ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್; ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಆಯ್ದ 54 ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಯು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ದರಗಳ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅಂತಿಮ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಕುಟುಂಬಕ್ಕೂ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯ "ಡಬಲ್ ಧಮಾಕಾ" ವನ್ನು ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು
ನವರಾತ್ರಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವಾಹನ ಮಾರಾಟದಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಏರಿಕೆ - ಮಾರುತಿ, ಮಹೀಂದ್ರಾ ಮತ್ತು ಟಾಟಾ ಹೊಸ ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿವೆ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಆರೋಗ್ಯ, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆ ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿರುವುದರಿಂದ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಹಾರ: ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಭಾರತವು ದಾಖಲೆಯ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮಾರಾಟ, ಎರಡಂಕಿಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಏರಿಕೆ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಲವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ; ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಉತ್ಕರ್ಷಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ: ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್; ಕೇಂದ್ರ ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್; ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ರೈಲ್ವೆ, ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವದ ಕುರಿತು ಜಂಟಿ ಮಾಧ್ಯಮ ಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದೀಪಾವಳಿಗೆ ಮುನ್ನ ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಅದರಂತೆ, ದರ ಕಡಿತ, ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಸರಳೀಕರಣ, ತೆರಿಗೆ ಹಂತಗಳನ್ನು ನಾಲ್ಕರಿಂದ ಎರಡಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವರ್ಗೀಕರಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವುದು ಎಲ್ಲವೂ ನಿಗದಿತ ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲೇ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡವು. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ನವರಾತ್ರಿಯ ಮೊದಲ ದಿನದಂದು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದವು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಜನರು ಅವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
"ನಾವು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಗೆ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಯನ್ನು ತರಲಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ಆ ಪ್ರಯತ್ನದ ಧೈರ್ಯವನ್ನೂ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ನಾವು ಇಂದು ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಪ್ರಜ್ಞಾಪೂರ್ವಕ ನಿರ್ಧಾರ - ಜನರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೀಡಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಮಂಡಳಿಯ ನಡುವಿನ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರತಿಬಿಂಬ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
"ತೆರಿಗೆ ದರ ಕಡಿತ ಮಾಡಿರುವುದು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಕೂಲಕ್ಕಾಗಿ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದ್ದು ಅದನ್ನೇ. 2017 ರಿಂದ ನಾವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಹೇಳಿದರು.
"ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಿಂದ, ನಾವು ಎಲ್ಲಾ ವಸ್ತುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಲಯ ಮಟ್ಟಗಳಿಂದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಪರಿಷ್ಕೃತ ತೆರಿಗೆ ರಚನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳು ಅಂತಿಮ ಗ್ರಾಹಕರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು 54 ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಬೆಲೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ 54 ವಸ್ತುಗಳಿಗೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಂದಾಯ ಇಲಾಖೆಯು ಆಯ್ದ 54 ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
ಶ್ರೀ ಪಿಯೂಷ್ ಗೋಯಲ್ ಅವರು, ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 22 ರಂದು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಜಾರಿಗೆ ತರುವ ಮೂಲಕ ಈ ವರ್ಷದ ನವರಾತ್ರಿಯನ್ನು ವಿಶೇಷವಾಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ಸುಧಾರಣೆಯು ದೇಶಾದ್ಯಂತ - ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು, ಕೈಗಾರಿಕಾ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ವಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ - ಹೊಸ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸುಧಾರಣೆ ಇದು ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಸಚಿವರು, ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೇರ ಮತ್ತು ಪರೋಕ್ಷ ತೆರಿಗೆ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಕಲ್ಪನೆಗೆ ಮೀರಿದ್ದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷ ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರಂದು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಲಾದ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಹಾರವು ಜನರ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಮತ್ತು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನದಲ್ಲಿ, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಕಳೆದ ಒಂದೂವರೆ ವರ್ಷದಿಂದ ಸಮಗ್ರ ತೆರಿಗೆ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 3, 2025 ರಂದು ಘೋಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಈಗಾಗಲೇ ಹೂಡಿಕೆ, ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು. ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಅಗತ್ಯ ವಸ್ತುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ನಿರ್ಮಾಣವಾದಾಗ, ಪೂರೈಕೆ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದ ಬರುವ ಉತ್ತೇಜನವು ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೋಯಲ್ ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಶ್ವಿನಿ ವೈಷ್ಣವ್ ಅವರು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಬಳಕೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಮೇಲೆ ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಗುಣಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದಾಖಲೆಯ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆ, ನೀತಿ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಉತ್ಪಾದನಾ ನೆಲೆಯಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳು ಬಲಿಷ್ಠವಾಗಿ ಉಳಿದಿವೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ವರ್ಷದ ನವರಾತ್ರಿ ಋತುವಿನಲ್ಲಿ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಲಯದಲ್ಲಿ ದಾಖಲೆಯ ಮಾರಾಟ ವರದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಕಳೆದ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ. 20–25 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಚಿಲ್ಲರೆ ಸರಪಳಿಗಳು ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಮತ್ತು ವಾಷಿಂಗ್ ಮೆಷಿನ್ ಗಳಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಹವಾನಿಯಂತ್ರಣಗಳವರೆಗೆ ಉತ್ಪನ್ನ ವಿಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, 85-ಇಂಚಿನ ಟೆಲಿವಿಷನ್ ಗಳು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮಾರಾಟವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅನೇಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ತಮ್ಮ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಮಾದರಿಗಳಿಗೆ ನವೀಕರಿಸಿವೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕರ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ತಂದಿವೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಆಹಾರ ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ಸತತ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ, ಆಹಾರ ಬೆಲೆಗಳು ಸುಮಾರು ಶೇ.2 ರಷ್ಟು ಹಣದುಬ್ಬರವಿಳಿತದ ಪ್ರವೃತ್ತಿಯನ್ನು ತೋರಿಸಿವೆ, ಇದು ಕುಟುಂಬದ ಖರೀದಿ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ನಿರಂತರ ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬೇಡಿಕೆಯಲ್ಲಿನ ಏರಿಕೆಯು ಭಾರತದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಎರಡಂಕಿಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ನೇರವಾಗಿ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 25 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು. ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಗ್ರಾಹಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಅಮೆರಿಕಕ್ಕೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತನ್ನ ನೆರೆಯ ದೇಶವನ್ನು ಮೀರಿಸಿದೆ. ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಜಾಗತಿಕ ಕಂಪನಿಯು ಈಗ ತನ್ನ ಒಟ್ಟು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಶೇ.20 ರಷ್ಟನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶವು ಆದ್ಯತೆಯ ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಾಣವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಬೇಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ, ಹೂಡಿಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ, ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ - ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಕ್ರವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲಿನ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಸಿಜಿ ಸೆಮಿ ಮತ್ತು ಕೇನ್ಸ್ ಎಂಬ ಎರಡು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದನೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ, ಇದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಘಟಕಗಳ ಕಾರ್ಯಾರಂಭದೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಹಂತವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಸಶಕ್ತ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ಥೂಲ ಆರ್ಥಿಕ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತದ ₹335 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಜಿಡಿಪಿಯಲ್ಲಿ ₹202 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಮತ್ತು ₹98 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಹೂಡಿಕೆಯಿಂದ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಈ ವರ್ಷ ಬಳಕೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.10 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಗ್ರಾಹಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ₹20 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹೆಚ್ಚಳವು ಹೂಡಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಅನುಗುಣವಾದ ಏರಿಕೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಆವೇಗವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜಿ ಎಸ್ ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಯ ನಡುವಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ವೈಷ್ಣವ್ ಹೇಳಿದರು.
ಜಿ ಎಸ್‌ ಟಿ ಉಳಿತಾಯ ಉತ್ಸವ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಿ:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮದಲ್ಲಿನ ಇತರ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಗಳು:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw hold joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today
Close monitoring of select 54 products by Finance Ministry shows that benefits of revised GST rates are reaching end consumers: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Shri Piyush Goyal highlights “Double Dhamaka” of relief and prosperity for every household under GST reforms
Navratri drives historic auto sales — Maruti, Mahindra, and Tata set new benchmarks, notes Shri Goyal
Major relief for citizens as taxes on health, insurance, and essential goods slashed to boost affordability: Shri Goyal
India achieves record electronics sales, double-digit manufacturing growth, and semiconductor milestones on back of GST reforms: Shri Vaishnaw
Rising consumption and investment reflect strength of GST reforms; over 25 lakh jobs created as demand spurs India’s electronics manufacturing boom: Shri Vaishnaw
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw held a joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today.
In her opening remarks, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Prime Minister Shri Narendra Modi had announced from the Red Fort that Next-Gen GST Reforms would be implemented before Diwali.
