ധനകാര്യ മന്ത്രാലയം
ജി എസ് ടി ലാഭോത്സവവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരായ ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമനും ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയലും ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവും ന്യൂഡൽഹിയിൽ സംയുക്ത വാര്‍ത്താസമ്മേളനം നടത്തി
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ധന - കോർപ്പറേറ്റ് കാര്യ മന്ത്രി ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ, കേന്ദ്ര വാണിജ്യ - വ്യവസായ മന്ത്രി ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ, കേന്ദ്ര റെയിൽവേ - വാര്‍ത്താവിതരണ പ്രക്ഷേപണ - ഇലക്ട്രോണിക്സ് വിവരസാങ്കേതിക മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് എന്നിവർ ജി എസ് ടി ലാഭോത്സവവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഇന്ന് ന്യൂഡൽഹിയിൽ സംയുക്ത വാര്‍ത്താസമ്മേളനം നടത്തി.
വരുംതലമുറ ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ ദീപാവലിക്ക് മുൻപ് നടപ്പാക്കുമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ചെങ്കോട്ടയിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിരുന്നതായി ആമുഖ പ്രസംഗത്തിൽ ശ്രീമതി നിർമല സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രഖ്യാപനമനുസരിച്ച് ജി എസ് ടി നിരക്ക് കുറയ്ക്കൽ, നടപടിക്രമങ്ങൾ ലളിതമാക്കൽ, ജി എസ് ടി ഘടനയിലെ സ്ലാബുകള്‍ നാലിൽ നിന്ന് രണ്ടായി കുറയ്ക്കൽ, തരംതിരിക്കലുമായി ബന്ധപ്പെട്ട പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കൽ എന്നിവയെല്ലാം നിശ്ചിത സമയത്തിന് മുൻപുതന്നെ പൂർത്തിയാക്കിയെന്നും ശ്രീമതി നിര്‍മല സീതാരാമന്‍ പറഞ്ഞു. 'വരുംതലമുറ ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ' നവരാത്രിയുടെ ആദ്യ ദിനം പ്രാബല്യത്തിൽ വന്നുവെന്നും രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ ഇത് സന്തോഷപൂര്‍വം സ്വീകരിച്ചുവെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീമതി സീതാരാമൻ പറഞ്ഞു.
നികുതി നിരക്കുകൾ കുറച്ചത് ഉപഭോക്താക്കള്‍ക്ക് പ്രയോജനം ലഭിക്കാനാണ്. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി നൽകിയ നിർദേശവും ഇതുതന്നെയിരുന്നു. 2017 മുതൽ ഇന്നുവരെ തുടര്‍ച്ചയായി ഇക്കാര്യമാണ് ചെയ്യുന്നതെന്നും കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
സെപ്റ്റംബർ 22 മുതൽ എല്ലാ ഉല്പന്നങ്ങളെക്കുറിച്ചും മേഖലാ തലത്തിൽ നിന്ന് വിവരങ്ങള്‍ ലഭിക്കുന്നുണ്ട്. എങ്കിലും പുതുക്കിയ നികുതി ഘടനയുടെ ആനുകൂല്യങ്ങൾ ഉപഭോക്താക്കളിലേക്ക് എത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ 54 ഉല്പന്നങ്ങളുടെ നിരക്കുകള്‍ കർശനമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ടായിരുന്നു. ഈ 54 ഉല്പന്നങ്ങളിലും വരുംതലമുറ ജി എസ് ടി ആനുകൂല്യങ്ങൾ പൂർണമായി ലഭ്യമാായതായും കേന്ദ്ര ധനമന്ത്രി കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
വരുംതലമുറ ജി എസ് ടി പരിഷ്കരണത്തിൻ്റെ കാലയളവിൽ ധനകാര്യ മന്ത്രാലയത്തിന് കീഴിലെ റവന്യൂ വകുപ്പ് 54 ഉല്പന്നങ്ങൾ സജീവമായി നിരീക്ഷിക്കുന്നുണ്ട്.
