Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses NDTV World Summit 2025 in New Delhi
India is not in the mood to stop today! We will neither pause nor slow down, 140 crore Indians will move forward together with full momentum: PM
Today, as the world faces various roadblocks and speed breakers, it is only natural to talk about an unstoppable India: PM
Today, India has moved from being among the fragile five to becoming one of the world's top five economies: PM
Today, from chips to ships, India is self-reliant and filled with confidence in every sphere: PM
Today, India's growth is shaping global opportunities: PM
The entire world today sees India as a reliable, responsible and resilient partner: PM
For the world, the edge of the unknown may seem uncertain; But for India, it is a gateway to new opportunities: PM
We have turned every risk into reform, every reform into resilience and every resilience into a revolution: PM
In the past 11 years, we have worked to democratise both policy and process: PM
Today, we can proudly say that India is among the top five countries in the world with its own domestic 4G stack: PM
Maoist terrorism is a great injustice and a grave sin against the nation's youth; I could not leave the country's youth in that state: PM
17 OCT 2025 10:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi addressed the NDTV World Summit 2025 in New Delhi today. Addressing the gathering, the Prime Minister welcomed all dignitaries. Extending Diwali greetings to all citizens, Shri Modi noted that the NDTV World Summit is being held in the midst of the festive atmosphere. He appreciated the theme of the session—“Unstoppable India”—and remarked that it is indeed apt, as India today is in no mood to stop. The Prime Minister affirmed, “India will neither stop nor pause, 140 crore Indians are moving forward rapidly, together”.
Prime Minister observed that in a world facing diverse roadblocks and speed breakers, the discourse around an “Unstoppable India” is both natural and timely. He sought to place this theme in the context of the situation eleven years ago and the present. Recalling the pre-2014 era, Shri Modi highlighted the nature of discussions that dominated such summits at the time. He pointed to concerns such as how India would withstand global headwinds, how it would exit the “Fragile Five” grouping, how long the nation would remain trapped in policy paralysis, and when the era of large-scale scams would come to an end.
Recalling that prior to 2014, concerns over women’s safety were widespread, and revelations about the unchecked spread of terrorist sleeper cells dominated discourse, Shri Modi noted that songs lamenting inflation, such as “Mehangai Dayan Khaye Jaat Hai,” were commonly heard. At that time, both citizens and the global community felt that India, entangled in a web of crises, would not be able to emerge. The Prime Minister asserted that over the past eleven years, India has shattered every doubt and overcome every challenge. He highlighted that India has transitioned from being part of the “Fragile Five” to becoming one of the top five global economies. Inflation is now below two percent, while the growth rate exceeds seven percent. “From chips to ships, the confidence of an Atmanirbhar Bharat is evident across sectors”, highlighted the Prime Minister emphasizing that India no longer remains silent after terrorist attacks; instead, it responds decisively through surgical strikes, air strikes, and operations like Sindoor.
Shri Modi urged the audience to recall the COVID-19 period, when the world was living under the shadow of life and death. He noted that global speculation was rife about how a country with such a large population would survive such a massive crisis. The Prime Minister stated that India proved every speculation wrong. He highlighted that India confronted the crisis head-on, developed its own vaccines swiftly, administered them in record time, and emerged from the crisis as the fastest-growing major economy.
Prime Minister stated that even before the impact of COVID-19 had fully subsided, conflicts began emerging across various parts of the world, with headlines dominated by news of war. He noted that once again, questions were raised about India’s growth prospects. Shri Modi affirmed that India once again disproved all speculations and continued to advance as the fastest-growing major economy. Over the past three years, India’s average growth rate has stood at an unprecedented and unexpected 7.8 percent. He informed that merchandise export data released two days ago shows a nearly 7 percent increase compared to the previous year. Last year, India achieved agricultural exports worth approximately ₹4.5 lakh crore. Amidst unstable ratings in many countries, S&P upgraded India’s credit rating after 17 years. The IMF too has revised India’s growth outlook upward. The Prime Minister highlighted that just a few days ago, Google announced a major investment of $15 billion in India’s AI sector. He added that significant investments are also being made in green energy and semiconductor sectors.
“India’s growth today is shaping global opportunities”, exclaimed Shri Modi citing the recent EFTA Trade Agreement as a major example, under which European nations have committed investments worth $100 billion in India. This, he noted, will lead to large-scale job creation. Referring to the recent visit of the Prime Minister of the United Kingdom and his close friend, H.E. Mr. Keir Starmer, who arrived with the largest-ever business delegation, Shri Modi remarked that this reflects the scale of opportunities the world sees in India. He highlighted that India’s trade with G-7 countries has increased by over sixty percent. “The world now views India as a reliable, responsible, and resilient partner”, affirmed Shri Modi, stating that from electronics to pharmaceuticals, and from automobiles to mobile manufacturing, a wave of investment is flowing into India. He emphasized that these investments are helping India become a nerve centre of the global supply chain.
