మత్స్య పరిశ్రమ, పశు పోషణ మరియు పాడి పరిశ్రమ మంత్రిత్వ శాఖ
పీఎం ధన ధాన్య కృషి యోజన ద్వారా క్షేత్ర స్థాయిలో పశువుల ఆరోగ్యానికి వివిధ కార్యక్రమాలను ప్రారంభించాం : పీఎం శ్రీ నరేంద్ర మోదీ
ఈశాన్య ప్రాంతంలో తొలి పశువుల ఐవీఎఫ్ ల్యాబ్ ప్రారంభం, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో సమీకృత డెయిరీ, పశుగ్రాస కేంద్రానికి శంకుస్థాపన
12 OCT 2025 12:26PM by PIB Hyderabad
దేశంలో పశు సంవర్థక, డెయిరీ రంగాలకు అధిక ప్రోత్సాహాన్ని అందిస్తూ... రూ.947 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులను 2025, అక్టోబర్ 11న న్యూఢిల్లీలో ప్రారంభించారు. అదనంగా మరో రూ.219 కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టుకు శంకుస్థాపన చేశారు. వ్యవసాయం, అనుబంధ రంగాల అభివృద్ధికి విస్తృత పెట్టబడుల ప్యాకేజీలో భాగమైన ఈ కార్యక్రమాలను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ప్రారంభించారు.
రెండు ప్రధాన వ్యవసాయ పథకాలైన ప్రధానమంత్రి ధన ధాన్య కృషి యోజన (పీఎం-డీడీకేవై), పప్పుధాన్యాల్లో ఆత్మనిర్భరత మిషన్ కార్యక్రమాలతో పాటు.. ఈ ప్రాజెక్టులను జాతికి అంకితం చేశారు. ఇవి గ్రామీణ జీవనోపాధిని బలోపేతం చేయడంలో, వ్యవసాయ ఆధారిత రంగాల్లో స్వావలంబన సాధించాలనే దేశ లక్ష్యాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ప్రతిబింబిస్తున్నాయి.
జాతిని ఉద్దేశించి ప్రసంగిస్తూ.. ప్రధానమంత్రి ధన ధాన్య కృషి యోజన (పీఎం-డీడీకేవై) పరిధిలో గ్రామీణ జీవనోపాధిని బలోపేతం చేయడంలో పశుసంపద, మత్స్య రంగం, ఇతర అనుబంధ కార్యకలాపాలు పోషించే కీలకమైన పాత్రను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ వివరించారు. ‘‘మన పశుసంపదపై కూడా పీఎం ధన ధాన్య కృషి యోజన దృష్టి సారిస్తుంది. గాలి కుంటు తరహా వ్యాధుల నుంచి పశువులను రక్షించడానికి 125 కోట్లకు పైగా వ్యాక్సీన్లను అందించామని మీకు తెలుసు. దీనివల్ల.. పశువులు ఆరోగ్యం మెరుగుపడింది. రైతుల ఆందోళన తగ్గింది. పశువుల ఆరోగ్యానికై పీఎం ధనధాన్య యోజన పరిధిలో చేపట్టే కార్యక్రమాలు క్షేత్రస్థాయిలో ప్రారంభమవుతాయి’’ అని ఆయన అన్నారు. గ్రామీణ సంక్షేమం కోసం వైవిధ్యీకరణ చేపట్టాల్సిన అవసరాన్ని వివరిస్తూ.. ‘‘వ్యవసాయం సాధ్యం కాని చోట పశువులు, చేపల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించాలి. ఆదాయాన్ని పెంపొందించేందుకు.. సంప్రదాయ సాగును మించిన అవకాశాలను మా ప్రభుత్వం రైతులకు అందిస్తోంది. కాబట్టి, అదనపు ఆదాయం కోసం పశువుల పెంపకం, చేపల సాగు, తేనెటీగల పెంపకంపై దృష్టి సారించాం. ఇది చిన్నకారు రైతులు, భూమిలేని కుటుంబాలకు సాధికారత కల్పిస్తుంది’’ అని వెల్లడించారు.
రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ (ఆర్జీఎం) ద్వారా రూ.28.93 కోట్ల పెట్టుబడితో అస్సాంలోని గువాహటిలో ఏర్పాటు చేసిన ఐవీఎఫ్ ల్యాబరేటరీని ప్రారంభించారు. ఇది ఈశాన్య ప్రాంతంలోనే మొదటి ఐవీఎఫ్ ల్యాబరేటరీ. అత్యాధునిక సౌకర్యాలతో నిండిన ఈ కేంద్రం ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో పాడి పరిశ్రమ అభివృద్ధి, జంతు జాతుల వృద్ధికి ప్రోత్సాహమిస్తుంది.
పాడి పరిశ్రమ అభివృద్ధికి జాతీయ కార్యక్రమం (ఎన్‌పీడీడీ) పరిధిలో.. డెయిరీ మౌలిక సదుపాయాలకు సంబంధించిన పలు భారీ స్థాయి ప్రాజెక్టులు ప్రారంభమయ్యాయి. వీటిలో రూ.460 కోట్ల వ్యయంతో రోజుకి 120 మెట్రిక్ టన్నుల పాల పొడిని ఉత్పత్తి చేసే మెహ్సానా మిల్క్ యూనియన్ ప్రాజెక్టు, రోజుకి 3.5 లక్షల లీటర్ల పాలను శుద్ధి చేసే సామర్థ్యమున్న యూహెచ్‌టీ ప్లాంట్ ఉన్నాయి. వీటితో పాటుగా.. రూ. 76.50 కోట్ల వ్యయంతో ఇండోర్ మిల్క్ యూనియన్ ఆద్వర్యంలో రోజుకి 30 టన్నుల పాలపొడిని ఉత్పత్తి చేసే ప్లాంటు, రూ. 46.82 కోట్లతో భిల్వారా మిల్క్ యూనియన్ ఆద్వర్యంలో రోజుకి 25,000 లీటర్ల సామర్థ్యమున్న యూహెచ్‌టీ ప్లాంట్, రూ. 25.45 కోట్లతో తెలంగాణలోని కరీంనగర్లో నుస్తులాపూర్ వద్ద అభివృద్ధి చేసిన గ్రీన్‌ఫీల్డ్ డెయిరీ ఉన్నాయి. పాడి పరిశ్రమ వ్యవస్థను మరింత విస్తరించడానికి ఎన్‌పీడీడీ ద్వారా మొత్తం రూ.219 కోట్ల పెట్టుబడితో ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని చిత్తూరు జిల్లా కుప్పం మండలంలో సమీకృత డెయిరీ ప్లాంట్, 200 టీపీడీ పశువుల దాణా కేంద్రానికి శంకుస్థాపన చేశారు.
పశుగ్రాసం, పాలు, పశు ఉత్పత్తుల శుద్ధిలో దేశ సామర్థ్యాలను బలోపేతం చేసే దిశగా పశు సంవర్థక మౌలిక వసతుల అభివృద్ధి నిధి (ఏహెచ్ఐడీఎఫ్) పరిధిలో రూ. 303.81 కోట్ల విలువైన 10 ప్రాజెక్టులను వివిధ రాష్ట్రాల్లో ప్రారంభించారు. రాష్ట్రీయ గోకుల్ మిషన్ పరిధిలో మారుమూల ప్రాంతాలకు సైతం బ్రీడింగ్ సేవలను అందించేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్‌లోని అన్ని జిల్లాల్లో నూతనంగా శిక్షణ పొందిన 2,000 మంది మైత్రీ (మల్టీపర్పస్ ఆర్టీఫిషియల్ ఇన్సెమినేషన్ టెక్నీషియన్స్ ఇన్ రూరల్ ఇండియా)లకు ప్రధానమంత్రి ధ్రువపత్రాలను అందించారు. ఇది దేశవ్యాప్తంగా 38,000 మందికి పైగా మైత్రీలు విధుల్లో చేరడాన్ని సూచిస్తుంది. పశువుల్లో కృత్రిమ గర్భధారణను పెంపొందించడం, జన్యువులను మెరుగుపరచడంలో ప్రధాన విజయాన్ని సూచిస్తుంది.