വരുംതലമുറ ജി എസ് ടി പരിഷ്കരണങ്ങള്‍ നടപ്പാക്കി ഈ വർഷത്തെ നവരാത്രി ദിനമായ സെപ്റ്റംബർ 22-നെ സവിശേഷമാക്കിയതിന് പ്രധാനമന്ത്രിയ്ക്കും ധനമന്ത്രിക്കും ശ്രീ പിയൂഷ് ഗോയൽ നന്ദി അറിയിച്ചു. രാജ്യത്തെ സാധാരണ ജനങ്ങൾക്കിടയിലും വ്യവസായ-വാണിജ്യ മേഖലകളിലും വീടുകളിലുമെല്ലാം ഈ പരിഷ്കാരം നവോന്മേഷവും ഊർജവും കൊണ്ടുവന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്വാതന്ത്ര്യാനന്തരം നടപ്പാക്കിയ ഏറ്റവും വലിയ പരിഷ്കാരമായി നടപടിയെ വിശേഷിപ്പിച്ച കേന്ദ്രമന്ത്രി പരോക്ഷ നികുതി സമ്പ്രദായം രാജ്യത്തെ 140 കോടി ജനങ്ങളെ സ്വാധീനിക്കുന്നുവെന്നും പ്രത്യക്ഷവും പരോക്ഷവുമായ നികുതി നടപടികളിലൂടെ 2.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ ഇളവ് നൽകാന്‍ സര്‍ക്കാര്‍ കൈക്കൊണ്ട തീരുമാനം അഭൂതപൂർവവും സങ്കൽപാതീതവുമാണെന്നും വ്യക്തമാക്കി.
ഈ വർഷം ഫെബ്രുവരി 1-ന് ആദായ നികുതിയിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച വലിയ ആശ്വാസം ജനങ്ങളുടെ സമ്പാദ്യം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും പണലഭ്യത വര്‍ധിപ്പിക്കാനും സുപ്രധാന ചുവടുവെപ്പായിരുന്നുവെന്ന് ശ്രീ ഗോയൽ എടുത്തുപറഞ്ഞു. പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം സമഗ്ര നികുതി പരിഷ്കാരങ്ങൾക്കായി കഴിഞ്ഞ ഒന്നര വർഷമായി ധനകാര്യ മന്ത്രി നടത്തിയ പ്രവർത്തനങ്ങളുടെ പരിസമാപ്തിയായിരുന്നു 2025 സെപ്റ്റംബർ 3-ലെ പ്രഖ്യാപനമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ ഗുണകപ്രഭാവം നിക്ഷേപ - വ്യാപാര - വ്യാവസായിക മേഖലകളിൽ ഇതിനകം പ്രകടമായെന്ന് ശ്രീ ഗോയൽ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. രാജ്യത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഇത് കുതിച്ചുചാട്ടമുണ്ടാക്കുകയും ഉപഭോക്താക്കള്‍ ചെലവിടുന്നതിൻ്റെ തോത് വര്‍ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനവും പ്രതിദിന അവശ്യസാധനങ്ങളും കുറഞ്ഞ നിരക്കില്‍ ലഭ്യമാകുന്നതോടെ വിതരണ തലത്തിലെയും ആവശ്യകതാ തലത്തിലെയും സംയുക്ത ഉത്തേജനം സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ വളരാൻ സഹായിക്കുന്നു. ലോകത്ത് അതിവേഗം വളരുന്ന വലിയ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാക്കി ഇന്ത്യയെ മാറ്റാന്‍ ഇത് വഴിയൊരുക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ ഗോയൽ പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യയുടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് മേഖലയിലെ ശ്രദ്ധേയ വളർച്ചയെക്കുറിച്ചും ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ മൂലം ഉപഭോഗത്തിലും നിക്ഷേപത്തിലും നിർമാണത്തിലും പ്രകടമായ മികച്ച ഗുണകപ്രഭാവത്തെക്കുറിച്ചും കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് എടുത്തുപറഞ്ഞു. റെക്കോഡ് ഉപഭോക്തൃ ആവശ്യകതയും നയങ്ങളിലെ സ്ഥിരതയും അതിവേഗം വികസിക്കുന്ന നിർമാണ മേഖലയും സൃഷ്ടിക്കുന്ന ശക്തമായ അടിത്തറയോടെ ഇന്ത്യൻ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ മുന്നേറുകയാണെന്നും കേന്ദ്രമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