Noting that a topic of discourse in the summit, “Edge of the Unknown,” may represent uncertainty for the world, but for India, it is a gateway to opportunity, Shri Modi emphasized that India has, for centuries, shown the courage to tread unknown paths. Saints, scientists, and navigators have consistently demonstrated that the “first step” marks the beginning of transformation. Whether in technology, vaccine development during the pandemic, skilled manpower, fintech, or the green energy sector, India has converted every risk into reform, every reform into resilience, and every resilience into revolution. The Prime Minister cited the recent remarks of the IMF Chief, who expressed great enthusiasm about the boldness of India’s reforms. He shared an example where global consensus doubted the feasibility of delivering digital identity at mass scale, yet India proved them wrong. Today, fifty percent of the world’s real-time digital transactions occur in India and India’s UPI is dominating global digital payment systems. Shri Modi underlined that outperforming every prediction and assessment has become India’s defining trait—and that is why India is unstoppable.
“The true strength behind India’s achievements comes from its people”, emphasised Shri Modi, stating that citizens can fully realize their potential only when the government does not exert pressure or interfere in their lives. He remarked that excessive government control acts as a brake, while greater democratization accelerates progress. The Prime Minister criticized the opposition party, which governed for sixty years, for consistently promoting the bureaucratization of policy and process. In contrast, he highlighted that over the past eleven years, his government has focused on democratizing both policy and process—an important factor behind the rise of an unstoppable India.
Citing the banking sector as an example, the Prime Minister recalled that in the 1960s, the then Prime Minister had justified the nationalization of banks by claiming it would extend banking services to the poor, farmers, and laborers. However, he asserted that in reality, the then ruling party distanced banks from the people, to the extent that the poor feared even approaching bank doors. As a result, the Prime Minister said, in 2014, more than half of India’s population did not have a bank account. Shri Modi clarified that this was not merely a lack of bank accounts—it meant that a large segment of the population was deprived of banking benefits and forced to borrow at high interest rates from the market, often pledging their homes and land.
Underlining that it was imperative to free the country from excessive bureaucratization, and their government has successfully achieved this, the Prime Minister highlighted the democratization and reform of the banking sector, including the opening of over 50 crore Jan Dhan accounts in mission mode. Today, every village in India has at least one banking touchpoint. Shri Modi remarked that digital transactions have made India one of the most financially inclusive nations globally. He criticized the opposition-led nationalization for creating a mountain of NPAs in banks and remarked that his government’s efforts of democratization has brought banks to record profitability. Over the past eleven years, loans worth lakhs of crores have been extended without bank guarantees to women self-help groups, small farmers, livestock rearers, fishermen, street vendors, and Vishwakarma partners.
Prime Minister cited the petroleum and gas sector as another example of transformation. He recalled that prior to 2014, under the prevailing mindset of bureaucratization, the opposition government was preparing to shut petrol pumps from 8 PM to 8 AM to avoid increasing fuel subsidies. In contrast, he highlighted the present scenario where petrol pumps operate round the clock without restrictions. The Prime Minister emphasized that India is now making unprecedented investments in alternative fuels and electric mobility.
Highlighting that during the opposition era, even obtaining a gas connection required recommendation letters from Members of Parliament, Shri Modi reflected the extent of bureaucratization in the system. In contrast, he stated that his government provided free gas connections to over 10 crore poor families—many of whom had never imagined access to such a facility. He affirmed that this is what true democratization of governance looks like.
Prime Minister remarked that during the era dominated by bureaucratic thinking, the opposition allowed public sector undertakings (PSUs) to stagnate, metaphorically locking them up and resting easy. He criticized the mindset that questioned the need for effort, assuming it bore no personal cost. The Prime Minister affirmed that his government changed this approach. Today, major PSUs such as LIC and SBI are setting new records in profitability.
Prime Minister emphasised that when government policies are rooted in democratization rather than bureaucratization, the morale of citizens rises. He criticized the opposition party for repeatedly chanting “Garibi Hatao” without delivering results, asserting that poverty did not decline under their governance. In contrast, he highlighted that his government’s democratized approach has lifted 25 crore poor citizens out of poverty over the past eleven years. This, he said, is why the nation places its trust in the current government and why India is unstoppable today.
Shri Modi affirmed that India now has a government dedicated to serving the poor and the deprived, giving priority to backward communities and working with full sensitivity to improve their lives. He noted that such efforts often go unnoticed in major discussions. As an example, he cited the recent launch of BSNL’s Made-in-India 4G stack, calling it a significant national achievement. He proudly stated that India is now among the top five countries globally with an indigenously developed 4G stack. The Prime Minister pointed out that BSNL, a public sector company once neglected by opposition, is now achieving new milestones. He added that the launch of the 4G stack was accompanied by BSNL activating nearly one lakh 4G mobile towers on the same day. As a result, millions of people living in remote forests and hilly regions—areas previously untouched by high-speed internet—are now receiving fast internet services.
Sharing a striking third dimension of India’s success that often goes unnoticed, Shri Modi emphasized that when advanced facilities reach remote regions, they transform lives. Citing the example of e-Sanjeevani, the Prime Minister illustrated how a family living in a distant hilly area, unable to take a sick member to the doctor due to bad weather, can now access medical consultation through the high-speed connectivity-based e-Sanjeevani service. Explaining further, Shri Modi said that through the e-Sanjeevani app, patients in remote areas can connect with specialist doctors directly from their phones. He informed that over 42 crore OPD consultations have already been facilitated via e-Sanjeevani. On this very day of his address, Shri Modi said that more than one lakh people across the country had received assistance through the platform. The Prime Minister emphasized that e-Sanjeevani is not merely a service—it is a symbol of trust that help will be available in times of crisis. He described it as a powerful example of the transformative impact of democratizing public systems.
