સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ વિભાગે ભૂતપૂર્વ સૈનિકો માટે યોગદાન આપતી આરોગ્ય યોજનાના લાભાર્થીઓ માટે દવા વિતરણ સેવા શરૂ કરી
17 OCT 2025 1:54PM by PIB Ahmedabad
પોસ્ટ વિભાગ (DOP)એ ભૂતપૂર્વ સૈનિક સેવાઓ વિભાગ (DESW)ના સહયોગથી, ભૂતપૂર્વ સૈનિક ફાળો આપતી આરોગ્ય યોજના (ECHS) હેઠળ દવાઓના પિકઅપ, બુકિંગ, ટ્રાન્સમિશન અને ઘરે ઘરે પહોંચાડવાની સુવિધા માટે એક સમર્પિત સેવા શરૂ કરી છે જે ECHS પોલીક્લિનિક્સમાં ઉપલબ્ધ નથી.
આ પહેલ હેઠળ, ECHS પોલીક્લિનિક્સમાં સ્થિત ગ્રામ્ય સ્તરના ઉદ્યોગસાહસિકો (VLEs)ના કોમન સર્વિસ સેન્ટર્સ (CSCs) દ્વારા દવાઓ ખરીદવામાં આવશે અને પેક કરવામાં આવશે, જ્યારે લોજિસ્ટિક્સ અને વિતરણનું સંચાલન ઇન્ડિયા પોસ્ટના વિશ્વસનીય ડિલિવરી નેટવર્ક દ્વારા કરવામાં આવશે. આ વ્યવસ્થા સુનિશ્ચિત કરે છે કે દવાઓ ECHS લાભાર્થીઓ સુધી કાર્યક્ષમ, સુરક્ષિત રીતે અને દેશના ખૂણે ખૂણે પહોંચે.
આ સેવાનો પહેલો પાયલોટ પ્રોજેક્ટ 31 જુલાઈ, 2025ના રોજ દિલ્હીમાં શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં તેને ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ મળ્યો હતો અને બાદમાં તેને હરિયાણા અને ઉત્તર પ્રદેશને આવરી લેતા NCR પ્રદેશમાં વિસ્તૃત કરવામાં આવ્યો હતો. પાયલોટ પ્રોજેક્ટની સફળતા બાદ, જેમાં 1,700થી વધુ દવાના પેકેટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું, દેશભરમાં 458 ECHS સ્થાનોનું વ્યાપક મેપિંગ પૂર્ણ થયું છે અને આ સેવા 17 ઓક્ટોબર, 2025થી દેશભરમાં ઉપલબ્ધ થશે.
આ પહેલ કલ્યાણકારી પ્રોજેક્ટ્સ અને જાહેર સેવા માટે તેના વ્યાપક પોસ્ટલ નેટવર્કનો લાભ લેવાની પોસ્ટ વિભાગની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ સેવા ECHS લાભાર્થીઓને દવાઓની સમયસર અને વિશ્વસનીય ડિલિવરી સુનિશ્ચિત કરશે, જે રાષ્ટ્ર નિર્માણ અને નાગરિક કલ્યાણમાં વિશ્વસનીય ભાગીદાર તરીકે ઇન્ડિયન પોસ્ટની ભૂમિકાને પુનઃપુષ્ટ કરશે.

Ministry of Communications
Department of Posts Launches Medicine Delivery Service for Ex-Servicemen Contributory Health Scheme Beneficiaries
17 OCT 2025 1:54PM by PIB Delhi
The Department of Posts (DoP), in collaboration with Department of Ex-servicemen (DESW), has launched a dedicated service to facilitate the pickup, booking, transmission, and doorstep delivery of medicines that are not available at ECHS polyclinics under Ex-Servicemen Contributory Health Scheme (ECHS).
Under this initiative, medicines will be procured and packaged through Village Level Entrepreneurs (VLEs) Common Service Centre (CSC) stationed at ECHS polyclinics, while logistics and delivery will be managed by India Post’s trusted delivery network. This arrangement ensures that medicines reach ECHS beneficiaries efficiently, securely, and across all corners of the country.
The service was first piloted in Delhi on 31st July 2025 where it received an encouraging response and subsequently expanded to the NCR region, covering Haryana and Uttar Pradesh. Building on the success of the pilot wherein more than 1700 packets of medicines were delivered a comprehensive mapping of 458 ECHS locations across the country has been completed, and the service will be available across the country from 17th October 2025.
This initiative reflects the Department of Posts’ commitment to leveraging its extensive postal network for welfare projects and public service. The service will ensure timely and reliable delivery of medicines to ECHS beneficiaries, reaffirming India Post’s role as a trusted partner in nation-building and citizen welfare.