ഈ വർഷത്തെ നവരാത്രി കാലയളവില്‍ ഇലക്ട്രോണിക്സ് മേഖലയിൽ റെക്കോഡ് വില്പന നടന്നതായി ശ്രീ വൈഷ്ണവ് അറിയിച്ചു. കഴിഞ്ഞ വർഷത്തെ അപേക്ഷിച്ച് 20 മുതല്‍ 25% വരെ വർധനയാണ് രേഖപ്പെടുത്തിയത്. എല്ലാ പ്രമുഖ ചില്ലറവില്‍പന ശൃംഖലകളിലും ടെലിവിഷനുകൾ മുതൽ വാഷിംഗ് മെഷീനുകൾ, സ്മാർട്ട്ഫോണുകൾ, എയർ കണ്ടീഷണറുകൾ വരെ വ്യത്യസ്‌ത ഉല്പന്നങ്ങളിലെല്ലാം വളരെ ഉയര്‍ന്ന ആവശ്യകത റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തു. 85 ഇഞ്ച് ടെലിവിഷനുകൾ പൂർണമായും വിറ്റുപോയതും പല കുടുംബങ്ങളും പുതിയ മോഡലുകളിലേക്ക് ഉപകരണങ്ങൾ പുതുക്കിയതും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഉപഭോക്താക്കളുടെ വർധിച്ചുവരുന്ന ആത്മവിശ്വാസത്തിൻ്റെയും ഉപഭോക്തൃ ശേഷിയുടെയും പ്രതിഫലനമാണിതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്ക് ഘടനാപരമായ സ്ഥിരത നൽകി. ഭക്ഷ്യവില കുറച്ചത് മധ്യവർഗ കുടുംബങ്ങൾക്ക് വലിയ പ്രയോജനമുണ്ടാക്കി. കഴിഞ്ഞ നാല് മാസങ്ങളായി ഭക്ഷ്യവിലയിൽ ഏകദേശം 2% കുറവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇത് കുടുംബങ്ങളുടെ വാങ്ങൽ ശേഷി നിലനിർത്താനും ഉപഭോക്തൃ ആവശ്യകത വർധിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കുന്നുവെന്നും ശ്രീ വൈഷ്ണവ് അഭിപ്രായപ്പെട്ടു.
ആവശ്യകതയിലുണ്ടായ കുതിച്ചുചാട്ടം ഇന്ത്യയുടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് നിർമാണ മേഖലയെ നേരിട്ട് രണ്ടക്ക വളർച്ചയിലേക്ക് നയിച്ചുവെന്നും രാജ്യത്തുടനീളം 25 ലക്ഷത്തിലധികം പേര്‍ക്ക് തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചുവെന്നും ശ്രീ വൈഷ്ണവ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു. ലോകത്തെ ഏറ്റവും വലിയ ഉപഭോക്തൃ വിപണികളിലൊന്നായ അമേരിക്കയിലേക്ക് സ്മാർട്ട്ഫോൺ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നതില്‍ ഇന്ത്യ ഇപ്പോള്‍ അയൽ രാജ്യത്തെ മറികടന്നിരിക്കുന്നു. ഒരു പ്രമുഖ ആഗോള കമ്പനി അവരുടെ ആകെ ഉല്പാദനത്തിൻ്റെ 20% ഇന്ത്യയില്‍ നിർമിക്കുന്നത് മികച്ച ആഗോള നിർമാണ ലക്ഷ്യസ്ഥാനമെന്ന നിലയിലേക്കുള്ള ഇന്ത്യയുടെ മാറ്റത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. ആവശ്യകത വർധിക്കുമ്പോൾ നിക്ഷേപം ഉയരുകയും അത് വീണ്ടും ആവശ്യകത വർധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇത് സാമ്പത്തിക വളർച്ചയുടെ തുടര്‍ച്ചയായ പുരോഗമന ചക്രം സൃഷ്ടിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തെ സാങ്കേതിക മേഖലയിലെ സുപ്രധാന നാഴികക്കല്ലായി സിജി സെമി, കെയിൻസ് എന്നീ രണ്ട് അര്‍ധചാലക നിർമാണ കേന്ദ്രങ്ങളിൽ ഉല്പാദനം ആരംഭിച്ചതായി ശ്രീ വൈഷ്ണവ് അറിയിച്ചു. അര്‍ധചാലക രംഗത്തെ സ്വയംപര്യാപ്തതയിലേക്ക് ഇന്ത്യ നടത്തുന്ന യാത്രയിലെ നിർണായക ചുവടുവെയ്പ്പാണിത്. ഈ നിലയങ്ങള്‍ പ്രവർത്തനക്ഷമമായതോടെ അര്‍ധചാലക മേഖലയിൽ പുതിയ ഘട്ടത്തിലേക്ക് രാജ്യം കടന്നു. സാങ്കേതികമായി കരുത്തുറ്റതും സ്വയംപര്യാപ്തവുമായ ഭാരതമെന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടുമായി ഇത് ചേര്‍ന്നുനില്‍ക്കുന്നതായും ശ്രീ വൈഷ്ണവ് വ്യക്തമാക്കി.
