all the best for the Diwali celebrations. Thank you very much!