Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw hold joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today
Close monitoring of select 54 products by Finance Ministry shows that benefits of revised GST rates are reaching end consumers: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Shri Piyush Goyal highlights “Double Dhamaka” of relief and prosperity for every household under GST reforms
Navratri drives historic auto sales — Maruti, Mahindra, and Tata set new benchmarks, notes Shri Goyal
Major relief for citizens as taxes on health, insurance, and essential goods slashed to boost affordability: Shri Goyal
India achieves record electronics sales, double-digit manufacturing growth, and semiconductor milestones on back of GST reforms: Shri Vaishnaw
Rising consumption and investment reflect strength of GST reforms; over 25 lakh jobs created as demand spurs India’s electronics manufacturing boom: Shri Vaishnaw
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw held a joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today.
In her opening remarks, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Prime Minister Shri Narendra Modi had announced from the Red Fort that Next-Gen GST Reforms would be implemented before Diwali.
“Accordingly, rate reduction, simplifying the process, bringing down number of slabs from four to two, and resolving classification related issues have all been completed well before time. Next-Gen GST Reforms came into effect from the first day of Navratri and I feel the people of India have received it well,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister said , “We set the course for GST, we implemented it. The Opposition neither brought GST nor even dared to attempt it. What we are doing today is not a correction, but a conscious decision - a reflection of cooperation between the Central Government and the GST Council to pass on greater benefits to the people.”
“A reduction in tax rates is for the benefit of consumers — and that’s exactly what Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has guided us to do. We have been doing this consistently since 2017 till today,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister further added, “Since September 22, we have been receiving information from the zonal levels on all items. However, we have been closely monitoring the prices of 54 products to ensure that the benefits of the revised tax structure are reaching the end consumers. The Next-Gen GST benefits have been fully passed on across all 54 items.”
The Department of Revenue, Ministry of Finance, is actively monitoring select 54 products during the Next-Gen GST transition period.
In his opening remarks, Shri Piyush Goyal expressed gratitude to the Prime Minister and Finance Minister for making this year’s Navratri special with the implementation of the next-generation GST on 22nd September. He said that the reform has brought a new excitement and energy across the country — among the common people, the industrial and commercial sectors, and within households. Calling it the biggest reform since independence, the Minister said that the indirect tax system impacts 140 crore Indians, and the decision to provide relief of Rs 2.5 lakh crore through both direct and indirect tax measures is unprecedented and beyond imagination.
Shri Goyal highlighted that the major relief announced in income tax on February 1 this year was a major step towards encouraging savings and increasing disposable income for the people. He said that under the guidance of the Prime Minister, the Finance Minister has been working on comprehensive tax reforms for the past year and a half, which culminated in the announcement on 3rd September 2025.
Shri Goyal noted that the multiplier effect of these reforms is already visible in investment, business, and industry, which has created a surge in the Indian economy and boosted consumer spending. Shri Goyal said that when infrastructure development and daily essentials become more affordable, the combined push from both supply and demand sides helps the economy grow faster, making India the fastest-growing large economy in the world.
In his opening remarks, Shri Ashwini Vaishnaw today highlighted the remarkable growth in India’s electronics ecosystem and the positive multiplier effects of GST reforms on consumption, investment, and manufacturing. The Minister said that the Indian economy continues to demonstrate strong fundamentals driven by record consumer demand, policy stability, and a rapidly expanding manufacturing base.
Shri Vaishnaw informed that this year’s Navratri season witnessed record-breaking sales in the electronics sector, registering a 20–25% increase compared to last year. All major retail chains have reported unprecedented demand across product categories — from televisions and washing machines to smartphones and air conditioners. Notably, 85-inch televisions were completely sold out, and many families upgraded their appliances to newer models, reflecting rising consumer confidence and purchasing power.
Shri Vaishnaw noted that GST reforms have brought structural stability to the economy, particularly benefitting middle-class households by moderating food inflation. Over the past four consecutive months, food prices have shown a deflationary trend of around 2%, helping maintain household purchasing power and supporting sustained consumer demand.
Shri Vaishnaw added that the surge in demand has directly translated into double-digit growth in India’s electronics manufacturing sector, generating employment for over 25 lakh people across the country. India has also surpassed its neighbouring country in smartphone exports to the United States, one of the world’s largest consumer markets. A major global company now manufactures 20% of its total production in India, reflecting the country’s emergence as a preferred global manufacturing destination. As demand increases, investment rises, and in turn, further boosts demand — creating a virtuous cycle of economic growth.
Highlighting a key milestone in India’s technology ecosystem, Shri Vaishnaw announced that production has commenced at two semiconductor manufacturing facilities — CG Semi and Kaynes — marking a crucial step in India’s journey towards semiconductor self-reliance. With these plants going live, India has entered a new phase in its semiconductor ecosystem, aligning with the Prime Minister’s vision of a technologically empowered and self-reliant Bharat.
Referring to macroeconomic data, Shri Vaishnaw said that out of India’s ₹335 lakh crore GDP last year, ₹202 lakh crore came from consumption and ₹98 lakh crore from investment. The impact of GST reforms is clearly visible, as this year consumption has increased by nearly 10%, reflecting an additional ₹20 lakh crore in consumer spending. This increase is expected to drive a corresponding rise in investments, reinforcing the growth momentum and demonstrating how GST reforms have strengthened the link between consumption and investment in the economy.
