ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ-ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਮੁਹਿੰਮਾਂ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ
ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਪਸ਼ੂਧਨ ਆਈਵੀਐੱਫ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ; ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਪਲਾਂਟ ਲਈ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ
12 OCT 2025 12:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ 11 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 947 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 219 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ। ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਵੱਡੇ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀਆਂ ਦੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ - ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਡੀਡੀਕੇਵਾਈ) ਅਤੇ ਦਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਮਿਸ਼ਨ - ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਇਹ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ-ਨਿਰਬਾਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮ-ਡੀਡੀਕੇਵਾਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਜੀਵਨ ਨਿਰਬਾਹ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਡੇ ਪਸ਼ੂ ਧਨ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੀ ਹੋ ਕਿ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਪੈਰ ਅਤੇ ਮੂੰਹ ਦੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਉਣ ਲਈ 125 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕੇ ਮੁਫਤ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਾਨਵਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਘੱਟ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਧਨ ਧਾਨਯ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪਸ਼ੂ ਸਿਹਤ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵੀ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।" ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਕਿਹਾ, "ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਵਾਇਤੀ ਖੇਤੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਕਲਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਵਾਧੂ ਆਮਦਨ ਲਈ ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮਧੂ-ਮੱਖੀ ਪਾਲਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਭੂਮੀਹੀਣ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਰਜੀਐੱਮ) ਦੇ ਤਹਿਤ ₹28.93 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੁਹਾਟੀ (ਅਸਾਮ) ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਆਈਵੀਐੱਫ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਸਹੂਲਤ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਫਾਰ ਡੇਅਰੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਐੱਨਪੀਡੀਡੀ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਈ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਅਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਸਾਣਾ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ₹460 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 120 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੁੱਧ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ₹460 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 3.5 ਲੱਖ ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਯੂਐੱਚਟੀ ਪਲਾਂਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੰਦੌਰ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ₹76.50 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 30 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਦੁੱਧ ਪਾਊਡਰ ਪਲਾਂਟ; ₹46.82 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਭੀਲਵਾੜਾ ਮਿਲਕ ਯੂਨੀਅਨ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ 25,000 ਲੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਯੂਐੱਚਟੀ ਪਲਾਂਟ; ਅਤੇ ₹25.45 ਕਰੋੜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਕਰੀਮਨਗਰ ਦੇ ਨੁਸਤੁਲਪੁਰ ਵਿਖੇ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਡੇਅਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਐੱਨਪੀਡੀਡੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ₹219 ਕਰੋੜ ਦੇ ਕੁੱਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚਿਤੂਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਕੁੱਪਮ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਡੇਅਰੀ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ 200 ਟੀਪੀਡੀ ਪਸ਼ੂ ਫੀਡ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਫੰਡ (ਏਐੱਚਆਈਡੀਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ, ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ₹303.81 ਕਰੋੜ ਦੇ 10 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਫੀਡ, ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੀ। ਪ੍ਰਜਨਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਆਖਰੀ-ਮੀਲ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ 2,000 ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਤੇ ਹੁਨਰਮੰਦ 'ਮੈਤ੍ਰੀ' (ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਮੰਤਵੀ ਨਕਲੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਤਕਨੀਸ਼ੀਅਨ) ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 38,000 ਤੋਂ ਵੱਧ 'ਮੈਤ੍ਰੀ' ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਨਕਲੀ ਗਰਭਧਾਰਨ ਕਵਰੇਜ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੇ ਜੈਨੇਟਿਕ ਅਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਮੌਕੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੰਬੰਧੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ/ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਬਾਰੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ।

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Campaigns on Animal Health to be launched at local level under PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana: PM Shri Narendra Modi
North East gets First Livestock IVF Lab; Foundation stone laid for Integrated Dairy and Cattle Feed Plant in Andhra Pradesh
12 OCT 2025 12:26PM by PIB Delhi
Giving a major push to India’s livestock and dairy sector, projects worth ₹947 crores were inaugurated and foundation stone was laid for additional project valued at ₹219 crore in New Delhi on October 11, 2025. These initiatives, which form part of a larger package of agricultural and allied sector investments, were launched by Prime Minister Shri Narendra Modi.
These projects were dedicated to the nation alongside the launch of two major agriculture schemes — the Pradhan Mantri Dhan Dhanya Krishi Yojana (PM-DDKY) and the Mission for Aatmanirbharta in Pulses, reflecting the government’s commitment to strengthening rural livelihoods and advancing India’s goal of self-reliance in the agri-allied sectors.
In his address to the nation, Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted the pivotal role of livestock, fisheries, and allied activities in strengthening rural livelihoods under the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana (PM-DDKY). He said, “The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is also focusing on our livestock. You know, more than 125 crore vaccines have been administered free of cost to protect animals from diseases like Foot and Mouth Disease. Due to this, the animals have become healthy and the worries of the farmers have also reduced. Under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, campaigns related to animal health will also be launched at the local level.” The Prime Minister further emphasized the importance of diversification for rural prosperity, stating, “Where farming isn't possible, animal husbandry and fisheries will need to be promoted. To increase the income of farmers, our government is giving them options beyond traditional farming. Therefore, emphasis is being laid on animal husbandry, fish farming and beekeeping for additional income. This also empowers small farmers and landless families.”
One of the key highlights was the inauguration of the first IVF Laboratory in the North-Eastern Region, established in Guwahati, Assam under the Rashtriya Gokul Mission (RGM) with an investment of ₹28.93 crore. This state-of-the-art facility will provide a major impetus to dairy development and breed improvement in the northeastern states.
Under the National Programme for Dairy Development (NPDD), multiple large-scale dairy infrastructure projects were also inaugurated. These include the Mehsana Milk Union project comprising a 120 metric tonnes per day Milk Powder Plant and a 3.5 lakh litres per day UHT Plant developed at a cost of ₹460 crore; a 30 tonnes per day Milk Powder Plant established by the Indore Milk Union at a cost of ₹76.50 crore; a 25,000 litres per day UHT Plant set up by the Bhilwara Milk Union at a cost of ₹46.82 crore; and a Greenfield Dairy Plant developed at Nustulapur, Karimnagar, Telangana at a cost of ₹25.45 crore. Further expanding the dairy network, the foundation stone was laid for an Integrated Dairy Plant and a 200 TPD Cattle Feed Plant in Kuppam Mandal, Chittoor District, Andhra Pradesh, with a total investment of ₹219 crore under the NPDD.
Under the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF), 10 projects worth ₹303.81 crore were inaugurated across multiple states, strengthening the country’s capacity for feed, milk, and animal product processing. To reinforce last-mile delivery of breeding services, 2,000 newly trained and equipped MAITRIs (Multipurpose Artificial Insemination Technicians in Rural India) from all districts of Uttar Pradesh were awarded certificates by the Prime Minister under the Rashtriya Gokul Mission. The event also marked the induction of over 38,000 MAITRIs across India, representing a major milestone in improving artificial insemination coverage and genetic upgradation of livestock nationwide.
These initiatives underline the government’s commitment to expanding opportunities for farmers through integrated and sustainable development of agri allied sectors, ensuring both economic security and nutritional well-being for all.
For Detailed Information on Animal Husbandry & Dairying projects launched/foundation laid : Click Here