കഴിഞ്ഞ വർഷം ഇന്ത്യയില്‍ 335 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ മൊത്ത ആഭ്യന്തര ഉത്പാദനത്തിൽ (ജിഡിപി) 202 ലക്ഷം കോടി രൂപ ഉപഭോഗത്തിലൂടെയും 98 ലക്ഷം കോടി രൂപ നിക്ഷേപത്തിലൂടെയുമാണെന്ന് ബൃഹത് സാമ്പത്തിക വിവര സൂചകങ്ങളെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവെ ശ്രീ വൈഷ്ണവ് പറഞ്ഞു. ഈ വർഷം ഉപഭോഗം ഏകദേശം 10% വർധിച്ചു. ഇത് ഉപഭോക്തൃ ചെലവിൽ 20 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ അധിക വർധനവിനെ സൂചിപ്പിക്കുന്നു. ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങളുടെ സ്വാധീനം ഇതിൽ പ്രകടമാണ്. ഈ വർധന നിക്ഷേപത്തിലെ അനുബന്ധ വർധനയ്ക്ക് കാരണമാകുമെന്നും വളർച്ച ത്വരിതപ്പെടുത്തുമെന്നും ജി എസ് ടി പരിഷ്കാരങ്ങൾ എങ്ങനെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെ ഉപഭോഗവും നിക്ഷേപവും തമ്മിലെ ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നുവെന്ന് തെളിയിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
ജിഎസ്ടി ലാഭോത്സവത്തെക്കുറിച്ചുള്ള സംയുക്ത പത്രസമ്മേളനം കാണാം:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
സമൂഹമാധ്യമങ്ങളിലെ മറ്റ് പോസ്റ്റുകൾ:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633

Ministry of Finance
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw hold joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today
Close monitoring of select 54 products by Finance Ministry shows that benefits of revised GST rates are reaching end consumers: Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman
Shri Piyush Goyal highlights “Double Dhamaka” of relief and prosperity for every household under GST reforms
Navratri drives historic auto sales — Maruti, Mahindra, and Tata set new benchmarks, notes Shri Goyal
Major relief for citizens as taxes on health, insurance, and essential goods slashed to boost affordability: Shri Goyal
India achieves record electronics sales, double-digit manufacturing growth, and semiconductor milestones on back of GST reforms: Shri Vaishnaw
Rising consumption and investment reflect strength of GST reforms; over 25 lakh jobs created as demand spurs India’s electronics manufacturing boom: Shri Vaishnaw
18 OCT 2025 5:35PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman; Union Minister for Commerce and Industry Shri Piyush Goyal; and Union Minister for Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw held a joint press conference on GST Bachat Utsav in New Delhi, today.
In her opening remarks, Smt. Nirmala Sitharaman said that the Prime Minister Shri Narendra Modi had announced from the Red Fort that Next-Gen GST Reforms would be implemented before Diwali.
“Accordingly, rate reduction, simplifying the process, bringing down number of slabs from four to two, and resolving classification related issues have all been completed well before time. Next-Gen GST Reforms came into effect from the first day of Navratri and I feel the people of India have received it well,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister said , “We set the course for GST, we implemented it. The Opposition neither brought GST nor even dared to attempt it. What we are doing today is not a correction, but a conscious decision - a reflection of cooperation between the Central Government and the GST Council to pass on greater benefits to the people.”
“A reduction in tax rates is for the benefit of consumers — and that’s exactly what Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi has guided us to do. We have been doing this consistently since 2017 till today,” Smt. Sitharaman said.
The Union Finance Minister further added, “Since September 22, we have been receiving information from the zonal levels on all items. However, we have been closely monitoring the prices of 54 products to ensure that the benefits of the revised tax structure are reaching the end consumers. The Next-Gen GST benefits have been fully passed on across all 54 items.”