Watch the GST Bachat Utsav press conference:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
Other posts on social media:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ; ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ; ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ 'ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੇ ਹੋਏ 54 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਨੇੜਿਓਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਸੋਧੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਅੰਤਿਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਧੀਨ ਹਰ ਘਰ ਲਈ ਰਾਹਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੇ "ਡਬਲ ਧਮਾਕਾ" ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸਕ ਆਟੋ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ - ਮਾਰੂਤੀ, ਮਹਿੰਦਰਾ ਅਤੇ ਟਾਟਾ ਨੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਕਿਫਾਇਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਿਹਤ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਟੈਕਸਾਂਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ: ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਕਾਰਡ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਵਿਕਰੀ, ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
ਵਧਦੀ ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ; ਮੰਗ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ; ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ; ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਕੀਤੀ
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਦੀਵਾਲੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸ ਅਨੁਸਾਰ, ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਸਲੈਬਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਚਾਰ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ ਦੋ ਕਰਨਾ, ਅਤੇ ਵਰਗੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਸਭ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹੋ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ,"
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਈ ਰਸਤਾ ਤੈਅ ਕੀਤਾ, ਅਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ। ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਨਾ ਤਾਂ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਇਸ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਹਿੰਮਤ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਉਹ ਕੋਈ ਸੁਧਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇੱਕ ਸੁਚੇਤ ਫੈਸਲਾ ਹੈ - ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕੌਂਸਲ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ।"
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਲਈ ਹੈ - ਅਤੇ ਇਹੀ ਉਹ ਹੈ ਜੋ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਕਰਨ ਲਈ ਨਿਰਦੇਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ 2017 ਤੋਂ ਅੱਜ ਤੱਕ ਲਗਾਤਾਰ ਇਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ"
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "22 ਸਤੰਬਰ ਤੋਂ, ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਬਾਰੇ ਜ਼ੋਨਲ ਪੱਧਰਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣਕਾਰੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਸੀਂ 54 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਾਭ ਅੰਤਿਮ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਲਾਭ ਸਾਰੀਆਂ 54 ਵਸਤੂਆਂ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਹੁੰਚਾਏ ਗਏ ਹਨ।"
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਵਿਭਾਗ, ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਚੋਣਵੇਂ 54 ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ 22 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸੁਧਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ - ਆਮ ਲੋਕਾਂ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ - ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸੁਧਾਰ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ, ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ 140 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਦੋਵਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਰਾਹੀਂ 2.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਬੇਮਿਸਾਲ ਅਤੇ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਪਰ੍ਹੇ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ 1 ਫਰਵਰੀ ਨੂੰ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਐਲਾਨੀ ਗਈ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਖਰਚਯੋਗ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਵੱਲ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਹੇਠ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਪਿਛਲੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਤੋਂ ਵਿਆਪਕ ਟੈਕਸ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦਾ ਸਿੱਟਾ 3 ਸਤੰਬਰ 2025 ਨੂੰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਿਵੇਸ਼, ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮੰਗ ਦੋਵੇਂ ਪਾਸਿਓਂ ਸੰਯੁਕਤ ਦਬਾਅ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਆਪਣੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਖਪਤ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਮਾਣ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਗੁਣਾਤਮਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਰਿਕਾਰਡ ਖਪਤਕਾਰ ਮੰਗ, ਨੀਤੀ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਧਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਨਵਰਾਤ੍ਰੀ ਸੀਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ ਤੋੜ ਵਿਕਰੀ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 20-25% ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਿਟੇਲ ਚੇਨਾਂ ਨੇ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਅਤੇ ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਰ ਤੱਕ ਦੇ ਉਤਪਾਦ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਮੰਗ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ, 85-ਇੰਚ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਕ ਗਏ ਸਨ, ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਮਾਡਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਵਧਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਢਾਂਚਾਗਤ ਸਥਿਰਤਾ ਲਿਆਂਦੀ ਹੈ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭੋਜਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਨੂੰ ਘਟਾ ਕੇ ਮੱਧ-ਵਰਗੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਲਗਾਤਾਰ ਚਾਰ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਭੋਜਨ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 2% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਰੀਦ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਮੰਗ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰੇ ਅੰਕਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਖਪਤਕਾਰ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਨੂੰ ਸਮਾਰਟਫੋਨ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਗੁਆਂਢੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਪਛਾੜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਲੋਬਲ ਕੰਪਨੀ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 20% ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਪਸੰਦੀਦਾ ਗਲੋਬਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸਥਾਨ ਵਜੋਂ ਉਭਾਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਮੰਗ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ, ਮੰਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ - ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਗੁਣਕਾਰੀ ਚੱਕਰ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦੋ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਸਹੂਲਤਾਂ - ਸੀਜੀ ਸੈਮੀ ਅਤੇ ਕੇਨਸ - ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ - ਜੋ ਕਿ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਵੱਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਲਾਈਵ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਮੈਕ੍ਰੋ ਇਕਨੌਮਿਕ ਡੇਟਾ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ₹335 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਜੀਡੀਪੀ (GDP) ਵਿੱਚੋਂ, 202 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਪਤ ਤੋਂ ਅਤੇ 98 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਿਵੇਸ਼ ਤੋਂ ਆਏ ਸਨ। GST ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਖਪਤ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਖਪਤਕਾਰ ਖਰਚ ਵਿੱਚ 20 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਵਾਧਾ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ, ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਖਪਤ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਚਕਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਬੱਚਤ ਉਤਸਵ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇਖੋ :
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਹੋਰ ਪੋਸਟਾਂ:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633