ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 258 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ
ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 170 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 27 ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 61 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੀ ਇਹ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਵਿੱਚ 10 ਸੀਨੀਅਰ ਆਪ੍ਰੇਟਿਵਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤੀਸ਼ ਉਰਫ ਟੀ. ਵਾਸੁਦੇਵ ਰਾਓ (ਸੀਸੀਐੱਮ) ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ
ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਏਕੇ-47, ਇੰਸਾਸ, ਐੱਸਐੱਲਆਰ, 303 ਰਾਈਫਲ ਵਰਗੇ ਸਵੈ-ਚਾਲਿਤ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟੇ ਹਨ
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ
ਹਿੰਸਾ ਛੱਡ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ
16 OCT 2025 6:04PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 258 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 170 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ, ਜਦਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ 27 ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ 61 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਅੰਤਿਮ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਕਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸਫ਼ਲਤਾ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 170 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕੱਲ੍ਹ 27 ਨੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟੇ ਸਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੱਲ੍ਹ 61 ਨਕਸਲੀ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਕੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਵਾਪਸ ਪਰਤੇ। ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 258 ਖੱਬੇ ਪੱਖੀ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡਿਆ ਹੈ।”
ਮੈਂ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਤਿਆਗ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਰੱਖਣ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਕਾਰਨ ਨਕਸਲਵਾਦ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਆਖਰੀ ਸਾਹ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੀਤੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ: ਜੋ ਆਤਮ –ਸਮਰਪਣ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਬੰਦੂਕ ਚਲਾਉਣਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਜੋ ਹਾਲੇ ਵੀ ਨਕਸਲਵਾਦ ਦੀ ਰਾਹ ‘ਤੇ ਹਨ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਹਥਿਆਰ ਸੁੱਟ ਕੇ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ। ਅਸੀਂ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਉਖਾੜ ਕੇ ਸੁੱਟਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ।
ਐਕਸ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੋਸਟ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਇਹ ਬਹੁਤ ਖੁਸ਼ੀ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਅੱਤਵਾਦ ਦਾ ਗੜ੍ਹ ਰਹੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਅਬੂਝਮਾੜ੍ਹ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਬਸਤਰ ਨੂੰ ਅੱਜ ਨਕਸਲੀ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕਤ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਕੁਝ ਕੁ ਨਕਸਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਊਥ ਬਸਤਰ ਵਿੱਚ ਬਚੇ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਛੇਤੀ ਹੀ ਖਤਮ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਬਣਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 2100 ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, 1785 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 477 ਨੂੰ ਨਿਊਟ੍ਰੀਲਾਇਜ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 31 ਮਾਰਚ 2026 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲਵਾਦ ਨੂੰ ਜੜ੍ਹੋਂ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਡੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ।”
ਆਤਮ-ਸਮਰਪਣ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨਕਸਲੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ 10 ਸੀਨੀਅਰ ਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤੀਸ਼ ਉਰਫ ਟੀ. ਵਾਸੁਦੇਵ ਰਾਓ (ਸੀਸੀਐੱਮ), ਰਾਨੀਤਾ (ਐੱਸਜ਼ੈੱਡਸੀਐੱਮ, ਮਾੜ੍ਹ ਡੀਵੀਸੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ), ਭਾਸਕਰ (ਡੀਵੀਸੀਐੱਮ, ਪੀਐੱਲ 32) ਨੀਲਾ ਉਰਫ ਨੰਦੇ (ਡੀਵੀਸੀਐੱਮ, ਆਈਸੀ ਅਤੇ ਨੇਲਨਾਰ ਏਸੀ ਦੀ ਸਕੱਤਰ (ਦੀਪਕ ਪਾਲੋ (ਡੀਵੀਸੀਐੱਮ, ਆਈਸੀ ਅਤੇ ਇੰਦ੍ਰਾਵਤੀ ਏਸੀ ਦਾ ਸਕੱਤਰ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਟੀ. ਵਾਸੁਦੇਵ ਰਾਓ (ਸੀਸੀਐੱਮ) ਦੇ ਸਿਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਨਾਮ ਸੀ। ਐੱਸਜ਼ੈੱਡਸੀਐੱਮ ਰੈਂਕ ਦੇ ਆਪ੍ਰੇਟਿਵਸ ‘ਤੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ, ਡੀਵੀਸੀਐੱਮ ‘ਤੇ 10 ਤੋਂ 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਏਸੀਐੱਮ ‘ਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇਨਾਮ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਹਥਿਆਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਏਕੇ-47, ਇੰਸਾਸ, ਐੱਸਐੱਲਆਰ, 303 ਰਾਈਫਲ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਸੁੱਟੇ ਗਏ ਹਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah says, 258 Naxalites surrendered in Chhattisgarh and Maharashtra in the last two days