అందరికీ ఆర్థిక భద్రత, పోషకాహార హామీని అందిస్తూ.. వ్యవసాయ అనుబంధ రంగాల సమగ్ర, సుస్థిరాభివృద్ధి ద్వారా రైతులకు అవకాశాలను విస్తరించడంలో ప్రభుత్వ అంకితభావాన్ని ఈ కార్యక్రమాలు తెలియజేస్తాయి.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Campaigns on Animal Health to be launched at local level under PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana: PM Shri Narendra Modi
North East gets First Livestock IVF Lab; Foundation stone laid for Integrated Dairy and Cattle Feed Plant in Andhra Pradesh
12 OCT 2025 12:26PM by PIB Delhi
Giving a major push to India’s livestock and dairy sector, projects worth ₹947 crores were inaugurated and foundation stone was laid for additional project valued at ₹219 crore in New Delhi on October 11, 2025. These initiatives, which form part of a larger package of agricultural and allied sector investments, were launched by Prime Minister Shri Narendra Modi.
These projects were dedicated to the nation alongside the launch of two major agriculture schemes — the Pradhan Mantri Dhan Dhanya Krishi Yojana (PM-DDKY) and the Mission for Aatmanirbharta in Pulses, reflecting the government’s commitment to strengthening rural livelihoods and advancing India’s goal of self-reliance in the agri-allied sectors.
In his address to the nation, Prime Minister Shri Narendra Modi highlighted the pivotal role of livestock, fisheries, and allied activities in strengthening rural livelihoods under the Pradhan Mantri Dhan-Dhanya Krishi Yojana (PM-DDKY). He said, “The PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana is also focusing on our livestock. You know, more than 125 crore vaccines have been administered free of cost to protect animals from diseases like Foot and Mouth Disease. Due to this, the animals have become healthy and the worries of the farmers have also reduced. Under the PM Dhan-Dhanya Krishi Yojana, campaigns related to animal health will also be launched at the local level.” The Prime Minister further emphasized the importance of diversification for rural prosperity, stating, “Where farming isn't possible, animal husbandry and fisheries will need to be promoted. To increase the income of farmers, our government is giving them options beyond traditional farming. Therefore, emphasis is being laid on animal husbandry, fish farming and beekeeping for additional income. This also empowers small farmers and landless families.”
One of the key highlights was the inauguration of the first IVF Laboratory in the North-Eastern Region, established in Guwahati, Assam under the Rashtriya Gokul Mission (RGM) with an investment of ₹28.93 crore. This state-of-the-art facility will provide a major impetus to dairy development and breed improvement in the northeastern states.
Under the National Programme for Dairy Development (NPDD), multiple large-scale dairy infrastructure projects were also inaugurated. These include the Mehsana Milk Union project comprising a 120 metric tonnes per day Milk Powder Plant and a 3.5 lakh litres per day UHT Plant developed at a cost of ₹460 crore; a 30 tonnes per day Milk Powder Plant established by the Indore Milk Union at a cost of ₹76.50 crore; a 25,000 litres per day UHT Plant set up by the Bhilwara Milk Union at a cost of ₹46.82 crore; and a Greenfield Dairy Plant developed at Nustulapur, Karimnagar, Telangana at a cost of ₹25.45 crore. Further expanding the dairy network, the foundation stone was laid for an Integrated Dairy Plant and a 200 TPD Cattle Feed Plant in Kuppam Mandal, Chittoor District, Andhra Pradesh, with a total investment of ₹219 crore under the NPDD.
Under the Animal Husbandry Infrastructure Development Fund (AHIDF), 10 projects worth ₹303.81 crore were inaugurated across multiple states, strengthening the country’s capacity for feed, milk, and animal product processing. To reinforce last-mile delivery of breeding services, 2,000 newly trained and equipped MAITRIs (Multipurpose Artificial Insemination Technicians in Rural India) from all districts of Uttar Pradesh were awarded certificates by the Prime Minister under the Rashtriya Gokul Mission. The event also marked the induction of over 38,000 MAITRIs across India, representing a major milestone in improving artificial insemination coverage and genetic upgradation of livestock nationwide.
These initiatives underline the government’s commitment to expanding opportunities for farmers through integrated and sustainable development of agri allied sectors, ensuring both economic security and nutritional well-being for all.
For Detailed Information on Animal Husbandry & Dairying projects launched/foundation laid : Click Here