Shri Modi underscored that a sensitive government, committed to democracy and the Constitution, makes decisions and formulates policies that prioritize ease of living and financial savings for citizens. He highlighted that prior to 2014, 1 GB of data cost ₹300, whereas now it costs only ₹10, resulting in annual savings of thousands of rupees for every Indian. Through the Ayushman Bharat scheme, the Prime Minister noted that poor patients have saved ₹1.25 lakh crore. Medicines at PM Jan Aushadhi Kendras are available at 80 percent discount, leading to savings of approximately ₹40,000 crore. Additionally, reduced prices of heart stents have enabled annual savings of ₹12,000 crore for poor and middle-class families.
Emphasising that honest taxpayers have directly benefited from his government’s reforms, the Prime Minister highlighted significant reductions in both income tax and GST, noting that this year, income up to ₹12 lakh has been made tax-free. He mentioned that the GST Bachat Utsav is currently in full swing, and recent sales have broken all previous records. The Prime Minister affirmed that these measures—on income tax and GST—are set to yield annual savings of approximately ₹2.5 lakh crore for Indian citizens.
Shri Modi acknowledged the widespread national and international appreciation for Operation Sindoor. He then shifted focus to another critical issue—Naxalism and Maoist terrorism—which he described as not only a major security concern but also deeply linked to the future of India’s youth. He stated that during opposition rule, the ecosystem of Urban Naxals had become so dominant that the rest of the country remained unaware of the extent of Maoist terrorism. While terrorism and Article 370 were widely debated, Shri Modi said that Urban Naxals occupied key institutions and actively worked to suppress discourse on Maoist violence. He noted that even recently, several victims of Maoist terrorism came to Delhi, yet the opposition ecosystem ensured that their plight received little attention.
Prime Minister described the grave situation that once prevailed across nearly every major state in India, where Naxalite and Maoist violence had taken deep root. He stated that while the Constitution was in force across the country, in the Red Corridor, there was no one to even invoke its name. Governments were elected, but in those regions, they held no real authority. The Prime Minister recounted how, after dusk, stepping outside became perilous, and even those responsible for providing security to the public had to move under protection themselves.
Highlighting the devastating impact of Maoist terrorism over the past 50–55 years, stating that thousands of lives were lost, including many security personnel and young citizens, Shri Modi emphasized that Naxalites obstructed the construction of schools and hospitals, and even bombed existing facilities. As a result, a vast region of the country and a large segment of the population remained deprived of development for decades. Shri Modi underscored that this prolonged neglect disproportionately affected tribal communities and Dalit brothers and sisters, who bore the brunt of this violence and underdevelopment.
“Maoist terrorism is a great injustice and a grave sin against the nation's youth”, remarked the Prime Minister, affirming that he could not allow young citizens to remain trapped in such circumstances. Therefore, since 2014, his government has worked with full sensitivity to reintegrate misguided youth into the mainstream. The Prime Minister highlighted the results of these efforts: while 11 years ago, over 125 districts were affected by Maoist violence, today that number has reduced to just 11 districts. Of these, only three remain highly Naxal-affected.
Shri Modi stated that over the past decade, thousands of Naxalites have surrendered, sharing a recent statistic from the last 75 hours, during which 303 Naxalites laid down arms and surrendered. He added that these were not ordinary insurgents—some carried bounties of ₹1 crore, ₹15 lakh, or ₹5 lakh and a large cache of weapons was also recovered from them. The Prime Minister affirmed that these individuals are now returning to the mainstream of development and openly acknowledging that they were on the wrong path. He emphasized that they now move forward with faith in the Constitution of India.
Reflecting on how headlines once routinely reported incidents from Bastar, Chhattisgarh—then known as a stronghold of Naxalism, the Prime Minister highlighted the transformation, noting that today, tribal youth in Bastar are organizing the Bastar Olympics, a symbol of peace and progress. He stated that this Diwali, regions freed from Maoist terrorism will celebrate with renewed joy, lighting lamps of happiness. Shri Modi assured the people of India that the day is not far when India will be completely free from Naxalism and Maoist violence, adding that it's a guarantee of their government.
“India’s journey toward becoming a developed nation is not merely a pursuit of growth; Development must walk hand in hand with dignity, where speed is matched by respect for citizens and innovation must aim not only for efficiency but also for empathy and compassion. India is progressing with this very mindset”, remarked the Prime Minister. He concluded by acknowledging the significant role of platforms like the NDTV World Summit in advancing this vision and expressed gratitude for the opportunity to present the nation’s perspective, and extended his best wishes to all participants of the event.
