ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮಾಡಿದ ಭಾಷಣ
26 DEC 2024 3:30PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಭಾರತ್ ಮಾತಾ ಕಿ - ಜೈ!
ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಾದ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಜೀ, ಸಾವಿತ್ರಿ ಠಾಕೂರ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಸುಕಾಂತ ಮಜುಂದಾರ್ ಜೀ, ಇತರ ಗಣ್ಯ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ದೇಶದ ಮೂಲೆ ಮೂಲೆಯಿಂದ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಬಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಅತಿಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರೀತಿಯ ಮಕ್ಕಳೇ,
ಇಂದು, ನಾವು ಮೂರನೇ 'ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್' ಆಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಮೂರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗದ ಶಾಶ್ವತ ನೆನಪಿಗಾಗಿ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಆಚರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಈಗ, ಈ ದಿನವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ದೇಶವಾಸಿಗಳು ಮತ್ತು ಇಡೀ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಹಬ್ಬವಾಗಿದೆ. ಈ ದಿನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಅದಮ್ಯ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ! ಇಂದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತದ 17 ಮಕ್ಕಳನ್ನು ಶೌರ್ಯ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಧನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಗೌರವಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರೆಲ್ಲರೂ ಭಾರತದ ಮಕ್ಕಳು ಮತ್ತು ಯುವಕರ ಅದ್ಭುತ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು ಮತ್ತು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ಪಾದಗಳಿಗೆ ಗೌರವದಿಂದ ನಮಸ್ಕರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ, ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನನ್ನ ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪರವಾಗಿ ಅವರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ತಮ್ಮ ಅತ್ಯುನ್ನತ ತ್ಯಾಗವನ್ನು ಮಾಡಿದ ಸಂದರ್ಭಗಳನ್ನು ಸಹ ನಾನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದಿನ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಈ ಘಟನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಈ ಘಟನೆಗಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಸುಮಾರು 325 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಡಿಸೆಂಬರ್ 26 ರಂದು, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಚಿಕ್ಕ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಯೇ ತಮ್ಮ ಪ್ರಾಣವನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದ ಜೋರಾವರ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದ ಫತೇಹ್ ಸಿಂಗ್ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಚಿಕ್ಕವರಾಗಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಅವರ ಧೈರ್ಯ ಆಕಾಶಕ್ಕಿಂತ ಎತ್ತರವಾಗಿತ್ತು. ಅವರು ಮೊಘಲ್ ಸಾಮ್ರಾಜ್ಯದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಲೋಭನೆಯನ್ನು ತಿರಸ್ಕರಿಸಿದರು, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೌರ್ಜನ್ಯವನ್ನು ಸಹಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ವಜೀರ್ ಖಾನ್ ಅವರನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿ ಕೊಲ್ಲಲು ಆದೇಶಿಸಿದಾಗ, ಅವರು ಅದನ್ನು ಅತ್ಯಂತ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು. ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರು ದಬ್ಬಾಳಿಕೆಗಾರರಿಗೆ ಗುರು ಅರ್ಜುನ್ ದೇವ್, ಗುರು ತೇಜ್ ಬಹದ್ದೂರ್ ಮತ್ತು ಗುರು ಗೋಬಿಂದ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರ ಶೌರ್ಯವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಅವರ ಧೈರ್ಯ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿತ್ತು. ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರು ಸಾವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದರು ಆದರೆ ಅವರ ನಂಬಿಕೆಗಳ ಹಾದಿಯಿಂದ ಎಂದಿಗೂ ವಿಚಲಿತರಾಗಲಿಲ್ಲ. ಈ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ದಿನವು ಎಷ್ಟೇ ಕಠಿಣ ಸಂದರ್ಭಗಳು, ಎಷ್ಟೇ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಸಮಯಗಳು ಬಂದರೂ, ರಾಷ್ಟ್ರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡದಲ್ಲ ಎಂದು ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಮಾಡುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾರ್ಯವು ಶೌರ್ಯದ ಸಂಕೇತವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗು ಮತ್ತು ಯುವಕರೇ 'ವೀರ್ ಬಾಲಕ್'
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ವರ್ಷದ ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಶೇಷವಾಗಿದೆ. ಈ ವರ್ಷ ಭಾರತೀಯ ಗಣರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಥಾಪನೆಯ 75 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವ. ಈ 75 ನೇ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರತೆಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರಿಂದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂದು, ಭಾರತ ಹೆಮ್ಮೆಪಡುವ ಬಲವಾದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸರ ಶೌರ್ಯ ಮತ್ತು ತ್ಯಾಗದ ಅಡಿಪಾಯದ ಮೇಲೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವು 'ಅಂತ್ಯೋದಯ' (ಸಮಾಜದ ಕೊನೆಯ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಉನ್ನತಿ) ಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯಾರೂ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಅಥವಾ ಕೀಳಲ್ಲ ಎಂದು ಸಂವಿಧಾನವು ನಮಗೆ ತಿಳಿಸಿದೆ. ಈ ನೀತಿ ಮತ್ತು ಸ್ಫೂರ್ತಿ 'ಸರ್ಬತ್ ದ ಭಲಾ' - ಎಲ್ಲರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ - ಎಂಬ ಗುರುಗಳ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸುತ್ತದೆ. ಗುರು ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಸಮಾನತೆಯಿಂದ ನೋಡುವುದನ್ನು ನಮಗೆ ಕಲಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನವು ಅದೇ ತತ್ವವನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ. ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ಜೀವನವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಸಮಗ್ರತೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ರಾಜಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ನಮಗೆ ಕಲಿಸುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ, ಸಂವಿಧಾನವು ಭಾರತದ ಸಾರ್ವಭೌಮತ್ವ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯನ್ನು ಅತ್ಯುನ್ನತವಾಗಿಡುವ ತತ್ವವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುತ್ತದೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ವಿಶಾಲತೆಯು ಗುರುಗಳ ಬೋಧನೆಗಳು, ಸಾಹಿಬ್‌ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ತ್ಯಾಗ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯ ಮೂಲಭೂತ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತಿಹಾಸದಿಂದ ಇಂದಿನವರೆಗೆ, ಯುವ ಶಕ್ತಿಯು ಯಾವಾಗಲೂ ಭಾರತದ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದಿಂದ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಚಳವಳಿಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ರಾಂತಿಗೂ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ನಿಮ್ಮಂತಹ ಯುವಜನರ ಬಲದಿಂದಾಗಿಯೇ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳಿಂದ ವಿಜ್ಞಾನದವರೆಗೆ, ಕ್ರೀಡೆಯಿಂದ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯವರೆಗೆ, ಯುವಕರು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಕ್ರಾಂತಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಮ್ಮ ನೀತಿಗಳು ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿ ಯುವಕರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತವೆ. ಅದು ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿರಲಿ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಭವಿಷ್ಯವಾಗಲಿ, ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ವಲಯವಾಗಲಿ, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಾಗಲಿ, ಅಥವಾ ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್‌ಶಿಪ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಾಗಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ನೀತಿಗಳು ಯುವ ಕೇಂದ್ರಿತವಾಗಿವೆ, ಯುವಜನರ ಸುತ್ತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಸಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತವೆ. ಇಂದು, ಯುವಜನರು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ.
ನನ್ನ ಯುವ ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ, ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳು ಹೊಸವು, ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳು ಹೊಸವು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ನಿರ್ದೇಶನಗಳು ಸಹ ಹೊಸವು. ಈ ಯುಗವು ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಮೀರಿ ಯಂತ್ರ ಕಲಿಕೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಮುಂದುವರೆದಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತಂತ್ರಾಂಶ ಅನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತಾ AI ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ನಿಜ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ, ನಾವು ಹೊಸ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಬಹುದು. ಆದ್ದರಿಂದ, ನಾವು ನಮ್ಮ ಯುವಕರನ್ನು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ನೀವು ನೋಡುವಂತೆ, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಬಹಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ತಯಾರಿ ಆರಂಭಿಸಿತು. ನಾವು ಹೊಸ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು (NEP) ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅದಕ್ಕೆ ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅಪರಿಮಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಕೇವಲ ಪುಸ್ತಕ ಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಅನೇಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳನ್ನು ನವೀನರನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ 10,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣದ ಜೊತೆಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಬಗ್ಗೆ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲು, 'ಮೇರಾ ಯುವ ಭಾರತ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರ, ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಇಂದು, ದೇಶಕ್ಕೆ ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯೆಂದರೆ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್! ದೇಶದ ಯುವಕರು ಆರೋಗ್ಯವಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ದೇಶವು ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಬಲಶಾಲಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು 'ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಮತ್ತು 'ಖೇಲೋ ಇಂಡಿಯಾ' ನಂತಹ ಆಂದೋಲನ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಯುವಕರಲ್ಲಿ ಫಿಟ್‌ನೆಸ್ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತಿವೆ. ಆರೋಗ್ಯವಂತ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತದೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, 'ಸುಪೋಷಿತ್ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಭಿಯಾನ' (ಪೋಷಣೆ ಗ್ರಾಮ ಅಭಿಯಾನ) ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು, ನಾವು ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶಯುಕ್ತ ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯತ್‌ಗಳನ್ನು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ' (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ) ದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ವೀರ್ ಬಾಲ್ ದಿವಸ್ ನಮಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಹೊಸ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತದೆ. ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದಂತೆ: ಈಗ, ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದದ್ದು ಮಾತ್ರ ನಮ್ಮ ಮಾನದಂಡವಾಗಿರಬೇಕು. ನನ್ನ ಯುವಶಕ್ತಿಯು ತಮ್ಮ ವಲಯಗಳನ್ನು ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕೆಂದು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ರಸ್ತೆಗಳು, ರೈಲು ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಅರೆವಾಹಕಗಳು, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಆಟೋಮೊಬೈಲ್‌ಗಳು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾಗಿವೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮದ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಪ್ರವಾಸಿ ತಾಣಗಳು, ಪ್ರಯಾಣ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಆತಿಥ್ಯವು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಸಾಟಿಯಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ನಾವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದರೆ, ನಮ್ಮ ಉಪಗ್ರಹಗಳು, ಸಂಚರಣೆ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಖಗೋಳ ಸಂಶೋಧನೆಯು ವಿಶ್ವ ದರ್ಜೆಯದ್ದಾಗಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅಂತಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿಸಲು ಬೇಕಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಮನೋಸ್ಥೈರ್ಯವು ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸ್ ಅವರ ಧೈರ್ಯದಿಂದ ಬಂದಿದೆ. ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳು ಈಗ ನಮ್ಮ ನಿರ್ಣಯಗಳಾಗಿವೆ. ರಾಷ್ಟ್ರವು ನಿಮ್ಮ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ವಿಶ್ವಾಸ ಹೊಂದಿದೆ. ವಿಶ್ವದ ಕೆಲವು ದೊಡ್ಡ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬಲ್ಲ, ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತನ್ನು ತಮ್ಮ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಬಲ್ಲ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ದೇಶ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಪರಿಣತಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಬಲ್ಲ ಭಾರತದ ಯುವಕರು, ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದಾಗ ತಮ್ಮ ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ನಂಬಲಾಗದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ಗುರಿ ಖಚಿತ. 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ' (ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತ)ದ ಯಶಸ್ಸು ಖಚಿತವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಮಯವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಯುವಕರು ತಮ್ಮ ಧೈರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಿಂದ ತಮ್ಮ ದೇಶವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಅವಧಿ ಇದು. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಯುವಕರು ವಿದೇಶಿ ಆಡಳಿತದ ದುರಹಂಕಾರವನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದಾಗ ದೇಶವು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಯಿತು. ಆ ಯುಗದ ಯುವಕರು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ಗುರಿಗಳನ್ನು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದಿನ ಯುವಕರು ಈಗ 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವನ್ನು ರಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತ ಪ್ರಗತಿಗೆ ನಾವು ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಬೇಕು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಯುವಕರು ಈ ಸಮಯವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು - ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಸ್ವತಃ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿ ದೇಶವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಬೇಕು. ಈ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಯಾವುದೇ ಹಿಂದಿನ ಸಕ್ರಿಯ ರಾಜಕೀಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಂದ ಬಂದಿರದ 100,000 ಯುವಕರನ್ನು ರಾಜಕೀಯಕ್ಕೆ ಕರೆತರಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ. ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಇದು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಆರಂಭವಾಗಿದೆ. ದೇಶದ ರಾಜಕೀಯದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆ ಹೊರಹೊಮ್ಮಲು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಈ ಆಂದೋಲನದ ಭಾಗವಾಗಲು ನಾನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ, ಮುಂದಿನ ವರ್ಷದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ, 2025 ರಲ್ಲಿ, ಸ್ವಾಮಿ ವಿವೇಕಾನಂದರ ಜನ್ಮ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ 'ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಯುವ ನಾಯಕರ ಸಂವಾದ'ವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುವುದು. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಪಟ್ಟಣಗಳಿಂದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ಅದರ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯ ಕುರಿತು ಚರ್ಚೆಗಳ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಶಕದ ಮುಂದಿನ ಐದು ವರ್ಷಗಳು 'ಅಮೃತ ಕಾಲ'ದ ನಿರ್ಣಯಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಅತ್ಯಂತ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಈ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ನಾವು ದೇಶದ ಯುವಕರ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಬೆಂಬಲ, ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಭಾರತವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಎತ್ತರವನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ಈ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಮ್ಮ ಗುರುಗಳು, ಧೈರ್ಯಶಾಲಿ ಸಾಹಿಬ್ಜಾದಾಸ್ ಮತ್ತು ಮಾತಾ ಗುಜ್ರಿ ಜಿ ಅವರಿಗೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಾ ತಲೆ ಬಾಗುತ್ತೇನೆ.
ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತುಂಬಾ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ಸ್ವಾಮ್ಯ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on the occasion of Veer Bal Diwas
26 DEC 2024 3:30PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
My colleagues in the Union Cabinet, Annapurna Devi ji, Savitri Thakur ji and Sukanta Majumdar ji, other distinguished personalities, all the guests who have come here from every corner of the country, and all the dear children,
Today, we are part of the celebration of the third 'Veer Bal Diwas'. Three years ago, our government began observing Veer Bal Diwas in eternal memory of the sacrifice of the brave Sahibzadas. Now, this day has become a festival of national inspiration for crores of countrymen and the entire nation. This day has inspired countless children and youth in Bharat with indomitable courage! Today, 17 children from across the country have been honoured for their achievements in bravery, innovation, science and technology, sports, and arts. All of them have demonstrated the incredible potential of Bharat’s children and youth. On this occasion, I bow with reverence at the feet of our Gurus and the brave Sahibzadas. I also extend my congratulations to all the children who have won awards, to their families, and convey my best wishes to them on behalf of the nation.
Friends,
While speaking with you all today, I will also reflect on the circumstances under which the brave Sahibzadas made their supreme sacrifice. It is equally important for today’s young generation to know about these events. That is why it is essential to repeatedly recall these incidents. About 325 years ago, on the 26th of December, the brave Sahibzadas gave their lives at a tender age. Sahibzada Zorawar Singh and Sahibzada Fateh Singh were young in age, but their courage was higher than the skies. They rejected every temptation of the Mughal Empire, endured every atrocity, and when Wazir Khan ordered them to be bricked alive, they embraced it with utmost bravery. The Sahibzadas reminded the oppressors of the valour of Guru Arjan Dev, Guru Tegh Bahadur, and Guru Gobind Singh. Their courage was the spiritual strength of our faith. The Sahibzadas accepted death but never wavered from the path of their beliefs. This day of Veer Bal Diwas teaches us that no matter how difficult the circumstances, no matter how adverse the times, nothing is greater than the nation and the nation’s welfare. Every act done for the country is a mark of bravery, and every child and youth who lives for the nation is a ‘Veer Balak’ (brave child).
Friends,
This year’s Veer Bal Diwas is even more special. This year marks the 75th anniversary of the establishment of the Indian Republic and our Constitution. In this 75th year, every citizen of the country is drawing inspiration from the brave Sahibzadas to work for the unity and integrity of the nation. Today, the strong democracy that Bharat takes pride in is built on the foundation of the Sahibzadas' bravery and sacrifice. Our democracy inspires us to work for ‘Antyodaya’ (the upliftment of the last person in society). The Constitution teaches us that no one in the country is superior or inferior. This policy and inspiration also echo the Gurus’ mantra of ‘Sarbat da Bhala’—the well-being of all. The Guru tradition has taught us to view everyone with equality, and the Constitution instils the same principle. The lives of the brave Sahibzadas teach us not to compromise on the nation's integrity and values. Similarly, the Constitution establishes the principle of keeping Bharat’s sovereignty and unity paramount. In a way, the vastness of our democracy embodies the teachings of the Gurus, the sacrifice of the Sahibzadas, and the fundamental mantra of the nation's unity.