The Department of Revenue, Ministry of Finance, is actively monitoring select 54 products during the Next-Gen GST transition period.
In his opening remarks, Shri Piyush Goyal expressed gratitude to the Prime Minister and Finance Minister for making this year’s Navratri special with the implementation of the next-generation GST on 22nd September. He said that the reform has brought a new excitement and energy across the country — among the common people, the industrial and commercial sectors, and within households. Calling it the biggest reform since independence, the Minister said that the indirect tax system impacts 140 crore Indians, and the decision to provide relief of Rs 2.5 lakh crore through both direct and indirect tax measures is unprecedented and beyond imagination.
Shri Goyal highlighted that the major relief announced in income tax on February 1 this year was a major step towards encouraging savings and increasing disposable income for the people. He said that under the guidance of the Prime Minister, the Finance Minister has been working on comprehensive tax reforms for the past year and a half, which culminated in the announcement on 3rd September 2025.
Shri Goyal noted that the multiplier effect of these reforms is already visible in investment, business, and industry, which has created a surge in the Indian economy and boosted consumer spending. Shri Goyal said that when infrastructure development and daily essentials become more affordable, the combined push from both supply and demand sides helps the economy grow faster, making India the fastest-growing large economy in the world.
In his opening remarks, Shri Ashwini Vaishnaw today highlighted the remarkable growth in India’s electronics ecosystem and the positive multiplier effects of GST reforms on consumption, investment, and manufacturing. The Minister said that the Indian economy continues to demonstrate strong fundamentals driven by record consumer demand, policy stability, and a rapidly expanding manufacturing base.
Shri Vaishnaw informed that this year’s Navratri season witnessed record-breaking sales in the electronics sector, registering a 20–25% increase compared to last year. All major retail chains have reported unprecedented demand across product categories — from televisions and washing machines to smartphones and air conditioners. Notably, 85-inch televisions were completely sold out, and many families upgraded their appliances to newer models, reflecting rising consumer confidence and purchasing power.
Shri Vaishnaw noted that GST reforms have brought structural stability to the economy, particularly benefitting middle-class households by moderating food inflation. Over the past four consecutive months, food prices have shown a deflationary trend of around 2%, helping maintain household purchasing power and supporting sustained consumer demand.
Shri Vaishnaw added that the surge in demand has directly translated into double-digit growth in India’s electronics manufacturing sector, generating employment for over 25 lakh people across the country. India has also surpassed its neighbouring country in smartphone exports to the United States, one of the world’s largest consumer markets. A major global company now manufactures 20% of its total production in India, reflecting the country’s emergence as a preferred global manufacturing destination. As demand increases, investment rises, and in turn, further boosts demand — creating a virtuous cycle of economic growth.
Highlighting a key milestone in India’s technology ecosystem, Shri Vaishnaw announced that production has commenced at two semiconductor manufacturing facilities — CG Semi and Kaynes — marking a crucial step in India’s journey towards semiconductor self-reliance. With these plants going live, India has entered a new phase in its semiconductor ecosystem, aligning with the Prime Minister’s vision of a technologically empowered and self-reliant Bharat.
Referring to macroeconomic data, Shri Vaishnaw said that out of India’s ₹335 lakh crore GDP last year, ₹202 lakh crore came from consumption and ₹98 lakh crore from investment. The impact of GST reforms is clearly visible, as this year consumption has increased by nearly 10%, reflecting an additional ₹20 lakh crore in consumer spending. This increase is expected to drive a corresponding rise in investments, reinforcing the growth momentum and demonstrating how GST reforms have strengthened the link between consumption and investment in the economy.
Watch the GST Bachat Utsav press conference:
https://www.youtube.com/watch?v=a610oNnYsak
Other posts on social media:
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979477378783952935
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979483460428275964
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490241590288400
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979490887940874583
https://x.com/nsitharamanoffc/status/1979492109221597574
https://x.com/AshwiniVaishnaw/status/1979493163481079993
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979448718798786664
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979476359177982128
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979479118283489330
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979493568189288510
https://x.com/PiyushGoyal/status/1979500837585174862
https://x.com/mib_india/status/1979477488905380206
https://x.com/mib_india/status/1979474778185400593
https://x.com/mib_india/status/1979491958130393454
https://x.com/mib_india/status/1979487257817227633