The Prime Minister of Sri Lanka, H.E. Dr. Harini Amarasuriya, Former Prime Minister of Australia, H.E. Mr. Tony Abbott, Former Prime Minister of the United Kingdom, H.E. Mr. Rishi Sunak, were present among other dignitaries at the event.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಡಿ ಟಿ ವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
ಭಾರತ ಇಂದು ನಿಲ್ಲುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲ! ನಾವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ನಿಧಾನಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಪೂರ್ಣ ವೇಗದೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಜಗತ್ತು ವಿವಿಧ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗ ತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವುದು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಭಾರತವು ದುರ್ಬಲ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಿಂದ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದು ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಚಿಪ್ಸ್ ನಿಂದ ಹಡಗುಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ತುಂಬಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಇಂದು ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜಗತ್ತಿಗೆ, ಅಜ್ಞಾತದ ಅಂಚು ಅನಿಶ್ಚಿತವಾಗಿ ಕಾಣಿಸಬಹುದು; ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಇಂದು, ಭಾರತವು ತನ್ನದೇ ಆದ ದೇಶೀಯ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಅಗ್ರ ಐದು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಬಹುದು: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಒಂದು ದೊಡ್ಡ ಅನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರ ವಿರುದ್ಧದ ಗಂಭೀರ ಪಾಪವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ಯುವಕರನ್ನು ಆ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡಲು ನನಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
17 OCT 2025 10:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್ ಡಿ ಟಿ ವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದರು. ಎಲ್ಲಾ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ದೀಪಾವಳಿಯ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಹಬ್ಬದ ವಾತಾವರಣದ ನಡುವೆ ಎನ್ ಡಿ ಟಿ ವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತ" ಅಧಿವೇಶನದ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಭಾರತ ಇಂದು ನಿಲ್ಲುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಲ್ಲದ ಕಾರಣ ಇದು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಸೂಕ್ತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ ಅಥವಾ ವಿರಾಮ ಪಡೆಯುವುದಿಲ್ಲ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರು ಒಟ್ಟಾಗಿ ವೇಗವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ರಸ್ತೆ ಅಡೆತಡೆಗಳು ಮತ್ತು ವೇಗ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, "ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತ" ದ ಸುತ್ತಲಿನ ಚರ್ಚೆಯು ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಮತ್ತು ಸಮಯೋಚಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವಿಷಯವನ್ನು ಇರಿಸಲು ಅವರು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದರು. 2014ರ ಹಿಂದಿನ ಯುಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದ ಚರ್ಚೆಗಳ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ಅದು "ದುರ್ಬಲ ಐದು" ಗುಂಪಿನಿಂದ ಹೇಗೆ ನಿರ್ಗಮಿಸುತ್ತದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಎಷ್ಟು ಕಾಲ ನೀತಿ ಪಾರ್ಶ್ವವಾಯುವಿನಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಹಗರಣಗಳ ಯುಗವು ಯಾವಾಗ ಕೊನೆಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಕಳವಳಗಳನ್ನು ಅವರು ಗಮನಸೆಳೆದರು.
2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಮಹಿಳೆಯರ ಸುರಕ್ಷತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳಗಳು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ಸ್ಲೀಪರ್ ಸೆಲ್ ಗಳ ಅನಿಯಂತ್ರಿತ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸುವಿಕೆಗಳು ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಹಣದುಬ್ಬರವನ್ನು ವಿಷಾದಿಸುವ "ಮೆಹಂಗೈ ದಯಾನ್ ಖಯೇ ಜಾತ್ ಹೈ" ನಂತಹ ಹಾಡುಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೇಳುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟುಗಳ ಜಾಲದಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಂಡಿರುವ ಭಾರತವು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾಗರಿಕರು ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯವು ಭಾವಿಸಿತ್ತು. ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸಂಶಯಗಳನ್ನು ತೊಡೆದುಹಾಕಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಸವಾಲನ್ನು ಜಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಭಾರತವು "ದುರ್ಬಲ ಐದು" ಭಾಗದಿಂದ ಅಗ್ರ ಐದು ಜಾಗತಿಕ ಆರ್ಥಿಕತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿ ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಣದುಬ್ಬರವು ಈಗ ಶೇಕಡಾ 2ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆಯಿದ್ದರೆ, ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದರವು ಏಳು ಪ್ರತಿಶತವನ್ನು ಮೀರಿದೆ. "ಚಿಪ್ಸ್ ನಿಂದ ಹಡಗುಗಳವರೆಗೆ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಾಸವು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದಕ ದಾಳಿಯ ನಂತರ ಭಾರತವು ಇನ್ನು ಮುಂದೆ ಮೌನವಾಗಿರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು; ಬದಲಿಗೆ, ಇದು ಸರ್ಜಿಕಲ್ ಸ್ಟ್ರೈಕ್ ಗಳು, ವೈಮಾನಿಕ ದಾಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಿಂಧೂರದಂತಹ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುತ್ತದೆ.