Friends,
From history to the present, youth energy has always played a significant role in Bharat’s progress. From the fight for independence to the movements of the 21st century, Bharat’s youth have contributed to every revolution. It is due to the strength of young people like you that the entire world looks at Bharat with hope and expectations. Today, from start-ups to science, from sports to entrepreneurship, the youth are driving new revolutions in Bharat. That is why our policies focus on empowering the youth as the government’s top priority. Whether it is the start-up ecosystem, the future of the space economy, the sports and fitness sector, the fintech and manufacturing industries, or skill development and internship programs, all policies are youth-centric, centred around young people, and aligned with their interests. Today, young people are getting new opportunities in every sector related to the nation’s development. Their talent and self-confidence are being supported by the government.
My young friends,
In today’s rapidly changing world, requirements are new, expectations are new, and the directions for the future are also new. This era has progressed beyond machines to the realm of machine learning. The use of AI is increasing, replacing conventional software. In every field, we can feel new changes and challenges. Therefore, we must prepare our youth to be futuristic. As you can see, the nation began preparing for this long ago. We introduced the new National Education Policy (NEP). We modernized education, giving it a broader scope and making it limitless. Many efforts are being made to ensure that our youth are not confined to just bookish knowledge. To make young children innovative, over 10,000 Atal Tinkering Labs have been established across the country. To provide practical opportunities alongside education and to instill a sense of responsibility toward society in our youth, the ‘Mera Yuva Bharat’ initiative has been launched.
Brothers and sisters,
Today, another major priority for the country is fitness! Only if the youth of the nation are healthy will the country become capable and strong. That is why we are running movements like ‘Fit India’ and ‘Khelo India’. These initiatives are increasing awareness about fitness among the youth of the country. A healthy young generation will lay the foundation for a healthy Bharat. With this vision, the ‘Suposhit Gram Panchayat Abhiyan’ (Nourished Village Campaign) is being launched today. This campaign will move forward entirely with public participation. To achieve a malnutrition-free Bharat, we aim to create a healthy competition among village panchayats, making nourished gram panchayats the foundation of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India).
Friends,
Veer Bal Diwas fills us with inspiration and motivates us to take on new resolutions. As I have said from the Red Fort: Now, only the best should be our standard. I urge my youth power to strive to make their respective sectors the best. If we work on infrastructure, we must ensure that our roads, rail networks, and airport infrastructure are the best in the world. If we work on manufacturing, we must ensure that our semiconductors, electronics, and automobiles are the best globally. If we focus on tourism, we must ensure that our tourist destinations, travel amenities, and hospitality are unmatched worldwide. If we work in the space sector, we must ensure that our satellites, navigation technology, and astronomy research are world-class. The inspiration and morale needed to set such ambitious goals come from the bravery of the Sahibzadas. Large goals are now our resolutions. The nation has full confidence in your capabilities. I know that the youth of Bharat, who can lead some of the world’s largest companies, who can guide the modern world with their innovations, and who can establish their expertise in every major country and field globally, will do incredible things for their country when given new opportunities. This is why the goal of a ‘Viksit Bharat’ is certain. The success of ‘Atmanirbhar Bharat’ (Self-Reliant India) is assured.
Friends,
Time gives every country's youth the opportunity to change their nation’s destiny. It is a period when the youth, with their courage and capability, can transform their country. The country witnessed this during the freedom struggle when the youth of the nation shattered the arrogance of foreign rule. The goals set by the youth of that era were achieved with determination. Today’s youth now face the goal of creating a ‘Viksit Bharat’. In this decade, we must lay the foundation for rapid progress over the next 25 years. Therefore, Bharat’s youth must make the most of this time—advancing in every sector themselves and propelling the country forward. Earlier this year, I mentioned from the ramparts of Red Fort that I want to bring 100,000 youth into politics who do not come from families with any prior active political background. This is a crucial beginning for the next 25 years. I encourage our youth to become part of this movement so that a new generation emerges in the country’s politics. With this vision, at the beginning of next year, in 2025, the ‘Developed India Young Leaders Dialogue’ will be organized on the occasion of Swami Vivekananda’s birth anniversary. Millions of youth from villages, cities, and towns across the country are participating. This event will focus on discussions about the vision for a ‘Viksit Bharat’ and its roadmap.
Friends,
The next five years of this decade will be extremely crucial for fulfilling the resolutions of ‘Amrit Kaal’. During this period, we need to harness the full strength of the nation’s youth. I am confident that with your support, cooperation, and energy, Bharat will reach unparalleled heights. With this resolution in mind, I once again bow my head in reverence to our Gurus, the brave Sahibzadas, and Mata Gujri ji.
Thank you all very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.