“Accordingly, rate reduction, simplifying the process, bringing down number of slabs from four to two, and resolving classification related issues have all been completed well before time. Next-Gen GST Reforms came into effect from the first day of Navratri and I feel the people of India have received it well,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister said , “We set the course for GST, we implemented it. The Opposition neither brought GST nor even dared to attempt it. What we are doing today is not a correction, but a conscious decision - a reflection of cooperation between the Central Government and the GST Council to pass on greater benefits to the people.”
“A reduction in tax rates is for the benefit of consumers — and that’s exactly what Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has guided us to do. We have been doing this consistently since 2017 till today,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister further added, “Since September 22, we have been receiving information from the zonal levels on all items. However, we have been closely monitoring the prices of 54 products to ensure that the benefits of the revised tax structure are reaching the end consumers. The Next-Gen GST benefits have been fully passed on across all 54 items.”
The Department of Revenue, Ministry of Finance, is actively monitoring select 54 products during the Next-Gen GST transition period.
In his opening remarks, Shri Piyush Goyal expressed gratitude to the Prime Minister and Finance Minister for making this year’s Navratri special with the implementation of the next-generation GST on 22nd September. He said that the reform has brought a new excitement and energy across the country — among the common people, the industrial and commercial sectors, and within households. Calling it the biggest reform since independence, the Minister said that the indirect tax system impacts 140 crore Indians, and the decision to provide relief of Rs 2.5 lakh crore through both direct and indirect tax measures is unprecedented and beyond imagination.
Shri Goyal highlighted that the major relief announced in income tax on February 1 this year was a major step towards encouraging savings and increasing disposable income for the people. He said that under the guidance of the Prime Minister, the Finance Minister has been working on comprehensive tax reforms for the past year and a half, which culminated in the announcement on 3rd September 2025.
Shri Goyal noted that the multiplier effect of these reforms is already visible in investment, business, and industry, which has created a surge in the Indian economy and boosted consumer spending. Shri Goyal said that when infrastructure development and daily essentials become more affordable, the combined push from both supply and demand sides helps the economy grow faster, making India the fastest-growing large economy in the world.
In his opening remarks, Shri Ashwini Vaishnaw today highlighted the remarkable growth in India’s electronics ecosystem and the positive multiplier effects of GST reforms on consumption, investment, and manufacturing. The Minister said that the Indian economy continues to demonstrate strong fundamentals driven by record consumer demand, policy stability, and a rapidly expanding manufacturing base.
Shri Vaishnaw informed that this year’s Navratri season witnessed record-breaking sales in the electronics sector, registering a 20–25% increase compared to last year. All major retail chains have reported unprecedented demand across product categories — from televisions and washing machines to smartphones and air conditioners. Notably, 85-inch televisions were completely sold out, and many families upgraded their appliances to newer models, reflecting rising consumer confidence and purchasing power.
Shri Vaishnaw noted that GST reforms have brought structural stability to the economy, particularly benefitting middle-class households by moderating food inflation. Over the past four consecutive months, food prices have shown a deflationary trend of around 2%, helping maintain household purchasing power and supporting sustained consumer demand.
Shri Vaishnaw added that the surge in demand has directly translated into double-digit growth in India’s electronics manufacturing sector, generating employment for over 25 lakh people across the country. India has also surpassed its neighbouring country in smartphone exports to the United States, one of the world’s largest consumer markets. A major global company now manufactures 20% of its total production in India, reflecting the country’s emergence as a preferred global manufacturing destination. As demand increases, investment rises, and in turn, further boosts demand — creating a virtuous cycle of economic growth.
Highlighting a key milestone in India’s technology ecosystem, Shri Vaishnaw announced that production has commenced at two semiconductor manufacturing facilities — CG Semi and Kaynes — marking a crucial step in India’s journey towards semiconductor self-reliance. With these plants going live, India has entered a new phase in its semiconductor ecosystem, aligning with the Prime Minister’s vision of a technologically empowered and self-reliant Bharat.
Referring to macroeconomic data, Shri Vaishnaw said that out of India’s ₹335 lakh crore GDP last year, ₹202 lakh crore came from consumption and ₹98 lakh crore from investment. The impact of GST reforms is clearly visible, as this year consumption has increased by nearly 10%, reflecting an additional ₹20 lakh crore in consumer spending. This increase is expected to drive a corresponding rise in investments, reinforcing the growth momentum and demonstrating how GST reforms have strengthened the link between consumption and investment in the economy.
Watch the GST Bachat Utsav press conference:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
Other posts on social media:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633