ಜಗತ್ತು ಜೀವನ ಮತ್ತು ಸಾವಿನ ನೆರಳಿನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಕೋವಿಡ್-19 ಅವಧಿಯನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಭಿಕರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ಹೇಗೆ ಬದುಕುಳಿಯುತ್ತದೆ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗತಿಕ ಊಹಾಪೋಹಗಳು ಹರಡಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ಸುಳ್ಳು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಎದುರಿಸಿತು. ತನ್ನದೇ ಆದ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿತು, ದಾಖಲೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಿತು ಮತ್ತು ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನಿಂದ ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕೋವಿಡ್-19 ರ ಪರಿಣಾಮ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಗ್ಗುವ ಮೊದಲೇ, ಯುದ್ಧದ ಸುದ್ದಿಗಳು ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಘರ್ಷಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಎಲ್ಲಾ ಊಹಾಪೋಹಗಳನ್ನು ಸುಳ್ಳು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಸರಾಸರಿ ಬೆಳವಣಿಗೆ ದರವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಮತ್ತು ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಶೇ. 7.8 ರಷ್ಟಿದೆ. ಎರಡು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಬಿಡುಗಡೆಯಾದ ಸರಕು ರಫ್ತು ದತ್ತಾಂಶವು ಹಿಂದಿನ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಸುಮಾರು ಶೇ.7 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಕಳೆದ ವರ್ಷ, ಭಾರತವು ಸುಮಾರು 4.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಅಸ್ಥಿರ ರೇಟಿಂಗ್ ಗಳ ನಡುವೆ, ಎಸ್ ಮತ್ತು ಪಿ 17 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ರೇಟಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿದೆ. ಐಎಂಎಫ್ ಕೂಡ ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮೇಲ್ಮುಖವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಿದೆ. ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಗೂಗಲ್ ಭಾರತದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 15 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಪ್ರಮುಖ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿಯೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಇಂದು ಭಾರತದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಜಾಗತಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇತ್ತೀಚಿನ ಇಎಫ್ ಟಿಎ ವ್ಯಾಪಾರ ಒಪ್ಪಂದವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುರೋಪಿಯನ್ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ 100 ಶತಕೋಟಿ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯದ ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದುವರೆಗಿನ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವ್ಯಾಪಾರ ನಿಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ಡಮ್ ನ ಪ್ರಧಾನಿ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಪ್ತ ಸ್ನೇಹಿತ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಕೀರ್ ಸ್ಟಾರ್ಮರ್ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶಗಳ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜಿ-7 ದೇಶಗಳೊಂದಿಗಿನ ಭಾರತದ ವ್ಯಾಪಾರವು ಶೇಕಡಾ 60 ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಜಗತ್ತು ಈಗ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿತಿಗತ ಪಾಲುದಾರನಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ನಿಂದ ಔಷಧದವರೆಗೆ ಮತ್ತು ವಾಹನಗಳಿಂದ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯವರೆಗೆ, ಹೂಡಿಕೆಯ ಅಲೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಹರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯ ನರ ಕೇಂದ್ರವಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ "ಎಡ್ಜ್ ಆಫ್ ದಿ ಅನ್ನೋನ್" ಎಂಬ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಇದು ಅವಕಾಶದ ಹೆಬ್ಬಾಗಿಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಭಾರತವು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ಅಜ್ಞಾತ ಮಾರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯುವ ಧೈರ್ಯವನ್ನು ತೋರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಂತರು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾವಿಕರು "ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆ" ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಆರಂಭವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸತತವಾಗಿ ತೋರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಲಸಿಕೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ನುರಿತ ಮಾನವಶಕ್ತಿ, ಫಿನ್ಟೆಕ್ ಅಥವಾ ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಅಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿ, ಪ್ರತಿ ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವಾಗಿ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಯಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ. ಐಎಂಎಫ್ ಮುಖ್ಯಸ್ಥರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಹೇಳಿಕೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಅವರು ಭಾರತದ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ದಿಟ್ಟತನದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉತ್ಸಾಹ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಒಮ್ಮತವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ತಲುಪಿಸುವ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯನ್ನು ಅನುಮಾನಿಸಿದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಆದರೂ ಭಾರತವು ಅದನ್ನು ತಪ್ಪು ಎಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸಿತು. ಇಂದು, ವಿಶ್ವದ ಐವತ್ತು ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ನೈಜ-ಸಮಯದ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಯುಪಿಐ ಜಾಗತಿಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಬಲ್ಯ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಊಹೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮೀರಿಸುವುದು ಭಾರತದ ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸುವ ಗುಣಲಕ್ಷಣವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಭಾರತವನ್ನು ತಡೆಯಲಾಗದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ಸಾಧನೆಗಳ ಹಿಂದಿನ ನಿಜವಾದ ಶಕ್ತಿ ಅದರ ಜನರಿಂದ ಬಂದಿದೆ" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಒತ್ತಡ ಹೇರದಿದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಅವರ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮಾಡದಿದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರಿತುಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಅತಿಯಾದ ನಿಯಂತ್ರಣವು ಬ್ರೇಕ್ ಆಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅರವತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಆಡಳಿತ ನಡೆಸಿದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಟೀಕಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನೀತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಎರಡನ್ನೂ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ - ತಡೆಯಲಾಗದ ಭಾರತದ ಉದಯದ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, 1960ರ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಅಂದಿನ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಬಡವರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿ ಹೇಳುವ ಮೂಲಕ ಸಮರ್ಥಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದರು ಎಂದು ಸ್ಮರಿಸಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ, ಅಂದಿನ ಆಡಳಿತ ಪಕ್ಷವು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ಜನರಿಂದ ದೂರವಿಟ್ಟಿತ್ತು, ಬಡವರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಸಮೀಪಿಸಲು ಸಹ ಹೆದರುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, 2014ರಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇವಲ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಕೊರತೆಯಲ್ಲ - ಇದರರ್ಥ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಡ್ಡಿದರದಲ್ಲಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವಂತೆ ಒತ್ತಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ ತಮ್ಮ ಮನೆ ಮತ್ತು ಭೂಮಿಯನ್ನು ಅಡಮಾನ ಇಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು.