Today, 170 Naxalites surrendered in Chhattisgarh; Yesterday 27 Naxalites surrendered in Chhattisgarh and 61 in Maharashtra
It attests to the fact that Naxalism is breathing its last due to the relentless efforts of the Prime Minister Shri Narendra Modi led government to end the menace
Surrendered include 10 Senior Operatives including Satish alias T. Vasudeo Rao (CCM) who carried an award of Rs. 1 crore on him
Huge numbers of automatic weapons, including AK-47s, INSAS, SLRs, 303 rifles, etc., have been surrendered by them
Home Minister terms it a landmark day in our battle against Naxalism
I applaud their decision to renounce violence, reposing their trust in the Constitution of India
Our policy is clear: those who want to surrender are welcome, and those who continue to wield the gun will meet the wrath of our forces
I appeal again to those who are still on the path of Naxalism to lay down their weapons and join the mainstream
It is a matter of immense pleasure that Abujhmarh and North Bastar in Chhattisgarh that were once terror bases, have today been declared as free from Naxal terror
Since January 2024, after our government was formed in Chhattisgarh, 2100 Naxalites have surrendered, 1785 have been arrested, and 477 have been eliminated
These numbers mirror the fierce resolve of our government to decimate Naxalism before the 31st of March 2026
16 OCT 2025 6:04PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah has said that 258 Naxalites have surrendered in Chhattisgarh and Maharashtra in the last two days, which is a landmark day in our battle against Naxalism. He said that 170 Naxalites surrendered in Chhattisgarh today while 27 and 61 of them laid down their arms in Chhattisgarh and Maharashtra respectively yesterday.
The Home Minister applauded their decision to renounce violence, reposing their trust in the Constitution of India. He said that it attests to the fact that Naxalism is breathing its last due to the relentless efforts of the Prime Minister Shri Narendra Modi led government to end the menace.
In a post on X, Union Home Minister Shri Amit Shah said, “A landmark day in our battle against Naxalism. Today, 170 Naxalites have surrendered in Chhattisgarh. Yesterday 27 had laid down their arms in the state. In Maharashtra, 61 returned to the mainstream, yesterday. In total, 258 battle-hardened left-wing extremists have abjured violence in the last two days. I applaud their decision to renounce violence, reposing their trust in the Constitution of India. It attests to the fact that Naxalism is breathing its last due to the relentless efforts of the Prime Minister Shri Narendra Modi led government to end the menace. The policy of the Modi government is clear: those who want to surrender are welcome, and those who continue to wield the gun will meet the wrath of our forces. I appeal again to those who are still on the path of Naxalism to lay down their weapons and join the mainstream. We are committed to uprooting Naxalism before 31st March 2026.”
In another post on X, Shri Amit Shah said, “It is a matter of immense pleasure that Abujhmarh and North Bastar in Chhattisgarh that were once terror bases, have today been declared as free from Naxal terror. Since January 2024, after our government was formed in Chhattisgarh, 2100 Naxalites have surrendered, 1785 have been arrested, and 477 have been eliminated. These numbers mirror the fierce resolve of our government to decimate Naxalism before the 31st of March 2026.”
The list of surrendered Naxalites have 10 senior operatives including Satish alias T Vasudeo Rao (CCM), Ranita (SZCM, Secretary of Maad DVC), ⁠Bhaskar (DVCM, PL 32), ⁠ Nila alias Nande (DVCM, IC and Secretary of Nelnar AC), Deepak Palo (DVCM, IC and Secretary of Indravati AC). T Vasudeo Rao (CCM) carried a reward of Rs. 1 crore on his head. Operatives of SZCM rank had rewards of Rs.25 lakhs, DVCMs Rs.10 to Rs.15 lakhs and ACMs had rewards worth Rs. 5 Lakh. Huge numbers of automatic weapons, including AK-47s, INSAS, SLRs, 303 rifles, etc., have been surrendered by them.