ದೇಶವನ್ನು ಅತಿಯಾದ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ಇದನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ 50 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಟಚ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿಎಗಳ ಪರ್ವತವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳ ನೇತೃತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ದಾಖಲೆಯ ಲಾಭದತ್ತ ತಂದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು, ಸಣ್ಣ ರೈತರು, ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆದಾರರು, ಮೀನುಗಾರರು, ಬೀದಿಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಪಾಲುದಾರರಿಗೆ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ಅನಿಲ ವಲಯವು ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಮತ್ತೊಂದು ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 2014ರ ಮೊದಲು, ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಇಂಧನ ಸಬ್ಸಿಡಿಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳು ರಾತ್ರಿ 8 ರಿಂದ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ 8 ರವರೆಗೆ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚಲು ಸಿದ್ಧತೆ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಪಂಪ್ ಗಳು ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧಗಳಿಲ್ಲದೆ ಹಗಲಿರುಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸನ್ನಿವೇಶವನ್ನು ಅವರು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಈಗ ಪರ್ಯಾಯ ಇಂಧನಗಳು ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಚಲನಶೀಲತೆಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಹೂಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಕಾಲದಲ್ಲಿ, ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಹ ಸಂಸತ್ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ಶಿಫಾರಸು ಪತ್ರಗಳ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿನ ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆಡಳಿತದ ನಿಜವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣವು ಹೀಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿ ಚಿಂತನೆಯ ಪ್ರಾಬಲ್ಯದ ಯುಗದಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮಗಳಿಗೆ (ಪಿಎಸ್ ಯು) ಸ್ಥಗಿತಗೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು, ರೂಪಕವಾಗಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಬಂಧಿಸಿ ವಿಶ್ರಾಂತಿ ಪಡೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಯತ್ನದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು, ಅದು ಯಾವುದೇ ವೈಯಕ್ತಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಭಾವಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಇಂದು, ಎಲ್ಐಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಬಿಐನಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಪಿಎಸ್ ಯುಗಳು ಲಾಭದಾಯಕತೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಅಧಿಕಾರಶಾಹಿಯ ಬದಲಿಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಬೇರೂರಿದಾಗ, ನಾಗರಿಕರ ನೈತಿಕ ಸ್ಥೈರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡದೆ "ಗರೀಬಿ ಹಠಾವೋ" ಎಂದು ಪದೇ ಪದೇ ಜಪಿಸುತ್ತಿರುವ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವನ್ನು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಅವರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಬಡತನವು ಕಡಿಮೆಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಇದಕ್ಕೆ ವ್ಯತಿರಿಕ್ತವಾಗಿ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕ ವಿಧಾನವು ಕಳೆದ ಹನ್ನೊಂದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 25 ಕೋಟಿ ಬಡ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಬಡತನದಿಂದ ಮೇಲೆತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸರ್ಕಾರದ ಮೇಲೆ ನಂಬಿಕೆ ಇಟ್ಟಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತವು ಇಂದು ಏಕೆ ತಡೆಯಲಾಗದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ಈಗ ಬಡವರು ಮತ್ತು ವಂಚಿತರ ಸೇವೆ ಮಾಡಲು, ಹಿಂದುಳಿದ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಇಂತಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಪ್ರಮುಖ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಕ್ಕೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಅವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ನ ಮೇಡ್-ಇನ್-ಇಂಡಿಯಾ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಅನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು, ಇದು ಮಹತ್ವದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ದೇಶೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ನೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅಗ್ರ ಐದು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳಿಂದ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಕಂಪನಿಯಾಗಿದ್ದ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಈಗ ಹೊಸ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಗಮನಸೆಳೆದರು. 4ಜಿ ಸ್ಟ್ಯಾಕ್ ಬಿಡುಗಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಬಿಎಸ್ಎನ್ಎಲ್ ಅದೇ ದಿನ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಲಕ್ಷ 4ಜಿ ಮೊಬೈಲ್ ಟವರ್ ಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೂರದ ಕಾಡುಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರು ಈಗ ವೇಗದ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಭಾರತದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಗಮನಾರ್ಹ ಮೂರನೇ ಆಯಾಮವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಸುಧಾರಿತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿದಾಗ, ಅವು ಜೀವನವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಸಂಜೀವನಿಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಹವಾಮಾನದಿಂದಾಗಿ ಅನಾರೋಗ್ಯದ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ವೈದ್ಯರ ಬಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದ ದೂರದ ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಕುಟುಂಬವು ಈಗ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಸಂಪರ್ಕ ಆಧಾರಿತ ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಸೇವೆಯ ಮೂಲಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಮಾಲೋಚನೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಪಡೆಯಬಹುದು ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಆ್ಯಪ್ ಮೂಲಕ, ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿನ ರೋಗಿಗಳು ತಮ್ಮ ಫೋನ್ ಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ತಜ್ಞ ವೈದ್ಯರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಮೂಲಕ ಈಗಾಗಲೇ 42 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಒಪಿಡಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದ ಇದೇ ದಿನದಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಂದು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನೆರವು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇ-ಸಂಜೀವಿನಿ ಕೇವಲ ಸೇವೆಯಲ್ಲ, ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಲಭ್ಯವಾಗುವ ವಿಶ್ವಾಸದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಕ್ಕೆ ಇದೊಂದು ಪ್ರಬಲ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು.
ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಬದ್ಧವಾಗಿರುವ ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಗರಿಕರ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುವ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೀತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, 1 ಜಿಬಿ ಡೇಟಾದ ಬೆಲೆ 300 ರೂ., ಆದರೆ ಈಗ ಅದರ ಬೆಲೆ ಕೇವಲ 10 ರೂ., ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾವಿರಾರು ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಬಡ ರೋಗಿಗಳು 1.25 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಶೇಕಡಾ 80ರಷ್ಟು ರಿಯಾಯಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಇದು ಸುಮಾರು 40,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ.
ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಹೃದಯದ ಸ್ಟೆಂಟ್ ಗಳ ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಬಡ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ 12,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಪ್ರಾಮಾಣಿಕ ತೆರಿಗೆದಾರರು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದ ನೇರವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಎರಡರಲ್ಲೂ ಗಮನಾರ್ಹ ಕಡಿತಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. ಈ ವರ್ಷ 12 ಲಕ್ಷ ರೂಪಾಯಿವರೆಗಿನ ಆದಾಯವನ್ನು ತೆರಿಗೆ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ. ಬಚತ್ ಉತ್ಸವ ಭರದಿಂದ ಸಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇತ್ತೀಚಿನ ಮಾರಾಟವು ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಮುರಿದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಮತ್ತು ಜಿಎಸ್ ಟಿ ಮೇಲಿನ ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ವಾರ್ಷಿಕ ಸುಮಾರು 2.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು.
ಆಪರೇಷನ್ ಸಿಂಧೂರ್ ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ನಂತರ ಅವರು ಮತ್ತೊಂದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ವಿಷಯವಾದ ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯತ್ತ ಗಮನ ಹರಿಸಿದರು. ಇದು ಪ್ರಮುಖ ಭದ್ರತಾ ಕಾಳಜಿ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಭಾರತದ ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಳವಾದ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಷ್ಟು ಪ್ರಬಲವಾಗಿತ್ತು ಎಂದರೆ ದೇಶದ ಉಳಿದ ಭಾಗಗಳಿಗೆ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಯೋತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ವಿಧಿ 370 ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯಾಗುತ್ತಿದ್ದರೂ ನಗರ ನಕ್ಸಲರು ಪ್ರಮುಖ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಆಕ್ರಮಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆಯೂ, ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ಹಲವಾರು ಬಲಿಪಶುಗಳು ದೆಹಲಿಗೆ ಬಂದರು. ಆದರೂ ವಿರೋಧ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅವರ ದುಃಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಡಿಮೆ ಗಮನ ಹರಿಸಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ನಕ್ಸಲೀಯ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಹಿಂಸಾಚಾರವು ಆಳವಾಗಿ ಬೇರೂರಿದ್ದ ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲೂ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಗಂಭೀರ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸಂವಿಧಾನ ಜಾರಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗ, ಕೆಂಪು ಕಾರಿಡಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಅದರ ಹೆಸರನ್ನು ಕರೆಯುವವರು ಯಾರೂ ಇರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ಚುನಾಯಿತರಾದವು. ಆದರೆ ಆ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ, ಅವುಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಅಧಿಕಾರವಿರಲಿಲ್ಲ. ಮುಸ್ಸಂಜೆಯ ನಂತರ, ಹೊರಗೆ ಕಾಲಿಡುವುದು ಹೇಗೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಯಿತು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಭದ್ರತೆ ಒದಗಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವವರು ಸಹ ಸ್ವತಃ ರಕ್ಷಣೆಯಲ್ಲಿ ಹೋಗಬೇಕಾಯಿತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 50-55 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಅನೇಕ ಭದ್ರತಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಯುವ ನಾಗರಿಕರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸಾವಿರಾರು ಜೀವಗಳನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಬಾಂಬ್ ದಾಳಿ ನಡೆಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ದೇಶದ ವಿಶಾಲ ಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವು ದಶಕಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ವಂಚಿತವಾಯಿತು. ಈ ದೀರ್ಘಕಾಲದ ನಿರ್ಲಕ್ಷ್ಯವು ಈ ಹಿಂಸಾಚಾರ ಮತ್ತು ಅನಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಭಾರವನ್ನು ಅನುಭವಿಸಿದ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ದಲಿತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರ ಮೇಲೆ ಅಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯು ದೊಡ್ಡ ಅನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರ ವಿರುದ್ಧದ ಘೋರ ಪಾಪವಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಯುವ ನಾಗರಿಕರು ಇಂತಹ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಕ್ಕಿಹಾಕಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಿಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಆದ್ದರಿಂದ, 2014 ರಿಂದ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿದ ಯುವಕರನ್ನು ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರುಸಂಯೋಜಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣ ಸಂವೇದನಾಶೀಲತೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು: 11 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ 125ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಿಲ್ಲೆಗಳು ಮಾವೋವಾದಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಬಾಧಿತವಾಗಿದ್ದವು. ಇಂದು ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಕೇವಲ 11 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಗೆ ಇಳಿದಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ ಕೇವಲ ಮೂವರು ಮಾತ್ರ ನಕ್ಸಲ್ ಪೀಡಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಸಾವಿರಾರು ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶರಣಾಗಿದ್ದಾರೆ, ಕಳೆದ 75 ಗಂಟೆಗಳ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 303 ನಕ್ಸಲೀಯರು ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸಿ ಶರಣಾಗತರಾದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇವರು ಸಾಮಾನ್ಯ ಬಂಡುಕೋರರಲ್ಲ - ಕೆಲವರು ₹ 1 ಕೋಟಿ, ₹ 15 ಲಕ್ಷ ಅಥವಾ ₹ 5 ಲಕ್ಷ ಬಹುಮಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರಿಂದ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳನ್ನು ಸಹ ವಶಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಈಗ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ಮರಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ತಪ್ಪು ಹಾದಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ಅವರು ಈಗ ಭಾರತದ ಸಂವಿಧಾನದ ಮೇಲಿನ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆಗ ನಕ್ಸಲಿಸಂನ ಭದ್ರಕೋಟೆ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತಿದ್ದ ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢದ ಬಸ್ತಾರ್ ನಿಂದ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸುದ್ದಿಗಳು ಹೇಗೆ ಸುದ್ದಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇಂದು ಬಸ್ತಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಯುವಕರು ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಸಂಕೇತವಾದ ಬಸ್ತಾರ್ ಒಲಿಂಪಿಕ್ಸ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೀಪಾವಳಿಯನ್ನು ಮಾವೋವಾದಿ ಭಯೋತ್ಪಾದನೆಯಿಂದ ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಹೊಸ ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಆಚರಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ದೀಪಗಳನ್ನು ಬೆಳಗುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ನಕ್ಸಲಿಸಂ ಮತ್ತು ಮಾವೋವಾದಿ ಹಿಂಸಾಚಾರದಿಂದ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಮುಕ್ತವಾಗುವ ದಿನ ದೂರವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡಿದರು. ಇದು ಅವರ ಸರ್ಕಾರದ ಭರವಸೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರವಾಗುವತ್ತ ಭಾರತದ ಪ್ರಯಾಣವು ಕೇವಲ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಅನ್ವೇಷಣೆಯಲ್ಲ; ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಘನತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಾಗಬೇಕು, ಅಲ್ಲಿ ವೇಗವು ನಾಗರಿಕರ ಗೌರವದೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಸಹಾನುಭೂತಿ ಮತ್ತು ಸಹಾನುಭೂತಿಯನ್ನೂ ಗುರಿಯಾಗಿಸಬೇಕು. ಭಾರತವು ಇದೇ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ," ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಟಿವಿ ವಿಶ್ವ ಶೃಂಗಸಭೆಯಂತಹ ವೇದಿಕೆಗಳ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುವ ಅವಕಾಶಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತಮ್ಮ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಶ್ರೀಲಂಕಾದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಡಾ. ಹರಿಣಿ ಅಮರಸೂರ್ಯ, ಆಸ್ಟ್ರೇಲಿಯಾದ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ಟೋನಿ ಅಬಾಟ್, ಯುನೈಟೆಡ್ ಕಿಂಗ್ ಡಮ್ ನ ಮಾಜಿ ಪ್ರಧಾನಿ ಘನತೆವೆತ್ತ ಶ್ರೀ ರಿಷಿ ಸುನಕ್ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.